Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường: Những hiệu ứng tích cực

Chất lượng dạy và học ngoại ngữ (NN), đặc biệt là môn tiếng Anh ở các cấp học, bậc học trong tỉnh vẫn ở mức thấp, chưa đồng đều giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức, nhiều địa phương, nhiều trường học không ngừng vươn lên, đổi mới trong hoạt động dạy và học, tạo hiệu ứng tích cực trong bức tranh chất lượng giáo NN.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường: Những hiệu ứng tích cực - Hình 1

Luyện kỹ năng giao tiếp trong giờ học tiếng Anh của cô, trò Trường THCS Nguyễn Chích (Đông Sơn).

Từ những mô hình điểm…

Với lợi thế giáo viên tiếng Anh đều đạt chuẩn khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu, có năng lực chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, năm 2015, Trường THPT Hậu Lộc 2 (Hậu Lộc) được chọn dạy thí điểm chương trình tiếng Anh theo Đề án “Dạy và học NN trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020″ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Thầy giáo Đặng Quang Thanh , Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Lộc 2 cho hay: Việc dạy học theo yêu cầu thí điểm phải bảo đảm các tiêu chí như môi trường giảng dạy, giáo viên đạt chuẩn, năng lực đầu ra học sinh bảo đảm tốt 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học, như lắp đặt phòng nghe – nhìn, hệ thống máy chiếu ở các phòng học, trang bị máy trợ giảng, đài cassette cho giáo viên, nhà trường còn tạo điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; mời giảng viên Trường Đại học NN – Đại học Quốc gia Hà Nội về trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy.

Trong quá trình dạy học, ngoài những giờ học chính khóa, nhà trường còn tăng cường rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, thuyết trình cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa bổ ích, như: Giới thiệu di tích lịch sử của địa phương bằng tiếng Anh, thi “Rung chuông vàng” với các câu hỏi là nội dung kiến thức bằng tiếng Anh… Hoạt động này đã tạo hứng thú cho cả học sinh và giáo viên, góp phần hình thành và phát triển tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Cũng theo thầy Thanh, qua đánh giá cho thấy, số lượng học sinh khá, giỏi môn tiếng Anh năm sau luôn cao hơn năm trước, học sinh yếu, kém giảm; học sinh đăng ký học khối D và A1 chiếm khoảng 75%, tăng hơn 50% so với 5 năm về trước. Điều này cũng đồng nghĩa chất lượng dạy học và sự quan tâm của học sinh đối với NN đã được nâng lên đáng kể.

Tương tự, nhìn vào bảng thành tích những năm gần đây của Trường THCS Nguyễn Chích (Đông Sơn) cho thấy, mỗi năm có từ 7 học sinh trở lên đạt giải học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh; 2 – 4 em thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn lớp chuyên tiếng Anh; điểm thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT đạt từ 7 điểm trở lên… cho thấy, chất lượng dạy học môn tiếng Anh đã có sự chuyển biến tích cực.

Được biết, Trường THCS Nguyễn Chích cũng là một trong số những trường được chọn dạy thí điểm theo đề án NN quốc gia 2020 của Bộ GD&ĐT. Cô giáo Lê Thị Phương, giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh, Trường THCS Nguyễn Chích, chia sẻ: Chúng tôi luôn xác định tiếng Anh là môn học khó, khó cả ở chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn.

Thế nhưng, từ năm 2015 trở lại đây, khi nhà trường thực hiện thí điểm dạy học tiếng Anh theo đề án của Bộ GD&ĐT, chất lượng dạy học môn học này đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ học sinh, phụ huynh học sinh quan tâm đến việc học tiếng Anh mà bản thân mỗi giáo viên cũng không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trước đây việc dạy học chỉ chú trọng về ngữ pháp và viết, nhưng, hiện nay kỹ năng giao tiếp , sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp đã được quan tâm và tăng cường. Qua khảo sát, đánh giá, hiện nay, tỷ lệ học sinh nhà trường bảo đảm tốt 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đã chiếm hơn 30%. Con số này vượt chỉ tiêu đề ra khiến thầy cô, phụ huynh học sinh rất phấn khởi.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hùng , Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chích, kết quả đạt được trong dạy và học môn tiếng Anh của nhà trường trong những năm học gần đây cho thấy hiệu ứng tích cực từ việc thực hiện Đề án “Dạy và học NN trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020″ của Bộ GD&ĐT, cũng như Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học NN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025″ của tỉnh.

Bởi khi triển khai các đề án trên nhiều mặt hoạt động trong dạy và học môn tiếng Anh đã được quan tâm thực hiện như, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên, chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy có nhiều đổi mới…

…đến phong trào chung

Thực tế, trong thời kỳ phát triển và hội nhập như hiện nay, NN được xác định có vai trò hết sức quan trọng. Vì lẽ đó, bản thân các nhà trường cũng như các bậc phụ huynh học sinh đều quan tâm đến việc dạy và học bộ môn này. Nhiều năm về trước, học sinh tiểu học chỉ được học 2 tiết Anh văn/tuần.

Vài năm trở lại đây, thời lượng Anh văn ở tiểu học tăng 4 tiết/tuần. Ở cấp học mầm non nhiều trường cũng đã cho trẻ làm quen với tiếng Anh…

Tại huyện Lang Chánh, mặc dù gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, thế nhưng, để tạo phong trào thi đua góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, địa phương đã phát động và duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày hội nói tiếng Anh” cho học sinh trên địa bàn.

Không dừng lại ở đó, ngành giáo dục huyện thường xuyên mời giáo viên tiếng Anh cốt cán của các huyện bạn về giao lưu, dự giờ, trao đổi kinh nghiệm và đánh giá năng lực giáo viên của huyện, qua đó, xây dựng kế hoạch tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường: Những hiệu ứng tích cực - Hình 2

Một giờ học tiếng Anh của cô, trò Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ (TP Sầm Sơn).

Ở nhiều trường học trong tỉnh, việc tăng cường tiếng Anh cho học sinh còn được thực hiện thông qua sử dụng ISMART – chương trình học tiếng Anh thông qua toán và khoa học để khuyến khích học sinh mở rộng kiến thức khoa học, tự nhiên – xã hội .

Đặc biệt, tại TP Thanh Hóa, từ năm học 2017-2018, một số trường mầm non, tiểu học, THCS như: Trường Mầm non Hoa Mai, Tiểu học Ba Đình, THCS Trần Mai Ninh… còn tổ chức các lớp dạy học song ngữ Việt – Anh. Theo đại diện lãnh đạo các nhà trường, ở khối mầm non, những học sinh tham gia học song ngữ ngoài học các môn học bằng tiếng Việt theo chuẩn chung của Bộ GD&ĐT quy định các em sẽ được dạy thêm phần chương trình làm quen với tiếng Anh thông qua các môn học, như toán, văn học, làm quen với chữ cái; khám phá khoa học, âm nhạc , tạo hình…

Sau khi học xong bậc học mầm non theo chương trình song ngữ học sinh không những được trau dồi các kiến thức từ chương trình của Bộ GD&ĐT mà còn được lĩnh hội phương pháp học hiệu quả từ môi trường học tập tốt và đáp ứng việc học tiếp ở các lớp song ngữ ở trường tiểu học, THCS và THPT.

Cùng với chủ trương tổ chức các lớp học song ngữ, ngành giáo dục thành phố còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi học sinh giỏi, giao lưu tiếng Anh cho học sinh các cấp nhằm tạo sân chơi lành mạnh, khuyến khích tinh thần học tập của các em. Một số trường còn phối hợp với trung tâm NN tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, góp phần tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh, giúp các em rèn luyện, trau dồi kỹ năng trong hoạt động và làm việc nhóm…

Ngoài ra, trước nhu cầu và xu thế của thời đại, nhiều phụ huynh còn cho con tham gia học tiếng Anh tại các trung tâm NN. Chị Nguyễn Thị Oanh, phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) chia sẻ: “Học NN nói chung, tiếng Anh nói riêng là một bước tiến để vượt qua những rào cản về văn hóa cũng như phong tục tập quán của các nước trên thế giới .

Chính vì thế, ngoài học trên lớp, gia đình tôi còn cho cháu học tại trung tâm NN nhằm củng cố và nâng cao năng lực sử dụng và giao tiếp NN của cháu”. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 135 trung tâm NN, tin học được cấp phép hoạt động. Trong đó, tập trung chủ yếu ở TP Thanh Hóa.

Các trung tâm này dạy rất nhiều ngôn ngữ, như: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật… song, chủ yếu vẫn là tiếng Anh. Sự phát triển của các trung tâm NN vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội về học NN, vừa là điều kiện góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy các môn học này trong nhà trường.

Thế mạnh của các trung tâm NN là học sinh được tiếp xúc với giáo viên người nước ngoài. Bên cạnh đó, các trung tâm còn sử dụng giáo trình được các nước tiên tiến áp dụng. Nhờ vậy, các em được rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Được biết, hiện nhiều trường học trong tỉnh, nhất là các trường mầm non đã có sự liên kết với các trung tâm để đưa giáo viên bản ngữ về giảng dạy, cho trẻ làm quen với tiếng Anh ngay tại trường. Cũng qua thống kê, đến hết năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 95,5% trường tiểu học, 100% trường THCS và THPT dạy và học tiếng Anh theo chương trình 7 năm và 10 năm.

Thực tế trên cho thấy, từ chủ chương của ngành chức năng cũng như yêu cầu thực tiễn đặt ra, việc đổi mới dạy và học NN, đặc biệt là tiếng Anh trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã và đang có những chuyển biến, tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế.

Bài 2: Vẫn còn nhiều khó khăn.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng

Yêu thương, tận tâm với học trò, sáng tạo và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nhiều thầy cô đã "đốn tim" học sinh, tiếp thêm niềm đam mê học hành và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cho các em

Hình ảnh người thầy giản dị, có nước da ngăm đen, tóc đã bạc đều đặn mỗi sáng đúng 6 giờ 45 phút nở nụ cười tươi đứng đón học sinh (HS) trước cổng trường có lẽ không còn xa lạ gì với biết bao thế hệ HS và phụ huynh Trường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM).

"Thầy chào con", "Con ăn sáng gì rồi?"...

Đó là thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh. Hơn 7 năm chuyển công tác về trường là chừng ấy năm, thầy đứng đón từng HS mỗi sáng.

"Con chào mẹ đi", "Con ăn sáng gì rồi?"... là những câu hỏi giản dị của thầy Hùng mỗi sáng khi HS vừa bước chân vào cổng trường. Ngay cả khi HS chưa kịp chào thì thầy đã trìu mến: "Thầy chào con". Hình ảnh thật "lạ" nhưng lâu dần, phụ huynh và HS của trường lại thấy thân quen.

Thổi linh hồn vào ngôi trường là câu nói ví von của nhiều thế hệ HS khi nhắc đến thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng. Mỗi sáng đầu tuần, thầy đều tham gia sinh hoạt với HS, căn dặn các em không xả rác bừa bãi, đi đường nhớ đội nón bảo hiểm; biết yêu thương mọi người; phòng chống tai nạn, bệnh tật; tự chăm sóc bản thân... thông qua việc lồng ghép, kể những câu chuyện. Thầy hiệu trưởng còn quy định khi muốn gặp thầy, HS chỉ cần đến phòng gõ cửa 3 tiếng sẽ được đón vào và có thể trò chuyện bất cứ vấn đề gì. Phòng thầy hiệu trưởng cũng là phòng đọc sách nên HS ra vào rất thoải mái.

Trước khi về Trường Tiểu học Mê Linh, thầy Nguyễn Văn Hùng có thời gian công tác ở Trường Tiểu học Nguyễn Thiện Thuật với hơn 12 năm trong vai trò hiệu trưởng ngay khi ngôi trường này bắt đầu nhận dạy trẻ khuyết tật hòa nhập. Thời điểm mới tiếp xúc trẻ hòa nhập, thầy Hùng nhận ra có nhiều em "khuyết tật" là do sang chấn tâm lý từ chính cuộc sống, do cha mẹ ít quan tâm. Thầy tâm niệm tình yêu thương của người thầy có thể có sức mạnh hơn bất kỳ liều thuốc trị liệu nào, trở thành điểm tựa để trẻ khuyết tật hòa nhập cuộc sống.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 1

Thầy Nguyễn Văn Hùng trìu mến đón học trò mỗi sáng Ảnh: ĐẶNG TRINH

Thầy Hùng tâm sự, khi mới về Trường Tiểu học Mê Linh, sau khi ổn định tổ chức và cải thiện một phần về cơ sở vật chất, thầy nghĩ ngay đến việc sẽ đón HS ở cổng để tình thầy trò thêm gắn kết, quan trọng hơn là để các em cảm nhận được niềm vui khi mỗi buổi sáng đặt chân đến ngôi trường mình học. "Mỗi ngày các con đặt chân đến ngôi trường với niềm hứng khởi, được đón nhận những điều tốt đẹp nhất, bắt đầu bằng những việc như được thầy cô ra chào hỏi, đón vào trường" - thầy chia sẻ.

Được vị hiệu trưởng truyền cảm hứng, nhiều giáo viên Trường Tiểu học Mê Linh đã có những thay đổi tích cực. Mỗi buổi sáng, họ cùng nhau ra sân trường chào HS.

Vì sự cống hiến không mệt mỏi cho giáo dục, thầy Nguyễn Văn Hùng vừa được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020 - giải thưởng tôn vinh những nhà giáo cống hiến và nỗ lực.

Đánh thức đam mê học ngoại ngữ

Cô giáo Lê Hoàng Anh ở Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) là một giáo viên trẻ (SN 1987) truyền đam mê yêu thích tiếng Anh cho các thế hệ HS với phương pháp dạy học độc đáo. Chọn nghề giáo là cái duyên như được định trước, cô Hoàng Anh cho biết rất ngưỡng mộ hình ảnh những thầy cô tiếng Anh của mình từ thời phổ thông. Cô quyết tâm sẽ có ngày mình cũng sẽ đứng trên bục giảng "truyền lửa" niềm đam mê tiếng Anh như vậy.

Với nhiều thành tích giảng dạy nổi bật, cô Hoàng Anh cũng là giáo viên có phương pháp dạy học độc đáo. Chẳng hạn, đối với những cụm động từ tiếng Anh (phrasal verbs) hoặc những từ khó, cô thường chia sẻ với học trò là làm những lá thăm - một mặt là từ cần học, một mặt là giải thích. Khi HS bốc lá thăm nào thì nhìn mặt này và nêu nội dung mặt còn lại, như vậy các em sẽ thuộc và nhớ rất lâu những cụm từ cần học.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 2

Cô Hoàng Anh đào tạo được rất nhiều học sinh giỏi với nhiều giải thưởng môn tiếng Anh Ảnh: ĐẶNG TRINH

"Tiết dạy của các thầy cô khi còn học ở phổ thông đã đánh thức lòng đam mê tiếng Anh trong tôi. Do đó, tôi ấp ủ ước muốn được như những thầy cô của mình, truyền ngọn lửa yêu thích tiếng Anh cho các thế hệ tiếp theo" - cô Hoàng Anh tâm sự. Cô cũng đưa ra lời khuyên muốn học tốt tiếng Anh thì hãy kiên nhẫn, bền bỉ và đừng bao giờ nóng vội.

Cô Hoàng Anh vừa qua đã xuất sắc cùng 6 giáo viên khác giành học bổng Fulbright Teaching Excellence and Achievement Program (Fulbright TEA). Đây là học bổng danh giá của chính phủ Mỹ.

Nâng đỡ trẻ thiệt thòi bằng sự yêu thương

Sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP HCM, cô Hoàng Thị Lương, quê Quảng Trị, tham gia giảng dạy ở trường mầm non tư thục thuộc huyện Bình Chánh. Năm 2005, khi mới 25 tuổi, cô nhận lời mời của người bạn và chuyển sang dạy tại Trường Phổ thông đặc biệt (PTĐB) Nguyễn Đình Chiểu (quận 10, TP HCM).

7 giờ sáng mỗi ngày, lớp dạy kỹ năng cho HS từ 1 tuổi đến 8 tuổi của Trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu mở cửa, cô Hoàng Thị Lương ra trước lớp đón từng em. HS đông đủ, cô Lương bắt đầu cho các em tập thể dục buổi sáng, điểm danh, trò chuyện để phát triển ngôn ngữ.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 3

Cô Hoàng Thị Lương kiên trì dạy trẻ khuyết tật Ảnh: ĐẶNG TRINH

Khác với lớp dành cho HS bình thường, mỗi em ở đây đều khiếm thị và mang thêm nhiều khiếm khuyết: bại não, câm, khiếm thính, khuyết tật vận động, rối loạn tinh thần... Tất cả đều không có kỹ năng tự phục vụ những hoạt động sinh hoạt hằng ngày như lau mặt, uống nước, đi vệ sinh, mặc đồ... Để dạy được những học trò đặc biệt này, cô Lương phải hiểu thói quen, yêu cầu của từng em.

"Chính nụ cười lạc quan của trẻ làm tôi có động lực gắn bó lâu dài với nghề này, rồi yêu nghề lúc nào không hay. Tôi đến với trẻ khuyết tật là duyên nợ, sự đồng cảm giữa những khó khăn của đời người, không phải vì thương hại, vì vật chất" - cô Lương bộc bạch.

Cô Lương cho biết lúc mới về trường, cô phải tự mày mò học chữ Braille (chữ nổi dành cho người khiếm thị) suốt vài tháng, rồi học định hướng đường đi. Những ngày đầu đứng lớp, cô đã bối rối, không thể kiểm soát lớp. Có ngày đi làm về hai tay bầm tím do các em thiếu kiểm soát cào cấu nhưng với sự kiên trì và quyết tâm, cô Lương đã giúp HS tiến bộ rất nhiều, có thể tham gia các hoạt động nhóm... Nhiều phụ huynh cảm động khi nhắc tới cô Lương vì sự tận tâm và yêu thương học trò của cô.

Với những đóng góp âm thầm, bền bỉ với HS, cô Hoàng Thị Lương vinh dự được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020 và bằng khen của UBND TP HCM.

Gieo ý chí, nghị lực vươn lên

Dành trọn tâm huyết với công việc sau khi được phân công về dạy môn toán, dù chân bước đi không vững (bị teo cơ, gân yếu do ảnh hưởng chất độc màu da cam từ người cha tham gia chiến trường), thầy Nguyễn Đức Trường - Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Đa Tốn (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) - vẫn luôn nở nụ cươi tươi mỗi khi vào lớp, truyền cảm hứng học tập cho biết bao thế hệ học trò.

"Tìm tòi, chăm chỉ và luôn đầy ý chí vươn lên, thầy Trường không chỉ mang đến cho các học trò kiến thức mà còn rất nhiều bài học cuộc sống. Đó là tinh thần tự chủ, ý chí vươn lên, không khuất phục trước khó khăn" - thầy Nguyễn Đức Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Đa Tốn, nhận xét về đồng nghiệp.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 4

Thầy Nguyễn Đức Trường trên bục giảng Ảnh: LAN ANH

Miệt mài tìm hiểu các phương pháp giải toán nhanh, gọn, bổ ích cho các HS, thầy Trường được đánh giá là một trong những giáo viên dạy giỏi, đứng đầu đội ngũ giáo viên của huyện Gia Lâm. Ở Trường THCS Đa Tốn, nhiều em được thầy Trường bồi dưỡng đã đoạt giải HS giỏi cấp huyện, cấp quốc gia và trong khu vực.

Nhiều năm liên tục, thầy Trường luôn đi đầu trong việc vận dụng sáng tạo phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục, được các cấp công nhận: 24 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 13 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố được xếp loại. Thầy còn biên soạn khoảng 30 cuốn sách về toán học nổi tiếng, là nền tảng kiến thức bổ ích, đồng hành với các em HS trong chương trình học.

Với sự nỗ lực của mình, thầy Nguyễn Đức Trường nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng, mới đây nhất là Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" và danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2020.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển
06:51:26 25/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Chi Pi tử vong vì tai nạn xe ben trên đường đi diễn
18:01:56 26/01/2021
'Tình tin đồn' nói với Hoàng Anh: 'Em cho anh cái nhà còn được'
18:10:38 26/01/2021
Phóng viên Hong Kong tiết lộ sự thật về tin đồn Angela Baby nhờ người mang thai hộ ầm ĩ suốt nhiều năm qua
15:35:25 26/01/2021
HOT: Tìm ra Facebook tú ông “pê đê” điều hành đường dây mại dâm 7000 USD: “Nghiện mai thúy, thích làm con gái”
15:55:18 26/01/2021
Đang làm lễ ăn mừng vì chồng vừa thoát chết khi xe bị tông nát giữa đường, sự thật chỉ vỡ lở lúc người đàn ông lạ mặt xuất hiện
17:04:37 26/01/2021
Ngọc Trinh diện quần tụt để lộ cả nội y, vô tình "tố cáo" body gầy gò, vòng 1 căng đầy bỗng “bốc hơi” mất tăm
17:20:38 26/01/2021
Ly hôn 7 năm ghé thăm mẹ vợ cũ, tôi hóa đá trước bí mật trong cuốn sổ hộ khẩu
16:30:43 26/01/2021
Hoàng Phúc viên mãn bên bà xã Uyên Phương
17:43:58 26/01/2021
H’Hen Niê vác gạo tặng người nghèo, giản dị ngồi chơi đùa cùng các em nhỏ
15:39:58 26/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe khoảnh khắc cặp song sinh tập lẫy cực yêu
20:21:00 26/01/2021

Tin mới nhất

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?

20:41:45 26/01/2021
Dư luận đang rất xôn xao về một cô gái 9X sáng tạo phần mềm đăng tải trên Google Play, App Store thu nhập hơn 330 tỉ đồng và đóng thuế hơn 23 tỉ đồng. Vậy sáng tạo phần mềm là làm gì?

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021

16:23:32 26/01/2021
Ngày 26/1/2021, tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai (Lào Cai) đã khai mạc Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học tỉnh Lào Cai, diễn ra từ ngày 26-29/1/2021.

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

GS Nguyễn Văn Minh: Tín hiệu tích cực đối với hệ thống các trường sư phạm

11:54:48 26/01/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ở mức báo động. Đây được coi là điểm nhấn ấn tượng của ngành Giáo dục trong năm 2020.

Coi Công nghệ là môn phụ, đừng mong có giáo dục STEM đúng nghĩa

11:50:38 26/01/2021
Trong chương trình giáo dục mới, Công nghệ là môn học có vai trò quan trọng trong phát triển năng lực công nghệ, thúc đẩy giáo dục STEM, giáo dục hướng nghiệp.

Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng

11:48:40 26/01/2021
IELTS chỉ là một bài thi không hơn không kém. Và mỗi năm thế giới có đến hàng trăm nghìn người đạt được năng lực tiếng Anh IELTS ở nhiều mức độ khác nhau. Giữa IELTS và tài năng không liên quan gì đến nhau cả. - TS Phạm Hiệp nhấn mạnh.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

11:46:02 26/01/2021
Quý I/2019, ngành Công an thống kê có 310 vụ BLHĐ trên toàn quốc, chủ yếu ở lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

Khoe bảng điểm “khủng” của con: Cha mẹ “sống ảo”, con gánh áp lực

11:43:15 26/01/2021
Hết học kỳ, trào lưu cha mẹ đăng kết quả học tập của con với dụng ý khen hoặc chê xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Điều này vô tình vi phạm pháp luật mà còn có thể gây áp lực cho chính học sinh.

Hai nguyên tắc chọn nghề đắc địa cho con

11:36:00 26/01/2021
Con thành công trong tương lai là ước mong chính đáng của bất cứ người làm bố làm mẹ nào. Nhưng sự kỳ vọng đó lại dễ dàng trở thành nguyên nhân mâu thuẫn giữa con cái và phụ huynh trong việc hướng nghiệp.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần: Bộ GD&ĐT lý giải

11:02:02 26/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng nhiều lần thay vì 1 lần duy nhất như các năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Lâm Tâm Như U50 vẫn thích “lên đồ” lộng lẫy

Phong cách sao

21:44:38 26/01/2021
Tường thành nhan sắc xứ Trung lại có phong độ thời trang bất ổn không đoán trước được, nhưng một khi đã lên đồ bài bản thì xứng đáng cho chị em học theo.

Lý Hải 3 lần lật xuồng suýt chết khi quay Lật Mặt: 48H vì chỉ lo tìm một thứ khiến cả đoàn thót tim

Hậu trường phim

21:43:11 26/01/2021
Dù bị lật xuồng nhiều lần nhưng Lý Hải vẫn điều động ekip Lật Mặt: 48H lội ngược dòng chỉ để tìm ra một thứ quan trọng.

Nancy bùng nổ visual sau vụ lộ ảnh nhạy cảm ở Việt Nam, nữ idol bị gắn mác "xấu nhất lịch sử Kpop" mới là tâm điểm

Sao châu á

21:42:16 26/01/2021
Bộ ảnh tạp chí mới của các cô nàng MOMOLAND hiện đang gây sốt, đặc biệt mọi sự chú ý đều đổ dồn về Nancy và JooE.

Trung Quốc nói chỉ 'xích mích nhỏ' với lính Ấn Độ ở biên giới

Thế giới

21:41:33 26/01/2021
Báo Trung Quốc cho biết binh sĩ nước này và lính Ấn Độ không nổ ra đụng độ mới ở biên giới, mà chỉ là sự cố xích mích nhỏ.

Tiền vệ Lee Nguyễn dành những lời có cánh cho bầu Đức

Bóng đá việt nam

21:40:29 26/01/2021
Tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn cho biết bản thân vẫn dành cho bầu Đức tình cảm đặc biệt và anh đánh giá đây là một ông chủ tận tâm.

Nằm trong sổ vàng của thần tài, 3 con giáp tay trái có xe, tay phải có nhà trong 2 tuần cuối của năm 2020

Trắc nghiệm

21:39:59 26/01/2021
Dưới đây là những con giáp may mắn tay trái có xe, tay phải có nhà trong 2 tuần cuối năm được ưu ái nằm trong sổ vàng của Thần Tài khiến ai cũng hờn đỏ mắt.

Đề nghị xử nghiêm xe tải vi phạm qua cầu thép An Phú Đông

Đời sống

21:38:07 26/01/2021
Trước thực trạng nhiều xe tải cố ý lưu thông qua cầu thép An Phú Đông (quận 12, TP HCM) gây mất an toàn giao thông, Sở GTVT đề xuất các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng xử lý nghiêm.

Thầm Yêu Quất Sinh Hoài Nam "mở điểm" siêu thất vọng, netizen bất đồng quan điểm: Giải trí nhưng Hồ Băng Khanh vẫn đơ!

Phim châu á

21:37:42 26/01/2021
Từng bị chê bai dữ dội nhưng Thầm Yêu Quất Sinh Hoài Nam của Hồ Nhất Thiên - Hồ Băng Khanh được đánh giá là xem giải trí cũng ổn.

Netflix cho Android nâng cấp âm thanh ‘chất lượng phòng thu’ 

Thế giới số

21:34:16 26/01/2021
Người dùng Netflix trên thiết bị Android sẽ nhận được trải nghiệm âm thanh chất lượng cao hơn khi công ty vừa nâng cấp ứng dụng của mình.

Người phụ nữ 56 năm không có âm đạo

Sức khỏe

21:32:10 26/01/2021
Hội chứng bất sản ống Muller khiến người phụ nữ 56 tuổi sống chung với tình trạng không có âm đạo, buồng trứng, mất kinh và khó có con.

Khi bạn muốn từ chối quà của mẹ người yêu nhưng cái túi lại "phản chủ"

Netizen

21:32:01 26/01/2021
Được mẹ bạn trai tặng cho chiếc điện thoại đắt tiền, cô gái ra sức từ chối. Thế nhưng, nhiều dân mạng tinh ý phát hiện chiếc túi của cô nàng đã tố cáo tất cả.

Hòa Minzy hát live ca khúc mới sắp ra mắt

Nhạc việt

21:30:59 26/01/2021
Dù 25/1 mới ra mắt MV “Tết nhà mình”, tối 24/1, Hòa Minzy khiến nhiều khán giả bất ngờ và hào hứng khi hát live ca khúc này trong buổi giao lưu tại gian hàng Tết Chin-Su.

Câu chuyện phía sau tấm ảnh Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm hẹn hò ở Thái

Sao việt

21:26:50 26/01/2021
Theo người này, anh vô tình chụp lại tấm hình mà không hề biết trong đó có sự xuất hiện của nghệ sĩ nổi tiếng nhất nhì Việt Nam.

8 mẹo chăm sóc da giúp bạn trẻ lâu

Làm đẹp

21:24:24 26/01/2021
Dưỡng da đúng cách sẽ kéo dài thời gian xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa.

Lịch ảnh Áo dài Thảo Nữ ghi lại vẻ đẹp rạng ngời của phụ nữ và cảnh trí Việt Nam

Thời trang

21:17:13 26/01/2021
Top 10 Miss Photo Nguyễn Thạch Thảo vừa trình làng bộ ảnh lịch Áo dài Thảo Nữ với các bộ áo dài duyên dáng hòa cùng cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam