Nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone

Mô hình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone (điều trị bằng Methadone) là hướng tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy , nên được các cơ quan chức năng quan tâm duy trì, nhân rộng.

Nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone - Hình 1

Cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội (bên phải) tư vấn điều trị bằng Methadone cho người nghiện ma túy.

Tiếp tục nhân rộng

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), việc điều trị bằng Methadone là giải pháp bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người nghiện ma túy, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường máu trong cộng đồng. Hình thức điều trị ngoại trú giúp cho cuộc sống của người sử dụng ma túy ít bị xáo trộn, có thể vừa điều trị, vừa đi làm. Cụ thể, những năm gần đây, hơn 90% số người điều trị bằng Methadone tự đánh giá chất lượng cuộc sống của họ ở mức tốt hơn sau khoảng thời gian điều trị từ 12 tháng trở lên; trong đó có hơn 70% số người có việc làm, thu nhập.

“Từ một người lệ thuộc vào ma túy, cuộc sống rơi vào những vòng xoáy tiêu cực, hiện nay, tôi đã có việc làm tại một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, với mức thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng”, anh V.A.T, phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), người duy trì điều trị bằng Methadone từ năm 2012 đến nay cho biết.

Đặc biệt, mô hình này đã góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm do người nghiện ma túy gây ra, từ 60,8% số người phạm tội trước khi điều trị, xuống còn 3,9% sau 1 tháng điều trị, tiếp tục giảm xuống còn 0,5% sau 6 tháng và 0,2% sau 1 năm điều trị. Ngoài ra, chi phí cho điều trị cai nghiện bằng Methadone ít hơn các hình thức điều trị cai nghiện khác, giúp tiết kiệm cho gia đình và xã hội

Từ hiệu quả được kiểm chứng trong thực tiễn, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội quan tâm mở rộng mô hình điều trị bằng Methadone tại một số đơn vị, địa phương. Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) Hoàng Văn Luật cho hay: “Chúng tôi vừa được các cơ quan chức năng cho phép thành lập cơ sở điều trị bằng Mathadone nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên chúng tôi chưa “kích hoạt” bộ máy hoạt động. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực con người để bảo đảm chất lượng điều trị cai nghiện theo mô hình mới. Tôi tin, việc áp dụng mô hình điều trị đa chức năng (vừa điều trị cho các đối tượng nghiện ma túy theo hình thức cai nghiện bắt buộc, vừa điều trị bằng Methadone) tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện”.

Video đang HOT

Ngoài cơ sở nêu trên, Sở Y tế Hà Nội vừa công bố thêm cơ sở điều trị bằng Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức. Đây sẽ là địa chỉ điều trị cho các trường hợp cai nghiện tự nguyện trên địa bàn huyện Hoài Đức và các huyện lân cận… Như vậy, đến nay, Hà Nội có gần 20 cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone đang hoạt động, tiến hành điều trị thường xuyên cho gần 5.000 lượt người. Phấn đấu trong năm 2021, lũy tích số người Hà Nội được điều trị bằng Methadone là 6.500 người.

Những vấn đề đặt ra

Methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống Methadone sẽ giảm tình trạng nghiện, nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong.

Để bảo đảm an toàn, 100% cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn Hà Nội duy trì phần mềm quản lý chương trình Methadone hằng ngày, thực hiện cập nhật bệnh nhân trên phần mềm, kết hợp cấp phát thuốc sử dụng phần mềm có quét mã vạch. Các cơ sở điều trị Methadone cũng tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị duy trì, giảm tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị hoặc tái sử dụng chất dạng thuốc phiện; thực hiện giáo dục nhóm cho bệnh nhân về ma túy tổng hợp và các biện pháp can thiệp…

Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc Methadone vẫn có nguy cơ bị sử dụng không đúng mục đích, không bảo đảm an toàn. Chẳng hạn, cuối tháng 4-2021, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân H.Q.Đ (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội) trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp do ngộ độc Methadone. Nguyên nhân là vì bệnh nhân H.Q.Đ uống dung dịch Methadone màu hồng để trong tủ lạnh của gia đình, vì nhầm tưởng đó là nước giải khát.

Trước đó, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) từng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm Methadone. Những vụ việc này là hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng Methadone để điều trị cai nghiện sao cho an toàn đối với người nghiện ma túy và cộng đồng.

Ngoài ra, một vấn đề khác cần quan tâm là, điều trị bằng Methadone chỉ có tác dụng tích cực đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Trong khi đó, hiện đa số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ở Hà Nội cũng như trên phạm vi cả nước là do sử dụng ma túy tổng hợp.

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội và các cơ quan chức năng nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở điều trị Methadone. Cùng với đó, các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác dụng của việc điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone đến đông đảo người dân, giúp họ hiểu đúng, sử dụng đúng.

Cai nghiện bằng thiền, yoga

Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TPHCM) đang quản lý, chăm sóc 1.800 học viên là người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định và 350 học viên đến cai nghiện tự nguyện.

Trong thời gian qua, cơ sở đã xây dựng mô hình cai nghiện thân thiện, bằng cách tiên phong ứng dụng thiền, yoga, âm nhạc...

Cai nghiện bằng thiền, yoga - Hình 1

Xoa dịu những tổn thương

Ở Cơ sở xã hội Nhị Xuân, học viên Ng.Ng.Th.T. (ngụ TPHCM) khởi đầu ngày mới từ lúc 5 giờ 45 với việc gấp xếp nội vụ, tập yoga. Buổi tối, chị cùng các bạn ngồi thiền trong phòng và nghe âm nhạc du dương, nghe những câu chuyện đẹp của cuộc sống trước khi ngủ, khép lại một ngày.

Chị kể: "Ấn tượng nhất là lớp tập yoga và những thời điểm được ngồi thiền. Phương pháp này giúp tôi kiềm chế bản thân tốt hơn, suy nghĩ và hành động dần trở nên tích cực, sức khỏe cũng được cải thiện sau một thời gian bị ma túy tàn phá".

Cũng như Th.T., học viên N.T.B.T. đánh giá, từ khi tập yoga và thực hành thiền, bản thân dần có những thay đổi tích cực như giảm sự nóng nảy, tức giận vô cớ, suy nghĩ lạc quan hơn, sống hòa đồng với mọi người.

Đối với chị Đ.H.P.Ng. (ngụ huyện Hóc Môn), những hạnh phúc đang có sẽ không chạm tới được nếu như chị không bước ra cổng Cơ sở xã hội Nhị Xuân với tâm thế của một con người mới. Chồng chị là anh T.M.Nh., cũng từng điều trị tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân và đã mạnh mẽ bước qua quá khứ. Nhận được sự tin tưởng của người thân, đồng nghiệp, anh T.M.Nh. đã có công việc ổn định ở công trình xây dựng.

Hai mảnh đời từng bị thương tổn vì "hàng đá", giờ đây cùng vun đắp gia đình nhỏ với đứa con vừa chào đời. Sau những phút giây bận bịu chăm con thơ, P.Ng. dành thời gian tập yoga và thiền, thói quen tốt được duy trì sau khi chị từ cơ sở trở về cộng đồng.

Các học viên chia sẻ, rất thích cảm giác được thư giãn, ngồi thiền trong thời gian cai nghiện. Những dông bão, những lầm lỡ, những tổn thương trước đây... được xoa dịu rất nhiều và bản thân thấy an vui hơn. "Đó là sự trải nghiệm đáng nhớ, giúp chúng tôi quên đi những tháng ngày tăm tối trong cơn say ma túy để có những bước đi mới vững chãi hơn trong cuộc sống sau này", Th.T. tâm sự.

Học viên tăng, vi phạm nội quy giảm

Ông Ngô Quốc Việt, Phó Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân, thông tin, cơ sở đang nỗ lực tạo dựng diện mạo, môi trường điều trị thân thiện. "Nhị Xuân đã và đang xây dựng môi trường điều trị giàu tình thương yêu, chia sẻ với việc áp dụng các phương pháp tư vấn tâm lý, trị liệu chữa lành như thiền, yoga mà các nước trên thế giới đã áp dụng thành công", ông Ngô Quốc Việt cho biết.

Bác sĩ Trần Hữu Nghĩa, công tác tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, cho hay, 95% học viên tại cơ sở là người từng sử dụng ma túy tổng hợp. Lạm dụng "hàng đá", nhiều học viên bị loạn thần, hoang tưởng, ảo thanh, ảo giác... Vì thế, cơ sở đã kết hợp với Bệnh viện Tâm thần TPHCM để điều trị cho các học viên.

Theo ông Ngô Quốc Việt, cùng với can thiệp về y tế thì các phương pháp tham vấn, tư vấn giúp học viên nhận thức rõ hơn về tác hại của ma túy cũng được áp dụng. Đặc biệt, các phương pháp trị liệu bằng âm nhạc, thiền, yoga giúp các học viên trở nên hiền lành và lễ phép hơn. Tỷ lệ rối loạn sau cắt cơn đã giảm, học viên hồi phục tốt hơn. Số vụ học viên nóng nảy, bức xúc, va chạm với các học viên khác cũng giảm hẳn.

"Số lượng học viên vào cơ sở liên tục tăng qua các năm nhưng tỷ lệ các vụ va chạm giữa các học viên giảm mạnh, khoảng 20%", ông Ngô Quốc Việt cho hay.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, TPHCM chú trọng đổi mới công tác cai nghiện, xây dựng mô hình cai nghiện thân thiện. Các cơ sở hướng đến cung cấp dịch vụ thân thiện để người nghiện ma túy cảm thấy thật sự thoải mái, an tâm điều trị, từng bước thay đổi nhận thức và hành vi. Phương pháp hỗ trợ điều trị từ thiền và yoga mà Cơ sở xã hội Nhị Xuân áp dụng là cơ sở thực tiễn, kinh nghiệm hay để Sở LĐTB-XH TPHCM xem xét, nghiên cứu.

* Bác sĩ ĐỖ HỒNG NGỌC: Thiền có nhiều lợi ích

Cho đến nay, các nhà y học chính thống và bảo thủ nhất cũng đã phải công nhận thiền là một phương pháp trị liệu khoa học và hiệu quả trên một số bệnh lý cũng như cải thiện hành vi và lối sống, đem lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.
Chìa khóa căn bản là dõi theo hơi thở. Ở đây không phải là biết thở, biết cách thở mà là nhận thức được (recognize), ý thức rõ (realize), cảm nhận được (perceive) sự thở, hơi thở đang đi vào và đang đi ra. Đó là điều cốt lõi. Và từ một việc có vẻ rất giản đơn là quan sát hơi thở, có thể làm chuyển biến tâm trạng, chuyển hóa cảm xúc và cả hành vi.
Khi hành thiền, người thực hành có thể giảm hơn 40% nhu cầu oxy và giảm 50% nhịp thở. Thiền giúp tiết giảm tiêu thụ năng lượng một cách đáng kể, còn hơn cả giấc ngủ. Một khi cơ thể giảm tiêu thụ năng lượng thì các tế bào được nghỉ ngơi, nên toàn thân cảm thấy nhẹ nhàng sảng khoái, giảm căng thẳng (stress). Một nghiên cứu trên học sinh cấp 2 có thực tập thiền cho thấy kết quả học tập tốt hơn, có khả năng tập trung, có thói quen làm việc và cải thiện các hành vi xung đột, hung hãn, tăng lòng tự tin, khả năng hợp tác với người khác. Thiền cũng giúp làm giảm cân, giảm béo phì, giảm nghiện thuốc lá, rượu và các chất ma túy nói chung. Hiệu quả của thiền đã được chứng minh trong nhiều lĩnh vực đời sống và không phải vô cớ mà ở nhiều nước trên thế giới (như Mỹ, Australia, Ấn Độ...), thiền đã được ứng dụng cho điều trị bệnh tâm thần, người nghiện ma túy, trẻ em có đời sống căng thẳng...
Tại Việt Nam, nếu các cơ sở cai nghiện ma túy, các trại giam ứng dụng phương pháp trị liệu khoa học là hành thiền đối với tù nhân, học viên thì tôi tin việc chữa trị, phục hồi thân tâm sẽ có chuyển biến, hiệu quả.
* Bác sĩ NGUYỄN HỮU KHÁNH DUY, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa: Cơ sở khoa học và pháp lý đã có
Hiệu quả của thiền và cả yoga đã được công nhận về mặt y học trên khắp thế giới, vì những lợi ích trong việc điều trị cai nghiện ma túy, cai nghiện rượu và các bệnh về sức khỏe tâm thần.
Tại Việt Nam, từ năm 1999, Thông tư liên tịch 31/1999/TTLT/BLĐTBXH-BYT hướng dẫn quy trình cai nghiện, phục hồi sức khỏe, nhân cách cho người nghiện ma túy, đã ghi rõ "có thể dùng các phương pháp trị liệu tâm lý khác như tâm năng dưỡng sinh "thiền" trong trị liệu tập thể". Quan điểm này tiếp tục được kế thừa trong Thông tư liên tịch 41/2010/TTLT/BLĐTBXH-BYT hướng dẫn quy trình cai nghiện cho người nghiện ma túy tại các trung tâm, cơ sở.
Như vậy, cơ sở khoa học và cơ sở pháp lý đã có, vấn đề là việc triển khai thực hiện trong thực tế, ứng dụng ra sao để thiền, yoga mang lại lợi ích cho học viên cai nghiện. Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa đã áp dụng tâm năng dưỡng sinh, và Cơ sở xã hội Nhị Xuân đã bắt đầu cho học viên thực hành thiền, yoga và đạt kết quả bước đầu.

Đây là sự bổ trợ giúp học viên có sự cân bằng, giảm căng thẳng, từng bước thấu hiểu và kiểm soát bản thân tốt hơn, qua đó thuận lợi hơn trong việc vượt qua cơn nghiện. Thực hành yoga, thiền mang lại nhiều lợi ích, rất nên áp dụng ở các cơ sở cai nghiện.

Để triển khai một cách bài bản, ngành LĐTB-XH cần phối hợp với ngành y tế triển khai nghiên cứu cụ thể về lợi ích của thiền, yoga đối với cai nghiện ma túy. Các cơ sở cai nghiện nên kết nối, phối hợp với các tổ chức, các nhóm tình nguyện để hướng dẫn học viên thực hành thiền, yoga một cách phù hợp, hiệu quả. Đây cũng là giải pháp tích cực trong nỗ lực chuyển hướng sang mô hình cai nghiện thân thiện, góp phần chăm sóc toàn diện hơn khi phục hồi hành vi, nhân cách đối với người cai nghiện ma túy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Nghiên cứu sơ bộ tại Hồng Kông: 30% bệnh nhân Covid-19 hồi phục bị mất trí nhớ03:31Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Có một loại vắc xin có thể chống được khối u ung thư04:53'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:13

Tiêu điểm

Có nên mở cửa khi hàng xóm là F0?
01:29:39 25/07/2021
Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19
01:48:38 26/07/2021
Các triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng
18:29:03 24/07/2021
Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?
12:12:55 25/07/2021
Ngày thứ 3 TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5, thêm 'mũi nhọn' phòng chống dịch
12:23:23 24/07/2021
WHO: 'Việt Nam cần huy động tổng lực để hệ thống y tế không quá tải'
01:35:09 25/07/2021
Cái kết buồn cho người xem thường Covid-19 và vắc xin
10:18:52 25/07/2021
9 thói quen buổi sáng nên tập để vượt qua thời gian giãn cách xã hội
12:34:09 25/07/2021
Sống sót sau ba ngày kẹt dưới hầm xe ngập nước
01:30:48 26/07/2021
Dùng Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19
01:29:18 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Đông Nhi khoe ảnh ái nữ như "copy & paste" của mẹ chồng giàu có quyền lực, Ông Cao Thắng ngậm ngùi vào chốt hạ 1 câu
06:42:56 26/07/2021
Không được xem tivi, bé gái ra phơi nắng để "tự tử", câu nói của bố làm cô bé lập tức đổi ý chạy thẳng vào nhà
06:34:14 26/07/2021
Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân
07:24:18 26/07/2021
Dũng 'Khùng' và loạt sao Việt khóa Facebook sau ý tưởng 'CSGT ship hàng'
07:27:29 26/07/2021
Sáng 26/7:Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay hơn 101.000 ca
06:11:14 26/07/2021
3 tỉnh miền Tây phong tỏa hơn 5.500 hộ liên quan các ca mắc Covid-19
01:54:34 26/07/2021
Lấy điện thoại bạn gái nghịch, tôi chết sững khi phát hiện bí mật động trời bên trong "lớp vỏ ngây thơ"
06:52:07 26/07/2021
Lời cầu cứu từ Trịnh Sảng và sự tàn khốc ở showbiz
06:28:37 26/07/2021
Cứ tưởng lừa ép bạn trai phải cưới, ngờ đâu chính tôi lại tự chui đầu vào rọ để giờ ngã ngửa
07:18:22 26/07/2021
Bộ Y tế công bố thêm 154 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong
09:07:50 26/07/2021

Tin mới nhất

Đồng Nai gấp rút hoàn thiện 7 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

01:43:43 26/07/2021
Địa phương này dự kiến mở rộng tới 8.000-10.000 giường để ứng phó tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Cách sử dụng và lưu ý khi đo nồng độ oxy trong máu

01:21:23 26/07/2021
Các F0 nhẹ theo dõi tại nhà có thể sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu để theo dõi nhưng cần đọc đúng thông số, báo cho nhân viên y tế khi nhịp mạch, chỉ số SpO2 bất thường.

Lập Trung tâm ICU 500 giường tại Bệnh viện Đại học Y

01:17:29 26/07/2021
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuẩn bị nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực, để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) quy mô 500 giường.

Tại sao F1, F0 không nên tự sử dụng máy thở oxy tại nhà?

01:15:45 26/07/2021
Tôi được biết nhiều F0 sẽ có triệu chứng khó thở, cần thở oxy trong một số tình huống nguy kịch. Xin hỏi bác sĩ tại sao khuyến cáo không nên sử dụng máy thở oxy tại nhà? (Hùng, TP HCM).

TP HCM lập bệnh viện điều trị người tâm thần mắc Covid-19

01:10:35 26/07/2021
TP HCM chuyển đổi một phần công năng của Bệnh viện Tâm thần cơ sở 2 thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân cho bệnh nhân tâm thần là F0.

Nằm sấp giảm áp lực phổi cho người bệnh Covid-19

01:04:33 26/07/2021
Người nhiễm nCoV bị suy hô hấp cấp tính, nếu nằm sấp sẽ giảm áp lực lên phổi và giúp oxy đi vào cơ thể dễ dàng hơn.

8 điều F0 cần làm khi cách ly tại nhà

01:00:54 26/07/2021
F0 khi cách ly theo dõi tại nhà không được rời khỏi nhà, giữ khoảng cách trên hai mét với người thân, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt.

'Máy tạo oxy dùng không đúng cách dễ gây ngộ độc'

00:57:33 26/07/2021
Nhiều bác sĩ khẳng định việc mua máy tạo oxy đề phòng Covid-19 là không cần thiết, vì không biết sử dụng có thể dẫn đến ngộ độc oxy, gây lãng phí cá nhân trong khi thiếu hụt thiết bị cho ngành y tế.

Lời khuyên tâm lý dành cho F1, F0 khi cách ly tại nhà

00:55:17 26/07/2021
Duy trì nhịp sinh học đều đặn như hàng ngày, giữ kết nối với các mối quan hệ xã hội, xây dựng thời gian biểu cho các hoạt động tinh thần, để giảm tâm lý tập trung vào bệnh.

10 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú chị em cần lưu ý

16:22:04 25/07/2021
Phụ nữ trên 40 tuổi; người dậy thì sớm và mãn kinh muộn; người béo phì; người có yếu tố gia đình... có nguy cơ ung thư vú cao hơn các đối tượng khác.

Mỹ: Cứu bệnh nhân bị sốc nhiệt bằng cách cho vào... túi xác ướp lạnh

12:08:00 25/07/2021
Đợt nắng nóng khiến gần 200 người chết vừa qua tại Mỹ đã buộc các bác sĩ ở đây phải tìm mọi cách để giúp người bệnh nhanh chóng hạ thân nhiệt, bất kể cách đó có kỳ lạ như thế nào, theo NBC News.

Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?

12:05:37 25/07/2021
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát hiện những người được tiêm liều thứ 2 của vắc xin Covid-19 do công ty Mỹ Moderna bào chế có các triệu chứng như sốt và đau đầu thường xuyên hơn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống nước chanh có giúp bạn giảm cân?

11:31:24 25/07/2021
Nước chanh có thực sự giúp giảm cân không?, 9 thói quen buổi sáng nên tập để vượt qua thời gian giãn cách xã hội, Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?... là những thông tin sức khỏe trên Thanh Niên Online đ...

Bệnh gan bất thường tấn công người từng mắc Covid-19 ở Ấn Độ

11:21:08 25/07/2021
Giới khoa học Ấn Độ phát hiện ra một di chứng bất thường mới gây ảnh hưởng tới những người từng mắc Covid-19 tại Ấn Độ - các ổ áp xe gan.

Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm

10:14:23 25/07/2021
Trong cuộc họp báo của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ vào ngày 13.7, tiến sĩ Andrew T.Pavia, Đại học Y khoa Utah (Mỹ), đã chỉ ra một số vấn đề tiềm ẩn khi tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường, theo CNBC.

Sống khỏe giữa Covid-19: Bài tập yoga đơn giản giữ thân tâm bình an

09:44:54 25/07/2021
Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khiến đời sống tinh thần của con người trở nên căng thẳng, bức bối. Nhiều người tìm đến yoga như một giải pháp để cân bằng thân tâm.

Chỉ cần làm động tác tay này, bạn sẽ thấy thư giãn hơn

09:42:03 25/07/2021
Có muôn vàn cách độc đáo để giúp bạn thư giãn khi căng thẳng, ví dụ như đứng bằng một chân hoặc dùng bia để ngâm mình như cách một số spa làm, theo Eat This, Not That.

TPHCM sắp được cấp một triệu viên xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

08:30:18 25/07/2021
Xuyên tâm liên từng là vị thuốc trị cảm cúm, sốt phổ biến ở Việt Nam. Qua nghiên cứu, vị thuốc này cho thấy kết quả khả quan trong hỗ trợ điều trị Covid-19.

5 kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội

01:37:35 25/07/2021
Thành phố xây dựng kịch bản để đảm bảo tiếp nhận từ 1.000 đến 50.000 bệnh nhân Covid, phân luồng theo mô hình tháp bốn tầng.

15 điều cần làm khi ở chung nhà với F1

01:24:28 25/07/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), người ở cùng với F1 phải ký cam kết thực hiện các biện pháp cách ly, không tiếp xúc với người cách ly, hỗ trợ cung cấp suất ăn nước uống cho người cách ly....

Làm gì để tránh lây nhiễm khi chăm sóc F0 tại nhà?

01:17:52 25/07/2021
Người thân trong nhà phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trên hai mét đối với F0, rửa tay thường xuyên.

Xét nghiệm máu dự đoán mức độ nặng của COVID-19

22:05:38 24/07/2021
Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một loại xét nghiệm máu có khả năng dự đoán nguy cơ mắc bệnh nặng ở những bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Kia Telluride 2023 - đối thủ nặng ký của Ford Explorer lộ diện

Ôtô

09:42:43 26/07/2021
Kia Telluride 2023 sẽ được tinh chỉnh một chút về ngoại hình, tập trung sửa đổi về đèn pha và lưới tản nhiệt mang đến vẻ mới lạ, sang trọng hơn.

Quý tử thứ 3 nhà Trương Bá Chi chính thức lộ mặt, nhìn vóc dáng nhóc tì 3 tuổi đã biết được mẹ chăm sóc như thế nào

Sao châu á

09:42:32 26/07/2021
Cho đến tận bây giờ, Trương Bá Chi vẫn chưa hé lộ bố ruột của con trai thứ 3 là ai.

Top 10 môtô Yamaha tốt nhất năm 2021

Xe máy

09:39:55 26/07/2021
Theo bầu chọn của tạp chí Hot Cars, YZF-R1, WR450F, MT-03, FJR1300ES, MT-15… là những mẫu môtô Yamaha tốt nhất năm 2021.

Những chiến binh 'áo xanh' trong tổ phản ứng nhanh Covid-19

Đời sống

09:39:00 26/07/2021
Trực tiếp tiếp xúc với F0, các thành viên tổ phản ứng nhanh Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã nhiều tuần không về nhà. Bất kể ngày đêm, cứ nhận thông tin là họ lên đường.

Giang Hồng Ngọc bức xúc tột độ trước vụ Quang Dũng đề xuất CSGT làm shipper: “Không chia sẻ được thì bớt ý kiến”

Sao việt

09:35:00 26/07/2021
Giang Hồng Ngọc đã thẳng thắn lên tiếng bày tỏ thái độ không tán thành với phát ngôn thiếu cẩn trọng của đạo diễn Quang Dũng về đề xuất CSGT làm shipper trong mùa dịch.

Bắp rang bơ chocolate

Ẩm thực

09:34:07 26/07/2021
Cách làm bắp rang bơ chocolate đơn giản sẽ giúp bạn thay đổi món bắp rang bơ thường ngày, tại sao các bạn không cùng  làm bắp rang bơ chocolate thơm ngon lạ miệng và hấp dẫn?

'Nguy cơ đối với Bệnh viện Phổi Hà Nội là rất cao'

Sự kiện nóng

09:31:48 26/07/2021
Giám đốc bệnh viện cho biết dịch bệnh bùng phát tại Khoa Nội 3, nơi điều trị các bệnh nhân có tổn thương về phổi lại chính là mục tiêu virus SARS-CoV-2 tấn công.

Vô tình "tặng" đất 1 hạt dưa mọc dại, vài tháng sau người đàn ông nhận món quà "khổng lồ"

Netizen

09:28:19 26/07/2021
Thấy cái cây tự mọc, tự đậu trái từ bao giờ không hay, anh lấy gạch chặn lại để ngăn chuột bọ tấn công. Mấy tháng sau, cây trả ơn anh theo cách không thể tuyệt vời hơn.

Vợ Đăng Khôi khoe căn bếp style châu Âu trong biệt thự 2 triệu đô, chọn toàn vật liệu "thượng lưu" ngắm thấy mê

Sáng tạo

09:18:05 26/07/2021
Căn bếp này do nàng hot mom Thủy Anh tự lên ý tưởng, vẽ thiết kế, giám sát thi công và chọn trang thiết bị.

Đổ tiền nạp game: Đơn thuần là đam mê giải trí hay sự ngông cuồng chứng tỏ cá tính?

Game online

09:12:21 26/07/2021
Có thể nói, game thủ Việt là những người luôn sẵn sàng rút hầu bao, chi mạnh tay để nạp thẻ, nhằm có thêm nhiều quyền lợi trong các tựa game online.

FL.Elly than trời khi thua trận đầu tiên tại LMHT: Tốc Chiến chỉ vì lý do lãng xẹt

Esport

09:12:15 26/07/2021
Team Flash đấu SBTC Esports xứng đáng là trận đấu tâm điểm LMHT: Tốc Chiến Việt Nam. 2 đội sở hữu hàng loạt tuyển thủ có kỹ năng cao cống hiến cho khán giả những ván đấu mãn nhãn.

Anh trai từ năm ngoái không về thăm nhà lần nào, tôi và mẹ lên tìm thì suýt ngất khi nhìn cảnh tượng trong phòng trọ của anh

Tâm sự

09:08:07 26/07/2021
Hai mẹ con lên đến bến xe, gọi điện cho anh tôi ra đón, anh bất ngờ hoảng hốt lắm. Nhưng có lẽ anh biết chẳng thể giấu nổi nữa, đành đưa tôi và mẹ về phòng trọ.

Bí quyết giữ dáng của vợ Messi sau 3 lần sinh nở

Làm đẹp

09:08:04 26/07/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện, ăn uống cân bằng, Antonella Roccuzzo còn chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, giữ thái độ lạc quan yêu đời - góp phần không nhỏ giúp duy trì sự trẻ trung.

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

Du lịch

09:05:39 26/07/2021
Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm.

Hóa ra phim 18+ Sex/Life đã bị cắt bỏ nhiều cảnh nóng vì quá "hoang dại", nghe miêu tả là hiểu sao không lên được phim!

Phim âu mỹ

09:02:55 26/07/2021
Chỉ nghe miêu tả trong kịch bản của Sex/Life mà đã cảm thấy ngượng ngùng, không biết lên phim thì sẽ ra sao!