Mỹ và Saudi Arabia sắp đạt được thỏa thuận an ninh lịch sử

Theo dõi VGT trên

Phần đầu của dự thảo bao gồm một loạt thỏa thuận giữa Mỹ và Saudi Arabia, trong đó có các bảo đảm quốc phòng và hợp tác hạt nhân dân sự.

Mỹ và Saudi Arabia sắp đạt được thỏa thuận an ninh lịch sử - Hình 1
Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan (phải) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Riyadh ngày 29/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CBS News ngày 20/5, Mỹ và Saudi Arabia chỉ còn “vài ngày nữa” để hoàn tất các tài liệu nhằm tạo nên một thỏa thuận song phương lịch sử, vốn từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, vì nó sẽ bắt đầu một lộ trình song song nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel.

Nguồn tin trên dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận rằng nhiều tiến bộ đã đạt được vào cuối tuần trước trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và Thái tử Mohammad bin Salman ở Dhahran, nơi có tập đoàn dầu khí khổng lồ Saudi Aramco do nhà nước Saudi Arabia điều hành.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia mô tả dự thảo thỏa thuận sắp hoàn thiện “gần như là phiên bản cuối cùng”.

Phần đầu của dự thảo bao gồm một loạt thỏa thuận giữa Mỹ và Saudi Arabia, với các bảo đảm quốc phòng và hợp tác hạt nhân dân sự. Chính quyền Biden đang củng cố mối quan hệ với Saudi Arabia vào thời điểm Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông.

Video đang HOT

Phần thứ hai nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào nội dung phức tạp và đầy tham vọng thứ ba là tạo ra con đường dẫn đến một nhà nước Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gần đây đã mô tả điều đó đòi hỏi cả “sự lắng dịu tình hình ở Gaza” và “con đường đáng tin cậy dẫn đến một nhà nước Palestine”. Ông Sullivan cùng các quan chức khác trong chính quyền Biden cũng đã tới Israel ngày 19/5 và dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về thỏa thuận được đề xuất.

Một nguồn tin từ Saudi Arabia nêu rõ rằng không thể thúc đẩy thoả thuận nếu không có giải pháp hai nhà nước bao gồm quyền tự trị của người Palestine ở cả Bờ Tây và Gaza. Gạt vấn đề Palestine sang một bên gần như là điều không thể hiện nay do sự phản đối rộng rãi trong thế giới Arab sau những thương vong dân sự cũng như tình hình nhân đạo thảm khốc với người Palestine ở Gaza kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công Hamas vào tháng 10 năm ngoái.

Các quan chức trong chính quyền Biden hy vọng rằng ông Netanyahu đang gặp khó khăn về mặt chính trị sẽ coi chiến thắng quan trọng về an ninh và ngoại giao trong việc bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia là cơ hội và lý do để đạt được thỏa hiệp trong các vấn đề về Palestine.

Ở Mỹ, chính quyền Biden cũng đang chịu “áp lực ngày càng tăng” để hoàn tất thỏa thuận vì chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ nghỉ của quốc hội và một thỏa thuận an ninh sẽ phải được đệ trình trước để thông qua.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsay Graham – một người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – cũng đã tới khu vực và thúc ép đạt được thỏa thuận ngoại giao trên, vốn được xây dựng dựa trên cấu trúc của Hiệp định Abraham thời Trump, giúp bình thường hóa quan hệ giữa Israel và nhiều nước láng giềng trong khu vực nhưng không có Saudi Arabia.

Mặc dù về mặt lý thuyết, ông Trump cũng có thể theo đuổi thỏa thuận Israel – Saudi Arabia nếu ông trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, nhưng ông có thể khó thuyết phục đảng Dân chủ bỏ phiếu cho thỏa thuận đó hơn. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, ông Trump thường xuyên ca ngợi di sản của mình ở Trung Đông.

Các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 33 diễn ra ngày 16/5 ở thủ đô Manama của Bahrain (giờ địa phương), với sự tham dự của Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột tại Dải Gaza và hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận nhà nước Palestine - Hình 1
Cố vấn đối ngoại của Quốc vương Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed bin Mohammed al-Khalifa (phải, phía trước) đón Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (trái, phía trước) tới dự Hội nghị thượng đỉnh AL tại Manama ngày 15/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa hối thúc tổ chức một hội nghị hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Gaza và chấm dứt cuộc xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine. Quốc vương Al Khalifa nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế vì hòa bình ở Trung Đông, bên cạnh việc công nhận Nhà nước Palestine và chấp nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại LHQ". Ông Al Khalifa khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập sẽ mang lại "sự ổn định cho toàn bộ khu vực Arab".

Tại Hội nghị thượng đỉnh AL, Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, với Jerusalem là thủ đô chung. Ông Guterres nói rằng không có lý lẽ nào biện minh cho hình phạt tập thể chống lại người Palestine.

Trong khi đó, Tổng thư ký AL Aboul-Gheit hối thúc cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Israel chấm dứt chiến tranh ở Gaza, cho rằng không thể có hòa bình trong khu vực chừng nào Israel vẫn tiếp tục tấn công Dải Gaza.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine. Tổng thống El-Sisi đã chỉ ra tình trạng thiếu ý chí chính trị quốc tế thực sự nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng lãnh thổ của người Palestine và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột thông qua giải pháp hai nhà nước. Ông El-Sisi cho hay Ai Cập nhận thấy Israel không chỉ tiếp tục trốn tránh trách nhiệm của mình trong việc hướng tới ngừng b.ắn, mà còn đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza. Nhà lãnh đạo Ai Cập tái khẳng định lập trường kiên định của Cairo trong việc bác bỏ mọi kế hoạch hủy hoại sự nghiệp của người Palestine cũng như việc cưỡng ép di dời người Palestine ra khỏi vùng đất của họ. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ nền hòa bình và an ninh của Trung Đông.

Trong khi đó, Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hành động tàn bạo chống lại người Palestine. Ông Mohammed kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, khẳng định Riyadh luôn ủng hộ các nỗ lực giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì an ninh ở khu vực Biển Đỏ.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức bắt đầu thực thi giải pháp hai nhà nước, nhắc lại tuyên bố bác bỏ việc di dời người Palestine. Ông Abbas nhấn mạnh Mỹ phải ngừng sử dụng quyền phủ quyết chống lại "sự đồng thuận quốc tế ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của LHQ".

Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 33 cũng có sự tham dự của Thủ tướng Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Sabah, Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đồng thời là người cai trị Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, Thủ tướng Somalia Hamza Abdi Barre, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen Rashad Mohammed Al-Alimi, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Al-Menfi, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, Thủ tướng Liban Najib Mikati, Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh, Thủ tướng Maroc Aziz Akhannouch, Tổng thống Iraq Abdel Latif Jamal Rachid, Quốc vương Jordan Abdulla II Ibn Al-Hussein...

Trong Tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các quốc gia Arab kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cũng như các lực lượng bảo vệ quốc tế tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine cho đến khi giải pháp hai nhà nước được thực thi. Tuyên bố chung xác nhận một hội nghị hòa bình quốc tế sẽ được tổ chức tại Manama trong những tháng tới nhằm xây dựng lại động lực quốc tế để khôi phục giải pháp hai nhà nước. Các nhà lãnh đạo Arab cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) là "thực hiện các biện pháp rõ ràng để thực thi giải pháp hai nhà nước" cũng như đặt ra mốc thời gian cho tiến trình chính trị.

Ngoài cuộc chiến Gaza, các nhà lãnh đạo Arab cũng đã thảo luận một loạt vấn đề khu vực, nhất là các xung đột ở Sudan, Libya, Yemen và Syria cũng như những diễn biến ở Biển Đỏ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Người dân Cuba háo hức xếp hàng tham quan tàu chiến Nga
06:30:18 16/06/2024
Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp
20:35:24 16/06/2024
Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển
05:09:04 17/06/2024
Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ
16:31:28 16/06/2024

Tin đang nóng

Loạt sao nam Vbiz có t.uổi "rần rần" đi tút tát nhan sắc: Người được khen lên hương, người lại g.ây s.ốc toàn tập vì diện mạo quá khác lạ
22:00:01 17/06/2024
Làn sóng tẩy chay Vương Nhất Bác lại dâng cao: Mặt mũi lúc nào cũng "khó ở", đến fan cứng cũng quay lưng
22:50:38 17/06/2024
Triệu Lộ Tư hôn môi "chồng" giữa phố hậu công khai, lộ chi tiết làm fan bất an
21:31:25 17/06/2024
Từ Hoa hậu nghèo nhất Việt Nam, nay Đỗ Mỹ Linh lấy chồng hào môn liên tiếp sắm túi hiệu giá trăm triệu
20:41:17 17/06/2024
Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?
23:56:06 17/06/2024
NSND Hồng Vân sành điệu đi biển, Lam Trường ôm chầm con gái
23:27:02 17/06/2024
Quyền Linh tiếc cho nữ thạc sĩ đi tìm người yêu nhưng bị từ chối hẹn hò
20:20:28 17/06/2024
Thương Tín được giúp đỡ, hỗ trợ thế nào trên đường?
23:18:17 17/06/2024

Tin mới nhất

Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực

05:32:14 18/06/2024
Phát biểu với báo giới, chuyên gia Valade cho biết công tác theo dõi hoạt động núi lửa thường phụ thuộc vào mạng lưới giám sát của các trạm quan trắc địa chấn ở từng quốc gia.

Taliban xác nhận tham dự hội nghị của LHQ về Afghanistan

05:30:14 18/06/2024
Được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khởi xướng vào tháng 5/2023, các kỳ hội nghị nêu trên nhằm mục đích tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan một cách chặt chẽ, nhịp nhàng và có tổ chức hơn .

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

05:27:50 18/06/2024
Mỹ và Pháp hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới Israel - Liban. Tuy nhiên, phía Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng b.ắn nếu Israel không chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự ở Dải Gaz...

Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump

05:14:27 18/06/2024
Cuộc đối đầu giữa ông Biden và ông Trump vào ngày 27/6 tới sẽ là cuộc đối đầu sớm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các cuộc tranh luận tổng thống trước đây thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Mưa nhân tạo giúp dập tắt cháy rừng tại miền Bắc Trung Quốc

05:12:21 18/06/2024
Sau đó, chính quyền địa phương đã tiến hành mưa nhân tạo vào tối 15/6, giúp dập tắt đám cháy. Chiều 16/6, đội cứu hỏa bắt đầu dọn dẹp hiện trường.

Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ hủy kế hoạch đình công

04:56:36 18/06/2024
Những tuyên bố trên được Thủ tướng Han Duck-soo đưa ra khi các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Seoul và các bệnh viện trực thuộc tuyên bố ngày 17/6 sẽ tiến hành một cuộc đình công vô thời hạn.

Bến tàu triệu đô của Mỹ phải tạm đóng cửa, viện trợ cho Gaza gặp nguy

22:13:57 17/06/2024
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị tạm thời đóng cửa bến tàu nhân đạo ngoài khơi Gaza vì điều kiện không cho phép, các quan chức Mỹ cho biết.

14 người Jordan t.ử v.ong trong lễ hành hương Hajj

22:00:26 17/06/2024
Người phát ngôn Qudah không cung cấp thêm chi tiết cũng như không tiết lộ nguyên nhân. Tuy nhiên, trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Jordan thông báo 6 công dân nước này đã t.ử v.ong vì say nắng trong lễ hành hương Hajj.

Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI

21:50:51 17/06/2024
Một trong số đó là Sáng kiến Vành đai và Con đường, có quy mô kết nối lớn chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, sáng kiến này dường như đang gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai...

Singapore nỗ lực xử lý sự cố tràn dầu trên biển

21:45:48 17/06/2024
Tàu tuần tra của MPA đã được triển khai để phun chất phân tán vào khu vực có dầu tràn. Nhà thầu ứng phó sự cố tràn dầu MPA cũng được kích hoạt và nhóm đã huy động cần trục dầu, thiết bị phân tán cùng thiết bị hớt dầu đến hiện trường.

Xung đột Hamas-Israel: LHQ hoan nghênh quyết định tạm dừng giao tranh của Israel

21:26:47 17/06/2024
Tháng 5, vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine mở đường cho đối thoại hòa bình với Nga

21:17:22 17/06/2024
Các chủ đề này được đ.ánh giá giúp xây dựng lòng tin giữa các bên trong cuộc xung đột. Hơn nữa, đây là những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với nhiều quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm cá lóc hấp bầu thơm ngon, thanh mát cho ngày hè của mẹ đảm Sài Gòn

Ẩm thực

06:09:51 18/06/2024
Với gia vị ướp đậm đà, cá sau khi hấp sẽ thơm ngon, thịt ngọt, thanh mát, hợp với mùa hè. Món ăn này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Chồng Lưu Diệc Phi có kết thúc bi thảm trong "Câu chuyện hoa hồng"

Phim châu á

06:06:15 18/06/2024
Lâm Canh Tân và Lưu Diệc Phi nên duyên vợ chồng trong phim Câu chuyện hoa hồng . Tuy nhiên cuối cùng, hai người lại không có được một cái kết hạnh phúc.

Màn lội ngược dòng của Ngô Cẩn Ngôn trong "Mặc vũ vân gian"

Hậu trường phim

06:04:40 18/06/2024
Có thể nói thành công vang đội của bộ phim giúp Ngô Cẩn Ngôn mở ra mùa xuân thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của cô.

APL 2024: Trận Việt Nam vs Thái Lan lên top 1

Mọt game

01:04:23 18/06/2024
Theo thống kê từ chuyên trang Esports Charts, trận đấu giữa hai đội tuyển Saigon Phantom (vô địch Việt Nam) và Buriram United Esports (hạng 4 Thái Lan) đã thu hút tận452.016 người xem, leo lên top 1 trên bảng xếp hạng peak view của giải...

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của cha

Nhạc việt

01:04:16 18/06/2024
Vào đúng Ngày của cha (16-6), Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Tùng trình làng ca khúc Cha để lại cho con - tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, tôn vinh tình phụ tử với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến trái tim ng...

Bị 'thất sủng' ở quê nhà, Phạm Băng Băng được săn đón tại Đông Nam Á

Sao châu á

23:35:06 17/06/2024
Vài tháng trở lại đây, Phạm Băng Băng chuyển sự chú ý sang khu vực Đông Nam Á. Mới đây nhất, nữ diễn viên đảm nhận vai trò đại sứ du lịch ở Melaka (Malaysia).

5 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em đuối nước t.ử v.ong thương tâm

Tin nổi bật

23:32:52 17/06/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau ra hồ Đá Trắng (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tắm, không may, 2 em trong nhóm đã bị đuối nước t.ử v.ong.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur

Lạ vui

23:29:27 17/06/2024
Mê cung này, được xây dựng bởi nền văn minh Minoan bí ẩn, đã khơi gợi trí tưởng tượng và đưa chúng ta quay trở lại truyền thuyết Hy Lạp cổ đại về Minotaur - quái vật nửa người nửa bò hung hãn.

Bất ngờ nhan sắc hiện tại của hoa hậu Mai Phương Thúy

Sao việt

23:20:50 17/06/2024
Hình ảnh mới nhất của hoa hậu Mai Phương Thúy gây chú ý. Mai Phương Thúy của hiện tại giảm cân thành công với nhan sắc trẻ trung, quyến rũ.

Thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô, toàn bộ xây dựng trên mặt nước

Du lịch

23:20:31 17/06/2024
Venice, thành phố nước cổ kính này, chứa đựng tất cả tinh hoa của thời Phục hưng Ý. Nơi đây trong trẻo và dịu dàng hơn, giống như một giấc mơ lãng mạn bồng bềnh trên sóng xanh.

Đồng đội của Ronaldo bị chỉ trích

Sao thể thao

23:19:10 17/06/2024
Đã bao lâu rồi Brozovic không có trận đấu hay cho Croatia? , tờ Sportske Novosti đặt câu hỏi. Trận thua 0-3 trước Tây Ban Nha ở loạt trận đầu tiên bảng B phơi bày sự yếu kém của dàn cầu thủ lớn t.uổi Croatia.