Nắm vững kiến thức, nông dân tái đàn lợn an toàn, hiệu quả

Chăn nuôi lợn là một trong những nghề có truyền thống lâu đời gắn liền với người nông dân Nam Bộ. Nhờ nghề này, nhiều nông hộ đã có kinh tế khấm khá, trở thành tỷ phú.

Tuy nhiên những năm qua, chăn nuôi lợn chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Dù hiện nay dịch bệnh nguy hiểm này cơ bản đã được khống chế, song nguy cơ dịch phát sinh, lây lan mạnh trong giai đoạn giao mùa là rất cao. Để hỗ trợ bà con đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, hạn chế dịch bệnh và đưa ra các giải pháp tái đàn hiệu quả trong thời điểm hiện tại, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG) đã phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, VTV9 tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nuôi lợn an toàn sinh học và giải pháp tái đàn hiệu quả”.

Chăn nuôi VietGAP, giảm tối đa nguy cơ dịch bệnh

Theo TTKNQG, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh gây chết cao ở lợn nhà và lợn rừng. Để hạn chế tối đa thiệt hại, nhiều giải pháp đã được người chăn nuôi áp dụng, trong đó công tác vệ sinh thú y, khử trùng chuồng trại đã được người chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai cũng như các tỉnh ĐBSCL tuân thủ nghiêm ngặt.

Nhờ đó, đến nay tốc độ tái đàn, tăng đàn lợn tại một số địa phương đang tăng nhanh.

Nắm vững kiến thức, nông dân tái đàn lợn an toàn, hiệu quả - Hình 1

Các chuyên gia, nhà khoa học giải đáp thắc mắc của bà con chăn nuôi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Ánh Nguyệt

“Ngoài việc áp dụng đệm lót sinh học, thức ăn ủ men, nhiều người sử dụng chế phẩm vi sinh cho lợn ăn để giúp tăng sức đề kháng. Tuy nhiên bà con lưu ý không dùng chung vi sinh với kháng sinh, có thể bổ sung bằng đường ăn, uống và sử dụng đúng liều lượng…”.

TS Nguyễn Văn Bắc

Ông Nguyễn Văn Hùng – hộ chăn nuôi nhiều năm ở khu vực Khánh Hưng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho biết, nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng VietGAP nên đàn lợn 60 con lớn nhỏ của gia đình ông lâu nay vẫn phát triển tốt, không hề bị DTLCP tấn công.

Trước đó, ông Hùng tham gia mô hình chăn nuôi lợn VietGAP của địa phương, do đó ông được tập huấn đầy đủ các phương pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện tiêm đầy đủ các loại vaccine cho đàn lợn. Nhờ được trang bị tốt kiến thức chăn nuôi nên ngay khi DTLCP xuất hiện trên địa bàn, gia đình ông đã chủ động phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc khử trùng, giảm tối đa các nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, Đồng Nai đã hỗ trợ trên 668 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy vì DTLCP, với tỷ lệ đạt 99,3%. Ngay sau khi công bố hết DTLCP, công tác tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn đã phát triển khá tốt. Với gần 330 cơ sở đã tái đàn, tăng đàn, hiện tổng đàn lợn của tỉnh Đồng Nai đạt hơn 2 triệu con, đạt tỷ lệ phục hồi khoảng 85% so với trước đây.

Video đang HOT

“Những kết quả tích cực này đã được đoàn công tác Bộ NNPTNT đánh giá là nỗ lực đáng ghi nhận của địa phương cũng như các trang trại, hộ chăn nuôi trong việc thực hiện nghiêm túc các giải pháp an toàn sinh học. Dự kiến đến cuối năm nay, tổng đàn lợn trên địa bàn sẽ đạt khoảng 2,5 triệu con” – bà Mai nhận định.

Giải đáp khúc mắc cho bà con chăn nuôi

Tại buổi tọa đàm, bà con nông dân huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đặt nhiều câu hỏi với các chuyên gia, nhà quản lý về các vấn đề như điều kiện chuồng trại đảm bảo an toàn dịch bệnh, các phương pháp sát trùng hiệu quả trong phòng chống DTLCP; làm thế nào để mua được lợn giống phục vụ tái đàn trong tình hình khan hiếm và giá cao hiện nay; các chính sách, chủ trương của ngành nông nghiệp hỗ trợ tái đàn và phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn…

Chị Trương Thị Hồng- người chăn nuôi ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, hỏi: Hiện nay giá lợn giống rất cao, từ 200.000 – 210.000 đồng/kg nên bà con chăn nuôi đang gặp khó khăn khi tái đàn, hầu hết bà con rất “bí” vốn. Do đó, nhiều người lựa chọn phương pháp chọn những lợn đẹp trong đàn lợn thương phẩm để làm hậu bị, cho phối giống. Phương pháp này liệu có an toàn?

Trả lời câu hỏi này, PGS -TS Nguyễn Ngọc HảiKhoa Chăn nuôi (Trường ĐH Nông-Lâm TP.HCM) cho biết, việc sử dụng lợn thịt làm lợn hậu bị chỉ là giải pháp tình thế khi lợn giống đắt đỏ và khan hiếm.

Lưu ý, khi bà con giữ lợn thương phẩm làm lợn giống thì cần theo dõi chặt chẽ con lợn đó ngay từ đầu, đạt tiêu chuẩn đẻ tốt, nuôi con tốt, tức là đánh giá hình thái con lợn đó ngay trong giai đoạn cai sữa, sau đó đến giai đoạn hậu bị phải chọn lọc tiếp. Khi đạt chuẩn phối giống, nên phối bằng nguồn tin của lợn đực giống Landroc.

Về điều này, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc TTKNQG bổ sung: Nếu áp dụng phương pháp này, bà con chỉ nên cho nái sản xuất 1-2 lứa, không nên lưu lại nhiều đời vì năng suất sinh sản sẽ kém, lợn con sinh ra có thể chậm lớn, dễ bị nhiễm bệnh dịch hơn so với việc chọn lợn hậu bị phối từ đàn nái ông bà.

Hiện nay, nguồn cung thịt lợn trên thị trường vẫn đang thiếu hụt nên việc tái đàn, tăng đàn lợn đang được quan tâm. Để tái đàn thành công, TS Nguyễn Văn Bắc – Phó Trưởng Văn phòng Thường trực tại Nam Bộ (TTKNQG) đưa ra khuyến cáo: Sau khi địa phương công bố hết dịch, người chăn nuôi phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, áp dụng cách ly, khử trùng. Đảm bảo mật độ nuôi, theo đó ban đầu chỉ nên nuôi thử từ 30-50% quy mô chuồng trại, sau khi đảm bảo các yếu tố an toàn dịch bệnh thì mới tăng đàn dần dần.

Cùng với đó, thức ăn, nước uống, vitamin bổ sung… cần đảm bảo nhu cầu theo từng lứa tuổi của lợn. Trong đó, tiêm phòng vaccine đầy đủ là vấn đề quan trọng, bên cạnh đó, cần hạn chế tối đa người và vật ra vào khu vực chăn nuôi để tránh bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài…

Tái đàn lợn thời dịch tả lợn châu Phi: “Cuộc chơi” không dành cho người liều

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi - một loại dịch bệnh chưa có thuốc chữa, chưa có vaccine phòng ngừa - xuất hiện tại Việt Nam. Dịch bệnh lan tới đâu, lợn mẹ, lợn con, lợn nhỡ... chết la liệt tới đó.

Có những thôn làng "sạch" bóng lợn, chuồng trại tan hoang, nông dân kiệt quệ.

Nhưng chỉ sau 1 năm, đã có những trang trại dần hồi sinh. Không phải vì họ liều lĩnh vào đàn bấp chấp, mà nhờ sự sáng tạo, áp dụng triệt để chăn nuôi an toàn sinh học nên có những trận thắng bước đầu...

Bài 1: "Thủ phủ nuôi lợn" miền Bắc... biến mất?

Với nhiều người dân ở xã Ngọc Lũ (huyện Bình Lục, Hà Nam), biệt danh "thủ phủ chăn nuôi lợn" lớn nhất miền Bắc có lẽ chỉ còn trong dĩ vãng. "Bão giá" và "bão dịch" xảy ra trong 3 năm qua đã lấy đi của người chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ quá nhiều thứ...

Bây giờ, nhiều chuồng trại ở Ngọc Lũ vẫn trắng xóa vôi bột, mạng nhện giăng đầy vì nông dân chưa dám nuôi lợn trở lại.

"Bão giá", "bão dịch" quật ngã

Ngược lại quá khứ, từ 2016 trở về trước, sẽ thật khó để tìm thấy ở một vùng quê nào của miền Bắc lại có đến trên 80% số người dân trong xã đều chăn nuôi lợn. Người dân ở Ngọc Lũ kể lại, những thời điểm đỉnh cao, trừ người già và trẻ con là không nuôi lợn. "Còn lại là tất cả, nhà nhà nuôi lợn, người người nuôi lợn. Có những gia đình đã mấy thế hệ đều gắn bó với con lợn" - một người dân ở đây nói.

Ông Trần Đình Thiện - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết, thời điểm đỉnh cao, tổng đàn lợn của xã có gần 100.000 con (đầu năm 2016) với hơn 1.600 hộ nuôi. Nhờ chăn nuôi phát triển mạnh, nhiều hộ ở Ngọc Lũ đã có tiền để xây nhà to, mua ôtô, giàu lên nhanh chóng.

Tái đàn lợn thời dịch tả lợn châu Phi: Cuộc chơi không dành cho người liều - Hình 1

Lo sợ dịch tả lợn châu Phi quay trở lại, gia đình bà Phạm Thị Dung (Đội 1, xã Ngọc Lũ) phải bỏ trống chuồng trại nuôi lợn, hiện cho hàng xóm mượn nhốt bò. Ảnh: Minh Ngọc

Người dân ở Ngọc Lũ nói, trước đây, mỗi sáng thức dậy, từ đầu đến cuối làng là những âm thanh quen thuộc của lợn đòi ăn. Nhà nuôi nhiều đến cả vài nghìn con, người vốn ít thì cũng dăm bảy chục con. Tuy nhiên từ đầu năm 2017 đến nay, người chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ nhiều phen tưởng "chết đi sống lại" vì bị hết bão giá tới bão dịch tấn công. Trong đó, 2017 là một năm đáng quên của người chăn nuôi lợn do cuộc khủng hoảng rớt giá đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Ở Ngọc Lũ, thời điểm đó giá lợn hơi xuất chuồng chỉ còn 16.000 đồng/kg. Trong khi đó, người dân nhập lợn giống về nuôi đã là 78.000 đồng/kg. Ước tính, với mỗi con lợn, người nuôi lỗ khoảng 3 triệu đồng. Giá lợn hơi rẻ như rau khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh điêu đứng vì nợ nần, phá sản, nhiều gia đình ly tán vì nợ quá nhiều...

Vaccine DTLCP thì chưa có, mà dịch bệnh có thể đến bất cứ lúc nào. Giờ chuồng trại bỏ không cũng chẳng dám nuôi vịt, gà. Nhỡ đâu lại mang mầm bệnh, rồi ủ bệnh ở chuồng trại thì sao. Nên tôi bỏ không chuồng từ tháng 10/2019".

Ông Bùi Văn An

Không dừng lại ở đó, sang năm 2018, người chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ lại tiếp tục đối mặt với dịch bệnh lở mồm long móng. Hàng nghìn con lợn bị tiêu hủy, giá lợn hơi tiếp tục ở mức thấp.

Ông Nguyễn Văn Hán - một hộ nuôi lợn ở Ngọc Lũ - đã phải bỏ chăn nuôi sau khi lâm vào nợ nần vì giá lợn rớt sâu thê thảm. Không còn vốn liếng duy trì chăn nuôi, ông đã phải cho thuê lại chuồng trại. "Chuồng trại của mình mà mình lại không được chăn nuôi, phải cho người khác thuê. Lúc giá tăng cao trở lại thì không còn gì trong tay nữa. Ngậm đắng nuốt cay mà chẳng biết phải làm thế nào" - ông Hán chia sẻ.

Tái đàn lợn thời dịch tả lợn châu Phi: Cuộc chơi không dành cho người liều - Hình 2

Bây giờ, nhiều chuồng trại ở Ngọc Lũ vẫn trắng xóa vôi bột, mạng nhện giăng đầy, cửa sắt hoen gỉ vì người chăn nuôi chưa dám tái đàn trở lại. Ảnh: Minh Ngọc

Tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện đầu tiên ở 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Hơn 3 tháng sau, ngày 16/5/2019 UBND huyện Bình Lục chính thức công bố DTLCP trên địa bàn xã Ngọc Lũ.

Một lần nữa, người chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ lại phải tiếp tục "đón nhận" điều mà họ không bao giờ mong muốn. Hậu quả của DTLCP càn quét qua là phải tiêu hủy 4.861 con lợn với tổng trọng lượng 252.190kg, của 284 hộ gia đình. Những gì mà DTLCP để lại là ảnh hưởng đến cả kinh tế lẫn tinh thần đối với người chăn nuôi ở Ngọc Lũ.

Cũng bởi hậu quả của DTLCP để lại, rất nhiều hộ gia đình ở Ngọc Lũ đã không còn mặn mà với chăn nuôi lợn. Rất nhiều người đã bỏ sang làm nghề khác, đi làm thuê, làm công nhân, chuồng trại bỏ không. Số hộ nuôi lợn giờ đã giảm 80 - 90% so với trước đây.

Bị "knock-out"vì dịch tả

Trở lại xã Ngọc Lũ sau hơn 1 năm DTLCP bùng phát ở địa phương này, thật khó nhận ra đây là "thủ phủ chăn nuôi lợn" lớn nhất miền Bắc một thời. Phóng viên tận mắt chứng kiến hàng loạt chuồng trại của các hộ dân vẫn đang bỏ không, trắng xóa màu vôi bột. Những máng ăn, quạt gió đã chuyển màu hoen gỉ. Rêu bám trên thành chuồng lợn, mạng nhện giăng khắp nơi... Thoạt nhìn, nhiều người còn lầm tưởng chuồng trại ở đây dường như đã bỏ không từ nhiều năm.

Từ con đường chính dẫn vào xã Ngọc Lũ, cho đến những con ngõ nhỏ dẫn ra khu chăn nuôi ngoài bãi sông Châu Giang đều vắng vẻ, im ắng. Phần lớn các chuồng trại đều khóa trái cửa. Hỏi ra mới biết, sau DTLCP, nhiều hộ dân ở đây tạm thời bỏ không chuồng trại, có những hộ thì cho thuê lại, lác đác mới thấy có hộ nuôi vài con lợn...

Tái đàn lợn thời dịch tả lợn châu Phi: Cuộc chơi không dành cho người liều - Hình 3

Gia đình ông Bùi Văn An (Đội 1, xã Ngọc Lũ) là một trong những hộ chăn nuôi may mắn khi không bị ảnh hưởng nhiều bởi DTLCP (tiêu hủy 5 con). Mặc dù vậy, từ sau khi bán đàn lợn 185 con với giá 62.000 đồng/kg gia đình ông An đã phải bỏ trống chuồng trại, chưa dám tái đàn trở lại (từ tháng 10/2019 đến nay). Bởi vẫn lo ngại DTLCP có thể "xuất hiện" bất cứ lúc nào.

Bà Phạm Thị Dung (đội 1, xã Ngọc Lũ) cho biết: Lúc đỉnh điểm, gia đình bà nuôi từ 500 - 700 con lợn. Sau khi tiêu hủy số lợn bị mắc DTLCP, gia đình bà phải bỏ trống chuồng trại và hiện cho hàng xóm mượn để thả bò. "Biết là giá lợn hơi đang tăng cao, nếu có lợn thịt bán tại thời điểm này, người chăn nuôi thu lãi 2/3. Nhưng chúng tôi cũng không có con nào mà bán, cũng không dám đầu tư để tái đàn. Điều sợ nhất lúc này là DTLCP sẽ quay trở lại, lúc đó thì chỉ có nước bán nhà, bán đất..." - bà Dung nói.

Mặt khác, theo bà Dung, lợn giống đang khan hiếm, giá thành lại rất cao, nếu có cũng không rõ nguồn gốc nên người dân không dám đầu tư. Bên cạnh đó, các đại lý thức ăn chăn nuôi không bán chịu thức ăn như trước nữa. "Người dân chúng tôi thì cạn vốn, trong khi ngân hàng không cho vay vì nợ cũ chưa trả xong" - bà Dung nói.

Gia đình ông Bùi Văn An (đội 1, xã Ngọc Lũ) có lẽ là may mắn hơn rất nhiều hộ khác trong thôn. Trước khi có DTLCP xuất hiện, gia đình ông An có đàn lợn 200 con. Tuy nhiên, rất may đàn lợn của ông An chỉ có 5 con (4 tạ) bị dịch và được ông nuôi tách biệt nên không lây lan sang số đàn lợn còn lại.

Tháng 10/2019, ông An đã xuất bán đàn lợn 185 con, với giá 62.000 đồng/kg. May mắn vẫn giữ được số lượng lớn đàn lợn. Sau khi xuất bán, ông An cũng đã không tiếp tục mua con giống về nuôi mà chấp nhận bỏ không chuồng trại từ đó đến nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh
09:49:15 08/12/2021
Nhân viên y tế xé áo blouse ném xuống đất vì cuối năm bị đánh giá 'không hoàn thành nhiệm vụ'
20:07:52 08/12/2021
Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép mở lại khách sạn, nhà hàng
11:25:39 09/12/2021
Vụ tử vong sau hút mỡ bụng tại TPHCM: Tạm ngừng hoạt động Thẩm mỹ viện Vera
16:38:07 08/12/2021
Giám đốc du thuyền bán 3 căn nhà trả nợ, chủ khách sạn treo biển kêu cứu
09:53:49 08/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Hà Nội: Bé trai tử vong do bị hút vào ống tuần hoàn bể bơi chung cư cao cấp, cảnh báo an toàn với cả chủ đầu tư và cha mẹ
15:37:21 08/12/2021
Chứng khoán ngày 8/12: Cổ phiếu nào nên chú ý?
07:12:02 08/12/2021
Trang trại khép kín cho doanh thu 5 tỷ đồng/năm của thanh niên Nghệ An
16:07:21 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Giải oan cho Minh Hằng: Lộ cả bàn toạ trong chiếc đầm Công Trí, liệu cô có quên nội y?
11:51:39 09/12/2021
Nàng thơ kiêm phu nhân "lộng quyền" trong công ty chủ tịch, ra lệnh đuổi nhân viên liên tục?
10:50:11 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Thương Tín ‘đòi’ Trịnh Kim Chi giao lại hết số tiền mua bảo hiểm
10:44:58 09/12/2021
Phản ứng không ngờ của CĐM khi biết tin Thương Tín lại được hỗ trợ sau khi ‘đốt sạch’ 800 triệu đồng
09:50:15 09/12/2021
Khả Như, Phi Phụng và cả showbiz đau đớn nhận tin tang sự gia đình người mẫu Chế Nguyễn Quỳnh Châu
13:46:32 09/12/2021
Đỗ Hà diện bikini khoe đôi chân dài 1m11 "cực phẩm”, vỡ oà nhận thêm 1 chiến thắng cực quan trọng tại Miss World!
10:26:54 09/12/2021
Thuỳ Tiên hở bạo trưng trổ vòng 1 căng đầy trong bộ váy "hư hỏng", thần sắc Tân Miss Grand ngày thứ 5 thế nào?
11:28:32 09/12/2021
Rộ tin Khoa Pug và Johnny Đặng đã làm hoà, drama tình bạn 30 tỷ chỉ là diễn?
10:47:12 09/12/2021
Những tựa game 18+ offline đáng để thử ít nhất một lần trong đời, game thủ cần cân nhắc "vặn bé loa" khi trải nghiệm (p2)
10:23:34 09/12/2021

Tin mới nhất

Phía sau những chuyến xe ‘5 sao’ của tài xế Be

13:25:22 09/12/2021
Mỗi chuyến xe “5 sao” là minh chứng của dịch vụ thân thiện, giúp khách hàng an tâm khi di chuyển

TP.HCM: Tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong

13:23:48 09/12/2021
Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra sáng nay (9.12) trên đường Phan Văn Hớn (H.Hóc Môn, TP.HCM) khiến một người tử vong

Từ 10.12, người Sài Gòn được đi buýt sông vào ban đêm, ngắm thành phố

13:14:47 09/12/2021
Từ 10.12, người dân TP.HCM có thể vi vu trên buýt sông vào ban đêm, ngắm thành phố rực rỡ sắc màu sống động nhìn từ hai bờ sông với giá 15.000 đồng/lượt

Khách ăn trong quán karaoke, sờ máy thì nóng mà không có căn cứ xử lý!

12:50:41 09/12/2021
Lãnh đạo Q.Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết rất phức tạp khi xử lý các quán karaoke hoạt động chui trong dịch, đặc biệt là nhà hàng ăn uống kèm karaoke

Đồng Nai: Đề xuất không đánh giá xếp loại với nhân viên y tế cuối năm

11:06:49 09/12/2021
Để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, Sở Y tế Đồng Nai đề xuất không áp dụng tỷ lệ 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và nhân viên ngành y tế

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Dự báo số F0 tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày

11:00:53 09/12/2021
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, giai đoạn vừa qua, dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, có ngày 774 ca, dự báo tình hình số ca tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày

Giá vàng hôm nay 9.12.2021: "Ông lớn" tiếp tục xả hàng

09:43:22 09/12/2021
​Giá vàng sáng 9.12 trong nước giảm nhẹ khi thế giới chưa có nhiều biến động

Giá heo hơi hôm nay 9.12.2021: Lượng về chợ tăng mạnh, giá bán lẻ vẫn giữ nguyên

09:39:52 09/12/2021
Lượng heo về chợ Hóc Môn sáng nay hơn ngày hôm qua gần 600 con, tiến sát mốc 5.000 con, mức cao nhất từ ngày chợ mở cửa hoạt động trở lại ngày 20.10 vừa qua

Giá USD hôm nay 9.12.2021: Sụt giảm mạnh

09:30:26 09/12/2021
Đà giảm giá của USD trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa dừng lại sau động thái Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán ngoại tệ can thiệp thị trường giảm mạnh xuống còn 23.150 đồng mỗi USD

Khánh Hòa: Một ông nông dân triệu phú có bằng thạc sỹ, đang ngày đêm ôn luyện quyết lấy bằng tiến sỹ

08:03:29 09/12/2021
Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ luật học chính quy, lão nông Lương Tuyển (xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) vẫn quyết tâm lấy tấm bằng tiến sĩ để giúp bà con nông dân của địa phương

Tháp Mường Và hơn 400 năm tuổi-công trình kiến trúc văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào ở tỉnh Sơn La

07:22:26 09/12/2021
Tháp Mường Và ở bản Mường Và, xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Nuôi bò vỗ béo, con nào cũng to bự, trơn lông đỏ da, nông dân tỉnh Long An nhà nào nuôi nhà đó khá giả

07:12:47 09/12/2021
Với lợi thế dễ chăm sóc, nhu cầu của thị trường cao nên nhiều hộ dân ở xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi bò vỗ béo, góp phần phát triển kinh tế gia đình

Cá thát lát ơi, đâu rồi một thủa vàng son-câu nói đầy chua xót của nông dân nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang

06:54:08 09/12/2021
Cá thát lát đâu rồi một thời vàng son là câu nói đầy chua xót của nông dân quanh năm gắn bó với nghề nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang

Giữ vững mối liên kết bảo đảm chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

06:43:17 09/12/2021
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, đời sống của nhân dân, chuỗi cung ứng sản xuất và phân phối hàng hóa Việt Nam

Nhà đầu tư mua cân bằng giá cổ phiếu, VN-Index tăng hơn 10 điểm

06:38:45 09/12/2021
Sáng ngày 8/12, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch chậm rãi. Nhà đầu tư thận trọng rót tiền trước những phiên tăng, giảm sốc từ đầu tuần đến nay

Hoàn thành cao tốc Dầu Giây - Liên Khương trong giai đoạn 2023 - 2026

06:34:57 09/12/2021
Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành và tỉnh bạn để đẩy nhanh việc khởi công dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Chuẩn bị khởi công bến 3 và bến 4 cảng Lạch Huyện

06:30:55 09/12/2021
Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) cho hay, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng (thành viên của VIMC) đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để trong tháng 12 hoặc chậm nhất tháng 1/2022 sẽ khởi công b...

Đồng Nai: Kiến nghị sớm làm đường sắt kết nối sân bay Long Thành

06:29:20 09/12/2021
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương giao tỉnh Đồng Nai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa - Vũ...

Khôi phục tuyến vận tải hành khách từ Hải Phòng đến Đà Nẵng và ngược lại

06:26:10 09/12/2021
Từ ngày 8/12, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng thông báo chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định từ Hải Phòng đến thành phố Đà Nẵng và ngược lại

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu kiểm soát chặt giá vận tải dịp Tết

06:24:17 09/12/2021
Các nhà xe phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Một số nơi buông lỏng, thả trôi trong chống dịch Covid-19

23:21:57 08/12/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng (BCĐ) vào tối 8.12

Hà Nội: Giá dịch vụ xét nghiệm RT-PCR tối đa gần 170 nghìn đồng

23:16:00 08/12/2021
Theo mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 vừa được HĐND thông qua, giá test nhanh là 16.400 đồng, xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR là 166.800 đồng (chưa bao gồm sinh phẩm)

Đà Nẵng: Nếu phụ huynh trẻ lớp 1 không đồng tình sẽ dừng việc cho đến trường

22:16:37 08/12/2021
Lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu ngành GD-ĐT phải lắng nghe ý kiến người dân trong việc để trẻ lớp 1 đến tường, nếu phụ huynh chưa đồng tình thì phải cân nhắc lại

Vụ cán bộ sai, dân bị vạ lây ở Phú Yên: Giá trị tài sản hơn 230 tỉ đồng bị 'đóng băng'

22:08:17 08/12/2021
Vụ việc kéo dài hơn 2 năm nhưng những quyền lợi của người dân về quyền sử dụng đất trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại TX.Đông Hòa và TX.Sông Cầu (Phú Yên) vẫn chưa giải quyết xong

Hơn 70% trẻ em đã từng bị giáo dục bằng hình thức xử phạt bạo lực

22:06:42 08/12/2021
Trẻ em trai có nhiều khả năng bị xử phạt bạo lực nhiều hơn trẻ em gái cả về thể xác và tâm lý. Trên cả nước, Đông Nam Bộ là khu vực có tỷ lệ trẻ em bị xử phạt bằng bạo lực cao nhất, với 78,5%

Cần làm rõ trách nhiệm các chủ hồ thủy điện trong việc xả lũ tại Phú Yên

20:40:41 08/12/2021
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên ngày 8.12, các đại biểu đã nêu vấn đề cần làm rõ trách nhiệm của các chủ thủy điện trên lưu vực sông Ba trong việc xả lũ

TP.HCM: Đã có kế hoạch chỗ ở cho hơn 243.000 người lao động

17:15:37 08/12/2021
TP.HCM đã có kế hoạch lo chỗ ở cho hơn 243.000 người lao động thông qua chương trình phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ các chủ nhà trọ xây dựng phòng trọ đạt chuẩn, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội còn bao nhiêu giường điều trị bệnh nhân Covid-19?

Sức khỏe

15:24:01 09/12/2021
Nguyên nhân của việc một số F0 tại Hà Nội không được các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp nhận là những cơ sở này chỉ điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch

Thuỳ Tiên nổ tung visual khi bị chụp lén trong ngày thứ 5 đương nhiệm, làm điều đặc biệt trên sóng truyền hình Thái

Sao việt

15:19:46 09/12/2021
Thuỳ Tiên đang cùng BTC Miss Grand thực hiện nhiều hoạt động truyền thông tại Thái Lan sau đăng quang

Công nương Kate rạng rỡ tổ chức sự kiện chứa chi tiết khiến Meghan "nóng mắt", ganh tỵ không thôi

Netizen

15:19:00 09/12/2021
Công nương Kate đã tổ chức sự kiện đặc biệt nhân dịp Giáng sinh 2021, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thành viên trong gia đình

Lee Yoo Ri - Ác nữ quốc dân si mê So Ji Sub, bị chửi ngoài đường vì đóng phản diện quá đạt

Sao châu á

15:15:31 09/12/2021
Lee Yoo Ri là mỹ nhân quen mặt với nhiều khán giả yêu phim truyền hình Hàn

Xe nhập Volkswagen ưu đãi phí trước bạ như xe lắp ráp

Ôtô

15:14:17 09/12/2021
Khách mua Tiguan Elegance sẽ được hãng hỗ trợ 50% phí trước bạ và tặng kèm bộ phụ kiện. Ngoài ra, Passat BlueMotion High và Polo Hatchback cũng được hỗ trợ 200 triệu đồng và 16 triệu đồng. Dịch vụ chính hãng giảm 10% giá phụ tùng. Áp dụ...

Cách làm bánh tôm Hồ Tây giòn rụm, thơm ngon, ăn là ghiền

Ẩm thực

15:14:12 09/12/2021
Một trong món ăn ngon của Hà Nội là món bánh tôm Hồ Tây với màu vàng ươm, vừa đưa vào miệng đã tan giòn cùng với tôm ngọt thịt ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt ngon đến khó cưỡng

Ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi phạm tội

Pháp luật

15:09:51 09/12/2021
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố; đồng thời, bị cáo cho rằng bản thân phạm tội do là chủ quan, thiếu kiểm tra, đôn đốc

Soi mẫu ốp iPhone mới của Cha Eun Woo, giá cao ngất ngưởng và còn có dòng chữ cực ý nghĩa 

Đồ 2-tek

15:00:25 09/12/2021
Dòng chữ trên mẫu ốp iPhone của Cha Eun Woo như lời nhắn nhủ mà anh chàng gửi tới chính mình trước antifan

Xe máy Yamaha tại Việt Nam tăng giá bán từ tháng 12.2021

Xe máy

14:58:23 09/12/2021
Bắt đầu từ tháng 12.2021, nhiều phiên bản các dòng xe máy số, xe côn tay thể thao, xe tay ga của Yamaha tại Việt Nam được điều chỉnh giá bán, tăng từ 200.000 – 500.000 đồng so với trước đây

Cảnh khóc của Vương Nhất Bác lại gây tranh cãi: Người khen cực kì tinh tế, người chê "mặt liệt mồm méo" chả ra sao

Phim châu á

14:54:57 09/12/2021
Một phân đoạn của Vương Nhất Bác trong Phong Khởi Lạc Dương nhận nhiều ý kiến trái chiều

Chú chó bắt nhịp hát mừng sinh nhật siêu dễ thương 

Hài hước

14:51:01 09/12/2021
Chú chó bắt nhịp cùng chủ hát mừng ngày sinh nhật của mình vô cùng dễ thương khiến nhiều người xem thích thú

Biến thể Omicron lan tới 57 nước, WHO kêu gọi hành động

Thế giới

14:48:29 09/12/2021
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus cảnh báo “hãy hành động ngay bây giờ” nếu không sẽ quá muộn