Myanmar thu nhỏ trong lòng hồ Inle

Nếu du khách có dịp đến Myanmar, hãy ghé thăm vùng hồ Inle để trải nghiệm thiên nhiên, con người.

Trên vùng hồ mênh mông thuộc bang Shan, chúng ta sẽ thấy bức tranh toàn cảnh về cuộc sống mưu sinh của cư dân bản địa cùng những văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng truyền thống, lâu đời.

Vũ điệu nơm cá

Nằm cách Thủ đô Naypyidaw khoảng hơn 200km, hồ Inle rộng tới 116km2 trên địa hình với độ cao hơn 800m so với mực nước biển. Từ Naypyidow, chúng tôi bắt xe bus đường dài để đến vùng hồ Inle. Cảm nhận đầu tiên bên hồ khi ánh mặt trời vừa nhô là khung cảnh bình yên, bầu không khí trong lành. Thời tiết mát dịu ở đây khá giống với các vùng Tam Đảo, Đà Lạt của Việt Nam.

Vùng hồ cảnh sắc hoang sơ với những cư dân bản địa lặng lẽ mưu sinh trong làn sương sớm. Chúng tôi đã thử làm một chuyến dạo ven bờ hồ bằng xe taxi do những chú bò kéo hết sức lạ lẫm. Ông chủ xe taxi bò mặc chiếc váy quấn ngay bụng, mến khách, niềm nở, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sau khoảng 45 phút ngắm cảnh, chúng tôi đến cây cầu gỗ chạy dài theo dòng kênh ven hồ thuê thuyền máy. Cách duy nhất khám phá toàn bộ hồ Inle là sử dụng dịch vụ thuyền máy của người dân bản địa. Con thuyền đưa du khách ra những khoảng nước mênh mông. Điều ấn tượng nhất cho tất cả du khách, không riêng chúng tôi là hình ảnh về những anh chàng quấn váy, trên đầu đội nón bằng lá, đứng điều khiển thuyền gỗ bằng 1 chân.

Đây là những đàn ông thuộc tộc người Intha, đã định cư lâu đời ở vùng hồ này (trong tiếng Myanmar, Intha có nghĩa là những đứa con của vùng hồ). Những người đàn ông Intha thường quấn chiếc váy dài, mà họ gọi là Longyi.Hồ Inle tuy chỉ sâu khoảng 2,1m mùa cạn và 3,7m vào mùa nước dâng, nhưng ở đây có rất nhiều loài thủy sản cá, tôm, cua… sinh sống. Được thiên nhiên ưu đãi, nên đàn ông Intha mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản.

Myanmar thu nhỏ trong lòng hồ Inle - Hình 1
Vũ điệu với những chiếc nơm bắt cá.

Trên sóng nước, họ đứng một chân trên mũi thuyền gỗ dài đến hơn 10m nhìn rất vắt vẻo. Chân còn lại gác lên chiếc sào dùng để chống xuống đáy hồ giữ thăng bằng. Ra giữa hồ, ngư dân bắt đầu dơ chiếc nơm cá lên nghiêng người tung một chân lên ghé chạm nơm cá. Cảnh tượng hết sức đặc sắc, những ngư dân giờ như đã biến thành các diễn viên xiếc, hay nhóm vũ công biểu diễn điêu luyện trên nước. Họ đánh bắt tôm, cá mưu sinh từ bao đời nay, vừa như biểu diễn để chiều lòng du khách chụp được những bức ảnh đẹp.

Ngược lại, phụ nữ ở đây không chèo thuyền như cánh đàn ông. Phụ nữ ngồi điềm đạm trong lòng thuyền, hoặc trên mui rồi đều đều khua mái chèo. Phụ nữ đảm trách việc đi thuyền để chở hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm ra chợ nổi bán, hoặc mang về nhà phục vụ sinh hoạt hàng ngày.
Tôn giáo và kiến trúc

Nếu như tộc người thiểu số Intha mang những dấu ấn cộng đồng đặc sặc trên mặt nước, thì ở vùng ven lòng hồ Inle còn tồn tại nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số khác. Có thể kể đến các tộc, nhóm người Shan, Taungyo, Pa-O (Taungthu), Danu, Danaw, Bamar. Đặc biệt là tộc người Kayan đặc trưng là những phụ nữ cổ dài.

Myanmar thu nhỏ trong lòng hồ Inle - Hình 2
Những tòa tháp cổ nằm trên mặt nước.

Sự đa dạng về sắc tộc khiến vùng lòng hồ Inle mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm văn hóa đa dạng, đặc sắc. Theo tìm hiểu, đại đa số người dân Myanmar theo đạo Phật. Dấu ấn Phật giáo đậm nét nhất mà du khách có thể nhận ra trên hồ là những ngôi chùa, tòa tháp, tượng cổ. Hệ thống tháp Phật được xây bằng gạch nung, bên ngoài chát vữa, phủ vôi trắng theo hình xoắn ốc từ chân đế nhỏ dần lên đến đỉnh chóp. Tháp Phật tập trung thành những vườn, nằm dải rác khắp vùng hồ. Nhiều ngọn tháp được xây ngay dưới lòng hồ.

Myanmar thu nhỏ trong lòng hồ Inle - Hình 3
Chùa cổ với kiến trúc gỗ bên hồ.

Mùa cạn, chân tháp lộ rõ trên mặt nước với những nét hoa văn, hình khối đặc sắc. Đến mùa nước dâng lên thêm gần 2m, phần chân đế của tháp sẽ hoàn toàn nằm dưới lòng hồ. Ở một số điểm quanh bờ hồ, du khách còn được ngắm một số vườn tượng Phật. Cùng với đó, chúng ta cũng sẽ được chiêm ngưỡng các ngôi chùa, tu viện Phật giáo được xây dựng bằng chất liệu chủ đạo là gỗ, như: Chùa Phaung Daw Oo, Tu viện Nga Phe Kyang. Đặc biệt, ngôi chùa Shwe Yaunghwe Kyaung nổi tiếng với những ô cửa sổ hình oval bằng gỗ teak.

Myanmar thu nhỏ trong lòng hồ Inle - Hình 4
Khu nhà nghỉ, khách sạn nổi bằng tre gỗ.

Vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn dần buông, dạo bước trên hồ Inle, du khách sẽ bắt gặp những nhà sư dạo bước đi khất thực trên mấy câu cầy gỗ. Trong chùa không thu tiền vé, hầu như không thắp hương, đồ cúng của người dân cũng vô cùng giản dị. Đó chính là nét đẹp, đặc trưng của đất nước mộ đạo Phật, từ lâu đã trở thành Quốc giáo.

Đến vùng lòng hồ Inle, thì những nét kiến trúc nhà cửa nổi trên mặt nước của cộng đồng cư dân cũng khiến du khách mải mê chiêm ngắm, khám phá. Ngay khu chúng tôi chọn để nghỉ qua đêm cũng là một kiểu homestay bên hồ, với chất liệu nhà hoàn toàn bằng gỗ làm theo kiểu hiện đại, rất đẹp. Kết cấu một khu nhà nghỉ sẽ là hàng chục chiếc cột gỗ lớn cao đến 4-5m chống xuống đáy hồ để đỡ ngôi nhà 2 tầng bên trên.

Từ mép nước đến sàn tầng 1 phải có khoảng cách hơn 2m để phòng khi nước hồ dâng sẽ không bị tràn vào nhà. Toàn bộ các phòng trong khu nhà nghỉ đều có ô cửa sổ quay ra 4 hướng. Làng nhà nổi của dân bản địa cũng có cấu trúc tương tự, chỉ khác về kích thước và chất liệu. Gia đình nào khá giả thì sẽ làm nhà nổi to, bằng chất liệu gỗ, mái lợp tôn, bên trong nhiều phòng. Còn những hộ khó khăn nhà nổi làm bằng cột gỗ hoặc tre, tường vách cót ép tre, mái lợp cỏ.
Làng nghề thủ công

Ở phía Nam hồ Inle còn lưu lại dấu tích thành phố cổ Indein với những công trình kiến trúc được xây dựng bằng gạch từ thế kỷ thứ 11. Nơi đây từng là thủ phủ của vua Shan. Tới đây, du khách sẽ hiểu thêm về vẻ đẹp văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Myanmar.

Chúng tôi được chủ thuyền cho vào ghé thăm một số cơ sở của những nhóm cư dân làm nghề thủ công. Ở ven vùng lòng hồ có rất nhiều cơ sở làng nghề làm các đồ thủ công mỹ nghệ, làm thuốc lá, bánh trái… Mọi người thích thú khi ghé thăm làng dệt sen. Những phụ nữ trung và cao tuổi tỉ mỉ, kiên nhẫn kéo từng sợi tơ ra từ ngó sen, rồi xe thành sợi để dệt lên những tấm vải mềm và đẹp. Người dân cho biết, để làm ra 1 chiếc khăn tơ lụa phải cần 4.000 ngó sen kéo sợi.

Myanmar thu nhỏ trong lòng hồ Inle - Hình 5
Phụ nữ Kayan cổ dài bên khung cửi dệt vải.

Chúng tôi bị cuốn hút khi xem những người phụ nữ cổ dài tộc người Kayan ngồi bên khung dệt vải. Những người phụ nữ tộc người Kayan có phong tục độc lạ là đeo vòng cổ từ khi lên 9, 10 tuổi và cứ đeo lần lượt từng chiếc, từng chiếc cho đến lúc qua đời. Vì thế, một phụ nữ đến khoảng 60-70 tuổi, số vòng trên cổ đã lên tới 20 chiếc, thậm chí hơn. Những chiếc vòng vàng óng sẽ có kích thước từ to (sát vai) cho đến nhỏ dần khi chạm cằm. Tục đeo vòng kỳ lạ này đã kéo cổ của những người phụ nữ Kayan dài ra đến khoảng gần 20cm. Hình ảnh những người phụ nữ cổ dài Kayan giờ đã nổi tiếng khắp thế giới.

Chúng tôi còn ghé các cơ sở làm dù với chất liệu từ giấy, vải và tre, rồi một số hộ làm bánh rán từ bột ngô… Các gia chủ cũng như người thợ làm nghề đều rất vui vẻ, hiếu khách. Du khách được xem thoải mái các đồ thủ công mỹ nghệ ngay tại nơi làm. Ai thích món gì có thể mua với giá rất mềm. Sản phẩm của các làng nghề quanh hồ sẽ được đưa ra bán ở khu chợ nổi Mingala. Từ sáng đến tối, mọi người tới chợ nổi sẽ được hòa mình vào sự ồn ào náo nhiệt, tiếng người mua, kẻ bán xen lẫn thuyền máy ầm ầm chạy ngược xuôi.

Đến hồ Inle, du khách đừng quên thử ăn món salad cà chua đầy lạ lẫm. Cà chua được người dân trồng leo ở các bè, dàn tre nổi trên mặt hồ. Thậm chí trong văn hóa của người Intha, khi con gái đi lấy chồng, cha mẹ sẽ cho mang theo cà chua giống cùng vài chiếc bè nổi làm của hồi môn. Vợ chồng trẻ sống ở đâu sẽ đẩy bè đến đó để canh tác, trồng cà chua.

Nguyễn Hường-Mỹ Thanh

Theo saigondautu.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Mang danh bom tấn cuối năm đài "hắc mã" xứ Hàn mà rating chị đẹp Son Ye Jin gom về còn thua cả em gái Hotel Del Luna lẫn Arthdal Niên Sử KíBữa tiệc màn ảnh đủ vị từ Chị Chị Em Em đến Mắt Biếc khiến MXH phân vân chọn giữa thanh xuân tươi sáng và drama tay ba đen tối?Đạo diễn Nhất Trung bất ngờ công bố phim kinh dị Tết 2020: “Đôi Mắt Âm Dương”Gương mặt thân quen 2019: Nhật Thủy giả giọng hệt Thanh Thảo khiến Hồ Ngọc Hà đòi lên kiểm traMê hoặc mùa hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng YaGương mặt thân quen 2019: Giả Hoài Linh, thí sinh như "cá gặp nước" khiến giám khảo kinh ngạcB.I khiến nhiều người ngạc nhiên vì số tiền bản quyền mà anh kiếm được mỗi thángToàn bộ dàn diễn viên 'Mulan' live-action: Chỉ duy nhất một người có quốc tịch Trung QuốcTeaser Gái già lắm chiêu 3: Lan Ngọc mưu đồ đánh cắp vòng gia bảo của mẹ chồng?Arsenal - Man City: Cuộc chiến của những kẻ khốn cùngMeet&Greet trước thềm concert Vũ Cát Tường: Fan mang gạo, bánh, thậm chí cả… ngôi sao đến tặng thần tượngSuper Smash Bros. Ultimate trở thành tựa game hành động bán chạy nhất lịch sử nước MỹKeys và Đóm đang rần rần share clip gì: K-ICM và Jack đưa nhau đi trốn, lên rừng ngân nga BoleroNhiều tình tiết của Star Wars: Rise of Skywalker được hé lộ trong Fortnite ngay trước khi ra rạp6 nhan sắc Việt làm được gì trên đấu trường quốc tế 2019"Nếu không có Solskjaer, có thể tôi đã rời Man United"Hoa hồng trên ngực trái: Thái bàng hoàng khi biết Khuê từng mang thai đứa con thứ 34 nhóc tỳ đúng chuẩn "soái ca nhí" của Vbiz: Con trai Trà My như hotboy, quý tử Đan Trường 2 tuổi đã có tài sản khủngHành trình trưởng thành của BTS từ những cậu bé tí hon sắm vai người khổng lồ (P.2): "Wordwide handsome" Kim SeokjinGranblue Fantasy Versus hé lộ dàn nhân vật mới cực ngầuChẳng nói chẳng rằng, Zimzalabim của Red Velvet bất ngờ lội ngược dòng trên iTunes Ai CậpGothic sắp có cơ hội lớn để quay trở lạiCận cảnh ốc sên đẻ trứng siêu nhiều gây choáng vángĐỗ Hoàng Dương “khóc như mưa” vì mất source quay hình tại Hàn, hoãn ra mắt MV trở lại vô thời hạnTự tạo "phốt" với idol để tăng doanh thu, Son Ye Jin ăn đậm quyền thừa kế tỉ đô ngay tập 1 Crash Landing On YouHàng nghìn khán giả đến chúc mừng đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời ra mắt điểm diễn mớiSức hút 'khủng' từ Serendipity của Jimin: Hàng loạt nghệ sĩ quốc tế thi nhau coverBHX thương hiệu girlgroup tháng 12: Mamamoo vươn lên dẫn đầu!Chưa ra mắt nhưng No More Heroes 3 đã dính phốtShroud muốn xóa bỏ xe tăng khỏi Modern Warfare

Tiêu điểm

Tuyệt đẹp khu rừng châu Âu tuyết trắng giữa lòng Hà Nội
10:25:04 14/12/2019
Đà Lạt vào mùa cỏ hồng, khung cảnh đẹp như phim hoạt hình Nhật Bản
09:58:02 15/12/2019
Những điểm vui chơi Giáng sinh tại Sài Gòn
09:28:40 15/12/2019
Du khách đổ xô về Ecopark “check-in” làng Bắc Âu siêu ảo diệu
10:06:12 15/12/2019
Khám phá những biệt thự cổ ma mị trên đỉnh cao 1.450 mét
10:17:10 15/12/2019
5 vùng đất có tên dài nhất thế giới
21:16:27 15/12/2019
Vũng Tàu “chơi lớn” Noel 2019 này: Chuẩn bị tổ chức đêm hội ánh sáng với hàng triệu bóng đèn Led siêu hoàng tráng
21:22:06 15/12/2019
Bên trong siêu du thuyền 1 tỷ USD ở châu Á
21:28:10 15/12/2019
Top 10 đô thị đẹp nhất Việt Nam được trang thông tin điện tử du lịch Theculturetrip bình chọn
09:40:24 15/12/2019
Phượt ở Khe Lim
10:18:32 14/12/2019

Thông tin đang nóng

Nghi vấn Đặng Văn Lâm lộ clip và đoạn chat ‘Của anh 18’ khiến CĐM xôn xao?
17:05:53 15/12/2019
Phản ứng bất ngờ của thủ môn Đặng Văn Lâm giữa nghi vấn lộ clip chat 18+ với "gái lạ" ?
17:39:00 15/12/2019
Sau clip đeo tai chuột ‘ăn chuối’, Ngân 98 tuyên bố: ‘Tôi chỉ làm những gì mình thích và không ngại thử thách’
16:05:50 15/12/2019
Nhan sắc ngày càng thăng hạng của Trịnh Sảng
13:16:53 15/12/2019
Kim Thư: ‘7 năm qua, tôi không dám mua túi xách, quần áo’
19:24:15 15/12/2019
Vụ chánh án 'mây mưa' với nữ kế toán: Những bí mật đồn thổi
18:55:40 15/12/2019
Không phải phi công trẻ, đây mới là người khiến Trần Kiều Ân có động lực giảm cân giữ dáng đẹp
13:53:29 15/12/2019
Nghiện mốt quần siêu ngắn còn bó sát, Đông Nhi lộ đùi to, bụng ngấn mỡ
16:12:09 15/12/2019
Trường Giang, Nhã Phương du lịch nước ngoài cùng nhóm bạn
19:43:29 15/12/2019
Shin Min Ah khiến trung tâm thương mại náo loạn vì quá đẹp, Dispatch tung ngay bộ ảnh siêu cận "bóc" làn da gây choáng
17:03:44 15/12/2019

Tin mới nhất

Mê hoặc mùa hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng Ya

21:54:23 15/12/2019
Nằm sừng sững giữa những cánh đồng rộng lớn của làng Ia Gri, núi lửa Chư Đăng Ya mùa này đang được phủ kín màu vàng rực của hàng vạn bông dã quỳ đua nhau khoe sắc.

20 điểm du lịch lý tưởng trên thế giới trong năm 2020 (P1)

21:49:44 15/12/2019
Có 2 kiểu người khi đi du lịch - người tùy hứng với kế hoạch vào phút cuối và người chuẩn bị rất kỹ càng cho chuyến đi từ rất lâu.

Bảo tồn văn hóa truyền thống trong những phiên chợ vùng cao

21:45:22 15/12/2019
Bên cạnh những phiên chợ vùng cao đã có từ thời xa xưa, những phiên chợ vừa mới mở cũng vẫn là điểm đến hấp dẫn với du khách muốn khám phá bản sắc văn hóa, những phong tục truyền thống của đồng bào vù

Đến Hà Giang khám phá vẻ đẹp đầy sắc màu của chợ phiên Đồng Văn

21:43:10 15/12/2019
Chợ phiên Đồng Văn mỗi tuần họp một phiên duy nhất vào sáng chủ nhật.

Những ngày đuổi bắt mặt trời lặn ở Bali

21:42:01 15/12/2019
Nằm ở vùng biển Ấn Độ Dương, đảo Bali có đặc sản là cảnh mặt trời đỏ rực tà tà lặn dần xuống mặt biển sâu với rất nhiều góc ngắm gây choáng ngợp.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Hang động tráng lệ nhất châu Á

21:35:13 15/12/2019
Được phát hiện vào năm 2005, với chiều dài 31,4 km, động Thiên Đường được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á.

Ký sự ảnh: Vẻ đẹp kỳ vĩ của động Thiên Đường

21:31:35 15/12/2019
Động Thiên Đường (Quảng Bình) soán ngôi quán quân trong bảng xếp hạng hang động quốc tế nhờ những nét độc đáo riêng, tính thẩm mỹ, khoa học lẫn vẻ đẹp lộng lẫy, khoáng đạt cùng nhiều tầng thạch nhũ đẹp say lòng du khách.

Hà Nội chuẩn bị đón Giáng sinh

21:24:30 15/12/2019
Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến lễ Giáng sinh. Các tuyến đường, nhà thờ, trung tâm thương mại, khu đô thị,... tại Thủ đô Hà Nội càng thêm lung linh với ánh đèn trang trí, tạo không khí ấm áp chào đón một mùa Giáng sinh an lành.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

10:21:53 15/12/2019
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Hấp dẫn trải nghiệm ăn Tết với người Mường ở Ba Vì

10:18:55 15/12/2019
Từ ngày 13/12/2019 đến hết ngày 15/01/2020, chương trình Du xuân Long Việt - Ăn Tết với người Mường được tổ chức tại Khu du lịch Long Việt (thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

Ảnh: Ngắm những 'bóng hồng' đất Cảng rạng rỡ bên cúc họa mi

10:08:48 15/12/2019
Vườn cúc họa mi Tràng Cát (Hải Phòng) vẫn đang gây sốt, thu hút đông khách tới tham quan, chụp ảnh để lưu lại những bức hình đẹp nhất cùng loài hoa báo đông.

TTTM, siêu thị Hà Nội lung linh sắc màu đón Giáng Sinh 2019

10:00:38 15/12/2019
Lúc này, các trung tâm thương mại, siêu thị lớn tại Hà Nội đều đã được trang hoàng lộng lẫy, chuẩn bị đón mùa Giáng Sinh 2019 và năm mới 2020 sắp tới.

Hà Nội ngập tràn không khí Giáng sinh, giới trẻ đổ xô đến Hàng Mã check-in

09:53:01 15/12/2019
Chỉ còn đúng 10 ngày nữa đến lễ Giáng sinh nhưng thời điểm này tại Hà Nội đã ngập tràn không khí Noel.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dãy núi cầu vồng tại Trung Quốc

09:50:00 15/12/2019
Nếu chưa được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của dãy núi cầu vồng, không ít người sẽ lầm tưởng hình ảnh đưới đây là sản phẩm photoshop.

“Lạc bước” vào không gian đón mừng Giáng sinh 2019 tại Hà Tĩnh

09:44:20 15/12/2019
Không khí chào đón lễ Giáng sinh đã tràn ngập phố phường Hà Tĩnh và càng trở nên lung linh, rực rỡ sắc màu hơn khi về đêm...

Chợ đêm San Thàng, hướng đi mới để du lịch Lai Châu cất cánh

09:36:08 15/12/2019
Chợ San Thàng sẽ là nơi sinh duy trì sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thúc đẩy các sản phẩm du lịch phát triển phong phú.

Dân Sài Gòn đổ về trung tâm vui đón Noel sớm

09:31:36 15/12/2019
Mặc dù hơn một tuần nữa mới đến Noel nhưng rất đông người dân đã đổ về trung tâm quận 1 để vui chơi, chụp ảnh dịp cuối tuần.

Lòng hồ Ông Thoại - Dấu ấn một điểm đến

09:26:05 15/12/2019
Vốn là trung tâm hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, văn hóa tâm linh nổi tiếng của tỉnh An Giang, với năm khu di tích văn hóa, lịch sử

Việt Nam - vẻ đẹp tiềm ẩn

09:24:07 15/12/2019
Không chỉ là một đất nước hiền hòa, người dân hiền lành thân thiện... mà trên mảnh đất hình chữ S yêu thương này có biết bao nhiêu là danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp thu hút ngày một nhiều du khách du lịch đến với Việt Nam.

Người Hà Nội đổ xô “check in” đón Giáng sinh tại các nhà thờ

09:21:41 15/12/2019
Mỗi dịp lễ Giáng Sinh về, các nhà thờ cổ kính ở Hà Nội trở thành điểm tham quan hút khách bậc nhất và là một địa điểm chụp ảnh Giáng sinh.

4 Thiền viện Trúc Lâm nổi tiếng ở Nam Bộ

09:18:58 15/12/2019
Nam Bộ không chỉ có những vựa lúa lớn, phong cảnh sông nước hữu tình mà còn là vùng đất tập trung nhiều Thiền viện Trúc Lâm nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách thập phương.

Thanh Hoá: Sầm Sơn dấu ấn khó quên

11:01:05 14/12/2019
Tôi muốn nói đến Sầm Sơn (Thanh Hoá) với hai từ tuyệt vời nhất. Sầm Sơn không khác xưa là mấy

Mộc Châu lung linh sắc màu hoa cải, hoa mận

10:47:40 14/12/2019
Những ngày cuối năm, Mộc Châu (Sơn La) thu hút khách du lịch bởi những vườn qua cải, cánh rừng mận trắng muốt và cánh đồng dâu tây bạt ngàn.

Cánh đồng hoa Nữ hoàng xanh như trời Âu giữa Hà Nội

10:38:23 14/12/2019
Cánh đồng hoa Nữ hoàng xanh rực rỡ khoe sắc ở Hà Nội mang đến khung cảnh như trời Âu thu nhỏ. Nhiều bạn trẻ, đôi uyên ương đến chụp ảnh lưu lại những khoảng khắc lãng mạn.

Chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh - nét đẹp xứ Huế

10:32:23 14/12/2019
Chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh tại xã Quảng Lợi (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) được xem là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa đặc biệt nhất xứ Huế.

Kỳ thú “dòng sông ngũ sắc” tựa thiên đường

10:28:45 14/12/2019
Cano Cristales được mệnh danh là dòng sông đẹp nhất thế giới, là một kỳ quan ở công viên Sierra de la Macarena, Colombia.

Ngắm nụ cười trong veo của những đứa trẻ vùng cao Hà Giang

10:14:03 14/12/2019
Dù vùng đất này còn nhiều khó khăn nhưng nụ cười và ánh mắt của những đứa trẻ nơi đây lại bình yên, trong veo đến lạ khiến du khách khi đến thăm phải ngỡ ngàng.

Du lịch Kenya Đi xem sư tử săn mồi

19:23:40 13/12/2019
Đi du lịch Kenya vào mùa thú di cư, nếu may mắn bạn có thể được chứng kiến cảnh sư tử săn mồi, vừa đáng sợ vừa thú vị.

Làng tre đẹp đến khó tin ở Cần Thơ

12:14:35 13/12/2019
Bamboo Eco-Village là một homestay đích thực và sang trọng nằm ở vùng nông thôn của thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố chỉ 10km.

Hà Nội: Nhà vườn tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết

12:12:57 13/12/2019
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Để phục vụ hoa cây cảnh cho người dân chơi Tết, các nông dân trồng hoa ở Tây Tựu và Nhật Tân (Hà Nội) đang hoàn tất các công đoạn chăm sóc cây.

Sa Pa và những điểm ngắm tuyết đẹp nhất châu Á

12:11:10 13/12/2019
Khi nhiệt độ ngày một xuống thấp, nhiều người cũng bắt đầu lên kế hoạch tìm điểm săn tuyết để lưu lại những trải nghiệm khó quên.

Về gặp rêu phong

12:07:17 13/12/2019
Một ngày về làng Cựu vùng Phú Xuyên, tôi nằm nghe chim chóc chuyền cành. Tiếng cựa mình của những nhánh hoa đủ cho lòng tôi thư thái. Bình yên lặng lẽ quá và thanh khiết quá.

Những thị trấn có tên quá nhạy cảm khiến du khách dụi mắt mấy lần

12:01:18 13/12/2019
Những từ như Ass, Condom, Bitche...không ai nghĩ lại có thể đem đặt tên cho một thị trấn.

Tìm hiểu một số lễ hội Phật giáo ở Myanmar

11:58:59 13/12/2019
Với dân số theo đạo Phật đông, Myanmar nổi tiếng với nhiều ngôi chùa và là nơi thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới tham gia lễ hội Phật giáo.

Thung lũng hoa lớn nhất Việt Nam chấm dứt hoạt động sau 2 năm

11:57:03 13/12/2019
Thung lũng hoa lớn nhất Việt Nam đã quyết định đóng cửa sau hai năm hoạt động do không tìm được tiếng nói chung với người dân.

Côn Đảo bình yên để sóng nâng niu bờ...

11:53:56 13/12/2019
Như nàng thiếu nữ yêu kiều giữa đại dương mênh mông, Côn Đảo mang đến những cung bậc cảm xúc ngọt ngào khiến lữ khách đắm say

Hoa mận "bừng tỉnh" mang xuân về sớm trên bản làng Mộc Châu

11:51:54 13/12/2019
Chưa cần tới mùa xuân, những ngày này các vườn mận trên bản Pa Phách (Mộc Châu) đã bắt đầu bừng tỉnh, điểm xuyết sắc hoa trắng tinh khôi.

Đà Lạt, Sa Pa 'cháy phòng' dịp Tết dương lịch

11:48:46 13/12/2019
Các doanh nghiệp lữ hành cho biết số lượng khách du lịch vào dịp Noel và Tết Dương lịch năm nay có thể giảm so với mọi năm nhưng hiện tượng cháy phòng vẫn xảy ra ở Đà Lạt và Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Fendi 'bắt tay' với thương hiệu nước hoa MFK, cho ra mắt phiên bản túi Baguette tự tỏa hương thơm đầu tiên trên thế giới

Thời trang

22:45:28 15/12/2019
Sau dép, trâm cài, vòng đeo tay,... có mùi thơm thì giờ đây, chúng ta đã có những chiếc túi xách tự ra tỏa hương nước hoa đầu tiên trên thế giới.

Bảo quản túi xách bền đẹp như mới với 5 bí quyết đơn giản

Làm đẹp

22:40:46 15/12/2019
Túi xách đối với nhiều cô gái là cả một gia tài. Áo quần dễ phai màu hoặc mất dáng, trang sức thường bị xỉn hoặc rơi mất các hạt trang trí nhưng một chiếc túi được bảo quản đúng cách sẽ bền, đẹp và đôi khi còn tăng giá qua thời gian.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là "dị nhân với bộ não chụp ảnh"

Show việt

22:35:05 15/12/2019
Cậu bé Quang Bình đến từ Vĩnh Phúc không chỉ tài năng mà còn cực kỳ đáng yêu trong tập cuối vòng 1 Siêu trí tuệ Việt Nam.

Mỹ phối hợp chặt chẽ với đồng minh sau vụ thử nghiệm chiến lược của Triều Tiên

Thế giới

22:30:44 15/12/2019
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, dữ liệu thu thập được trong các thí nghiệm gần đây sẽ được sử dụng để phát triển vũ khí chiến lược giúp áp đảo Mỹ trong trường hợp đối đầu căng thẳng.

Mang danh bom tấn cuối năm đài "hắc mã" xứ Hàn mà rating chị đẹp Son Ye Jin gom về còn thua cả em gái Hotel Del Luna lẫn Arthdal Niên Sử Kí

Phim châu á

22:29:05 15/12/2019
Tập đầu tiên của Crash Landing On You, dự án phim truyền hình cuối năm của tvN với sự góp mặt của Hyun Bin và Son Ye Jin đã có khởi đầu chưa thực sự bùng nổ như mong đợi.

Bữa tiệc màn ảnh đủ vị từ Chị Chị Em Em đến Mắt Biếc khiến MXH phân vân chọn giữa thanh xuân tươi sáng và drama tay ba đen tối?

Phim việt

22:24:41 15/12/2019
Cộng đồng mạng nói gì về Mắt Biếc và Chị Chị Em Em - hai bộ phim hot nhất tháng 12 này?

Sang Lê hôn má chồng trong tiệc sinh nhật con gái

Sao việt

22:24:32 15/12/2019
Người đẹp Sang Lê và ông xã đại gia trao nhau cử chỉ thân mật trong ngày sinh nhật tuổi lên hai của con cái Sugar Minh Anh.

Hot: Game thủ HeHe sẽ không tham gia giải đấu AoE EFUNVN Hà Nội Open 8 Championship?

Esport

22:21:54 15/12/2019
Mới đây trong group fan, HeHe đã đăng tải những dòng trạng thái khá bất ngờ về việc anh sẽ không tham dự giải đấu do VEC tổ chức.

Thu 300 nghìn đồng/người rồi điều gái bán dâm vào phòng phục vụ

Tệ nạn

22:20:53 15/12/2019
Biết khách có nhu cầu, chủ nhà nghỉ đã thu của khách mua dâm 300 nghìn đồng/người rồi điều gái bán dâm vào phòng phục vụ.

Kiểm tra hành chính, phát hiện súng và nhiều hung khí

Bạo lực

22:14:33 15/12/2019
Bất ngờ kiểm tra hành chính căn nhà trên đường Hoài Thanh (P.14, Q.8, TP.HCM), Công an phát hiện súng và rất nhiều hung khí.

Marcus Rashford "đen đủi" nhất Premier League

Bóng đá thế giới

22:10:39 15/12/2019
Tiền đạo Marcus Rashford đã vượt mặt Sergio Aguero ở một chỉ số tấn công đen đủi tại Premier League.

Mặt mộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: H'Hen Niê khác lạ, Khánh Vân xuất sắc, Thùy Lâm thật đáng ghen tị

Phong cách sao

22:09:59 15/12/2019
Mặt mộc 4 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thực sự khiến nhiều người phải bất ngờ.

Tài xế ôtô say xỉn gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Vụ án

22:08:35 15/12/2019
 Say khi va chạm giao thông dẫn đến chết người, ông Thắng lái ôtô bỏ trốn khỏi hiện trường. Cảnh sát xác định nồng độ cồn trong khí thở của tài xế vượt quá mức quy định.

Nhanh tay loại bỏ những loại cây xui xẻo trong vườn nhà

Trắc nghiệm

22:08:25 15/12/2019
Sự xuất hiện của những loại cây rất đỗi quen thuộc dưới đây trong khu vườn sẽ mang tới không ít điều xui xẻo tới cho gia đình bạn, cần nhanh tay loại bỏ.

Chỉ làm bốc vác trong kho, cô nàng xinh đẹp khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng vì sở hữu body quá chuẩn

Người đẹp

22:03:29 15/12/2019
Nữ nhân viên xếp hàng trong kho khiến cộng đồng mạng bất ngờ vì sự quyến rũ của mình.