Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học .

Sau nhiều nỗ lực học tập, nghiên cứu, Nguyễn Hoàng An (sinh năm 1997 tại Huế), cựu sinh viên Đại học Khoa học – Đại học Huế đã chinh phục thành công học bổng Erasmus Mundus – học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Liên minh châu Âu (EU), 49 nghìn Euro (khoảng gần 1,3 tỷ đồng).

Miệt mài với hành trình học tập, nghiên cứu và tìm kiếm học bổng

Mơ ước đi du học từ khi còn là học sinh lớp 12, nhưng ngày ấy, hồ sơ của Nguyễn Hoàng An chưa đạt đủ yêu cầu nhận học bổng, trong khi du học tự túc lại vượt quá khả năng kinh tế của gia đình.

An chỉ có một giải khuyến khích trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh học và một học bổng Vallet . Cậu học trò vẫn chưa có được cái nhìn đủ sâu và kế hoạch cụ thể về ngành học tương lai của mình.

Thời gian học phổ thông, Hoàng An dành tình yêu cho môn Sinh học, đó là lý do chàng trai trẻ trở thành sinh viên Đại học Khoa học – Đại học Huế, ngành Công nghệ sinh học, bắt đầu hành trình nghiên cứu.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu - Hình 1

Nguyễn Hoàng An (áo xanh) nhận được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ du học châu Âu (Ảnh: NVCC)

Bước vào chặng đường mới, Nguyễn Hoàng An tự đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu. Nam sinh vừa học tập, vừa dành thời gian thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tìm hiểu thông tin học bổng, chuẩn bị hồ sơ đăng ký vào các trường.

Thắp lại ước mơ du học , mục tiêu của An là phải đạt được GPA loại xuất sắc, có kiến thức chuyên ngành tốt; phải tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu và rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh.

“Em đặt ra những quy tắc và phương pháp học tập cho bản thân. Về lĩnh vực nghiên cứu, em tham gia vào một phòng thí nghiệm của khoa để học các thao tác tiến hành thí nghiệm và đã dành 3 năm học tập tại phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, em còn tích cực tham gia các chuyến đi thu thập mẫu thực vật ngoài thực địa, nhờ tận mắt, tận tai nghe và thấy được khó khăn của người nông dân, có thêm nhiều trải nghiệm”, Hoàng An chia sẻ.

Từ năm thứ tư đại học, Hoàng An bắt đầu hành trình tìm kiếm học bổng, sẵn sàng cho những dự định và kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp đại học.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Hoàng An đã xuất sắc chinh phục tất cả những mục tiêu của bản thân. Chàng sinh viên ngành Công nghệ sinh học đạt GPA cao nhất toàn khóa (3.9/4.0), là đồng tác giả của 7 công bố quốc tế (4 công bố đang chờ xét duyệt), đạt được học bổng Vallet, đạt 7.5 IELTS. Và mới đây, Hoàng An còn nhận được giải khuyến khích của học bổng Honda.

Nhìn lại hành trình đã qua, Hoàng An nhận thấy đó là khoảng thời gian tuyệt vời và ý nghĩa trong cuộc đời mình. Dẫu trải qua nhiều khó khăn nhưng thành quả ngọt ngào chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực cố gắng của em.

Chia sẻ về mơ ước du học, Hoàng An cho biết: Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự trải nghiệm để có thể thành công, và nghiên cứu cũng không phải là ngoại lệ.

Em muốn được tiếp xúc với một môi trường học thuật quốc tế, nơi em có thể làm mới tư duy của mình, sáng tạo ra những phương pháp nghiên cứu mới để giải quyết các vấn đề trong xã hội hiệu quả hơn”.

Mơ ước phát triển nhiều giống cây trồng mới cho nền nông nghiệp nước nhà

“Tìm kiếm một học bổng phù hợp với bản thân không phải dễ dàng. Thông tin càng nhiều, em càng cần mất thời gian để chọn lọc.

Đã nhiều lần, em viết thư cho các giáo sư ở một số trường đại học nhưng vẫn bị từ chối. Không từ bỏ, em học thêm khóa học tìm và đăng ký học bổng, cuối cùng em tìm được emPLANT .

Nhận thấy emPLANT tương đồng 100% với định hướng tương lai của mình, em đã chuẩn bị hồ sơ thật tốt và đăng ký duy nhất học bổng này”, Hoàng An chia sẻ về hành trình tìm kiếm học bổng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu - Hình 2

Học bổng Erasmus Mundus (emPLANT ) giúp chàng trai trẻ theo đuổi con đường nghiên cứu tạo giống thực vật, thực hiện mơ ước phát triển giống cây trồng cho nền nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: NVCC)

EmPLANT là một chương trình học được tạo ra từ sự hợp tác của 6 trường đại học hàng đầu châu Âu về lĩnh vực tạo giống cây trồng. Mục đích của khóa học này là thu hút những sinh viên xuất sắc và cung cấp cho họ những kiến thức về khoa học thực vật, tạo giống cây trồng, tin sinh học, luật, kinh tế.

Sau khi học khóa học này, học viên sẽ có được kiến thức đủ rộng để có thể tham gia vào các dự án tạo giống cây trồng phức tạp trên thế giới .

EmPLANT muốn đào tạo ra những nhà tạo giống cây trồng xuất sắc, giúp thế giới đương đầu với tình trạng mất an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu và gia tăng dân số.

Đối với chương trình emPLANT , thí sinh sẽ được lựa chọn trường học khi đăng ký. Chương trình học của Nguyễn Hoàng An sẽ kéo dài trong 2 năm. An lựa chọn học tại 2 trường đại học là Đại học Tài nguyên thiên nhiên và Khoa học sự sống (Áo) và Đại học Nông nghiệp và Khoa học sự sống (Hungary).

Chia sẻ kinh nghiệm đăng ký học bổng Erasmus Mundus (emPLANT ), Hoàng An cho biết, học bổng này dựa trên sự xuất sắc về học thuật nên điểm GPA cần phải cao, phải có chứng chỉ ngoại ngữ, phải có kinh nghiệm nghiên cứu/làm việc trong lĩnh vực tạo giống cây trồng hay khoa học thực vật…

Đối với các câu hỏi về động lực, thí sinh cần cho hội đồng xét tuyển thấy được kế hoạch tương lai một cách cụ thể, tiềm năng đóng góp của thí sinh cho nền nông nghiệp trong nước hoặc thế giới như thế nào. Ứng viên cũng cần cho hội đồng thấy được sự nhất quán và đam mê trong lựa chọn đăng ký học bổng.

Đối với vòng phỏng vấn, thí sinh cần cho hội đồng thấy được trình độ kĩ năng nghe nói tiếng Anh trôi chảy, hiểu biết về tạo giống cây trồng; cần cung cấp thêm các thông tin về động lực nộp đơn để cho thấy mình thực sự quan tâm và hiểu chương trình emPLANT , các trường đại học và các nước mình muốn đến.

Học bổng Erasmus Mundus (emPLANT ) sẽ là bước đệm để Hoàng An đăng ký học bổng tiến sĩ sau này. Chương trình cũng sẽ cung cấp tất cả các kiến thức đa ngành cần thiết về khoa học thực vật, tin sinh học, luật, kinh tế. Chính điều này giúp nhà nghiên cứu trẻ có cơ hội thực hiện hóa kế hoạch tương lai nhanh hơn.

Nói về đam mê và dự định tương lai, Hoàng An chia sẻ: “Nghiên cứu giúp em phát hiện ra nhiều điều mới, tìm thấy niềm vui, hạnh phúc. Và hơn thế, nghiên cứu là cách để em có thể đóng góp tích cực cho xã hội .

Chuyên ngành em muốn hướng đến là tạo giống thực vật, có thể góp sức vào việc chấm dứt tình trạng phụ thuộc giống cây trồng nước ngoài.

Mặc dù các đơn vị phát triển giống cây trồng của nước ta đã rất nỗ lực, nhưng mỗi năm nước ta vẫn phải chi rất nhiều tiền cho việc nhập khẩu hạt giống.

Chúng ta cần phải phát triển thêm nhiều giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam hơn nữa để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Toàn bộ thời gian em học thạc sĩ và tiến sĩ sau này sẽ tập trung vào phát triển một hệ thống tạo giống cây trồng mới phục vụ cho đất nước mình. Em đã phát thảo ra mô hình này, việc tiếp theo trong những năm tới là hoàn thiện nó để nó hoạt động thật sự hiệu quả”.

Nam sinh giành học bổng toàn phần du học châu Âu

Lớp 12, Hoàng An mong muốn du học nhưng hồ sơ chưa đủ "đẹp". Sáu năm sau, nhờ thành tích học tập, nghiên cứu tốt, cậu giành học bổng Erasmus Mundus để sang châu Âu học thạc sĩ.

Nhiều năm về trước, ở bậc phổ thông, Nguyễn Hoàng An (Thừa Thiên - Huế) thích môn Sinh học, mong muốn có thể gắn bó lâu dài với ngành này. Đến khi hoàn thành lớp 12, nam sinh vẫn chỉ có một ước mơ - làm nghiên cứu.

"Nhưng đó chỉ là đam mê. Thầy giáo dạy môn Tiếng Anh đầu tiên từng nói với em ước mơ phải thực tế, làm lợi cho bản thân và xã hội. Vì câu nói của thầy, em thay đổi mục đích học tập, nghiên cứu. Thầy cũng giúp em học tốt tiếng Anh, tự tin hơn", Hoàng An, chủ nhân suất học bổng Erasmus Mundus toàn phần, nói về điều thôi thúc mình tìm kiếm cơ hội du học.

Nam sinh giành học bổng toàn phần du học châu Âu - Hình 1

Với suất học bổng toàn phần, Nguyễn Hoàng An sẽ học thạc sĩ tại châu Âu. Ảnh: H.A.

Giấc mơ đến trễ 6 năm

Từ lớp 12, Nguyễn Hoàng An mong muốn du học. Tuy nhiên, nam sinh hiểu hồ sơ của mình không đủ "đẹp" để nhận học bổng, trong khi với điều kiện gia đình, em không thể du học tự túc.

Lúc đó, thành tích Hoàng An đạt được chỉ là một giải khuyến khích môn Sinh học tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 12 cùng bảng điểm ở mức tốt chứ không xuất sắc.

Gác lại dự định, Hoàng An quyết định theo học ngành Công nghệ Sinh học tại ĐH Khoa học, ĐH Huế.

"Em chọn ngành vì đam mê và luôn nghĩ công nghệ sinh học có nghĩa là làm một sản phẩm sinh học nào đó trở nên tốt hơn", cựu sinh viên ĐH Huế chia sẻ.

Trong suốt 5 năm học, Hoàng An vừa nghiên cứu vừa chuẩn bị cho việc du học. Kết quả của sự nỗ lực đó không tệ. Trong 9 kỳ học, nam sinh 8 lần nhận học bổng khuyến khích học tập nhờ thành tích tốt.

Tháng 7 năm ngoái, nam sinh tốt nghiệp với GPA đạt 3,9/4, cao nhất khóa. Cậu cũng giành học bổng Odon Vallet cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu.

Ngoài ra, nam sinh xứ Huế còn là đồng tác giả của 7 bài báo khoa học quốc tế. Ba trong số đó đã được xuất bản. Bốn bài còn lại đang trong quá trình xét duyệt.

Dù kết quả học tập, nghiên cứu tốt, Nguyễn Hoàng An không có hành trình tìm học bổng suôn sẻ. Dịch Covid-19 khiến nam sinh không thể hoàn thành thí nghiệm đúng hạn, thời gian nhận bằng cũng lùi lại.

Thêm vào đó, việc chọn ra trường, học bổng phù hợp bản thân không dễ. Hoàng An tìm tòi thông tin từ hồi học năm thứ tư về một số trường ở Australia, viết thư cho một số giáo sư, hy vọng được nhận. Do không biết cách trình bày hồ sơ, An bị từ chối khéo. Lúc đó, chàng trai này lo lắng kế hoạch du học sẽ bị trì hoãn.

"Em muốn du học ngay sau khi tốt nghiệp để giữ được năng lượng tích cực và tận dụng kiến thức", An chia sẻ.

Bốn tháng sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Hoàng An tiếp tục các nghiên cứu đang dang dở, vừa ngụp lặn trong bể thông tin để tìm kiếm học bổng. Cuối cùng, nam sinh tham gia khóa học do "đàn chị" mở.

Nhờ đó, Hoàng An tìm ra chương trình emPLANT về tạo giống cây trồng được hợp tác bởi 6 trường đại học hàng đầu ở châu Âu.

Nhận định chương trình phù hợp bản thân, Nguyễn Hoàng An dồn lực để săn học bổng Erasmus Mundus (học bổng toàn phần hệ thạc sĩ và tiến sĩ của Liên minh châu Âu).

Giữa tháng ba, Nguyễn Hoàng An nhận email thông báo trúng tuyển. Cậu rất ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên nộp đơn xin học bổng, lại là học bổng lớn. Dù bản thân đã cố gắng nhiều, An vẫn không dám tin mình nhận được cơ hội tốt đến thế.

Với suất học bổng này, Hoàng An nhận hỗ trợ học phí chương trình thạc sĩ, chi phí sinh hoạt cùng một số hỗ trợ khác trong cuộc sống với số tiền 49.000 euro. Cậu sẽ theo học năm thứ nhất tại ĐH Nông nghiệp và Khoa học Đời sống Hungary (MATE) và năm hai tại ĐH Tài nguyên và Khoa học Đời sống (BOKU - Áo).

Nam sinh giành học bổng toàn phần du học châu Âu - Hình 2

Cuộc sống của chàng trai 24 tuổi xoay quanh việc nghiên cứu. Ảnh: H.A.

Đặt mục tiêu học tiến sĩ

Nguyễn Hoàng An cho rằng yếu tố giúp cậu đạt học bổng là thành tích tốt, kế hoạch rõ ràng và tinh thần muốn cống hiến cho xã hội. Thông qua phần trả lời các câu hỏi khi nộp đơn xin học bổng, Hoàng An nêu rõ kế hoạch, từng bước thực hiện của bản thân.

Thay vì nói chung chung về ước mơ trở thành nhà tạo giống thực vật xuất sắc, cựu sinh viên ĐH Huế nêu mục tiêu xây dựng một mô hình tạo giống cây trồng cho Việt Nam. Hoàng An thuyết phục hội đồng xét tuyển với câu trả lời chi tiết về hệ thống được cấu thành từ các yếu tố nào, hoạt động ra sao, có ưu điểm gì và mất bao lâu để tiến hành...

EmPLANT là học bổng nhằm giúp thế giới đương đầu với tình trạng mất an ninh lương thực do biến đổi khí hậu và thiếu những nhà tạo giống chất lượng cao. Do đó, trong kế hoạch tương lai, An nói rõ bản thân muốn giúp ích ra sao cho xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Hoàng An vạch sẵn con đường cho mình. Cậu dự định sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, sẽ học tiếp tiến sĩ rồi về nước làm việc.

Đến tháng 8 này, nếu tình hình dịch ổn định, An sẽ sang châu Âu để bắt đầu việc học. Trong thời gian này, cậu cố gắng hoàn thành nốt các nghiên cứu còn dang dở.

Cuộc sống của nam sinh 24 tuổi vẫn vậy. Ngày ngày, An dành phần lớn thời gian ở trong phòng thí nghiệm. Chiều muộn, Hoàng An dạy thêm để có tiền trang trải cuộc sống rồi về nhà nghiên cứu tài liệu, tìm đọc các bài báo về chỉnh sửa gen ở thực vật hay cải thiện phương pháp nuôi cấy thực vật.

Thỉnh thoảng, An tụ tập cùng bạn bè hay nghe nhạc, xem phim, lướt mạng xã hội. Cuộc sống của nam sinh vừa tốt nghiệp vẫn xoay quanh nghiên cứu là chính.

"Nghiên cứu dường như là công việc duy nhất khiến em có thể làm hàng ngày mà không chán. Vì qua đó, em luôn học được điều mới, không bị bó hẹp tư duy của mình", Hoàng An nói về niềm đam mê lớn nhất của bản thân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực
21:10:25 11/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
Trò chuyện với thầy Hiệu trưởng cho 22 học sinh lưu ban về học thật thi thật
10:33:29 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Nhìn cách La Tấn đối xử với Đường Yên là hiểu rõ vì sao Triệu Lệ Dĩnh ly hôn tài tử Phùng Thiệu Phong?
16:46:32 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Đàm Thu Trang khoe gia đình hạnh phúc: Công chúa Suchin nhỏ mà quậy, anh trai Subeo thì "chịu trận" tránh camera
16:49:35 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10

22:25:37 12/05/2021
Từ ngày 12/5, những học sinh (HS) trong diện tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng tại trường nơi đang học lớp 9.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!

21:40:38 12/05/2021
Dịch bệnh căng thẳng, không cần thiết phải thi trực tuyến, nhà trường có thể sử dụng điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, kết thúc năm học thời điểm này - ý kiến của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ nói trúng ý phụ huynh

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận

20:59:55 12/05/2021
Một số trường học đang triển khai thi học kỳ trực tuyến sao cho vừa đánh giá đúng năng lực, vừa chống gian lận nhưng cũng không quá gây áp lực cho học sinh.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

"Toàn ngành giáo dục cần gạt bỏ những gì hình thức, không thực chất"

16:26:51 12/05/2021
Toàn ngành giáo dục từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục đổi mới, gạt bỏ những gì hình thức, không thực chất, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội phong tỏa toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng, nơi ca nghi mắc COVID-19 làm việc

Sự kiện nóng

22:30:36 12/05/2021
Ngay khi ghi nhận ca dương tính với SARS CoV-2, tòa nhà 91 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nơi bệnh nhân làm việc được phong tỏa, phun khử khuẩn.

Mê mẩn cùng 5 phim Thái Lan đang hot trên FPT Play năm 2021

Phim châu á

22:29:56 12/05/2021
Các bộ phim của Thái Lan luôn mang những đặc trưng và sức thu hút riêng biệt với người xem. Cùng điểm qua top 5 phim Thái Lan đáng xem nhất trong năm 2021 có trên FPT Play để giải trí tại gia, phòng chống Covid-19 nhé!

30 năm chung sống với HIV, Magic Johnson vẫn khỏe mạnh như chưa từng mắc căn bệnh thế kỷ

Sao thể thao

22:28:43 12/05/2021
Năm 1991, Magic Johnson tuyên bố ông đã dương tính với HIV. 30 năm trôi qua kể từ ngày đó, Magic vẫn khỏe mạnh và thành công như chưa từng có căn bệnh thế kỷ.

Vừa bị đồn thế chỗ Seo Ye Ji, "tiểu tam quốc dân" Han So Hee đã vội vàng lên tiếng phủ nhận

Hậu trường phim

22:26:39 12/05/2021
Han So Hee phủ nhận chuyện thay thế Seo Ye Ji trong phim điện ảnh Island.

Ám ảnh giảm cân khắc nghiệt của idol Hàn Quốc

Làm đẹp

22:24:39 12/05/2021
Kathy Lee từng bị gọi là mũm mĩm khi mới 14 tuổi, buộc cô chỉ ăn một chút chocolate cho cả ngày, thậm chí còn đi tiêm thuốc giảm thèm ăn, tiêm thuốc tan mỡ.

Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?

Thế giới

22:24:18 12/05/2021
Trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. Giới chuyên gia đang so sánh về hiệu quả loại vắc xin ở mỗi nước.

Chồng Hoà Minzy kể chuyện cách ly ở nước ngoài: Được bà mẹ quyền lực gửi cả loạt đồ ăn, vợ thì cứ trêu thôi!

Sao việt

22:21:29 12/05/2021
Chồng Hoà Minzy đang có chuyến công tác tại nước ngoài. Hiện anh đang phải cách ly.

Thêm 5 điểm dịch Covid-19 phải cách ly y tế khi đến TPHCM

Đời sống

22:18:53 12/05/2021
Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa bổ sung thêm 5 địa điểm tại Đà Nẵng và Bắc Giang phải cách ly, giám sát y tế khi có người đến TPHCM.

Ronaldo bỏ tập ở Juventus để đến trụ sở của Ferrari

Bên lề sân cỏ

22:18:50 12/05/2021
Trong bối cảnh tương lai tại Juventus còn chưa rõ ràng, Cristiano Ronaldo vẫn có chuyến đi tham quan trụ sở của hãng Ferrari cùng với những sếp lớn của mình.

Ante Rebic đang thăng hoa

Bóng đá thế giới

22:12:24 12/05/2021
Cái tên Ante Rebic đang được nhắc đến rất nhiều sau trận thắng ngọt ngào với tỷ số 3-0 của Milan trước kình địch Juventus ở vòng đấu trước.

Rò rỉ thông tin kích thước iPhone 13 

Đồ 2-tek

22:06:41 12/05/2021
Rò rỉ mới nhất từ MacRumors cho thấy có một sự thay đổi về kích thước cho cả iPhone 13 và 13 Pro, khiến người dùng sẽ không thể sử dụng ốp lưng kiểu cũ trên chúng.

Các ông lớn công nghệ tham gia Liên minh Chất bán dẫn Mỹ 

Thế giới số

22:02:54 12/05/2021
Các công ty công nghệ Mỹ (chưa kể đến các nhà sản xuất ô tô) cảm thấy thiếu hụt chip và họ đang tập hợp lại với nhau với hy vọng mang lại nhiều sản lượng chip hơn cho Mỹ.

Mang thai gần 4 tháng, cô gái nhận phán quyết bất ngờ từ gia đình người yêu, đọc tin nhắn của anh ta mà ai cũng phẫn nộ!

Netizen

21:59:56 12/05/2021
Nhưng câu chuyện của mình thì lại khác. Người ta bảo sai lần 1 lần 2 thì có thể do người ta. Nhưng đến lần 3 thì chỉ có thể do mình ngu thôi. Và đúng mình đang ngu thật, cô gái buồn bã kể.

Acer Nitro 5 là laptop trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ 11 đầu tiên tại Việt Nam, giá từ 23,49 triệu đồng 

Game offline

21:46:46 12/05/2021
Với việc được trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 11 đầu tiên tại Việt Nam, và hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ, Acer Nitro 5 sẽ là lựa chọn nổi bật trong phân khúc laptop gaming phổ thông mùa hè này.

Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai

Sao châu á

21:43:18 12/05/2021
Trước đây, Angela Baby từng lên tiếng hứa với người hâm mộ sẽ bỏ thuốc lá, vậy nhưng cô liên tục thất hứa.