Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội

Với điểm số học tập 3.84/4, Vun Liem (SN 1997, Campuchia ) là du học sinh đầu tiên giành học bổng khuyến khích học tập của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Vun Liem đang là sinh viên năm thứ 4, lớp Kỹ thuật cơ khí điện tử K26, Đại học Bách khoa Hà Nội. Học kỳ II năm học 2020 – 2021, em xuất sắc vượt qua hơn 35 nghìn sinh viên để giành học bổng khuyến khích học tập .

Với một sinh viên quốc tế, việc cạnh tranh và “đánh bại” nhiều bạn học ở Việt Nam để được học bổng này là điều không hề dễ dàng.

Video đang HOT

Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội - Hình 1

Vun Liem – du học sinh người Campuchia.

Vun Liem sinh ra và lớn lên ở tỉnh Banteaymeanche (Campuchia), cách thủ đô Phnom Penh hơn 400km.

Em là người duy nhất trong gia đình 4 anh chị em được đi học lên đến cấp 3 và đại học. Vì gia đình quá khó khăn, nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp nên các anh chị lớn đều phải đi làm thuê từ khi học hết cấp 2. Là em út, Vun Liem được ưu tiên và cũng là niềm hy vọng của cả nhà.

Năm 2015, Vun Liem đỗ vào Viện Khoa học và Công nghệ Campuchia và giành được 50% học bổng. Tuy nhiên, với học bổng này, em vẫn phải phụ thuộc vào sự chu cấp hàng tháng từ gia đình. Hết một kỳ, em quyết định tìm hiểu thông tin về học bổng toàn phần ở nước ngoài để đi du học. Em không muốn bản thân là gánh nặng cho gia đình.

Vun Liem apply hồ sơ xin học bổng sang Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài bài thi ngoại ngữ, em phải hoàn thành thêm các bài thi Toán, Lý, Hoá và bài luận. Năm đó, khoảng 600 bạn cùng thi để xin học bổng. May mắn em được Chính phủ Campuchia chọn cấp học bổng toàn phần (bao gồm: toán bộ học phí, phí sinh hoạt và đi lại) vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Em cũng là bạn trẻ duy nhất của huyện nghèo biên giới Mongkolborey (Campuchia) đỗ đại học và được đi du học. Ban đầu Vun Liem chưa biết nhiều thông tin về Đại học Bách khoa Hà Nội. Một người từng đi du học ở Việt Nam đã tư vấn nên chọn trường này vì phù hợp với chuyên ngành Vun Liem đang theo học ở Campuchia và cũng phát huy được khả năng học các môn học tự nhiên, nghiên cứu khoa học ứng dụng. Người đó cũng không quên cảnh báo Vun Liem: “Đỗ được vào Đại học Bách khoa Hà Nội rất khó, nhưng khó hơn là làm sao để ra trường đúng hạn”.

Vun Liem khá tự tin vào khả năng của bản thân. bởi thành tích học 12 năm học và điểm thi đại học ở Campuchia của em thuộc top cao.

Sang Việt Nam từ tháng 9/2016, Vun Liem dành một năm đầu theo học Tiếng Việt ở trường Hữu Nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội). Nam sinh nhớ lại lần đầu tiên tiếp xúc với Tiếng Việt thấy rất khó. Đặc biệt là những dấu huyền, sắc, hỏi, nặng khiến bất kể học sinh nào cũng phải lúng túng.

Nam sinh dành khoảng 2 tháng chỉ để học cách phân biệt các dấu. Cách học này khá hiệu quả. Khi phân biệt được dấu thì việc ghép từ vựng trở nên đơn giản hơn. Vun Liem chia sẻ, Tiếng Việt viết dễ nhưng phát âm thì khó, ngược lại, tiếng Campuchia nói dễ hơn viết.

Sau khoảng 3 tháng kiên trì học Tiếng Việt, điều vui nhất với cậu sinh viên người Campuchia là có thể tự đi chợ và biết mặc cả giá tiền với người bán hàng tạp hoá.

Giữa năm 2017, Vun Liem hoàn thành chương trình học tiếng và bắt đầu đến học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Buổi học đầu tiên là một cú sốc với em. Dù được giáo viên đánh giá giỏi Tiếng Việt nhưng nam sinh chỉ hiểu được 30 – 40% bài giảng.

Lớp học khoảng 200 sinh viên, tất cả đều là người lạ, em không thể nhờ bạn nào phiên dịch từ Tiếng Việt sang tiếng Campuchia. Trong khi đó, giảng viên vừa trao đổi nội dung, vừa viết bảng liên tục, tốc độ giảng bài nhanh hơn em từng học rất nhiều lần.

Học kỳ đầu, em thường xuyên ở trong trạng thái không chép kịp bài và bập bõm với những kiến thức thầy cô giảng. Bài tập về nhà của em luôn gấp đôi các bạn trong lớp. Bởi, ngoài việc giải các kiến thức thầy yêu cầu, em phải thực hiện thêm một bài tập nữa là dịch từ Tiếng Việt sang tiếng Campuchia, sau khi có đáp án thì phải dịch ngược lại để nộp cho thầy kiểm tra.

Khó khăn hơn là những môn học nhiều từ chuyên ngành như Triết học, Pháp luật đại cương, em “thất bại” thảm hại về điểm số. Kết thúc học kỳ 1 năm thứ nhất, nam sinh người Campuchia sốc khi nhìn kết quả tổng kết 2.14/4 – loại trung bình.

“Từ sinh viên giỏi trong trường đại học hàng đầu ở Campuchia mà sang Việt Nam lại có kết quả thấp như vậy khiến em có chút xấu hổ không dám khoe với bạn bè, bố mẹ” , Vun Liem nói.

Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội - Hình 2

Vun Liem chụp trong ngày Tết cổ truyền của Campuchia do hội sinh viên tổ chức tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Vực lại tinh thần, kết bạn với sinh viên Việt Nam nhiều hơn, Vun Liem chăm chỉ giao tiếp, đọc thêm các sách tham khảo và xây dựng một phương pháp học mới. Nhờ đó kết thúc năm học thứ nhất, thứ hai, thứ ba điểm số dần được cải thiện tốt hơn.

Phương pháp học được Vun Liêm áp dụng là sắp xếp đăng ký các môn học khó vào cuối tuần, còn đầu tuần là những môn học dễ. Để biết môn nào khó – dễ em sẽ tham khảo anh chị đi trước.

Sau 4 năm học, em rút ra kinh nghiệm, cách dạy học ở Bách khoa Hà Nội khá đặc thù, giảng viên chỉ định hướng, sinh viên tự học, tự nghiên cứu. Nếu bạn nào tập trung ngay từ đầu kỳ, vừa học, vừa ôn tập sẽ nhớ lâu hơn là dồn lại cuối kỳ để ôn bài sẽ khó được điểm số cao.

Ngoài học các môn trên trường, em cũng tham gia nhiều hoạt động hơn vừa để kết bạn, vừa lấy điểm rèn luyện cao, giúp dễ dàng giành các học bổng của trường hơn.

Trong thời gian tới, Vun Liem cố gắng duy trì thành tích học tập để hoàn thành mục tiêu tốt nghiệp sớm vào tháng 2/2022. Sau khi ra trường, em sẽ trở về Campuchia để vừa kinh doanh, vừa chăm sóc sức khoẻ cho mẹ tốt hơn.

Sáu năm đi học xa nhà, Vun Liêm luôn biết tự chăm sóc bản thân và tự cân bằng cuộc sống. Mỗi khi buồn hay vấp ngã, em luôn lấy gia đình làm động lực để tiến lên. “Do ảnh hưởng dịch COVID-19, hơn 2 năm rồi em chưa về thăm nhà. Lần cuối em về thăm nhà là hồi tháng 2/2019. Lúc đó ông nội và bố mẹ đều đang khoẻ mạnh. Nhưng sau đó ông nội đã mất và mẹ thì đang nằm viện điều trị. Mỗi lúc nhớ nhà, em chỉ có thể nhìn thấy mọi người qua điện thoại”, nam sinh chia sẻ.

Trao Học bổng Năng lượng Tương lai AES cho sinh viên xuất sắc tại Hà Nội

Học bổng Năng lượng Tương lai AES là một trong những sáng kiến của AES Mông Dương (công ty con của AES Việt Nam), nhằm góp sức đào tạo, chuẩn bị lực lượng lao động kỹ thuật cao cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung.

Trao Học bổng Năng lượng Tương lai AES cho sinh viên xuất sắc tại Hà Nội - Hình 1


Đại diện AES Mông Dương, bà Nguyễn Thúy Hồng - Giám đốc Nhân sự trao học bổng Năng lượng Tương lai AES tại Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội

Ngày 8/12, AES Mông Dương, công ty con của AES Việt Nam, đã công bố chương trình Học bổng Năng lượng Tương lai AES cho năm học 2020-2021. Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) nhằm hỗ trợ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại 3 trường đại học gồm Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST), Đại học Điện lực (EPU) và Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-HUS).

Năm nay, chương trình học bổng trị giá hơn 600 triệu đồng đã được trao cho 20 sinh viên tại 3 trường đại học. Ngoài phần học bổng giá trị 14 triệu đồng, mỗi sinh viên còn được tiếp nhận nhiều chương trình tập huấn kỹ năng mềm, trao đổi thông tin về nghề nghiệp, các hoạt động tình nguyện và cơ hội thăm quan Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 do AES Mông Dương vận hành tại tỉnh Quảng Ninh.

Đây là năm thứ tư Học bổng Năng lượng tương lại được thực hiện, nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao từ các trưởng đại học, thầy cô và các em sinh viên.

Nhân dịp này, nhằm xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài hơn, AES Mông Dương, CED và ba trường đại học nói trên đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc triển khai chương trình Học bổng Năng lượng Tương lai AES.

Biên bản ghi nhớ sẽ được thực hiện trong ba năm từ 2020 đến 2023, nhằm hỗ trợ các em sinh viên tài năng trong các lĩnh vực liên quan đến năng lượng đang gặp khó khăn về tài chính tại các trường đại học này. Những sinh viên nhận được học bổng sẽ được lựa chọn ra bởi hội đồng đánh giá gồm đại diện AES và CED phối hợp với các trường đại học.

Trao Học bổng Năng lượng Tương lai AES cho sinh viên xuất sắc tại Hà Nội - Hình 2


Đại diện AES Mông Dương - bà Nguyễn Mỹ Linh - Giám đốc Thương mại trao học bổng tại Đại học Điện lực

Chia sẻ về sáng kiến này, ông David Stone, Tổng Giám đốc thị trường Việt Nam của Tập đoàn AES, Giám đốc Điều hành AES Mông Dương, cho biết: "Trong 15 năm hoạt động tại Việt Nam, AES đã cung cấp năng lượng an toàn, tin cậy và bền vững, góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của đất nước.

Chúng tôi tập trung vào phát triển tài năng và đầu tư vào con người, và giáo dục là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Năm nay, tôi rất vui mừng khi chương trình học bổng đã lên một tầm cao mới với các Biên bản ghi nhớ 3 năm giữa AES, CED và 3 trường đại học lớn đã và đang cung cấp nhân sự chất lượng cao cho ngành năng lượng.

Thông qua sự hợp tác này, tôi hy vọng gói học bổng và đào tạo sẽ giúp sinh viên đạt được mục tiêu giáo dục và trở thành những đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong lực lượng lao động trong tương lai."

Tiến sĩ Phạm Việt Phương - Phó Viện trưởng Viện Điện, điều phối viên chương trình học bổng của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng và đánh giá cao sự hỗ trợ từ AES đối với sinh viên chuyên ngành điện và năng lượng. Học bổng sẽ khuyến khích sinh viên học tập chăm chỉ hơn và mang lại các em cơ hội cải thiện các kỹ năng mềm quan trọng cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp trong tương lai."

Học bổng Năng lượng Tương lai AES nằm trong chương trình Trách nhiệm xã hội - CSR của AES Mông Dương được thực hiện từ năm 2012. Tổng cộng 130 sáng kiến CSR, trị giá hơn 12 tỷ đồng đã được thực hiện, tập trung vào bốn trụ cột chính - Y tế, Giáo dục, Sinh kế và Cơ sở hạ tầng - góp phần tạo ra sự khác biệt lâu dài và cải thiện chất lượng cuộc sống của hơn 200.000 người dân tại cộng đồng địa phương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Nóng: Tranh cãi clip xử phạt thanh niên đi mua bánh mì giữa lệnh cách ly: “Bánh mì không phải thiết yếu”08:45Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Clip: Bé gái 6 tuổi đi nhận cơm cho bà nội đang bệnh, dạ thưa lễ phép khiến ai cũng nghẹn lòng00:52Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Hé lộ hậu trường "phông bạt" của dàn nam nữ "chủ tịch tài chính 4.0": Đừng xem nếu không muốn "lộn ruột" vì cười!00:11Cô gái nhún nhảy đơn giản thu về hàng triệu lượt xem trên TikTok00:24Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh là thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10
07:35:10 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Phổ điểm khối A1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:01:00 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A toàn quốc
07:46:01 26/07/2021
Nữ sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn
07:42:27 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
10:41:50 26/07/2021
Vĩnh Long đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 161 thí sinh
16:33:06 24/07/2021
Hot: Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
16:26:26 25/07/2021
Hơn 2.500 học sinh THPT tại TP.HCM sẽ được xét tốt nghiệp, không phải thi
16:53:47 24/07/2021
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng
10:50:17 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Bộ Y tế công bố thêm 154 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong
09:07:50 26/07/2021
Đường phố Sài Gòn ùn ùn xe cộ, nhiều người bị xử phạt ra ngoài không lý do
11:09:23 26/07/2021
Đinh Tiến Đạt gây tranh cãi khi “hùa” theo phát ngôn "nhờ CSGT làm shipper" của Đạo diễn Quang Dũng
09:48:37 26/07/2021
Giang Hồng Ngọc bức xúc tột độ trước vụ Quang Dũng đề xuất CSGT làm shipper: “Không chia sẻ được thì bớt ý kiến”
09:35:00 26/07/2021
Quý tử thứ 3 nhà Trương Bá Chi chính thức lộ mặt, nhìn vóc dáng nhóc tì 3 tuổi đã biết được mẹ chăm sóc như thế nào
09:42:32 26/07/2021
Hề Mộng Dao và những góc khuất cay đắng khi làm dâu nhà trùm sòng bạc
09:21:06 26/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt hàng loạt shipper giao hàng không thiết yếu
10:14:01 26/07/2021
Sao Việt đồng loạt khoe con lên mạng: Người được khen đáng yêu, người bị chỉ trích
11:10:11 26/07/2021
Lê Tư tổ chức sinh nhật cho cặp sinh đôi trên du thuyền hạng sang, nhan sắc lão hóa ngược gây sốt
08:53:58 26/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh từng gượng gạo ra mặt, cố giữ khoảng cách khi nhận cái ôm từ Ngô Diệc Phàm trên sóng truyền hình
08:44:29 26/07/2021

Tin mới nhất

Kết quả thi không 'đẹp', thí sinh nên chọn hướng đi nào cho con đường đại học?

14:04:47 26/07/2021
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã chính thức được công bố, dễ nhận thấy sự đối lập trong tâm lý của các sĩ tử lúc này: vui mừng vì điểm cao – mong ngóng điểm chuẩn đại học các trường; lo lắng, thất vọng vì kết quả không như mong đợ...

Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'

13:55:38 26/07/2021
Thầy Phan Khắc Nghệ - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã thưởng nóng cho cô học trò Kim Anh số tiền 10 triệu đồng.

21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT

12:54:39 26/07/2021
5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

12:50:10 26/07/2021
Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng bất thường do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải "mớm bài" học sinh mỗi khi có dự giờ?

08:49:24 26/07/2021
Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều mớm bài cho học sinh.

Phổ điểm khối D thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:47:29 26/07/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, VietNamNet đã phân tích phổ điểm khối D để phụ huynh và thí sinh tham khảo nhằm giúp việc xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Thủ khoa đầu vào chia sẻ quan điểm về "học lệch" hay "học toàn diện"

07:59:09 26/07/2021
Với bản thân em mục đích cuối cùng vẫn là tốt nghiệp và thi đại học nên em chú tâm nhiều hơn đối với những môn trong khối thi em lựa chọn.

Địa phương nào có số điểm 10 thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất?

07:55:25 26/07/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 cả nước có 24.555 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong đó Hà Nội đứng thứ nhất cả nước với 2.286 điểm 10.

Số thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm 2021 tăng 19 lần so với năm 2020

07:52:52 26/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh khối Khoa học xã hội cao hơn nhiều so với khối Khoa học tự nhiên. Số lượng điểm 10 ở từng môn như sau:

Phổ điểm khối B thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07:47:48 26/07/2021
Từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã phân tích và đăng tải phổ điểm khối B để phụ huynh và thí sinh tham khảo đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Bình Dương dẫn đầu cả nước về điểm thi tốt nghiệp

07:40:30 26/07/2021
Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước. TP.HCM xếp vị trí thứ 9. Hà Nội xếp thứ 25.

Bồi dưỡng GV thực hiện Chương trình GDPT mới: Trực tiếp bổ trợ cho trực tuyến

21:59:41 25/07/2021
Quảng Ngãi đã hoàn thành tập huấn giáo viên triển khai Chương trình SGK mới lớp 1 – 2 – 6  theo hình thức trực tuyến.

Hà Nội công bố cổng tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT

21:58:16 25/07/2021
Các thí sinh của Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội từ 0 giờ ngày 26/7 có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (đợt 1) tại cổng tra cứu do Sở công bố.

TP.HCM công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1

21:54:53 25/07/2021
Đúng 0 giờ ngày 26-7, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.

Cần Thơ khen thưởng học sinh giành HCV Olympic sinh học quốc tế

21:32:30 25/07/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã tặng bằng khen và “thưởng nóng” em Đặng Lê Minh Khang, đạt huy chương vàng Olympic sinh học quốc tế 2021.

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính

21:28:20 25/07/2021
Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành vị trí số 1 thế giới môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi tháng 6/2021 do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức, được công nhận toàn cầu.

Nam sinh mang tấm HCV Olympic đầu tiên về cho Cần Thơ

21:26:46 25/07/2021
Đặng Lê Minh Khang học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế. Khang là học sinh đầu tiên của Cần Thơ đạt được thành tích này.

Chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ dễ dẫn đến trục lợi trên lưng sinh viên nghèo

11:28:01 25/07/2021
Nếu bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới cấp bằng tốt nghiệp là một thứ tư duy ngược- mang nặng văn hóa hành chính quan liêu bằng cấp.

Ước mơ thành phóng viên để “đi và viết” của nữ sinh “khập khễnh”

10:38:15 25/07/2021
Suốt 12 năm qua, Nguyễn Thị Linh (lớp 12A8, Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà) đến trường bằng đôi chân mang dị tật. 

Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển đại học thế nào?

10:36:20 25/07/2021
Bộ GD&ĐT và nhiều trường đại học đang tính các phương án xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Những ngành học lạ lùng nhất trên thế giới

10:28:07 25/07/2021
Những yêu cầu chuyên môn hóa các lĩnh vực trong cuộc sống khiến nhiều ngành học kỳ lạ ra đời.

Trường học ở Hà Tĩnh có tỉ lệ đỗ chuyên trên 70%, nhiều thủ khoa, á khoa

10:26:45 25/07/2021
Mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, trường THCS Lê Văn Thiêm ( TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) gây ấn tượng bởi có 70% học sinh đậu vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, với nhiều học sinh là thủ khoa, á khoa.

Có thể bạn quan tâm

Đôi chân của Dương Mịch gây bão toàn cõi mạng: Thon nhỏ đến mức khó tin, ảnh không PTS tiết lộ sự thật

Sao châu á

14:25:39 26/07/2021
Vẫn biết Dương Mịch sở hữu body đẳng cấp nhưng không thể ngờ đôi chân của cô nàng lại nuột nà tới mức này.

Tướng Mỹ dằn mặt Taliban

Thế giới

14:25:15 26/07/2021
Tướng Mỹ cảnh báo nước này sẽ tăng cường không kích nếu Taliban không ngừng các cuộc tấn công trên khắp lãnh thổ Afghanistan trong những tuần tới.

Liên Quân Mobile: Game thủ chê Tà thần Caesar quá xấu, ngoại hình như bị "suy dinh dưỡng" trong bản đồ Chiến trường 4.0 mới

Esport

14:25:02 26/07/2021
Ngay khi những hình ảnh đầu tiên được hé lộ, dân tình Liên Quân đã rất trông đợi vào thay đổi này nhưng khi tận mắt chứng kiến Tà thần Caesar và Rồng mới thì game thủ đang tỏ ra đầy thất vọng.

Justin Bieber và bà xã tái xuất sau lùm xùm thái độ la hét, hành động nhỏ nhưng đầy tinh tế của nam ca sĩ gây chú ý

Sao âu mỹ

14:22:14 26/07/2021
2 vợ chồng Justin Bieber - Hailey Baldwin trở thành tâm điểm chú ý trên phố dù chỉ đi ăn trưa ở một nhà hàng tại Los Angeles.

Bí kíp giữ lửa của Bình An - Phương Nga dù xa nhau dài ngày

Sao việt

14:18:34 26/07/2021
Bình An chia sẻ cách hâm nóng tình cảm với Phương Nga khiến nhiều khán giả ngưỡng mộ hạnh phúc của cặp đôi này.

Cách làm bánh cupcake dâu

Ẩm thực

14:16:05 26/07/2021
Hướng dẫn các bạn cách làm bánh cupcake dâu dành tặng cho tín đồ của những chiếc bánh nhỏ xinh xắn này.

Cấp báo: Kình ngư 24 tuổi Malaysia "hành nghề trộm cắp trái tim" hàng triệu khán giả trên thế giới tại Olympic 2020

Sao thể thao

14:14:08 26/07/2021
Tại Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, VĐV bơi lội người Malaysia Welson Sim đã gây sốt với vẻ ngoài điển trai dù đeo khẩu trang che nửa mặt.

Hotgirl lỡ tay tắt nhầm filter khiến cộng đồng mạng “ngã ngửa” vì nhan sắc xập xệ

Netizen

14:13:47 26/07/2021
Vừa qua, hot girl mạng xã hội Trung Quốc đã có buổi livestream trò chuyện với người hâm mộ. Khi đang cao hứng chia sẻ, cô nàng bỗng lỡ tay làm tắt chiếc filter khiến dung nhan thực tế hiện ra rõ mồn một trước ống kính.

Rệp tấn công nhiều khách sạn ở thành phố hiện đại bậc nhất thế giới New York

Chuyện lạ

14:10:17 26/07/2021
Rất nhiều khách sạn ở New York bị khách hàng phàn nàn về việc rệp xuất hiện nhiều trên giường ngủ.

Làm thế nào để biết mình dị ứng vaccine Covid-19?

Sức khỏe

14:08:02 26/07/2021
Những người cơ địa dị ứng có thể khám, xét nghiệm trước tiêm hoặc test với vaccine như test da, xét nghiệm IgE đặc hiệu.

ĐT Trung Quốc thất bại ê chề ở Olympic, báo TQ thốt lên: Giờ thì hết đường để khoe khoang!

Bóng đá thế giới

14:07:09 26/07/2021
Báo chí Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt và tỏ ra bi quan khi chứng kiến kết quả thất vọng của đội tuyển bóng đá nữ nước này tại Olympic Tokyo.

Giám đốc viện Phổi Hà Nội: 'Gần như toàn bộ bệnh viện thành F1'

Sự kiện nóng

14:04:14 26/07/2021
Với hơn 20 ca dương tính nCoV được phát hiện trong 12 giờ qua, Bệnh viện Phổi Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm rất cao, theo giám đốc bệnh viện Phạm Hữu Thường.

Đánh giá xe Hyundai Santa Fe 2021: Trang bị tràn ngập, trải nghiệm đáng giá nhất phân khúc

Ôtô

13:56:25 26/07/2021
Hyundai Santa Fe 2021 là phiên bản nâng cấp thứ 4 với những nâng cấp toàn diện, trang bị hiện đại và tối ưu vận hành là sự lựa chọn phù hợp với nhiều tệp khách hàng khác nhau.

Lãng phí từ chứng chỉ không cần thiết lại được nêu trên diễn đàn Quốc hội

Đời sống

13:54:14 26/07/2021
Một chủ trương, chính sách sai sẽ gây ra lãng phí cực kỳ nhiều, không đo đếm được. Tham nhũng đáng phê phán, đáng lên án, đáng nghiêm trị còn lãng phí thì phải xử hơn thế nữa.

Đấu giá Ferrari F60 America - siêu xe dành riêng cho thị trường Mỹ

Siêu xe

13:46:45 26/07/2021
Để kỷ niệm 60 năm có mặt tại Mỹ, Ferrari đã cho ra mắt phiên bản đặc biệt F60 America. Siêu xe này hiện được định giá khoảng 3,5-4,5 triệu USD.