Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Do tác động của biến đổi khí hậu , thời gian gần đây, thiên tai ở nước ta diễn ra phức tạp, bất thường. Ðể hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, các ngành chức năng và các địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, trước xu thế biến đổi khí hậu , thiên tai ngày càng gia tăng, cực đoan, công tác này bộc lộ một số hạn chế, bất cập, cần có giải pháp nhanh chóng khắc phục nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, phát triển bền vững đất nước.

Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai - Hình 1

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giúp vệ sinh các trường học ở huyện Lệ Thủy sau khi lũ rút. Ảnh: HƯƠNG GIANG

Bài 1: Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Từ đầu năm 2020 đến nay, các tỉnh miền núi phía bắc nước ta đã hứng chịu nhiều trận mưa đá, lũ ống , lũ quét , động đất… với tần suất cao gấp hai lần bình quân hằng năm; các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán, xâm nhập mặn. Ðáng chú ý, một tháng qua, các tỉnh miền trung phải ứng phó tình trạng “bão chồng bão, lũ chồng lũ”. Trước diễn biến phức tạp này, các địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng phục hồi kinh tế – xã hội , đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu .

Thiên tai phức tạp, khó lường

Ông Lê Quang Lam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 6 đến 22-10, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa đo được từ ngày 8 đến 18-10 ở một số điểm lên đến 3.500 mm, gấp 1,6 lần lượng mưa trung bình cả năm của tỉnh. Trong hai ngày 16 và 17-10, nhiều nơi mưa đặc biệt to, lượng mưa đo được ở Hướng Sơn của huyện miền núi Hướng Hóa lên đến 1.049 mm. Mưa lớn làm mực nước các sông vượt đỉnh lũ lịch sử những năm trước. Liên tiếp năm trận lũ trong tháng 10 đã khiến 98 xã, phường, thị trấn, chiếm 79% số xã, phường, thị trấn tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu từ 1 đến 4 m và chia cắt thành nhiều vùng. Tại Quảng Bình, tổng lượng mưa cả đợt lên gần 3.000 mm, gây ra trận lũ đặc biệt lớn, ngập sâu trên diện rộng. Mưa lũ kéo theo bốn vụ sạt lở đất , làm sáu người chết, đứt gãy đường 12A lên miền tây Quảng Bình và nối sang Lào, gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, các tỉnh miền núi phía bắc nước ta từ đầu năm 2020 đến nay chịu ảnh hưởng nhiều loại hình thiên tai, chủ yếu là rét hại, mưa đá, lốc xoáy và lũ quét , với tần suất gấp hai lần so với mọi năm. Trong đêm Giao thừa và ngày mồng 1 Tết Canh Tý (ngày 24 và 25-1-2020), dông lốc và mưa đá đã làm tốc mái, vỡ, thủng tấm lợp, ngói của 3.280 hộ dân ở 21 xã thuộc năm huyện: Ngân Sơn, Chợ Ðồn, Chợ Mới, Bạch Thông và Na Rì (Bắc Kạn) và 10 huyện, thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn. Hậu quả là hơn năm nghìn hộ gia đình hai địa phương này bị thiệt hại lên đến hơn 35 tỷ đồng. Tại Lào Cai, chỉ trong chín tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 32 đợt thiên tai. Ðiển hình như trận mưa lớn từ ngày 16 đến 20-8, với lượng mưa gần 350 mm xảy ra ở thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, làm bảy người chết, 11 người bị thương, 5.630 nhà ở bị hư hỏng… Tại Sơn La, từ cuối tháng 7 đến tháng 8 liên tục xảy ra hàng chục trận động đất với dư chấn lớn, khiến người dân bất an. Năm 2020, bảy tỉnh tại đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn với nồng độ 4‰, dẫn đến hàng chục nghìn héc-ta lúa bị mất trắng, ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân.

Theo thống kê của Tổng cục PCTT, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều địa phương của nước ta đã xảy ra 16 loại hình thiên tai, gồm: 10 cơn bão trên Biển Ðông; 263 trận dông, lốc, mưa lớn; 101 trận lũ, lũ quét , sạt lở đất ; 82 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long,… Tính đến ngày 6-11, thiên tai đã làm 340 người chết, mất tích; 3.276 nhà sập, 280.766 nhà bị hư hại, tốc mái; 414.451 nhà bị ngập; 171.337 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; gần 50 nghìn con gia súc, hơn 3,3 triệu con gia cầm chết, cuốn trôi; 550 km đê kè, kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 115 km bờ biển, sông bị sạt lở, ước tính thiệt hại hơn 33.449 tỷ đồng. Riêng các tỉnh miền trung, từ giữa tháng 9 đến nay, thiên tai đã làm 243 người chết, mất tích; 232.886 nhà bị sập đổ, hư hỏng, tốc mái; 464.634 nhà bị ngập; 39.500 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại…, ước tính thiệt hại hơn 28.797 tỷ đồng.

Phải sẵn sàng “bốn tại chỗ”

Trước xu thế biến đổi khí hậu , thiên tai ngày càng gia tăng, bất thường, cực đoan, gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng, yêu cầu công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, ngày 24-3-2020, Ban Bí thư T.Ư Ðảng ban hành Chỉ thị số 42-CT/TW về công tác phòng chống thiên tai, trong đó đã đề cập toàn diện các hoạt động từ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và đặt yêu cầu ở một tầm cao mới. Cho đến nay, các địa phương đã quán triệt và triển khai nghiêm túc Chỉ thị này. 60 tỉnh, thành phố và 12 bộ đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị, yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội , các tổ chức quần chúng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những nội dung liên quan.

Việc quán triệt và triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư tại các địa phương đã góp phần hạn chế thiệt hại về người và tài sản trước các đợt thiên tai. Tại Quảng Bình, với phương châm “bốn tại chỗ”, các huyện đã thành lập những đội cứu hộ theo từng xã, làng để chủ động nắm tình hình và tổ chức cứu hộ khi cần thiết. Trong trận lũ vừa qua, vai trò chỉ huy và tổ chức thực hiện phương án ứng phó lũ lụt của ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã phát huy hiệu quả, nhất là ở cơ sở. Tại xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), Chủ tịch UBND xã, kiêm trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Nguyễn Thanh Quyết đã phân công công việc cụ thể cho từng thành viên bám từng thôn, từng nhóm dân cư để ứng cứu kịp thời. Bản thân Chủ tịch UBND xã cũng chỉ huy một thuyền cứu hộ, bơi vào vùng ngập lụt sâu nhất là các thôn Tân Lệ, Phú Thọ để cứu người. Ở các vùng được mệnh danh là “rốn lũ” ở Hà Tĩnh và Nghệ An, chính quyền và người dân đã làm tốt công tác “bốn tại chỗ”. Ông Bùi Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: Ngay khi nước sông Lam tràn bờ, các gia đình đã đưa người già và trẻ nhỏ ở những nơi có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn. Lực lượng cứu hộ hỗ trợ các gia đình neo người chuyển tài sản lên cao để hạn chế thiệt hại… Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) có 43 xóm của 10 xã với hơn 4.500 hộ bị ngập sâu từ 1 đến 2 m. Các địa phương tổ chức sơ tán hơn 600 hộ ở vùng ngập lụt và vùng sạt lở. Nhờ chủ động ứng phó, cho nên đã bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản. Mới đây nhất, từ ngày 28 đến 30-10 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa to trên diện rộng. Tại khu vực tái định cư xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (huyện Lương Sơn) xuất hiện vết nứt tại chân đồi, nguy cơ sạt lở khoảng 45 nghìn m3 đất, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản 24 hộ dân. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã phối hợp Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh kiểm tra hiện trường rồi thực hiện gấp phương án triển khai. Ðồng chí Ðinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chỉ đạo trực tiếp các ngành chức năng liên quan, công an, quân đội lập phương án và khẩn trương triển khai di dời các hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm. Sáng 31-10, công tác di dân được thực hiện, chỉ trong một ngày, 106 nhân khẩu của 24 hộ dân được đưa đến nơi an toàn.

Xã Cường Lợi (huyện Na Rì, Bắc Kạn) thường xuyên phải ứng phó tình trạng mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất … Vì vậy, xã đã sớm thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai (XKPCTT) ở các thôn, bản. Ðây là lực lượng tuyến đầu, xử lý hiệu quả và kịp thời nhất trong ứng phó, ứng cứu, xử lý sự cố thiên tai ở cơ sở. Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Nghĩa cho biết, tất cả 10 thôn, bản đều đã thành lập đội XKPCTT, mỗi đội có hơn 70 người. Ban Chỉ huy PCTT của xã được kiện toàn, thường xuyên theo dõi, nắm thông tin về diễn biến thời tiết, kịp thời dự đoán, chỉ đạo các đội XKPCTT sẵn sàng ứng phó, ứng cứu. Khi thiên tai xảy ra, phương châm “bốn tại chỗ” được thực hiện hiệp đồng bài bản, vì vậy, những năm qua, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc nào do thiên tai gây ra. Phó Chi cục trưởng Thủy lợi tỉnh Bắc Kạn Ðới Văn Thiều cho biết, đến nay, tỉnh đã có 97 trong số 108 xã, phường, thị trấn thành lập, kiện toàn đội XKPCTT, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành việc thành lập ở các xã, thị trấn còn lại.

Nhiều giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu

Bên cạnh việc nhanh chóng, kịp thời xử lý, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra, các địa phương chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa thiên tai như nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai bảo đảm kịp thời, đủ độ tin cậy. Tỉnh Lào Cai đã đầu tư 50 trạm quan trắc, cảnh báo và dự báo thời tiết, thiên tai; trong đó có bốn trạm khí tượng, năm trạm thủy văn, ba hệ thống cảnh báo lũ, 33 trạm đo mưa tự động, hai hệ thống cảnh báo cháy rừng, hai trạm cảnh báo lũ sớm, một trạm cảnh báo lũ bùn đá. Tỉnh Yên Bái đã xây dựng 38 hệ thống đo mưa tự động, lắp đặt một trạm đo nước sông Hồng, hai hệ thống cảnh báo sớm trên suối Nung, suối Thia của vùng Mường Lò, qua đó có số liệu chính xác về lượng nước mưa, nước lũ để sớm đưa ra phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các địa phương đã đa dạng hóa việc huy động nguồn lực, từng bước đầu tư xây dựng, nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của hệ thống kết cấu hạ tầng. Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân trước tình trạng xâm nhập mặn, tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng bờ bao, đê bao ngăn lũ cho vùng cây ăn trái tập trung ở các cù lao trên sông Tiền, sông Hậu và vùng sản xuất ba vụ lúa. Giai đoạn năm 2010-2016, mỗi năm tỉnh đầu tư 350 đến 400 tỷ đồng/năm, thực hiện khoảng 400 công trình/năm. Giai đoạn 2017-2019, mỗi năm tỉnh đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, hình thành hệ thống thủy lợi quy mô và tương đối hoàn chỉnh. Ðến nay, Vĩnh Long có 409 tuyến đê bao dài 3.642 km, 14.638 m kè chống sạt lở bờ sông Tiền, sông Hậu, hơn 5.700 cống, đập kiên cố, 17 trạm bơm điện, các tuyến sông, rạch tự nhiên, kênh được nạo vét, cải tạo kết hợp sử dụng làm công trình thủy lợi. Tỉnh có 112.855 ha đất (chiếm 94,24% diện tích đất sản xuất nông nghiệp) được khép kín bằng hệ thống thủy lợi chủ động tưới tiêu, hơn 3.240 km đê có khả năng ngăn lũ ở mức báo động III.

Ðồng thời, các địa phương đẩy mạnh việc di dời người dân sinh sống ở khu vực tiềm ẩn rủi ro thiên tai về các khu tái định cư bảo đảm an toàn. Năm 2016, xã Nặm Păm, huyện Mường La nằm bám dưới chân đèo Sam Xíp và con suối Chiến bị một trận lũ quét tàn phá, biến toàn bộ diện tích đất đai, ruộng vườn của người dân thành những bãi đá cuội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức cuộc họp bất thường ngay trong vùng lũ để tìm phương án di chuyển gần 800 hộ dân của tám bản ra khỏi vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của người dân, đồng thời để tìm một địa điểm tái định cư với số hộ dân lớn như vậy không dễ, tỉnh quyết định để người dân ở lại. Ðể người dân ổn định đời sống, tỉnh bố trí hơn 85 tỷ đồng triển khai năm dự án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế. Tỉnh ủy đã chỉ đạo triển khai dự án trồng 145 ha cây ăn quả, gồm: xoài, nhãn, bưởi da xanh, với giống tốt, quy trình trồng bài bản, khi cây phát triển tốt mới bàn giao cho dân chăm sóc theo hướng dẫn của phòng nông nghiệp huyện. Vụ thu hoạch vừa qua, nhân dân Nặm Păm đã xuất khẩu được hơn ba tấn xoài sang Trung Quốc, bưởi da xanh bán ra thị trường, mang lại nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, sắn.

Sơn Lương là xã vùng cao của huyện Văn Chấn (Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề do lũ quét năm 2018. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Hưng cho biết: Lũ quét làm 15 nhà trong xã bị trôi sập, 24 hộ bị mất hết tài sản, 73 hộ có nguy cơ sạt lở buộc phải di dời. Nhờ có quỹ đất dự phòng rộng 3,5 ha ở khu vực đồi chè, xã đã đưa 51 hộ dân định cư tại hai khu: Noong My và Bản Tủ, hơn 70 hộ bố trí đất ở xen ghép, đến nay người dân đã ổn định cuộc sống. Các diện tích lúa, công trình thủy lợi bị đất đá vùi lấp cơ bản đã được cải tạo, cấy được hai vụ lúa. Khu tái định cư Noong My đã có đường bê-tông, điện lưới, các hộ dân được cấp đất ở từ 150 đến 200 m2, nhiều nhà vay tiền ngân hàng xây được nhà khang trang. Ở huyện Bát Xát (Lào Cai), tháng 8-2016, trận lũ quét cướp đi sinh mạng của ba người, cuốn phăng các căn nhà, đất đá chôn vùi tài sản, ruộng vườn của 19 hộ người Dao ở bản Sùng Hoảng 2, xã Phìn Ngan. Huyện đã quyết định di chuyển toàn bộ dân bản Sùng Hoảng 2 xuống lập bản mới trên mỏm đồi Van Hồ, bảo đảm an toàn địa chất và thuận tiện giao thông, sản xuất. Tỉnh cấp kinh phí san gạt mặt bằng, xây dựng hạ tầng điện, nước, đường giao thông, hỗ trợ tiền giúp đồng bào định cư tại nơi ở mới. Mỗi hộ được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng di dời nhà ở; 30 hộ bị lũ quét sạch tài sản được các tổ chức xã hội quyên góp, ủng hộ gần 500 triệu đồng, cùng nhiều vật dụng sinh hoạt. Ngân hàng Chính sách xã hội khoanh giãn nợ, đồng thời cho mỗi hộ vay mới 25 triệu đồng với lãi suất thấp, trả chậm trong vòng 10 năm, để khôi phục, phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, các địa phương quan tâm, mở rộng các mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn đã phối hợp các địa phương triển khai mô hình sử dụng giống lúa chất lượng, ứng dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến – SRI tại các huyện Chợ Ðồn, Bạch Thông, Ngân Sơn, Na Rì, Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Mới. Ngoài ra, còn một số mô hình khác như: Phát triển cây khoai tây thích ứng rét; chăn nuôi thích ứng rét; dong riềng chống chịu hạn trên đất lúa một vụ…Tỉnh Vĩnh Long thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo được nhiều mô hình thành công như: Trồng lúa nuôi tôm, chuyển đổi ba vụ lúa sang hai vụ lúa và một vụ màu, giúp được nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững, ổn định sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu. Một số mô hình chuyển đổi đất lúa đạt hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình luân canh cây hằng năm trên nền đất lúa với vùng sản xuất bắp nếp tại các huyện Trà Ôn và Tam Bình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, năng suất đạt 13 tấn/ha, lợi nhuận 39,9 triệu đồng/ha; vùng sản xuất khoai ở huyện Mang Thít theo hướng VietGAP, năng suất đạt 32 đến 35 tấn/ha. Mô hình trồng đậu nành rau huyện Bình Tân, năng suất đạt 8 đến 12 tấn/ha; mô hình trồng dưa gang huyện Long Hồ đạt năng suất 41 tấn/ha, lợi nhuận 36 triệu đồng/ha…

Di dời dân trên lồng bè vào bờ tránh bão số 12

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu lực lượng chức năng vận động tất cả ngư dân trên các lồng bè vào bờ để tránh bão Etau.

Chiều 9/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão số 12 đang cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận 290 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Tỉnh Khánh Hoà thông báo cấm biển từ 18h ngày 9/11 và yêu cầu các địa phương nhanh chóng kêu gọi tàu thuyền, ngư dân đang trên biển vào bờ tránh trú.

Di dời dân trên lồng bè vào bờ tránh bão số 12 - Hình 1

Cơ quan chức năng xuống các lồng bè vận động ngư dân vào bờ tránh bão. Ảnh: A.B.

Từ chiều, huyện Vạn Ninh bắt đầu có mưa lớn. Trên biển, nhiều lực lượng như biên phòng, công an đã xuống từng bè cá của người dân yêu cầu nhanh chóng gia cố, chằng chống tài sản.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Vạn Ninh có 1.337 phương tiện tàu thuyền, hơn 39.000 ô lồng nuôi trồng thủy sản, hơn 60 bè nuôi hàu.

Toàn huyện có khoảng 50 khu vực xung yếu với 1.400 hộ dân sẽ bị ảnh hưởng nếu mưa lớn gây sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Trong chiều 9/11, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn về ứng phó cơn bão số 12. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện cấm cáp treo Vinpearl Land (ngưng hoạt động) kể từ 21h ngày 9/11, cho đến khi kết thúc bão.

Đến 17h chiều nay, huyện Vạn Ninh đã vận động hơn 2.000 lao động đang làm việc tại các lồng bè vào bờ trú bão. Ngoài ra, nhà chức trách cũng bố trí lực lượng không cho người dân qua lại các cầu, ngầm, tràn, sông, suối khi có mưa lũ...

Di dời dân trên lồng bè vào bờ tránh bão số 12 - Hình 2

Đến chiều 9/11, huyện Vạn Ninh đã vận động di dời hơn 2.000 người trên các lồng bè vào bờ tránh bão. Ảnh: A.B.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học vào ngày 10-11/11 và tiếp tục theo dõi tình hình bão, mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cũng yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước theo dõi chặt chẽ hiện trạng an toàn hồ đập, kịp thời phát hiện các hư hỏng công trình để khắc phục, xử lý và tính toán vận hành điều tiết phù hợp.

Tỉnh Khánh Hoà dự kiến sẽ sơ tán khoảng 23.350 người dân ở 174 điểm có nguy cơ sạt lở, nơi xung yếu để tránh bão số 12.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Học sinh, giáo viên khai báo y tế trung thực khi đến trường02:03Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã01:22

Tiêu điểm

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó
02:46:53 06/03/2021
Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?
23:32:08 04/03/2021
Vụ phản đối trưởng khoa, 11 giáo viên xin thôi việc: Tiếng nói người trong cuộc
21:04:07 04/03/2021
Vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, Đại học Quốc gia TPHCM lập tổ xác minh
11:20:04 05/03/2021
Giá trứng vịt giảm sâu
07:35:10 06/03/2021
Hà Nội mở cửa các di tích từ 8/3
07:29:00 05/03/2021
Đầu tháng 3, gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?
14:30:23 05/03/2021
Tăng lô giao dịch chứng khoán lên 1.000 cổ phiếu: Hi sinh nhà đầu tư nhỏ?
06:33:51 05/03/2021
Nói lương mới giáo viên thu nhập chỉ tăng không giảm là cho chúng tôi ăn bánh vẽ
19:55:22 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Hoài Lâm: "Tôi chưa bao giờ muốn cắt đứt quan hệ giữa Hoài Lâm và các con"
07:24:19 06/03/2021
Chồng đi công tác mang về đôi giày hàng hiệu nhưng vợ ướm thử thì bị hất ra, 1 tuần sau anh ta phải "đứng hình" khi vừa bước vào nhà
05:59:58 06/03/2021
Nhan sắc thật của dàn sao Hoa ngữ tại sự kiện: Dương Tử gây ấn tượng với nhan sắc cực đỉnh, "tình địch Dương Mịch" cực bất ngờ
07:12:38 06/03/2021
Nghe tin bạn trai đã có vợ con ở quê, tôi không tin nên đã tìm về quê anh ấy để rồi choáng váng khi gặp người xưng là vợ anh
05:55:00 06/03/2021
Đông Nhi lần đầu khoe ảnh ông ngoại chăm bé Winnie, viết gì trong tâm thư mà khiến Trấn Thành đọc xong khóc nức nở giữa quán ăn?
08:55:34 06/03/2021
Anh trai 42 tuổi dẫn bạn gái về, nhà tôi mở đại tiệc rồi lặng người khi nhìn chị ấy
05:48:59 06/03/2021
Dương Tử - Lý Hiện như cô dâu chú rể tại sự kiện, hành động lúng túng của "Gun Thần" với bạn diễn gây bão
08:52:27 06/03/2021
Hoài Linh: Tôi muốn thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, đã đi gặp bác sĩ
07:21:01 06/03/2021
Hari Won quyền lực quá: Sau 1 lần “nguỵ trang” đi đánh ghen liền được Trấn Thành cung phụng như quý bà đưa đến thảm đỏ!
07:07:33 06/03/2021
Hành trình nhan sắc của Kaity Nguyễn: Từ hotgirl ngực khủng đến ngọc nữ, lột xác ngoạn mục nhờ hút mỡ vòng 1 và giảm 9kg
08:19:42 06/03/2021

Tin mới nhất

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM

12:44:23 06/03/2021
Có tất cả 100 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên của sinh viên được lấy để kiểm tra dịch bệnh Covid-19 tại ký túc xá ĐHQG TP.HCM.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh

12:40:50 06/03/2021
Ngày 6-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có Công văn số 1376/BYT-KHTC về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Khi chính sách giáo dục 'xếp hạng' cả đạo đức của giáo viên

12:05:50 06/03/2021
Không chỉ khiến giáo giới xáo động về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng..., những văn bản mới của Bộ GD-ĐT còn gây bất ngờ khi ở từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp.

Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Trung giảm 2.000 đ/kg

10:27:29 06/03/2021
Giá heo hơi hôm nay 6/3/2021 đang giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đkg ở rải rác cả tỉnh miền Trung và miền Nam. Trong khi, giá heo hơi miền Bắc đi ngang.

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: Tăng mạnh nhất trong 2 năm qua

10:20:04 06/03/2021
Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 6/3 với những thông tin mới nhất. Giá tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm qua khi OPEC sẽ giữ sản lượng ổn định cho hết tháng 4 và Saudi Arabia tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng...

Đêm nay, Bắc Bộ mưa dông chuyển rét

10:14:03 06/03/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm nay, 6-3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày mai, Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét.

Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine COVID-19

10:11:03 06/03/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

1 phụ nữ gãy đốt sống cổ khi ô tô tông vào xe máy

10:07:25 06/03/2021
Ô tô bán tải va chạm với xe máy, người phụ nữ ngồi trên ghế phụ lao tới phía trước nên bị gãy đốt sống cổ, một nam thanh niên ngồi trên xe máy tử vong.

Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục

09:46:03 06/03/2021
Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành Công văn số 460/SNV-CCVC ngày 3-3-2021 gửi UBND quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn lịch tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2020.

Hai học sinh lớp 6 trả lại 1,5 triệu đồng cho người đánh rơi

09:39:00 06/03/2021
Hai học sinh lớp 6 trên đường đi học về nhặt được 1,5 triệu đồng. Các em mang đến công an nộp để tìm người đánh rơi.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Cởi trói các dự án 'vất vưởng' hàng chục năm

08:53:13 06/03/2021
Hiện hàng chục nghìn héc ta đất ven bờ sông Hồng đang để hoang hóa, bị lấn chiếm hoặc khai thác kém hiệu quả. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được thông qua như một chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa ngăn cách giữa nội đô và 2 bên bờ ...

Các đơn vị trên địa bàn Nghệ An sôi nổi tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày 8/3

08:29:36 06/03/2021
Những ngày này, các cấp công đoàn, nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong toàn tỉnh đang sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Gíá dầu thô WTI tiếp tục cao trong những phiên sắp tới

08:26:02 06/03/2021
Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/03, giá dầu thô WTI tăng mạnh 4.16% lên mức 63.83 USD/thùng.

Hơn năm nghìn tấn nông sản xuất khẩu hằng ngày tại cửa khẩu Tân Thanh

08:20:35 06/03/2021
Ngày 5-3, Phó Chi Cục Hải quan Tân Thanh, Văn Lãng, Tân Thanh, (Lạng Sơn) Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đến nay, mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh tiếp nhận từ làm thủ tục xuất khẩu từ 200 đến 230 x...

Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 5/3: Thị trường đã cân bằng trở lại

08:18:10 06/03/2021
Sau phiên giảm điểm mạnh ngày 4/3, thị trường tiếp tục đà giảm điểm trong phiên sáng tuy nhiên đã dần hồi phục trong phiên chiều và kết phiên trong sắc xanh nhẹ. Có thể nói, tâm lý của các nhà đầu tư đã ổn định hơn giúp thị trường cân b...

Giá cà phê hôm nay 6/3: Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng tâm lý 1.400, triển vọng gói cứu trợ vẫn mờ mịt

08:15:35 06/03/2021
Giá cà phê robusta và arabica trên hai sàn phái sinh quốc tế đều tiếp tục giảm mạnh. Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng 1.400. Dự báo cán cân thị trường cà phê robusta toàn cầu sẽ cân bằng trong vụ tới, sau khi dư thừa 950.000 bao trong vụ ...

Hà Nội: Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

08:12:10 06/03/2021
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 641/UBND-NC về thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 09-2-2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

“Bùng nổ” M&A bất động sản

08:00:56 06/03/2021
Bên cạnh những thách thức nhãn tiền do dịch bệnh gây ra thì thị trường địa ốc cũng mở ra cửa sáng cho những doanh nghiệp có tiềm lực M&A các dự án bất động sản (BĐS).

Giá tiêu hôm nay 6/3: Thế giới đột ngột giảm, trong nước vụt tăng, cao nhất 60.000đ/kg; sản lượng tiêu Đắk Lắk năm 2021 giảm 50%

07:53:22 06/03/2021
Giá tiêu thế giới hôm nay 6/3 đột ngột giảm, giao dịch ở 35.708,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.883,35 Rupee/tạ (cao nhất).

Trồng 300 cây sao hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021

07:50:29 06/03/2021
Ngày 5-3, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thới Lai ra quân thực hiện công trình thanh niên cấp huyện chào mừng 90 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021. Các đoàn viên thanh niên h...

Thách thức nào 'cản đường' mục tiêu tăng trưởng kinh tế mới của Trung Quốc?

07:42:27 06/03/2021
Các chuyên gia cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6% trong năm 2021 của Trung Quốc là quá thận trọng và nhấn mạnh rằng, tăng trưởng của quốc gia này có thể vượt 8% trong năm nay.

Cổ phiếu PVM tăng phi mã vì tin thoái vốn

07:40:39 06/03/2021
Bất chấp sự giằng co của thị trường trong tuần, cổ phiếu PVM tăng chóng mặt nhờ tin Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam quyết định bán toàn bộ cổ phiếu PVM.

Giá vàng hôm nay 6-3: Bật tăng bất thành, người mua mất tương đương 1 triệu đồng/lượng sau 5 ngày

07:32:15 06/03/2021
Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng giúp đồng USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác làm tiêu tan nỗ lực đi lên của giá vàng

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

07:27:39 06/03/2021
Ngày 5-3-2021, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí TP Cần Thơ và CLB Phụ nữ 8-3 kết hợp tổ chức họp mặt kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và 1981 năm Ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Hoà Phát được mở rộng KCN Phố Nối A thêm 92,5ha

07:20:12 06/03/2021
Thủ tướng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Phố Nối A mở rộng với diện tích 92,5 ha.

Thành lập Chi bộ Chi cục Thi hành án dân sự TP Thủ Đức

07:07:51 06/03/2021
Ban thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức, TP.HCM đã công bố quyết định thành lập Chi bộ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Thủ Đức.

Doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải đạt hơn 344 tỉ đồng

06:21:11 06/03/2021
Theo Cục Thống kê TP Cần Thơ, tháng 2 vừa qua, vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố đạt khoảng 0,85 triệu tấn, tăng 4,14% so với tháng trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ; vận tải hành khách khoảng 6,78 triệu lượt, tăng 5,99% so với th...

Lấy thương mại, dịch vụ và ngành nghề nông thôn làm nền tảng xây dựng nông thôn mới ở xã Tiến Lộc

06:18:38 06/03/2021
Trong xu thế phát triển kinh tế hiện đại, từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã đều nỗ lực giảm tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Xã Tiến Lộc (Hậu Lộc) đã đưa tỷ ...

Có thể bạn quan tâm

Ngồi xem TV vẫn có thể giảm cân siêu tốc nhờ 5 bài tập cực dễ ai cũng tập được

Làm đẹp

12:44:08 06/03/2021
Không có nhiều thời gian để đến phòng tập, bạn gái vẫn có thể tập luyện và giảm cân ngay tại nhà mình.

Đêm tân hôn hốt hoảng khi thấy chồng cũ xông vào nhà mặt xây xước đặt cục tiền xuống bàn tuyên bố: 'Hạ màn đi, bằng này đã đủ chưa?'

Tâm sự

12:44:07 06/03/2021
9h tối Hằng vẫn chờ cửa vì anh bảo chạy xuống siêu thị mua chút đồ. Nhưng không ngờ, 1 cảnh tượng nằm mơ cô cũng không nghĩ đến đã xảy ra. Có tiếng chuông cửa, cô háo hức chạy ra vì nghĩ chồng về.

Kroos: 'Tôi muốn giải nghệ tại Real Madrid'

Sao thể thao

12:44:04 06/03/2021
Toni Kroos đi vào lịch sử Real Madrid với tư cách cầu thủ Đức thi đấu nhiều trận nhất lịch sử và anh hài lòng với thành tựu này.

Dân mạng thả tim chuyện quyết liệt 'cấm' karaoke di động hoành hành

Netizen

12:34:19 06/03/2021
Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh An Giang nhận định karaoke di động có khả năng khiến dịch bệnh lan rộng và quyết định tạm ngừng ngay loại hình này, tạo nên cơn sốt ủng hộ của cư dân mạng.

Giữa mùa dịch, Phương Lan bất ngờ tiết lộ MC Võ Tấn Phát mua nhiều đất

Show việt

12:31:13 06/03/2021
Diễn viên Xuân Nghị, Phương Lan lần đầu tiên phải dè chừng với thí sinh chương trình Tỷ lệ may mắn khi liên tục bị dằn mặt, mất lòng tin.

"Lang băm" lừa cô gái quan hệ với mình rồi quay clip tống tiền có quá khứ đen tối như thế nào?

Sự kiện nóng

12:29:13 06/03/2021
Đáng chú ý, quá trình khám chữa bệnh, Vĩnh nói với chị Q. mỗi lần bấm huyệt thì phải quan hệ với y, nên chị Q. đã đồng ý. Vĩnh sau đó nảy sinh ý định tống tiền nên đã sử dụng điện thoại di động của mình quay video clip các lần quan hệ c...

Benzema: 'Ronaldo ra đi giúp tôi thăng tiến'

Bóng đá thế giới

12:17:09 06/03/2021
Tiền đạo Karim Benzema thừa nhận việc Cristiano Ronaldo rời đi vào hè 2018 mở ra cho anh cơ hội làm chủ lực trên hàng công Real.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

Học hành

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Cồi sò điệp xào bơ sữa

Ẩm thực

12:11:32 06/03/2021
Món ăn đậm vị bơ tỏi, sò điệp dai giòn cùng sốt béo thơm của sữa, chấm kèm bánh mì rất hấp dẫn.

'Hướng dương ngược nắng': Châu vừa uống rượu vừa bật khóc, dự là ngày 'nhảy sông tự vẫn' không xa?

Phim việt

12:02:02 06/03/2021
Những hình ảnh mới về Châu (Hồng Diễm) trong Hướng dương ngược nắng khiến nhiều người xót xa.

Người đàn ông "mặt quỷ" Lê Văn Mến sẽ phẫu thuật thu gọn môi và chỉnh hình mắt mũi, còn 1 năm "lột xác"

Sức khỏe

11:58:43 06/03/2021
Sau khi giành giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020, ekip điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS cho người đàn ông mặt quỷ Lê Văn Mến tiếp tục nhận được bằng khen từ chính tay Thứ trưởng Bộ Y tế.

Với cái kết bi thảm, 'Penthouse 2' tiếp tục đạt tỷ suất người xem cao nhất trong tập 5

Phim châu á

11:57:24 06/03/2021
Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu 2 của đài SBS tiếp tục thu hút nhiều khán giả theo dõi khi mỗi tập phim lên sóng.

"Cái khó" của Trấn Thành: Danh hài nhưng lại thành công ở những vai bi, tình cảm như Bố Già?

Hậu trường phim

11:54:47 06/03/2021
Sau Cua Lại Vợ Bầu và Bố Già, Trấn Thành cho thấy sự hợp rơ với phim tình cảm hơn là hài hước.

2 after credit của WandaVision tiết lộ điều gì về tương lai Marvel?

Phim âu mỹ

11:51:21 06/03/2021
WandaVision đã chính thức khép lại nhưng hai đoạn mid-credit và after-credit đã hé lộ rất nhiều chi tiết về tương lai của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Chưa đến mùa Hè mà dàn mỹ nhân Việt đã tưng bừng diện đồ bơi khoe khéo dáng chuẩn

Phong cách sao

11:49:52 06/03/2021
Bạn muốn diện bikini nhưng lại sợ trông gợi cảm quá đà? Dàn mỹ nhân của showbiz Việt như Tóc Tiên, Hiền Hồ, Hoàng Thùy Linh... sẽ mách bạn những mẹo diện bikini siêu hay ho để tránh việc này.