Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể

Nguyễn Mạnh Giang có chiều cao thật ấn tượng, em cao gần 1,9 m. Thành tích học tập của cậu học trò lớp 12 T1 Trường THPT Đô Lương 1 cũng rất tốt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, em đạt tổng điểm 52,7 xếp thứ 4 toàn tỉnh.

Từ Quốc lộ 7 thuộc địa bàn xã Thịnh Sơn – Đô Lương, rẽ vào một con đường nhỏ, đi qua kênh Đào gần 1km, nhà của ông bà nội Nguyễn Mạnh Giang nằm ngay triền làng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, Nguyễn Mạnh Giang đạt 52,7 điểm, xếp thứ 4 toàn tỉnh, trong đó môn Toán 9, Lý 9, Hóa 9,75, Sinh 9,25, Văn 7,5, Tiếng Anh 8,2. Điểm xét tuyển Đại học 3 môn: Toán, Lý, Hóa đạt 27,75 điểm. Nguyễn Mạnh Giang đậu vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội, khoa Hóa.

ADVERTISEMENT

Đạt được kết quả học tập như trên là cả một nỗ lực rất lớn của Nguyễn Mạnh Giang. Bởi em chịu sự thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, năm 2011, khi em mới hơn 4 tuổi, bố và mẹ em đã để lại em và 2 em gái sinh đôi cho ông bà nội nuôi. Kể từ ngày đó, em cùng 2 em gái của mình sống cùng ông bà nội.

Cuộc sống thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của bố mẹ, nhưng Nguyễn Mạnh Giang và 2 em gái đã chịu khó học tập. Bà Hoàng Thị Việt – 76 tuổi, bà nội của Giang chia sẻ: “Thiếu vắng bố mẹ từ nhỏ, nhưng Giang rất ngoan, luôn nghe lời chỉ bảo của ông bà, chăm học, chăm làm”.

Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nguyễn Mạnh Giang giúp ông bà chăn nuôi gia cầm. Ảnh Ngọc Phương

Bên ấm nước chè xanh rót mời khách, ông Nguyễn Hoàng Hải – 78 tuổi, ông nội của Giang thổ lộ: “Đã 11 năm nay, các cháu nhà tôi không được gặp bố mẹ, chúng tôi cũng già cả rồi, nhưng vì thương các cháu nên chúng tôi cố gắng nuôi các cháu ăn học, cuộc sống hiện nay khá vất vả. Cả 3 cháu đều học giỏi, nhất là cháu Giang, còn 2 em gái của cháu cũng học rất giỏi, đợt rồi chúng bàn nhau vào học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện cho đỡ tốn tiền của ông bà, nghĩ mà thương…”.

Trong khi ông, bà kể chuyện, Giang và 2 em gái Nguyễn Thị Phương Nhi, Nguyễn Thị Phương Vi cặm cụi nấu bữa ăn trưa. Rồi 2 em gái của Giang lấy ra một tập giấy khen của 3 anh em, tự tin giới thiệu bảng thành tích của anh trai mình.

Thành tích học tập của Giang thật đáng khâm phục, từ cấp 1, 5 năm liền đều đạt học sinh giỏi của trường, luôn là cháu ngoan Bác Hồ, sở thích học của em là các môn Tự nhiên. Lên cấp 2, suốt 4 năm liên tục đạt học sinh giỏi trường và huyện, đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi. Học cấp 3 ở Trường THPT Đô Lương 1, lớp 10 đạt học sinh giỏi toàn diện, lớp 11 đạt giải nhất học sinh giỏi môn Hóa. Lớp 12 đạt giải Nhì môn Hóa và Sinh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể - Hình 2

ADVERTISEMENT

Nguyễn Mạnh Giang cùng thầy Trần Tuấn Anh – giáo viên dạy Hóa Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Video đang HOT

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Giang cho biết: “Bản thân em tự học ở nhà, không đi học thêm. Thời gian em học ở nhà từ 7 giờ đến 12 giờ. Để học tốt, em học chắc lý thuyết, đọc kỹ sách giáo khoa, ghi chú những kiến thức chính. Thường xuyên làm các đề lý thuyết để nhớ kỹ hơn. Em thường xuyên sưu tầm trên mạng các dạng bài tập khác nhau để luyện. Lúc làm bài tập cần đọc kỹ đề, tóm tắt đề, định hướng cách giải.

Ngoài học tập tốt, Giang còn chăm chỉ phụ giúp ông bà nội từ công việc ngoài đồng, cuốc đất làm vườn, chăn nuôi lợn, gia cầm. Em không ngại khó, ngại khổ bất cứ công việc gì. Bởi Giang luôn tâm niệm, ông bà tuổi đã cao, bản thân mình phải giúp đỡ ông bà. Bố mẹ thì chưa biết lúc nào mới trở về nhà.

Nói về Giang, em Ngô Minh Quân – lớp trưởng 12T1 cho hay, bạn Giang hay giúp đỡ bạn bè trong học tập. Bạn ấy luôn là tấm gương về học tập cho các bạn trong lớp noi theo.

Thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên chủ nhiệm dạy bộ môn Hóa, khi nhắc đến Nguyễn Mạnh Giang, thầy luôn dành tình cảm đặc biệt với cậu học trò chăm ngoan học giỏi này. “Gia đình em Giang có hoàn cảnh đặc biệt, bản thân Giang có ý thức học tập rất tốt, rất thông minh. Giang có khả năng tính nhẩm rất nhanh, có những bài mới chỉ đọc số liệu, Giang đã có đáp án ngay. Đặc biệt em có khả năng học tốt đều tất cả các môn. Là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn quan tâm, định hướng để em phát huy tối đa năng lực của mình”.

Với thành tích đạt điểm cao và xếp thứ 4 toàn tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Mạnh Giang đã không phụ công chăm sóc của ông bà nội và các thầy cô giáo. Em đã góp thêm niềm vui cho mái trường THPT Đô Lương 1, mái trường giàu truyền thống trong học tập và giảng dạy.

Học bổng ''Chắp cánh ước mơ': Tiếp sức cho học sinh khó khăn hiếu học

'Chắp cánh ước mơ' là chương trình được Hội Bảo vệ quyền trẻ em, Báo Bắc Giang và Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tổ chức từ nhiều năm qua với mục tiêu giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học được đến trường.

ADVERTISEMENT

Học bổng Chắp cánh ước mơ: Tiếp sức cho học sinh khó khăn hiếu học - Hình 1

Chương trình "Chắp cánh ước mơ" đã giúp hàng nghìn lượt trẻ em hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến trường, vươn lên trong cuộc sống.

Trưởng thành từ gian khó

Trần Ngọc Mai (SN 1998) ở thôn Đồng, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) là một trong những cá nhân xuất sắc được tuyển thẳng vào viên chức nhà nước theo chương trình thu hút nhân tài của tỉnh năm 2020. Cô được phân công giảng dạy môn Địa lý tại Trường THCS Dĩnh Kế (TP Bắc Giang). Nhìn gương mặt rạng ngời của nữ giáo viên trẻ này ít ai có thể nghĩ rằng đây là cô bé mồ côi từ khi mới hơn hai tuổi.

Khi cha mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, em sống trong sự che chở của ông bà nội. Thế nhưng khi em đang học lớp 9 thì ông nội qua đời. Bà nội cũng không may bị tai nạn, chân bị thương nặng đi lại phải dùng nạng nên cuộc sống hai bà cháu càng trở nên chật vật hơn. Thương cháu côi cút, mẹ già ốm đau, gia đình chú ruột của Ngọc Mai đã cưu mang để em được đến trường.

Học bổng Chắp cánh ước mơ: Tiếp sức cho học sinh khó khăn hiếu học - Hình 2 ADVERTISEMENT

Em Trần Ngọc Mai trong ngày tốt nghiệp đại học.

Với ý chí, nghị lực mạnh mẽ, cô gái nhỏ luôn nỗ lực trong học tập. Nhiều năm liền, Ngọc Mai đạt học sinh giỏi và giành nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Địa lý cấp TP, cấp tỉnh, là học sinh tiêu biểu khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Bên cạnh nỗ lực học tập, để vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, theo đuổi ước mơ vào đại học, ngoài giờ học, Mai phụ gia đình chú bán hàng giải khát, làm việc nhà và chăm sóc bà nội.

Cũng trong thời gian học THPT, cô bé mồ côi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức và cá nhân hảo tâm, trong đó có chương trình "Chắp cánh ước mơ" với học bổng mỗi năm từ 2-3 triệu đồng. Thông qua đây, các đơn vị phối hợp đã kết nối nhà hảo tâm hỗ trợ em kinh phí, dụng cụ học tập trong ba năm học.

ADVERTISEMENT

Được miễn học phí lại giành được học bổng của trường và sự hỗ trợ của chương trình "Chắp cánh ước mơ", con đường đến trường của cô học trò nhỏ cũng bớt nhọc nhằn hơn. Không phụ lòng mong đợi của ông bà, của chú và những nhà hảo tâm giúp đỡ mình, với kết quả học tập xuất sắc, Ngọc Mai được tuyển thẳng vào lớp chất lượng cao Khoa Địa lý, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Sau khi tốt nghiệp đại học loại xuất sắc và có việc làm, hiện Ngọc Mai đang tiếp tục chương trình thạc sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1.

Nhiều năm liền đạt học sinh giỏi

Trong căn nhà đơn sơ ở thôn Cầu Cần, xã Việt Lập (Tân Yên), khách đến thăm không khỏi xót xa về gia cảnh của em Đỗ Anh Thư (SN 2011). Vóc dáng gầy gò, Anh Thư có vẻ rụt rè, ít nói. Khi em mới được hơn 4 tháng thì mẹ Anh Thư đột ngột qua đời vì bị viêm tụy cấp. Khát sữa khiến bé Thư quấy khóc, còi cọc.

Học bổng Chắp cánh ước mơ: Tiếp sức cho học sinh khó khăn hiếu học - Hình 3

Em Đỗ Anh Thư và bà nội.

Người chồng ngày đêm thương nhớ vợ, từ một người bình thường sức khỏe dần suy giảm. 5 năm sau, bố Anh Thư cũng ra đi bởi bệnh ung thư gan; hai anh em Anh Thư trở thành trẻ mồ côi từ đó. Sống cùng bà nội già yếu, mọi chí phí của 3 bà cháu trông cậy vào khoản tiền trợ cấp dành cho người già và trẻ mồ côi.

Chị Đỗ Thị Chung (SN 1977, bác ruột của Thư) đã xoay xở nhiều công việc để có thu nhập vừa nuôi các con vừa lo cho hai cháu. Gánh nặng cơm áo khiến có những lúc hai anh em Anh Thư tưởng phải nghỉ học.

ADVERTISEMENT

Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô giáo và chương trình "Chắp cánh ước mơ" mà con đường đến trường của các em được tiếp nối và có ngày hôm nay. Đỗ Việt Hoàng - anh trai Anh Thư đã trở thành sinh viên ngành công nghệ của một trường đại học và có việc làm thêm để tự trang trải học tập, đỡ đần gia đình.

Sau mỗi giờ miệt mài bên sách vở, Thư lại tranh thủ phụ giúp bà và bác việc nhà. Với em, đó cũng là cách để em rèn luyện bản thân. Suốt 5 năm học qua, Anh Thư đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến.

Chia sẻ về cô học trò đầy nghị lực này, cô Trần Thị Tập, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Việt Lập cho biết: "Anh Thư là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên trong học tập của trường. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực học tập tốt. Nhà trường cũng luôn quan tâm động viên, giúp đỡ để em cố gắng chuyên tâm học tập".

Siêng năng, hiếu thảo

Em Nguyễn Văn Thắng (SN 2010) tại thôn 3, xã Việt Tiến (Việt Yên), học sinh lớp 6D Trường THCS Việt Tiến là con hộ nghèo. Bố em - ông Nguyễn Văn Cường (SN 1975) là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, sức khỏe yếu; mẹ em bị dị tật ở chân phải, đi lại khó khăn.

ADVERTISEMENT

Học bổng Chắp cánh ước mơ: Tiếp sức cho học sinh khó khăn hiếu học - Hình 4

Em Nguyễn Văn Thắng phụ giúp gia đình dọn dẹp cửa hàng tạp hóa.

Thắng có ba chị em trong đó chị cả không may cũng chịu di chứng của chất độc da cam và mất cách đây vài năm. Cuộc sống cả gia đình trông vào quán tạp hóa nhỏ trong khi tiền thuốc chữa bệnh cho bố mẹ rất tốn kém. Chính vì vậy, khi năm học mới cận kề, vợ chồng ông Cường trăn trở không biết liệu có thể lo cho con tiếp tục đến trường hay không.

Cách đây ít hôm, nhận được thông tin của Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh về việc chương trình "Chắp cánh ước mơ" năm nay tiếp tục trao học bổng cho Thắng, vợ chồng ông như trút được gánh nặng trên vai.

Chương trình "Chắp cánh ước mơ" cho trẻ em nghèo được Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, Báo Bắc Giang khởi xướng, thực hiện cách đây 6 năm. Năm 2018, chương trình có thêm sự chung tay của Hội Khuyến học tỉnh. Từ đó đến nay đã có gần 1,1 nghìn lượt học sinh được trao học bổng với tổng số tiện, hiện vật trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Hầu hết các trường hợp được hỗ trợ đều có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Ông Cường cảm động chia sẻ: "Sự giúp đỡ thiết thực từ học bổng "Chắp cánh ước mơ" không chỉ giúp con tôi mà còn nhiều học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh được đến trường, có cơ hội thực hiện mơ ước của mình. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa dành cho những hoàn cảnh như chúng tôi".

Nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhà trường, Nguyễn Văn Thắng luôn cố gắng học tập để không phụ lòng của các cô, các bác đã giúp đỡ mình.

ADVERTISEMENT

Ý thức được hoàn cảnh của mình, em chăm chỉ làm việc nhà, giúp bố mẹ trông coi cửa hàng; kết quả học tập đạt khá, giỏi. Từ năm 2018 đến nay, chương trình "Chắp cánh ước mơ" đều trao tặng học bổng, tặng quà cho Nguyễn Văn Thắng và kết nối với nhà hảo tâm nhận đỡ đầu cậu học trò chăm ngoan, hiếu học.

Theo thông lệ, học bổng "Chắp cánh ước mơ" sẽ tiếp sức cho các em đến hết chương trình THPT. Nhiều em đã tốt nghiệp, vào đại học, trưởng thành vẫn giữ mối liên lạc, báo tin vui về cho các cô bác trong Ban Tổ chức chương trình - những người xây cầu nối nhịp bờ vui.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học viện Y Dược học cổ truyền trao bằng tốt nghiệp cho hơn 500 thạc sĩ, bác sĩ
22:09:00 25/09/2022
Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn đang ngủ?
22:41:01 25/09/2022
82 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung
19:30:32 25/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
Cần hiểu đúng việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức
08:03:25 25/09/2022
Học sinh hào hứng nói với bác sĩ về giới tính, sức khỏe sinh sản
18:17:51 26/09/2022
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
18:37:35 25/09/2022
Top 3 ngành học đang khát nhân lực
12:37:24 26/09/2022
3 phương pháp nuôi dạy con của diễn viên Mạnh Trường
09:23:27 26/09/2022
PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải
08:11:39 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

HOT NHẤT ĐÀ NẴNG: Đôi tình nhân mặc kệ bão NORU, dẫn nhau ra biển “đánh vần” khiến CĐM lắc đầu
19:48:55 26/09/2022
Thái Bình: Điều tra vụ di thể cụ bà 95 tuổi nghi bị chôn trong vườn nhà
22:35:05 26/09/2022
Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?
19:02:29 26/09/2022
Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn
18:47:40 26/09/2022
Sau ồn ào xoá ảnh, Phương Oanh dự tiệc cùng bạn trai
18:58:11 26/09/2022
Hồ Ngọc Hà đăng ảnh bên Đàm Vĩnh Hưng, làm điều phũ phàng với Lệ Quyên khiến netizen "sửng sốt"
21:33:00 26/09/2022
Rộ tin MV mới của Hương Giang Idol ẩn ý vụ lùm xùm của Phương Oanh, Hiền Hồ khiến CĐM hả hê
17:34:34 26/09/2022
Phạm Băng Băng tái xuất: Visual sang khó tả, không ai có thể bì
19:53:25 26/09/2022
Lưu Khải Uy tìm mẹ kế cho con gái, Dương Mịch bị mất địa vị?
17:35:11 26/09/2022
Đám cưới diễn viên Anh Tú và "cô chủ tiệm nail"
20:20:09 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM tại 10 trường tiểu học

20:53:51 26/09/2022
Năm học 2022-2023, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện thí điểm giáo dục STEM cấp tiểu học tại 7 địa phương gồm: Hà Nội, Lào Cai, Nam Định, Thừa Thiên- Huế, Đắk Lắk, Cần Thơ, Đồng Tháp

Hà Nội cử giáo viên tiếng Anh đi bồi dưỡng ở nước ngoài

20:49:21 26/09/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp

3 lời khuyên tâm huyết về kỹ năng sống của Chủ tịch Đại học Harvard

20:44:04 26/09/2022
Ngày 30/8, Đại học Harvard đã tổ chức lễ khai giảng chào đón 1.649 tân sinh viên Khóa 2026. Chủ tịch Đại học Harvard – ông Lawrence Bacow đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc

Đẩy mạnh phân luồng học sinh sau trung học cơ sở tại Hải Dương

20:38:06 26/09/2022
Nhà giáo Nguyễn Cao Đằng – Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cho biết, trong chiến lược phát triển giáo dục và chủ trương đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện nay cũng nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường giáo dục hư...

Hàng loạt trường đại học Y, Dược tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu

20:32:15 26/09/2022
ĐH Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng nhưng mới tuyển được 469 sinh viên. Vì thế, trường đã công bố tuyển bổ sung 260 chỉ tiêu cho ngành Điều dưỡng, tăng hơn 70 chỉ tiêu so với đợt xét tuyển bổ sung ngành này v...

Không biến 'động lực' thành 'áp lực' với giáo viên

19:03:14 26/09/2022
Xây dựng trường học hạnh phúc là giải pháp cơ bản nhất nhằm làm giảm áp lực cho giáo viên. Trong đó, hiệu trưởng là người gieo mầm, là cánh chim đầu đàn, người cầm lái tiên phong của nhà trường

Dạy bơi và kỹ năng an toàn nước cho học sinh

18:58:13 26/09/2022
Trong thời gian 10 ngày, các em sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản của bơi lội và xử lý kịp thời các tình huống khi gặp đuối nước; nắm bắt các kiến thức phòng, chống đuối nước để có thể bảo vệ bản thân; cách tự nổi trên nước và một...

Nghệ An công khai các khoản thu bắt buộc, đóng góp tự nguyện

18:53:17 26/09/2022
Cụ thể, các khoản thu theo quy định bao gồm: Học phí, giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học và bảo hiểm y tế học sinh. Trong đó, mức thu học phí sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 14 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An qu...
ADVERTISEMENT

Nhiều trường đại học lớn tuyển bổ sung chỉ tiêu

18:46:51 26/09/2022
Điều đặc biệt năm nay, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe tuyển không đủ chỉ tiêu. Chẳng hạn, Đại học Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng, nhưng mới tuyển được 469 sinh viên

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'

18:41:39 26/09/2022
Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp nhận

Ngành Giáo dục thành phố thời hoa lửa

18:36:43 26/09/2022
Tôi có may mắn là sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm trung cấp Trung ương, năm 1966, được Bộ Giáo dục điều động về Thái Nguyên. Ty Giáo dục lại phân công tôi về thành phố. Ông Trưởng phòng hỏi mà tôi không biết phải trả lời thế nào:

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ điều kiện?

18:27:24 26/09/2022
Điểm IELTS là một trong các điều kiện quan trọng khi du học Mỹ bởi nó quyết định đến việc được nhận học và có xin được visa du học. Vậy du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đạt yêu cầu, đủ điều kiện? Hãy tham khảo tư vấn dưới đây

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

18:23:58 26/09/2022
Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Sở Giáo dục và Đào tạo vừa phát động đợt thi đua cao điểm từ tháng 9 đến ngày 20/11/2022

Phụ nữ muốn có mentor là phụ nữ hơn

18:12:51 26/09/2022
Một nghiên cứu gần đây đăng trên Wall Street Journal đã chỉ ra rằng các sinh viên nữ luôn thích những người cố vấn đồng giới. Điều này xảy ra khi những sinh viên này chưa có nhiều thông tin về người cố vấn nọ

7 địa phương trên cả nước quyết định miễn học phí

15:55:05 26/09/2022
Nghị định 81/2021/NĐ-CP có quy định chi tiết về chính sách miễn, giảm học tập và hỗ trợ phí học tập từ năm 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh và sinh viên

Tuyển sinh đại học năm 2022: Hồi hộp chờ thí sinh nhập học

15:51:21 26/09/2022
Sau 1 tuần Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mở hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học (ĐH)qua hình thức này đạt 80%
ADVERTISEMENT

Danh sách 88 trường đại học xét tuyển bổ sung

15:50:25 26/09/2022
Sĩ tử cập nhật danh sách các trường xét tuyển bổ sung tại đây. Từ ngày 26 đến 29-9, trường ĐH Gia Định nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào 17 ngành học chương trình đại trà và 5 ngành học chương trình tài năng (Công nghệ thông tin, Quản tr...

Bố mẹ của thần đồng tiết lộ cách giáo dục để con có IQ thuộc nhóm 2% thế giới

15:41:20 26/09/2022
3 tuổi, cậu bé này đã ghi danh ở trường tiểu học nhờ sở hữu khả năng thông minh đặc biệt. Dẫu biết rằng đây là năng khiếu bẩm sinh nhưng phương pháp giáo dục của cha mẹ quan trọng hơn cả để giúp duy trì và phát triển trí thông minh ở tr...

Ăn chay để đầu óc thanh thản, nam sinh trường Ams vào chung kết Olympia

15:39:23 26/09/2022
Vũ Nguyên Sơn, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ là 1 trong 4 nhà leo núi tham gia trận thi đấu quan trọng nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Xoay xở đóng "phụ phí" đầu năm cho con

15:37:04 26/09/2022
Những khoản thu đầu năm học luôn là gánh nặng kinh tế của nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình đông con, kinh tế khó khăn

Quảng Nam: Học sinh nghỉ học từ ngày 27/9

15:34:46 26/09/2022
Nhằm chủ động ứng phó với bão Noru, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.Ngày 26/9, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Thái Viết Tường có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhằm triển khai công tác ứng phó bão Noru

Những trường đại học đầu tiên dừng tăng học phí năm học 2022-2023

15:32:44 26/09/2022
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19. Nhiều trường đại học giữ mức học phí như năm học trước

Trường THCS Thuận Minh (Thọ Xuân): Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

15:28:46 26/09/2022
Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà cho học sinh, những năm qua, thầy trò Trường THCS Thuận Minh (Thọ Xuân) luôn đổi mới phương pháp quản lý, giáo dục, đặc biệt là đề cao vai trò của Ban Giám hiệu, cán bộ và giáo viên...

TX Hồng Lĩnh khen thưởng 32 học sinh đậu đại học, đạt 27 điểm trở lên

14:08:35 26/09/2022
Lễ tuyên dương và khen thưởng nhằm ghi nhận và biểu dương các em học sinh tiêu biểu trong phong trào học tập, những người đi đầu trong phong trào đôi bạn cùng tiến , giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập

2 thanh niên Hà Tĩnh được tuyên dương 'Tỏa sáng nghị lực Việt'

14:04:41 26/09/2022
Anh Hồ Sỹ Phong (Chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà) và anh Phạm Sỹ Long (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022

Đại học Trà Vinh: Nhiều cơ hội xét tuyển đại học chính quy đợt 2, đến ngày 9-10

14:00:21 26/09/2022
Ngày 25-9, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Trong đợt xét tuyển đại học chính quy đợt 2 năm 2022, trường sẽ xét tuyển bổ sung nhiều ngành học thuộc lĩnh vực đào tạo

Hội thảo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông minh

13:56:38 26/09/2022
Ngày 26-9, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức hội thảo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông minh. Đại diện các sở, ngành có liên quan; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh và các chuyên gia trong lĩnh v...

Đà Nẵng cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 26/9 để ứng phó siêu bão Noru

13:53:00 26/09/2022
Công văn số 2600/SGDĐT-VP nêu, trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều nay (26/9) để ứng phó với bão Noru. Lịch đi học trở lại sẽ được Sở GD-ĐT thông báo sau
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đua visa vàng hút khách nhà giàu đến Đông Nam Á

Du lịch

23:56:48 26/09/2022
Campuchia, Malaysia, Singapore, Thái Lan... triển khai chính sách visa vàng 5 đến 20 năm dành cho giới tinh hoa, những người thu nhập hàng trăm nghìn USD một năm

Top 4 sản phẩm sữa tắm trắng da dưới 500.000 giúp da trắng bật tone sau 30 ngày sử dụng

Làm đẹp

23:52:36 26/09/2022
Nhất dáng, nhì da là những tiêu chuẩn và mong ước của tất cả các cô gái. Không cần can thiệp công nghệ thẩm mĩ cũng có thể mang đến cho bạn gái làn da như mơ ước nhờ sử dụng các loại sữa tắm trắng da phù hợp

Diện áo hoodie như Chi Pu, Sơn Tùng, bạn gái 'hồi teen' nhanh chóng, chẳng ai đoán được ra tuổi thật

Thời trang

23:50:50 26/09/2022
Cuối thu, thời tiết mát mẻ và có phần se lạnh với những cơn mưa bất chợt. Tủ đồ mùa lạnh của các nàng sành mặc khó có thể thiếu những chiếc áo hoodie

Lâm Thu Hồng diện dạ hội nổi bật giữa di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long

Sao việt

23:46:21 26/09/2022
Trong bộ ảnh quảng bá vẻ đẹp Vịnh Hạ Long, Lâm Thu Hồng diện những thiết kế dạ hội sắc màu rực rỡ, chất liệu mềm mại bay bổng, vô cùng thu hút. Mỗi bức hình của Lâm Thu Hồng đều đẹp như tranh, khoe trọn vẻ đẹp của những kỳ quan

'Avatar' trở lại ngôi đầu phòng vé sau 13 năm ra rạp

Phim âu mỹ

23:40:46 26/09/2022
Thành tích phòng vé ấn tượng sau 13 năm của Avatar khiến người hâm mộ thêm phần kỳ vọng vào phần tiếp theo chuẩn bị ra rạp vào tháng 12 tới

Nhậm Gia Luân bị chê bai vì giọng quá chán trong 'Thỉnh Quân'

Phim châu á

23:37:54 26/09/2022
 Phim Thỉnh Quân của Nhậm Gia Luân tuy mang về thành tích khủng nhưng hóa ra lại là điểm trừ trong sự nghiệp của Nhậm Gia Luân?

'Cô gái từ quá khứ' bất ngờ đổi lịch khởi chiếu sớm hơn 1 tháng, cạnh tranh với loạt bom tấn quốc tế trong tháng 10

Phim việt

23:37:29 26/09/2022
 Mới đây, ekip Cô gái từ quá khứ bất ngờ thông báo thay đổi lịch chiếu phim, sẽ ra rạp sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Cụ thể, phim sẽ khởi chiếu vào ngày 13/10/2022, thay vì ngày 18/11 như lịch cũ. Việc ra mắt phim sớm hơn dự ...

Diễn viên Sam: “Tôi nhận thấy bản thân là một người khá an toàn, sợ thay đổi”

Show việt

23:27:10 26/09/2022
Điều duy nhất giúp tôi thoả mãn và trải nghiệm được những phong cách mới là những lúc được hoá thân vào các nhân vật trong phim - diễn viên Sam chia sẻ

Kwak Do Won phải trả cát-xê cho Bộ Văn hóa sau vụ bị bắt

Sao châu á

23:20:43 26/09/2022
Nam diễn viên phải hoàn trả thù lao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Đây là điều khoản bồi thường được hai bên ký kết nếu nghệ sĩ vướng bê bối

Sắp hết nhiệm kỳ, Đỗ Thị Hà lên đồ đi làm 'thời trang phang thời tiết'

Phong cách sao

23:12:08 26/09/2022
Dẫu năm nay nhiều cuộc thi hoa hậu diễn ra nhưng sức hút của Hoa hậu Việt Nam 2022 vẫn vô cùng nóng. Chỉ còn tính bằng tuần nữa thôi là Đỗ Thị Hà chính thức trao lại chiếc vương miện danh giá của mình cho người kế nhiệm. Chân dài xứ Tha...

Dàn tình nhân màn ảnh đình đám của Park Min Young giờ ra sao?

Hậu trường phim

23:04:02 26/09/2022
Là một ngôi sao đình đám trong làng giải trí xứ Hàn, vậy nên Park Min Young từng hợp tác với nhiều mỹ nam tên tuổi

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine

Thế giới

22:52:05 26/09/2022
Các chính phủ ở khu vực Đông Nam châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần