Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu

Trần Đức Thắng, nam sinh từng thất vọng vì trượt trường chuyên đã tự đặt ra mục tiêu phải đoạt giải Học sinh giỏi Văn cấp quốc gia.

Vừa qua, Thắng trúng tuyển 7 trường đại học top đầu cả nước.

Một số thành tích nổi bật của Đức Thắng:

Giải Ba môn Ngữ văn kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia 2021.

Giải Nhất môn Ngữ Văn kỳ thi Học sinh giỏi thành phố 2020.

Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2018.

Học bổng tài năng Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV.

Trúng tuyển Đại học VinUni.

Trúng tuyển vào 5 trường đại học công lập: Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao.

Thành viên đội Quán quân cuộc thi High School Best Dance Crew 2020 (giải thi đấu nhảy dành cho học sinh THPT toàn miền Bắc).

Trưởng ban PR và vũ công dự án nhạc kịch GLams 2020

Trưởng ban Media câu lạc bộ Nhảy trường THPT Phan Đình Phùng.

Cố vấn chủ tịch câu lạc bộ Từ thiện Youth of PDP, câu lạc bộ Báo chí Humans of PDP.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - Hình 1

Trần Đức Thắng (2003, Hà Nội) được tuyển thẳng vào 7 trường đại học top đầu cả nước gồm 5 trường đại học công lập và 2 trường đại học tư thục đắt đỏ.

Quyết tâm đoạt giải học sinh giỏi quốc gia để được xét tuyển thẳng vào đại học

Đức Thắng trúng tuyển 7 trường đại học top đầu về chất lượng và quyết định sẽ trở thành sinh viên Đại học Ngoại thương.

Ngay từ lớp 11, khi bạn bè bắt đầu thi chứng chỉ tiếng Anh, xin học bổng du học, nam sinh trường THPT Phan Đình Phùng đã nhận ra bản thân cũng cần tìm một con đường cho riêng mình để tiến gần hơn với cánh cửa các trường đại học top đầu và đó chính là con đường xét tuyển thẳng.

Đức Thắng phân tích: “Mình học không tốt các môn tự nhiên, môn Toán của mình chỉ dừng ở mức khá và với điều đó thì cánh cửa các trường đại học top đầu sẽ không mở ra với mình.

Video đang HOT

Hơn thế, sau 2 tháng ôn thi học sinh giỏi Văn cấp quốc gia, mình gần như mất gốc toàn bộ các môn. Vì vậy, mình đã dồn hết tâm huyết để ôn tập cho kỳ học sinh giỏi quốc gia nhằm hướng tới một giải thưởng nổi bật để có thể xét tuyển thẳng”.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - Hình 2

Nỗ lực bền bỉ, Đức Thắng đã được hái trái ngọt, trở thành sinh viên của Đại học Ngoại thương – ngôi trường công lập hàng đầu Việt Nam.

Từ một học sinh học trường chuyên, điểm Văn trên lớp làng nhàng 7-8 điểm, để có thể cạnh tranh với hàng nghìn bạn trường chuyên, lớp chọn trên cả nước trở thành học sinh giỏi cấp quốc gia môn Ngữ văn, trúng tuyển 7 trường đại học top đầu đó là cả một quá trình nỗ lực của Đức Thắng.

Những năm tháng cấp 3, dù không học ở một môi trường không chuyên nhưng Đức Thắng vẫn luôn duy trì thói quen và tư duy của một học sinh chuyên Văn thực thụ: “Khi nghe giảng, thầy cô nói những câu hay, câu lạ là mình ghi chép lại ngay và về nhà tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, mình đọc nhiều sách, xem nhiều phim , tham gia các hội thảo về cách viết văn, mày mò các bài giảng bổ ích trên Youtube. Quan sát cuộc sống và cầu toàn tỉ mỉ trong viết lách khiến mình học như một học sinh trường chuyên”.

Chia sẻ về lý do từ chối các trường công top đầu và những trường tư thục đắt đỏ khác để lựa chọn Đại học Ngoại thương, Thắng bày tỏ đó là vì ấn tượng với tôn chỉ của trường “Khác biệt để dẫn đầu”. Hiện nay, bạn trẻ đã có những buổi học online đầu tiên với tư cách sinh viên Ngoại thương.

“Khi vấp ngã đừng bao giờ đứng dậy tay không”

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - Hình 3

Nam sinh trúng tuyển 7 trường đại học từng tự ti và xấu hổ vì trượt trường chuyên .

Để được tuyển thẳng vào 7 trường đại học như ngày hôm nay, Thắng rất biết ơn những vấp ngã trong quãng đời học sinh của mình, đặc biệt là cú ngã trong kỳ thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10. Năm đó, Đức Thắng đã trượt cả hai nguyện vọng vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngôi trường cậu mơ ước suốt những năm cấp 2.

Bước vào cấp 3 với sự thất vọng cùng bỡ ngỡ, việc sinh hoạt câu lạc bộ là cánh cửa khác mở ra với nam sinh này. Thời gian trôi qua, bên cạnh những người bạn mới và tìm thấy niềm vui ở hoạt động tập thể, Đức Thắng đã lấy lại tinh thần, đứng dậy và bước tiếp dưới mái trường THPT Phan Đình Phùng.

Theo Đức Thắng, nếu không có cú ngã khi thi chuyển cấp, bản thân bạn trẻ sẽ không có được nhiều động lực và quyết tâm như vậy trong suốt những năm cấp 3.

“Khi vấp ngã các bạn đừng đứng dậy tay không vì sẽ có người nắm tay bạn, nâng đỡ bạn để cùng đứng lên giống như mình vậy. Nếu không có một bàn tay nào đưa ra trước mặt bạn lúc đó, bạn có thể vịn vào bất cứ thứ gì gần gũi để đứng lên.

Đó có thể là cái vịn vật chất hoặc cái vịn tinh thần. Bạn sẽ luôn có những người thật sự yêu thương bạn động viên, an ủi, luôn có những niềm đam mê, sở thích của riêng mình. Hãy đứng dậy cùng chúng, đứng dậy cùng mọi người. Không ai một mình trên thế giới này”, Đức Thắng chia sẻ.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - Hình 4

Những thành viên trong nhóm nhảy là những người bạn gắn bó nhất với Đức Thắng trong quãng đời học sinh. (Đức Thắng ngoài cùng bên phải).

Nhớ lại quá trình trưởng thành trong những năm cấp 3, nam sinh Ngoại thương chia sẻ về những áp lực từ học tập. Hồi chuông đầu tiên vang lên, báo động khiến Thắng phải thay đổi, nhìn nhận lại bản thân đó là vào học kỳ 1 năm lớp 10.

Lúc đó, việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa tuy giúp Thắng rèn luyện được các kỹ năng mềm nhưng đồng thời điểm số trên lớp cũng trở nên bấp bênh, không giữ được phong độ tốt và có những lần cô giáo chủ nhiệm đã phải nghiêm túc nhắc nhở để Thắng.

Đặt biệt, những kỳ thi quan trọng đánh dấu trên con đường học tập của nam sinh Ngoại thương đều trùng với những dự án nhạc kịch mà bạn trẻ này rất tâm huyết. Sáng đi thi, tối về diễn nhạc kịch hay sáng đi học, chiều đi tập nhảy là nhịp sống đã quá quen với Đức Thắng.

Trong tương lai, Đức Thắng mong muốn được hoạt động trong 2 lĩnh vực đó là truyền thông và nghệ thuật. Vào thời điểm này, với Thắng, để nói về một con đường sự nghiệp tương lai còn nhiều khó khăn. Bạn trẻ cần thêm thời gian để lắng nghe chính mình và trải nghiệm nhiều hơn.

Đức Thắng muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ khác câu nói “Hãy để tâm tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài” của Jonh Mason. Nam sinh Ngoại thương mong rằng mọi người sẽ luôn lắng nghe tiếng nói của bản thân và chọn lọc những ý kiến đánh giá khách quan để tiếp thu.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - Hình 5

Hiện tại, Đức Thắng đang sở hữu kênh Tiktok @trndcthg chia sẻ về những bí quyết học Văn với gần 45 nghìn lượt theo dõi.

Ảnh: NVCC

Nuôi nghị lực từ căn gác trọ áp mái

Cách đây 3 năm, Lê Thị Hiền nhận tin trúng tuyển vào lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) trong niềm vui ngỡ ngàng.

Nuôi nghị lực từ căn gác trọ áp mái - Hình 1

Góc học tập 3 năm cấp 3 của Lê Thị Hiền.

Nhưng nữ sinh nghèo không ngờ, đó là một bước ngoặt, không chỉ đưa em đến ngôi trường mới, thay đổi cuộc sống, mà còn đạt được thành quả "trong mơ cũng không dám tin". Đặc biệt, trong căn phòng áp mái đó, đã nuôi lớn nghị lực, quyết tâm của nữ sinh rời quê vào thành phố. Đứng dậy từ thất bại, Lê Thị Hiền (Trường THPT chuyên ĐH Vinh) đã giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Văn, và đạt điểm cao Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Em nghỉ học cho chị vào trường chuyên

Lê Thị Hiền sinh ra, lớn lên tại xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Bố mẹ ly dị từ khi cô bé chưa nhận thức được nỗi đau đổ vỡ hôn nhân của người lớn và sự thiệt thòi, thiếu hụt gia đình trọn vẹn của mình và em trai. Năm Hiền chuẩn bị vào lớp 1, cũng là lúc mẹ em để lại 2 đứa con cách nhau 1 tuổi ở lại quê rồi vào TP Vinh làm thuê kiếm sống.

Hiền cùng em trai sống trong sự yêu thương, cưu mang của ông bà ngoại, vợ chồng cậu mợ. Hai đứa trẻ lớn lên, bảo ban nhau học tập, để mẹ yên tâm làm việc ở thành phố. Còn người bố không một lần qua lại, dù sinh sống cách đó không xa.

Hoàn cảnh éo le, vất vả, nhưng cô bé vẫn luôn lạc quan, sớm tự lập, tháo vát. Trong nhà, Hiền là chị cả của lũ trẻ gồm em trai và con của cậu mợ. Buổi đi học, buổi ở nhà trông em, dạy các em học bài và phụ quét dọn, nấu cơm cho ông bà. Vậy mà năm nào Hiền cũng đạt học sinh tiên tiến, học đều các môn.

Chị Hồ Thị Vân (SN 1977) - mẹ Hiền nhớ lại: "Tôi vào TP Vinh cách đây 13 năm, nấu ăn cho quán cơm bình dân của chị gái. Khách chủ yếu là người lao động, nên thu nhập của quán chỉ ở mức vừa phải, sau khi trừ chi phí, thuê mặt bằng. Tiền lương chị gái trả mỗi tháng tôi cũng không gửi về cho ông bà được bao nhiêu. Hai đứa con vì vậy cũng vất vả. Nhưng mỗi lần về nhà, hỏi chuyện thầy cô giáo của Hiền, ai cũng khen con bé khiến tôi cũng yên tâm phần nào".

Năm lớp 9, Lê Thị Hiền đạt giải Nhì thi HSG huyện và tiếp tục được chọn đi thi tỉnh nhưng thất bại. Cô bé không nản lòng, tiếp tục thi và đậu vào chuyên Văn, Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Lúc này, Hiền xin được vào thành phố đi học, giúp mẹ làm ở quán cơm, để được ở cùng mẹ như nỗi mong mỏi, nhớ thương suốt năm tháng tuổi thơ.

Em trai thấy Hiền vào Vinh, cũng nhất quyết theo cùng, không muốn ở quê nữa. Nhưng chi phí học tập ở thành phố của cả 2 chị em là gánh nặng quá sức với tiền công nấu ăn ở quán cơm bụi ít ỏi của mẹ. "Thằng bé đòi vào Vinh, nói "chị Hiền học giỏi, đỗ vào trường chuyên rồi, em không đi học nữa, mà đi làm kiếm thêm tiền giúp mẹ nuôi chị". Tôi khuyên mãi mà thằng bé vẫn kiên quyết. Cũng thấy tiếc cho con lắm, nhưng hoàn cảnh khó khăn quá, đành phải chấp nhận vậy", chị Hồ Thị Vân nghẹn giọng kể.

Vậy là từ đó, 3 mẹ con đoàn tụ ở thành phố Vinh. Quán cơm bình dân ban ngày mở cửa, ban đêm là nơi sinh sống của mấy mẹ con, bác cháu. Một gian buồng quây tạm bằng tôn phía cuối ki-ốt là chỗ ngủ cho tất cả những người trong gia đình tại quán. Bên trên, là gian gác xép dành cho Hiền cùng mẹ và em trai, cùng trải qua mùa hè hầm hập nóng và mùa đông lạnh buốt. Góc học tập suốt 3 năm của Hiền cũng ở trên đó, với chiếc bàn xếp bằng gỗ và giá sách nhỏ, cũ kỹ, gắn trên tường. Mỗi năm, sách vở cũ lại được Hiền cho vào thùng các-tông, để dành chỗ sách vở mới.

Nuôi nghị lực từ căn gác trọ áp mái - Hình 2

Hiền và mẹ chia sẻ về cuộc sống ở trọ, làm thuê, đi học ở TP Vinh.

Lội ngược dòng sau lần vấp ngã

"Khi vào Trường THPT chuyên ĐH Vinh, so với các bạn, em không được thầy cô chú ý ngay từ đầu. Bởi em thi trượt HSG tỉnh lớp 9, điểm đầu vào chỉ nằm tốp giữa của lớp, trong khi nhiều bạn từng đạt giải cao và được tuyển thẳng. Nên em cũng không dám đặt mục tiêu cao, mà chỉ có gắng học tập để không bị đuối", Lê Thị Hiền nhớ lại.

Dù không có thành tích đầu vào nổi trội, nhưng cô Nguyễn Khánh Ly - giáo viên Ngữ văn, cũng là chủ nhiệm lớp - đã phát hiện tố chất và khả năng văn chương của Hiền qua các bài viết và khích lệ em phát triển. Lớp 11, Hiền được chọn là 1 trong 5 thành viên đội tuyển dự thi HSG quốc gia. Với em, đó là niềm vinh dự lớn, mà khi đặt chân vào trường em chưa từng nghĩ tới. Em cũng đã đặt rất nhiều hi vọng ở kỳ thi này. Nhưng Lê Thị Hiền là thành viên duy nhất của đội tuyển thi trượt!

Thất bại này là cú sốc lớn, khiến nữ sinh nghèo suy sụp suốt thời gian dài. Em nghĩ đến người mẹ vất vả làm thuê hàng chục năm, nghĩ đến em trai đã từ bỏ việc học hành, và công sức bồi dưỡng của thầy cô... "Em thấy có lỗi với sự kỳ vọng của thầy cô, không chút tự tin nào vào bản thân nữa và đã quyết định từ bỏ, không theo đội tuyển nữa", Hiền nhớ lại.

Một lý do khiến Hiền lo lắng, là năm lớp 12 rất quan trọng để ôn thi đại học. Dành quá nhiều thời gian công sức cho môn thi HSG quốc gia, sẽ khiến em không đầu tư cho các môn học khác. Nếu tiếp tục thất bại, liệu em có kịp để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Nhưng một lần nữa, cô giáo chủ nhiệm lại động viên, giúp Hiền bước qua cái bóng mặc cảm, tự ti. "Cô nói em hãy cố gắng hết sức mình một lần nữa. Cô vẫn luôn tin tưởng vào em! Sự quan tâm, kiên trì của cô giáo đối với mình khiến em lấy lại quyết tâm.

Em cảm thấy mình đã có quá nhiều may mắn, khi bước chân vào một ngôi trường ở thành phố và được gặp một cô giáo chủ nhiệm, bồi dưỡng tuyệt với như vậy. Vì thế, năm lớp 12, em tiếp tục vào đội tuyển với suy nghĩ "chỉ còn một cơ hội cuối cùng" để làm lại và "chuộc lỗi" với thầy cô, với niềm tin của mọi người", Lê Thị Hiền chia sẻ.

Vấp ngã ở kỳ thi HSG quốc gia năm lớp 11 cũng đã giúp Lê Thị Hiền rút kinh nghiệm thi cử, tìm ra điểm hạn chế của bản thân. Hiền và cô cùng trò chuyện, phân tích về bài thi không đạt. "Những ý cần có trong bài em đều đáp ứng tương đối đầy đủ. Nhưng em không biết chọn lọc, đưa ra dẫn chứng đắt giá. Điều này khiến cho cả bài làm của em mờ nhạt, không có điểm sáng, tạo dấu ấn đối với ban giám khảo. Một lý do khác là không biết "căn" thời gian phù hợp cho từng câu hỏi. Dẫn tới bài làm thiếu cân đối", Hiền cho biết.

Lần thứ 2 vào đội tuyển, với nền tảng kiến thức sẵn có, Hiền đọc thêm nhiều tài liệu, sách báo, thay đổi phương pháp tư duy, khả năng lập luận. Trước khi bước vào kỳ thi, em đã tự tin hơn rất nhiều về cả kiến thức lẫn kỹ năng của mình. "Thời gian làm bài 180 phút với 2 câu hỏi nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Khi đọc đề, em suy nghĩ, hình thành dàn ý của bài. Sau đó, em đã đặt bút viết một mạch với sự thăng hoa cảm xúc. Hoàn thành bài thi, dù có một số thiếu sót, nhưng em hi vọng và tin rằng lần này mình sẽ đoạt giải", Hiền nói.

Kết quả lại là một sự bất ngờ lớn, nhưng lần này không phải là nước mắt, mà là vỡ òa hạnh phúc. Lê Thị Hiền đã giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, cũng là thành tích cao nhất của đội tuyển Trường THPT chuyên ĐH Vinh. "Khi cô giáo gọi điện thông báo, thậm chí em còn quên luôn cả số báo danh của mình. Em nói cô đợi em tìm lại thẻ dự thi, đối chiếu lần nữa, rồi mới tin là sự thật", nữ sinh xúc động kể lại.

Nuôi nghị lực từ căn gác trọ áp mái - Hình 3

Thường ngày, Hiền vừa học, vừa phụ mẹ phục vụ quán cơm.

Ước mơ làm giáo viên

Sau hành trình dài theo đuổi, đứng dậy từ thất bại, Lê Thị Hiền đã đạt được mục tiêu của mình. Với giải Nhì HSG quốc gia môn Văn, Hiền cũng được tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Nhưng em vẫn tiếp tục ôn thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc vì "nếu chỉ đủ điểm đậu tốt nghiệp thì xấu hổ". Có lợi thế môn Văn, nên Hiền tập trung thời gian học thêm 2 môn Toán, Tiếng Anh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mọi chi phí ôn thi của em, đều được nhà trường hỗ trợ và cô giáo dạy miễn phí.

Những ngày ôn thi nước rút, dịch bệnh bùng phát, quán cơm đóng cửa, chỉ được bán mang về. Hiền vừa học, vừa phụ mẹ đi chợ mua thực phẩm, nấu nướng, đi ship cơm cho khách ở khắp TP Vinh. Nữ sinh cho hay: "Ngày nào cũng vậy, sau 8 rưỡi tối em mới có thể ngồi vào bàn học. Nhưng chỉ đến 10 rưỡi là đi ngủ, vì cả ngày làm việc mệt quá. Em cố gắng trong thời gian đó tập trung hết sức, không bị phân tán. Mỗi ngày em học 1 môn, cố gắng luyện đề để rèn kỹ năng làm bài, nhất là môn trắc nghiệm".

Hiền cho biết: "Em chọn sư phạm, một phần đỡ lo lắng học phí, nhưng lý do lớn hơn là từ những tình cảm, sự quan tâm của các thầy cô giáo đối với em suốt 12 năm học. Em nghĩ nếu em theo nghề sư phạm, được trở thành giáo viên, và giúp đỡ các bạn học sinh khó khăn như thầy cô đã từng giúp mình, là điều hạnh phúc. Còn lựa chọn ngành tiểu học, vì em thích dạy học cho trẻ em".

Nữ sinh cũng đã lập kế hoạch cho cuộc sống sinh viên. Thời điểm này, mỗi ngày mở quán, Hiền và mẹ sẽ "bỏ lợn" 100 nghìn đồng để làm lộ phí đi nhập học. "Khi ra Hà Nội, em sẽ xin ở ký túc xá để đỡ chi phí, và đi làm thêm để trang trải cuộc sống sinh viên. Vất vả một chút cũng không sao, vì ở nhà, mẹ và em trai cực nhọc và thiệt thòi hơn", Hiền tâm sự.

Cô Nguyễn Khánh Ly - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A9 - Trường THPT chuyên ĐH Vinh cho biết: "Em Lê Thị Hiền là một học sinh có năng lực, thông minh, chăm chỉ, biết nỗ lực trong học tập và cuộc sống. Hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu thốn, nhưng em vẫn lạc quan và biết nỗ lực trong học tập, cuộc sống. Vì vậy, những thành quả em có được sau 2 kỳ thi quan trọng vừa rồi, là hoàn toàn xứng đáng. Sắp tới, Hiền cũng là một trong những học sinh được kết nạp Đảng của Trường THPT chuyên ĐH Vinh".

Ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Lê Thị Hiền cũng đạt thành tích cao với 3 môn khối D đạt 27,2 điểm (Ngữ văn 9,5 điểm; Toán 8,2 điểm và Tiếng Anh 9,5 điểm). Hiền cho biết, em đăng ký nguyện vọng vào ngành Sư phạm Tiểu học - Tiếng Anh (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37

Tiêu điểm

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
“Thí điểm chương trình đào tạo 9+5 né tránh sự quản lý của Bộ Giáo dục”
11:19:37 25/10/2021
GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory
08:45:20 25/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ sảy chân trước Mông Cổ, Thái Lan có nguy cơ bị loại sớm tại giải châu Á
12:59:07 25/10/2021
Độc quyền: Loạt hình ảnh Vy Oanh tại Công an TP.HCM và chi tiết tờ đơn yêu cầu khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng
12:34:55 25/10/2021
HOT: “Nổ mắt” trước loạt ảnh mặc như không, lộ gò bồng "căng tròn" của Ngọc Trinh
14:42:38 25/10/2021
Công Vinh - Thủy Tiên bị tố nói phét khi chia sẻ được mời sang Manchester United gặp Ronaldo
13:32:36 25/10/2021
U là trời, cuối cùng Nhã Phương cũng rời hội "đẻ thuê" bởi 1 đặc điểm y chang mẹ của con gái cưng!
13:19:23 25/10/2021
Angela Baby "lên đồ" chơi Halloween xịn sò, ai dè dân tình chỉ dán mắt vào quý tử giống Huỳnh Hiểu Minh như đúc
15:39:08 25/10/2021
Liên hoàn 'phốt' Mạnh Mỹ Kỳ: Hút thuốc, chụp ảnh dung tục tuổi 16
15:44:15 25/10/2021
Phi Nhung từng tranh cãi nảy lửa với Quang Lê, một mực bênh vực Huyền Trân của Tịnh Thất Bồng Lai
14:48:23 25/10/2021
Vy Oanh chia sẻ sau khi nộp đơn khởi tố bà Phương Hằng, thông báo tin vui trong tiến trình của vụ kiện
13:23:08 25/10/2021
Sau 7 năm yêu đương cô gái bắt gian tại trận bạn trai trên giường khách sạn, song cô chỉ bình tĩnh làm 1 việc khiến anh ta điên cuồng theo đuổi lại
12:55:35 25/10/2021

Tin mới nhất

Nữ kiện tướng cờ vua quốc tế và thành tích ấn tượng trong học tập

17:09:26 25/10/2021
Trần Thị Diễm Quỳnh không chỉ được biết đến là nữ Kiện tướng cờ vua quốc tế, mà em còn được biết đến là sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

University of Westminster và Viện Y Khoa Hồng Anh hợp tác chính thức độc quyền để cấp học bổng cho thực tập sinh Việt Nam

17:07:28 25/10/2021
Đại học Westminster hợp tác với Viện Y Khoa Hồng Anh để cấp học bổng cho thực tập sinh y khoa, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Nâng cao tinh thần tự học, trau dồi kiến thức trong thanh thiếu niên

17:04:17 25/10/2021
Sáng 25/10, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vin...

Nam sinh kinh tế bước ra khỏi "vùng an toàn" để bứt phá

16:51:16 25/10/2021
Lê Đăng Hiếu - K16 Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế và QTKD không chỉ học giỏi, năng động, Hiếu còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi học thuật quốc gia. 

Để Triết học không còn là 'nỗi ám ảnh'

16:49:14 25/10/2021
Để Triết học không còn là nỗi ám ảnh, hai HS trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tạo ra cuốn cẩm nang kiến thức Triết học trong chương trình GDCD 10.

Kiểm tra trực tuyến hoàn toàn phù hợp khi học sinh chưa được đến trường

16:13:55 25/10/2021
Hiện tại là thời điểm các trường đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh đang học trực tuyến và qua truyền hình, việc kiểm tra đánh giá sẽ khó hơn so với học trực tiếp. 

'Phá đảo' IELTS - Kinh nghiệm từ thầy cô 8.0+ IELTS

16:11:44 25/10/2021
Từng tự học và thi, rồi luyện thi cho rất nhiều học viên đạt điểm cao, các thầy cô 8.0 IELTS của Prep.vn sẽ bóc tách kỳ thi IELTS và chia sẻ nhiều kinh nghiệm.

61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân

16:08:18 25/10/2021
Trong số 61 thí sinh tham gia kỳ thi sẽ có 37 người được lựa chọn bổ sung vào đội ngũ giáo viên ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Làm mới những bài giảng

16:02:49 25/10/2021
Ở Khoa Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Học viện Chính trị), Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Sự, Chủ nhiệm khoa được các đồng nghiệp quý trọng bởi tinh thần làm việc nhiệt huyết, khoa học và luôn tự đổi mới mình trên từng bài giảng, từng công...

Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học

16:00:37 25/10/2021
Mới đây, Luyện Phương Linh, nữ sinh quê Nghệ An, xuất sắc giành học bổng toàn phần của chính phủ Nga nhưng ít ai ngờ rằng cô từng trượt tất cả nguyện vọng đại học tại Việt Nam vào năm 2020.

Học sinh hệ 9+ đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

15:56:50 25/10/2021
Sáng 24-10, diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sinh viên kinh tế - du lịch do Trường CĐ Quốc tế TP HCM tổ chức.

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

15:03:58 25/10/2021
Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên

15:03:55 25/10/2021
Các trường ĐH tại TP HCM đang lên kế hoạch để đón sinh viên trở lại học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối đã tiêm đủ liều vắc-xin

Giáo viên cốt cán hứng thú với các nội dung bồi dưỡng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới

14:52:38 25/10/2021
Thiết thực và bổ ích là đánh giá của chung của gần 300 cán bộ, giáo viên cốt cán tại Hà Tĩnh sau khi hoàn thành  bồi dưỡng 4 mô đun thuộc Chương trình ETEP (Bộ Giáo dục và Đào tạo). 

Đào tạo sư phạm: Cần thống nhất chuẩn chuyên môn

14:51:07 25/10/2021
Đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, các trường đại học (ĐH) đào tạo sư phạm đã nhanh nhạy chuyển hướng trong việc xây dựng chương trình, mở ngành mới…

Tuyên dương 463 học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó

14:48:09 25/10/2021
Sáng 24-10, tại TP HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ học giỏi, vượt khó năm học 2020-2021.

Bí quyết 'săn' học bổng thạc sĩ ở đại học hàng đầu Trung Quốc

14:46:48 25/10/2021
Theo Thuỳ Dương, Kim Ngân thì bài luận cá nhân là yếu tố quan trọng, thể hiện rõ định hướng, sự phù hợp của cá nhân để thuyết phục ban tuyển sinh bên cạnh đề cương nghiên cứu và các yếu tố khác.

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh yếu thế: Đề cao tinh thần hòa nhập

10:40:24 25/10/2021
Song song trau dồi văn hóa, các trường phổ thông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh yếu thế thông qua những trải nghiệm thực tế, đồng thời, đề cao tinh thần hòa nhập, tương thân tương ái. 

Những đứa trẻ cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ đi tìm con chữ

10:29:48 25/10/2021
Để tìm đến con chữ, nhiều đứa trẻ ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) ngày nào cũng cơm đùm cơm nắm, cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ mới đến điểm trường.

Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

10:21:35 25/10/2021
Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Tránh xảy ra tai nạn khi học trực tuyến

10:19:21 25/10/2021
Đã có những tai nạn xảy ra khi học trực tuyến. Ngoài ý thức an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, cần xem xét đến yếu tố công bằng trong giáo dục.

Làm sao đảm bảo khách quan khi học sinh kiểm tra trực tuyến?

10:12:29 25/10/2021
Học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn kiểm tra định kỳ. Vậy làm thế nào đảm bảo công bằng, khách quan khi công nghệ có thể giúp học sinh hỗ trợ nhau trong làm bài kiểm tra trực tuyến khiến việc đánh giá chưa thực chất.

Dạy học môn Tiếng Việt lớp 2: Cô sáng tạo, trò say mê

08:46:40 25/10/2021
Năm đầu dạy học môn Tiếng Việt lớp 2 theo Chương trình mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng với tinh thần đổi mới, GV các nhà trường tại Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng nhiều phương pháp mang tính sáng tạo... 

Nữ sinh thành tích "khủng" trong học tập giành vòng nguyệt quế Olympia

08:45:46 25/10/2021
Ngoài thành tích khủng trong học tập, Vũ Thục Trinh - học sinh Trường THPT Ba Vì (Hà Nội) còn thể hiện sự nhanh nhẹn, quyết đoán để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. 

Xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục - đào tạo

08:44:14 25/10/2021
Học viện Chính trị đặc biệt quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục-đào tạo. 

Cựu nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh và hành trình trở thành nhà làm phim quốc tế

07:12:54 25/10/2021
Tốt nghiệp thạc sỹ nghệ thuật chuyên ngành đạo diễn phim và truyền hình, Trường Đại học DePaul University (Mỹ), Trần Lê Mỹ Linh (SN 1994, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đang dần khẳng định mình trên vai trò một nhà làm phim qu...

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao từng lọt vào mắt xanh của Man United bất ngờ từ chối khoác áo đội tuyển Indonesia

Bóng đá thế giới

18:08:25 25/10/2021
Theo chia sẻ của Liên đoàn bóng đá Indonesia, trung vệ Elkan Baggott đã từ chối lên khoác áo đội U23 cũng như ĐTQG Indonesia.

Ngọc Trinh và “chiếc gương sóng gió” quay trở lại, tag tên thương hiệu xịn để chứng minh nhưng bị soi “mới mua chữa cháy”?

Sao việt

18:05:22 25/10/2021
Ngọc Trinh mặc áo mỏng tang khoe dáng nuột nà bên gương bị nói lệch chuẩn, ẩn ý xài hàng chính hãng nhưng bị soi điều này.

Gợi ý tuyệt vời cho kỳ nghỉ mùa hè - Sol By Melia Phú Quốc đẳng cấp tọa lạc bên bờ biển hoang sơ, thơ mộng

Du lịch

18:03:01 25/10/2021
Một gợi ý lý tưởng cho những vị khách đang tìm kiếm điểm dừng chân giữa thiên nhiên đảo ngọc hoang sơ, thơ mộng chính là Sol By Melia Phú Quốc đẳng cấp với hệ thống dịch vụ sang chảnh vạn người mê.

Người gọi tên những nhà khoa học nữ bị lãng quên

Thế giới

18:02:23 25/10/2021
Bằng những dữ liệu thu thập được, nhà sử học người Mỹ Margaret Rossiter (77 tuổi) đã khiến giới học giả ở Mỹ và trên thế giới phải nhìn nhận lại năng lực cũng như cống hiến của các nhà khoa học nữ dành cho nhân loại.

Bộ đội làm cầu tạm cho học sinh tới lớp

Đời sống

18:01:18 25/10/2021
Sau khi cây cầu bị lũ cuốn trôi, một đơn vị bộ đội ở tỉnh Kon Tum đã làm cầu tạm để giúp học sinh đi lại an toàn.

Từng bị "body shaming", CL - Jeongyeon (TWICE) "đáp trả" bằng màn giảm cân thần tốc, 1 "nữ hoàng sexy" Kpop cũng lột xác ấn tượng

Nhạc quốc tế

17:48:41 25/10/2021
Kpop vốn là ngành công nghiệp chú trọng vào phần nhìn không kém phần nghe. Một idol có ngoại hình xinh đẹp, thu hút luôn gây được ấn tượng mạnh đối với người hâm mộ, đa số đều trở thành cây hút fan của nhóm.

Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"

Netizen

17:48:14 25/10/2021
Lê Thanh Huyền Trân - top 6 The Voice Kids 2014 vẫn thường xuất hiện trong các clip YouTube của 5 chú tiểu ở Tịnh thất Bồng Lai.

Top 10 bóng hồng nổi tiếng nhất làng F1

Sao thể thao

17:48:02 25/10/2021
F1 là môn thể thao lắm tiền nhiều của và vì thế không ngạc nhiên khi môn thể thao tốc độ này trở thành nơi trăm hoa đua sắc, thu hút rất nhiều nàng WAGs xinh đẹp, giỏi giang.

Tử vi ngày 26/10/2021: Tuổi Thân tài lộc tấn tới, tuổi Hợi công danh khởi sắc

Trắc nghiệm

17:44:46 25/10/2021
Lại thêm hung tinh đe dọa, thái độ khó hiểu này rất dễ tuổi Tý vào tình huống đắc tội người khác, nếu đó là kẻ tiểu nhân ghi thù thì rất có thể con giáp này sẽ gặp rắc rối to. Do vậy, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Tình hình Covid-19 hôm nay 25.10: Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương

Sự kiện nóng

17:44:42 25/10/2021
Tin tức tình hình Covid-19 hôm nay: Ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Bạc Liêu tăng liên tục; TP.Phan Thiết tái lập chốt kiểm soát Covid-19 tại vùng đỏ; Ổ dịch chưa rõ nguồn lây tại Quốc Oai, Hà Nội tăng thêm ca…

Cựu cầu thủ Tây Ban Nha Santiago Otero mất mạng vì điện giật

Bên lề sân cỏ

17:43:29 25/10/2021
Cựu cầu thủ Tây Ban Nha Santiago Otero mất mạng vì điện giật, Becks kiếm bộn tiền nhờ làm đại sứ World Cup 2022... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 25/10.

Khó nhận ra Christina Aguilera với hình ảnh mới

Phong cách sao

17:31:39 25/10/2021
Christina Aguilera thay đổi hoàn toàn về hình ảnh mà vẫn rất quyến rũ khi ra mắt MV mang tên Pa Mis Muchachas. Đã rất lâu, nữ ca sĩ xinh đẹp mới phát hành một ca khúc mới.