Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người

Marcela Loaiza , một phụ nữ người Colombia , từng là nạn nhân của tội phạm mua bán người . Năm 21 tuổi, cô bị những đối tượng buôn người hứa hẹn sẽ tìm được công việc lương cao , trở thành một vũ công nổi tiếng ở nước ngoài.

Khi đó, con gái cô bị ốm và cô cần rất nhiều tiền để trả tiền viện phí. Tin lời dụ dỗ đường mật của những kẻ buôn người, Marcela bị lừa bán sang nước ngoài và bị bóc lột tình dục trong suốt 18 tháng.

Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người - Hình 1
Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Marcela chỉ là một trong số hàng chục nghìn người mỗi năm rơi vào bẫy tội phạm buôn người vì hy vọng đổi đời. Liên hợp quốc (LHQ) ước tính khoảng 25 triệu người trên khắp thế giới đang là nạn nhân của nạn buôn người.

Theo báo cáo được Văn phòng LHQ về chống ma túy và tội phạm (UNODC) thực hiện dựa trên những số liệu thu thập từ năm 2016-2020 tại 148 quốc gia, buôn người để lạm dụng tình dục là phổ biến nhất, chiếm 50% tổng số vụ bị phát hiện. Trong khi đó, 38% số nạn nhân bị buôn bán vào mục đích lao động cưỡng bức, chủ yếu tại khu vực châu Phi hạ Sahara và Trung Đông.

UNODC và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng đánh giá khu vực châu Á- Thái Bình Dương, nhất là các nước Tiểu vùng sông Mekong, đã trở thành “điểm nóng” về tình trạng buôn bán người. Số nạn nhân bị mua bán ở khu vực này là khoảng 11,7 triệu người, trong đó 55% là phụ nữ, trẻ em gái.

Nữ giới tiếp tục là mục tiêu chính của các đối tượng buôn người. Năm 2018, cứ 10 nạn nhân được phát hiện trên thế giới thì có khoảng 5 phụ nữ và 2 bé gái. Trẻ em cũng đối mặt với nguy cơ cao, chiếm khoảng 30% số nạn nhân trên toàn cầu, tăng gấp 3 lần trong 15 năm qua. Tội phạm buôn bán trẻ em thường nhằm vào những em có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bị bỏ rơi không có cha mẹ chăm sóc hoặc xuất thân từ những gia đình bất hòa.

Các đường dây buôn người cũng sử dụng công nghệ hiện đại để tìm kiếm, kiểm soát và lợi dụng những người dễ bị tổn thương. Các đối tượng ngày càng nhắm vào trẻ em thông qua các nền tảng trực tuyến để lạm dụng tình dục, ép buộc kết hôn và thực hiện những hành vi lạm dụng khác.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu, cùng với kinh tế sụt giảm và bất bình đẳng gia tăng, có thêm 124 triệu người đang bị đẩy vào cảnh nghèo đói cùng cực do đại dịch, khiến hàng triệu người dễ bị rơi vào cạm bẫy buôn người.

Video đang HOT

Tháng trước, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã cảnh báo tình trạng những đối tượng buôn người tổ chức các đường dây hoạt động rất tinh vi để lôi kéo, lừa các công dân Việt Nam sang Campuchia làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc cơ sở game online.

Thủ đoạn của chúng là đưa thông tin quảng cáo về công việc nhẹ nhàng, lương cao ở Campuchia (800-1.000 USD/tháng). Khi sang đến Campuchia, những người này được đưa đến các khách sạn hoặc cơ sở sòng bài (tập trung nhiều ở tỉnh Preah Sihanouk). Tại đây, họ sẽ được huấn luyện cách thức để tìm kiếm, mời chào, lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trên mạng. Họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động, bị cưỡng bức làm việc (từ 15-16 giờ/ngày) nếu không sẽ bị đối xử tàn tệ. Nhiều người đã bị tra tấn, đánh đập rất tàn bạo khi tìm cách bỏ trốn. Những người từ chối làm việc và muốn quay trở về Việt Nam có thể bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường hàng nghìn USD mới được thả, hoặc bị bán cho công ty khác.

Các chuyên gia cảnh báo, đại dịch tạo “môi trường lý tưởng” cho hoạt động buôn người, khi các chính phủ đang phải tập trung nguồn lực để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế. Trong khi đó, khó khăn kinh tế và thất nghiệp do đại dịch gây ra càng khiến nhiều người bị đẩy vào cạm bẫy của những đối tượng buôn người, bị dụ dỗ, lừa gạt.

Chuyên gia Helga Gayer, Chủ tịch Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu (GRETA), nêu rõ: ” Những kẻ buôn người đã lợi dụng khủng hoảng dịch COVID-19 bằng cách tranh thủ sự khó khăn về kinh tế của nhiều người trong bối cảnh đại dịch. Ngoài ra, trong khi các cơ quan chức năng cảnh báo về sự gia tăng tội phạm liên quan tới bóc lột tình dục và tội phạm mạng, thì việc thiếu nguồn lực và sự chậm trễ trong các thủ tục pháp lý đã cản trở nỗ lực kết tội những kẻ buôn người, để công lý được thực thi và các nạn nhân được bồi thường”.

Trong bối cảnh đó, lời kêu cứu của nhiều nạn nhân lại bị hiểu lầm hoặc phớt lờ. Sau khi được giải cứu, họ cũng trải qua những sang chấn tâm lý trong quá trình nhà chức trách tiến hành thẩm vấn điều tra và các thủ tục pháp lý. Nhiều người suy sụp vì bị cộng đồng xung quanh kỳ thị hoặc không được hỗ trợ đầy đủ.

Đó là lý do LHQ chọn chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người 30/7 năm nay là “Tiếng nói của các nạn nhân giúp soi đường chỉ lối”, khẳng định thông điệp cần lắng nghe và thấu hiểu những nạn nhân của nạn buôn người. Họ là nhân tố chủ chốt trong cuộc chiến chống mua bán người, cũng như có vai trò quan trọng giúp cơ quan chức năng vạch ra những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tội ác, xác định và giải cứu các nạn nhân, hỗ trợ nạn nhân phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng.

Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người - Hình 2
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Như Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh trong thông điệp gửi đi nhân dịp này, việc lắng nghe những câu chuyện của các nạn nhân là điều quan trọng hơn bao giờ hết khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đẩy họ vào hố đen của sự tuyệt vọng và tổn thương. Trong cuộc chiến này, các chính phủ cần thực hiện những biện pháp khẩn cấp nhằm tăng cường phòng, chống buôn người, hỗ trợ các nạn nhân và đưa các tội phạm ra trước ánh sáng. Những nỗ lực này cần được những nạn nhân của nạn buôn người định hướng, dẫn dắt.

Marcela Loaiza là một ví dụ. May mắn thoát khỏi “địa ngục” ở xứ người, trở về quê hương, Marcela quyết định thành lập một tổ chức liên minh với UNODC nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác của mọi người về nạn mua bán người. Năm 2011, cô thành lập quỹ Marcela Loaiza tại Colombia giúp những nạn nhân chạy trốn thành công khỏi các nhóm buôn người vượt qua những vấn đề tâm lý và tái hòa nhập xã hội .

Công ước LHQ về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia được thông qua tháng 11/2000 vẫn được xem là công cụ ràng buộc về pháp lý toàn cầu duy nhất chống lại mối đe dọa nói trên. Trong đó, nghị định thư về việc ngăn ngừa, phòng chống và trừng trị hành vi buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã được bổ sung vào công ước.

Các thể chế đa phương toàn cầu cũng thúc đẩy và triển khai nhiều sáng kiến hiệu quả phòng chống nạn buôn người, như sáng kiến chung của Liên minh châu Âu (EU) và UNODC mang tên Hành động toàn cầu phòng chống mua bán người cũng như người di cư ở châu Á và Trung Đông (GLO.ACT châu Á và Trung Đông) đang được phối hợp triển khai cùng với Tổ chức di cư quốc tế (IOM) tại 4 nước Afghanistan, Iraq, Iran và Pakistan.

Tháng 4 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố chiến lược mới của EU về phòng chống nạn buôn người từ năm 2021-2025, trong đó chú trọng ngăn chặn tội ác này, đưa các đối tượng buôn người ra trước công lý, đồng thời bảo vệ và trao quyền cho các nạn nhân. Chiến lược đặc biệt bảo vệ những nạn nhân là phụ nữ và trẻ em khi họ chiếm đa số người dễ bị tổn thương bị mua bán ở châu Âu (72%). Để bảo vệ các nạn nhân, EC có kế hoạch tăng cường khả năng nhận diện các nạn nhân thông qua việc đào tạo các chuyên gia như sĩ quan cảnh sát, nhân viên làm công tác xã hội, lính biên phòng. Chiến lược cũng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên EU, các nước là quê hương hoặc điểm trung chuyển của các nạn nhân, các đối tác khu vực/nước ngoài, bao gồm cả các tổ chức quốc tế.

Riêng khu vực Đông Nam Á, các nước cũng nhất trí với Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người nhằm ngăn chặn có hiệu quả nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; bảo đảm các hình phạt thích đáng và hiệu quả đối với những đối tượng có hành vi buôn bán người; bảo vệ và hỗ trợ một cách hiệu quả các nạn nhân bị buôn bán; thúc đẩy hợp tác có hiệu quả giữa các quốc gia thành viên để đạt được mục tiêu trên.

Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người - Hình 3
Nhà chức trách Anh điều tra tại hiện trường xe container đông lạnh chứa 39 thi thể ở Grays, Essex. Ảnh tư liệu REUTERS/TTXVN

Chính phủ Việt Nam đã có rất nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn loại tội phạm này, trong đó có việc triển khai Chương trình Phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 và Luật Phòng, chống mua bán người. Trong những năm qua, công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; xây dựng, hoàn thiện pháp luật ; hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người cũng không ngừng được tăng cường và thực hiện hiệu quả, qua đó góp phần giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ hàng trăm nạn nhân bị mua bán hồi hương, tái hòa nhập cộng đồng.

Quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế không ngừng được mở rộng, nhất là các nước trong khu vực và có đông nạn nhân là người Việt Nam bị mua bán nhằm tranh thủ các nguồn lực cho công tác này; từ đó nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, giải cứu nạn nhân bị mua bán. Việt Nam hiện nay đang rà soát, nghiên cứu để xây dựng Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nguy cơ mua bán người, giảm tội phạm mua bán người, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ hiệu quả các nạn nhân của nạn mua bán người.

Có thể thấy trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, nạn buôn bán người đang có dấu hiệu gia tăng, hoạt động phòng, chống loại hình tội phạm này cũng trở nên khó khăn phức tạp hơn. Bên cạnh các biện pháp quyết liệt và hoạt động phối hợp của các quốc gia, việc thấu hiểu, lắng nghe các nạn nhân và biến những đề xuất của họ thành hành động cụ thể sẽ góp phần nâng cao hiệu quả ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn người.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bắt giữ thêm một công dân Romania

Ngày 12/6, cảnh sát Italy thông báo đã bắt giữ một người đàn ông bị Anh truy nã vì có dính líu tới vụ buôn người dẫn tới 39 người di cư Việt Nam tử vong trong thùng xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp gần London hồi năm 2019.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bắt giữ thêm một công dân Romania - Hình 1
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe container ở Grays, hạt Essex, Anh ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP của Pháp dẫn một thông báo cho biết Stefan Damian Dragos, một công dân Romania 28 tuổi, đã bị cáo buộc cung cấp chiếc xe tải vận chuyển những người di cư tới Anh nói trên. Đối tượng bị cảnh sát tại Milan bắt giữ theo lệnh truy nã của Anh này là thành viên "một tổ chức tội phạm chuyên thực hiện các vụ nhập cư trái phép".

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Đến ngày 22/1/2021, Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ việc này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi
23:33:35 19/09/2021
Cảnh sát Mỹ 'lật tung' bãi rác để phá án
00:10:10 20/09/2021
Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch
22:43:10 20/09/2021
Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng
16:31:39 20/09/2021
Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu
10:41:00 21/09/2021
Toàn bộ 'chúa Sơn Lâm' ở Vườn thú Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19
13:18:47 20/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Philippines khủng hoảng thiếu y tá giữa lúc Covid-19 hoành hành
01:15:35 21/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm
15:53:47 21/09/2021
HOT: Bất ngờ trước thông tin KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới, dân tình "sốt vó" lo cho bà Phương Hằng
18:25:10 21/09/2021
Nghệ sĩ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng
16:23:04 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng về vụ "tạm khoá báo có" gây xôn xao, đưa ra bằng chứng cụ thể để minh oan!
17:08:36 21/09/2021
Bạn gái bỏ đi lấy chồng giàu, 1 năm sau tôi ngất lịm trước món quà cô ta tặng
16:24:00 21/09/2021
Quản lý Phi Nhung nói gì về thông tin 'tỉnh táo, phản ứng tốt'?
18:00:46 21/09/2021
Tới công chuyện! Hoài Linh, Mr Đàm, Vy Oanh đồng loạt kiện bà Phương Hằng
17:37:53 21/09/2021
Cặp nhóc tỳ nhà Elly Trần lớn phổng phao, đẹp miễn chê
15:24:36 21/09/2021
Vân Sơn và em rể gia thế khủng thuộc hàng tỷ phú gốc Việt trên đất Mỹ
16:11:08 21/09/2021
Đuổi vợ thất nghiệp về nhà đẻ, bố vợ đưa ra một thứ mà chồng tôi run bắn hối hận
16:21:36 21/09/2021

Tin mới nhất

EU hy vọng du khách đã tiêm vaccine AstraZeneca có thể vào Mỹ

21:11:05 21/09/2021
Ngày 20/9, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton bày tỏ hy vọng những du khách từ châu lục này đã tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược AstraZeneca có thể sớm được cho phép vào Mỹ mặc dù Mỹ chưa...

Mạng sống của trên 250 phiên dịch viên Afghanistan bị đe doạ vì sự cố lộ dữ liệu

21:06:50 21/09/2021
Bộ Quốc phòng Anh đã làm lộ thông tin cá nhân của hàng trăm phiên dịch viên người Afghanistan từng hỗ trợ quân đội nước này.

Không tiêm chủng không được vào nhà hàng ở New York

21:00:08 21/09/2021
Theo quy định mới ở New York (Mỹ), tất cả những ai không có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đều không thể dùng bữa trong các nhà hàng ở thành phố.

Châu Phi có thể trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể virus mới

20:57:41 21/09/2021
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tiềm tàng khiến châu Phi trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2, sau khi nghiên cứu trường hợp một bệnh nhân HIV mắc COVID-19.

Bức tranh tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu trước những tháng mùa Đông

20:52:53 21/09/2021
Hiện phần lớn châu Âu đã mở cửa đối với khách du lịch quốc tế và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 sau đợt lây nhiễm bùng phát vào mùa Xuân vừa qua.

Cháy rừng tiếp diễn tại Hy Lạp

20:37:44 21/09/2021
Lực lượng cứu hỏa của Hy Lạp cho biết một đám cháy rừng đã bùng lên ở khu vực phía Đông Bắc thủ đô Athens của nước này trong ngày 20/9, nhiều cây thông bị thiêu rụi và người dân trong khu vực phải sơ tán

Yếu tố khiến ‘chú lính chì’ Đan Mạch khống chế được COVID-19

20:34:46 21/09/2021
Từ ngày 10/9, Đan Mạch đã nới lỏng mọi hạn chế phòng chống COVID-19 và tuyên bố dịch bệnh này không còn là “mối đe dọa nguy cấp”. Có những điểm mấu chốt khiến chính phủ Đan Mạch đi đến quyết định này.

EU, Anh hoan nghênh Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại

20:32:07 21/09/2021
Ngày 20/9, Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh việc Mỹ tuyên bố sẽ mở cửa trở lại đối với du khách châu Âu đã tiêm vaccine phòng COVID-19 vào tháng 11, nới lỏng những hạn chế được áp đặt từ đầu năm ngoái.

Từ 1/10, những người muốn vào Vatican cần phải có thẻ xanh COVID-19

20:21:47 21/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 20/9, Ủy ban Giáo hoàng về Nhà nước Vatican tuyên bố từ ngày 1/10 tới, những người muốn vào Vatican sẽ cần phải có thẻ xanh COVID-19, chứng nhận người đó đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, có kết quả x...

Australia báo động nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài cá mập

19:56:14 21/09/2021
Chính phủ Australia đã hoàn tất đánh giá toàn diện đầu tiên về các loài cá mập, cá đuối và cá mập ma, trong đó khẳng định vùng biển nước này đang là nơi sinh sống của hơn 1/4 các loài cá mập trên thế giới, tuy nhiên 22% trong số này đan...

Hòa bình để phục hồi thế giới

19:52:59 21/09/2021
“Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với một sự lựa chọn khắc nghiệt: hòa bình hoặc hiểm nguy dai dẳng. Chúng ta phải chọn hòa bình. Đó là sự lựa chọn duy nhất để hàn gắn thế giới đã bị rạn nứt.”

Singapore biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn

19:50:10 21/09/2021
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã phát triển thành công quy trình xử lý rác thải thực phẩm bằng cách biến vỏ sầu riêng thành băng gel kháng khuẩn.

Ca nhập viện do COVID-19 ở Singapore tăng nhưng ít ca bệnh nặng

17:47:20 21/09/2021
Theo Bộ Y tế Singapore, thống kê đến hết ngày 20-9 cho thấy Singapore có hai cụ cao niên 84 và 85 tuổi tử vong, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 62 người. Ngoài ra, nước này có thêm 910 ca nhiễm cộng đồng.

Taliban hoàn thiện nội các không phụ nữ

15:03:03 21/09/2021
Taliban công bố các thành viên còn lại trong chính phủ lâm thời, nhưng không có phụ nữ nào đảm nhận vai trò trong nội các.

Cái giá thế giới phải trả cho vaccine tăng cường ở nước giàu

15:00:21 21/09/2021
Giữa lúc các quốc gia phát triển lần lượt triển khai liều vaccine Covid-19 tăng cường, hàng trăm triệu dân nước nghèo vẫn khắc khoải chờ mũi tiêm đầu tiên.

Cặp sinh đôi sống thọ thế giới

14:57:32 21/09/2021
Hai cụ bà Nhật Bản được Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là cặp sinh đôi cùng trứng sống lâu nhất thế giới, với 107 tuổi 300 ngày.

Tên lửa Mỹ diệt chỉ huy al-Qaeda ở Syria

14:55:17 21/09/2021
Mỹ tuyên bố phóng tên lửa từ UAV phá hủy một ôtô, diệt chỉ huy cấp cao nhóm khủng bố al-Qaeda ở Syria và không gây thương vong cho dân thường.

Trung Quốc bị nghi thám sát căn cứ Mỹ bỏ lại ở Afghanistan

14:53:34 21/09/2021
Một phái đoàn Trung Quốc tới căn cứ không quân Bagram và có thể thu thập dữ liệu nhằm đối phó lực lượng Mỹ.

Biên phòng Mỹ vung roi với người di cư

14:50:42 21/09/2021
Video lính biên phòng Mỹ vung roi quất ngựa dọa người di cư Haiti ở biên giới gây tranh cãi trên mạng xã hội và bị Nhà Trắng chỉ trích.

Cuba sẵn sàng chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam

14:46:12 21/09/2021
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel bày tỏ nước này sẵn sàng cung cấp công nghệ vaccine để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Biden sẽ bác bỏ 'Chiến tranh Lạnh mới'

14:42:12 21/09/2021
Một quan chức Mỹ cho hay Biden sẽ phản bác ý kiến Washington đang lao vào Chiến tranh Lạnh mới trong bài phát biểu đầu tiên trước Liên Hợp Quốc.

Ấn Độ sắp nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19

14:32:41 21/09/2021
Bộ trưởng Y tế Mandaviya cho biết Ấn Độ sẽ nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19 trong tháng 10, chấm dứt 6 tháng đình chỉ để đối phó dịch bệnh.

Châu Á phấp phỏng với tàu ngầm hạt nhân Australia

14:21:40 21/09/2021
Viễn cảnh Australia sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân khiến nhiều nước lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang và gia tăng căng thẳng khu vực.

Dung nham núi lửa nuốt chửng đường làng

14:15:53 21/09/2021
Dung nham đỏ rực chảy thành dòng trên sườn núi và tràn vào khu làng trên quần đảo Canary sau khi núi lửa phun trào.

Philippines dọa bỏ thương vụ F-16 Mỹ vì quá đắt

14:10:02 21/09/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng nếu Mỹ không hỗ trợ, nước này không thể mua tiêm kích F-16 Mỹ mà phải chọn máy bay Thụy Điển.

Chủ tịch nước lên đường tới New York

14:02:17 21/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường tới New York, Mỹ, chuẩn bị dự họp Liên Hợp Quốc sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba.

Thủ tướng Canada tái đắc cử

13:48:11 21/09/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đắc cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi đảng Tự do của ông được truyền thông dự báo thắng cử hôm 20/9.

Bác sĩ Mỹ muốn bỏ nghề vì bị coi thường

13:18:35 21/09/2021
Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế tại Mỹ cảm thấy mệt mỏi khi bệnh nhân từ chối hợp tác vì nghĩ Covid-19 chỉ là trò lừa bịp.

Có thể bạn quan tâm

Diện bộ bikini "nhỏ xíu", nàng WAG xinh đẹp "hút hồn" cánh mày râu

Bên lề sân cỏ

21:29:41 21/09/2021
Ở tuổi 36, Graziano Pelle đang khó khăn trong việc tìm kiếm bến đỗ mới. Nhưng khoảng thời gian thất nghiệp của anh sẽ không nhàm chán khi có nàng Viktoria Varga bên cạnh.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân "Lá sầu riêng"

Sao việt

21:29:18 21/09/2021
Là một trong những cây cổ thụ của âm nhạc truyền thống, nhưng cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương gặp nhiều trắc trở.

Mỹ nhân Việt và những màn phá nát dáng váy vì "cặp loa": Người phồn thực, người chơi vơi

Phong cách sao

21:27:39 21/09/2021
Chọn sai kiểu váy không vừa vặn hình thể, loạt mỹ nhân Vbiz gặp phải sự cố muối mặt.

Trang web Đại Nam bất ngờ đóng cửa và 'bay màu' trên Google 

Thế giới số

21:27:01 21/09/2021
Cộng đồng mạng khá bất ngờ khi trang web khu du lịch Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng không thể truy cập, thậm chí thông tin về Đại Nam cũng biến mất trên Google.

Website nổi tiếng thế giới dự đoán Việt Nam sẽ làm điều chưa từng có ở vòng 1/8 World Cup

Bóng đá việt nam

21:25:54 21/09/2021
Theo Scores24 thì trận đấu giữa tuyển Việt Nam gặp Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021 sẽ có kết quả khác hẳn so với cuộc đối đầu giữa hai đội cách đây 5 năm.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19

Đời sống

21:23:24 21/09/2021
Hàng trăm kỷ vật của nạn nhân tử vong do Covid-19 được nhân viên y tế cẩn thận lưu giữ. Nhiều người khóc nghẹn, nói không thành lời khi trực tiếp nhận lại những kỷ vật cuối cùng của người thân.

Khoe hình diện bikini khoét hở hiểm hóc, hot girl bị chính mẹ ruột lên tiếng chỉ trích

Người đẹp

21:21:19 21/09/2021
Aries là hot girl, Youtuber cực nổi tiếng tại Trung Quốc với lượng theo dõi lên tới hơn 713k trên instagram và hơn 4 triệu lượt trên các nền tảng mạng xã hội. Ngoại hình xinh đẹp, quyến rũ là thứ giúp Aries nhanh chóng trở thành gương m...

Bắt nhóm thanh niên xăm trổ cho vay nặng lãi 360%, “núp bóng” cửa hàng ăn uống

Pháp luật

21:16:24 21/09/2021
Tối 21/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa triệt xóa đường dây “tín dụng đen” với lãi suất 360% trong 1 năm.

Ahn Jae Hyun muốn tái hợp với Goo Hye Sun sau hơn 1 năm ly hôn?

Sao châu á

21:12:29 21/09/2021
Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun từng là cặp đôi vàng trong làng giải trí Hàn Quốc. Cả hai được ví là kim đồng - ngọc nữ nhờ ngoại hình xuất sắc và khả năng diễn xuất đa dạng, linh hoạt.

Miến xào thế này vừa ngon vừa healthy, chẳng lo tăng cân!

Ẩm thực

21:04:20 21/09/2021
Bữa tối mà không muốn ăn cơm, chị em cứ đĩa miến xào này mà triển. Vừa ấm bụng, vừa không sợ tăng cân.

"Nghịch dại" tới mức bắn pháo trong nhà khi lên sóng, nữ streamer bị CĐM chỉ trích, đòi cấm kênh

Netizen

21:03:06 21/09/2021
Nữ streamer này vừa mới trở lại sau án cấm kênh đã nhận phải nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng.

iPhone 14 sử dụng màn hình 'đục lỗ' 

Đồ 2-tek

21:02:49 21/09/2021
Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết iPhone 2022 sẽ không còn thiết kế màn hình tai thỏ, thay bằng camera đục lỗ giống trên điện thoại Android.

Cậu bé 15 tuổi tự chế xe máy điện trong 3 ngày

Xe máy

20:58:03 21/09/2021
Cậu bé lớp 9 có đam mê môn cơ khí chế tạo đã mất 3 tháng mới gom đủ các bộ phận cần thiết, nhưng chỉ cần 3 ngày để lắp ráp chúng lại thành một chiếc xe máy điện chạy được 100km sau mỗi lần sạc.

Những tai nạn khó đỡ khi làm bánh trung thu 

Hài hước

20:54:00 21/09/2021
Trung thu có bánh ăn là mừng rồi, còn việc ngon hay không lại phụ thuộc vào khẩu vị và thị giác của mỗi người.

Kia Sorento, Ford Everest và các mẫu xe 7 chỗ giảm giá hơn 100 triệu đồng

Ôtô

20:52:11 21/09/2021
Một số mẫu xe gầm cao 7 chỗ như Mitsubishi Pajero Sport, Kia Sorento, Ford Everest đang được bán thấp hơn giá đề xuất tới 120 triệu đồng, trong bối cảnh thị trường trầm lắng.