Nam sinh trúng học bổng Harvard: ‘Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định’

Đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Đức Anh Phú vui mừng khoe trên Facebook email từ ĐH Harvard chấp nhận nhập học và cấp học bổng cho cậu.

Năm nay có hơn 57.000 đơn dự tuyển vào ĐH Harvard, và trường chỉ nhận hơn 1.900 sinh viên.

Nguyễn Đức Anh Phú – nam sinh gốc Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) hiện đang sống cùng gia đình tại thành phố Papillion, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ – là một trong số ít được chọn đó. Phú còn được cấp học bổng toàn phần với 72.000 USD/năm, trong 4 năm học.

Nam sinh trúng học bổng Harvard: Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định - Hình 1

Nguyễn Đức Anh Phú – tân sinh viên của ĐH Harvard. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, vì có điểm ACT cao nên các trường đại học tại Omaha như Creighton và UNO, UNL đã cấp học bổng toàn phần cho Phú.

Tuy nhiên, theo Phú, điểm ACT và kết quả học tập ở phổ thông chỉ chiếm khoảng 50% trong việc em được nhận vào ĐH Harvard. “Hồi học cấp 3 em cũng có một vài điểm B” – Phú cho biết.

50% còn lại là dành cho “bảng thành tích” hoạt động khác của Phú.

Nam sinh trúng học bổng Harvard: Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định - Hình 2

Gia đình Nguyễn Đức Anh Phú trong lễ tốt nghiệp trung học của em. Ảnh: NVCC

“Năng động” là điều mà những người biết về Phú nhìn nhận về cậu.

Ngoài thời gian đi học, Phú luôn tham gia các hoạt động cộng đồng của người Việt tại Omaha như múa lân , ca hát, lao động công ích tại nhà thờ, làm người mẫu.

Phú cũng có nhiều năng khiếu như chơi đàn piano, cắt tóc, sửa máy thổi kèn, tham gia các câu lạc bộ của thanh thiếu niên ở trường và địa phương…

Năm trước, Phú đã giành giải nhất trong một cuộc thi về kế hoạch kinh doanh của học sinh toàn bang Nebraska.

Cậu thông thạo Tiếng Anh , Tiếng Việt và Tiếng Mexico.

Khởi nghiệp với cửa hàng sửa chữa điện thoại

Tuy nhiên, tâm huyết của Phú từ hai năm nay là Phu’s Phone Emporium – Ngoài việc học tập và tham gia các hoạt động cộng đồng, Phú đã khởi nghiệp với một cửa hàng mua bán và sửa chữa điện thoại di động.

“Em bắt đầu công việc này cũng tình cờ. Hồi cuối năm học lớp 10, em làm rơi chiếc điện thoại của mình và nó bị hỏng. Em lên mạng tìm các clip trên Youtube dạy sửa và lần mò học theo”.

Sau đó, Phú còn sử dụng điện thoại của mẹ để làm dụng cụ thực hành. Rồi không chỉ sửa điện thoại cho mình, Phú dần “học nghề” và có thể sửa được nhiều loại điện thoại khác nhau. Từ đó, cậu học trò quyết định khởi nghiệp với công việc này.

Nam sinh trúng học bổng Harvard: Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định - Hình 3

Phú khởi nghiệp với cửa hàng sửa điện thoại và đã thu về lợi nhuận 40.000 USD

Có duyên với nghề, Phú khá đông khách, tới nay đã là hơn 1.000 người. Lợi nhuận của Phu’s Phone Emporium là khoảng 40.000 USD.

“Em nghĩ, đây là lý do lớn trong việc em được nhận vào Harvard” – Phú chia sẻ.

“Chúng tôi chưa từng nghĩ tới…”

Với sự tự hào không giấu nổi, bố của Phú – anh Nguyễn Đức Hải kể rằng trước đó, gia đình anh chưa từng nghĩ đến việc con mình sẽ vào Harvard.

“Gia đình chúng tôi trước đây ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng ), qua Mỹ cách đây 12 năm, khi Phú 6 tuổi. Chúng tôi biết vào Harvard khó như thế nào, vì vậy việc Phú vào học ở đó chưa từng xuất hiện trong suy nghĩ của hai vợ chồng tôi”.

Do đó, anh Hải cho biết những hoạt động Phú làm từ nhỏ đều xuất phát từ đam mê và tình cảm chân thành của cậu bé, chứ tuyệt nhiên không nhằm mục đích để làm đẹp hồ sơ.

Nam sinh trúng học bổng Harvard: Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định - Hình 4

Phú và bạn bên một tác phẩm Lego. Ảnh: NVCC

“Tôi không thi đại học, nên giờ biết gì thì dạy con cái đấy. Trước đây tôi chơi Lego thì tôi dạy con tôi chơi lắp ráp Lego từ 3 tuổi cho vui. Sau đó thì Phú lắp Lego rất giỏi. Con từng sáng tạo ra một chiếc máy chia tiền xu từ lego.

Tôi cũng dạy con múa lân , cắt tóc.

Tới khi con bán điện thoại, khi nào phải đi gặp khách hàng, tôi vẫn đưa Phú tới nơi hẹn nhưng để con tự giao dịch. Tôi muốn Phú tự trải nghiệm, để thấy rằng ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu…”.

Chị Ngô Thị Thùy Anh, mẹ của Phú thì cho biết đây là một cậu bé rất tự giác trong mọi việc.

“Chiều đi học về con thường phụ mẹ việc nhà rồi mới học hay làm những việc khác. Chiều thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, Phú phụ dạy Tiếng Việt cho khoảng 15 bé.

Con cũng có một số tài lẻ. Chẳng hạn như Phú có thể xoay rubik rất nhanh, chỉ mất 15 giây là hoàn thành xong 6 mặt…”.

Nam sinh trúng học bổng Harvard: Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định - Hình 5

Tham gia múa lân trong dịp lễ tết. Ảnh: NVCC

Phú cũng nói rằng từ trước đến giờ em chỉ làm những việc em cảm thấy vui và tiết kiệm được tiền cho bố mẹ, hay kiếm ra tiền. Cậu cũng không nghĩ đến việc có thể vào học tại trường đại học top đầu của nước Mỹ.

Tuy nhiên, đến lúc làm hồ sơ nộp vào các trường đại học, được sự tư vấn của giáo viên ở trường phổ thông, Phú mới dám chuẩn bị hồ sơ vào ĐH Harvard.

Vào Harvard, Phú dự định học song song hai ngành kinh tế và lập trình. Với cửa hàng điện thoại của mình, Phú dự định sẽ phải thu nhỏ lại để tập trung cho việc học.

Máy phân loại tiền xu từ các mảnh ghép lego do Phú lắp ráp:

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?

Lý lịch khoa học tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn có ghi 'từ năm 2007 đến năm 2008: Nghiên cứu về Tư tưởng Nho giáo ở Việt Nam tại Harvard Yenching Institute (Mỹ)'. Vậy Viện Harvard Yenching là gì?

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 1

Viện Harvard Yenching - HYI

Vài ngày gần đây, dư luận rất quan tâm đến thông tin tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhận học bổng nghiên cứu về Tư tưởng Nho giáo ở Việt Nam tại Harvard Yenching Institute - HYI (Mỹ). Nhiều người cho rằng HYI trực thuộc ĐH Harvard, có ý kiến lại nhận định viện này thân Trung Quốc? Sự thật ra sao?

Viện Harvard Yenching có liên quan gì đến ĐH Harvard ?

Ngay sau khi nhiều người trích lý lịch khoa học tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và cho rằng ông từng nghiên cứu tại ĐH Harvard, anh Lê Nam, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Dublin (Ireland), viết trên trang cá nhân rằng mặc dù đặt trong khuôn viên của ĐH Harvard nhưng HYI không thuộc về ĐH nổi tiếng này. Anh Lê Nam cũng đính chính rằng tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nghiên cứu (visitting) tại HYI chứ không phải nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc).

Quốc hội bầu 2 phó thủ tướng và 12 bộ trưởng mới của chính phủ

Tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự là người đã từng nhận học bổng nghiên cứu tại Harvard Yenching Institute. Anh cho biết vào mùa hè năm 2000, khi 22 tuổi, đang làm giảng viên Khoa Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, anh tìm trường xin học tiến sĩ ở Mỹ thì thấy thông báo về học bổng đào tạo sau đại học của HYI nên ngay lập tức nộp hồ sơ. Trải qua một đợt phỏng vấn với giám đốc chương trình học bổng của HYI, anh được nhận. Từ đây, anh xin thêm làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Universtiy of Texas at Austin.

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI có khuôn viên tọa lạc trong ĐH Harvard, có giám đốc đương nhiệm là Giáo sư Elizabeth J. Perry, giáo sư ngành chính trị của ĐH Harvard. Hội đồng Quản trị của HYI bao gồm 9 thành viên, với 3 người đại diện của ĐH Harvard, 3 người đại diện của United Board for Christian Higher Education in Asia (Hội đồng vì Giáo dục sau phổ thông công giáo tại châu Á) - một tổ chức phi chính phủ ở New York, và 3 thành viên độc lập có hiểu biết sâu rộng về châu Á.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 2

Các hoạt động nghiên cứu tại Viện Harvard Yenching - HYI

Như vậy, theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI mà tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng có thời gian nhận học bổng nghiên cứu tại đây không phải là một đơn vị do ĐH Harvard sở hữu. HYI có thể hiểu là một tổ chức thiện nguyện hoạt động độc lập, có ngân sách độc lập. Nhưng HYI là một phần không tách rời của cộng đồng Harvard. Hiểu nôm na, HYI là một dự án độc lập mà ĐH Harvard có tham gia với tư cách thành viên sáng lập.

HYI không phải là một khoa hay là một viện đào tạo và cũng không cấp bằng. Trong lịch sử, HYI có nhiều hoạt động như hỗ trợ thành lập Khoa nghiên cứu về ngôn ngữ và văn minh Á Đông của ĐH Harvard, thành lập thư viện Harvard Yenching Library của ĐH Harvard, thành lập tạp chí nghiên cứu Harvard Journal of Asiatic Studies etc, hỗ trợ trực tiếp cho nhiều trường ĐH ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên từ những năm 1950 trở lại đây thì HYI tập trung chính vào việc tài trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ và các giáo viên trẻ thuộc các trường ĐH hàng đầu ở Đông và Đông Nam Á ra nước ngoài nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn. Tới nay, hơn 1.200 giảng viên và hơn 600 nghiên cứu sinh đã được HYI hỗ trợ, trong đó 400 tiến sĩ và thạc sĩ .

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, với các chương trình tài trợ này, HYI không đào tạo mà là đơn vị cấp học bổng/ngân sách. Những người nhận tài trợ sẽ học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo khác nhau. Vì thế, sẽ rất bình thường nếu một người theo diện "visting scholar "

(tạm dịch: học giả được mời dạy hoặc nghiên cứu) do HYI tài trợ và làm việc ở Harvard ghi vào hồ sơ là "visiting scholar của Harvard". Trên website của HYI cũng ghi rất rõ là "chương trình này trao cơ hội cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có 10 tháng nghiên cứu độc lập tại ĐH Harvard".

Visiting scholars, Postdoc, Research fellows là gì?

Nhân đây, nhiều ý kiến tranh luận về các khái niệm Visiting scholars" (học giả được mời dạy hoặc nghiên cứu), "Postdoc" (nghiên cứu sau tiến sĩ) hay "Research fellows" (tạm dịch: nghiên cứu) , cái nào danh giá và tốt hơn? Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự , cả 3 đều do một đơn vị nào đó cấp ngân quỹ để một cá nhân qua một trường đại học hoặc một tổ chức nghiên cứu khác để nghiên cứu/làm việc trong một thời gian nhất định.

"Khác biệt cơ bản giữa các chương trình này là đối tượng và thời gian của chương trình . Chẳng hạn "postdoc" thì dành cho những người đã tốt nghiệp tiến sĩ trong một thời gian nhất định (thường là dưới 5 năm sau khi tốt nghiệp) và thường kéo dài 2 năm. "Visiting Scholars" hay "Research Fellows" thì áp dụng cho các học giả theo nghĩa rộng hơn, thời gian thường ngắn hơn, thí dụ 10 tháng theo chương trình của HYI. Research Fellowships thì có thể rất ngắn (thí dụ 6 tháng) ", tiến sĩ Trần Vinh Dự cho biết.

Vì sao có chữ "Yên Kinh"?

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI là một quỹ tín thác công ích (public charitable trust) được thành lập từ năm 1928 với nguồn tài trợ thuần túy từ tài sản của nhà khoa học Charles Martin Hall.

Ông Hall là một nhà khoa học và một nhà sáng chế, đồng thời là một "đại gia" thời đó với tài sản có được vì thành lập công ty luyện kim Alcoa. Ông Hall mất năm 1941 lúc 51 tuổi và không có vợ con thừa kế. Tài sản của ông để lại theo di chúc được dùng cho mục đích thiện nguyện. HYI được thành lập dựa hoàn toàn trên nguồn ngân sách đến từ khối tài sản này.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 3

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng có thời gian nghiên cứu tại Viện Harvard Yeching - BỘ GD-ĐT

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Dự, chữ Yenching đến từ... một người da trắng khác, là tiến sĩ John Leighton Stuart (1876-1962), một nhà truyền giáo và một nhà giáo dục. Ông Stuart dành một phần đời ở Trung Quốc hoạt động truyền đạo Công giáo và làm giáo dục. Có giai đoạn ông còn là Đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc (1946). Ông cũng là người sáng lập ĐH Yên Kinh (Yenching University), và là chất xúc tác để hình thành HYI tại ĐH Harvard năm 1928. Chính HYI trong giai đoạn đầu cũng tham gia hỗ trợ trực tiếp ĐH Yên Kinh và 5 trường đại học khác ở Trung Quốc và một ở Ấn Độ.

Tôn chỉ của HYI là nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu, xuất bản về văn hóa Trung Hoa, châu Á đại lục, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Balkan ở châu Âu bằng cách sáng lập, phát triển, hỗ trợ, duy trì các tổ chức giáo dục, hoặc hợp tác và liên kết với các tổ chức giáo dục khác.

Vì vậy, theo tiến sĩ Dự, HYI không hoạt động bằng tiền của Trung Quốc và cũng không hoạt động theo Trung Quốc hay nói cách khác không "thân Trung Quốc" như một số người nhận định.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 4

Nghiên cứu sinh tại Viện Harvard Yenching - HYI

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Nhà sáng chế trẻ người Nhật tự chế bếp nướng điện độc đáo, nướng thịt bằng chính việc chạy bộ00:37

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến
07:06:54 21/06/2021
Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục
09:53:32 20/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021
Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10
09:34:53 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao
16:48:05 20/06/2021
Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm
09:30:38 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Vương Phi sinh con ở tuổi 51, Tạ Đình Phong gây tranh cãi vì lộ chuyện 11 năm không đón lễ tết cùng 2 quý tử
17:12:23 21/06/2021
Công an Hà Nội tìm ra nguồn phát tán clip 'nóng' của nữ diễn viên
20:28:51 21/06/2021
Tối 21/6, thêm 135 ca Covid-19, TPHCM "nóng" vượt Bắc Giang
18:45:30 21/06/2021
Bố Cường Đô La cùng mẹ kế Đàm Thu Trang tổ chức sinh nhật cho Subeo
17:47:18 21/06/2021
Netizen gọi tên vì nghi vấn "chung bồ" với Ngọc Trinh, Lily Chen khoá Facebook liền tay!
17:51:03 21/06/2021
Cố tình ăn mặc mát mẻ để tạo bất ngờ cho chồng, cánh cửa phòng ngủ vừa mở ra lập tức tôi tái mặt với một tình huống quá xấu hổ
17:04:55 21/06/2021
Mới nhất: Kết quả điều tra vụ diễn viên “Về nhà đi con” lộ clip 8 phút, có hay không việc cán bộ phát tán?
20:40:05 21/06/2021
Chồng nói dối đi công tác rồi trốn sang nhà bố mẹ đẻ để che giấu sự thật bị đánh ghen thâm tím mặt mày
18:03:05 21/06/2021
Hôn nhân hạnh phúc của MC Thanh Bạch và "bà trùm" Thúy Nga
17:32:15 21/06/2021
Gia cảnh của Tống Nghiên Phi
19:48:49 21/06/2021

Tin mới nhất

Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến

21:29:30 21/06/2021
Nhiều trường học tại Hà Nội khẳng định, việc thực hiện theo chỉ đạo về hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến sẽ được thực hiện nghiêm túc trong năm học 2021 – 2022. 

Kích hoạt khẩn ôn thi trực tuyến: Thầy trò Lào Cai không bỡ ngỡ

21:27:31 21/06/2021
Ngay khi có ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Lào Cai đã cấp tốc đổi ôn thi tốt nghiệp sang trực tuyến cho gần 2.000 HS khối 12. Dù ứng phó nhanh song công tác ôn tập đã bắt nhịp và hiệu quả. 

Lớp học có 3 nữ thủ khoa lớp 10 và thành tích 'khủng' về IELTS

21:25:41 21/06/2021
Đó là những nữ sinh hiện đang học ở lớp 9G – Trường THCS Đặng Thai Mai – Thành phố Vinh. Tuy nhiên, các em không phải học sinh ở lớp chuyên mà chỉ là học những lớp bình thường dành cho học sinh thuộc diện phổ cập...

Việt Nam có Tạp chí khoa học chuyên ngành giáo dục thể chất và thể thao trường học đầu tiên

21:22:31 21/06/2021
Ngày 21/6, Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tạp chí khoa học giáo dục thể chất và thể thao trường học. 

Đắk Nông huy động gần 1.000 cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT 2021

21:20:30 21/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông đã tăng cường thêm nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ coi thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Phú Yên được rút gọn

14:36:13 21/06/2021
Ngày 21/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại tỉnh Phú Yên đã được tổ chức. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay được rút gọn và siết chặt thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Thực hiện nghiêm quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

14:35:50 21/06/2021
Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. 

Các hiệu trưởng ở Hà Nội nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

08:02:18 21/06/2021
Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái; do đó để vào các trường top đầu, thí sinh phải có điểm các bài thi cao đều.

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

07:08:14 21/06/2021
Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học; Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án Xây dựng xã hội học tập là những thông tin thu hút quan tâm tuần qua. 

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng tố bị nhiều tài khoản mạng xã hội vu khống

Pháp luật

23:06:07 21/06/2021
Trong đơn tố giác, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết 11 tài khoản mạng xã hội đã đăng tải nội dung không đúng sự thật nhằm vu khống gia đình bà và Công ty Đại Nam.

Chồng giật mình vì vợ bóp còi xe 

Hài hước

23:05:52 21/06/2021
Anh chồng đang sửa xe thì vợ ngồi trong lém lỉnh bóp còi khiến anh giật nảy mình.

Top 6 cây cầu đẹp ở Đà Nẵng với vô vàn ảnh đẹp mang về

Du lịch

23:04:58 21/06/2021
Top 6 cây cầu đẹp ở Đà Nẵng lên ảnh đẹp nhất là Cầu Vàng, Cầu Vòm Đồn Cả, Cầu Tình Yêu, Cầu Nguyễn Văn Trỗi, Cầu Trần Thị Lý và Cầu Rồng.

Trương Thần Quang sau vụ bị chỉ trích trên livestream

Sao châu á

23:03:48 21/06/2021
Tinh thần nam diễn viên đã ổn định. Trước đó, ông bật khóc trên livestream bán hàng vì nhận nhiều bình luận tiêu cực.

Nga "nắn gân" ý đồ giáng đòn trừng phạt của Mỹ sau cuộc gặp Putin - Biden

Thế giới

23:01:54 21/06/2021
Nga bày tỏ lo ngại về việc Mỹ dự định áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow sau hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước.

Trung Quốc - Thị trường có chu kỳ thay thế điện thoại nhanh nhất thế giới 

Đồ 2-tek

23:00:57 21/06/2021
Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​Strategy Analytics, cứ 10 người Trung Quốc thì có 7 người dự định mua điện thoại thông minh mới trong sáu tháng tới.

Bạn bè tag hẳn Lý Nhã Kỳ vô để hỏi chuyện lấy chồng, chị đẹp nói gì mà cõi mạng "thất vọng" thế này?

Sao việt

22:59:19 21/06/2021
Trong khi các chị đẹp khác dần chốt kèo bên dàn trai trẻ thì Lý Nhã Kỳ vẫn còn ung dung lắm.

Đức điều tra Apple 

Thế giới số

22:57:07 21/06/2021
Apple là hãng công nghệ lớn thứ tư đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại Đức.

Cô gái sinh năm 2000 gây tranh cãi khi đăng ký Hoa hậu Hoàn vũ

Netizen

22:55:01 21/06/2021
Cuộc thi online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của loạt thí sinh tiềm năng, trong đó có cả những người đẹp chuyển giới.

Justin Bieber bảnh bao bên bà xã chân dài cực phẩm Hailey ở Paris, ai dè lại bị chỉ trích vì làm việc này giữa đại dịch

Sao âu mỹ

22:54:38 21/06/2021
Justin Bieber diện đồ trắng khoe nhan sắc lên hương trông thấy sải bước cạnh bà xã Hailey Baldwin với đôi chân dài miên man đáng ghen tỵ.

Sở hữu tips "hack" dáng nhờ váy xẻ cao trong tay, nàng chân ngắn hoá chân dài miên man trong tích tắc

Thời trang

22:54:16 21/06/2021
Ai cũng có thể mua váy xẻ tà, nhưng mấy ai tự tin mình biết khai thác triệt để item này?

Rất nhiều mỹ nam màn ảnh Hàn xuống sắc vì tóc dài, chỉ trừ 1 người

Phong cách sao

22:52:18 21/06/2021
Đây chắc là diễn viên hiếm hoi trong số các mỹ nam Hàn hợp tóc dài đấy.

Tiết kiệm 140.000 đồng/tháng, nông dân có thể nhận lương khi về già

Đời sống

22:48:30 21/06/2021
Nhiều nông dân ở Đắk Nông tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và coi đây như hình thức tiết kiệm, qua đó giúp có lương khi đóng đủ số năm tham gia.

Tài tử Hàn Park Seo Joon có thể đóng vai nào ở Marvel?

Hậu trường phim

22:46:42 21/06/2021
Sau khi thông tin Park Seo Joon có thể góp mặt trong dự án The Marvels được lan truyền, khán giả bắt đầu đặt câu hỏi những siêu anh hùng nào phù hợp với tài tử người Hàn.

Cận cảnh siêu xe nhảy dù gay cấn như Fast and Fourious - kết quả thế nào? 

Clip hay

22:46:06 21/06/2021
Video dưới đây ghi lại cảnh không quân Mỹ thả dù 8 chiếc xe Humvee từ máy bay xuống điểm tập kết. Góc máy đặc biệt thu hút ở chỗ nó gắn ở ngay trên 1 trong 8 chiếc được thả xuống, giúp người xem trực tiếp trải nghiệm quá trình thả dù ch...