Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm

Đây là tin vui của Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng với đó, tỷ lệ tốt nghiệp và đậu vào đại học của nhà trường cũng rất cao, chiếm gần 90%.

Học trường nghề vẫn giỏi

Đến thời điểm này, dù kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã công bố gần 5 ngày nhưng Lê Đăng Thạch – học sinh lớp 12 A1 – Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam vẫn chưa tin vào kết quả của mình khi tại Kỳ thi này em được 27,25 điểm khối C, trong đó Ngữ văn: 8,5 điểm, Lịch sử: 9,25 điểm, Địa lí: 9,5 điểm. Đây là một điểm số mà bất cứ một thí sinh nào cũng mơ ước. Riêng với Thạch, thành tích là kết quả của sự nỗ lực , cố gắng, vươn lên và một tinh thần vượt khó, vượt qua hoàn cảnh.

Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm - Hình 1

Cơ sở vật chất khang trang hiện đại của Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam. Ảnh: PV

Trước đó, chưa bao giờ Thạch nghĩ mình có thể đạt được kết quả đó. Thế nên, lớp 9, sau khi thi trượt vào cấp III công lập ở thị xã Hoàng Mai, Thạch quyết định đăng ký học nghề. Tình cờ được thầy cô giới thiệu, Thạch chọn đăng ký vào Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam vì biết trường này miễn học phí. Hơn thế, học sinh vừa có thể học nghề, vừa học văn hóa.

3 năm học ở trường, Thạch chọn nghề điện vì đây là nghề có thể ứng dụng nhiều trong cuộc sống và dễ xin việc sau khi ra trường. Thời gian còn lại, Thạch tập trung vào học văn hóa với mong muốn đơn giản có bằng tốt nghiệp THPT.

Ngược lại với Thạch, qua theo dõi quá trình học tập của Thạch, giáo viên trong trường lại thấy Thạch là một học sinh rất chăm chỉ và có tiềm năng. Vì thế, ngoài ôn thi tốt nghiệp, thầy cô tiếp tục động viên Thạch ôn thi để xét tuyển vào đại học.

Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm - Hình 2

Ban giám hiệu Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam khen thưởng cho những học sinh có kết quả học tốt. Ảnh: PV.

Nói về Thạch, cô giáo Lê Thị Thái – Giáo viên chủ nhiệm cho biết: Thạch là một học sinh chịu khó, gần như ngày nào cũng phải cố gắng để làm xong một đề. Cậu bé cũng không ngại “dốt”, chưa biết là hỏi cô, thậm chí buổi đêm cũng hỏi. Với riêng tôi, gặp một học sinh chăm chỉ như vậy, tôi cũng rất vui và dù trong hoàn cảnh nào cũng cố gắng để giúp Thạch hoàn thành ước nguyện của mình.

Vì ham học nên chưa buổi học nào Thạch về Ký túc xá trước 12h. Thậm chí, buổi học nào xong sớm, Thạch cũng ở lại lớp để ôn bài vì sợ về phòng sẽ bị ảnh hưởng việc học. Nhận được kết quả thi, cô giáo chủ nhiệm cũng bảo “không quá bất ngờ” bởi quá trình thi thử, luyện đề Thạch làm tốt hơn, có những bài Thạch được điểm 10 và phong độ luôn giữ ổn định…

Ngoài thành tích học tập tốt, Thạch cũng là một học trò biết vượt lên hoàn cảnh bởi gia đình Thạch hết sức khó khăn, sau Thạch còn có hai em nhỏ. Khi Thạch đang học lớp 11 bố Thạch lại bệnh nặng qua đời nên gánh nặng đè trên đôi vai mẹ. Ngay tại thời điểm này, sau khi thi xong tốt nghiệp THPT, Thạch đi làm thêm nghề điện để trang trải cuộc sống.

Video đang HOT

Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm - Hình 3

Tập thể lớp 12 A1 với nhiều học sinh đạt điểm cao. (Lê Đặng Thạch thứ 6 từ trái sang, hàng 2). Ảnh: PV

Không chỉ có em Thạch mà học sinh khối 12 của trường Trung cấp Kinh tế – Kĩ thuật Hồng Lam cũng đạt được kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp THPT này với 96,55% học sinh đậu tốt nghiệp. Điểm xét tuyển theo tổ hợp cũng rất cao, trong đó điểm khối C từ 15 điểm trở lên chiếm 86,2%, từ 20 điểm trở lên chiếm 37,9%, từ 25 đến 27 điểm chiếm 15%. Kết quả này sẽ là những “chiếc vé thông hành” quan trọng để học sinh có thể tự tin đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Lợi ích “3 trong 1″ khi học trường nghề

Nhận được kết quả này, Ban giám hiệu nhà trường cũng rất mừng bởi so với nhiều trường phổ thông khác, nguồn tuyển sinh của Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam rất hạn chế. Học sinh trúng tuyển vào trường chủ yếu là học sinh phân luồng sau THCS và học sinh chưa đủ điều kiện vào các trường cấp 3 công lập.

Nhập học vào trường, thay vì chỉ học riêng chương trình văn hóa thì học sinh lại học 3 năm song song hai chương trình: chương trình THPT cấp giáo dục thường xuyên kết hợp chương trình trung cấp chính quy. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của các thầy cô giáo và bằng nghị lực của từng học sinh, chất lượng học sinh đã có sự chuyển biến từng ngày. Đặc biệt, ở đây các em được các giáo viên trong trường xem như người thân trong gia đình. Vì vậy, ngoài học chữ, học nghề, các em được bảo ban, dạy giỗ rèn luyện về đạo đức, tác phong nghề nghiệp.

Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm - Hình 4

Giờ học văn hóa của học sinh Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam. Ảnh: Đức Anh

Một thuận lợi khác với học sinh Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam là vào trường, học sinh được miễn 100% học phí học nghề bằng hình thức Nhà nước cấp bù theo Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLB-BGDĐT-BTC BLĐTBXH ngày 30 tháng 3 năm 2016 (tại điểm m khoản 2 Điều 4).

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập học sinh được hưởng các chế độ, chính sách liên quan theo quy định của Nhà nước; được làm thủ tục vay vốn tín dụng học sinh, sinh viên; được miễn tiền ở kí túc xá. Sau khi hoàn thành khóa học, học sinh thi đậu tốt nghiệp được cấp Bằng THPT và Bằng tốt nghiệp Trung cấp hệ chính quy.

Với nhiều đổi mới trong Luật Giáo dục nghề nghiệp, học sinh học nghề hiện nay cũng có nhiều cơ hội lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, nếu học sinh đi làm ngay được nhà trường giới thiệu đến các doanh nghiệp, công ty. Đây là một hình thức đào tạo có tính ưu việt hơn cả vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa tiết kiệm được kinh phí cho người học.

Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm - Hình 5

Học sinh ở Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam ngoài học văn hóa có thể học nghề. Ảnh: PV

Tuy nhiên, bên cạnh đó, học sinh dùng kết quả thi THPT để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Ngoài ra, có thể sử dụng bằng trung cấp để học liên thông lên Cao đẳng (1,5 năm ), Đại học (2,5 năm).

Trước đó, từ năm 2005, Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam là một trong những ngôi trường đầu tiên trong toàn tỉnh “tiên phong” với mô hình đào tạo học sinh phân luồng và là điểm sáng về chất lượng đào tạo. Trải qua 16 năm thành lập và phát triển, nhà trường đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lí, giảng dạy. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với nghề nên nhận được sự tin yêu gửi gắm của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Thầy giáo Phan Xuân Dũng – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm: Với xuất phát điểm không thuận lợi nên nhiều năm nay quan điểm của nhà trường trước hết là dạy người rồi mới đến dạy chữ, học thật, thi thật. Vì vậy, món quà lớn nhất mà chúng tôi nhận được từ học trò ngoài điểm số là sự trưởng thành và tiến bộ của học sinh qua từng ngày. Và đây cũng là cơ sở để tập thể nhà trường tiếp tục cố gắng, vươn lên xây dựng Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín trên địa bàn tỉnh và được các Sở, ban, ngành đánh giá cao và được nhân dân tin tưởng.

Năm học 2020 – 2021, Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam tuyển sinh học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc đang học giữa chừng THPT với hình thức xét tuyển. Học sinh sẽ học chương trình GDTX cấp THPT kết hợp đào tạo chương trình trung cấp hệ chính quy và được miễn 100% học phí.

Ngoài ra, học sinh được đăng ký học một trong các ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản lý nhà hàng khách sạn, Quản lý và bán hàng siêu thị, Công nghệ may và thời trang, Điện Công nghiệp, Công nghệ Hàn và Tin học ứng dụng.

Nhà trường cam kết giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp.

Làm gì để trường nghề hấp dẫn người học?

Thời gian qua, nhiều trường nghề tại TP Hồ Chí Minh tìm cách cầm cự nhưng khó khăn vẫn chồng chất nhất là do tác động kéo dài của dịch COVID-19. Không phải chỉ về chi phí thuê mặt bằng, chính sách giữ chân đội ngũ giáo viên, thu hút học viên và làm sao cho đỡ phải bù lỗ quá nhiều.

Thời gian qua, nhiều trường nghề tại TP Hồ Chí Minh tìm cách cầm cự nhưng khó khăn vẫn chồng chất nhất là do tác động kéo dài của dịch COVID-19. Không phải chỉ về chi phí thuê mặt bằng, chính sách giữ chân đội ngũ giáo viên, thu hút học viên và làm sao cho đỡ phải bù lỗ quá nhiều, nhiều trường còn đối mặt với sự chồng chéo trong việc quản lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũ kỹ, lạc hậu. Năm học sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên không mấy trường dám bỏ tiền đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Cơ sở tạm bợ, ít đầu tư

Tại hẻm 37/3 đường Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh hiện có khá nhiều trường nghề như: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Trường Trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn, Trung cấp Sài Gòn, Trung tâm giáo dục thường xuyên Tôn Đức Thắng... Hầu hết trường ở đây đều thuê mặt bằng để làm chỗ dạy học. Các trường này không tuyển học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, chỉ tuyển bậc trung học phổ thông.

Nhiều trường trung cấp nghề khác tại TP Hồ Chí Minh cũng đang phải đi thuê mướn cơ sở làm chỗ dạy học và đều khá chật chội, như: Trường Trung cấp Bến Thành, Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Nam Á, Trung cấp Tài chính Kế toán tin học Sài Gòn...Về ký túc xá cho học viên, đa số các trường cũng chỉ liên kết với những chủ nhà trọ xung quanh để giới thiệu cho học viên thuê trọ.

Làm gì để trường nghề hấp dẫn người học? - Hình 1


Một trường cao đẳng tư vấn chọn ngành học cho phụ huynh học sinh.

Ông Đỗ Hữu Khoa, Hiệu trưởng Trung cấp Công nghệ thông tin Sài Gòn - Chủ tịch Khối liên kết các trường chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh (hiện có 34 trường, gồm 26 trường trung cấp và 8 trường cao đẳng) nhìn nhận, rất ít trường nghề đầu tư theo hướng hiện đại, kết nối với doanh nghiệp đặt hàng đào tạo, mà hầu hết vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh, cơ sở vật chất, trường lớp của một số cơ sở giáo dục nghề hiện còn lạc hậu so với yêu cầu, chưa đầu tư phương tiện kỹ thuật dạy học tiên tiến, chưa tạo uy tín đào tạo với đơn vị sử dụng lao động, tạo tâm lý e ngại trong tuyển dụng lao động sau đào tạo của doanh nghiệp... Không chỉ cơ sở vật chất xuống cấp, thuê mướn tạm bợ, mà chất lượng giảng dạy của nhiều cơ sở giáo dục nghề chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện có 566 cơ sở đào tạo nghề, gồm: 52 trường cao đẳng (45 trường 7 cơ sở đào tạo), 64 trường trung cấp (63 trường, 1 cơ sở đào tạo), 86 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 364 cơ sở khác có hoạt hoạt động giáo dục nghề, với tổng số 509.550 học viên theo học. Tuy nhiên, hơn 2.000 giáo viên chưa đạt chuẩn theo qui định của Bộ LĐ-TB&XH. Học viên theo học tại các trường nghề có đến 70% là thực hành nhưng số giáo viên có kinh nghiệm và thực tiễn không nhiều.

Về vấn đề này, PGS. TS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng muốn đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề cao, cần thiết phải có đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp giỏi. Đồng thời, chủ động xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo theo định hướng gắn nhà trường với doanh nghiệp.

Tại hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020 khu vực phía Nam do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh cách đây chưa lâu, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cho biết, những năm qua học viên theo học giáo dục thường xuyên tăng, còn các trường trung cấp, cao đẳng tỷ lệ tuyển sinh giảm, nhiều trường chỉ tuyển sinh được dưới 20% chỉ tiêu.

Làm gì để hấp dẫn người học?

Theo bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, bên cạnh việc xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với trình độ người học, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhà trường phải đầu tư cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Đặc biệt là đáp ứng tuyển sinh đào tạo các nghề trọng điểm ASEAN và quốc tế.

Sự bắt tay giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo hiệu quả mạnh mẽ, nhà trường đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, doanh nghiệp tham gia từ khâu tuyển sinh, xây dựng chuẩn đầu vào, chương trình đào tạo... giúp nâng cao chất lượng đầu ra, người học ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, tiếp cận được thị trường lao động, tạo việc làm bền vững. Nhiều trường ngoài việc đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ đào tạo, cam kết giới thiệu việc làm... còn kết nối chặt chẽ với gia đình học viên để hỗ trợ khi học viên gặp khó khăn. Đồng thời, thành lập các sân chơi, câu lạc bộ khoa học - kỹ thuật, thi tay nghề... nhằm giữ chân người học.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần mạnh dạn thanh lọc loại bỏ trường yếu kém. Ông Lê Minh Tấn cho biết, hệ thống giáo dục nghề nghiệp thành phố sẽ được sắp xếp lại theo đề án quy hoạch do Sở đã soạn thảo, hiện đang được thẩm định tại các sở, ngành trước khi trình lên UBND thành phố với tổng kinh phí trên gần 1.100 tỷ đồng. Việc quy hoạch lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp bao gồm cả việc giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả, không tuyển sinh được trong nhiều năm.

Việc quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp chính là giải pháp quan trọng khắc phục yếu kém và nhằm hiện đại hóa cũng như huy động nguồn lực nhiều hơn cho giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu hiện nay và lâu dài.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đến hết năm 2019, cả nước có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó gần 400 trường cao đẳng, hơn 550 trường trung cấp, đa số là trường công lập. Ngoài ra, cả nước còn có hàng ngàn cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp quận, huyện.

Hiện nay, việc quản lý nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp còn chồng chéo, nguồn lực đầu tư nhiều nhưng hiệu quả chưa cao, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động cả về số lượng và chất lượng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bất cập trên chính là công tác quy hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp, bao gồm mạng lưới các trường, phân bố theo ngành kinh tế và theo lãnh thổ, ngành nghề đào tạo trong các trường, cũng như cơ chế phối hợp công - tư trong giáo dục nghề nghiệp chưa thật rõ ràng và thiếu định hướng chiến lược.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 theo hướng phân tầng cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm mục đích có được các trường nghề mạnh, có chất lượng, chứ không phải chạy theo thành tích cắt giảm đầu mối đơn vị sự nghiệp.

Từng bước chuyển trường cao đẳng, trung cấp công lập thuộc các bộ, ngành trung ương về địa phương quản lý đối với các trường đóng trên địa bàn các địa phương mà có nhiều ngành, nghề đào tạo trùng với các trường do địa phương quản lý. Đồng thời, khuyến khích thành lập mới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục và có vốn đầu tư nước ngoài, ưu tiên doanh nghiệp thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp
20:07:13 25/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới
14:29:38 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Bị hỏi có chịu ở bên Trương Bá Chi không nếu được chọn lại từ đầu, Tạ Đình Phong có câu trả lời khiến fan rơi nước mắt
17:22:12 27/11/2021
Hải Tú lộ ảnh mặc váy cưới, nghi vấn sắp lên xe hoa?
14:22:41 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
Lấy chồng nổi tiếng đào hoa, mỹ nhân Việt sống sung sướng như bà hoàng
14:09:13 27/11/2021
Làm điều này với con riêng của vợ, tôi ân hận tột độ khi phát hiện sự thật sau cùng
13:46:48 27/11/2021
Tôi gọi điện hỏi thăm mẹ chồng thì điếng người nghe được tiếng chuông điện thoại quen thuộc
13:42:28 27/11/2021
Dàn mỹ nhân từng gọt hàm nay lộ di chứng: Dương Mịch da chảy xệ, mặt Cúc Tịnh Y biến thành hình đa giác, vô số sao trả giá đắt
15:10:03 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành đích thân thông báo về bệnh tình: Không thở được, mong muốn 1 điều gây xót xa
16:45:15 27/11/2021
Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
17:46:54 27/11/2021

Tin mới nhất

Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?

14:32:37 27/11/2021
Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên các trường đi học trực tiếp trở lại, riêng Phân viện Kon Tum thực hiện theo hướng dẫn của địa phương

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức

18:50:42 25/11/2021
Sau thời gian học trực tuyến, từ ngày 22/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định cho học sinh các khối lớp 4, 5, 6 và 9 ở các phường nội thị đến trường học trực tiếp

Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế

16:39:46 25/11/2021
Cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu là chương trình giáo dục được Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Đại học Middlesex phối hợp thực hiện

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập

16:27:26 25/11/2021
Chưa đầy 1 năm hoạt động, hệ thống quản lý học, thi online toàn trình K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh; đồng hành cùng 243.000 lớp học ảo; đặc biệt cán mốc 100 triệu lượt truy cập

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

15:53:47 25/11/2021
Tọa lạc tại tổ 6, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là trường THPT chuyên Thái Nguyên. Đây là ngôi trường THPT dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chất lượng đào tạo, giảng dạy

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

HLV Mano Polking: "Đội tuyển Việt Nam không mạnh hơn Thái Lan"

Bóng đá việt nam

19:47:48 27/11/2021
Trả lời các kênh truyền thông tại Thái Lan, HLV của đội bóng đất Chùa Vàng Alexandre Mano Polking cho rằng đội tuyển Việt Nam không mạnh hơn Thái Lan

Người sinh vào tháng âm lịch này, kết thúc năm 2021 bằng may mắn, mở màn 2022 bằng thành công viên mãn, nghênh đón thần tài quý nhân

Trắc nghiệm

19:44:28 27/11/2021
Mỗi người sinh ra đều mang một số mệnh khác nhau, tính cách khác nhau và tương lai khác nhau. Mặc dù có những người sinh ra đã may mắn, được hưởng nhiều hồng phúc nhưng tính cách của một người mới chính là điều quyết định tương lai của ...

Đời tư ồn ào của tỷ phú Châu Trác Hoa trước khi bị bắt

Sao châu á

19:42:43 27/11/2021
10 năm trở lại đây, Châu Trác Hoa là một trong những người chi phối kinh đô cờ bạc Macau. Châu Trác Hoa còn gây nhiều bàn tán về mối quan hệ tình ái với Liêu Bích Lệ

Phim ngoại chiếm các suất chiếu, phim Việt dè dặt

Hậu trường phim

19:42:08 27/11/2021
Cơ hội nào cho phim Việt khi 10 phim phải chen chân cuối năm và đầu năm sau? Trong khi đó, rạp đang chiếu toàn phim nguội nên khán giả cũng không mặn mà, thể hiện qua doanh thu mỗi phim

Trần Vân: 'Tôi đọc hết những bình luận trái chiều về vai của mình'

Sao việt

19:38:07 27/11/2021
Vai Hoài của Trần Vân trong phim Phố trong làng mang đến màu sắc hài, dí dỏm. Tuy nhiên, nhân vật cũng vấp phải những ý kiến trái chiều

Irina Shayk đến nhà tình cũ - Bradley Cooper đón lễ Tạ ơn giữa nghi vấn tái hợp

Sao âu mỹ

19:35:24 27/11/2021
Irina Shayk gây chú ý khi mặc đồ ấm áp, đến nhà tình cũ - Bradley Cooper đón lễ Tạ ơn ở New York giữa nghi vấn tái hợp

'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel

Phim âu mỹ

19:35:18 27/11/2021
Hai tập đầu của TV series Hawkeye đã lên sóng dịch vụ trực tuyến vào ngày 24/11. Bộ phim theo chân Clint Barton, thành viên ít tiếng tăm của biệt đội Avengers, cùng cô đệ tử mới

Happiness tập 7: Han Hyo Joo có dấu hiệu phát bệnh cắn người, Park Hyung Sik dịu dàng: 'Bảo vệ cậu trong tầm mắt tớ'

Phim châu á

19:28:42 27/11/2021
Park Sae Bom (Han Hyo Joo) và Jung Yi Hyun (Park Hyung Sik) hứa hẹn rằng nếu 1 trong 2 cảm thấy khát nước và khát máu sẽ nói với đối phương biết, không hề che giấu chuyện gì

'Mặt nạ gương' (tập 14): Ông Nghị sập bẫy, đồng ý nghe vợ bán nhà vì sợ 'bị nguyền rủa'

Phim việt

19:27:41 27/11/2021
Giả khùng giả điên mấy ngày để bán được căn biệt thư hàng chục tỷ thì bà Diễm đích thị mắc bệnh tham lam chứ không phải bệnh tâm lý

Hotgirl phòng gym Huyền Dior nổi bật với vòng 1 gợi cảm

Người đẹp

19:18:36 27/11/2021
Huyền Dior (tên thật là Bùi Khánh Huyền) là một gymer nổi tiếng ở Hà Nội với vòng 1 căng tràn sức sống

Cách làm salad bò nướng siêu ngon siêu đơn giản ai cũng mê tại nhà

Ẩm thực

19:14:18 27/11/2021
Salad tươi mát, thanh đạm là món ngon không thể thiếu trong những bữa ăn eat clean. Nếu bạn cũng mong muốn có thêm nhiều hương vị cho món gỏi trộn của mình thì hãy cùng học ngay salad bò nướng thơm ngon với cách làm đơn giản nhé. Vào bế...

Vụ Ralf Rangnick "chữa cháy" cho M.U có thể đổ vỡ phút chót

Bóng đá thế giới

19:08:16 27/11/2021
Về cơ bản, Ralf Rangnick đã đồng ý làm HLV tạm quyền M.U, nhưng vẫn có những điều khoản mà hai bên chưa thể thống nhất để hoàn tất hợp đồng