Năm 1943, người Hà Nội đã chơi xe mui trần

Chiếc xe ô tô đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội? Người Hà Nội đầu tiên sở hữu xe hơi là ai? Xe thể thao mui trần xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào? Giá ô tô ở Hà Nội đầu thế kỷ trước đắt đỏ ra sao ?… Đó là những câu chuyện hết sức thú vị về lịch sử chơi xe ô tô của thủ đô.

Những chiếc xe đầu tiên ở Hà Nội

Một số tài liệu ghi chép lại, chiếc ô tô đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội là vào năm 1901. Chủ nhân của chiếc xe chạy bằng động cơ hơi nước này là linh mục người Pháp tên là Puginier.

Video đang HOT

Năm 1906, Công ty Xăng dầu Asiatic Petrolium mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên ở Phúc Tân (gần cầu Long Biên). Sự kiện này mở ra cơ hội cho xe ô tô nhập vào Hà Nội. Cũng năm này, chủ cơ sở sản xuất xe kéo tay Omnium người Pháp có hai chiếc Prima 4. Ông này dùng 2 năm, sau đó bán lại.

Năm 1943, người Hà Nội đã chơi xe mui trần - Hình 1
Những chiếc xe hơi hiếm hoi đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội.

Năm 1913, người Hà Nội đầu tiên mua xe hơi là nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi. Đó là chiếc xe hiệu Peugeot chạy xăng có giá 1 triệu franc (loại tiền giấy do Ngân hàng Đông Dương phát hành để sử dụng tại Đông Dương). Như vậy, sau 28 năm kể từ khi ô tô chạy xăng ra đời vào năm 1885 tại Đức, người Hà Nội đầu tiên đã sở hữu loại xe dùng nhiên liệu là xăng.

Theo tài liệu của cụ Nguyễn Văn Uẩn, tác giả của bộ sách 3 tập Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX , Hà Nội lúc đó có khoảng gần 30 chiếc xe con thuộc sở hữu của người Pháp và người Việt. Con số đó cũng khá trùng hợp với số liệu mà báo Phụ nữ tân văn số 207 ra ngày 6/7/1933 công bố.

Tiền sử giá xe cao ngất ngưởng

Năm 1917, trên các báo tiếng Pháp xuất bản ở Hà Nội xuất hiện các trang quảng cáo ô tô con. Ví dụ như hãng Citroen bán xe trả góp trong 12 tháng, Peugeot bán mẫu xe 12-SX 4 số 5 chỗ ngồi.

Năm 1920, giá một chiếc xe con khoảng 33 triệu franc (tương đương với 8.000 đồng bạc Đông Dương, trong khi giá một tạ gạo lúc này khoảng 6 đồng).

Sở dĩ giá xe cao ngất ngưởng là do chính quyền chỉ cho nhập xe sản xuất ở Pháp và không cho nhập xe của Đức, Italia hay Mỹ, nên các hãng xe Pháp tung hoành ép giá người mua.

Sang năm 1921, cho dù xe của Mỹ, Italia, Anh chịu thuế nhập tới 50%, nhưng để cạnh tranh đã bán rẻ hơn, buộc các hãng ô tô của Pháp phải giảm, nên giá chỉ còn 13 triệu franc.

Năm 1943, người Hà Nội đã chơi xe mui trần - Hình 2
Từ đầu thế kỷ trước, giá xe ở Hà Nội đã cao ngất ngưởng nên không có nhiều xe hơi trên phố.

Ở phố Phan Chu Trinh hiện nay (Nhà máy Ô tô Ngô Gia Tự cũ, nay là Công ty Ô tô 1-5) những năm 1930 có garage Aviat et Compagnie. Công ty này làm đại lý bán xe của hãng Ford, Citroen và hãng xe máy Solex, garage do một nhà tư bản Pháp lập ra từ những năm 1910. Lúc đầu, xưởng chuyên sản xuất xe song mã, rèn móng ngựa và đặt tại phố Hàng Vôi. Đến năm 1925, trong cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp, xưởng Aviat tăng trưởng rất nhanh, với 160 công nhân, vừa sửa chữa, sản xuất phụ tùng, vừa lắp ráp ô tô. Do quy mô mở rộng như vậy, xưởng Aviat đã chuyển từ Hàng Vôi về số 18 Phan Chu Trinh cho tới bây giờ.

Vào cuối những năm 1920-1930, Aviat đã là một nhà máy ô tô khá bề thế, nhưng những người thợ làm việc tại nhà máy, đa số là người Việt, đều bị giới chủ đối xử tàn tệ. Vì vậy, các phong trào đấu tranh, phản kháng của công nhân xuất hiện khá sớm. Tuy nhiên, phải đến khi Tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội và sau này là các tổ chức Đảng Cộng sản được thành lập, phong trào đấu tranh của công nhân Aviat mới quyết liệt và triệt để hơn. Điển hình là cuộc bãi công toàn nhà máy tháng 5/1929 đòi tăng lương, giảm giờ làm, không được đánh đập công nhân do Công hội Đỏ phát động (sau đó đồng chí Ngô Gia Tự, một trong những người thành lập nhóm Cộng sản đầu tiên ở số 5 Hàm Long, trực tiếp chỉ huy) đã được 160 công nhân Aviat nhất loạt hưởng ứng.

Giá xe cao, lại phải đóng thuế đường trong khi thu nhập của dân nội thành vẫn thấp là nguyên nhân khiến số lượng ô tô con tăng chậm. Ví dụ năm 1921, Hà Nội có 4.721 cửa hàng buôn bán, trong đó 3/4 đóng thuế dưới mức tối thiểu (10 đồng bạc Đông Dương), chỉ có 2 cửa hàng đóng thuế 300 đồng/tháng. Cho đến năm 1941, số cửa hàng vẫn tương tự, tuy nhiên 10% trong số đó đóng thuế chiếm tới 50%. Do vậy chỉ có tầng lớp giàu có mới mua ô tô.

Những tay chơi xe hơi đất Hà thành

Ngay từ đầu thế kỉ trước, Hà Nội đã xuất hiện những “tay chơi xe hơi” có tiếng. Đa số họ là những nhà tư bản, trí thức cao cấp, nhà buôn.

Cụ Hồ Đắc Di du học ở Pháp từ năm 1918 và về nước năm 1932. Sau một thời gian ở Huế rồi Quy Nhơn, cụ ra Bệnh viện Phủ Doãn và là một trong 3 bác sĩ duy nhất (trong đó có 2 người Pháp) ở Đông Dương thời điểm đó, do lương rất cao nên năm 1932, cụ đã mua chiếc Peugeot. Chiếc xe này hiện vẫn còn thuộc sở hữu của người chơi xe cổ Hà Nội, bên sườn xe còn nguyên dòng chữ: Dr Ho Dac Di.

Người Hà Nội đầu tiên chơi ô tô thể thao là ông Nguyễn Đình Dương (ở 38 Lê Thái Tổ). Ông Dương là con trai cụ Hàn Liên, người Hà Nội đầu tiên chơi đồ cổ và cũng là người buôn đồ cổ nổi tiếng Hà Nội. Ông Dương mua chiếc xe thể thao hiệu Renault vào năm 1943.

Ông Trịnh Đức Kính, chủ Công ty Thủy tinh Thanh Đức nổi tiếng toàn cõi Đông Dương với các sản phẩm thủy tinh không chỉ xuất sang Lào, Campuchia mà còn xuất sang cả Ma-rốc, Algeria…, thì có chiếc Citroen. Em vợ ông, chủ hãng cơ khí Minh Nam ở phố Khâm Thiên, chơi 2 xe, một hiệu Citroen và một hiệu Peugeot.

Năm 1943, người Hà Nội đã chơi xe mui trần - Hình 3
Xe Peugeot đời 1932 từng xuất hiện ở Hà Nội.

Nhà Hoa Tường ở phố Khâm Thiên cũng chơi xe Ford Acbas mui trần. Ông Trịnh Văn Căn, chủ hãng dệt Cự Doanh nổi tiếng có chiếc Peugeot. Nhà chuyên cho thuê xe đám cưới Tự Vân ở phố Hàng Bông có chiếc xe Ford mui trần. Cụ Hiền Nhân, Chủ nhiệm báo Tia Sáng cũng có một chiếc Renault 4 ngựa. Ở phố Hàng Trống có nhà chuyên xuất khẩu tơ lụa sang Pháp mua chiếc Ford sang trọng, đi được 2 năm thì bán lại cho một người thân của Hoàng gia Lào vào năm 1948.

Năm 1944, chiến tranh thế giới lần thứ II lan rộng, xăng dầu trở nên khan hiếm. Hai nhà sản xuất chuyên cung cấp xăng dầu cho Việt Nam là Shell và Conony giảm sản lượng nên các nhà nhập khẩu không nhập được hàng. Vì thế, hầu hết xe con phải đắp chiếu, còn xe tải thì cải tiến máy để chuyển sang chạy bằng than củi. Tình trạng này kéo dài cho đến năm 1945.

Trong thời gian 9 năm kháng chiến chống Pháp, Hà Nội có 4 cây xăng ở phố Khâm Thiên, Bát Sứ, Trần Quang Khải và Hai Bà Trưng. Hà Nội có một trường dạy lái ô tô ở phố Trần Quốc Toản gọi là “Hà Nội ô tô”. Trường có 2 chiếc xe Jeep dạy cho học sinh.

Năm 1943, người Hà Nội đã chơi xe mui trần - Hình 4
Một bến xe ở Hà Nội đầu thế kỷ 20.

Thời gian này, Hà Nội có 2 garage là Simca (cuối phố Hai Bà Trưng hiện nay) và Crystal ở chỗ nhà máy nước đá hiện nay. Vì tầng 1 ở phố buôn bán sầm uất như Hàng Đường, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Bông… dùng làm cửa hàng nên nhà có xe ô tô ở các phố này, tối tối phải đánh xe xuống gửi trước cửa Hỏa Lò.

Tháng 3/1954, báo Thực Nghiệp có trụ sở ở phố Hàng Trống mua chiếc Peugeot, đeo biển số IK 171. Theo nhà báo Hoàng Giáp, cựu phóng viên của tờ Thời Mới (trước 1954), có lẽ đây là chiếc xe cuối cùng đăng ký, bởi lúc đó cứ điểm Điện Biên Phủ đang bị bộ đội ta bao vây, lại thêm các nhà buôn Pháp ở Hà Nội bán hay sang nhượng cơ sở kinh doanh nên không ai nghĩ đến việc mua sắm tài sản, nhất là tài sản có giá trị lớn. Như vậy tính đến năm 1954, Hà Nội chỉ có khoảng 171 ô tô con.

Theo Zing

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc

Mẫu xe thể thao mui trần 2 chỗ khiến người đối diện có thể bị lóa mắt bởi lớp sơn phủ bằng vàng và nhiều chi tiết được gắn những vật trang trí nhỏ xíu lấp lánh.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 1

Porsche Boxster S sơn vàng bị bắt gặp ngay tại thủ đô Bắc Kinh. Lớp sơn bằng kim loại quý phản chiếu ánh nắng.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 2

Những vật trang trí nhỏ bé số ít làm bằng pha lê, còn lại bằng nhựa hoặc thủy tinh.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 3

Tại Trung Quốc, trong những mẫu xe thuộc Porsche, về độ phổ biến, Boxster xếp sau Cayenne, Panamera, 911 và Cayman. Mới chỉ có 2 chiếc Boxster độ khác bị bắt gặp ở Trung Quốc, một chiếc với kiểu cửa Lamborghini và một chiếc sơn màu hồng ánh kim.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 4

Tất cả vật trang trí đều được cho là gắn bằng tay, từng hạt một.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 5

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 6

Cánh gió ở đuôi xe cũng gắn kín các hạt lấp lánh.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 7

Viền đèn pha.

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 8

Porsche Boxster S sơn bằng vàng ở Trung Quốc - Hình 9

Chiếc xe thể thao biến thành một vật phản xạ ánh sáng sau khi độ.

Mỹ Anh
Ảnh: Carnewschina

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu00:35Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội03:33Tìm ra FB nữ nhân viên trộm 2.380 nhẫn vàng: Nghiện quay Tiktok sống ảo, hay than vãn nghèo nàn03:08Triệu Vy nhận ra “bộ mặt thật” của Huỳnh Hiểu Minh, Dương Tử lập tức hành động phũ?04:41Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"04:04Bà Phương Hằng viết tâm thư dài gửi ông Nguyễn Phú Trọng ngay khi mở lại Facebook, nêu đích danh một loạt kẻ thù "không đội trời chung"05:05Bà Phương Hằng hỏi: "Giữa bao cô chân dài trẻ đẹp, sao anh lại yêu em?", ông Dũng "lò vôi" chỉ nói 1 câu mà cả cõi mạng xôn xao01:34Thuỷ Tiên - Công Vinh bị tung ảnh đến ngân hàng từ sớm để diễn tập "livestream sao kê"02:56Sau bão sao kê, Thuỷ Tiên có làm từ thiện nữa không?01:09Tiêu Chiến “tố” Vương Nhất Bác giật spotlight, NSX Trần Tình Lệnh phân biệt đối xử?04:32Luật sư của Công Vinh - Thủy Tiên chính thức lên tiếng: "Chúng tôi sẽ khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt"01:12Nam sinh chưa tắt mic, hồn nhiên chửi bậy trong giờ học online: Thầy giáo nghe hết và cái kết không thể đắng hơn00:32Con dâu bà Phương Hằng bị đào quá khứ cũ, trái ngược hẳn với cuộc sống nhung lụa bây giờ04:34Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ nguyên nhân ngừng đóng phim, Huỳnh Hiểu Minh ước được như vậy04:26Chung Hán Lương U50 “lão hóa ngược”, xứng đôi với Đàm Tùng Vận kém 16 tuổi03:56Song Hye Kyo được Kim Hee Sun tiết lộ tính cách thật, chuyện với Song Joong Ki hot lại03:54Trời mưa không nghe rõ, nam sinh nhờ giảng lại liền bị thầy giáo đuổi ra khỏi lớp online: Nhà trường chính thức lên tiếng!01:20Phương Mỹ Chi lần đầu nói về sự ra đi của cô út Phương Quế Như và tường tận chuyện cả gia đình nhiễm Covid-1926:31Triệu Lệ Dĩnh bị soi nết “ăn thùng uống vại”, Phùng Thiệu Phong lộ diện bên quý tử04:22Luật sư nổi tiếng khẳng định Công Vinh - Thủy Tiên "ăn chặn từ thiện", tuyên bố chờ đơn kiện04:49

Tiêu điểm

Tầm 600 triệu đồng bạn sẽ chọn được mẫu bán tải nào?
19:48:29 18/09/2021
Honda Air Blade bất ngờ bán thấp hơn giá niêm yết đến 5 triệu đồng
18:26:32 18/09/2021
Kia Sonet sắp ra mắt khách hàng Việt Nam đang bán chạy bất ngờ tại Ấn Độ
17:16:30 17/09/2021
Giá xe Air Blade mới nhất tháng 9/2021: Thấp hơn giá niêm yết 5 triệu đồng
15:26:29 18/09/2021
Ô tô Indonesia giá chưa tới 290 triệu đồng/chiếc nhập về VN tăng mạnh
17:19:31 17/09/2021
10 mẫu ô tô điện bán chạy nhất tại Mỹ: Có lẽ còn rất lâu mới tìm được cái tên vượt mặt Tesla
10:23:50 18/09/2021
Bất ngờ với mẫu xe phân khối 125cc có giá chỉ từ 24 triệu đồng
17:14:26 17/09/2021
Rolls-Royce công bố phí bảo dưỡng tại Việt Nam: 1 lần/năm, giá từ 120,5 triệu đồng
21:56:16 17/09/2021
Mở bán tân binh Casper- mẫu SUV rẻ nhất của Hyundai
17:21:14 18/09/2021
5 ôtô điện rẻ nhất tại Mỹ
05:09:46 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Cbiz rần rần trước tin Tôn Lệ mang thai lần 3, vợ chồng Đặng Siêu chuẩn bị có thêm 1 cặp "long phụng"?
07:20:19 19/09/2021
Hoài Lâm lần đầu hé lộ cơ ngơi dưới quê
09:27:14 19/09/2021
Góc khuất Võ Hạ Trâm: 'Liệu quyết định đúng khi có con?'
07:58:25 19/09/2021
Cách hành xử khác biệt của Trần Khôn và Huỳnh Hiểu Minh khi Triệu Vy gặp nạn
09:41:23 19/09/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải  "đá xoáy" ai đó, khoe mua vỏ bình oxy Nhật cũ xịn sò hơn bình màu xanh?
09:07:37 19/09/2021
Bị móc mỉa nghệ sĩ không nhờ Tổ nghề mà nhờ khán giả, Tuấn Hưng lớn tiếng đáp căng rồi thẳng tay làm điều này?
08:38:05 19/09/2021
"Tể tướng Lưu Gù": Mâu thuẫn với Càn Long - Hoà Thân, bị phong sát khốc liệt vì quá... liêm khiết, giờ ra sao ở tuổi 74?
07:16:59 19/09/2021
Thấy chị dâu vứt chiếc túi cũ, tôi xin lại để dùng và sốc khi phát hiện ra một tờ giấy chứa bí mật khủng khiếp
09:47:28 19/09/2021
Ông xã Việt Hương cảnh báo tin đồn thất thiệt về bệnh tình Phi Nhung
08:41:08 19/09/2021
Ngày giỗ Tổ sân khấu có một không hai với nghệ sĩ Việt
07:44:24 19/09/2021

Tin mới nhất

Lộ diện mẫu xe điện cực đẹp một lần sạc đi 5 lượt Hà Nội – Thanh hóa vẫn còn dư điện, ‘hạ bệ’ ngay Tesla

11:13:08 19/09/2021
Mẫu xe này có phiên bản lên tới 1111 mã lực!

10 lưu ý khi ô tô ‘nghỉ dịch’ dài ngày mà chủ xe cần làm ngay

11:06:53 19/09/2021
Ô tô không được sử dụng trong thời gian dài do nghỉ dịch có thể dẫn đến những hư hỏng, hao mòn nên chủ xe cần lưu ý bảo quản.

Cách loại bỏ mùi thuốc lá ra khỏi xe ô tô

11:04:26 19/09/2021
Mùi khói thuốc lá hoặc các mùi hôi khó chịu khác trên xe ô tô là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Với một số thủ thuật dưới đây, bạn có thể đánh bay mùi hôi trong xe một cách dễ dàng.

Xe bọc thép hạng nặng dựa trên Chevrolet Suburban

10:57:58 19/09/2021
GM Defense sẽ chế tạo 10 mẫu xe bọc thép đa dụng dựa trên xe SUV gầm cao Chevrolet Suburban nổi tiếng.

Isuzu đang bán những mẫu xe nào tại thị trường Việt Nam?

10:53:43 19/09/2021
Mẫu xe Isuzu đang phân phối tại thị trường Việt Nam đều được đánh giá cao về cả thẩm mỹ lẫn tính thực dụng. Hiện nay, Isuzu mang đến 2 dòng xe là Mu-X và xe bán tải D-Max.

'Tiểu G-Class' Suzuki Jimny đã biến đổi thế nào sau hơn 50 năm?

10:51:04 19/09/2021
Mẫu SUV cỡ nhỏ giờ đây được trang bị nút khởi động start/stop, hệ thống đèn pha tự động.

Ferrari F8 Spider ngầu hơn với gói độ của Novitec

10:47:19 19/09/2021
Gói độ của Novitec dành cho Ferrari F8 Spider không chỉ giúp chiếc xe trở nên hầm hố hơn mà còn mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ hơn so với tiêu chuẩn.

Cận cảnh Toyota Sienna phiên bản đặc biệt, giá 1,06 tỷ đồng

10:42:36 19/09/2021
Mẫu minivan Toyoto Sienna 2022 có thêm phiên bản đặc biệt mang tên Sienna Woodland Edition với một số nâng cấp thú vị.

Người dùng sẽ có thể mở khoá Genesis GV60 bằng 'Face ID' như điện thoại thông minh

09:42:27 19/09/2021
Genesis GV60 đánh dấu hàng loạt công nghệ mới chưa được Hyundai/Genesis sử dụng lần nào.

Lộ thông số Kia K3 2022 sắp bán tại Việt Nam: Nhiều trang bị 'xịn' hơn nhưng vẫn có điểm 'cải lùi' so với Cerato

09:39:19 19/09/2021
Vài ngày trước khi ra mắt, bảng thông số của Kia K3 2022 đã được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Mức giá của K3 vẫn được giữ kín.

Điểm mặt 4 dòng SUV Lexus sắp ra mắt: Đáng chú ý nhất là đàn anh của LX 570

09:37:02 19/09/2021
Cả 4 dòng tên Lexus nằm ở phân khúc SUV dưới đây đều đã được đăng ký bản quyền tên gọi.

Toyota Yaris phiên bản đỉnh cao sắp trình diện, kỳ vọng vượt mặt cả Honda Civic Type R

09:34:37 19/09/2021
Toyota GRMN Yaris – phiên bản mạnh nhất, nhanh nhất, nhẹ nhất của gia đình Yaris đã sẵn sàng chào sân với mục tiêu không gì khác ngoài thống trị thị trường hot hatch.

Bán xe quá đắt cho so với thu nhập người dân, Ford gặp ác mộng kinh hoàng khi chịu mất trắng 5,5 tỷ đô sau hơn 25 năm

09:31:54 19/09/2021
Tương tự nhiều thương hiệu quốc tế khác từng có tham vọng tham chiến tại sân chơi giàu tiềm năng là Ấn Độ, giấc mơ của Ford tại quốc gia này đã trở thành ác mộng…

9 lần thay đổi của Mazda CX-5: Option tăng dần, thiết kế ít cập nhật

09:19:08 19/09/2021
Gánh trọng trách đối đầu với Honda CR-V, Hyundai Tucson trên vai ngay từ khi ra đời, Mazda CX-5 luôn cố gắng ghi điểm bằng dáng vẻ thể thao và cảm giác lái được cải thiện qua từng thế hệ. Nhờ đó, không ít lần mẫu xe này khiến cho đối th...

Mua Suzuki XL7 chạy hơn 100.000 km, chủ xe đánh giá: ‘Chạy ngon, muốn mua thêm vài chiếc nữa’

09:11:25 19/09/2021
Ban đầu lấy Suzuki XL7 với tiêu chí là xe rộng và kinh tế nhưng sau một thời gian sử dụng, Thanh Anh mới thấy chiếc xe này còn có nhiều điểm vượt trội hơn nữa.

Volkswagen hợp tác với tập đoàn luyện kim sản xuất pin sạc siêu nhanh cho xe điện

09:06:31 19/09/2021
Chi nhánh sản xuất xe tải và xe buýt của Volkswagen tại Brazil đã ký kết với Tập đoàn Khai thác và Luyện kim Brazil (CBMM) để sản xuất pin sạc siêu nhanh cho xe ô tô chạy điện do Volkswagen thiết kế.

Thị trường "chốt sổ" kém vui, hy vọng dồn vào việc nới lỏng giãn cách

08:58:22 19/09/2021
Trong tuần qua, thị trường ô tô trong nước đã ghi nhận báo cáo doanh số tháng 8 khá u ám ở tất cả các phân khúc, nhưng thông tin nới lỏng giãn cách có thể là liều doping cần thiết.

Top 10 mẫu xe mới rẻ nhất hiện nay

07:57:26 19/09/2021
Tạp chí AutoGuide đã bình chọn 10 mẫu xe có giá rẻ nhất năm 2021 tại Mỹ, với mức giá khoảng 20.000 USD.

Những mẫu xe bán tải tốt nhất năm 2021: Đều tranh khách tại Việt Nam

07:04:09 19/09/2021
Toyota Hilux, Ford Ranger, Mitsubishi Triton hay Isuzu D-Max là những mẫu xe được tạp chí AutoCar đưa vào danh sách những chiếc xe bán tải tốt nhất năm 2021.

Nguyên nhân và cách khắc phục động cơ ô tô quá nhiệt

06:55:34 19/09/2021
Động cơ xe ô tô quá nhiệt là một vấn đề nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xe và người dùng khi sử dụng xe lâu dài và không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Suzuki Jimny được nâng cấp nhẹ tại thị trường Nhật Bản

06:37:18 19/09/2021
 Mới đây, Suzuki đã thông báo về những nâng cấp dành cho chiếc Jimny và Jimny Sierra tại thị trường Nhật Bản.

Nissan thuê riêng chuyên gia "ngửi mùi" xe mới

06:35:03 19/09/2021
Để tạo ra hương thơm dễ chịu, Nissan đã mời chuyên gia về chế tạo mùi hương cho những mẫu xe mới.

Xe sang Porsche triệu hồi đợt thứ 3 do nguy cơ gãy trục sau

21:38:07 18/09/2021
Khoảng 5.000 chiếc Boxster và Cayman được sản xuất từ năm 2012-2015 cần được Porsche triệu hồi do có nguy cơ gãy trục sau, làm mất khả năng điều khiển xe đột ngột.

Mobileye sẽ triển khai 50 xe taxi tự lái tại Munich (Đức) vào năm sau

20:37:22 18/09/2021
Giám đốc điều hành (CEO) của Mobileye, công ty con về công nghệ xe tự lái của Tập đoàn Intel Corp, cho biết công ty này dự định sẽ triển khai 50 xe taxi tự lái tại Munich (Đức) vào năm sau.

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm hơn 29%

20:35:22 18/09/2021
Theo số liệu thống kê từ Tổng Cục Hải quan, trong tháng 8/2021, có 10.179 ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam với trị giá 222 triệu USD, giảm 29,3% về lượng và giảm 23,5% về trị giá so với tháng trước.

Thêm mẫu xe tay ga Trung Quốc ‘nhái’ kiểu dáng Honda ADV 150

20:32:05 18/09/2021
Mẫu xe tay ga MotoSuper Advisa 150 xuất xứ Trung Quốc trang bị động cơ 150 phân khối, hệ thống chống bó cứng phanh ABS 2 kênh… sở hữu kiểu dáng y hệt Honda ADV 150 đang phân phối tại các nước Đông Nam Á.

GM khuyên khách hàng đỗ Chevrolet Bolt cách xa xe khác 15 m

20:29:07 18/09/2021
Khuyến cáo này được GM đưa ra nhằm giảm thiểu khả năng xe điện Chevrolet Bolt bốc cháy lan sang các phương tiện khác.

10 ô tô đã qua sử dụng bán lại nhanh nhất tháng 8.2021

20:26:12 18/09/2021
Thời gian trung bình để một chiếc ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ tìm thấy chủ mới khoảng 35 ngày, nhanh hơn so với tháng 7.2021, trong đó các mẫu xe điện Tesla, dòng Crossover của Mitsubishi và Toyota Prius được người Mỹ ưu chuộng nhất.

Trung Quốc có thể sản xuất những chiếc ôtô tốt nhất thế giới?

20:24:21 18/09/2021
Theo Tom Stecey, Trung Quốc hoàn toàn có thể sản xuất ra những chiếc ôtô với độ tin cậy của người Nhật, chất lượng chế tạo của người Đức và sự sang trọng của người Anh.

Xe máy điện Dat Bike độ phong cách tracker

20:18:54 18/09/2021
Bản độ tracker của mẫu xe máy điện Việt Nam Dat Bike Weaver được một nhóm tùy biến tại Hà Nội thực hiện với nhiều chi tiết nâng cấp.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng "dậy sóng" với loạt phát ngôn và hành động lạ của những đại gia Việt trên Shark Tank

Netizen

12:08:26 19/09/2021
Mọi phát ngôn và hành động của dàn Shark quy tụ toàn doanh nhân, đại gia tỷ phú Việt luôn thu hút sự chú ý.

Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

Ẩm thực

12:02:44 19/09/2021
Món cá nục kho keo vừa dễ làm lại ngon miệng, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày trời thu mát mẻ.

Triệu Vy gặp nạn, Huỳnh Hiểu Minh - Trần Khôn lộ nhân cách thật?

Sao châu á

12:01:47 19/09/2021
Sau hàng loạt những thông tin Triệu Vy bị phong sát ngầm, phải trốn sang Pháp, bị Interpol truy nã ở mức báo động đỏ.

Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."

Đời sống

11:59:22 19/09/2021
Hai năm bùng phát dịch Covid-19 là 2 năm gần như vắng nhà biền biệt của vị bác sĩ 91. Có đôi lúc, BS. Linh tự cảm thấy mình chưa thể trọn vẹn với gia đình, nhất là 2 lần sinh nhật của đứa con trai 6 tuổi, bác sĩ đều thất hứa với con...

Thiều Bảo Trâm chăm diện áo cardigan và mặc kiểu gì cũng đẹp

Phong cách sao

11:48:31 19/09/2021
Mùa thu này, hãy học cô nàng Thiều Bảo Trâm cách diện đồ với áo cardigan nhé.

Mẹ tôi xin lại chị dâu cây vàng cưới đã trao, ai ngờ chị ấy đưa ra điều kiện khiến bà tăng xông

Tâm sự

11:47:08 19/09/2021
Chị dâu suy nghĩ một lát rồi mỉm cười gật đầu khiến mẹ tôi thở phào nhẹ nhõm, không nghĩ mọi chuyện lại đơn giản như vậy.

Thủy Tiên - Công Vinh livestream công khai sao kê từ thiện, Trang Trần: Thấy tội nghiệp, đau lòng quá

Sao việt

11:44:09 19/09/2021
Bản thân Trang Trần cũng đang là người chịu những điều tiếng liên quan đến minh bạch từ thiện.

6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai 

Thế giới số

11:29:51 19/09/2021
Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker đời đầu thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.

Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax

Sức khỏe

11:26:08 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.

Ngắm "nữ thần chiến tranh" xinh đẹp trong Fate/Grand Order lại tiếc cho một "hồng nhan bạc mệnh"

Cosplay

11:20:22 19/09/2021
Brynhildr vô cùng xinh đẹp, một mỹ nhân của màn đêm với vẻ đẹp hút hồn có thể thu hút mọi ánh nhìn của bất kỳ gã đàn ông nào.

Gong Yoo khiến netizen cười xỉu vì làm "đa cấp" ở bom tấn mới: "Liên hoàn vả" căng đét khét lẹt, xem vì chú mà dính luôn phim!

Phim châu á

11:15:11 19/09/2021
Vai diễn cameo của tài tử Gong Yoo trong bom tấn sinh tồn Squid Game đã ngay lập tức khiến netizen chú ý vì mức độ hài hước.

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'

Du lịch

11:13:37 19/09/2021
Trải qua ba thế kỷ thủ đô phương Bắc đã tạo ra những kiệt tác chỗ thì uy nghi, chỗ thì lộng lẫy. Những tòa nhà được xây dựng với các phong cách khác nhau khi đứng liền kề đã bổ sung cho nhau một cách hài hòa.

Chân dài Việt từng suýt bị loại khỏi show siêu mẫu châu Á, netizen ném đá vì sơ hở là... khóc

Show việt

11:07:46 19/09/2021
Từng 3 tuần đứng nhất tại SupermodelMe, chẳng ai ngờ chân dài Lilly Nguyễn lại suýt out top vì lý do không tưởng.

Hương Vị Tình Thân sắp hết tới nơi thì bản OST mới được phát hành tử tế, netizen nghe phát "nghiện" từ bao lâu rồi!

Nhạc việt

11:06:45 19/09/2021
Bản OST Hương Vị Tình Thân thứ 2 vừa lên sóng không lâu nhưng đã nhận được tình cảm của nhiều khán giả.

Truyền thông Hàn Quốc dành toàn lời mỹ miều mô tả V khi BTS lên đường sang Mỹ

Nhạc quốc tế

11:03:37 19/09/2021
V của BTS, tên thật là Kim Taehyung, đã rời Hàn Quốc tới New York (Mỹ) cùng với nhóm vào ngày 18/9 để phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc.