Nam Định đưa giáo viên nước ngoài vào dạy, xếp hạng môn tiếng Anh cải thiện rõ

Trước đây, điểm số thi tiếng Anh trong các đợt thi tốt nghiệp của Nam Định hầu như không được xếp trong tốp 10, nhưng mấy năm trở lại đây thì luôn ở tốp 5, 6.

Ngày 14/9 Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có bài “Các trường ở Nam Định sẽ có giáo viên người nước ngoài trực tiếp dạy tiếng Anh”, cho biết: Từ năm học 2021 – 2022 Nam Định sẽ chính thức triển khai cho học sinh trong tỉnh này học tiếng Anh trực tiếp với giáo viên người nước ngoài, đến từ những nước có ngôn ngữ hành chính là tiếng Anh và có trợ giảng là người Việt Nam (nếu cần).

Thực tế, không chỉ riêng ở Nam Định, nhiều thành phố, địa phương cũng triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh do người nước ngoài dạy. Điều này khiến cho cho dư luận băn khoăn về chất lượng dạy và học tiếng Anh trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo không đáp ứng được yêu cầu, không đảm bảo chất lượng nên các địa phương thi nhau có chương trình tăng cường tiếng Anh do người nước ngoài dạy?

ADVERTISEMENT

Nam Định đưa giáo viên nước ngoài vào dạy, xếp hạng môn tiếng Anh cải thiện rõ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thầy Bùi Văn Khiết – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định. – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với thầy Bùi Văn Khiết – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định, thầy Khiết cho biết:

“Thực ra Đề án này đã được Sở Giáo dục Nam Định đưa vào dạy thí điểm trong giai đoạn 2015 – 2020 rồi. Cái này cũng được nhiều Sở Giáo dục ở các tỉnh khác thực hiện chứ không riêng Nam Định.

Đây là giai đoạn 2 của Đề án và có mở rộng thêm, trước đó thì chỉ tăng cường giáo viên dạy môn Toán và tiếng Anh nhưng giai đoạn này còn bổ sung thêm giáo viên dạy các môn Công nghệ thông tin nữa.

Qua giai đoạn thí điểm đã cho thấy nhiều biến chuyển tốt, đặc biệt là khả năng nghe nói của học sinh trong tỉnh được nâng lên rất nhiều. Các em cũng tỏ ra tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. Việc này được thể hiện rất rõ qua các cuộc thi như thi hùng biện tiếng Anh hay thi tốt nghiệp.

Trước đây, điểm số thi tiếng Anh trong các đợt thi tốt nghiệp của Nam Định hầu như không được xếp trong tốp 10, nhưng mấy năm trở lại đây thì chúng tôi luôn giữ vững vị trí thứ 5, thứ 6 trong cả nước. Đó là cơ sở để Sở Giáo dục cũng đề xuất với tỉnh tiếp tục triển khai thêm 5 năm nữa”.

Lý giải những thắc mắc của độc giả về việc, phải chăng do lực lượng giáo viên tiếng Anh của địa phương còn hạn chế nên Nam Định mới phải kêu gọi giáo viên nước ngoài về dạy, thầy Khiết bày tỏ: “Cách hiểu của nhiều người như vậy là không đúng về bản chất sự việc. Ở đây chúng ta cần hiểu, không phải là do giáo viên tiếng Anh trong tỉnh không đủ năng lực mới phải đưa giáo viên người nước ngoài vào.

Bởi lẽ, giáo viên người Việt cũng đóng vai trò quan trọng không kém và những giáo viên được chúng tôi tuyển về hầu hết đều có đủ trình độ, nghiệp vụ sư phạm vững vàng để dạy theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục.

ADVERTISEMENT

Nhưng có một hạn chế là, các giáo viên người Việt khi dạy theo khung chương trình đó thì phần lớn họ phải đảm nhiệm dạy các phần đọc, viết, vốn ngữ pháp và từ vựng nữa, không có nhiều thời gian để luyện chuyên sâu vào kỹ năng nghe, nói cho học sinh.

Riêng phần tên gọi của Đề án này cũng đã cho mọi người hiểu về nội dung chính của nó rồi. Ở đây chúng tôi đang muốn đề cập đến việc tăng cường, dạy thêm kỹ năng nghe, nói chứ không phải là tuyển họ về đảm nhiệm thay trách nhiệm của các giáo viên tiếng Anh người Việt.

Mặt khác chúng ta cũng có thể thấy, so về kỹ năng nghe, nói thì các giáo viên người Việt rất ít người có thể đảm bảo được yếu tố phát âm chuẩn bằng các giáo viên người bản xứ nói tiếng Anh được.

Video đang HOT

Điều quan trọng nữa mà chúng tôi muốn nói đến đó là tâm lý học của học sinh, việc đưa giáo viên nước ngoài vào giảng dạy tăng cường vừa tạo ra sự mới mẻ vừa gợi được sự hứng khởi và yêu thích học cho các học sinh. Điều này là đảm bảo theo yếu tố phát triển toàn diện thể chất của trẻ nhỏ”.

Thông tin thêm về phương án đảm bảo nguyên tắc tính tự nguyện khi thực hiện Đề án này, thầy Khiết cho biết: “Trong Đề án này chúng tôi cũng đã nêu rõ việc, chương trình học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài là dựa trên tinh thần tự nguyện đăng ký của học sinh và phụ huynh nên việc này được chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc.

Chúng tôi sẽ lựa chọn học sinh dựa trên các đơn đăng ký của học sinh, có chữ ký xác nhận của phụ huynh hoặc người giám hộ học sinh đó. Hồ sơ ấy sẽ được tập hợp lại gửi cho các Phòng Giáo dục, sau đó các Phòng sẽ gửi về Sở Giáo dục để chúng tôi thẩm định, cấp phép.

Ngoài ra, về phía Sở Giáo dục thì hàng năm đều có các đợt kiểm tra, thanh tra. Việc này không phải là chỉ làm hình thức mà được làm thành các câu hỏi điều tra xã hội học. Các phiếu trả lời của học sinh gửi đi chúng tôi không yêu cầu ghi tên để đảm bảo tính khách quan, cảm xúc của từng em.

Hoặc là tổ chức đột xuất kiểm tra tại một trường mà không có mặt của giáo viên của nhà trường đó để hỏi xem các em có hứng thú, thực sự muốn học với giáo viên người nước ngoài hay không. Từ đó, chúng tôi mới có cơ sở làm việc với nhà trường và đưa hết vào Đề án giai đoạn 2 những điều khoản ràng buộc, để có thể hạn chế được tiêu cực, bệnh thành tích khi triển khai việc này”.

ADVERTISEMENT

Nêu ra một số khó khăn khi thu hút đội ngũ giáo viên người nước ngoài về địa bàn tỉnh Nam Định giảng dạy, thầy Khiết cho rằng: “Thực ra, khi triển khai bất cứ một phương án mới nào trong giáo dục thì đều có khó khăn cả.

Các giáo viên người nước ngoài khi về giảng dạy tại tỉnh lẻ như Nam Định thì họ gặp rất nhiều bất tiện trong điều kiện sinh hoạt, nơi ăn, chốn ở. Đa số phong cách của họ đều có xu hướng hưởng thụ rất cao, đó có thể là du lịch, dã ngoại vào các ngày cuối tuần. Nhưng Nam Định là một tỉnh nhỏ, ở địa phương lại không có nhiều sự lựa chọn về các địa điểm vui chơi chất lượng cao như Hà Nội hoặc các thành phố lớn khác nên để họ về thì họ cũng đắn đo rất nhiều.

Phương thức để chúng tôi cho các giáo viên này vào các trường giảng dạy hiện tại vẫn là theo dạng liên kết với các trung tâm Ngoại ngữ. Các trung tâm này họ có hợp đồng giảng dạy với giáo viên từ trước, sau đó họ đưa các giáo viên này vào nhà trường để giảng dạy. Nhà trường chỉ đóng vai trò phối hợp chứ không phải là đưa vào thỉnh giảng hay biên chế ở trong trường.

Dù là liên kết nhưng tất cả đều phải có hợp đồng để quy định rõ trách nhiệm. Đồng thời chúng tôi cũng thực hiện việc kiểm soát bằng cách cho nhà trường cử các giáo viên có chuyên môn để tham gia trợ giảng. Chi phí khi các Hiệu trưởng nhà trường đó tham gia vào công tác sắp xếp thời khoá biểu, bố trí giáo viên của trường trợ giảng là do các trung tâm này chi trả”.

Nam Định đưa giáo viên nước ngoài vào dạy, xếp hạng môn tiếng Anh cải thiện rõ - Hình 2

Đại diện Sở Giáo dục Nam Định cho biết, các giáo viên nước ngoài chỉ dạy tăng cường kỹ năng nghe, nói cho học sinh chứ không đảm nhiệm vai trò chính của giáo viên tiếng Anh người Việt. – Ảnh minh hoạ: Báo Nam Định

ADVERTISEMENT

Phóng viên nêu lên thắc mắc, nếu giáo viên đó là người của các trung tâm Ngoại ngữ ở bên ngoài, vậy khi đưa vào trường để giảng dạy thì việc kiểm định chất lượng của những giáo viên ấy được thực hiện như thế nào. Về vấn đề này, thầy Khiết chia sẻ: “Về việc này thì trong Đề án chúng tôi cũng đã đề ra các quy định, tiêu chuẩn cụ thể với những giáo viên của các trung tâm đó rồi.

Thứ nhất là tiêu chuẩn về bằng cấp, dù là người nước ngoài nhưng nhất thiết giáo viên đó phải có bằng cấp chuyên môn về tiếng Anh thì mới được tham gia giảng dạy.

Thứ hai là phải có chứng chỉ sư phạm giảng dạy phù hợp với cấp học được phân công.

Thứ ba, trong quá trình cán bộ Sở Giáo dục đi thanh tra, kiểm tra thì chúng tôi còn có nội dung là dự giờ giáo viên. Các đội ngũ dự giờ gồm những chuyên gia có trình độ Thạc sỹ trở lên sẽ đ.ánh giá sát sao về chất lượng dạy học của các giáo viên nước ngoài đó.

Về chuẩn đầu ra thì chúng tôi không yêu cầu và không thay đổi theo các quy định có từ trước. Vì đây là việc tăng cường thêm việc giảng dạy tiếng Anh nên chúng tôi chỉ chú trọng đến việc năng lực nghe, nói của học sinh được biến chuyển như thế nào.

Hơn nữa, vì là dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh nên có trường học sinh tham gia ít, tham gia nhiều, không đồng đều với nhau nên chúng tôi không thể đặt ra tiêu chuẩn chung để đ.ánh giá cho chuẩn đầu ra được”.

Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021: Điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng

Nhìn từ báo cáo so sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và điểm học bạ lớp 12 năm 2021 do Bộ GD&ĐT tạo vừa công bố mới đây cho thấy, trung bình điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12.

Cùng với đó là sự chênh lệch điểm thi giữa các tỉnh, thành phố; giữa các vùng, miền, đặc biệt ở một số môn thi như tiếng Anh, Lịch sử...

Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021: Điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Cẩm Khê (Phú Thọ). Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Chất lượng chưa đồng đều

Theo dữ liệu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đợt 1, 10 tỉnh, thành phố có điểm trung bình cao nhất cả nước là: Bình Dương (7,056 điểm), Nam Định (6,996 điểm), Ninh Bình (6,903 điểm), An Giang (6,869 điểm), Vĩnh Phúc (6,862 điểm), Hà Nam (6,806 điểm), Bạc Liêu (6,714 điểm), Vĩnh Long (6,691 điểm), TP Hồ Chí Minh (6,688 điểm) và Phú Thọ (6,662 điểm). Đây cũng là các tỉnh có điểm trung bình cao tại kỳ thi này những năm trước.

Ba địa phương có điểm trung bình thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 thấp nhất (đều dưới 6,0) là: Cao Bằng, Hoà Bình và Hà Giang. Những năm trước, các tỉnh này cũng liên tục đứng cuối bảng.

ADVERTISEMENT

Tính về số lượng điểm 10, Hà Nội có số lượng điểm 10 nhiều nhất cả nước với 2.239 bài, tiếp sau đó là TP Hồ Chí Minh với 1.641 điểm 10; Thanh Hóa có 1.275 điểm 10; Hải Phòng có 1.124 điểm 10.

Về kết quả đối sánh giữa điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và điểm học bạ lớp 12, xét theo tỉnh, thành phố, nhiều nơi có kết quả đối sánh điểm học bạ và điểm thi trùng nhau ở một số môn hoặc chênh lệch trên dưới 1 điểm. Tuy nhiên, vẫn có địa phương, điểm học bạ và điểm thi chênh nhau đến hơn 3, chẳng hạn môn Lịch sử ở Long An, điểm học bạ cao hơn điểm thi 3,371, Sóc Trăng 3,339, Hải Phòng 3,168...

Hà Nội có mức chênh lệch lớn nhất giữa điểm trung bình học bạ và điểm thi ở nhiều môn nhất. Với Lịch sử, mức chênh là 3,376, Sinh học 3,184, Hóa học 1,757, Địa lý 1,503. Ở môn Tiếng Anh, Hà Giang có điểm học bạ cao hơn điểm thi 2,439. Với các môn thi khác, mức chênh lệch ở tất cả các tỉnh, thành phố chỉ từ 1,757 trở xuống.

Đi sâu vào phân tích phổ điểm của từng địa phương, vùng miền, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, kết quả điểm thi phản ánh khách quan chất lượng dạy học của các địa phương, vùng miền. Cụ thể, những địa phương, vùng miền có truyền thống học tập, điều kiện dạy học tốt thì kết quả thi cao hơn; các địa phương, vùng miền có điều kiện khó khăn hơn thì điểm thi cũng thấp hơn.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông với điểm học bạ lớp 12 của thí sinh. Kết quả đối sánh cho thấy, vẫn có sự chênh lệch. Tuy nhiên, so với năm 2020, sự chênh lệch giữa kết quả điểm thi và điểm học bạ đã được thu hẹp. Tại một số địa phương, kết quả học tập thể hiện trong học bạ khá sát với điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Điều này cho thấy công tác kiểm tra, đ.ánh giá trong quá trình dạy học của các địa phương đã có tiến bộ. Đối với các môn có kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 còn thấp, như Tiếng Anh, Lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác. Điều đó có nghĩa, việc dạy học và kiểm tra, đ.ánh giá trong nhà trường chưa tương đồng với thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Nhận xét về kết quả đối sánh, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, điểm thi và điểm học bạ có sự khác biệt không lớn. Cụ thể, môn Toán và Ngữ Văn có độ chênh lệch giữa điểm thi với điểm học bạ của tất cả các địa phương là tương đối thấp. Độ chênh với môn Toán cao nhất là 1,6 điểm, môn Văn là 1,4, nhưng số lượng địa phương có mức chênh lệch này rất ít. Điều này cho thấy, trên cả nước, môn Toán và Ngữ Văn vẫn được chú trọng trong dạy học nhiều nhất. Tuy nhiên, theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, ở các môn khác, có địa phương tương đối ổn định, nhưng có địa phương lại chênh lệch điểm thi và học bạ lớn.

ADVERTISEMENT

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, qua kết quả đối sánh, có một số vấn đề đòi hỏi cần có cách lý giải hợp lý.

Trước hết, môn Giáo dục công dân là môn học duy nhất có điểm thi cao hơn điểm học bạ (-0,2 điểm). Hiện tượng này có thể do các nhà trường đã đổi mới cách dạy môn học Giáo dục công dân. Nội dung thi không đòi hỏi học sinh học thuộc lòng mà tập trung vào đ.ánh giá khả năng vận dụng, tìm hiểu nội dung của pháp luật, các chuẩn mực đạo đức, các quan hệ tình bạn, tình thầy trò. Cùng với hình thức thi trắc nghiệm khách quan và với học sinh lớp 12, các em đã trưởng thành, có hiểu biết nhất định về xã hội thì kết quả điểm thi Giáo dục công dân cao hơn điểm học bạ là điều dễ thấy.

Với môn Lịch sử, có địa phương điểm đối sánh cao trên 3 điểm. Điều này thể hiện sự không đồng bộ giữa quá trình dạy-học và thi. Theo ông Đặng Tự Ân, sự bất cập này tồn tại qua nhiều năm qua, đòi hỏi sự đổi mới trong viết sách giáo khoa cũng như hình thức thi và kiểm tra đ.ánh giá học sinh khi học môn Lịch sử trong thời gian tới.

ADVERTISEMENT

Riêng môn Tiếng Anh, phổ điểm có 2 đỉnh và cũng có điểm đối sánh cao. Điều này thể hiện sự không đồng đều về chất lượng dạy và học Ngoại ngữ ở các tỉnh, thành phố cũng như giữa các trường trong cùng một địa phương. Ông Đặng Tự Ân cho rằng, các trường phổ thông cần đổi mới cách dạy, cách học môn Ngoại ngữ cho tương xứng với vị trí ngang bằng môn Toán và Ngữ văn.

Đổi mới dạy và học Lịch sử - Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Lịch sử là những môn thi có điểm trung bình thấp so với các môn thi khác, nhưng khi đối sánh với kết quả học bạ lớp 12 thì độ chênh lại nhiều hơn so với các môn khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, quá trình kiểm tra, đ.ánh giá đối với các môn này ở các trường phổ thông đối với học sinh lớp 12 có phần "rộng tay" và chưa có sự tương đồng khi so sánh với cách đ.ánh giá của kỳ thi tốt nghiệp vừa qua.

Lịch sử là môn duy nhất trong 9 môn thi có điểm trung bình dưới 5. Điều này tiếp tục thể hiện thực trạng dạy và học Lịch sử hiện nay tại các bậc học, nhất là bậc Trung học Phổ thông chưa hiệu quả.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học sinh đạt điểm thấp môn Lịch sử. Điều đầu tiên phải kể đến việc nước ta đang ở giai đoạn hội nhập quốc tế nên người dân có nhu cầu quan tâm đến các môn học, lĩnh vực mang tính hội nhập như Tin học, Ngoại ngữ... ; các ngành nghề mang tính hội nhập hay phục vụ quá trình hội nhập như: Ngoại giao, Ngoại thương, Quan hệ quốc tế, Luật... Khi chọn để thi, học sinh không thích chọn các môn xã hội, đặc biệt là môn Sử. Cùng với đó, do cha mẹ thường hướng con theo những tổ hợp dễ chọn nghề, chọn trường và dễ tìm việc làm. Trong số những ngành nghề này, ít xuất hiện "bóng dáng" của môn Lịch sử.

Về phía các nhà trường, môn Lịch sử vẫn chưa thực sự được coi trọng, có chỗ, có nơi còn phân công giáo viên môn khác kiêm nhiệm dạy môn này. Một bộ phận giáo viên chưa tâm huyết, đam mê, tìm tòi phương pháp đổi mới trong dạy Lịch sử, vì vậy, không truyền được cảm hứng cho học sinh. Thêm nữa, chương trình sách giáo khoa Sử vẫn dài; phương pháp dạy Sử chưa lôi cuốn. Lịch sử là câu chuyện kể về quá khứ. Nếu chỉ kể đơn thuần, cũ kỹ và dài dòng kiểu nhồi nhét kiến thức thì không ai muốn nghe, muốn học.

ADVERTISEMENT

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu, muốn điểm Lịch sử cải thiện trong những năm tới, phải có giải pháp đồng bộ từ giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhà trường kết hợp sách giáo khoa và phương pháp dạy. Chỉ có giải pháp đồng bộ mới giúp chất lượng học Lịch sử, điểm thi Lịch sử được nâng lên.

Với môn tiếng Anh, nhiều chuyên gia và giáo viên cùng nhận định, phổ điểm cho thấy sự phân hoá giữa các địa phương, vùng miền. Cô Lê Phương Lan, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Sơn Tây, Hà Nội cho rằng: Đặc thù việc học tiếng Anh ảnh hưởng nhiều bởi cơ hội tiếp xúc với môi trường học, cơ hội được đầu tư cho học tập, khả năng tài chính của các gia đình...

Phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông khá giống với phổ điểm thi tiếng Anh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay, thể hiện trình độ tiếng Anh khác nhau giữa học sinh nông thôn và thành thị, nơi khó khăn và nơi có điều kiện kinh tế tốt hơn.

Theo cô Lan, điểm thi Tiếng Anh tăng có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là ý thức học tiếng Anh, sự đầu tư cho dạy học tiếng Anh ngày càng được chú trọng. Các gia đình cũng đầu tư nhiều, học sinh không chỉ học Tiếng Anh ở trường mà học thêm tại các trung tâm, do đó các em học tốt Tiếng Anh hơn là đương nhiên.

Từ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì nơi đó cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đ.ánh giá trong quá trình dạy học bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi
19:05:51 02/12/2022
Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?
19:04:03 02/12/2022
Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp
16:04:05 02/12/2022
Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022
18:03:53 02/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học
07:36:10 03/12/2022
Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
21:01:32 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Động thái phía nữ diễn viên T.A khi bị tố 'bắt cá 3 tay' trong thời gian yêu đương với nam ca sĩ nổi tiếng
10:44:11 04/12/2022
Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người
11:22:46 04/12/2022
Choáng ngợp trước đám cưới 100 tỷ của con gái đại gia Kiên Giang, một chi tiết được so sánh với "siêu giàu châu Á"
10:52:23 04/12/2022
SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay
14:40:03 04/12/2022
Toàn cảnh siêu đám cưới ở KG: Màn thắp sáng cây năng lượng đỉnh chóp
13:45:22 04/12/2022
Dương Mỹ Linh kết hôn
11:41:14 04/12/2022
Nờ Ô Nô bị phát hiện lấy clip cũ có lời cợt nhả, lồng tiếng lại
10:18:14 04/12/2022
Tuổi 53 của 'Chúc Anh Đài đẹp nhất màn ảnh'
11:44:21 04/12/2022
Quyết Thắng (Những ngọn nến trong đêm) - Bỏ sự nghiệp đỉnh cao vì một người phụ nữ đóng phim chung
11:38:36 04/12/2022
Phương Trinh Jolie quẩy nhiệt tình khi ăn cưới, vẫn khéo đi giày thấp
09:58:57 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead

06:43:30 04/12/2022
Chiều 2/12, cùng 37 trường trung học phổ thông (THPT) chuyên trên cả nước, 3 thí sinh của đội thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) tham gia tranh tài tại vòng 2 Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead (mùa 3)

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ

06:43:16 04/12/2022
Căn bệnh u xương khiến Nguyễn Nhật Minh dừng lại ở dáng hình như cậu bé tiểu học với bước chân tập tễnh và những cơn đau mỗi khi trở trời

Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

06:43:10 04/12/2022
Từ thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, đại diện các cơ sở GD đại học đề xuất, năm 2023 không nên thay đổi Quy chế tuyển sinh ĐH
ADVERTISEMENT

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft
ADVERTISEMENT

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tề Thiên Đại Thánh bản Việt cưỡi Bạch Mã bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội

Netizen

15:44:15 04/12/2022
Ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với những phương tiện như xe đạp, xe máy, ô tô chạy ngoài đường mỗi ngày. Các phương tiện thô sơ, sử dụng sức kéo của động vật giờ đã không còn thấy nhiều tại các thành phố lớn

Hùng Thuận tụ họp dàn sao "Cổng mặt trời", cùng đi vi vu Phan Thiết

Sao việt

15:43:01 04/12/2022
Nhắc đến Hùng Thuận, khán giả nghĩ ngay đến nhân vật An ở phim truyền hình đình đám Đất phương Nam. Trải qua nhiều năm, anh vẫn khó lòng thoát khỏi cái bóng vai diễn này

Nhan sắc 'siêu thực' của cô gái có mái tóc đỏ đẹp nhất hành tinh

Người đẹp

15:36:10 04/12/2022
Angelina Michelle là người mẫu đến từ Nga. Có vẻ ngoài xinh đẹp và gợi cảm nên Angelina Michelle xuất hiện trên nhiều tạp chí trong nước và quốc tế khác nhau như Vogue, L officiel. Đồng thời, cô còn là gương mặt được nhiều thương hiệu n...

Cách làm ớt ngâm giấm tỏi giòn giòn thơm ngon của nàng đảm Nha Trang, để lâu không lo hỏng

Ẩm thực

15:30:49 04/12/2022
Ớt ngâm giấm tỏi ớt vị cay cay và mùi thơm nồng là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị cho các món ăn. Với hương thơm đặc trưng, vị chua chua giòn giòn, ớt ngâm giấm tỏi khiến các món ăn thêm phần lạ miệng

Disney hé lộ loạt siêu phẩm sắp trình làng năm 2023

Phim âu mỹ

15:30:44 04/12/2022
Cuối tháng 11 vừa qua tại hội nghị Disney Content Showcase APAC 2022, Disney đã cho hé l.ộ h.àng loạt dự án điện ảnh hấp dẫn sẽ được xếp hàng ra mắt trong 2023. Bên cạnh các bom tấn Marvel, sự trở lại của thương hiệu Indiana Jones cùng lo...

"Quả bóng cười" Lukaku là "người hùng" của ĐT Croatia, tiễn ĐT Bỉ về nước

Hài hước

15:30:37 04/12/2022
Lukaku với phong độ ổn định của mình đã trở thành người hùng của Croatia, tự mình tiễn ĐT Bỉ về nước sau vòng bảng World Cup 2022

Mỹ nhân U50 đẹp lộng lẫy trong ‘Cậu út nhà tài phiệt’

Phim châu á

15:26:16 04/12/2022
Nữ diễn viên Jung Hye Young gây ấn tượng với vẻ đẹp thanh lịch và sang chảnh trong phim truyền hình Cậu út nhà tài phiệt (The Youngest Son of a Conglomerate hay còn gọi Reborn Rich)

Bí quyết có được nhan sắc tươi trẻ của nữ diễn viên Nhật Bản dù đã U60

Sao châu á

15:15:48 04/12/2022
Nếu chỉ nhìn qua những hình ảnh được Risa Hirako đăng tải lên trang cá nhân, có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết cô đã 51 tuổi

300.000 người mất tài khoản Facebook vì mã độc đội lốt app học tập

Thế giới số

15:01:35 04/12/2022
Việt Nam là quốc gia có số người dính phải mã độc Android thông qua các ứng dụng đọc sách, học tập cao nhất thế giới

Khủng hoảng chip có thể kết thúc sớm hơn vì một lý do bất ngờ

Ôtô

14:58:31 04/12/2022
Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn đang làm tê liệt ngành công nghiệp ô tô có thể kết thúc nhanh chóng và đột ngột vào năm tới. Và điều kỳ lạ nó liên quan đến một cuộc suy thoái sắp xảy ra

Du lịch Gia Lai: Biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế

Du lịch

14:45:24 04/12/2022
Gần đây, Gia Lai nổi lên như là một trong những điểm đến mới, hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều người ví tài nguyên du lịch Gia Lai như viên ngọc thô bị những lớp bụi che mờ, vì thế cần được mài giũa để tỏa sáng

Chiếc Galaxy 14 Pro Max: nhìn rất iPhone nhưng màn hình cong y hệt dòng Galaxy

Đồ 2-tek

14:26:32 04/12/2022
Đôi khi, để có được chiếc smartphone hoàn hảo với các tính năng mong muốn, chúng ta chỉ cần tự làm điều đó, mà chiếc Galaxy 14 Pro Max này là ví dụ

TOP 10 Game JRPG hay nhất cho iPhone, iPad và Android năm 2022

Mọt game

14:15:42 04/12/2022
Có rất nhiều trò chơi nhập vai Nhật Bản hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn trong danh sách các game JRPG hay nhất này