Nam giới x.uất t.inh, nữ giới k.inh n.guyệt đều đặn tại sao vô sinh?

Theo dõi VGT trên

Ngày nay nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh không biết lý do. Tại sao nam giớinữ giới quan hệ t.ình d.ục bình thường, cơ thể vẫn “thông thương” nhưng lại không có con?

Nam giới x.uất t.inh, nữ giới k.inh n.guyệt đều đặn tại sao vô sinh? - Hình 1

Người trẻ đến bệnh viện để kiểm tra các bệnh lây qua đường t.ình d.ục – Ảnh: T.D.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng – trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) – cho biết khi quan hệ t.ình d.ục, nam giới thường xuất ra một lượng t.inh d.ịch gồm hai thành phần là t.inh d.ịch và t.inh t.rùng.

Tuy nhiên, t.inh t.rùng không phải chiếm một số lượng lớn, chỉ chiếm 1/10 thể tích trong t.inh d.ịch và không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bắt buộc phải soi dưới kính hiển vi với độ phóng đại tối thiểu 40-100 lần.

Như vậy mới xác định được t.inh d.ịch có t.inh t.rùng hay không, số lượng đạt bao nhiêu, tỉ lệ sống, tỉ lệ bất thường, có khả năng thụ thai cao hay không.

Đối với nữ giới, nếu chu kỳ kinh đều đặn hằng tháng, đó là quá trình rụng của trứng và sự phát triển của nội mạc tử cung theo chu kỳ kinh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dự trữ buồng trứng của bệnh nhân thấp hoặc buồng trứng không phát triển đều đặn gây ra tình trạng có k.inh n.guyệt nhưng không phóng noãn ảnh hưởng sinh sản.

Do đó, chúng ta cần phải đ.ánh giá sâu hơn bằng các xét nghiệm chuyên sâu mới đ.ánh giá được sức khỏe sinh sản.

Nhiều cặp vợ chồng sau kết hôn thời gian dài bị vô sinh nhưng không đi thăm khám, điều trị sớm.

Bác sĩ Tiến Dũng khuyến cáo các cặp đôi cần khám sức khỏe t.iền hôn nhân để đ.ánh giá tổng quát sức khỏe của từng người, phát hiện ra những bệnh lý liên quan đến đường t.ình d.ục, khả năng sinh sản, bất thường bẩm sinh của cơ quan s.inh d.ục.

Việc khám sức khỏe t.iền hôn nhân có thể giúp phát hiện các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp khi sinh sản như: t.inh h.oàn ẩn, lỗ tiểu thấp, lỗ tiểu cao… nhằm cải thiện chất lượng sinh sản, tăng tỉ lệ có con.

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến

Vô sinh do nhiều nguyên nhân như do yếu tố sinh học, di truyền, lối sống, t.uổi tác... Béo phì đã được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Video đang HOT

Béo phì là một vấn đề sức khỏe trên toàn thế giới đang đạt tỷ lệ phổ biến với 1,6 tỷ đàn ông và phụ nữ được phân loại là thừa cân cùng với 400 triệu người trưởng thành được phân loại là béo phì. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, béo phì được coi là một chứng rối loạn mạn tính. Cân nặng quá mức dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, là nguyên nhân gây vô sinh ở cả 2 giới.

1. Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến - Hình 1

Phụ nữ béo phì khó có con.

Phụ nữ có cân nặng quá mức dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản. Quá trình này phức tạp và đa yếu tố.

Cân nặng dư thừa và mỡ bụng càng lớn thì khó thụ thai càng lớn. Hormon leptin do tế bào mỡ sản xuất cao hơn ở phụ nữ béo phì và nồng độ leptin tăng cao có liên quan đến khả năng sinh sản giảm. Phụ nữ có chỉ số BMI trên 27 gặp khó khăn trong việc thụ thai gấp ba lần so với những phụ nữ khác.

Càng nhiều mỡ bụng thì khả năng kháng insulin càng cao. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để giữ lượng đường trong m.áu ở mức bình thường. Tình trạng kháng insulin cao và béo phì có thể làm tăng hormone androgen.

Làm rối loạn nhịp điệu của chu kỳ k.inh n.guyệt

Trong những trường hợp như vậy, chu kỳ có thể ngắn. Ngoài ra, có thể có k.inh n.guyệt ít, chu kỳ k.inh n.guyệt chậm, k.inh n.guyệt ra nhiều và k.inh n.guyệt không đều. Béo phì cũng có thể dẫn đến vô kinh, tức là không có k.inh n.guyệt.

Làm trầm trọng thêm vấn đề rối loạn buồng trứng đa nang

Rối loạn buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết tố đa dạng, trong đó chu kỳ không đều, sự hình thành trứng trở nên thất thường và việc thụ thai trở nên khó khăn. Béo phì làm tăng tình trạng kháng insulin và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn nội tiết tố.

Tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng

Quá trình tạo nang trứng hoặc hình thành trứng cũng bị xáo trộn do rối loạn nội tiết tố, do đó làm giảm cơ hội làm tổ và duy trì thai kỳ. Nó còn ảnh hưởng đến chất lượng trứng rụng, từ đó làm giảm cơ hội thụ tinh.

Tăng nguy cơ sảy thai

Có nguy cơ sảy thai cao liên quan đến béo phì, do tình trạng kháng insulin cao, tình trạng tăng tiết androgen và thiếu hormone progesterone.

Giảm kết quả công nghệ hỗ trợ sinh sản và làm tăng các biến chứng thai kỳ

Béo phì ở phụ nữ bất lợi trong việc kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng. Phụ nữ béo phì cần liều lượng hormone cao hơn và nhiều ngày hơn để kích thích so với những phụ nữ khác; chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của nội mạc tử cung và khả năng tiếp thu của nó. Cơ hội sinh con sống ở phụ nữ thừa cân thấp hơn so với phụ nữ có chỉ số BMI bình thường.

Biến chứng thai kỳ bao gồm:

Đái tháo đường thai kỳ: Phụ nữ béo phì có nguy cơ cao hơn bị đái tháo đường khi mang thai.

Tăng huyết áp thai kỳ: Phụ nữ béo phì cũng có nguy cơ cao hơn bị tăng huyết áp trong thai kỳ, đây là tình trạng nguy hiểm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Các vấn đề hô hấp: Béo phì ở phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị các vấn đề về hô hấp như ngừng thở khi ngủ.

2. Béo phì và vô sinh nam có liên quan như thế nào?

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến - Hình 2

Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và vô sinh nam.

Hiện nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy béo phì ở nam giới ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới, không chỉ làm giảm chất lượng t.inh t.rùng mà còn làm thay đổi cơ bản cấu trúc sinh lý cũng như phân tử của tế bào mầm trong t.inh h.oàn và thậm chí cả những t.inh t.rùng già hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và vô sinh nam. Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng nam giới không tránh khỏi ảnh hưởng của cân nặng đến khả năng sinh sản.

Nam giới thừa cân hoặc béo phì cũng có thể khiến các cặp vợ chồng khó thụ thai hơn. Trên thực tế, những người đàn ông chỉ nặng hơn 10kg so với cân nặng lý tưởng có nguy cơ vô sinh nam cao hơn 10%.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã xem xét ảnh hưởng của bệnh béo phì ở nam giới đến các đặc tính tiêu chuẩn của t.inh t.rùng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hướng dẫn, đặc biệt là khả năng chú ý của t.inh t.rùng, khả năng di chuyển của t.inh t.rùng cũng như hình thái t.inh t.rùng.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) của đàn ông càng cao thì khả năng có số lượng t.inh t.rùng thấp càng tăng. Nam giới cũng có nhiều khả năng bị giảm chất lượng và khả năng di chuyển của t.inh t.rùng. Những yếu tố này có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, đồng thời chất lượng t.inh t.rùng thấp cũng có thể dẫn đến sảy thai.

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến - Hình 3

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát cân nặng và chống béo phì.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số những người đàn ông có cân nặng bình thường, 24% có số lượng t.inh t.rùng thấp và 2,6% không có t.inh t.rùng khỏe mạnh. Trong số những người đàn ông thừa cân, 25,6% có số lượng t.inh t.rùng thấp và 4,7% không có t.inh t.rùng khỏe mạnh. Trong số những người đàn ông béo phì, 32,4% có số lượng t.inh t.rùng thấp và 6,9% không có t.inh t.rùng khỏe mạnh.

Các chuyên gia giải thích rằng, thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, mối liên hệ giữa béo phì và khả năng sinh sản của nam giới là do mô mỡ có khả năng chuyển đổi nội tiết tố nam testosterone thành nội tiết tố nữ estrogen.

Khi đàn ông có nồng độ estrogen cao hơn bình thường, t.inh h.oàn sẽ ít có khả năng sản x.uất t.inh trùng hơn. Và hormone leptin do tế bào mỡ sản xuất có thể làm hỏng tế bào t.inh t.rùng hoặc tế bào sản x.uất t.inh trùng. Một vấn đề khác ở nam giới béo phì là bìu thường tiếp xúc gần với cơ thể. Ở gần các mô cơ thể xung quanh sẽ làm tăng nhiệt độ của bìu, nhiệt độ cao hơn này có thể làm hỏng t.inh t.rùng hoặc do có nhiều mô mỡ hơn khiến tế bào t.inh t.rùng bị tổn thương.

Béo phì có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, vì vậy việc điều chỉnh lối sống là vô cùng quan trọng. Giảm cân 7% trọng lượng cơ thể, tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải trong 60 phút ít nhất 5 ngày mỗi tuần (trung bình) và chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh được khuyến khích để cải thiện khả năng sinh sản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'
09:11:19 14/07/2024
13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh
08:40:16 14/07/2024
Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?
08:43:57 14/07/2024
Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý
09:05:37 14/07/2024
Mới 39 t.uổi đã mất ham muốn 'chuyện ấy', bác sĩ chỉ nguyên nhân khiến nhiều chị em lo lắng
07:55:31 14/07/2024
Rong kinh Khó chịu và nguy hiểm!
08:00:38 14/07/2024
Màu sắc dịch â.m đ.ạo cho biết bạn mắc bệnh gì?
08:04:16 14/07/2024
9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh
08:07:49 14/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"
22:06:07 15/07/2024
'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng
19:34:38 15/07/2024
Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý
22:36:09 15/07/2024

Tin mới nhất

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

5 hệ lụy khi bị rối loạn nội tiết tố nữ

05:44:14 13/07/2024
Nội tiết tố nữ đóng một vai trò rất quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của phụ nữ. Nếu nồng độ estrogen dưới 100 pg/ml là bị rối loạn nội tiết tố nữ và cần cân bằng nội tiết tố nữ.

Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'

05:41:16 13/07/2024
Khi mang bầu, nhiều người lại có nhu cầu t.ình d.ục cao hơn, điều này khiến các cặp vợ chồng lúng túng, lo lắng. Quan hệ t.ình d.ục là yếu tố quan trọng của đời sống vợ chồng.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Vũ Luân công khai đăng clip hát tình tứ với đàn chị

Sao việt

22:26:09 15/07/2024
Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân vừa chia sẻ đoạn clip ngắn lên kênh YouTube cá nhân, đoạn clip này được cắt ra từ buổi diễn gần đây của Vũ Luân với đàn chị Ngọc Huyền tại phòng trà Đồng Dao, TP.HCM.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.