Nâng cao hệ số an toàn vốn là điểm mấu chốt với các ngân hàng

Lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo Thông tư 22/2019/TT-NHNN được nhìn nhận sẽ là rào chắn đối với ngân hàng trong hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, ở một khía cạnh quan trọng hơn, điều này giúp các ngân hàng nâng cao hệ số an toàn vốn (CAR) khi áp lực hoàn thiện quy định Basel II cận kề.

Nâng cao hệ số an toàn vốn là điểm mấu chốt với các ngân hàng - Hình 1

Hiện Basel II là thông lệ tốt nhất trong quản trị rủi ro của ngân hàng tại Việt Nam.

Sẽ quản lý nguồn vốn theo hệ số CAR

Năm 2020, khi Basel II được triển khai rộng rãi, CAR của nhiều ngân hàng sẽ bị đánh giá giảm hơn nữa dựa theo công thức mới. Do đó, việc đáp ứng chuẩn mực Basel II sẽ giúp ngân hàng có được cơ chế “thoáng” hơn về hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng.

Lâu nay, room tín dụng được xem như là “nút thắt” trong tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng. Vì vậy, theo giới phân tích tài chính – ngân hàng, điểm mấu chốt tại Thông tư 22/2019 là yêu cầu các ngân hàng nâng được hệ số CAR, chứ không phải tập trung kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhận định, lộ trình giảm vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn theo Thông tư 22/2019 tạo điều kiện cho các ngân hàng trong việc tái cơ cấu lại nguồn vốn khi thời gian thực thi được kéo dài đến tháng 10/2020 mới bắt đầu thực hiện lộ trình siết tiếp theo, thay vì ngay từ đầu năm 2020 như kế hoạch ban đầu.

“Tuy nhiên, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ không quản lý nguồn vốn của các ngân hàng như hiện nay, mà quản lý bằng hệ số CAR theo quy định của Basel II. Khi đó, việc kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn sẽ không còn nhiều ý nghĩa”, TS Lực nhấn mạnh.

Theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngày 1/1/2020 là thời điểm các ngân hàng phải tuân thủ các quy định Basel II.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, có 17 ngân hàng xin được áp chuẩn Basel II và đến nay có 15 ngân hàng đã hoàn thành, bao gồm 13 ngân hàng nội là Vietcombank, Techcombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, TPBank, VPBank, VietBank, Viet Capital bank, SeABank và 2 ngân hàng ngoại là Shinhan Bank, Standard Chartered Việt Nam.

Theo tiêu chuẩn Basel II, các ngân hàng cần đạt hệ số CAR ở mức tối thiểu 8% – giảm 1% về mặt số học so với Basel I, nhưng việc tính toán thì phức tạp hơn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ CAR của toàn hệ thống hiện ở mức 12% (quy định tối thiểu là 9%). Trong đó, CAR của khối ngân hàng có vốn nhà nước là 9,4% và khối ngân hàng tư nhân là 11,3%.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, Thông tư 22/2019 tập trung vào 2 điểm thay đổi chính, đó là giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung – dài hạn (từ mức 40% hiện tại xuống 30%) và tăng hệ số rủi ro khi cho vay bất động sản tiêu dùng, từ mức 50% hiện tại lên đến mức tối đa là 150%.

Thông tư 22/2019 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020, với thời gian chuyển tiếp là 6 tháng. Riêng trường hợp điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) tối đa ở mức 85% (hiện ở mức 90% đối với ngân hàng có vốn nhà nước và 80% đối với ngân hàng tư nhân), thời gian chuyển tiếp là 2 năm (trước ngày 1/1/2022).

Đánh giá tác động của việc điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn, SSI cho biết, tính đến tháng 9/2019, các ngân hàng niêm yết trong phạm vi nghiên cứu của Công ty duy trì tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn trung bình ở mức 31%, trong đó nhiều ngân hàng đạt dưới mức 30%.

Theo Thông tư 22/2019, các ngân hàng sẽ phải đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn về mức 37% từ ngày 1/10/2020 và tiếp tục giảm xuống 34% từ 1/10/2021, rồi về mức 30% từ 1/10/2022.

Liên quan đến việc điều chỉnh hệ số rủi ro cho vay bất động sản tiêu dùng khi tính CAR, thông tư mới quy định các khoản vay bất động sản tiêu dùng có giá trị từ 1,5 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng chịu hệ số rủi ro 100%, trong khi các khoản vay tương tự có giá trị trên 4 tỷ đồng chịu hệ số rủi ro 150%.

SSI cũng lưu ý cách tính này sẽ chỉ áp dụng đối với các ngân hàng chưa đáp ứng được tỷ lệ CAR theo Thông tư 41/2016 (Basel II) có hiệu từ ngày 1/1/2020. Thời hạn mới áp dụng Thông tư 41/2016 cho tất cả các ngân hàng đã được lùi lại đến ngày 1/1/2023.

Thách thức với nhà băng nhỏ

Tính đến tháng 9/2019, tỷ lệ CAR theo Basel II của nhiều ngân hàng niêm yết cao hơn mức yêu cầu tối thiểu là 8% nhờ các hoạt động huy động vốn trong 2 năm qua trong bối cảnh lợi nhuận cao, nhưng vẫn còn không ít ngân hàng đang gặp khó.

Một trong những thách thức mà ngân hàng gặp phải khi triển khai Basel II là đáp ứng yêu cầu vốn tối thiểu để nâng cao hệ số CAR.

Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính – ngân hàng, lợi ích rõ ràng nhất mà Basel II mang lại cho các ngân hàng Việt Nam là tăng cường cạnh tranh lành mạnh và tính minh bạch của hệ thống, tăng cường sức đề kháng của ngân hàng trước những bất ổn và biến động của thị trường.

Tuy nhiên, để đáp ứng được các tiêu chuẩn của Basel II lại không hề đơn giản, nhất là với những nhà băng nhỏ, bởi thực tế là các ngân hàng lớn cũng phải “chạy đua” để hoàn thành trước khi năm 2020 kết thúc.

Đơn cử, Vietinbank đang gặp khó trong việc tăng thêm vốn điều lệ khi room ngoại đã được lấp đầy 30% và không chia cổ tức tiền mặt.

Trước đó, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, lãnh đạo VietinBank cho biết, nếu tính toán theo Thông tư 41/2016, hệ số CAR thực tế đã xuống dưới 8%. Trong khi đó, CAR của BIDV là 9,01%, chạm ngưỡng quy định 9%.

Đối với việc điều chỉnh tỷ lệ LDR, SSI nhấn mạnh, hầu hết các ngân hàng niêm yết đều có tỷ lệ LDR dưới 80% (không bao gồm BIDV với tỷ lệ LDR là 86% tính đến tháng 9/2019).

Quy định mới tại Thông tư 22/2019 nâng mức trần từ 80% lên 85% cho tất cả các ngân hàng, điều này được đánh giá sẽ có lợi cho các ngân hàng thương mại cổ phần.

“Về phía ngân hàng có vốn nhà nước, mà cụ thể là BIDV, chúng tôi ước tính ngân hàng này sẽ giảm tỷ lệ LDR xuống dưới 85% nhờ nguồn vốn mới tăng vào năm 2020″, SSI đánh giá.

Ngoài 17 cái tên nêu trên, hiện còn nhiều ngân hàng chưa hoàn tất Basel II, trong đó đa phần là các ngân hàng nhỏ như BAC A BANK, Nam A Bank, Kienlongbank, BAOVIET Bank, NCB,
Saigonbank…, một phần do các nhà băng này đang trong giai đoạn tái cơ cấu, hoặc chưa thể tăng được vốn để nâng cao năng lực tài chính.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc điều chỉnh giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung – dài hạn theo lộ trình như quy định ít gây ảnh hưởng đến khả năng mở rộng tín dụng trung – dài hạn của các ngân hàng.

Tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung, dài hạn tính đến thời điểm 30/9/2019 của khối ngân hàng có vốn nhà nước là 29,79%, khối ngân hàng thương mại cổ phần là 30,89%, khối ngân hàng liên doanh là 28,97%, khối ngân hàng 100% vốn nước ngoài là 7,53%.

Như vậy, mục tiêu giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn xuống 30% trong 2-3 năm tới không phải là áp lực quá lớn đối với các ngân hàng, mà quan trọng hơn là việc đáp ứng được hệ số CAR để mở rộng tín dụng.

Hiện Basel II là thông lệ tốt nhất trong quản trị rủi ro của ngân hàng tại Việt Nam. Khi áp dụng các chuẩn mực Basel II, ngân hàng không chỉ đo lường được rủi ro của một khoản vay, một giao dịch hay một khoản đầu tư, mà có thể đánh giá, đo lường rủi ro của từng danh mục, từng phân khúc hay tất cả các giao dịch.

Điều này có nghĩa, ngân hàng vừa giảm được xác suất xuất hiện rủi ro, vừa có thể tạo được “tấm chắn” cho mình trước những rủi ro có thể xảy ra.

Đến nay, mới có 15 ngân hàng hoàn tất áp chuẩn Basel II, bao gồm 13 ngân hàng nội là Vietcombank, MBBank, Techcombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, TPBank, VPBank, VietBank, Viet Capital bank, SeABank và 2 ngân hàng ngoại là Shinhan Bank, Standard Chartered Việt Nam.

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emKhởi tố kẻ dụ bé gái 15 tuổi quan hệ dẫn đến mang thaiKhông thể mong chờ hơn: BTS sẽ trở lại vào đầu năm 2020?'Soi' tracklist comeback của Jaehwan, fan phát hiện một màn kết hợp với cựu thành viên Wanna One khácAlbum mới của Stray Kids đứng đầu top iTunes nhiều quốc gia trên thế giới!Tuyển thủ gốc Việt chia tay 100 Thieves ngay trước thềm mùa giải mớiMàn trình diễn tại 'MAMA 2019' khiến fan lo lắng hơn bao giờ hết về tình trạng sức khỏe đáng báo động của Suga và V (BTS)Tựa game mới từ ‘cha đẻ’ của DanganronpaGame độc lạ ‘Tôi là Đấng Cứu Thế’Tiến Linh: 'Đêm nay chắc chắn U.22 Việt Nam sẽ mất ngủ vì hạnh phúc'Đông Nhi, Kỳ Duyên cùng dàn sao Vbiz phát cuồng bởi hành động bảo vệ học trò và pha ăn mừng cực đáng yêu của HLV Park Hang-Seo!Kiên quyết xử lý "cà phê đường tàu" tại địa bàn phường Khâm ThiênĐỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy và sao Việt đi bão mừng U22 Việt Nam chiến thắngTop 1 cấp độ LMHT thế giới vẫn cày lên được lv2000 dù Riot đã đóng cửa chế độ 3v3Tông trúng nam sinh, tài xế hoảng hốt lao xuống bế nạn nhân đi cấp cứuCận cảnh phái ‘sư cọ’ trong Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao Online, ra mắt ngày 09/12Clip: Văn Hậu lạnh lùng lập cú đúp, 3-0 cho U22 Việt NamClip: Hùng Dũng ghi bàn đẳng cấp, nhân đôi cách biệt cho U22 Việt NamXót xa với hình ảnh Đoàn Văn Hậu ghi bàn vào lưới Indonesia với đầu gối đầy máuEm bé nghịch ngợm nhảy múa lộn nhào trong túi ối chẳng hề hay biết mình đã được đưa ra khỏi bụng mẹLý do camera không quay cận Jungkook (BTS) trong phần kết màn 'Boy With Luv' tại MMA và MAMA 2019Cổ vũ tuyển Việt Nam “giàu có” như trường nhà người ta: Làm hẳn MV hoàng tráng, khắp nơi trong trường chỗ nào cũng có cờ đỏ sao vàngDân mạng nghi ngờ Chị Chị Em Em "mượn" ý tưởng loạt phim hot, "gọi hồn" tác phẩm 18+ ăn khách xứ Hàn?Dàn sao Việt tin tưởng U22 Việt Nam vô địch SEA GamesHot girl trổ tài dự đoán tỉ số trận chung kết U22 Việt Nam - U22 IndonesiaQuỳnh Trần JP 'khóc nấc' khi kể lại những khó khăn trong hành trình 'tìm con'Trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Indonesia chung kết SEA Games 30Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: Bừa bộn, mất trật tự, nhiều kẻ tranh cướp, trục lợi cá nhânHà Hồ, Kim Lý tình tứ đón tiếp Diva Hàn Quốc So HyangMinecraft được hỗ trợ chơi chéo trên nền tảng PS4"Không lối thoát" tập 31: Minh đặt bom gây nổ khiến Khiêm chết tại chỗ, bồ nhí Tuyết bị phá nát mặt

Tiêu điểm

Diêm Thống Nhất sẽ dừng sản xuất diêm
10:20:56 10/12/2019
Vinamilk sẽ phải 'đánh đổi' gì khi tăng thâu tóm GTNFoods lên 75%?
10:44:25 10/12/2019
Chỉ cần vài giây, hàng triệu người mua nhà tại TPHCM có thể "bóc mẽ" được dự án ma
09:50:07 10/12/2019
Đừng quên dành tiền cho tuần mới, có nhiều cổ phiếu "hot" lên sàn
19:29:39 09/12/2019
Khổ trăm bề như Cotec Land: Cổ đông thoái vốn, giá cổ phiếu lao dốc không phanh
12:12:12 09/12/2019
Bất động sản cao cấp đang phát triển mạnh ở Bình Dương
09:50:40 09/12/2019
‘Bóng ma’ lịch sử xuất hiện, Bitcoin có thể chạm đáy 2.700 USD?
08:03:52 10/12/2019
Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 11/12
18:01:42 10/12/2019
Lộ diện quỹ ngoại quy mô 2,75 tỉ USD âm thầm gom cổ phiếu MWG từ Dragon Capital và Pyn Elite Fund
20:21:09 09/12/2019
Lạm phát giảm kéo lãi suất đi xuống
13:57:30 09/12/2019

Thông tin đang nóng

HLV Indonesia: 'Chúng tôi là đội chơi tốt hơn'
21:48:26 10/12/2019
Muôn kiểu ăn mừng chiến thắng của sao Vbiz: Huỳnh Lập, BB Trần lên đồ đi bão, Sam hát tặng Văn Hậu liền 3 bài!
21:20:33 10/12/2019
Đông Nhi, Kỳ Duyên cùng dàn sao Vbiz phát cuồng bởi hành động bảo vệ học trò và pha ăn mừng cực đáng yêu của HLV Park Hang-Seo!
21:48:26 10/12/2019
Hình ảnh đáng nhớ của thầy Park trong trận chung kết
21:55:33 10/12/2019
Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy và sao Việt đi bão mừng U22 Việt Nam chiến thắng
21:36:30 10/12/2019
Báo Indonesia: 'Chúng ta bất lực và bị U22 Việt Nam nhấn chìm'
21:51:29 10/12/2019
Báo châu Á hết lời khen U22 Việt Nam vô địch SEA Games
21:58:41 10/12/2019
'Phó tướng' của thầy Park tiết lộ bí quyết thắng chung kết SEA Games
22:18:47 10/12/2019
Tiến Linh: 'Đêm nay chắc chắn U.22 Việt Nam sẽ mất ngủ vì hạnh phúc'
22:03:55 10/12/2019
Vợ chồng Thành Trung nhập viện sinh con vẫn giương cao quốc kỳ mừng Việt Nam vô địch
22:19:24 10/12/2019

Tin mới nhất

Chứng khoán ngày 10/12: Giật mình vì bộ đôi nhà “họ Vin”

23:10:20 10/12/2019
Thị trường chứng khoán ngày 10/12/2019: Bộ đôi VIC và VHM bất ngờ giảm mạnh trong phiên chiều nhưng đã kịp hồi phục đáng kể khi đóng cửa...

Nhận định chứng khoán 11/12: Dòng tiền sẽ chỉ canh mua giá thấp

22:57:55 10/12/2019
Việc giải ngân thăm dò vẫn đang diễn ra một cách âm ỉ. Nhà đầu tư có tiền sẽ không việc gì phải vội vàng tham gia khiến họ mất đi lợi thế đang có.

Lọc dầu Dung Quất (BSR) giảm kế hoạch lợi nhuận từ 3.000 tỷ về 1.165 tỷ đồng, cổ phiếu vẫn dò đáy

18:27:06 10/12/2019
Về BSR, trong tình trạng mỏ Bạch Hổ và các mỏ nội địa khác đang dần cạn kiệt, giá dầu trong nước có xu hướng tăng mạnh hơn giá dầu nhập khẩu, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của Công ty.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/12: Có thể chịu áp lực suy giảm về vùng hỗ trợ 940-945 điểm

18:23:38 10/12/2019
Xu hướng giảm của chỉ số đang tiếp diễn, khi chỉ số quay lại đóng cửa dưới MA5 và duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm theo đường ADX đi lên vùng 37 và đường –DI nằm trên +DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng hiện tại.

Giao dịch thị trường trái phiếu Chính phủ đạt 9.000 tỷ đồng/phiên ​

17:59:24 10/12/2019
 Khối lượng giao dịch bình quân phiên trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 9.000 tỷ đồng/phiên; tăng 24 lần so với năm 2009.

VNDirect sắp phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung nguồn vốn cho vay ký quỹ

17:54:01 10/12/2019
CTCP Chứng khoán VNDirect công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu đợt 3-4 trong năm 2019 (ngày 19/12 và 25/12), mỗi đợt 100 tỷ đồng nhằm bổ sung nguồn vốn cho vay ký quỹ. Lãi suất danh nghĩa dự kiến: lãi suất cố định 9,85%/năm.

GTN tăng mạnh, Invest Tây Đại Dương cũng mới chỉ bán được hơn 36 triệu cổ phiếu

17:10:04 10/12/2019
Trước đó Invest Tây Đại Dương đăng ký bán bớt hơn 41 triệu cổ phiếu GTN.

Kosy thông báo mua lại trước hạn 235 tỷ đồng trái phiếu

17:04:11 10/12/2019
Phí mua lại trước hạn 0,5% tổng mệnh giá các trái phiếu, phương thức thông qua đại lý lưu ký là Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS).

Digiworld (DGW) phát hành 1,2 triệu cổ phiếu ESOP

17:02:01 10/12/2019
Trên thị trường, cổ phiếu DWG có đợt hồi mạnh sau xu hướng điểm, hiện giao dịch tại mức 24.000 đồng/cp, giảm hơn 11% trong vòng 1 tháng trở lại đây. So với mức thị giá, giá phát hành ESOP chỉ gần bằng 42%.

KCN Cao su Bình Long (MH3) chuẩn bị tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 50%

16:58:17 10/12/2019
Cổ phiếu MH3 hiện đang giao dịch quanh mức 38.000 đồng/cp, giảm mạnh 30% trong vòng 4 tháng.

Phiên chiều 10/12: Rơi điểm vì một nguyên nhân nào đó... chưa bộc lộ

16:54:02 10/12/2019
Mọi chỉ số vĩ mô đều tốt, kết quả hoạt động doanh nghiệp khả quan, nhưng dường như có một lý do nào đó chưa bộc phát khiến thị trường liên tiếp mất điểm. Hàn thử biểu nền kinh tế đang phát đi một tín hiệu?

Bộ Tài chính "điểm tên" các Bộ, ngành thực hiện việc thoái vốn chậm

16:51:03 10/12/2019
Bộ Tài chính cho biết, những đơn vị còn nhiều doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn với giá trị lớn là: Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, TP Hà Nội.

KBNN từ chối thanh toán trên 100 tỉ đồng chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

16:48:06 10/12/2019
Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, tổng chi NSNN tháng 11 ước đạt 113,4 nghìn tỉ đồng. Luỹ kế chi 11 tháng đạt gần 1.261,9 nghìn tỉ đồng, bằng 77,3% dự toán, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng 12 lần sau 10 năm

16:46:00 10/12/2019
Ngày 10-12, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị “10 năm hoạt động và phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ”. 

Hút vốn hiệu quả từ thị trường trái phiếu Chính phủ

16:43:49 10/12/2019
Tại Hội nghị 10 năm hoạt động và phát triển của thị trường trái phiếu Chính phủ diễn ra ngày 12/10, bà Phan Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết: Thị trường trái phiếu Chính phủ...

Trước thềm 2020 cận kề: Chỉ mới 17 ngân hàng áp chuẩn Basel II

16:41:33 10/12/2019
Theo Thông tư 41/2016/TT-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1/1/2020 là thời điểm tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định Basel II. Tuy nhiên, trong số 10 ngân...

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 140 tỷ đồng, 3 sàn “đỏ lửa” trong phiên 10/12

15:50:42 10/12/2019
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 140 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào NET (97,3 tỷ đồng), MSN (68,9 tỷ đồng), VHM (58,6 tỷ đồng), ROS (40 tỷ đồng)…

Tân Mai Group và các thương vụ “30 - 70”

15:41:32 10/12/2019
Điểm chung tại nhiều dự án bất động sản do Tân Mai Group đầu tư là việc doanh nghiệp này tham gia góp quyền thuê, quyền sử dụng đất để nắm giữ 30% vốn trong liên doanh. Trong khi đối tác sẽ góp 70% vốn bằng tiền mặt để đầu tư xây dựng d...

Lực cầu bắt đáy giúp VN Index giữ mốc 960 điểm

15:38:51 10/12/2019
Áp lực bán ra ở nhóm CP trụ đã đẩy VN Index lao dốc và lùi về sát mốc 950 điểm trong phần lớn thời gian giao dịch ngày hôm nay (10-12). Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn nhất, lực cầu bắt đáy bất ngờ được đẩy vào giúp chỉ số này tạm t...

Kiều hối về Việt Nam tăng mạnh

15:36:11 10/12/2019
Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 tháng năm 2019 của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV vừa công bố cho biết, dự kiến trong năm 2019, Việt Nam sẽ nhận được 16,7 tỷ USD kiều hối và nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

VietinBank tập trung tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả

15:33:53 10/12/2019
Tập trung vào tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả, chú trọng cải thiện chất lượng danh mục và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, VietinBank đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Phiên sáng 10/12: Sắc đỏ bao trùm, VN-Index đe dọa mốc 960 điểm

14:50:53 10/12/2019
Sau nỗ lực bất thành những phút đầu tiên, thị trường đã đổ đèo do các bluechip đồng loạt chìm trong sắc đỏ, kéo VN-Index về ngưỡng quanh 960 điểm.

Thủy điện – Điện lực 3 (DRL) tiếp tục trả cổ tức 20% bằng tiền mặt

14:48:31 10/12/2019
Chỉ sau khoảng 2 tháng chi trả cổ tức đợt 2/2019, CTCP Thủy điện – Điện lực 3 (DRL – sàn HOSE) tiếp tục thông báo chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 3/2019.

Cao su Phước Hòa (PHR) chi hơn 400 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2019

14:46:07 10/12/2019
HĐQT CTCP Cao su Phước Hòa (PHR – sàn HOSE) thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 30%, tương ứng 1 cổ phiếu sẽ được nhận 3.000 đồng.

Vì sao khối ngoại bán ròng ở thị trường chứng khoán Việt Nam?

14:43:57 10/12/2019
Tính riêng tháng 11, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên HoSE...

Dự báo ngành năng lượng hút vốn mạnh mẽ trong năm 2020

14:41:22 10/12/2019
Bất chấp đà phát triển ì ạch của thị trường năng lượng toàn cầu trong suốt năm 2019, các nhà đầu tư sành sỏi của nước Mỹ như Warren Buffett, Carl Icahn, Jerry Jones và Sam Zell lại đang đổ vốn vào lĩnh vực này, bởi họ tin rằng thị trườn...

Diêm Thống Nhất chính thức bị khai tử sau 63 năm hoạt động

14:38:20 10/12/2019
Những bao diêm với hình chim bồ câu trắng vốn thân quen với nhiều thế hệ người dân Việt Nam trong suốt 63 năm qua sắp trở thành quá khứ.

Hệ thống ngân hàng đã vay hơn 59.000 tỷ đồng qua OMO

14:35:34 10/12/2019
Trùng hợp ngẫu nhiên, đây cũng là quy mô mà Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ nguồn cho hệ thống thời điểm này năm ngoái.

Cuộc đua trái phiếu bất động sản: Lãi suất càng cao, rủi ro càng lớn

14:33:52 10/12/2019
Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh ngưỡng 7-8%, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, thậm chí có những đợt phát hành tới 20%. Chuyên gia cho rằng, lãi suất cao có nhiều rủi...

Công ty tài chính đẩy mạnh số hóa

14:29:51 10/12/2019
Tín dụng tiêu dùng tăng cao, nhất là khi nhu cầu mua sắm và thanh toán online tăng mạnh trước làn sóng công nghệ số ngày càng lan tỏa, khiến các công ty tài chính đẩy mạnh đầu tư công nghệ để thu hút khách hàng.

Quỹ đầu tư liên tục bán tháo, điều gì sẽ xảy ra với giá vàng?

14:27:19 10/12/2019
 Giá vàng đang trong những phiên giằng co do thiếu thông tin hỗ trợ. Trong khi nhu cầu vàng vật chất ở các quốc gia lớn giảm thì các quỹ đầu tư cũng liên tục bán tháo.

Giải pháp nào giảm tỷ trọng tiền mặt giảm xuống dưới 8%?

14:09:42 10/12/2019
Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 8%.

"Đãi cát" tìm vốn

14:06:28 10/12/2019
Trong bối cảnh tín dụng được dự báo sẽ ngày càng thắt chặt hơn, đặc biệt là nguồn vốn trung- dài hạn, không còn cách nào khác, doanh nghiệp phải “đãi cát” tìm vốn qua các kênh khác.

Trái phiếu Chính phủ: Sản phẩm tài chính an toàn, thanh khoản cho các nhà đầu tư

13:46:13 10/12/2019
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, sau 10 năm hoạt động, thị trường trái phiếu Chính phủ đã có sự phát triển cả về quy mô và tính thanh khoản, đóng vai trò then chốt để phát triển thị trường vốn, thị trường trái phiếu.

HSBC xem xét kế hoạch bán lại mảng ngân hàng bán lẻ tại Pháp

11:15:30 10/12/2019
Hiện có hơn 8.5000 lao động đang làm việc cho HSBC tại Pháp, nhiều người trong số này làm việc trong mảng ngân hàng bán lẻ.

Chỉ còn 20 ngày nữa, các ngân hàng phải áp chuẩn Basel II: Hệ thống ngân hàng đã sẵn sàng?

11:12:00 10/12/2019
Tiến trình xây dựng một ngành ngân hàng Việt Nam lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia bền vững được đánh dấu bởi những bước tiến đáng kể trong việc tái cấu trúc ngành ngân hàng, giảm số lượng ngân hàng yếu kém, nâng cao năng ...

City Auto (CTF) sẽ trình phương án phát hành gần 23 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá, tỷ lệ 2:1

11:08:30 10/12/2019
Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của CTCP City Auto (CTF – sàn HOSE) sẽ diễn ra tới đây, Công ty dự kiến sẽ trình phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Chứng khoán 10/12: Còn phải bị nắn gân đầu phiên

10:42:05 10/12/2019
Giảm không đáng kể đầu phiên nhưng các cổ phiếu lớn như VIC, VHM ép bán ra. Điều này đang đánh đúng vào tâm lý hoang mang lo sợ của nhà đầu tư sau đợt giảm mạnh vừa qua.

Đảm bảo xóa nợ thuế đúng đối tượng

10:39:29 10/12/2019
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14, Bộ Tài chính quy định rõ về trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt quy định tại Điều 85 của Luật quản lý thuế.

Cuộc đua trái phiếu: Lộ diện “đại gia” địa ốc phát hành số lượng khủng

10:37:33 10/12/2019
Theo Báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 11/2019 mới được Công ty Chứng khoán SSI công bố, các doanh nghiệp bất động sản phát hành tổng cộng 71.312 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong 11 tháng 2019, chiếm 34,5% tổng lư...

JPMorgan: Ngân hàng Việt Nam là kênh đầu tư hấp dẫn

10:35:12 10/12/2019
Ngành ngân hàng của Việt Nam là kênh đầu tư rất hấp dẫn, vì ngành này đang tạo ra rất nhiều vốn và có tốc độ tăng trưởng khá nhanh.

Sau MWG, thêm một doanh nghiệp bán lẻ điện thoại di động phát hành ESOP với giá “rẻ”

10:23:14 10/12/2019
Giá phát hành ESOP lần này chỉ bằng 42% thị giá cổ phiếu DGW đang giao dịch trên thị trường.

Chứng khoán 10/12: VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật

10:18:26 10/12/2019
Thị trường chứng khoán vừa hồi phục nhẹ về mặt điểm số trong phiên đầu tuần với một diễn biến không thực sự thuyết phục.

Phố Wall thận trọng chờ thỏa thuận Mỹ - Trung

10:15:48 10/12/2019
Nhà đầu tư đang hy vọng một thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được thông qua để đưa chứng khoán trở lại mốc cao kỷ lục.

Có thể bạn quan tâm

Mai Thanh Hà chuộng gu thời trang thanh lịch

Phong cách sao

23:21:42 10/12/2019
Diễn viên Mai Thanh Hà khoe dáng mảnh mai và vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính với các thiết kế kín đáo, chỉn chu khi xuống phố.

Check in ngay 3 điểm đến đang hot ở Phan Thiết

Du lịch

23:21:42 10/12/2019
Được ví như sa mạc Sahara, đồi cát Bàu Trắng là một địa điểm du lịch độc đáo tại Mũi Né - Phan Thiết. Đặc biệt mới đây, dân tình sống ảo đã lùng ra được con đường đi bộ độc hành trên sa mạc ở Bàu Trắng. Cùng với đó, Phan Thiết còn gây đ...

CĐV Việt Nam: 'Chúng tôi đang sống trong những ngày không khác gì tết'

Bên lề sân cỏ

23:19:55 10/12/2019
Giành chức vô địch sau khi đánh bại U22 Indonesia ở chung kết SEA Games 30, các CĐV Việt Nam tỏ ra hết sức tự hào với chiến tích của U22 Việt Nam.

Cô gái Hà thành tập gym tiêu mỡ vẫn có vòng 1 đầy đặn 96 cm nhờ massage

Làm đẹp

23:17:05 10/12/2019
Nhờ kiên trì với bài tập squat và massage, Xuân Anh đã sở hữu số đo vàng: 96-60-96 (cm).

4 người đàn bà có mặt đẹp, thân hình hoàn mỹ nhất thế gian theo khoa học

Người đẹp

23:16:00 10/12/2019
Body hoàn mỹ của những người đẹp này được ca ngợi là có kết cấu hoàn hảo nhất.

Đường Yên hạ sinh cặp song sinh

Sao châu á

23:13:08 10/12/2019
Một nguồn tin chia sẻ việc Đường Yên đã sinh con đầu lòng và sẽ công bố trong thời gian tới.

11 kiểu tóc thẳng ngang vai siêu đẹp, bạn thích kiểu nào?

Thời trang

23:10:48 10/12/2019
Mái tóc dài ngang vai và thẳng chưa bao giờ là lỗi mốt. Hãy tiếp tục cập nhật thêm những xu hướng tóc thẳng ngang vai siêu đẹp để làm mới phong cách của mình khi ngày Noel và Tết đang cận kề nhé.

Văn Hậu “lên thần”, CĐV Việt Nam lập lức gửi lời nhắn đến Heerenveen

Bóng đá việt nam

23:08:10 10/12/2019
Sau khi Đoàn Văn Hậu lập cú đúp giúp U22 Việt Nam đánh bại U22 Indonesia 3-0 trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30, các CĐV Việt Nam đã đòi CLB Heerenveen nên tạo điều kiện để cầu thủ này sớm ra mắt tại giải VĐQG Hà Lan.

So sánh tạo hình nhân vật giữa LMHT và LMHT: Tốc Chiến - Phiên bản gốc lép vế hơn hẳn bản Mobile

Esport

23:05:59 10/12/2019
LMHT phiên bản Mobile hay còn được biết đến với cái tên LMHT: Tốc Chiến chính là trò chơi được cộng đồng chờ đợi nhất trong năm 2020. Riot Games đã hé lộ LMHT: Tốc Chiến sẽ ra mắt trong năm 2020 và trước đó sẽ có các bản test để người c...

Nhắm mắt đưa chân kết hôn vì lỡ có bầu rồi lại vội vã ly hôn

Tâm sự

22:58:08 10/12/2019
Tưởng rằng khi cưới và có con, cả 2 sẽ cùng vun đắp tình cảm, thế nhưng những bất đồng trong quan điểm khiến chúng tôi ngày càng xa nhau.

Tại sao ổ cứng không bao giờ nhận “đủ” dung lượng?

Thế giới số

22:57:21 10/12/2019
Hãy tưởng tượng thế này: một ngày đẹp trời bạn đi mua ổ cứng. Bạn đã chọn một cái SSD 250GB nhưng khi về nhà xem lại trên Windows thì nó chỉ hiện có 232.83GB mà thôi, thế là bạn bực tức và cho rằng mình đã bị qua mặt. Nhưng mà bạn ơi, t...

Khởi tố kẻ dụ bé gái 15 tuổi quan hệ dẫn đến mang thai

Vụ án

22:51:35 10/12/2019
Sau khi quen qua facebook, Tuyn nhiều lần dụ dỗ, đưa bé gái đến nhà nghỉ để quan hệ , đến lúc cháu bé có thai, mới bị gia đình phát giác.

Tây Ninh triệt phá nhóm cho vay nặng lãi

Tệ nạn

22:44:53 10/12/2019
Chiều 10.12, Công an TP.Tây Ninh (Tây Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự 8 người để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Chưa tròn tháng, con trai Phương Mai đã cực bụ bẫm đáng yêu

Sao việt

22:43:22 10/12/2019
Nữ MC người mẫu vẫn che mặt con trai nhưng không giấu được sự dễ thương này.