Năm ‘mất mùa’ của du lịch Lý Sơn

Covid-19 khiến đảo Lý Sơn mất mùa du lịch . Hòn đảo lại xác xơ vì nhiều cây xanh khô héo, homestay hư hỏng sau bão.

Những ngày cuối năm, bên bờ biển đảo Lý Sơn , những tảng đá bám đầy rêu xanh tạo nên khung cảnh thơ mộng, nhưng không có một bóng du khách nào.Biển động khiến đảo du lịch của Quảng Ngãi bị cô lập gần một tháng qua. Tình trạng này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 12, kết thúc một năm “ mất mùa ” của ngành du lịch địa phương.

Đặng Văn Sâm, chủ một homestay trên đảo Bé, ngán ngẩm trước tình hình kinh doanh năm nay. “Chưa có năm nào mong hết năm, đến Tết như năm nay. Làm hai tháng, chơi 10 tháng”, Sâm tổng kết. Hai tháng có khách là khoảng thời gian giữa hai đợt Covid-19 lây lan trong cộng đồng, nhưng lượng khách không đáng kể vì tâm lý e ngại du lịch trong dịch.

Trước đó, homestay của anh thường xuyên được khách đặt kín phòng từ sau Tết âm lịch đến cuối tháng 9. Thời gian biểu của Sâm từng luôn kín mít từ những cuộc gọi, đón khách tới đảo, dẫn khách đi tham quan, chụp hình ở bãi đá, cầu gỗ… đến đăng bài trải nghiệm trên mạng xã hội . Còn nay, anh chủ kiêm hướng dẫn viên trên đảo Bé về lại đảo Lớn với gia đình, đánh cá giải khuây.

Năm nay, nhóm thảo luận về du lịch đảo Lý Sơn do Sâm lập trên mạng xã hội cũng thưa bài đăng. Một số thành viên chia sẻ nỗi nuối tiếc khi đặt vé đi Lý Sơn nhưng phải hủy do Covid -19; một số khác đồng cảm trước mức thiệt hại của của homestay trong đại dịch. Sâm thống kê, lượng du khách giảm khoảng 60-70% so với năm ngoái, tương đương với hơn 1.000 người. Nếu trung bình mỗi người chi tiêu 300.000 đồng, du lịch đảo Bé đã thất thu 300 triệu đồng.

Không chỉ dịch vụ lưu trú chịu ảnh hưởng, các chủ phương tiện vận tải, hàng quán trên đảo cũng chịu ảnh “ngồi không” suốt 10 tháng. Những lúc nhàn rỗi, họ mang lưới đi đánh cá gần bờ, nhưng cũng không thể đốt hết thời gian.

Nhưng cuối tháng 10, cơn bão Molave lại giáng đòn mạnh vào lòng kiên nhẫn của người dân Lý Sơn. Homestay của Sâm bị hư hại nhẹ do được vây quanh bởi cây cối, nhưng 9 homestay và nhiều quán ăn của người dân ở đảo Bé, quê ngoại anh, bị cuồng phong giật sập. Mỗi hộ kinh doanh thiệt hại từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Năm mất mùa của du lịch Lý Sơn - Hình 1

Năm mất mùa của du lịch Lý Sơn - Hình 2

Năm mất mùa của du lịch Lý Sơn - Hình 3

Đảo Lý Sơn đang đến mùa rêu tuyệt đẹp nhưng lại không có du khách. Ảnh: Chí Tâm

Người địa phương nhận định đây là năm bão lớn nhất và lạ nhất trong hơn 10 năm qua. Bão lớn nhưng không có mưa, sóng cao làm nước biển tạt vào khiến cây rụng lá vì nhiễm mặn.

“Năm nay là năm đói, du lịch cũng không có khách mà làm quê (làm nông) cũng thất thu”, bà Võ Thị Loan, chủ homestay Loan Anh ở đảo Lớn, nói. Là một trong hộ tiên phong làm homestay, gia đình bà Loan xem thu nhập từ du lịch là một trong hai nguồn để chi tiêu, bên cạnh lương hưu của chồng bà.

Bà Loan chịu thiệt hại kép từ du lịch đến làm nông. Sau những tháng ngồi không vì vắng khách, 1,5 sào hành của bà cũng bị ngập úng. Giá tỏi năm nay cũng chỉ đạt 50.000 đồng/kg, bằng một nửa so với năm ngoái vì nhu cầu tiêu dùng giảm.

Một chủ khách sạn ở đảo Lớn cho biết, anh vừa đầu tư năm ngoái. “Nếu lấy tiền đầu tư khách sạn mà bỏ vào ngân hàng thì tôi còn có tiền lãi suất, không thua lỗ như năm nay”, anh tiếc nuối. Theo chủ khách sạn này, nếu không có vì Covid-19 , doanh thu chỉ riêng tháng 8 lên đến 400 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn góp vốn vào tàu chở hàng. Anh phân tích, tàu chở hàng không lỗ vì hoạt động chở hàng hóa thiết yếu vẫn duy trì, nhưng nếu tàu chở du khách thì phải bảo trì suốt 10 tháng mà không có khoảng doanh thu nào bù lại.

Theo thống kê của UBND đảo Lý Sơn, năm nay lượng du khách ra đảo chỉ đạt 65.000 lượt, bằng 25% so với năm ngoái. Sau nhiều năm du lịch Lý Sơn tăng trưởng theo “hình thẳng đứng”, lượng du khách năm 2020 chỉ bằng 39% so với năm 2016, năm du lịch Lý Sơn bắt đầu tăng trưởng mạnh. Ước tính thiệt hại ngành du lịch huyện đảo năm 2020 lên đến 200 tỷ đồng.

Riêng bão số 9 Molave làm hàng nghìn cây xanh chết, ngã đổ; 21/59 cơ sở thờ tự, di tích bị thiệt hại; 7 ca nô bị hư hỏng. 34 nhà nghỉ, khách sạn, homestay hư hại, tốc mái. Huyện Lý Sơn đang xin nguồn hỗ trợ để trồng rừng, trồng cây xanh để khôi phục cảnh quan trên đảo, ít nhất 5 – 7 năm nữa mới phục hồi được cảnh quan như cũ.

Năm mất mùa của du lịch Lý Sơn - Hình 4

Chòi gỗ đón khách ở hang Cau, đảo Lớn sập sau bão Molave cuối tháng 10. Ảnh: Thạch Thảo

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, nên năm tới huyện sẽ phải triển khai nhiều giải pháp phục hồi. Huyện sẽ tiếp tục đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, đồng thời xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt để phục vụ người dân và du khách.

Đặng Văn Sâm cùng nhiều người dân đảo Lý Sơn đang hy vọng Covid-19 được kiểm soát tốt, có vaccine để tình hình kinh doanh du lịch sáng sủa hơn vào năm tới. “Trước Tết tầm một tháng em sẽ sửa lại homestay vì sau Tết thường khách đặt phòng rất đông”, Sâm lạc quan.

Xác xơ “thiên đường” du lịch đảo Lý Sơn

Từng được du khách trong và ngoài nước ví như 'thiên đường' du lịch, đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi) có nhiều cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ do thiên nhiên ban tặng.

Thế nhưng, những đợt thiên tai vừa qua đã khiến đảo Lý Sơn xơ xác, hoang tàn. Nhiều địa điểm lưu trú, nghỉ dưỡng cộng đồng bị thiên tai tàn phá nặng nề. Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết những thiệt hại vẫn còn nguyên hiện trạng, do thời tiết bất lợi và người dân thiếu kinh phí sửa chữa.

Xác xơ thiên đường du lịch đảo Lý Sơn - Hình 1

Cây cổ thụ - điểm dừng chân của du khách trên đảo Lý Sơn bị trụi lá trước tác động của thiên tai.

Cây phong ba "cô đơn" bên bờ biển, biểu tượng cho sức chịu đựng sóng gió của con người và thiên nhiên đảo Lý Sơn, là điểm check in ưa thích của du khách và nhiều bạn trẻ đã bị đổ gục trong gió giật cấp 15. Homestay Gió Biển, Lý Sơn Bugalow Hostel hay Bé Ecolodge... những điểm lưu trú, nghỉ dưỡng hoang sơ nổi tiếng trên các diễn đàn du lịch Việt Nam và quốc tế đã bị thiên tai tàn phá chỉ còn trơ tấm biển thương hiệu một thời lung linh níu chân du khách.

Bà Trương Thị Bông, chủ cơ sở homestay Gió Biển ở đảo Bé, huyện Lý Sơn cho hay: Chưa có năm nào thiên tai dữ dằn như vậy. Bão chồng bão làm cơ sở homestay gia đình tôi bay theo gió. Cái nào gió không lấy được thì sóng biển ập vào cuốn đi. Hàng trăm mét đất bị sạt lở, mấy căn nhà ở ven bờ biển dành cho khách thuê trọ bị "ông trời" với "bà thủy" lấy hết sạch sành sanh. Cả gia đình không biết làm gì để trang trải cuộc sống và trả nợ.

Bà Bông không phải là người duy nhất kinh doanh du lịch cộng đồng bị thiệt hại thiên tai, mà rất nhiều người trên địa bàn đảo Bé làm dịch vụ du lịch đều bị "tổn thương" tinh thần và tài sản. Các dãy hàng quán phục vụ ăn uống ngã rạp sau bão, người dân ngơ ngác tìm kiếm sinh kế trong mớ hỗn độn và hoang tàn. Sinh sống ở đầu sóng, ngọn gió nhưng chưa bao giờ họ phải chứng kiến bão "càn quét" như vừa qua.

Còng lưng thu dọn đống vật liệu đổ nát, vương vãi trên căn nhà sàn xây dựng bên bờ biển dành cho khách lưu trú, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, chủ cơ sở homestay Biển Ngọc vẫn còn thất thần trước thiệt hại của gia đình. Với bà Thúy và không ít người dân đảo Bé, toàn bộ vốn liếng dành dụm, vay mượn đầu tư vào du lịch, tạo sinh kế cho gia đình, giờ đã bị mất hết qua những trận cuồng phong. Bà Thúy không hy vọng gia đình còn đủ tiềm lực kinh tế để vực lại homestay, đồng thời tôn tạo cảnh quan vườn nhà phục vụ du khách trong thời gian tới. Bà Thúy mong chờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

"Cả đời tôi nghèo khó, mấy năm nay thấy du lịch ở quê hương mình phát triển, gia đình vay mượn người thân gây dựng nơi trú chân cho du khách, kiếm sống qua ngày. Không ngờ, bão tàn phá như thế này thì gia đình tôi trở nên khốn khổ hơn. Nhiều gia đình ở đây không biết sống như thế nào trong nay mai. Gần tháng nay, bà con mong gặp được cán bộ địa phương để giải bày, đề xuất hỗ trợ để làm lại từ đầu" - Bà Thúy nói.

Lý Sơn từng được du khách khắp nơi biết đến với những tuyệt tác của thiên nhiên tạo nên như: Thắng cảnh Hang Câu, chùa Hang, cổng Tò Vò; hay những đình làng, miếu mạo văn hóa tâm linh do người dân xây dựng làm đắm say lòng du khách, thế nhưng nay đã bị thiên tai tàn phá xơ xác. Bão số 9 đã làm hầu hết các điểm thăm quan, nghỉ dưỡng, cơ sở hạ tầng xây dựng phục vụ du khách bị thiệt hại nặng nề. Cây xanh, cây di sản trên đảo từng là điểm dừng chân của du khách trong chuyến hành trình đến với đảo tiền tiêu này cũng bị trụi lá, trơ cành vì mưa bão.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Lý Sơn là địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất trong những trận bão, áp thấp nhiệt đới vừa qua. Đặc biệt, bão số 9 làm cho gần 1.900 nhà dân bị tốc mái và hư hỏng hoàn toàn; hơn 300ha diện tích cây hành vụ Hè thu bị úng nước, thiệt hại lên đến trên 107 tỉ đồng.

Ngoài ra, nhiều cơ sở du lịch cộng đồng, danh lam, thắng cảnh bị hư hỏng nặng. Người dân gặp rất nhiều khó khăn sau bão. Chính quyền địa phương đang nỗ lực giúp bà con nhanh chóng khôi phục thiệt hại, trở lại cuộc sống bình thường và tiếp tục đón khách du lịch trong thời gian sớm nhất.

"Có thể cảnh quan thiên nhiên và hạ tầng du lịch chưa được tốt như vốn có của nó. Nhưng với tấm lòng thân thiện, hiếu khách của người dân đảo sẽ làm khách vui hơn khi đến với Lý Sơn trong thời gian này"- Ông Thành chia sẻ thêm.

Du lịch Lý Sơn phần lớn dựa trên nền tảng cảnh đẹp thiên nhiên, truyền thống văn hóa và tinh thần bám biển kiên cường của người dân đảo. Thiệt hại của ngành du lịch huyện Lý Sơn trong những cơn bão vừa qua là vô cùng to lớn. Hơn lúc nào hết, nhân dân và chính quyền nơi đây luôn mong chờ sự hỗ trợ của các cấp để tái thiết ngành kinh tế mũi nhọn của huyện và xây dựng Lý Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thành phố đẹp nhất thế giới nhưng ít người biết tới
23:10:33 21/04/2021
Ăn gì – chơi đâu ở Phú Quốc?
11:26:24 22/04/2021
Ngôi làng có tên không thể rút gọn
12:15:22 21/04/2021
Ngắm voọc quý ở Quảng Bình
11:02:01 21/04/2021
Đắm say với vẻ đẹp của bình minh Tây Bắc
11:21:27 22/04/2021
Hiện vật Đông Sơn ở đền Hùng lớn nhất Sài Gòn
15:49:38 21/04/2021
Cảnh sắc Phú Yên
10:24:07 22/04/2021
Bali dự tính đón khách quốc tế từ cuối tháng 7
10:28:25 22/04/2021
Quần đảo Nam Du - thiên đường chụp ảnh check-in siêu 'hot' của giới trẻ
10:35:59 22/04/2021
Vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ của cao nguyên đá Hà Giang
10:43:16 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Biến căng: Cao Thái Sơn chuẩn bị hồ sơ đệ đơn kiện Nathan Lee và 1 nhân vật ra toà, còn chúc đối phương may mắn
23:07:03 22/04/2021
30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"
21:53:49 22/04/2021
Thúy Nga bật khóc nói về việc giúp Kim Ngân: Tôi phải chấp nhận cho chị Ngân đi lang thang
23:28:08 22/04/2021
Chị gái Ngọc Trinh hưởng ứng khi có người chửi Nathan Lee
20:52:18 22/04/2021
Dàn trai xinh gái đẹp TVB là con đại gia
23:19:55 22/04/2021
Thương chị gái phải sống cảnh làm dâu nên mẹ bảo tôi đến thăm dò cuộc sống của chị ấy, để rồi chết lặng với những thứ nhìn thấy
22:29:36 22/04/2021
Khẩu chiến căng đét hôm nay: Fan Triệu Lệ Dĩnh - Vương Nhất Bác "xâu xé" nhau trên Weibo, Dương Mịch cũng bị réo tên
22:37:36 22/04/2021
Mặc Nathan Lee náo loạn, Ngọc Trinh thảnh thơi khoe clip bốc lửa với Chi Pu, còn chia sẻ thông điệp ẩn ý về đẳng cấp?
22:08:31 22/04/2021
Vì sao Nathan Lee kéo Lý Nhã Kỳ vào vụ ồn ào với Ngọc Trinh?
22:32:51 22/04/2021

Tin mới nhất

Khám phá ngôi chùa cổ bên bờ biển ở Busan, Hàn Quốc

11:15:43 22/04/2021
Là một trong những ngôi chùa cổ nhất Hàn Quốc, Haedong Yonggungsa (Haedong Yonggungsa Busan) còn được biết đến với kiến trúc độc đáo khi được xây dựng ngay gần bờ biển. Khi đến đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng ngoạn những khung cảnh hữu tìn...

Hót hòn họt tọa độ check-in mới xuất hiện hút hồn giới trẻ tại Phú Quốc

23:10:30 21/04/2021
Tọa lạc ấn tượng ngay trước mặt tiền thành phố không ngủ Grand World với hình dáng ngôi nhà mái đình cách điệu vòm cong vút, công trình Huyền thoại tre Bamboo Legend khổng lồ nhanh chóng trở thành điểm check-in chất ngất của hàng ngàn b...

Ngôi đền thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu

15:47:54 21/04/2021
Đền Tiên thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu là người sinh thành dưỡng dục của Lạc Long Quân trong truyền thuyết về cội nguồn dân tộc Việt.

Du lịch đảo Hòn Yến - Điểm đến tuyệt đẹp tại Phú Yên

17:22:50 20/04/2021
Để có cho riêng mình một chuyến đi hoàn hảo hơn thì hãy đọc ngay bài viết này   để tìm hiểu mọi thứ về Hòn Yến và an tâm tận hưởng bầu không khí đắm mình với thiên nhiên tại nơi đây.

5 Ku Farm Sài Gòn: Nông trại tươi xanh giữa lòng Sài Gòn

16:21:45 20/04/2021
Mặc dù không quá nổi tiếng - một địa điểm du lịch Sài Gòn khá mới mẻ nhưng một khi đã đến 5Ku Farm thực sự sẽ để lại nhiều dấu ấn khó quên với những khách tham quan bởi vẻ đẹp tự nhiên trong lành, xanh mát đem lại cảm giác thoải mái nhấ...

Check in 4 khu phố Hồng Kông thu nhỏ đẹp nhất có tại Việt Nam

16:19:35 20/04/2021
Đâu là nơi cho ra đời những bộ ảnh chất lượng và thỏa thích sống ảo cùng đồng bọn. Hãy cùng chúng tôi tìm ra 4 khu phố Hồng Kông thu nhỏ đẹp nhất ở ngay tại Việt Nam.

Trà Cổ - Bãi biển mang vẻ đẹp hút hồn du khách tại Quảng Ninh

16:17:39 20/04/2021
Với những ai lần đầu tiên lựa chọn vùng nên thơ này là điểm dừng chân cho chuyến đi của mình thì hãy đọc qua bài viết này   để có những sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chuyến du lịch Quảng Ninh của mình nhé.

Đèo nước ngọt Vũng Tàu - Nơi dã ngoại tuyệt vời dành cho bạn

16:08:20 20/04/2021
Đèo Nước Ngọt là một địa điểm du lịch nằm cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 25km. Nơi đây được khách du lịch Vũng Tàu mệnh danh là thiên đường cắm trại bởi nét đẹp giản dị.

Chùa vàng Kinkakuji - biểu tượng của cố đô Kyoto, Nhật Bản

13:51:19 20/04/2021
Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi có dịp du lịch Nhật Bản đều sẽ tìm đến đây để có thể tự mình chiêm ngưỡng được ngồi chùa vàng Kinkakuji cổ kính độc đáo và ấn tượng này.

Phát hiện chốn sống ảo 'Sa mạc đất nứt' mới, vừa độc vừa đẹp ngay tại Việt Nam

10:45:49 20/04/2021
Bãi Biển Kỳ Co, Cù Lao Xanh, Eo Gió,... với một vài địa điểm vừa được liệt kê, có lẽ các bạn cũng đã sớm nhận ra những nơi này thuộc tỉnh nào rồi nhỉ? Đó chính là Bình Định, nơi có núi non kết hợp với biển tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp.

"Bỏ túi" ngay các điểm du lịch không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 ở Quảng Ninh

10:39:43 20/04/2021
Vịnh Hạ Long là địa điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ninh. Không những vậy Vịnh Hạ Long được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động.

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu dịp 30/4 – 1/5

19:12:42 19/04/2021
Tháng 4, tháng 5 là khoảng thời gian hoàn hảo để du lịch Mộc Châu. Du khách sẽ thấy cao nguyên phủ một màu xanh bất tận cùng không khí trong lành, dễ chịu.

Những cảnh quan tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao

19:10:00 19/04/2021
Nhiều địa điểm trên thế giới mang vẻ đẹp đặc biệt mà bạn chỉ có thể nhận ra khi nhìn toàn cảnh từ trên cao.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp siêu thực của Trái Đất từ độ cao 1.000 mét

19:08:37 19/04/2021
Những điểm du lịch nổi tiếng như Công viên Quốc gia Yellowstone ở Mỹ, sa mạc Namib của Namibia... mang vẻ đẹp siêu thực của bề mặt Trái Đất khi nhìn từ độ cao 1.000 mét.

Cánh đồng mênh mông sen trắng ở Hà Nội vào mùa, thu hút giới trẻ check-in

15:42:05 19/04/2021
Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, cánh đồng sen trắng rộng mênh mông ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội đang vào đầu vụ là địa điểm đang thu hút các bạn trẻ tới đến ngắm hoa và chụp ảnh.

Ăn tối trên sông Sài Gòn cùng du thuyền tiêu chuẩn 5 sao

11:12:28 19/04/2021
Hãy tận hưởng một bữa ăn tối trên sông Sài Gòn trong chuyến hành trình du lịch Sài Gòn của mình để có một bữa ăn ấm cúng lãng mạn bên người thân bạn bè. Hy vọng những thông tin trên sẽ rất bỏ ích với tất cả du khách.

Bánh mì chảo: Món ăn yêu thích của du khách tại Hà Nội

11:11:10 19/04/2021
Ẩm thực thành phố thủ đô cũng đa dạng phong phú thu hút du khách đến để thưởng thức khám phá như món bánh mì chảo, phở, bánh tôm,... Giờ hãy cùng khám phá món bánh mì chảo tại vùng đất thủ đô ngàn năm văn hiến qua bài viết dưới đây nhé.

Đèn giao thông đầu tiên trên thế giới cho lạc đà

11:08:01 19/04/2021
Sau nhiều vụ va chạm giữa phương tiện giao thông và lạc đà, các nhà chức trách đã lắp riêng một loại đèn phục vụ loài vật này.

Du hành ngược thời gian tại hai hòn đảo 'anh em' cách nhau 4km

23:06:25 18/04/2021
The Diomedes là hai hòn đảo nhỏ ở Bearing Sea nổi tiếng là một trong số ít những nơi bạn có thể du hành ngược thời gian.

Đến Tứ Xuyên chiêm ngưỡng tượng gấu trúc khổng lồ cầm điện thoại chụp ảnh gây sốt MXH

23:04:23 18/04/2021
Bức tượng chú gấu trúc khổng lồ cầm gậy chụp ảnh tự sướng, nằm trên bãi cỏ đang thu hút sự chú ý của hàng nghìn du khách.

Có thể bạn quan tâm

Đi lại được sau hơn 1 tháng phải ngồi xe lăn nhờ bơm xi măng sinh học vào đốt sống

Sức khỏe

06:14:44 23/04/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa áp dụng phương pháp bơm xi măng sinh học vào đốt sống lưng giúp bà P.T.Đ., 65 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu đi lại được sau hơn 1 tháng phải ngồi xe lăn.

'Ai cũng muốn đánh bại HAGL'

Bóng đá việt nam

06:13:27 23/04/2021
HLV đội An Giang, ông Trịnh Văn Hậu, thừa nhận để hạ thầy trò Kiatisuk Senamuang lúc này là rất khó khăn.

Những tính năng làm nên sức hút của Huawei Band 6 

Đồ 2-tek

06:12:51 23/04/2021
Huawei Band 6 sở hữu nhiều tính năng thông minh cùng mức giá phải chăng, tạo ấn tượng với giới trẻ.

UEFA không có quyền xử phạt Real Madrid

Bóng đá thế giới

06:11:03 23/04/2021
Các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh Real Madrid không vi phạm vào bất cứ nội quy nào của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), dù họ nằm trong nhóm CLB sáng lập Super League.

Tuổi 36, Cao Thái Sơn được gọi là 'đại gia bất động sản' của showbiz Việt

Sao việt

06:08:15 23/04/2021
Cao Thái Sơn được biết đến là một nghệ sĩ giàu có khi sở hữu nhiều nhà lầu, xe hơi đắt tiền.

Cú đạp đi vào lòng sông 

Hài hước

06:04:18 23/04/2021
Cô gái tính đạp chàng trai câu cá xuống sông nhưng không ngờ bị gậy ông đập lưng ông.

1.500 chiếc drone xếp thành mã QR trên bầu trời 

Clip hay

06:00:11 23/04/2021
Bên cạnh mã QR, 1.500 chiếc drone này cũng được lập trình để ghép thành các nhân vật trong tựa game Princess Connect! Re:Dive.

Cái kết của 5 sao kiểm soát người yêu quá mức: Seo Ye Ji lộ thêm gần chục phốt, Lâm Tâm Như nhận cái kết bất ngờ

Sao châu á

05:59:46 23/04/2021
Seo Ye Ji, Lâm Tâm Như... đều vướng lùm xùm thao túng, kiểm soát nửa kia nhưng họ lại có cái kết khác biệt.

Cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đổi chiều từ thặng dư sang thâm hụt hơn 1,3 tỷ USD trong tháng 4

Đời sống

05:58:28 23/04/2021
Trong nửa đầu tháng 4 năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thâm hụt hơn 1,31 tỷ USD, kéo thặng dư lũy kế từ đầu năm đến nay xuống còn 1,49 tỷ USD.

Quỳnh Giao rút khỏi showbiz, hạnh phúc bên chồng con ở Pháp

Phỏng vấn sao

05:51:31 23/04/2021
Sau thành công của phim Tội phạm năm 1999, diễn viên Quỳnh Giao quyết định rút lui khỏi showbiz, hoàn thành việc học thạc sĩ và hiện sống cùng chồng con ở Pháp.

Bí quyết làm trắng răng tại nhà đơn giản

Làm đẹp

05:01:55 23/04/2021
Một nguyên liệu dễ kiếm nhất trong nhà bếp mà bạn thường hay bỏ qua đó chính là muối.

Gấm hoa

Thời trang

04:22:50 23/04/2021
Thủy Nguyễn đã thổi vào chất liệu vương giả này nhịp sống đời thường mà không làm mất đi hồn cốt của nó.

Á hậu Kim Duyên gợi ý phối váy maxi đi biển mùa hè

Phong cách sao

04:20:28 23/04/2021
Sự kết hợp khéo léo, ăn ý giữa trang phục và các phụ kiện như: nón, kính, túi giúp các quý cô nổi bật, cuốn hút trong chuyến du lịch mùa hè.

Lỗ hổng Facebook cho phép tin tặc lấy cắp địa chỉ email người dùng 

Thế giới số

04:18:19 23/04/2021
Video được chia sẻ bởi một nhà nghiên cứu với Motherboard cho thấy một lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên Facebook cho phép tin tặc lấy địa chỉ email từ người dùng.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/4: Toàn khối có gần 20.000 ca mắc mới; Dịch bệnh tại Lào phức tạp

Thế giới

00:26:14 23/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận gần 20.000 ca mắc COVID-19 và 290 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.247.223 ca, trong đó 65.408 người tử vong.