Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Chất lượng dân số là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh, tập trung mọi nguồn lực chuyển trong tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Công tác dân số không chỉ chú trọng tới mục tiêu kế hoạch hóa gia đình như trước mà cần phải gắn liền với các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội , quốc phòng, an ninh – các yếu tố liên quan đến phát triển nhanh, bền vững đất nước để nâng cao vị thế con người Việt Nam góp phần phát triển đất nước phồn vinh.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững - Hình 1
Sinh hoạt Câu lạc bộ Người cao tuổi lồng ghép công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Yếu tố cần được quan tâm hàng đầu
Dân số là mẫu số của các chỉ tiêu phát triển được tính bình quân đầu người, trong đó đáng chú ý là các chỉ tiêu liên quan đến việc chuyển vị thế của đất nước. Các bài toán phát triển kinh tế – xã hội , xây dựng cơ sở hạ tầng , quy hoạch (tổng thể quốc gia, vùng, tỉnh, đô thị, nông thôn…) đều phải tính đến các yếu tố dân số nếu muốn đất nước phát triển nhanh và bền vững. Do đó, dân số nói chung và nâng cao chất lượng dân số nói riêng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế Phạm Vũ Hoàng, chất lượng dân số Việt Nam đã được cải thiện nhiều mặt, thể hiện ở mức giảm mạnh của tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tỷ suất tử vong bà mẹ, trẻ em. Tầm vóc thể lực người Việt Nam có bước cải thiện. Chiều cao trung bình của thanh niên đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 73,6 tuổi (2019), cao hơn so với các quốc gia có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, nhóm dân tộc thiểu số, dân cư yếu thế đã được Nhà nước chăm lo, hỗ trợ tạo điều kiện tiếp cận bình đẳng trong giáo dục.
Tuy nhiên, ông Phạm Vũ Hoàng cũng chỉ rõ những hạn chế trong chất lượng dân số hiện nay như: Chỉ số phát triển con người (HDI) còn thấp, chậm được cải thiện. Theo báo cáo phát triển con người, chỉ số HDI tăng từ 0,638 điểm, đứng thứ 121/189 quốc gia và vùng lãnh thổ (2013) lên 0,693 điểm, đứng thứ 118 (2018). Mặc dù tuổi thọ bình quân của người Việt Nam tương đối cao (73,6 tuổi) nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh còn thấp (chỉ đạt 64 tuổi). Tầm vóc, thể lực chậm được cải thiện (cứ sau 10 năm mới tăng được 1 cm). Ngoài ra, việc bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc dưới 10.000 người còn hạn chế. Số trẻ sinh ra bị mắc các dị tật bẩm sinh và tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên vẫn còn nhiều. Đây là những tồn tại khiến chất lượng nguồn nhân lực của nước ta bị ảnh hưởng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dân số là yếu tố quyết định thắng lợi hay thất bại trong quá trình cạnh tranh cũng như phát triển bền vững của đất nước. Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang ngày càng phát triển đúng hướng. Đất nước phát triển, nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao thì chất lượng nguồn nhân lực phải đáp ứng nhu cầu. Nếu chất lượng thể chất, tinh thần, trí tuệ của đội ngũ lao động không đáp ứng được, đất nước sẽ không thể vượt qua thách thức của thời đại mới, dần bị tụt hậu… Do đó, vấn đề nâng cao chất lượng dân số cần được đặt lên hàng đầu và cần có các chính sách can thiệp ưu tiên để thực hiện.

Đồng bộ giải pháp, kết hợp nguồn lực

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững - Hình 2
Chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Để góp phần thực hiện nâng cao chất lượng dân số, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đã triển khai nhiều mô hình, Đề án, chương trình như: Tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát (sàng lọc) trước sinh và sơ sinh; can thiệp truyền thông để giảm thiểu hôn nhân cận huyết, tình trạng có thai ngoài ý muốn, phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe , tinh thần cho người cao tuổi…
Trong đó, Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được triển khai đến 63 tỉnh, thành phố với hơn 10.000 huyện, xã. Thông qua chương trình, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh tăng từ 20% năm 2016 lên hơn 56% năm 2019. Tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh tăng từ 35% năm 2016 lên 40% năm 2019. Bên cạnh đó, mô hình tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố, góp phần nâng cao nhận thức, tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn cho rất nhiều thanh niên; đồng thời truyền thông giảm thiểu vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết tại nhiều địa bàn “nóng” về tình trạng này ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hủ tục.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn cũng như sàng lọc trước sinh và sơ sinh là những việc làm vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Những mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân đã giúp các bạn trẻ trước khi kết hôn biết được họ có mang gene bệnh trong người hay không; đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người mang gene bệnh khi có thai. Trong khi đó, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường.
Trong thời gian tới, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nhân rộng các mô hình có hiệu quả, tập trung đầu tư ở một số địa bàn trọng điểm, nhất là tại khu công nghiệp, khu kinh tế và địa bàn có đối tượng khó tiếp cận như vùng sâu, xa nhằm từng bước mở rộng và tiến tới phổ cập việc cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn và cải thiện đời sống tinh thần cho người cao tuổi.
Để thực hiện các mục tiêu của công tác dân số nói chung và nâng cao chất lượng dân số nói riêng, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, giải pháp đầu tiên là xây dựng hệ thống thông điệp để truyền thông phù hợp với đặc điểm dân số từng vùng, địa phương (vùng có mức sinh thấp, vùng mức sinh cao), xây dựng các thông điệp về mất cân bằng giới tính khi sinh, thông điệp giúp người dân hiểu được giá trị của các chương trình nâng cao chất lượng dân số. Tiếp theo là tăng cường truyền thông sâu rộng để các tầng lớp nhân dân hiểu và thực hiện theo thông điệp; vận động các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo ở địa bàn và huy động nguồn lực của địa phương tham gia thực hiện các nhiệm vụ của công tác dân số.
Đồng thời, Tổng cục sẽ đa dạng hóa các loại hình cung cấp hàng hóa và dịch vụ để mở rộng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ có chất lượng, tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng, chuyên môn cho đội ngũ làm công tác dân số, đầu tư hoàn thiện mạng lưới sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Tổng cục sẽ tập trung xây dựng hoàn thiện các chính sách nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho đối tượng yếu thế, cán bộ làm công tác dân số, xã hội hóa cung cấp các dịch vụ, kết nối hệ thống công lập và tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ…
Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu của công tác dân số trong tình hình mới tại Việt Nam, không chỉ riêng mình ngành Y tế triển khai được, mà cần có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị; sự phối hợp của các sở, ban ngành ở địa phương và người dân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan nhấn mạnh.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030

Nghị quyết 221 quy định một số chính sách về công tác dân số phát triển trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021, sẽ tạo động lực mới cho ngành dân số Hà Tĩnh.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 - Hình 1
Những chính sách mới trong Nghị quyết 221 khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi thực hiện các biện pháp tránh thai bằng dịch vụ khám, cấp thuốc miễn phí.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh cho biết: "Nghị quyết 221/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030" có sự thay đổi đáng kể về chính sách khuyến khích khen thưởng ở các địa phương; chính sách khuyến khích, khen thưởng đối với đội ngũ cộng tác viên dân số và những người dân được hưởng lợi cũng có sự thay đổi với chiều hướng tích cực, góp phần tạo động lực trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số".

Cụ thể, thay vì được hỗ trợ 2 triệu đồng/1 năm và 5 triệu đồng/2 năm liên tục cho các xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 như trước, việc khen thưởng trong Nghị quyết 221 đối với những tập thể được mở rộng bằng quy định: xã, phường, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 1 năm dưới 5% sẽ được thưởng 5 triệu đồng. Việc khen thưởng thôn, tổ dân phố trước đây thuộc thẩm quyền của các huyện, thành, thị nay sẽ do tỉnh khen thưởng.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 - Hình 2
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được siêu âm miễn phí trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trạm Y tế xã Trường Sơn (Đức Thọ).

Nghị quyết 221 còn quy định phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung tại các cơ sở y tế nhà nước được miễn phí khám phụ khoa, thử thai, cấp dụng cụ tránh thai và một cơ số thuốc theo quy định.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cũng được khuyến khích xứng đáng: Khi vận động được 1 ca thực hiện đặt dụng cụ tử cung sẽ được hỗ trợ 100 ngàn đồng (cao gấp 3 lần so với trước); vận động 1 ca thực hiện tầm soát, sàng lọc sơ sinh được thưởng 50 ngàn đồng. Đây được xem là nguồn động viên phù hợp để đội ngũ cán bộ, CTV dân số yên tâm gắn bó với công việc.

Chị Trần Thị Nguyệt - cộng tác viên dân số thôn Dinh Tân, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) cho biết: "Gần đây, đội ngũ cộng tác viên dân số có sự phân tâm khi phải kiêm nhiệm nhiều phần việc trong khi nguồn kinh phí trợ cấp hàng tháng quá hạn hẹp. Chính vì thế, sự thay đổi chính sách khuyến khích theo tinh thần nghị quyết mới về công tác dân số sẽ tạo động lực để chúng tôi phấn đấu thực hiện tốt công việc được giao".

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 - Hình 3
Chính sách khen thưởng trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp tránh thai cũng tạo động lực cho cộng tác viên dân số trong quá trình hoạt động (ảnh chụp tại xã Cẩm Nhượng)

Đặc biệt, công tác dân số ở các huyện, thành, thị trong thời gian tới sẽ hứa hẹn có nhiều khởi sắc hơn khi kinh phí hoạt động được bố trí bằng 0,15% tổng chi ngân sách thường xuyên của các cấp huyện, xã (trước đây chỉ 0,1%).

Ông Nguyễn Trường Lâm - quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: "Việc bố trí kinh phí cho hoạt động công tác dân số được thực hiện như tinh thần Nghị quyết 221 sẽ giúp các trung tâm y tế chủ động hơn trong việc xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số".

Nghị quyết 221 về công tác dân số giai đoạn 2021-2030 ở Hà Tĩnh cũng cụ thể tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Đó là việc tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Điều này cũng được thể hiện qua các quy định trong việc mở rộng các đối tượng được hưởng lợi miễn phí từ chương trình sàng lọc sơ sinh.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 - Hình 4
Nghị quyết 221 phù hợp với tinh thần chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển

Theo đó, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số rất ít người; phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh cư trú tại vùng khó khăn, miền núi, biên giới, ven biển thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được miễn phí tại các cơ sở y tế nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trẻ sơ sinh không thuộc các địa bàn, đối tượng trên, gia đình tự nguyện thực hiện sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ca.

Theo đánh giá chung, Hà Tĩnh vẫn là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn về công tác dân số, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Chính vì thế, sự ra đời của Nghị quyết 221 được xem là động lực để nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Thêm 85 tỉ đồng làm dải phân cách cho con đường rộng nhất TP Nha Trang00:59Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM02:36Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã01:22

Tiêu điểm

Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó
02:46:53 06/03/2021
Vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, Đại học Quốc gia TPHCM lập tổ xác minh
11:20:04 05/03/2021
Giá trứng vịt giảm sâu
07:35:10 06/03/2021
Nói lương mới giáo viên thu nhập chỉ tăng không giảm là cho chúng tôi ăn bánh vẽ
19:55:22 05/03/2021
Em bé rơi từ tầng 12 chung cư xuất viện
09:09:15 05/03/2021
“Làn gió mới” trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Bá Thước
05:47:32 05/03/2021
Triển khai lưu động cấp thẻ CCCD
20:28:24 06/03/2021
Đầu tháng 3, gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?
14:30:23 05/03/2021
Hà Nội mở cửa các di tích từ 8/3
07:29:00 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt
18:05:59 06/03/2021
HOT: Tỷ phú Hoàng Kiều tuyển phụ nữ chăm sóc đến cuối đời lương 2 tỷ, Netizen gọi tên Ngọc Trinh
18:22:56 06/03/2021
Nhã Phương tung loạt ảnh đẹp đến nao lòng đánh tiếng "đòi quà" 8/3, báo hại Trường Giang bị netizen réo gọi khắp nơi
17:44:48 06/03/2021
Con gái Anh Quân - Mỹ Linh sắp kết hôn
19:37:06 06/03/2021
Đưa vợ 2 triệu chi tiêu nhưng nhắc "khéo ăn thì no", cuối tháng chồng chết lặng vì tờ giấy nợ chị đưa, khoản thứ 4 khiến anh giật thót mình
19:41:57 06/03/2021
Tlinh "lơ đẹp" Thiều Bảo Trâm là vì về phe Sơn Tùng?
21:57:04 06/03/2021
Hari Won nhắn gửi Đông Nhi sau bài đăng khen Bố Già: "Anh chị chưa có con như em, chưa cảm nhận rõ cảm xúc của em được"
19:53:55 06/03/2021
Để bạn gái "mát-xa" bằng miệng, nam sinh viêm đường tiết niệu nặng
22:03:22 06/03/2021
Hẹn hò cuối tuần, Huy Trần khoe ảnh đan tay tình tứ với Ngô Thanh Vân rồi để lộ luôn nhẫn cưới đính ước?
17:58:24 06/03/2021
Chi Bảo thẳng thắn nói về câu review gây tranh cãi của Hà Hồ về phim Trấn Thành: "Không biết là do viết/copy trùng lặp?"
19:57:43 06/03/2021

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh của tổ chức đảng trong các HTX

21:34:14 06/03/2021
Hiện nay, hình thức HTX là loại hình phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh tế tập thể, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Thông qua HTX giúp các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đố...

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

21:30:27 06/03/2021
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm...

Thủ tướng: Không để cơ chế, chính sách phục vụ lợi ích nhóm

21:26:13 06/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân thành bao cấp, phục vụ lợi ích nhóm dưới mọi hình thức.

Hà Nội dừng giãn cách hành khách trên xe buýt từ 8/3

21:15:31 06/03/2021
Sở GTVT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh trong tình hình mới.

Cần chính sách hỗ trợ trực buổi trưa cho giáo viên mầm non

21:05:11 06/03/2021
Giáo viên làm việc quá số giờ quy định được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lươn...

Kỳ vọng vào vụ tôm nước lợ 2021

21:04:41 06/03/2021
Vụ tôm nước lợ năm 2020 của tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là thành công. Người nuôi tôm lãi nhiều, tỷ lệ tôm bị thiệt hại ở mức thấp.

Khoảng 4.775 ha lúa đông xuân có nguy cơ ảnh hưởng do xâm nhập mặn

21:01:48 06/03/2021
Trên cơ sở nhận định xu thế khí tượng, thủy văn, nguồn nước, Chi cục Thủy lợi tỉnh dự báo, năm nay vùng cửa sông ven biển chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều, xâm nhập mặn vùng cửa sông ven biển ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm ...

Tuổi trẻ Vietcombank Hà Tĩnh bàn giao, trao hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa

20:21:16 06/03/2021
Đoàn thanh niên Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh vừa bàn giao và hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa trên địa bàn thị trấn Phố Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Thủ tướng “Đối thoại 2045”: Doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước

20:09:50 06/03/2021
Chiều 6/3, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề Đối thoại 2045.

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đạt giải thành tựu y khoa nổi bật Việt Nam

19:46:02 06/03/2021
Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với thành tựu Công trình đưa trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng được vinh danh là một trong 16 thành tựu y khoa Việt Nam nổi bật nhất năm 2020.

Trao tiền hỗ trợ cho em Nèang Xuân Khánh

19:42:00 06/03/2021
Chiều 6-3, nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã đến nhà em Nèang Xuân Khánh (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học C thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang) trao tiền hỗ trợ, giúp em điều trị chấn thương do tai nạn giao thông.

Chiều tối và đêm 6/3, các khu vực đều có mưa và dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét

19:39:20 06/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 6/3, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 16 độ C, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Nghệ An: Khuyến cáo giáo viên chưa tham gia lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

19:24:56 06/03/2021
Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ra văn bản, khuyến cáo giáo viên chưa tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp do đơn vị đào tạo chưa được cơ quan chức năng kiểm định tổ chức. 

'Bác sĩ' Trung Quốc rời phòng khám khi bị kiểm tra

18:44:25 06/03/2021
Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa Thái Việt, phát hiện hai người Trung Quốc mặc áo blouse rời phòng khám.

'Bà con phát hiện cán bộ nào có tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay'

18:11:49 06/03/2021
Trong quá trình xây dựng khung chính sách di dân khỏi Kinh thành Huế, sự minh bạch, không có tiêu cực là việc làm chúng tôi đặt lên hàng đầu. Vậy nếu bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, chỉ mặt đặt tên ra là tôi chỉ đạo công an xử lý ...

TP.HCM kiến nghị sớm giao đất quốc phòng để mở đường nối khu sân bay Tân Sơn Nhất

17:33:58 06/03/2021
Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất quốc phòng thực hiện dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Hơn 900 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm vắc xin đợt đầu

17:24:06 06/03/2021
Dự kiến ngày 8-3 sẽ có trên 900 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm vắc xin AstraZeneca mà Việt Nam mới nhập về từ ngày 24-2 vừa qua.

Hải Dương lập đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế ở Kinh Môn để chống dịch COVID-19

16:59:17 06/03/2021
Tỉnh Hải Dương yêu cầu thị xã Kinh Môn thành lập ngay đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế để thực hiện kịp thời công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... để phòng chống dịch COVID-19.

Hoảng hồn phát hiện con trăn lớn trong đống rơm

16:28:04 06/03/2021
Trong lúc làm vườn, ông Võ Mậu (trú xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) phát hiện một cá thể trăn gấm lớn nên đã cùng người dân bắt giữ, giao nộp cho cơ quan chức năng.

Giá vàng giảm sốc, thấp nhất 9 tháng qua

16:19:29 06/03/2021
Với các mức điều chỉnh mạnh trong tuần này, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Bỏ văn bằng, chứng chỉ không cần thiết: Giảm tiêu cực cho xã hội

16:14:27 06/03/2021
Chính thức tới ngày 20/3 này, các tiêu chí giáo viên có trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học và trình độ ngoại ngữ thứ 2 của tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng, được bãi bỏ.

Nạn chứng chỉ, bằng cấp giả, đã đến lúc cần gắn với mã QR?

16:02:19 06/03/2021
Bộ Giáo dục thừa nhận, trong thực tế vẫn tồn tại việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và làm giả văn bằng, chứng chỉ, phôi văn bằng, chứng chỉ đang là vấn nạn.

Trường ĐH Kiên Giang sản xuất gel rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch

15:43:01 06/03/2021
Trung tâm Quản lý Thực hành - Thí nghiệm (Trường ĐH Kiên Giang) vừa triển khai pha chế dung dịch rửa tay và gel sát khuẩn đợt 1 năm 2021 để phòng, chống Covid-19 với số lượng 1.000 lít. 

Vụ xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Chủ tịch xã bất ngờ viết đơn từ chức

15:16:48 06/03/2021
Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã xem xét đơn xin từ chức của vị chủ tịch xã này và sắp tới sẽ có hướng xử lý.

Du thuyền tiền tỷ bất ngờ lật nghiêng khi đang neo đậu ở cảng Tuần Châu

14:34:47 06/03/2021
Mặc dù thời tiết không gió bão, tuy nhiên du thuyền tiền tỷ Halong Aquamarine đang đỗ ở cảng tàu Tuần Châu bất ngờ lật ngang chỉ trong vòng 2 phút.

Sẽ xây dựng nhà ga lớn trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua Nghệ An

13:39:21 06/03/2021
UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, bàn về vấn đề kết nối đường sắt với các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa và các phương thức vận tải khác trên địa bàn tỉnh này.

Phòng khám nhân đạo của thầy thuốc trẻ đất Sen Hồng

13:29:54 06/03/2021
Suốt 20 năm qua, phòng khám nhân đạo do Hội Thầy thuốc trẻ thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp thành lập, vẫn hoạt động xuyên suốt, chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân nghèo trong và ngoài tỉnh.

Công an Bắc Kạn phát động Tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021

12:55:53 06/03/2021
Ngày 6/3, Công an tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Dự lễ phát động có Đại tá Đinh Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đông đảo cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh niên...

'Không để xảy ra tiêu cực khi tiêm vaccine Covid-19'

12:48:39 06/03/2021
Các đơn vị phải rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vaccine chính xác, không để xảy ra tiêu cực, Bí thư Hải Dương yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ tích lũy được 1.800 tỷ USD tiền tiết kiệm trong 11 tháng

Thế giới

01:09:59 07/03/2021
Đại dịch COVID-19 đã thổi bay hàng triệu việc làm ở Mỹ, nhưng nó lại có tác động không ngờ tới là tăng tỷ lệ tiền tiết kiệm của người Mỹ, đặc biệt là những người giàu có khi họ buộc phải ở nhà và không thể đi du lịch hay vui chơi giải t...

Top 10 cầu thủ lương cao nhất MU: Bruno Fernandes kém xa De Gea

Bóng đá thế giới

00:37:04 07/03/2021
Bruno Fernandes có đóng góp rất lớn cho MU trong hơn 1 năm qua, nhưng lương của cầu thủ này kém xa De Gea.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thắng Sông Lam Nghệ An ở trận giao hữu thứ 2

Bóng đá việt nam

00:29:53 07/03/2021
Với lối đá phòng thủ chặt, tấn công hiệu quả, các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã vượt qua đội chủ nhà Sông Lam Nghệ An ở giao hữu thứ 2 với tỷ số 2-1.

Cuộc sống của Á hậu Ngọc Thảo khi cách ly tại Thái Lan

Sao việt

23:37:53 06/03/2021
Ngọc Thảo cho biết cô ở một phòng riêng khi cách ly tại Thái Lan. Hiện Á hậu Việt Nam 2020 tham gia một số hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Hoa khôi võ thuật Việt Nam diện 2 mảnh khiến CĐM 'đứng hình'

Sao thể thao

23:36:07 06/03/2021
Hotgirl Châu Tuyết Vân lại khiến cộng đồng mạng (CĐM) dậy sóng khi đăng tải bức hình trong trang phục 2 mảnh khoe trọn đường cong nóng bỏng.

Phạm Băng Băng xuống sắc trong hình ảnh mới

Sao châu á

23:33:56 06/03/2021
Phạm Băng Băng xuất hiện trên tạp chí The Wow với gương mặt gần như không trang điểm. Nữ diễn viên có làn da trắng sáng nhưng thần sắc kém tươi tắn.

100 hố tử thần xuất hiện sau cơn địa chấn gây chết người tại Croatia

Chuyện lạ

23:20:05 06/03/2021
Khoảng 100 hố tử thần đã xuất hiện trong suốt 2 tháng kể từ khi một trận động đất có độ lớn 6,4 xảy ra tại thị trấn Petrinja (Croatia) khiến 7 người thiệt mạng.

Nửa đêm trốn vợ qua “đổi gió” với osin, chồng xanh mặt khi vừa vén chăn lên

Tâm sự

23:17:20 06/03/2021
Chưa đến 10 phút sau, tôi nghe được một tiếng thét kinh hãi bên phòng Huệ vẳng đến. Tiếp theo đó là những tiếng chửi mắng, quát tháo ầm ĩ.

Diễm My 9X khoe body 'vòng nào ra vòng nấy' với bikini có thiết kế khá 'nhạy cảm'

Phong cách sao

23:14:37 06/03/2021
Ở độ tuổi ngoài 30, nhan sắc và vóc dáng của Diễm My 9X vẫn luôn gây chú ý với người hâm mộ.

Phụ nữ tuổi 40 mặc 4 loại váy này càng nhiều càng tốt, dáng gầy và ăn gian tuổi tác đáng kể

Thời trang

23:14:25 06/03/2021
Với những phụ nữ ở tuổi tứ tuần, chúng ta càng cần phải ăn mặc điệu đà, thanh lịch với nhiều style váy khác nhau.

Đã bắt được đối tượng trốn khỏi khu cách ly, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Pháp luật

23:00:55 06/03/2021
Lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Hậu khi đang tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Kiên Giang.