Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận lớn nhất trong 5 năm qua

Theo dõi VGT trên

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (13/3) bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong nhiều năm. Trước đó, Triều Tiên cảnh báo, nước này coi cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là tuyên chiến.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận lớn nhất trong 5 năm qua - Hình 1
Các trực thăng quân sự đậu tại căn cứ của Mỹ ở Pyeongtaek, cách Seoul 65km về phía nam

Hãng tin Yonhap và AP dẫn lời giới chức Seoul cho biết, cuộc tập trận Lá chắn Tự do (FS) dựa trên mô phỏng máy tính đã bắt đầu, kéo dài trong 11 ngày theo các kịch bản thực tế phản ánh các mối nguy tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Cuộc tập trận được tiến hành song song với cuộc huấn luyện thực địa mang tên Khiên chiến binh.

Cuộc tập trận giữa Seoul và Washington diễn ra từ nửa đêm, sau khi Triều Tiên b.ắn hai tên lửa hành trình chiến lược từ một tàu ngầm và tiến hành cuộc diễn tập tấn công hỏa lực ba ngày trước đó.

Cuộc tập trận Lá chắn Tự do sẽ diễn ra liên tục, không nghỉ cuối tuần. Đây là cuộc diễn tập quân sự chỉ huy dài nhất của Mỹ và Hàn Quốc trong 5 năm, có liên quan tới các thủ tục thời chiến để đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm ẩn của Triều Tiên và tiến hành một chiến dịch ổn định ở quốc gia phía bắc Bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ra thông báo cho biết, “Lá chắn tự do” là cuộc diễn tập phòng thủ dựa trên kế hoạch hoạt động chung được thiết kế để bảo vệ Hàn Quốc khỏi một cuộc xâm lấn có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Cùng với cuộc tập trận này, Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tiến hành khoảng 20 cuộc diễn tập thực địa gọi chung là Khiên chiến binh, trong đó có cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long). Các cuộc diễn tập này đại diện cho sự trở lại của các cuộc tập trận Đại bàng non bị đình chỉ vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in.

Giới chức Mỹ cho biết, quân đội nước này dự kiến điều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz tới Hàn Quốc vào cuối tháng này để tham gia các hoạt động diễn tập phối hợp với hải quân Hàn Quốc, liên quan tới cuộc tập trận Lá chắn Tự do.

Mỗi năm, Hàn Quốc và Mỹ đều tiến hành hai cuộc diễn tập phối hợp chỉ huy quy mô lớn để thực hành quản lý khủng hoảng và các thủ tục liên quan tới chiến tranh. Các cuộc tập trận diễn ra vào mùa xuân và mùa hè. Bình Nhưỡng từ lâu đã chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là diễn tập cho một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại họ.

Video đang HOT

Thẳng tay trừng phạt nhiều lĩnh vực, châu Âu vẫn e dè với năng lượng hạt nhân Nga

Châu Âu đã hành động với tốc độ đáng kinh ngạc để từ bỏ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga sau chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhưng phá vỡ sự phụ thuộc lâu dài vào ngành công nghiệp hạt nhân rộng lớn của Nga là một việc phức tạp hơn nhiều.

Thẳng tay trừng phạt nhiều lĩnh vực, châu Âu vẫn e dè với năng lượng hạt nhân Nga - Hình 1

Năm ngoái, một số nước châu Âu đã bắt đầu tính kế rời xa "siêu thị" năng lượng hạt nhân của Nga. (Nguồn: Reuters)

Nga thông qua công ty điện hạt nhân khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Rosatom đã thống trị chuỗi cung ứng hạt nhân toàn cầu. Đây là nhà cung cấp uranium lớn thứ ba của châu Âu vào năm 2021.

Số liệu từ Cơ quan Cung ứng Euratom của EU (ESA) cho thấy, năm 2021, Rosatom đã cung cấp 20% uranium tự nhiên cho các lò phản ứng của châu Âu. Các nước châu Âu đã trả cho Nga 210 triệu Euro để mua uranium thô.

Nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022, một số nước châu Âu đã bắt đầu tính kế rời xa "siêu thị" năng lượng hạt nhân của Nga.

Công ty năng lượng của Czech, CEZ, đã ký hợp đồng với Công ty Điện lực Westinghouse có trụ sở tại Pennsylvania (Mỹ) và công ty Framatome của Pháp để cung cấp các tổ hợp nhiên liệu cho nhà máy ở Temelin.

Phần Lan đã hủy bỏ một dự án với Rosatom để xây dựng một lò phản ứng hạt nhân và thuê Westinghouse thiết kế, cấp phép và cung cấp một loại nhiên liệu mới cho nhà máy ở Loviisa.

Ông Simon-Erik Ollus, Phó Chủ tịch điều hành của Fortum, một công ty năng lượng Phần Lan nhận định: "Mục đích là để đa dạng hóa chuỗi cung ứng".

Bulgaria đã ký một thỏa thuận 10 năm với Westinghouse để cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hiện có của nước này. Tuần trước, quốc gia này đã xúc tiến kế hoạch cho công ty Mỹ xây dựng các đơn vị lò phản ứng hạt nhân mới.

Trong khi đó, Ba Lan sắp xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, với ba lò phản ứng của Westinghouse.

Slovakia và Hungary - đồng minh thân cận nhất của Nga trong Liên minh châu Âu (EU) - cũng đã tìm đến các nhà cung cấp nhiên liệu thay thế.

Ông Tarik Choho, Chủ tịch đơn vị nhiên liệu hạt nhân tại Westinghouse cho hay: "Chúng tôi thấy rất nhiều sự chuyển động thực sự. Chiến dịch quân sự tại Ukraine đã thúc đẩy châu Âu tìm kiếm các nhà cung cấp mới".

Còn theo ông William Freebairn tại S&P Commodity Insights, xung đột Nga-Ukraine đã đ.ánh dấu một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Ông nói: "Vài ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, gần như mọi quốc gia vận hành lò phản ứng của Nga đều bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế."

Khó "quay lưng" với năng lượng hạt nhân Nga?

Tuy nhiên, việc cả thế giới quay lưng lại với ngành công nghiệp hạt nhân của Nga sẽ là một việc làm khó khăn bởi chuỗi cung ứng hạt nhân đặc biệt phức tạp. Để thiết lập chuỗi cung ứng mới sẽ tốn kém và mất nhiều năm.

Nga đóng vai trò quan trọng trong thị trường nhiên liệu hạt nhân của thế giới. Quốc gia này kiểm soát 38% quá trình chuyển đổi uranium và 46% khả năng làm giàu uranium của thế giới.

"Điều đó tương đương với tất cả Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cộng lại về thị phần và sức mạnh", ông Paul Dabbar, một thành viên tại Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia (Mỹ) nhận định.

Báo cáo từ Viện Royal United Services, một tổ chức nghiên cứu an ninh ở London cho thấy, cũng như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, chi phí cung cấp nhiên liệu hạt nhân đã tăng lên trong năm qua, đưa hơn 1 tỷ USD từ xuất khẩu trong lĩnh vực này vào kho bạc của Nga.

Về phía EU, khoảng 1/4 nguồn cung cấp điện đến từ năng lượng hạt nhân. Với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa kết thúc ở khu vực này nỗ lực giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang được nhắc đến nhiều hơn và vai trò của năng lượng hạt nhân sẽ ngày càng cao.

Ông Agnieszka Kazmierczak, người đứng đầu ESA cho biết, dù uranium từ Nga có thể được thay thế bằng cách tăng nhập khẩu từ nơi khác và hầu hết các nhà máy hạt nhân đều có dự trữ bổ sung ít nhất một năm nhưng các quốc gia có lò phản ứng do Nga xây dựng đều phụ thuộc vào nhiên liệu nước này sản xuất.

Hiện tại, có 18 nhà máy điện hạt nhân do Nga thiết kế ở EU và tất cả sẽ bị ảnh hưởng nếu khối 27 thành viên áp lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực này.

Đó là lý do khối này đã vật lộn trong năm qua để không nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp hạt nhân của Nga, bất chấp những lời kêu gọi liên tục từ Ukraine và một số nước EU.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024

Tin đang nóng

Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết
12:38:27 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Nam thần huyền thoại của showbiz Hàn khi ở độ t.uổi 20: Hyun Bin là thanh xuân nhưng Kang Dong Won lại được phong thần
13:10:00 24/07/2024
Nữ ca sĩ sở hữu 20 nghìn tỷ đồng: Mất chồng, anh trai, đau đớn chống chọi căn bệnh quái ác hiếm gặp
14:19:02 24/07/2024
Mẹ kế của "Tân dòng sông ly biệt" khoe loạt ảnh cũ ở t.uổi 22
13:23:04 24/07/2024
Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng
10:58:08 24/07/2024
Nữ ca sĩ góp giọng trong bản hit đầu tiên của Ngô Kiến Huy nhưng không ai nhận ra: Cuộc sống hiện tại ra sao?
12:57:47 24/07/2024

Tin mới nhất

Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng

15:35:34 24/07/2024
Trước đó cùng ngày, Cơ quan phòng chống cháy rừng tỉnh Alberta cho biết có 176 đám cháy rừng đang xảy ra tại tỉnh này, trong khi tại tỉnh British Columbia, Cơ quan phòng chống cháy rừng địa phương cho biết có 300 đám cháy.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan lùi ngày xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha

15:30:12 24/07/2024
Các thượng nghị sĩ tạm quyền kiến nghị tòa án xem xét bãi nhiệm Thủ tướng Srettha vì bổ nhiệm một bộ trưởng từng có t.iền án, vi phạm quy định của Hiến pháp liên quan đến đạo đức của các bộ trưởng nội các.

Tỷ phú Elon Musk phủ nhận cam kết tài trợ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump

15:26:47 24/07/2024
Những nhà tài trợ chính cho American PAC có nhà đồng sáng lập quỹ này Palantir Joe Lonsdale, cựu Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft và hai nhà đầu tư t.iền kỹ thuật số Tyler và Cameron Winklevoss.

Bà Kamala Harris có thể thay đổi chính sách đối với xung đột ở Dải Gaza?

15:23:54 24/07/2024
Trong khi đó, dẫn số liệu từ Cơ quan Y tế Gaza, hãng tin AFP cho biết chiến dịch quân sự trả đũa của Israel ở Gaza đã khiến ít nhất 39.090 người t.hiệt m.ạng, chủ yếu là dân thường.

Tấn công mạng nhằm vào sân bay Croatia, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng

15:19:08 24/07/2024
Croatia thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm nhờ những bờ biển tuyệt đẹp với hơn 1.000 hòn đảo. Năm ngoái, có khoảng 3,5 triệu hành khách đi qua sân bay ở Split, hầu hết là khách du lịch đến bờ biển Adriatic của Croatia.

Armenia hướng về Mỹ để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân của Nga

15:09:42 24/07/2024
Năng lượng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc Armenia tăng cường an ninh năng lượng. Nếu các mối quan hệ đối tác được quản lý tốt, đây có thể là cách giảm sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Ông Ronald L. Rowe được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ

15:07:54 24/07/2024
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã thông báo việc bổ nhiệm ông Rowe, đồng thời nêu bật những đóng góp của ông trong 24 năm công tác tại Cơ quan Mật vụ.

Lũ lụt gây tê liệt vùng thủ đô Manila và nhiều khu vực ở Philippines

15:06:03 24/07/2024
Mưa xối xả khiến nhiều nơi ở vùng thủ đô Manila ngập sâu đến đầu gối, khiến người dân không thể di chuyển được trên nhiều tuyến đường ở vùng thủ đô.

Thủ đô nước Nga tiếp tục đổi mới phương tiện vận tải công cộng

14:57:08 24/07/2024
Thủ đô Moskva của Nga đang không ngừng đổi mới hệ thống giao thông công cộng, mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm di chuyển ngày càng thuận tiện và thoải mái hơn.

Guatemala hồi hương nhiều cổ vật của nền văn minh Maya và Olmec

14:52:19 24/07/2024
Trong khi đó, văn hóa Olmec là nền văn minh phát triển trong thời kỳ T.iền Cổ điển của Trung Mỹ, chủ yếu ở Mexico và miền Nam Guatemala.

Hàn Quốc: Triển khai mô hình nhà ở cao cấp cho người cao t.uổi

14:47:03 24/07/2024
Sở dĩ số lượng người tìm mua nhà ở cao cấp tăng lên là vì không giống như trước đây, ngày càng có nhiều người cao t.uổi muốn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ai Cập cảnh giác cao độ khi mực nước biển ở Địa Trung Hải rút nhanh

14:44:19 24/07/2024
Hoạt động địa chấn, bao gồm động đất và sóng thần, thường xuyên xảy ra ở khu vực Địa Trung Hải, nhưng Ai Cập hiếm khi ghi nhận các hiện tượng này.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn không ra "ác nữ" Lim Ji Yeon sau màn thay đổi diện mạo đầy bất ngờ

Sao châu á

16:06:08 24/07/2024
Sau nhiều năm để tóc đen, nữ diễn viên sinh năm 1990 cuối cùng cũng đã làm mới diện mạo với màu tóc bạch kim siêu cháy

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 103: Bà Giang nâng con dâu như nâng trứng

Phim việt

15:59:23 24/07/2024
Việc Hân mang bầu cùng với quyết định trở lại khiến bà Giang yêu quý Hân nhiều hơn xưa. Bà chăm lo cho cô từ miếng ăn giấc ngủ. Bà còn đưa Hân đi mua dép.

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi trở lại sàn diễn

Sao việt

15:50:29 24/07/2024
Chiều 23-7, đạo diễn Quốc Thảo đã khởi công dàn dựng hai vở kịch văn học, theo ông là đợt diễn phục vụ công chúng với kịch bản mang tính giáo dục cao.

Jennifer Lopez và Ben Affleck cứu vãn hôn nhân lần cuối

Sao âu mỹ

15:41:25 24/07/2024
Ben Affleck và Jennifer Lopez không còn sống chung nhưng cả hai vẫn cho nhau cơ hội cuối bằng cách thử sống lại những ngày đầu yêu nhau.

Chàng trai nhút nhát bị từ chối vì tiết lộ 'bố mẹ ép' đến show hẹn hò

Tv show

15:37:10 24/07/2024
Chàng trai 34 t.uổi tỏ ra nhút nhát, kiệm lời khi được Quyền Linh mai mối với cô gái hoạt ngôn. Thậm chí, anh còn cho biết bố mẹ ép đến chương trình khiến cô gái từ chối bấm nút hẹn hò.

Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm

Ẩm thực

15:31:14 24/07/2024
Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.

22 giờ ở Dubai

Du lịch

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

LHQ cảnh báo mối đe dọa từ Houthi đối với hoạt động vận tải quốc tế đang tăng

14:41:05 24/07/2024
Phát biểu tại cuộc họp cùng ngày của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tình hình Yemen, ông Grundberg nêu bật nguy cơ thực sự của tình trạng leo thang nghiêm trọng trong khu vực.

Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa

Lạ vui

14:35:10 24/07/2024
Syntrichia caninervis có thể sống sót qua nhiều năm đóng băng và khô hạn, chịu được nhiệt độ từ âm 196 độ C đến 80 độ C, và thậm chí có thể phục hồi sau khi mất đến 98% hàm lượng nước.

Nhiều hoạt động tình nguyện của t.uổi trẻ Thủ đô thiết thực hướng về Lễ Quốc tang

Tin nổi bật

14:28:07 24/07/2024
Đặc biệt, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm tới thanh niên và công tác thanh niên.

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 25/7/2024

Trắc nghiệm

14:22:05 24/07/2024
Con số may mắn hôm nay 25/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn