Năm 2021 tiền lương, phụ cấp thâm niên giáo viên chưa có gì thay đổi

Chúng tôi cho rằng, mọi chuyện sẽ chưa có gì mới, ít nhất là trong năm 2021 này nên các thầy cô cũng đừng quá suy nghĩ về chuyện mình sẽ giảm lương hay xuống hạng.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường từ mầm non đến trung học phổ thông công lập thì ngay lập tức các văn bản này đã trở thành tâm điểm trên các diễn đàn…

Trên các trang báo hàng ngày đều có những bài viết phản ánh, đưa tin, trả lời thắc mắc của bạn đọc về chuyện giữ hạng, tăng lương, học chứng chỉ bồi dưỡng theo chức danh nghề nghiệp và Cục Nhà giáo cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của giáo viên về sự việc này.

Trên các trang mạng xã hội của giáo viên thì có quá nhiều câu hỏi nhờ đồng nghiệp giải đáp, tư vấn về trường hợp của mình có được giữ được hạng và có bị xuống lương hay không?

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, mọi chuyện sẽ chưa có gì mới, ít nhất là trong năm 2021 này nên các thầy cô giáo cũng đừng quá suy nghĩ về chuyện mình sẽ giảm lương hay xuống hạng.

Năm 2021 tiền lương, phụ cấp thâm niên giáo viên chưa có gì thay đổi - Hình 1

Nhiều giáo viên đang băn khoăn về chuyện giữ hạng, xếp lương (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì giáo viên cần chuẩn bị những gì?

Mấy tuần vừa qua, chúng ta đã thấy nhiều thầy cô giáo băn khoăn về chuyện xếp lương, chuyện giữ hạng mà mình đã được bổ nhiệm theo hướng dẫn của các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV trước đây.

Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục năm 2019 ; Luật Viên chức 2010; Nghị định số 101/2017/NĐ-CP và nhất là các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thì giáo viên cần chuẩn bị nhiều phần việc của mình để muốn giữ hạng và xếp lương hạng II, hạng I ở các cấp học.

Thứ nhất: theo Luật Giáo dục năm 2019 thì giáo viên mầm non phải đạt trình độ chuyên môn là cao đẳng trở lên, đối với các cấp học phổ thông phải đạt trình độ đại học trở lên.

Những thầy cô chưa đạt chuẩn trình độ này thì sẽ phải đi học theo lộ trình Chính phủ đã đề ra (từ năm 2021-2030), các địa phương cũng đã có hướng dẫn để thầy cô giáo chưa đủ chuẩn học nâng chuẩn bằng nguồn kinh phí của địa phương.

Thứ hai: theo Luật Viên chức (26/VBHN-VPQH ngày 16/12/2019) quy định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó (điểm b khoản 1 Điều 31) và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm hạng (điểm b khoản 3 Điều 33).

Vấn đề này cũng đã được Cục Nhà giáo trả lời trong những ngày qua, đó là: ” Muốn bỏ quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên thì cần phải sửa các quy định này tại Luật Viên chức 2010 và Nghị định số 101/2017/NĐ-CP “.

Nhưng, việc sửa Luật Viên chức 2010 và Nghị định số 101/2017/NĐ-CP là điều không hề dễ dàng và có thể thực hiện ngay trong một vài năm tới vì nó liên quan đến nhiều ngành và nhiều cơ quan chức năng.

Vì thế, việc học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được xem như là tiêu chí bắt buộc đối với giáo viên. Tuy nhiên, không phải là ngày 20/3 tới đây là bắt buộc giáo viên phải có chứng chỉ này để chuyển hạng, xếp lương.

Thứ ba: đối với những thầy cô giáo dạy phổ thông đã được bổ nhiệm ở hạng I thì bắt buộc phải có bằng thạc sĩ chuyên môn hoặc thạc sĩ quản lí giáo dục. Điều này đã được Cục Nhà giáo và quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định.

Như vậy, những thầy cô đã được xếp ở hạng II, hạng I nhưng do chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng (đang giữ) sẽ được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp ở hạng thấp hơn.

Khi có đủ các tiêu chí sẽ được bổ nhiệm lại hạng cũ: ” mà không phải thông qua kỳ thi hoặc xét thăng hạng ” – điều này đã được hướng dẫn cụ thể trong các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT mà Bộ mới ban hành.

Sẽ khó có những thay đổi, xáo trộn lớn đối với giáo viên trong năm 2021

Cho dù các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT được ban hành ngày 02/2 và có hiệu lực vào ngày 20/3/2021 tới đây nhưng chúng tôi cho rằng mọi chuyện chỉ là bắt đầu cho sự thay đổi.

Chuyện thực hiện chế độ tiền lương mới của giáo viên còn phụ thuộc vào lộ trình cải cách tiền lương nói chung theo Nghị quyết số 27/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sự cân đối tài chính của Chính phủ, sự phối hợp của Bộ Nội vụ…chứ chỉ có các các Thông tư 01,02,03,04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chưa giải quyết được việc gì trong lúc này.

Còn về phụ cấp thâm niên, tại cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, diễn ra sáng 15/11/2020, được biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý phương án tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên với nhà giáo cho đến khi thực hiện chính sách tiền lương mới. [1]

Đó là chưa kể khi Chính phủ, các Bộ có chủ trương xếp hạng, xếp hệ số lương thì các Sở Nội vụ, Sở Giáo dục còn có thêm hướng dẫn cụ thể cho địa phương, ngành của mình tổ chức thực hiện.

Những thầy cô dạy ở các cấp học: trung học cơ sở, tiểu học, mầm non lại còn phải chờ Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục hướng dẫn chi tiết cách thực hiện. Nhà trường còn phải rà soát, lập danh sách đề nghị, cấp trên ra quyết định…

Những nấc thang như vậy không phải thực hiện trong ngày một ngày hai mà còn phải qua nhiều quy trình cụ thể thì các trường học mới có thể thực hiện được.

Vì thế, năm 2021 này sẽ vẫn chưa có những thay đổi lớn về chế độ chính sách của giáo viên- đó là điều mà đội ngũ nhà giáo có thể nhìn thấy để có thể có những quyết định, sự chuẩn bị cần thiết, phù hợp cho bản thân.

Bởi, tại Hội nghị Trung ương 13 vào ngày 09/10/2020, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất lùi thời điểm áp dụng cải cách tiền lương đến 01/7/2022 thay vì từ năm 2021 như tinh thần của Nghị quyết số 27/NQ-TW.

Từ nay đến thời điểm đó còn hơn 1 năm nữa, thầy cô sẽ chiếu theo các hướng dẫn cụ thể trong các văn bản để mình hoàn thiện dần các tiêu chí mà mình còn thiếu.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://etep.moet.gov.vn/tintuc/chitiet?Id=1496

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Làm gì có chuyện giảm lương theo thông tư mới, thầy cô chớ lo

Nếu giáo viên không đạt chuẩn thì được xếp lương như hiện nay không thay đổi, không có chuyện giảm lương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm xếp lương giáo viên từ mầm non đến trung học phổ thông tại các Thông tư: Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT quy định cách xếp lương đối với viên chức là giáo viên Mầm non; Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định cách xếp lương đối với viên chức là giáo viên Tiểu học; Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT quy định cách xếp lương đối với viên chức là giáo viên Trung học cơ sở; Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT quy định cách xếp lương đối với viên chức là giáo viên Trung học phổ thông công lập. Các thông tư có hiệu lực từ 20/3/2021.

Sau khi các Thông tư trên ban hành thì có rất nhiều ý kiến giáo viên băn khoăn, thắc mắc về chế độ giáo viên sắp tới có thể bị giảm, bị "hành" bởi các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Nhiều người không hiểu rõ bản chất của thông tư mới, chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang trong lực lượng giáo viên, nhiều giáo viên đổ xô đi học các lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên theo các hạng trong khi mình chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện làm mất tiền oan uổng chưa cần thiết.

Làm gì có chuyện giảm lương theo thông tư mới, thầy cô chớ lo - Hình 1

Không có chuyện giảm lương nhà giáo khi xếp lương theo các thông tư mới. (Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Khi xếp lương theo các thông tư mới thu nhập giáo viên chỉ có tăng, không có giảm

Việc ban hành các thông tư mới trên thì từ ngày 20/3 sắp tới lương giáo viên sẽ được sắp xếp lại cho phù hợp.

Nếu giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo thì lương sẽ được xếp lương mới theo hướng tăng lên.

Ví dụ như lương giáo viên mầm non trước đây có thể xếp lương trung cấp 1,86 đến 4,06 xếp chuyển từ hệ số lương 2,1 đến 4,89.

Lương giáo viên tiểu học có thể tăng mạnh từ 1,86 - 4,06 chuyển xếp lương từ 2,34 đến 4,98.

Lương giáo viên trung học cơ sở từ 2,1 đến 4,89 chuyển xếp lên từ 2,34 đến 4,98.

Nếu được chuyển xếp lên các hạng cao thì hệ số lương có thể thay đổi tăng cao,... nếu được xếp hạng II của tiểu học trở lên thì hệ số lương có thể từ 4,0 đến 6,38.

Về cách chuyển xếp lương, bạn đọc có thể theo dõi các bài viết về chuyển xếp lương từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong các bài viết của tôi trong thời gian gần đây.

Nếu giáo viên không đạt chuẩn thì được xếp lương như hiện nay không thay đổi, không có chuyện giảm lương.

Có thể thấy khi chuyển xếp lương theo các thông tư mới, không có bất kỳ ai bị giảm lương, thu nhập, chỉ có tăng hoặc giữ nguyên như hiện hành.

Hai đối tượng mà tôi cho rằng có lợi nhiều nhất chính là giáo viên mới ra trường và giáo viên đã đụng khung.

Trước đây, giáo viên mầm non, tiểu học khi nhận nhiệm sở chỉ xếp lương có hệ số khởi điểm là 1,86 thì nay đã được xếp lương có hệ số 2,1; 2,34 hay lương giáo viên trung học cơ sở trước đây là 2,1 thì nay nhận nhiệm sở được xếp lương có hệ số 2,34, đây chính là thay đổi đáng kể, phù hợp, đáng được hoan nghênh, không còn việc giáo viên có bằng đại học hưởng lương trung cấp.

Đối tượng được lợi thứ 2 chính là các giáo viên đã công tác nhiều năm, nếu được chuyển sang các hạng II thì sẽ rất có lợi về lâu dài.

Ví dụ một giáo viên có bằng đại học hiện nay hưởng lương đến hệ số lương 4,98 là đụng khung, sau đó lương không tăng nữa, chỉ đủ thời gian thì nhận phụ cấp thâm niên mỗi năm là 1% (0,01) rất thấp, thì nay được chuyển sang lương mới có hệ số lương có thể 5,02, hoặc nếu có thêm thâm niên vượt khung có thể chuyển sang lương mới có hệ số 5,36 sau đó 3 năm tiếp theo tiếp tục được tăng lương hệ số lương tăng lên hệ số lương tăng thêm là 0,34 rất cao so với hiện tại.

Do đó, người viết cho rằng việc ban hành Thông tư ở giai đoạn hiện nay là phù hợp, đáng được hoan nghênh, khi được chuyển sang lương mới đúng vị trí việc làm thì là cơ sở, tiền đề để xếp lương mới theo vị trí việc làm trong thời gian sắp tới theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương về cải cách tiền lương.

Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng mong mọi người bớt suy diễn những thông tin tiêu cực gây hoang mang trong giáo viên.

Chưa trả lương theo vị trí việc làm, chưa cắt thâm niên nhà giáo

Vấn đề mọi người quan tâm và lo lắng là khi xếp lương theo các Thông tư mới thì sẽ bị cắt phụ cấp thâm niên, nên tổng thu nhập sẽ giảm.

Người viết cho rằng, giáo viên yên tâm, sắp tới từ ngày 20/3 khi xếp lương theo các Thông tư mới, chắc chắn sẽ chưa thể bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo vì các lý do sau đây:

Tại Luật số: 43/2019/QH14 Luật Giáo dục tại " Điều 76. Tiền lương

Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ ."

Như vậy trong Luật đã quy định khi trả lương nhà giáo theo vị trí việc làm thì mới có việc bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý phương án tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên với nhà giáo cho đến khi thực hiện chính sách tiền lương mới.

Thông tin được đưa ra tại cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, diễn ra sáng 15/11.

Mới nhất, ngày 02/02/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn 460/BGDĐT-NGCBQLGD gửi Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo trong thời gian tới.

Do đó, khi chưa thực hiện chế độ lương mới theo vị trí việc làm (dự kiến 01/7/2022) thì không có việc bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, mọi người yên tâm.

Nếu thực hiện lương mới theo vị trí việc làm đang được Chính phủ và các ban ngành đang thực hiện theo nguyên tắc lương mới không được thấp hơn lương cũ.

Không nên đổ xô học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Việc hiện nay nhiều giáo viên đăng ký học các lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng I, II rất nhiều, người viết cho rằng giáo viên nên xem kỹ mình đã đủ thời gian giữ hạng III từ đủ 09 năm chưa, xem đã đủ các tiêu chuẩn của giáo viên hạng II chưa như trình độ đại học, có chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi, chấm sáng kiến kinh nghiệm chưa,... rồi mới quyết định có đi học lớp chức danh nghề nghiệp hạng II hay không?

Bên cạnh đó, phải đợi văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh về chỉ tiêu, cơ cấu thăng hạng, xem mình có nằm trong chỉ tiêu xét thăng hạng I, II hay không, nếu không giáo viên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông yên tâm với chức danh giáo viên hạng III có hệ số lương từ 2,34 đến 4,98 không cần phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng I, II tốn thời gian, tiền bạc.

Các bạn có thể tham khảo lại các quy định, điều kiện, hình thức thi, quy chế,... xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên quy định tại Thông tư 28/2017/TT-BGDĐT và Thông tư 29/2017/TT-BGDĐT.

Do đó, mọi người nên thận trọng trong việc học các lớp chứng chỉ hạng I, II kẻo mất thời gian, tiền bạc oan uổng.

Tôi rất tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng, sự quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn lương mới của giáo viên không bao giờ có chuyện thấp hơn lương cũ.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?03:28Bên trong phòng khám chữa bệnh, châm cứu miễn phí cho chó mèo ở Hà Nội: "Ngoan, bà thương..."03:25Cụ ông câm điếc trả lại 75 triệu đồng, và câu chuyện đằng sau đầy xúc động02:28Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ Vân Quang Long vùi dập mẹ con mình02:50

Tiêu điểm

Bị đâm hỏng Mercedes, nữ tài xế hành động đẹp, không bắt đền lái xe ba bánh
09:41:42 22/04/2021
Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Bài học lớn cho doanh nghiệp Việt
05:39:46 22/04/2021
Cổ phiếu HAG vào diện kiểm soát, chỉ được giao dịch phiên chiều
05:35:13 22/04/2021
Thống nhất tuyển dụng 1.169 giáo viên
06:45:07 22/04/2021
Một phụ nữ để lại xe máy trên cầu Hóa An rồi nhảy xuống sông mất tích
15:03:43 21/04/2021
Cổ phiếu SHB đã đáp ứng đủ điều kiện để được niêm yết trên sàn HoSE
06:12:40 22/04/2021
Sập giàn giáo hàng ngàn m2 tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà
22:17:29 21/04/2021
Va chạm xe bồn trên QL6 Hòa Bình, người đàn ông đi xe đạp tử vong tại chỗ
14:50:01 21/04/2021
Tự doanh không phải "thần thánh", cũng cắt lỗ, bán "hớ" cả nghìn tỷ
05:49:53 22/04/2021
Khẩn trương khắc phục sự cố sập nhà xưởng ở Quảng Ninh
19:24:51 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Đại gia ngầm: Ngày làm bảo vệ, đêm về nhà vài chục tỷ đi tìm vợ khiến dân tình ngỡ ngàng
09:48:05 23/04/2021
NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Bị bạn Cao Thái Sơn tố nhận vơ Toà thị chính Paris là khách sạn 2500 tỷ nhà mình, Nathan Lee lên tiếng và tuyên bố kiện ngược
08:08:14 23/04/2021
Bữa "dạ tiệc tiền tỷ" dành cho giới thượng lưu của Nathan Lee bỗng nhiên bị chê không như “quảng cáo”
09:33:16 23/04/2021
Hậu ly hôn, báo chí xác nhận Phùng Thiệu Phong ngoại tình lúc vợ đang mang thai, nghi vấn đánh vợ đến nhập viện 
10:23:53 23/04/2021
Nathan Lee "khiêu chiến" Cao Thái Sơn: Gom hết đống nhà của em lại không bằng cái móng chân của anh!
08:24:42 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong ngoại tình hot girl, từng trốn trong vali nhờ quản lý đẩy đến chỗ 'tiểu tam'
12:05:09 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong đăng vỏn vẹn 1 dòng thông báo ly hôn và tag cả vợ cũ, Triệu Lệ Dĩnh phản ứng ra sao?
10:43:40 23/04/2021
Thực hư tin đồn Thu Minh và Nathan Lee "cạch mặt" từ năm 2014
08:18:15 23/04/2021

Tin mới nhất

HoREA đề nghị ban hành hàng loạt thuế mới để "trị" sốt đất

14:02:39 23/04/2021
Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đề nghị Chính phủ ban hành các sắc thuế mới và đánh thuế cao các trường hợp có nhiều đất, chậm đưa đất vào sử dụng nhằm hạn chế tình trạng om đất đầu cơ, tạo sốt đất ảo.

Bộ Công thương chính thức áp thuế chống bán phá giá từ 4,39% đến 35,58% đối với nhôm Trung Quốc

13:59:32 23/04/2021
Từ ngày 25/4 mặt hàng nhôm xuất xứ từ Trung Quốc sẽ bị Bộ Công thương áp thuế chống bán phá giá từ 4,39% đến 35,58%. Số lượng nhà sản xuất, xuất khẩu nhôm Trung Quốc bị áp thuế lần này là 18 công ty.

VCCI: 68% doanh nghiệp phải hoãn, hủy kế hoạch sản xuất kinh doanh vì vướng thủ tục đất đai

13:57:10 23/04/2021
Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, thủ tục đất đai là chỉ số hầu như không có sự cải thiện qua nhiều năm.

Mách nước cách nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp Việt

13:55:05 23/04/2021
Doanh nghiệp không nên chỉ tập trung vào việc đạt được danh hiệu mà hãy nhìn vào những giá trị doanh nghiệp có thể tận dụng được từ đây.

Giảm chi phí logistics - tạo đòn bẩy cạnh tranh cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long

13:33:21 23/04/2021
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tại thời điểm cuối quý I/2021 chi phí logistics lên đến 30% giá thành sản phẩm khiến cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước trung khu vực và thế giới. Vấn đề đặ...

ĐHCĐ Vietcombank: Lợi nhuận quý I hơn 8.000 tỷ

13:31:24 23/04/2021
Cụ thể, ở cấu phần 1, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ từ 37.088 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng thông qua việc phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn lại sau khi chia cổ tức năm 2019 (tỷ lệ 8% bằng tiền mặt). Thời...

Tỉnh Bình Định làm việc với Tập đoàn McKinsey

13:26:43 23/04/2021
Tập đoàn McKinsey và Tập đoàn FPT, do ông Marcin Miller - Giám đốc Hợp danh McKinsey Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Định đánh giá khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để đưa vào các dự án đầu tư, phát triển...

Tăng cường các giải pháp phát triển kinh tế sau dịch COVID-19

13:19:06 23/04/2021
Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, năm 2021, tỉnh Gia Lai sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại kinh tế, tiếp tục phát triển nông nghiệp công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị tro...

Giá tiêu hôm nay 23/4: Tây Nguyên giảm nhẹ, Đông Nam Bộ giữ nguyên

13:00:58 23/04/2021
Giá tiêu hôm nay 23/4 trong khoảng 67.000 - 71.000 đồng/kg. Sáng nay, giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên giảm nhẹ, các tỉnh Đông Nam Bộ giữ nguyên. Các chuyên gia lo ngại khi giới đầu cơ bán tháo hồ tiêu sẽ khiến thị trường trong nước khó...

Giá lúa gạo hôm nay 23/4: Giá nếp bật tăng

12:56:29 23/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) biến động theo chiều hướng tăng nhẹ với lúa nếp Long An còn các giống lúa khác giữ ổn định. Trên thị trường xuất khẩu giá gạo tiếp tục đi ngang tuy nhiên vẫn ở mức cao hơn...

Giá cà phê hôm nay 23/4: Arabica lập đỉnh mới, Robusta vẫn neo ở mức cao

12:52:06 23/04/2021
Giá cà phê hôm nay 23/4 trong khoảng 32.100 - 33.000 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn phái sinh trên thế giới tiếp tục diễn biến trái chiều, nhưng trái ngược hẳn so với phiên trước.

Giá cao su hôm nay 23/4: Giữ đà tăng tại sàn châu Á, tín hiệu khả quan từ thị trường Trung Quốc

12:49:11 23/04/2021
Giá cao su hôm nay ghi nhận sàn Nhật Bản tăng khả quan trong phiên hôm nay, sàn Thượng Hải cũng giữ đà tăng nhẹ.

Quảng Nam tiêm 8.400 liều vắc xin COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

12:42:55 23/04/2021
Sáng 23-4, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt 1 trên phạm vi toàn tỉnh cho lực lượng tuyến đầu chống dịch ở tỉnh này.

TP.HCM đề xuất chủ động mua vắc xin COVID-19 tiêm phòng cho dân

12:28:16 23/04/2021
Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 23-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ đề xuất Bộ Y tế cho TP chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho người dân.

Bé trai 34 tháng tuổi bị cá sấu nhà nuôi cắn nhiều chỗ trên tay

12:24:41 23/04/2021
Trong lúc chơi tại nhà, bé trai 34 tháng tuổi đưa tay vào chuồng cá sấu nuôi và bị cá sấu tấn công.

Xuất khẩu ngày 20-23/4: Ô tô Trung Quốc vào Việt Nam tăng sốc; khối ngoại dẫn đầu xuất hàng điện tử; dệt may thoát ‘bóng đen’

12:16:10 23/04/2021
Ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam tăng 6 lần so với cùng kỳ 2020; xuất siêu hơn 1,5 tỷ USD; 95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử nằm trong tay khối ngoại... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 20-23/4.

Miền Bắc sắp đón hai đợt không khí lạnh liên tiếp

11:41:31 23/04/2021
Dự báo ngay sau đợt nắng nóng hiện tại, miền Bắc sẽ đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh gây mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời chuyển mát.

Lý do hiệu trưởng từng kiện GĐ Sở GD-ĐT Cần Thơ không được bổ nhiệm lại

11:37:53 23/04/2021
Tại cuộc họp báo quý I/2021, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng đã thông tin về việc bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh) không được bổ nhiệm lại mà chuyển sang làm giáo viên...

Hà Nội: Cấm xe lưu thông trên đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long từ tối nay

11:36:55 23/04/2021
Từ ngày 23 đến 26/4, đường trên cao Mai Dịch - cầu Thăng Long sẽ cấm xe cả hai chiều để phục vụ cho việc thi công 6 nhánh kết nối xuống ở ba nút giao.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng pháp luật phải có kế hoạch và tầm nhìn xa

11:30:40 23/04/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ nội dung trên tại buổi làm việc với Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội.

Công dân học tập trong thời 4.0

11:25:44 23/04/2021
Để đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong mỗi cá nhân, Hội Khuyến học tỉnh triển khai thí điểm mô hình Công dân học tập tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nói thật, chỉ có giáo viên nào lười mới ngán kiểm tra hồ sơ chuyên môn cuối năm

11:10:47 23/04/2021
Kiểm tra hồ sơ giáo viên là hoạt động bình thường trong trường học. Giáo viên đi dạy, phải chuẩn bị hồ sơ, giáo án dạy học, là chuyện bình thường.

13 người được Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH tại TP.HCM gồm những ai?

11:05:25 23/04/2021
Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM vừa thông tin về 13 người được Trung ương giới thiệu về thành phố để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Giáo viên cốt cán không có chế độ, giáo viên tập huấn hộ tranh thủ kiếm tiền

11:00:22 23/04/2021
Để việc bồi dưỡng đi vào thực chất, mỗi nhà giáo cần xác định mục tiêu của việc tự học, tự bồi dưỡng.

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên

10:54:49 23/04/2021
Đối tượng vị thành niên, thanh niên là nhóm dân số đặc thù và chiếm tỷ lệ cơ cấu dân số rất lớn.

Lần đầu tiên 24 tỉnh, thành mang sản phẩm "độc" chinh phục thực khách

10:28:07 23/04/2021
Tất cả các tỉnh, thành tham gia đều có những sản phẩm OCOP chất lượng cao, thực sự chinh phục được những thực khách khó tính.

Thanh niên chạy xe Wave cho người lạ 100k đổ xăng chỉ nói “có duyên mời cà phê được rồi”

09:58:15 23/04/2021
Nhiều thành viên mạng xã hội Facebook vừa chia sẻ câu chuyện ấm lòng về hành động nhỏ của thanh niên chạy xe Wave tại cây xăng ở Bình Dương.

“Vì Em Xứng Đáng” - Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

08:49:13 23/04/2021
Vì Em Xứng Đáng là một dự án phi lợi nhuận thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ, cũng như lan tỏa thông điệp Trẻ tự kỷ càng xứng đáng được yêu thương.

Chân dung tân Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM

08:24:45 23/04/2021
Chiều 22/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho PGS.TS Vũ Hải Quân, nguyên Phó Giám đốc Thường trực ĐH này.

Giá vàng hôm nay ngày 23/4: Vọt qua mốc 56 triệu

07:29:33 23/04/2021
Giá vàng trên thị trường thế giới đang có xu hướng quay đầu giảm trở lại khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định về lãi suất, điều này có thể ảnh hưởng tới giá vàng trong nước.

Có thể bạn quan tâm

MU 'giải cứu' Pjanic, Liverpool mua Watkins

Bóng đá thế giới

14:16:11 23/04/2021
MU xem xét giải cứu Pjanic, Milan mượn Trincao, Liverpool muốn mua Ollie Watkins là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 23/4.

VinFast đi theo hình mẫu Evergrande NEV, tăng trưởng đột biến nhờ niêm yết thị trường chứng khoán

Ôtô

14:12:53 23/04/2021
Chưa bán ra mẫu xe nào nhưng thương hiệu ô tô điện Evergrande NEV đã có giá trị vốn hoá lên tới 87 tỷ USD, vượt qua cả GM, Hyundai, BMW…

Phía Ngọc Trinh nói gì trước thông tin bị Nathan Lee đòi kiện 30 tỷ?

Sao việt

14:12:34 23/04/2021
Phía ê-kíp Ngọc Trinh vô cùng bình thường và không quan tâm đến thông tin Nathan Lee chuẩn bị khởi kiện.

5 điều cấm kỵ, dễ gây đột tử khi uống bia trong mùa nóng

Sức khỏe

14:12:16 23/04/2021
Bia là thức uống giải khát yêu thích của mọi người, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên tránh những điều sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Gặp gỡ ngôi sao thể thao hàng đầu trong làng thú cưng

Chuyện lạ

14:07:52 23/04/2021
Chú chó Spitfire được giới sành sỏi về huấn luyện thú cưng mệnh danh là ngôi sao thể thao hàng đầu.

Đường tình Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong: Nên duyên nhờ 2 bộ phim, sau 3 năm chung sống chính thức ly hôn

Hậu trường phim

14:05:56 23/04/2021
Thông tin Triệu lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong đã ly hôn khiến người hâm mộ của cặp đôi khá sốc.

Nội tình vụ tỷ phú sòng bài cặp Mandy Lieu

Sao châu á

14:01:58 23/04/2021
Bạch Lộ Mi - nhà báo 35 năm làm việc tại làng giải trí Hong Kong - chia sẻ góc khuất trong đời sống hôn nhân của Alvin Chau và vợ, doanh nhân Trần Tuệ Linh.

Xe máy điện VinFast - ‘trang sức’ mới thể hiện cá tính của giới trẻ

Xe máy

13:58:10 23/04/2021
Không chỉ có chất lượng vượt trội và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, giới trẻ còn bị thu hút bởi mẫu mã đa dạng, thiết kế thời trang nắm bắt xu hướng thị trường của các dòng xe máy điện VinFast.

Siêu xe Ferrari trôi xuống hồ cùng tài xế

Siêu xe

13:53:40 23/04/2021
Dường như tài xế của chiếc Ferrari 812 GTS quên cài phanh khiến siêu xe giá hơn 400.000 USD lăn bánh xuống hồ Garda, hôm 20/4.

Samson và Thanh Hóa không thể hàn gắn?

Bóng đá việt nam

13:49:56 23/04/2021
CLB Thanh Hóa không đăng ký tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson khiến mối quan hệ giữa đôi bên đứng bên bờ vực thẳm.

Xôn xao danh sách dàn thí sinh đã "vượt ải" casting Rap Việt mùa 2: Chỉ có 2 thí sinh nữ hiếm hoi?

Show việt

13:47:55 23/04/2021
Liệu đây sẽ là dàn thí sinh chính thức của Rap Việt mùa 2?

Nhìn lại vụ tẩy chay app giao đồ ăn: Chịu thiệt nhất vẫn là tài xế

Netizen

13:47:06 23/04/2021
Những ngày gần đây, có rất nhiều tài xế đối tác của ứng dụng giao đồ ăn N. đã đăng tải các bài viết kêu gọi trên mạng xã hội tẩy chay app đặt hàng nổi tiếng này.

Người sinh trong 3 tháng âm lịch, sau 30 tuổi sự nghiệp hanh thông, cuộc sống giàu sang phú quý, thăng hoa không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

13:45:12 23/04/2021
Xin chúc mừng những người sinh trong 3 tháng âm lịch này sẽ có sự nghiệp hanh thông, giàu sang phú quý, mọi việc sẽ viên mãn hơn sau năm 30 tuổi.

Kaka mừng sinh nhật bên vợ con

Sao thể thao

13:35:53 23/04/2021
Cựu danh thủ Brazil Kaka bê bánh sinh nhật tuổi 39, tươi cười rạng rỡ bên bà xã Carolina và ba đứa con hôm 22/4.

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Mỹ điều máy bay đến hỗ trợ tìm kiếm

Thế giới

13:34:39 23/04/2021
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 22/4 cho biết quân đội Mỹ sẽ điều một đội không vận đến Indonesia hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402, mất tích cùng 53 thủy thủ từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ b...