Nấm đen chết người gieo thêm khủng hoảng cho Ấn Độ

Một loại nấm đen chết người đang âm thầm tấn công người dân Ấn Độ, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 , khiến cuộc khủng hoảng hiện tại càng thêm tồi tệ.

Một xu hướng đáng lo ngại khác đã xuất hiện giữa lúc hệ thống y tế Ấn Độ vật lộn với đại dịch, khi không ít bệnh nhân tái nhập viện với nhiều triệu chứng khác nhau, gồm viêm xoang, mắt mờ, nước mũi màu đen có máu, hay vùng da xung quanh mũi bị sậm màu. Thủ phạm là một bệnh nấm chết người được gọi là mucormycosis, hay nấm đen, thường tấn công mạnh nhất ở bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy yếu do các bệnh nhiễm trùng khác.

Bang phía tây Maharashtra, nơi có trung tâm tài chính Mumbai, ghi nhận tới 300 trường hợp bị nấm đen. Khoảng 300 trường hợp khác cũng được báo cáo ở 4 thành phố bang Gujarat, trong đó có Ahmedabad. Chính quyền bang đã lệnh cho các bệnh viện công thành lập khu điều trị bệnh nhân bị nhiễm “nấm đen” trong bối cảnh ca nhiễm tiếp tục tăng.

Dù số ca mắc hiện tại tương đối thấp, nguy cơ gây tử vong và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng của loại nấm đen này đang đẩy hệ thống y tế vào tình trạng báo động cao giữa lúc quá tải vì Covid-19 . Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới , đã báo cáo hơn 23,3 triệu ca nhiễm và hơn 254.000 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát.

Tỷ lệ tử vong do mucormycosis là 50%. Trong khi tỷ lệ tử vong vì Covid chỉ là 2,5% “, Amarinder Singh Malhi, người làm việc tại Viện Khoa học Y tế Ấn Độ, một bệnh viện công ở thủ đô New Delhi, cho biết.

Nấm đen chết người gieo thêm khủng hoảng cho Ấn Độ - Hình 1

Người nhà đứng bên thi thể nạn nhân Covid-19 tại một nhà hỏa táng ở New Delhi ngày 11/5. Ảnh: AFP.

Malhi cho biết bệnh viện của ông chưa thấy số ca mắc nấm đen gia tăng, nhưng tuần trước, một phụ nữ đã bị mất thị lực một bên mắt và có nguy cơ tương tự với bên mắt còn lại.

“Tôi đã chuyển ca bệnh đó đến phòng cấp cứu”, ông nói vì nghi ngờ người phụ nữ mắc bệnh nấm đen. “Cô ấy khi đó cần thuốc chống nấm ngay lập tức”.

Trừ khi được điều trị sớm, cách duy nhất để ngăn chặn nấm đen đã phát triển mạnh trong cơ thể là phẫu thuật loại bỏ tất cả mô chết và bị nhiễm trùng. Giáo sư Peter Collignon, thành viên ủy ban chuyên gia về kháng kháng sinh và các bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định mucormycosis “rất nguy hiểm, có khả năng tử vong cao và cần phẫu thuật kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc”.

Akshay Nair, một bác sĩ phẫu thuật mắt ở Mumbai cho biết đã ghi nhận 40 ca nhiễm mucormycosis chỉ trong tháng trước và 11 trường hợp phải cắt bỏ mắt.

Tôi sẽ phải cắt mắt để cứu sống cô ấy “, Nair nói ngay trước khi phẫu thuật cho một phụ nữ 25 tuổi nhiễm nấm đen, người vừa phục hồi vì mắc Covid-19 ba tuần trước.

“Tôi đã gặp 24 ca chỉ trong hai tuần. Thật đáng sợ”, bác sĩ này đăng trên Twitter.

Nair cho biết giữa tháng 12/2020 và tháng 2 năm nay, 6 đồng nghiệp của anh ở 5 thành phố Ấn Độ đã báo cáo 58 trường hợp, phần lớn bị nhiễm trong khoảng thời gian từ 12-15 ngày sau khi khỏi Covid-19.

P Suresh, trưởng khoa nhãn khoa tại Bệnh viện Fortis ở Mulund, gần thành phố Mumbai, nói bệnh viện của ông đã điều trị ít nhất 10 bệnh nhân mắc nấm đen trong hai tuần qua, gấp đôi so với năm trước đại dịch. Tất cả đều bị nhiễm Covid-19 trước đó và đều bị tiểu đường hoặc từng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, như steroid.

Các trường hợp nhiễm mucormycosis ở bệnh nhân Covid-19 sau khi hồi phục gần gấp 4 đến 5 lần so với trước đại dịch “, Atul Patel, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, cho hay.

Ấn Độ chưa công bố dữ liệu về số ca mắc nấm đen trên toàn quốc, nhưng các quan chức nói quốc gia này chưa ghi nhận đợt bùng phát lớn. “Nó chưa đến mức phải hoảng sợ, nhưng bạn nên biết khi nào nên tìm kiếm những lời tư vấn”, Aparna Mukherjee, một nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, nói.

Các bác sĩ cho biết các bào tử nấm đen có thể tìm thấy trong đất, phân hoặc không khí nhưng thường không ảnh hưởng tới người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với người bị suy giảm miễn dịch, nó có thể gây tử vong.

“Chúng là họ nấm thường xâm nhập vào xoang và tích tụ ở đó. Chúng cũng có thể xâm nhập vào các không gian khác trong đầu bạn”, Collignon nói. “Khi hệ miễn dịch của bạn không thể kiểm soát chúng, chúng sẽ tấn công não. Khi đó nó thực sự trở thành vấn đề và rất nghiêm trọng”.

“Trước khi Covid-19 xuất hiện, loại nấm này thường chỉ xuất hiện ở các bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh nhân tiểu đường nặng, bị bệnh bạch cầu, u lympho và các bệnh lý suy giảm miễn dịch khác”, Malhi nói.

Ông cho rằng các ca mắc nấm đen gia tăng gần đây là do việc lạm dụng steroid để ngăn chặn đại dịch. “Chúng ta đang thấy số ca nhiễm tăng 100-200% ở một số bang. Chúng tôi chưa từng thấy điều này trong đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên. Nhưng trong đợt thứ hai, chúng tôi đã thấy vì đang sử dụng steroid nhiều hơn. Steroid chính là con dao hai lưỡi”, ông nói.

Giáo sư Peter Collignon của WHO cũng đồng tình với nhận định này. Ông nói cuộc khủng hoảng Covid-19 đang tạo điều kiện lý tưởng cho nấm đen lây lan.

“Hiện tại chúng tôi đang sử dụng steroid liều cao cho những bệnh nhân Covid-19 nếu họ phải chăm sóc đặc biệt, bởi steroid giúp điều trị tình trạng viêm. Nhưng đồng thời, steroid cũng ức chế hệ thống miễn dịch của bạn”, ông nói. “Chúng ta đang cố làm giảm nhiễm trùng bằng steroid nhưng điều đó đồng nghĩa khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường như nấm cũng bị suy giảm”.

Hệ thống y tế quá tải ở Ấn Độ, cùng môi trường đông đúc và chật chội càng khiến nấm đen có nhiều cơ hội để phát triển và gây bệnh.

Nấm đen chết người gieo thêm khủng hoảng cho Ấn Độ - Hình 2

Phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Moradabad, bang Uttar Pradesh tuần trước. Ảnh: AFP.

Prince Surana, bác sĩ và giám đốc điều hành một hệ thống bệnh viện tư ở Mumbai, nói các báo cáo về số ca nhiễm nấm đen tại một số bệnh viện địa phương đã khiến các cơ sở của ông phải thắt chặt quy định sử dụng thuốc steroid, nhằm ngăn nguy cơ bùng phát của mucormycosis.

“Chúng tôi không sử dụng steroid cho tất cả bệnh nhân Covid-19, đặc biệt nếu bệnh nhân đó dễ bị lây nhiễm chéo hoặc có bệnh lý nền như tiểu đường”, ông cho hay.

Surana thêm rằng các bác sĩ cần lưu ý với bệnh nhân Covid-19 nên theo dõi các triệu chứng nhiễm nấm đen, như viêm xoang, sưng tê hoặc mất thị lực, sau khi xuất viện.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc xử lý số ca Covid-19 quá lớn ở Ấn Độ hiện tại cũng khiến nhiều bệnh viện khó theo dõi sát sao các bệnh nhân đã xuất viện, đồng thời việc khử trùng bệnh viện hiện tại cũng rất phức tạp.

“Trong lúc bình thường, chúng tôi sẽ khử trùng phòng chăm sóc đặc biệt sau mỗi 14 ngày. Nhưng giờ, trong giai đoạn Covid-19 tấn công, việc khử trùng hoàn toàn là không thể”, Surana nói.

Thế giới ráo riết gửi thuốc, oxy giải cứu Ấn Độ

Mỹ, châu Âu và một số quốc gia gấp rút hỗ trợ ứng phó khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ, nhưng các động thái của họ được cho là một phần mang tính toán ngoại giao.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla ngày 29/4 cho biết đã nhận được đề nghị hỗ trợ từ hơn 40 nước. Quốc gia giữ vai trò then chốt trong an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng oxy y tế và thuốc điều trị Covid-19 vì các biến chủng nCoV lây lan với tốc độ chóng mặt.

Ngày 1/5, Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ, dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới một ngày. Hồi đầu tháng ba, con số này là hơn 15.000 trường hợp. Cùng ngày, Ấn Độ còn ghi nhận hơn 3.500 ca tử vong vì Covid-19. Nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, hết giường và thiếu hụt oxy điều trị. Hệ thống y tế quốc gia bị đẩy đến bờ vực sụp đổ.

Mỹ cuối tuần qua thông báo sẽ hỗ trợ 100 triệu USD vật tư y tế cho Ấn Độ. Cam kết viện trợ từ Mỹ gồm 1.100 bình oxy, khoảng 20.000 liều thuốc kháng virus remdesivir và nguyên liệu thô đủ để điều chế khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19.

Thế giới ráo riết gửi thuốc, oxy giải cứu Ấn Độ - Hình 1

Nhân viên y tế tại một bệnh viện New Delhi, Ấn Độ chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV vào ngày 29/4. Ảnh: Reuters.

Từ châu Âu, chính phủ Đức cũng đề xuất gửi máy trợ thở và khẩu trang y tế sang giải cứu. Pháp lên kế hoạch chuyển thêm oxy lỏng, còn Anh dự kiến gửi máy điều chế oxy y tế. Nhật Bản cũng khởi động kế hoạch cung cấp máy trợ thở và máy điều chế oxy y tế.

Không chỉ thiếu hụt oxy điều trị người nhiễm nCoV, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới còn đang cạn kiệt vaccine phục vụ nhu cầu trong nước. Chính phủ Ấn Độ vẫn lên kế hoạch chủng ngừa mọi công dân trên 18 tuổi từ ngày 1/5, trong khi nhiều thành phố đã báo không đủ vaccine.

Moyuru Baba, ký giả của Nikkei , đánh giá những lời đề nghị viện trợ từ một số nước dường như có động cơ ngoại giao. Ngày 28/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm khẩn cấp về những biện pháp ứng phó đại dịch. Lãnh đạo hai nước tái khẳng định Ấn Độ sớm khởi động sản xuất Sputnik V do Nga phát triển, vốn đã được chính phủ Ấn Độ cấp phép sử dụng từ giữa tháng 4. Hai nước đồng ý thiết lập kênh đối thoại 2 2 giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng.

Bằng cách thắt chặp quan hệ hợp tác cùng New Delhi, Moskva gián tiếp tạo sức ảnh hưởng lên mức đoàn kết giữa Ấn Độ với ba thành viên còn lại trong Đối thoại An ninh Bộ tứ là Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Thế giới ráo riết gửi thuốc, oxy giải cứu Ấn Độ - Hình 2

Nga gửi trang thiết bị hỗ trợ ứng phó Covid-19 ở Ấn Độ vào ngày 29/4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Trung Quốc cũng đẩy mạnh chiến lược ngoại giao tại Nam Á giữa giai đoạn Ấn Độ rơi vào khủng hoảng. Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 27/4 đã hội đàm trực tuyến với ngoại trưởng một loạt quốc gia trong khu vực gồm Afghanistan, Pakistan, Nepal, Sri Lanka và Bangladesh. Nội dung hội đàm tập trung vào biện pháp ứng phó đại dịch. Bắc Kinh cũng gửi lời mời tham gia cho New Delhi, nhưng Ngoại trưởng Shringla đã không góp mặt.

Trong cuộc hội đàm, ông Vương Nghị mở lời hỗ trợ vaccine và kinh tế những nước trong khu vực, đồng thời cam kết Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh Sánh kiến Vành đai và Con đường (BRI). Ngoại trưởng Trung Quốc còn tuyên bố sẽ hỗ trợ và hợp tác với Ấn Độ giữa giai đoạn cấp bách hiện nay.

Bắc Kinh đưa ra lời hứa giúp đỡ giữa giai đoạn tranh chấp biên giới hai nước vẫn còn căng thẳng. New Delhi trong thời gian qua cũng hết sức dè chừng chiến lược "ngoại giao vaccine" được Bắc Kinh áp dụng cho nhiều nước láng giềng.

Các lãnh đạo Bộ tứ vào giữa tháng ba công bố kế hoạch cung cấp một tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới trước cuối năm 2022. Ấn Độ là mảnh ghép quan trọng với năng lực sản xuất vaccine vượt trội. Cục diện đã bất ngờ thay đổi khi nhiều biến chủng nCoV bùng phát lây nhiễm ở Ấn Độ, đẩy chính phủ của Thủ tướng Modi vào khủng hoảng và khiến tham vọng xuất khẩu vaccine trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:0020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ
01:27:43 20/06/2021
Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ
01:29:14 20/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021
Cụ ông đạo Hồi ở Ấn Độ bị đánh đập, cạo râu
15:27:06 18/06/2021
Vợ chồng đại gia nhận tội thuê máy bay để chen chân tiêm vaccine
21:21:52 18/06/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 cô gái khỏa thân trong quán karaoke ở TP Biên Hoà để phục vụ 20 khách
11:31:20 20/06/2021
Cindy Lư đăng ảnh 'nóng' bên Đạt G
07:05:42 20/06/2021
Giáo viên "chết đứng" khi phát hiện thi thể thiếu nữ trong lớp học
09:33:29 20/06/2021
TP.HCM ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây
10:59:01 20/06/2021
Duy Mạnh bóc chiêu 'từ thiện tẩy trắng scandal' của giới nghệ sĩ Việt
07:02:54 20/06/2021
Sự việc hy hữu: Bạn diễn của Dương Tử oà khóc nức nở, cúi đầu xin lỗi khi đang livestream vì bị mắng chửi xối xả
09:42:13 20/06/2021
Chuyện khó nói chốn phòng the và những chiêu ‘tuyệt mật’ của phụ nữ khiến chàng ‘chết nghiện’
07:07:58 20/06/2021
Hoa hậu Lý Gia Hân đón tuổi 51, vẫn 'nghiêng nước nghiêng thành'
08:42:20 20/06/2021
Đưa vợ đi sinh con đầu lòng, tôi ‘chết sững’ phát hiện chuyện động trời
10:45:41 20/06/2021
Ma túy và bê bối tình dục bao trùm showbiz Ấn Độ
07:24:21 20/06/2021

Tin mới nhất

Hơn 500.000 người Brazil chết vì Covid-19, thủ đô Nga phá kỷ lục ca mắc mới

13:22:37 20/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp tại các điểm nóng. Trong khi số ca tử vong vì Covid-19 ở Brazil vượt nửa triệu người thì thủ đô Moscow, Nga liên tục phá kỷ lục về số ca mắc mới.

Điểm sáng người gốc Việt trong tiêm chủng vắc xin ở Mỹ

13:11:48 20/06/2021
Alabama là tiểu bang có tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thấp thứ hai tại Mỹ, với chỉ 34% người dân đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tàu sân bay Mỹ phối hợp cùng chiến hạm Singapore ở Biển Đông

13:09:15 20/06/2021
Sau khi thông tin hoạt động tập trận, quân đội Mỹ đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan của nước này vừa có hoạt động chung với chiến hạm Singapore ở Biển Đông.

Brazil vượt ngưỡng nửa triệu người chết vì Covid-19

12:24:55 20/06/2021
Brazil vừa vượt ngưỡng 500.000 ca tử vong vì Covid-19, nhưng chuyên gia cảnh báo điều tồi tệ hơn nữa có thể sẽ đến với quốc gia Nam Mỹ này.

Iran có tân Tổng thống

12:09:03 20/06/2021
Thẩm phán bảo thủ Iran Ebrahim Raisi trở thành tân Tổng thống của đất nước sau khi giành chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử.

Trung Quốc trước mặt trái chiến lược không khoan nhượng Covid-19

12:02:10 20/06/2021
Dù tỷ lệ bùng phát Covid-19 thấp và tiến hành chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn khó từ bỏ chiến lược dập dịch để tái mở cửa.

31 người Hàn Quốc bị đốt nhầm hộ chiếu ở Trung Quốc

10:06:22 20/06/2021
Hộ chiếu của 31 công dân Hàn Quốc cách ly tại Trung Quốc bị đốt do nhân viên khách sạn tưởng nhầm là rác.

Myanmar bác nghị quyết cấm vận của LHQ

09:59:45 20/06/2021
Bộ Ngoại giao Myanmar vừa bác nghị quyết cấm vận vũ khí và lên án đảo chính của Liên Hợp Quốc, cho rằng nó dựa trên cáo buộc phiến diện.

Chó cưng của Biden qua đời

09:55:26 20/06/2021
Biden cho biết Champ, chú chó cưng gắn bó với gia đình ông từ năm 2008, vừa qua đời tại nhà riêng của họ ở Wilmington, bang Delaware.

Cụ bà có 17 người con, lấy bằng tốt nghiệp trung học ở tuổi 92

09:48:10 20/06/2021
Một cụ bà 92 tuổi ở bang Utah (Mỹ) từng được lên báo vì sinh tới 17 người con và lâm bồn cùng ngày với con gái, mới đây đã thực hiện được ước mơ của mình là lấy bằng tốt nghiệp trung học sau 76 năm.

Ấn Độ có thể sắp hứng sóng Covid-19 lần ba

09:46:10 20/06/2021
Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể hứng sóng Covid-19 lần ba vào 6-8 tuần tới trong khi nước này chưa kiểm soát được đợt bùng phát thứ hai.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/6: Áp lực bán tháo tăng mạnh vào cuối tuần, giá Bitcoin chạm mốc 35.000 USD

08:31:45 20/06/2021
Trong phiên giao dịch ngày thứ 7 vừa qua, giá Bitcoin đã giảm hơn 5% và sụt xuống dưới vùng hỗ trợ 35.000 USD. Điều này đã khiến nhiều chuyên gia phân tích thị trường lo ngại thị trường sẽ bước vào thời kỳ sụt giảm mạnh do giá Bitcoin đ...

Nhật Bản hủy các sự kiện xem Olympic, Paralympic 2020 công cộng

07:53:10 20/06/2021
Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngày 19/6, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thông báo hủy bỏ tất cả các sự kiện theo dõi công cộng Đại hội thể thao Olympic và Paralympic mùa Hè ở thủ đô của Nhật Bản sẽ diễn ra trong tháng 7 tới.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên tới Hàn Quốc

07:50:49 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 19/6, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim đã tới Seoul để hội đàm với những người đồng cấp của Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm xây dựng một chiến lược chung giữa Mỹ, Hàn Quốc và N...

Pakistan: Xả súng nhằm vào xe chở giáo viên khiến 4 cô giáo bị thương

07:45:11 20/06/2021
Nhà chức trách Pakistan ngày 19/6 cho biết, một vụ xả súng nhằm vào một chiếc xe chở giáo viên nữ đã xảy ra tại huyện Mastung thuộc tỉnh Balochistan nằm ở miền Tây Nam Pakistan khiến 4 cô giáo bị thương.

Rơi trực thăng chở các hòm phiếu ở Iran, nhiều người thương vong

07:25:52 20/06/2021
Hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin một trực thăng chở các hòm phiếu của Iran đã rơi gần thành phố Dezful, tỉnh Khuzestan ở miền Tây Nam nước này.

Hàn Quốc đưa ra nhiều ưu đãi để khuyến khích tiêm vaccine phòng COVID-19

07:10:58 20/06/2021
Tính đến ngày 18/6, đã có hơn 14,23 triệu người dân Hàn Quốc đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine phòng COVID-19, chiếm khoảng 27,7% trong số 51,3 triệu dân số nước này.

Tượng Phật Quan âm cao 57m được đeo khẩu trang với mong muốn COVID-19 tiêu tan

07:06:54 20/06/2021
Các công nhân đã mất 3 tiếng để đeo chiếc khẩu trang đặc biệt cho bức tượng Phật Quan âm khổng lồ tại chùa Houkokuji Aizu Betsuin (Nhật Bản) để cầu cho dịch COVID-19 sớm tiêu tan.

Ứng viên đường lối bảo thủ Seyyed Raisi được bầu làm Tổng thống Iran

07:01:12 20/06/2021
Ngày 19/6, ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Campuchia phát hiện nhiều ca mắc biến thể Delta khi số ca tử vong tăng vọt

06:55:26 20/06/2021
Ngày 19/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện 471 ca mắc mới COVID-19, trong đó 426 trường hợp lây nhiễm cộng đồng và 45 ca nhập cảnh. Số ca tử vong do COVID-19 cũng tăng thêm 20 người, mức cao nhất kể từ ngày 12/6 vừa qua.

Quân đội Afghanistan tiêu diệt 6 tay súng Taliban trong cuộc giao tranh tại thành phố Kunduz

06:49:48 20/06/2021
Ngày 19/6, người phát ngôn quân đội ở khu vực miền Bắc Afghanistan, Đại úy Abdul Razaq, cho biết cuộc tấn công của các tay súng Taliban nhằm vào thành phố Kunduz miền Bắc nước này đã bị đẩy lùi.

'Mắt thần' Hubble gặp sự cố kỹ thuật

06:43:38 20/06/2021
Máy tính tải trọng gặp sự cố là NSSC-1, được chế tạo vào những năm 1980 như một phần của mudule Xử lý dữ liệu và Điều khiển Dụng cụ Khoa học trên kính viễn vọng. Ngay sau khi xảy ra trục trặc, máy tính chính của Hubble đã tự động cài đặ...

Máy bay Boeing 737 MAX thế hệ mới nhất thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

06:38:10 20/06/2021
Sáng 19/6, máy bay 737 MAX thế hệ mới nhất của tập đoàn Boeing (Mỹ) đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại bang Washington, hơn 1 năm sau lần thử nghiệm đường băng đầu tiên.

NASA cảnh báo Trái Đất đang 'nhốt' lượng nhiệt chưa từng có tiền lệ

06:30:09 20/06/2021
Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cục Quản lý Khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA) đánh gía rằng Trái Đất đang giữ lượng nhiệt gấp đôi so với năm 2005.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc

06:28:25 20/06/2021
Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tới nay, vaccine do Trung Quốc sản xuất đã được hơn 50 quốc gia sử dụng để ứng phó với đại dịch.

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại Ấn Độ tiếp tục giảm

06:22:32 20/06/2021
Bộ Y tế Ấn Độ ngày 19/6 công bố thêm 60.753 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 29.823.546 ca.

Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang

06:06:17 20/06/2021
Ngày 19/6, Australia cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Iran tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân

06:03:41 20/06/2021
Ngày 18/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tái khẳng định quan điểm rằng nước này không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với Nhóm P5 1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng th...

Vì sao Ấn Độ nhanh chóng điều chỉnh chính sách vaccine COVID-19

06:01:09 20/06/2021
Sau nhiều bất cập khiến vaccine phòng COVID-19 không được phân phối cân bằng, Chính phủ Ấn Độ đã chữa cháy bằng việc điều chỉnh lại chính sách.

Nhiều nước phải dừng tiêm vaccine mũi 2 do thiếu nguồn cung

05:59:16 20/06/2021
Ngày 18/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện khoảng 30-40 quốc gia trên thế giới không có khả năng cung cấp mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, đặc biệt là những nước dựa vào nguồn cung vaccine của hãng AstraZeneca.

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm ngàn tấn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ tiêu thụ ở đâu?

Đời sống

13:44:06 20/06/2021
Chỉ trong quý đầu năm, Ấn Độ đã xuất khẩu sang Việt Nam 247.000 tấn gạo, tăng đột biến so quý 1/2020. Thế nhưng tìm gạo Ấn Độ trên thị trường nội địa không dễ... vậy lượng gạo khổng lồ này đi đâu ?

Tình tiết vô lý trong phim 'Hương vị tình thân'

Phim việt

13:42:53 20/06/2021
Tình huống nhân vật Khánh Thy có thai diễn ra quá nhanh và không rõ ràng, khiến nhiều khán giả phản ứng.

Cách làm sữa dâu tây thơm ngon, chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Ẩm thực

13:42:34 20/06/2021
Chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay ly sữa dâu tây thơm, chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, lại còn tốt cho sức khỏe nữa đấy. Hãy vào bếp ngay cùng  thực hiện cho cả nhà thức uống ngon chuẩn vị Hàn Quốc này ngay nhé!

Song Hye Kyo lột xác trong dự án phim mới The Glory

Hậu trường phim

13:42:14 20/06/2021
Sau gần 3 năm tạm nghỉ đóng phim, Song Hye Kyo sẽ tái xuất trong năm 2021 với hai dự án phim truyền hình. Cô đã nhận lời tham gia dự án có tên Now, We Are Breaking Up sau thông tin góp mặt trong bộ phim The Glory.

HLV tuyển Hungary khóc sau trận hòa Pháp

Bóng đá thế giới

13:40:43 20/06/2021
Việc giúp tuyển Hungary cầm hòa Pháp 1-1 tại bảng F ở VCK Euro 2020 được xem là kỳ tích trong sự nghiệp cầm quân của HLV trưởng Marco Rossi.

Báo Trung Quốc hùng hổ đòi đả bại ĐTVN, phải chăng điểm tựa là màn "hủy diệt" hơn 10 năm về trước?

Bóng đá việt nam

13:40:00 20/06/2021
Nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc thời gian qua, khi biết ĐTQG của họ và chúng ta cùng vào vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022 đã liên tục buông lời đe dọa.

“Hoàng tử bé” nước Pháp và câu chuyện tình si với cô vợ hơn tuổi: Dùng chiêu mặt dày suốt 2 năm mới cưa đổ và thú nhận điều “bất lực” khi vợ sinh con!

Sao thể thao

13:36:35 20/06/2021
Đằng sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ cùng đẳng cấp, điều đó dường như không đúng với Hoàng tử bé nước Pháp - Antoine Griezmann.

7 bộ phim cung đấu Trung Quốc gây ấn tượng không thể quên

Phim châu á

13:33:30 20/06/2021
Nếu bạn đã quá nhàm chán với các series ngôn tình hiện đại lãng mạn, sướt mướt hay phim hành động nhiều cảnh bạo lực thì những bộ Cung đấu với nhiều tình tiết li kì, hấp dẫn sau đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Conert của BTS sau khi dịch Covid-19 kết thúc sẽ ra sao?

Nhạc quốc tế

13:28:01 20/06/2021
Kể từ khi dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng, các nghệ sĩ nói chung và các sao K-pop nói riêng đã không còn được biểu diễn trước người hâm mộ.

Sau Diệp vấn, chú hề ma quái, John Wick 4 đón thêm Scorpion từ Mortal Kombat

Phim âu mỹ

13:27:29 20/06/2021
Dự án của ông kẹ Baba Yaga đang làm tâm điểm chú ý của công chúng.

Lệ Quyên đăng status ẩn ý ngay sau khi chồng cũ lên tiếng về tin đồn ly hôn vì ngoại tình?

Sao việt

13:26:19 20/06/2021
Sáng nay, Lệ Quyên đã có chia sẻ đầy triết lý trên Facebook cá nhân sau khi chuyện hôn nhân tan vỡ với chồng cũ bị khui lại.

Bé trai 10 tuổi rơi từ tầng 5 xuống tầng 3 ở chung cư Hà Nội

Pháp luật

13:14:48 20/06/2021
Một bé trai khoảng 10 tuổi đã bị rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 5 chung cư The K Park (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) xuống tầng 3 của tòa nhà.

HOT14 Live COUNTDOWN công bố dàn line-up "đỉnh của chóp" hứa hẹn đem đến những special stage chất lượng cao

Nhạc việt

13:10:33 20/06/2021
Với thành công từ 2 buổi livestream trước, HOT14 Live COUNTDOWN đã chính thức trở lại với những khách mời siêu cộm cán.

Tử vi 2021-2025: 3 con giáp bước qua vận hạn, giàu có chạm đỉnh, có nhà lầu xe hơi

Trắc nghiệm

13:09:33 20/06/2021
Đối với người tuổi Sửu dù bây giờ bạn đang trong hoàn cảnh thế nào thì trong vòng 5 năm tới, tuổi Sửu sẽ đạt được vận trình ổn định, thậm chí càng ngày càng tăng tiến, nhất là về đường tài lộc.

Mẹ đơn thân 2 con đẹp như tranh, từ diện mạo đến vóc dáng đều quyến rũ và chặng đường chinh phục thế giới đáng tự hào

Netizen

13:05:20 20/06/2021
Mẹ đơn thân Hamamat Montia thường xuyên cập nhật hình ảnh lên mạng xã hội và trong đó cô luôn rất cuốn hút với nước da khỏe khoắn cùng vóc dáng cực chuẩn.