Na Đông Triều được giá

Thị xã Đông Triều là vùng sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh Quảng Ninh. Với nhiều nông sản nổi tiếng, được thị trường nhiều nơi biết đến; trong đó, có quả na – thương hiệu OCOP của địa phương.

Dù vụ na năm nay sản lượng có giảm hơn so với năm trước, tuy nhiên người nông dân phấn khởi vì na cho chất lượng, mẫu mã đẹp nên được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi.

Na Đông Triều được giá - Hình 1 ADVERTISEMENT
Anh Nguyễn Văn Khoa tại xã Dân Việt, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thu hoạch na.

Giá bán tăng cao

Vụ na mùa năm 2022 của thị xã Đông Triều cho thu hoạch muộn hơn khoảng một tháng so với năm ngoái, sản lượng giảm khoảng từ 10%. Nguyên nhân là do thời tiết thất thường; cùng đó, do có nhiều diện tích na đã canh tác trên cùng một thửa đất lâu năm, chưa chuyển đổi và cây na già cỗi nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến quá trình cho quả và sản lượng của na.

Chị Nguyễn Thị Trà, thuộc Hợp tác xã na VietGAP thôn Khê Thượng xã Việt Dân, thị xã Đông Triều cho biết, gia đình chị trồng hơn 1ha na, từ đầu vụ đến nay thu hoạch được hơn 1 tấn quả, giá bán na tuyển đạt khoảng 50.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm 2021. Năm nay không ảnh hưởng dịch COVID-19 nên thương lái đến tận vườn thu mua ổn định, ở thời điểm hiện tại giá khá cao. Năm ngoái thu hoạch được gần 10 tấn, năm nay chắc giảm khoảng 30%, chị Trà thông tin thêm.

Là cây chủ lực của thị xã Đông Triều, hàng chục năm qua cây na đã giúp đổi thay diện mạo vùng nông thôn, mang lại đời sống kinh tế xã hội ổn định cho người nông dân. Anh Nguyễn Văn Khoa người dân xã Việt Dân chia sẻ, so với các loại cây khác cây na dễ chăm sóc, lại có thể tự ươm giống tại nhà nên chi phí không cao. Những năm gần đây nhờ tham gia trồng na VietGAP nên nông dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, có thể chủ động thời gian ra hoa, cho quả. Na được thu hoạch theo mùa, na gối và na chiêm, sản lượng các vụ không chênh lệch nhiều vì người dân áp dụng khoa học công nghệ.

Anh Khoa phấn khởi cho biết, năm nay không còn giãn cách xã hội, không còn phải lo lắng đến đầu ra, quả na được thương lái đến tận vườn thu mua, nếu bán xô thì giá hiện tại khoảng 25.000 đồng/kg, na tuyển thì từ 40.000 đồng/kg, tùy vườn và chất lượng na.

ADVERTISEMENT

Hàng chục năm nay, nhờ có cây na mà người dân có điều kiện cho các con học hành, như nhà anh có hai con đi du học ở Hàn Quốc, nhà cửa khang trang, đời sống ở vùng quê yên bình, ổn định, xã cũng đạt nông thôn mới kiểu mẫu từ rất sớm.

Giữ vững thương hiệu OCOP

Trên địa bàn thị xã Đông Triều có gần 900 ha na; trong đó, có gần 400 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và chủ yếu là na dai, được trồng nhiều ở các xã An Sinh, Việt Dân,Tân Việt, Bình Khê…

Video đang HOT

Vốn là cây trung niên, nên cây na chỉ khai thác hiệu quả trong vòng 20 năm trở về, vì vậy, để đảm bảo năng suất, chất lượng, hiện nay các hộ dân đã bắt đầu cải tạo, thay thế cây trồng mới khoảng 1/3 vườn na đang có. Với hình thức trồng xen canh gối vụ, đảm bảo sẽ cho thu hoạch 3 vụ 1 năm.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch xã An Sinh, thị xã Đông Triều cho biết, xã có 450 ha na, cũng là địa phương có diện tích trồng na lớn nhất tỉnh, để bảo vệ thương hiệu na Đông Triều nói chung và của xã nói riêng, hiện nay địa phương đang hướng bà con cải tạo vườn bằng việc thay thế trồng giống na mới có năng suất cao hơn.

Na Đông Triều được giá - Hình 2
Tiểu thương thu mua na tận vườn.

Ngoài việc tiếp tục xây dựng na VietGAP, năm vừa qua xã đã thí điểm 3 ha na hữu cơ và cơ bản cho thu nhập cao. Hiện nay, xã xây dựng mô hình trồng na Thái Lan và na Đài Loan, đánh giá tổng kết cho thu nhập cao và tiến tới khuyến khích người dân chuyển đổi các giống na này vì ưu điểm chống chịu sâu bệnh tốt hơn cây na bản địa.

ADVERTISEMENT

Trung bình 1 ha trồng na áp dụng quy trình VietGAP hiện cho sản lượng trên 10 tấn quả/vụ, doanh thu khoảng 300 triệu đồng, tăng hơn 2 tấn quả/vụ và gần 70 triệu đồng so với trồng na theo phương thức truyền thống. Với ưu điểm vượt trội, na dai Đông Triều vẫn giữ là cây chủ lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Khoa, người dân xã Việt Dân cũng mong muốn tiếp tục khắc phục kỹ thuật trồng na, đồng thời sẽ thực hiện sản xuất tập trung để nâng cao năng suất, chuyên nghiệp hóa sản xuất nông nghiệp, tạo thành chuỗi sản xuất chất lượng cao, duy trì đầu ra hiệu quả.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết, vụ na năm nay chín muộn và trong khoảng 1 tháng sẽ tiêu thụ hết khoảng 9.000 tấn na chín rộ với nhiều thị trường từ các tỉnh miền Trung trở ra. Đối với na VietGAP cũng được đưa vào các siêu thị lớn trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng và bảo vệ thương hiệu na Đông Triều, tới đây địa phương này có kế hoạch mở rộng diện tích na VietGAP đã đạt tiêu chuẩn đối với các xã xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu; hoàn thiện quy trình kỹ thuật để na có năng suất chất lượng cao nhất.

Đồng thời, khuyến cáo các chủ vườn na có tuổi đời trên 20 năm, già cỗi thì nên thay thế, chuyển đổi giống na và chuyển đổi cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Tăng cạnh tranh cho vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu

Đến nay, Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu gần 9.400 ha với sản lượng thu hoạch hàng năm trên 236.000 tấn quả.

Diện tích thanh long tập trung ở các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây và Gò Công Đông; trong đó, nhiều nhất là huyện Chợ Gạo, gần 7.500 ha và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho trái thanh long Chợ Gạo.

Tăng cạnh tranh cho vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu - Hình 1
Trái thanh long được hệ thống cáp vận chuyển về điểm tập kết tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hữu Chí/TTXVN

ADVERTISEMENT

Xác định thanh long là một trong những chủng loại trái cây đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của địa phương và là nguồn nông sản hàng hóa mang lại giá trị xuất khẩu cao, Tiền Giang đang đưa ra nhiều giải pháp trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của trái cây đặc sản, giúp giải quyết ổn định đầu ra nông sản hàng hóa, khắc phục tình trạng "trúng mùa, dội chợ", giá cả bấp bênh trong thời gian qua. Từ đó, đưa vùng chuyên canh thanh long phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc đổi mới nông nghiệp - nông thôn, nông dân tạo dựng cơ nghiệp vững vàng trong giai đoạn mới.

Ứng dụng khoa học công nghệ

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, từ năm 2017, tỉnh đã triển khai Đề án "Phát triển cây thanh long tỉnh Tiền Giang đến năm 2025" mà một trong những trọng tâm là ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của trái thanh long trên thị trường xuất khẩu.

Theo đó, ngành nông nghiệp phối hợp cùng các sở, ngành và địa phương tổ chức các diễn đàn khoa học, chuyển giao kỹ thuật thâm canh thanh long cho nông dân vùng chuyên canh, hướng bà con áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật trồng thanh long leo giàn, kỹ thuật ủ và sử dụng phân hữu cơ, thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, thâm canh theo hướng GAP (VietGAP, GlobalGAP) gắn với phát triển kinh tế hợp tác trên lĩnh vực trồng thanh long...

Ngoài ra, giống cũng được hết sức chú trọng nên Viện Cây ăn quả Miền Nam tọa lạc tại xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã lai tạo, đưa nhiều giống thanh long mới có những ưu điểm vượt trội, được thị trường trong nước và xuất khẩu ưa chuộng vào sản xuất đại trà tại vùng chuyên canh như: thanh long ruột đỏ, thanh long ruột tím hồng.

Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cũng đã chứng nhận 2 cây đầu dòng thanh long ruột đỏ trong nỗ lực cung cấp nguồn vật liệu nhân giống chất lượng, sạch bệnh phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long là hướng đi mới tại vùng chuyên canh thanh long Tiền Giang, phù hợp chủ trương đón đầu Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong sản xuất nông nghiệp hiện nay của tỉnh. Cụ thể, thông qua hoạt động khuyến nông, chuyển giao khoa học công nghệ, nhiều kỹ thuật canh tác tiên tiến đang được nông dân vùng chuyên canh thanh long áp dụng một cách rộng rãi góp phần tăng năng suất, sản lượng, chất lượng trái thanh long xuất ra thị trường.

ADVERTISEMENT

Điển hình như kỹ thuật tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước được áp dụng trên 73% tổng diện tích thanh long, trồng thanh long leo giàn giúp tăng năng suất và cải thiện chất lượng quả được áp dụng trên diện tích gần 500 ha, sử dụng các chế phẩm sinh học chiếm đến 70% tổng diện tích thanh long, sử dụng các loại đèn compact tiết kiệm điện trong xử lý thanh long ra hoa đạt 100% diện tích..Đồng thời, xử lý cho trái rải vụ để tránh tình trạng "trúng mùa, dội chợ" được nông dân đặc biệt quan tâm. Ước tính, diện tích xử lý cho thu hoạch rải vụ hàng năm đạt khoảng 6.800 ha.

Sản xuất theo hướng GAP nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho sức khỏe và môi trường được tỉnh đặc biệt quan tâm, khuyến khích nông dân nhằm tăng khả năng cạnh tranh của trái thanh long trên thị trường nói chung. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 2.300 ha thanh long được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP; trong đó, có 2.196 ha đạt chứng nhận VietGAP và 110 ha đạt chứng nhận GlobalGAP. Đây được coi là giấy thông hành quan trọng để thanh long Tiền Giang có thể thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường khó tính trên khắp thế giới.

Liên kết chuỗi giá trị

Ông Nguyễn Văn Mẫn nhấn mạnh, để phát triển bền vững vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu, nông dân hưởng lợi và nông nghiệp - nông thôn đổi mới thì bên cạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tạo cuộc cách mạng mới trên lĩnh vực trồng trọt thì phát triển kinh tế hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, giải quyết đầu ra nông sản hàng hóa là vấn đề hết sức bức bách hiện nay đối với địa phương.

ADVERTISEMENT

Tính đến nay, tỉnh đã thành lập được 11 hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ thanh long. Các hợp tác xã đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, tiêu thụ và xúc tiến thương mại cho trái thanh long. Mặt khác, tỉnh cũng tích cực hỗ trợ các đơn vị kinh tế tập thể trong việc cấp mã số vùng trồng cho cây thanh long nhằm thuận tiện xuất khẩu sang các nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến nay, tỉnh đã cấp 125 mã số vùng trồng cho cây thanh long, trong đó 33 mã số sang thị trường Trung Quốc, 92 mã số sang các thị trường khó tính khác như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Australia... trên diện tích gần 6.800 ha thanh long với sản lượng xuất khẩu hàng năm trên 206.000 tấn quả.

Ông Cao Tấn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo chia sẻ, là địa phương có vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu lớn nhất tỉnh, huyện Chợ Gạo tập trung lãnh đạo sản xuất thanh long theo hướng an toàn, truy xuất nguồn gốc, nâng cao khả năng cạnh tranh nông sản xuất khẩu.

Đến nay, Chợ Gạo đã xây dựng được vùng trồng thanh long VietGAP, GlobalGAP 2.180 ha, đã hỗ trợ các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ thanh long trên địa bàn về logo thanh long Chợ Gạo, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc cũng như quảng bá thương hiêu, tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại để giải quyết đầu ra cho trái thanh long đặc sản. Nhở vậy, toàn huyện có 15 xã được cấp mã vùng trồng và 135 cơ sở đóng gói xuất sang Trung Quốc.

Từ đó, tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của đối tác, khách hàng khi đưa thanh long ra thị trường và mở rộng thị trường xuất khẩu. Đi đầu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, liên kết chuỗi giá trị trên cây thanh long có Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo.

Theo ông Võ Chí Thiện, Giám đốc Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An, hợp tác xã được thành lập vào năm 2009 với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là sản xuất, thu mua, xuất khẩu thanh long và các nông sản khác, cung ứng vật tư nông nghiệp... có quy mô 250 thành viên, hoạt động chủ yếu trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ thanh long và một số cây hoa màu chủ lực của Tiền Giang trên diện tích 300 ha đạt chứng nhận GlobalGAP.

ADVERTISEMENT

Nhiều năm qua, hợp tác xã đã sản xuất theo quy trình Global Gap, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Australia, Trung Quốc. Năm ngoái, hợp tác xã có doanh thu khoảng 50 tỷ đồng, ngoài lợi nhuận 3.000 đồng/kg cho nông dân, hợp tác xã vẫn lãi 1,8 tỷ đồng. Doanh thu mỗi thành viên hợp tác xã khoảng 300 đến 400 triệu đồng mỗi năm.

Nông dân Lê Văn Thủy, xã viên Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An cho biết, được sự hỗ trợ của Hợp tác xã, ông áp dụng qui trình canh tác theo tiêu chí GlobalGAP trên 1,7 ha thanh long. Theo ông Thủy, trồng theo tiêu chí GlobalGAP cho ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường. Sản phẩm thanh long sạch của ông và các xã viên được hợp tác xã bao tiêu với giá cao hơn thị trường cùng thời điểm bình quân 10.000 đ/kg. Do vậy, ông rất an tâm phát triển vườn thanh long GlobalGAP.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn đánh giá, Tiền Giang định hướng đúng và có bước đi phù hợp nhằm phát triển bền vững vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu. Kết quả đã tạo được cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên lĩnh vực thâm canh thanh long.

Đặc biệt, vườn cây trồng đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 80% sản lượng trái cây hàng năm được xuất khẩu; trong đó, xuất sang Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng sản lượng, còn lại xuất sang các thị trường khó tính khác như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,...Hàng năm, xuất khẩu chính ngạch trái thanh long của Tiền Giang đạt 100 triệu USD; đồng thời, hoạt động sản xuất, kinh doanh thanh long tạo việc làm cho trên 15.000 lao động tại chỗ.

Tiền Giang đang đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 3.600 ha thanh long đạt tiêu chí GAP; diện tích thu hoạch đến năm 2025 là 7.900 ha, sản lượng trên 235.000 tấn quả. Kim ngạch xuất khẩu thanh long đến năm 2025 đạt 150 triệu USD, gấp 1,5 lần hiện nay, chưa kể xuất tiểu ngạch. Qua đó, phát huy vai trò vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh đạt từ 10 - 11%/ năm trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng
14:03:53 03/10/2022
Lũ quét Kỳ Sơn: Quả đồi đổ sập, nước lũ ào xuống, ai nấy bỏ chạy thoát thân
20:49:00 03/10/2022
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học
15:52:50 03/10/2022
Giá xăng hôm nay có thể giảm 1.000 đồng/lít, về sát 20.000 đồng
08:22:29 03/10/2022
Shark Bình đáp trả 'xanh rờn' khi bị chê không có tình nghĩa với vợ vì si mê Phương Oanh
10:08:36 02/10/2022
Giá xăng giảm mạnh, dầu giảm nhẹ
15:47:21 03/10/2022
Chủ tịch Hà Nội không đối thoại, không đến tòa hành chính suốt 3 năm
08:41:34 03/10/2022
Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025'
23:36:35 02/10/2022
Xe khách tông xe bồn chở xỉ than bốc cháy trên QL1, tài xế gãy chân
12:38:23 03/10/2022
Nhà cửa, trụ sở làm việc tan hoang sau cơn lũ ống lịch sử ở Nghệ An
06:01:08 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Thiên Ân bị bạn thân “bóc trần” gia cảnh thật, trái ngược lời “bà trùm Hoa hậu”? 
17:20:29 03/10/2022
Dương Triệu Vũ khoe ảnh bên quý tử của Mr Đàm: Con có hơn 200 đôi giày
17:34:18 03/10/2022
Hé lộ danh tính và chân dung người mẹ của các con nuôi Đàm Vĩnh Hưng
18:28:03 03/10/2022
Chủ quán bức xúc đáp trả khi cán bộ ném tiền giải thích do bắt con trai đợi lâu, đánh lại vì tự vệ
22:40:15 03/10/2022
Mario Maurer - Nam chính ‘Tình người duyên ma’: Sự nghiệp đồ sộ, hẹn hò 8 năm chưa chịu kết hôn
16:54:17 03/10/2022
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
19:24:28 03/10/2022
Chân dung “người yêu tin đồn” Chế Nguyễn Quỳnh Châu: Tưởng lạ hóa quen
20:25:29 03/10/2022
Shark Bình dính Phương Oanh 'như sam', giữa lúc nước sôi lửa bỏng bà Đào Lan Hương có hé lộ gây sốc
19:23:00 03/10/2022
Đà Nẵng: Làm rõ thông tin trẻ mầm non bị bỏ đói, bạo hành
17:13:44 03/10/2022
Những sao Việt từng giấu kín con, nay công khai rần rần
17:30:50 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh đầu tiên, có nơi chuyển rét

21:34:20 03/10/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 6-7/10 một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta. Sau đó, đến khoảng 9-10/10 không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn

NÓNG: Tiến hành thủ tục tháo dỡ 79 biệt thự “vô chủ” ở Phú Quốc

20:58:36 03/10/2022
Đến thời điểm này, chưa có cá nhân, đơn vị nào liên hệ cơ quan chức năng để cung cấp thông tin liên quan đến 79 căn biệt thự xây dựng không phép trên đất công ở Phú Quốc

Nha khoa Kim bị tước giấy phép hoạt động 2 tháng, xử phạt 98 triệu đồng

18:57:37 03/10/2022
Thanh tra Sở Y tế xác định Công ty TNHH Nha khoa Kim sai phạm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; người hành nghề không đăng ký hành ng...

Nhiều nhà xe không giảm giá cước, Lâm Đồng lập đoàn kiểm tra đột xuất

18:15:17 03/10/2022
Trước đó ngày 16/9, Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng đã có công văn gửi Hiệp hội Ô tô vận tải Lâm Đồng, các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc kê khai giá cước vận tải đối với hoạt động kinh doanh vận tải trước thực tế giá nhi...

Kim ngạch nhập khẩu ngũ cốc của Mexico cao kỷ lục

18:13:01 03/10/2022
Trong năm 2021, giá ngô quốc tế đã tăng hơn 10% và đã gián tiếp làm tăng giá các loại thực phẩm cơ bản như thịt gia súc và gia cầm và bánh ngô, góp phần vào mức lạm phát chung cao kỷ lục ở Mexico. Tổng giám đốc GCMA Juan Carlos Anaya cả...

Kiên quyết ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

18:12:28 03/10/2022
Theo đó, tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, quy định của pháp luật của Nhà nước về tài nguyên đất đai; chú trọng đổi mới hình thức, nội d...

Vị trí dẫn đầu thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

17:16:48 03/10/2022
Theo số liệu từ Khối Quản lý Giao dịch MXV, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi là Thành viên có thị phần môi giới giao dịch hàng hóa lớn nhất cả nước trong quý III, chiếm 24,8% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường. Là m...

VN-Index giảm xuống gần mốc 1.100 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10

17:08:08 03/10/2022
Công ty chứng khoán này cho biết, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, sau khi nâng lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục sử dụng công cụ tỷ giá cho thấy sức ép lớn vẫn đang duy trì với các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô. Với bố...
ADVERTISEMENT

Vốn FDI vào bất động sản 9 tháng đạt hơn 3,5 tỷ USD, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

17:04:43 03/10/2022
Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục trụ hạng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 9 tháng qua với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. FDI vào lĩnh vực bất động sản...

Dự kiến chi phí hơn 3.900 tỷ đồng triển khai dự án đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

17:00:43 03/10/2022
Trong văn bản trả lời cử tri thành phố Hà Nội mới đây, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Theo quy định, hàng hóa (bao gồm ô tô) nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như hàng quà biếu, tặng, người khai hải quan có trách nhiệm phải tự k...

Nước mắt giáo viên chủ nhiệm

15:31:00 03/10/2022
Học sinh thách thức: Cô có ngon thì đánh em đi! Em kiện cô liền. Trên mạng giáo viên đánh học sinh bị bắt nghỉ dạy nhiều lắm! . Vừa xong tiết dạy, giáo viên chủ nhiệm xách cặp ra khỏi lớp mà mắt đỏ hoe

Những công trình 'làm nghèo' đất nước: Hoang phí hệ thống lọc nước uống hơn 123 tỉ đồng

13:00:21 03/10/2022
Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, hệ thống lọc nước uống tại các trường học và trạm y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với tổng vốn đầu tư hơn 123 tỉ đồng đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhiều nơi bị bỏ phế

Người dân chỉ kịp thoát thân sau tiếng loa thông báo lũ lúc nửa đêm

12:54:07 03/10/2022
Đêm 2/10, tại khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An nơi cơn lũ quét kinh hoàng vừa tàn phá, những chiếc máy cỡ lớn vẫn đang hoạt động để don dẹp khối lượng bùn đất khổng lồ trên quốc lộ 7 để kịp thông tuyến đường huyết mạch ...

Đang cháy lớn tổng kho hàng hóa ở Hải Phòng, khói đen cuồn cuộn bốc cao

12:49:25 03/10/2022
Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện An Dương, Công an TP Hải Phòng huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ cùng nhiều xe chuyên dụng đến hiện trường triển khai các biện ph...

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ‘bắt bệnh’ ông trời

12:45:37 03/10/2022
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường nhấn mạnh, trên cơ sở chiến lược của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình “Chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành đặt mục tiê...

Lũ quét khiến 8 người ra đi, hàng chục nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm

12:41:08 03/10/2022
Những ngày qua, bà con trên khắp cả nước đều hướng về khúc ruột miền Trung khi nơi đây bị lũ lụt, lốc xoáy, lũ quét tràn phá
ADVERTISEMENT

Thanh Hóa: Còn nhiều địa phương bị ngập lụt, chia cắt do mưa lũ

12:37:38 03/10/2022
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ dân sự tỉnh, toàn tỉnh có 132 nhà dân bị ngập nuớc, 26 hộ phải sơ tán, 6 nhà bị sạt lở đất, 1.460,80 ha lúa, 726 ha ngô, hoa màu và 211,7 ha mía cùng 887 ...

Những đường dây điện 'tử thần' trong khu dân cư ở Ninh Thuận

12:32:39 03/10/2022
Các trụ điện tạm bợ bằng gỗ, tre phải chịu tải hàng chục đường dây điện khác nhau và sau thời gian chịu nắng, mưa đã mục nát, xuống cấp, nhiều vị trí dây điện nằm sát mặt đường lẫn với cây cối, dây leo gây mất an toàn. Hiện nay đang bướ...

Phú Thọ đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2022 - 2023

12:30:25 03/10/2022
Nguyên nhân khiến tỷ lệ bao phủ BHYT tại Phú Thọ chưa đạt 100% phải kể đến là các quy định, văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV vẫn còn vướng mắc. Theo quy định của Luật BHYT, BHYT HSSV là hình thức bắt buộc và Quy chế về công tác sin...

Thừa Thiên - Huế: Cứu sống 9 ngư dân trôi dạt nhiều giờ trên biển

12:29:12 03/10/2022
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế nhanh chóng điều động tàu BP 31-11-01 cùng 8 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu nạn. Đồng thời, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Thuận An huy động các tàu cá ngư dân gồm tàu TTH 49125 TS và TTH ...

TP.HCM đề xuất giao Sở GTVT tiếp tục quản lý đường bộ đô thị

12:28:31 03/10/2022
Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu tạm d ừng chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với công trình đường bộ trong đô thị (trừ quốc lộ qua đô thị) từ Sở GTVT...

Mưa dông ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới

12:16:23 03/10/2022
Trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi...

Thời tiết ngày 3/10: Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to

12:14:01 03/10/2022
Các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có kh...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

Thế giới

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt

Chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Pháp luật

23:51:05 03/10/2022
Sau phiên sơ thẩm tại TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày 20/7, cả 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đều kháng cáo. Vì vậy ngày 14/10, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án trên ra xét xử theo trình tự phúc thẩm…

Nóng vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Sự kiện nóng

23:45:04 03/10/2022
Chiều 3-10, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ mầm non Elm School (số 15-17 đường Nguyễn Phước Lan, Đà Nẵng) để phục vụ công tác xác minh hành vi đánh t...

Phương Oanh liên tục bị cư dân mạng chê bai, mỉa mai khi viết từ ‘xương rồng’ thành ‘sương rồng’

Sao việt

23:44:30 03/10/2022
Ngay khi nhìn thấy Phương Oanh sai lỗi chính tả cơ bản khi đăng status triết lý, khán giả không ngừng để lại bình luận chỉ trích và mỉa mai nữ diễn viên

Tổng hợp thông tin về màn hình Always On trên iPhone 14 Pro mà bạn không nên bỏ qua

Đồ 2-tek

23:25:24 03/10/2022
Tính năng Always-On Display đã được Apple giới thiệu trong sự kiện Far Out diễn ra vào ngày 8/9 vừa qua dành cho bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max

Nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị nhỏ?

Thế giới số

23:21:23 03/10/2022
Nhiều người dùng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi loa iPhone bị nhỏ nghe được chữ mất chữ không, thậm chí còn có thể làm công việc bị gián đoạn

HLV Giustozzi: Iran mạnh nhất châu Á nhưng tôi từng vô địch thế giới

Bóng đá việt nam

23:18:05 03/10/2022
HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam, Diego Giustozzi, đặt mục tiêu cao nhất trước đối thủ cực mạnh Iran ở tứ kết futsal châu Á vào ngày mai (4/10)

"Đả nữ" bom tấn 616 tỷ của Thành Long tái hiện màn xoạc chân kinh điển

Phim châu á

23:17:32 03/10/2022
Mới đây, bộ phim mang tên Mutants: Ghost Fighter đã được khởi chiếu trên một số nền tảng trực tuyến. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên nổi tiếng Mẫu Kỳ Di Nhã (Miya Muqi). Mỹ nhân này từng tham gia bom tấn 616 tỷ đồng có tên  Kungfu ...

Hoàng Thùy Linh khuấy động sân khấu cùng Da LAB

Nhạc việt

23:11:41 03/10/2022
Vào tối 2/10, nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh và nhóm nhạc Da LAB đã thể hiện những màn trình diễn vô cùng mãn nhãn tại buổi phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

aespa lần đầu tham dự Paris Fashion Week lại không được đánh giá cao

Nhạc quốc tế

23:08:49 03/10/2022
Vào tối ngày 2/10/2022, aespa lần đầu tiên có mặt tại sự kiện Paris Fashion Week. Nhóm nữ tham dự với tư cách Đại sứ của nhà mốt Givenchy. Các cô gái trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện giữa dòng người hâm mộ đông đúc

Phát hiện mọc sừng vì bồ của vợ không biết nói dối

Hài hước

22:57:21 03/10/2022
Chồng đi công tác, nửa đêm nhắn tin về cho vợ: Em yêu ngủ chưa?

Chụp lén hai siêu mẫu Margot Robbie và Cara Delevingne, tay săn ảnh bị đánh gãy tay

Sao âu mỹ

22:38:55 03/10/2022
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn ảnh đã chụp lén 2 mỹ nhân Margot Robbie và Cara Delevingne