Mỹ từ chối đề xuất gia hạn hiệp ước hạt nhân của Nga

Washington từ chối đề xuất của Moskva về việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong ít nhất một năm không kèm điều kiện.

Trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga ngày 16/10, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hiệp ước New START hoạt động hiệu quả và sẽ “vô cùng đáng tiếc” nếu nó bị dừng lại. “Về vấn đề này, tôi đề xuất gia hạn hiệp ước hiện tại mà không cần bất kỳ điều kiện nào trong một năm, để có thể triển khai các cuộc đàm phán về mọi vấn đề quy định trong thỏa thuận”, ông Putin nói.

Tuy nhiên vài giờ sau, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien từ chối đề xuất của Tổng thống Putin . O’Brien nói Mỹ đã đề xuất gia hạn thỏa thuận thêm một năm, trong thời gian này việc triển khai toàn bộ vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược sẽ bị đình chỉ.

“Việc Tổng thống Putin hôm nay đề xuất gia hạn New START mà không đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân là ý kiến không có khả năng thành công”, O’Brien nói. “Chúng tôi hy vọng Nga sẽ đánh giá lại lập trường của mình trước khi nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém”.

Mỹ từ chối đề xuất gia hạn hiệp ước hạt nhân của Nga - Hình 1

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III tại căn cứ không quân Vandenberg hồi năm 2013. Ảnh: USAF .

Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START có thể được gia hạn thêm 5 năm sau khi hết hạn vào tháng 2/2021 nếu hai bên nhất trí. Mỹ nhiều lần kêu gọi đưa Trung Quốc vào hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân đa phương mới thay thế New START và đang mâu thuẫn với Nga trong gia hạn thỏa thuận hiện tại dù đã qua vài tháng đàm phán.

Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea ngày 13/10 nói nước này “đạt thỏa thuận nguyên tắc” với Nga về gia hạn New START. Tuy nhiên, Nga sau đó bác tuyên bố của Mỹ về điều này.

Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2/2021, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Tổng thống Trump và các cố vấn cho rằng New START không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn. Nhiều nghị sĩ Mỹ và chuyên gia coi đề xuất này là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

Nga được cho là đang sở hữu khoảng 6.500 đầu đạn hạt nhân, con số này của Mỹ là gần 6.200. Trong khi đó, Trung Quốc nắm giữ 300 đầu đạn các loại. Việc Nga và Mỹ không gia hạn hiệp ước có nguy cơ xóa bỏ mọi ràng buộc, thúc đẩy chạy đua vũ trang thời hậu Chiến tranh Lạnh và làm leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới .

Sau Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ có tiếp tục rút khỏi New START với Nga?

Số phận hiệp ước New START dự kiến hết hiệu lực vào tháng 2/2021 trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Tương lai bấp bênh của New START

Mỹ trong tuần qua đã chính thức thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một trong những thỏa thuận quốc tế nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Quyết định của Mỹ đã làm gia tăng lo ngại về số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga.

Sau Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ có tiếp tục rút khỏi New START với Nga? - Hình 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán chính thức với Nga về việc gia hạn New START, hiệp ước lớn cuối cùng nhằm cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga vốn sẽ hết hạn vào đầu năm 2021, sẽ sớm được bắt đầu. Tuy nhiên, việc Tổng thống Donald Trump hôm 21/5 tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở đã làm dấy lên lo ngại về tương lai của New START, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Tổng thống Trump từng bày tỏ hoài nghi về các thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là các thỏa thuận được đàm phán dưới thời Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên chính quyền của ông vẫn khẳng định chưa từ bỏ kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, khi được hỏi về khả năng Nhà Trắng rút khỏi New START, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'brien cho biết: "Tôi không nghĩ vậy. Chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán cởi mở với Nga về kiểm soát vũ khí hạt nhân".

Ông O'brien nói thêm: "Đó có thể là vấn đề quan trọng nhất mà mỗi Tổng thống từng phải đối mặt. Đó là bảo vệ sự an toàn người dân Mỹ khỏi phổ biến vũ khí hạt nhân và mối đe dọa tấn công hạt nhân".

Tuy nhiên, Đặc phái viên của Tổng thống về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea, người chịu trách nhiệm đàm phán gia hạn hoặc thay thế New START cho biết ông không đưa ra dự báo về việc hiệp ước này có được gia hạn tại thời điểm này hay không, đồng thời khẳng định Mỹ có thể thắng bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào nếu cần thiết, tuy nhiên Mỹ muốn tránh điều này.

Những tranh cãi xung quanh cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân nổi lên trong lúc đáng ra sự chú ý của thế giới cần tập trung hơn cho đại dịch Covid-19 và đó chính là nguyên nhân của sự chỉ trích của phe Dân chủ nhắm tới Tổng thống Donald Trump sau khi tuyên bố rút Mỹ khỏi Hệp ước Bầu trời mở.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel đã ra tuyên bố chỉ trích việc ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và cho rằng: "Tổng thống nên tập trung đối phó với dịch bệnh thay vì kéo nước Mỹ vào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tàn khốc và tốn kém". Theo Hạ nghị sỹ Engel: "Các chuyến bay do thám được thực hiện theo Hiệp ước Bầu trời mở rất quan trọng trong việc củng cố New START và các biện pháp kiểm soát vũ khí hạt nhân khác".

Theo Hiệp ước New START, Mỹ và Nga mỗi nước chỉ được phép triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước này cũng giới hạn triển khai các loại vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân đồng thời tại ra một chế độ kiểm chứng bao gồm 18 cuộc thanh sát tại chỗ hàng năm.

New START, được đàm phán dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, dự kiến sẽ hết hiệu lực ngày 5/2/2021. Tuy nhiên, hiệp ước này bao gồm lựa chọn gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm mà không cần sự phê duyệt của Quốc hội mỗi nước.

Nhiều người đã cảnh báo về tương lai của New START từ năm ngoái khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng tấn công tầm trung (INF), thỏa thuận cấm Nga và Mỹ sở hữu tên lửa phóng từ mặt đất ở các tầm bắn. Các cảnh báo này đang tiếp tục gia tăng ở thời điểm hiện tại.

Trong tuyên bố phản đối Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Thượng nghị sỹ Dân chủ Jeanne Shaheen cũng nhấn mạnh, "sự bấp bênh liên quan tới cam kết của Mỹ đối với New START".

Chia rẽ trong chính trường Mỹ

Hiệp ước Bầu trời mở, được đề xuất dưới thời Cựu Tổng thống Eisenhower nhưng phải tới năm 2002 mới có hiệu lực. Hiệp ước này cho phép hơn 30 nước thành viên bao gồm Mỹ và Nga tiến hành các chuyến bay quan sát không vũ trang trên vùng trời của nhau. Mục đích của thỏa thuận này là bảo đảm minh bạch về các hoạt động quân sự nhằm tránh những tính toán sai lầm có thể dẫn tới chiến tranh.

Chính quyền Tổng thống Trump đã chính thức thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở hôm 22/5, bắt đầu quá trình 6 tháng trước khi chính thức rút khỏi thỏa thuận này. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ có thể đảo ngược quyết định của mình "nếu Nga quay lại tuân thủ hiệp ước".

Phái diều hâu quốc phòng đã kêu gọi Tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước này nhiều tháng trước đây, viện dẫn các vi phạm của Nga bao gồm việc giới hạn bay qua Kaliningrad và các khu vực gần biên giới nước này với các khu vực Nam Ossetia và Abkhazia ở Georgia.

Trong khi đó, phe ủng hộ ở lại hiệp ước này cho rằng các giới hạn bay của Nga không quá lo ngại và có thể giải quyết được trong phạm vi hiệp ước đồng thời cho rằng thỏa thuận này quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Cùng ngày Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Đặc phái viên Billingslea cũng thông báo về tiến triển trong đàm phán chính thức với Nga về New START. Ông Billingslea cho biết ông và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đồng ý đối thoại trực tiếp khi dịch bệnh suy giảm.

Ông Billingslea khẳng định: "Chúng tôi đã có những ý tưởng cụ thể cho cuộc tiếp xúc sắp tới và đang hoàn tất các chi tiết. Chúng tôi đã thống nhất về một địa điểm và đang thảo luận về chương trình nghị sự dựa trên các cuộc trao đổi quan điểm gần đây".

Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại riêng rẽ với báo giới về Hiệp ước Bầu trời mở, ông Billingslea cho biết ông sẽ không dự báo Mỹ sẽ làm gì hoặc không làm gì với New START như nói rằng "mọi giải pháp đều ở trên bàn." Một trong những giải pháp được biết tới có thể là gia hạn ngắn trong vòng 1 hoặc 2 năm nhằm kéo dài thời gian đàm phán một thỏa thuận toàn diện hơn theo ý muốn của Nhà Trắng.

Đưa Trung Quốc vào bàn đàm phán

Chính quyền Tổng thống Trump muốn một thỏa thuận mới bao gồm sự tham gia của Trung Quốc và nhiều hệ thống vũ khí mới của Nga.

Trung Quốc, nước được cho là có ít hơn đầu đạn hạt nhân so với Nga hoặc Mỹ, đã liên tiếp từ chối tham gia các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Billingslea cho biết ông hy vọng Nga sẽ đưa Trung Quốc tới bàn đàm phán. Theo ông Billingslea, "Trung Quốc, giống Nga, có ý định củng cố các lực lượng hạt nhân và sử dụng các lực lượng này nhằm đe dọa Mỹ, những người bạn và đồng minh của Mỹ".

Ông Billingslea nhấn mạnh: "Nếu Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc - và chúng tôi biết Trung Quốc tự coi mình như vậy - nước này cần ứng xử như một cường quốc. Trung Quốc phải thể hiện ý nguyện và khả năng đảo ngược các hoạt động củng cố hạt nhân gây bất ổn đồng thời đối thoại với Mỹ song phương hoặc ba bên".

Trong khi đó, Nga trước đây đã đề xuất gia hạn New START ngay lập tức mà không cần điều kiện tiên quyết và mới đây cũng đã thể hiện ý định bổ sung một số loại vũ khí mới mà Mỹ lo ngại.

Tuy nhiên, ngay sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bày tỏ nghi ngại về khả năng gia hạn New START. Theo ông Sergei Ryabkov, khả năng hiệp ước này được kéo dài sau ngày 5/2/2021 là không cao.

Derek Johnson, Giám đốc điều hành Global Zero, tổ chức kêu gọi chấm dứt các loại vũ khí hạt nhân, cho rằng quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Tổng thống Trump "không phải là dấu hiện tốt cho New START". Ông Johnson cho rằng: "Thay vì chấp thuận đề nghị của Nga gia hạn New START ngay lập tức và vô điều kiện, chính quyền Trump đã đề xuất đàm phán một thỏa thuận ba bên với sự tham gia của Trung Quốc.

Nếu không kéo dài New START, đề xuất này sẽ vô nghĩa hoặc là một trò hề có cân nhắc". Trong một tuyên bố, ông Johnson nhận định: "Kiểm soát được các lực lượng hạt nhân của Trung Quốc là một mục tiêu cần thiết và cần có các nỗ lực kiên trì để thực hiện điều này, nhưng nếu New START theo chân Hiệp ước INF và Bầu trời mở, khả năng sẽ cần phải có một thỏa thuận lớn hơn"./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Nhà Trắng trang trí trái tim mừng Lễ Tình nhân00:36Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Luật sư của Trump nói phe Dân chủ 'đạo đức giả'01:23Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45

Tiêu điểm

Tai nạn thương tâm: Phát hiện cháu bé trong máy giặt đang quay
10:19:37 24/02/2021
Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải
20:43:40 24/02/2021
Lính gác Thủy quân Lục chiến mất tích tại Nhà Trắng gây xôn xao
01:17:40 24/02/2021
Gần 8 triệu người Texas vẫn chịu cảnh cúp nước
23:09:02 23/02/2021
Bị Quốc hội Canada cáo buộc 'diệt chủng' ở Tân Cương, Trung Quốc phản pháo
18:33:12 23/02/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 23/2: Philippines trao đổi y tá lấy vaccine; Thủ đô Campuchia phong toả hàng loạt
01:49:37 24/02/2021
Vaccine Covid-19 có phải 'thần dược'?
01:54:43 25/02/2021
Lan truyền thuyết âm mưu chính phủ Mỹ tạo tuyết ở Texas
22:33:23 23/02/2021
Người Myanmar chật vật rút tiền khỏi ngân hàng
20:08:29 24/02/2021
Vì sao số người chết vì Covid-19 ở Mỹ cao nhất thế giới?
21:32:22 23/02/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Vụ nữ sinh 16 tuổi bị sát hại - anh trai bất ngờ vạch mặt hung thủ: “Ép yêu không được thì đánh nó”
21:06:24 24/02/2021
Con gái út điệu nhất nhà của Jennifer Phạm
20:04:55 24/02/2021
Bạn vợ cũ Hoàng Anh phanh phui nam diễn viên nợ nần
19:32:51 24/02/2021
Cam Vọng Tinh - thảm họa mới của showbiz Hoa ngữ
18:12:57 24/02/2021
Chị gái cưới chồng giàu lại chiều chuộng, một lần đến chơi tôi phải nhập viện cấp cứu
21:21:39 24/02/2021
Quang Lê: Người thân tôi đang nhiễm Covid, xin lỗi khán giả nhưng không làm khác được
22:05:42 24/02/2021
Phi Nhung gây hoang mang khi liên tục trấn an bản thân
19:49:48 24/02/2021
Trịnh Sảng bị nhà sản xuất khởi kiện
19:15:56 24/02/2021
Hé lộ nhà Bằng Kiều ở Mỹ, mẹ ruột đeo chuỗi ngọc 1 tỷ, nói về tình trạng con trai bị hủy show
22:01:46 24/02/2021
Anh chị chồng hùa vào chê bai mâm cơm rồi tuyên bố "nữ công gia chánh 1 điểm", tôi có hành động khiến họ câm nín
22:21:52 24/02/2021

Tin mới nhất

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 112,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:42:34 25/02/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22 giờ ngày 24/2 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 112.777.018 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, trong đó có 2.499.190 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 88.3...

COVID-19 tại ASEAN hết 24/2: Trên 51.800 ca tử vong; Có người Việt Nam mắc bệnh tại Campuchia

01:39:08 25/02/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 24/2: Trên 51.800 ca tử vong; Có người Việt Nam mắc bệnh tại Campuchia

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia

01:34:23 25/02/2021
Dự luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn, cụ thể là Facebook và Google, phải trả tiền mua tin tức báo chí ở Australia đang tạo ra tác động mạnh khắp thế giới.

Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng

01:29:56 25/02/2021
Một đoàn tàu 113 toa đã va chạm với một chiếc xe tải ở trung tâm bang Texas, Mỹ ngày 23/2, gây ra một vụ nổ kinh hoàng.

Indonesia thúc đẩy đối thoại giải quyết bế tắc ở Myanmar

01:19:14 25/02/2021
Ngày 24/2, Indonesia thông báo đang đối thoại với các bên liên quan tại Myanmar nhằm góp phần tháo gỡ thế bế tắc chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này.

WADA khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các vận động viên

01:08:41 25/02/2021
Cơ quan Phòng chống doping toàn cầu (WADA) ngày 23/2 khuyến cáo nên tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các vận động viên, qua đó xua đi những lo ngại rằng vaccine ngừa COVID-19 có thể chứa các thành phần bị cấm kh...

Cuộc đua thử nghiệm vaccine COVID dành riêng cho trẻ em

00:59:42 25/02/2021
Hai người khổng lồ dược phẩm Mỹ Pfizer và Moderna đang thử nghiệm vaccine trên trẻ em 12 tuổi và hy vọng sẽ có kết quả trong mùa Hè. Các hãng dược phẩm khác cũng tham gia cuộc đua này.

Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Campuchia về nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

00:40:05 25/02/2021
Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây lan ra một số tỉnh, thành của nước này, ngoài thủ đô Phnom Penh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới bà con cộng đồng gốc Việt trên địa bàn lãnh s...

FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả

00:35:56 25/02/2021
Theo những phân tích mới vừa đăng tải trên trang web của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ, vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson có hiệu quả và an toàn.

Phái đoàn Ai Cập, Qatar gặp nhau lần đầu tiên sau khi khôi phục quan hệ

00:34:12 25/02/2021
Bộ Ngoại giao Qatar thông báo các phái đoàn chính thức của nước này và Ai Cập đã tiến hành cuộc gặp tại Kuwait trong ngày 23/2.

Mỹ để ngỏ áp đặt lệnh trừng phạt mới với dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2'

23:50:56 24/02/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 mà bộ này nêu trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hồi tuần trước chưa phải là những biện pháp cuối cù...

Thái Lan tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

23:46:02 24/02/2021
Lô hàng đầu tiên gồm 200.000 liều vaccine ngừa COVID-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất đã tới Thái Lan ngày 24/2 và đã được bàn giao trong một buổi lễ tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi với sự tham dự của Thủ tướng Pra...

Campuchia ghi nhận 40 ca mắc mới COVID-19

23:42:02 24/02/2021
Ngày 24/2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận số ca mắc COVID-19 liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp tục tăng, với 40 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 35 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam, 1 người Campuchia và 2 ca được cho là thuộ...

Giới chức an ninh Mỹ không nhận được cảnh báo trước của FBI về vụ bạo loạn

23:39:53 24/02/2021
Ngày 23/2, các cựu quan chức an ninh hàng đầu tại Quốc hội Mỹ khẳng định đã không nhận được cảnh báo trước từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về khả năng cuộc biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1 vừa ...

Nigeria: Ít nhất 10 người bị tử vong trong vụ tấn công của Boko Haram

23:36:56 24/02/2021
Lực lượng dân quân và người dân Nigeria cho biết 10 người đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng súng cối do phiến quân Boko Haram thực hiện ngày 23/2 tại thành phố Maiduguri đầy bất ổn.

Số ca mắc COVID-19 nguy kịch tại Pháp tiếp tục gia tăng

23:07:51 24/02/2021
Số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Pháp tiếp tục gia tăng, lên mức cao nhất trong 12 tuần qua, với 3.435 ca ghi nhận ngày 23/2, cao hơn so với con số công bố một ngày trước đó (3.407 ca).

Israel, Ireland và Hà Lan tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm và phong tỏa

23:04:50 24/02/2021
Nội các Israel ngày 23/2 đã thông qua lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong dịp lễ Purim sắp tới.

Thủ tướng Hàn Quốc tin tưởng cuộc sống bình thường sẽ sớm quay trở lại

22:50:15 24/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 24/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đánh giá cao những nỗ lực sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, góp phần đảm bảo nguồn cung nội địa trong bối cảnh nước này chuẩn bị triển khai chương trình t...

EU tranh cãi về các biện pháp hạn chế đi lại giữa các nước

22:42:04 24/02/2021
Lãnh đạo chính phủ nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí duy trì các biện pháp hạn chế đi lại không cần thiết giữa các nước thành viên từ ngày 25/2, bất chấp việc Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đề nghị 6 nước thành viên nớ...

Xe bọc thép BTR-80 của Nga mất lái đè bẹp ô tô trên đường

21:50:20 24/02/2021
Theo nhiều báo cáo, một chiếc xe tăng bọc thép BTR-80 thuộc quân đội Nga đã đâm vào một chiếc Chevrolet Lacetti dân sự đang hoạt động trên đường.

Cưỡi voi đi biểu tình ở Myanmar

21:35:20 24/02/2021
Người biểu tình cưỡi 7 con voi tham gia tuần hành phản đối đảo chính ở làng Ongyaw hôm nay.

Đức cho phép tự xét nghiệm Covid-19

21:34:57 24/02/2021
Đức phê duyệt ba kit xét nghiệm Covid-19 để sử dụng tại gia, trong chiến lược nhằm giúp nước này dỡ bỏ các hạn chế đã áp đặt từ giữa tháng 12/2020.

Ác mộng mất khứu giác đeo bám người khỏi Covid-19

21:11:35 24/02/2021
Khi nhiễm nCoV vào tháng 11/2020, Gabriella Forgione bị mất khứu giác và vị giác. Ba tháng sau, chúng vẫn chưa quay lại với cô gái Pháp này.

Trump yêu cầu Facebook mở lại tài khoản

21:07:59 24/02/2021
Trump gửi đơn cho Hội đồng Giám sát Facebook, yêu cầu khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của mình.

Obama từng đấm bạn vì phân biệt chủng tộc

20:16:20 24/02/2021
Cựu tổng thống Obama tiết lộ khi còn là thiếu niên ông đã đấm gãy mũi một người bạn vì có lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Thủ tướng Pakistan thăm Sri Lanka, ca ngợi dự án hạ tầng với Trung Quốc

20:02:13 24/02/2021
Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 24/2 khẳng định Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan nằm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Sri Lanka.

Tranh cãi vì phán quyết 'trả tiền nội trợ cho vợ cũ'

19:57:48 24/02/2021
Mạng xã hội tranh cãi vì phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường vợ cũ gần 8.000 USD cho 5 năm ở nhà làm nội trợ.

Có thể bạn quan tâm

Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã

Đời sống

01:58:17 25/02/2021
Nhiều đàn voọc chà vá chân nâu xuất hiện tại Vườn quốc gia Bạch Mã để kiếm ăn vào những ngày đầu xuân.

Kết quả xét nghiệm 39 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tử vong khi cách ly

Sự kiện nóng

01:25:05 25/02/2021
Liên quan đến bệnh nhân Lê Quang M. tử vong khi đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, ngành chức năng đã truy vết 39 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm.

Khởi tố 2 chủ hụi lừa đảo hơn 1,5 tỷ đồng

Pháp luật

01:04:58 25/02/2021
Ngày 23/2, Công an tỉnh Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Thị Tha (35 tuổi, ngụ ấp 4A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tà...

“Thái tử phi” Yoon Eun Hye - Sự nghiệp huy hoàng xuống dốc vì scandal gian dối

Sao châu á

23:43:50 24/02/2021
Thái tử phi Yoon Eun Hye chính là một trong những mỹ nhân đời đầu mở đường định nghĩa nhan sắc chuẩn Hàn

Jennie ngày nào bị chê bai thậm tệ khi hát chung với G-Dragon, giờ đây thành idol hàng đầu lại có tin hẹn hò với đàn anh

Nhạc quốc tế

23:41:15 24/02/2021
Jennie từng bị chê là bất tài khi diễn chung với G-Dragon. Nhưng giờ đây cô đã trở thành idol sở hữu sự nghiệp đỉnh cao, thậm chí nắm giữ trái tim tiền bối của mình.

Quế Ngọc Hải trở lại, Viettel sẵn sàng khoe những làn gió tươi mới

Bóng đá việt nam

23:31:52 24/02/2021
Sau khi tăng cường 2 ngoại binh, CLB Viettel đã bổ sung HLV Thạch Bảo Khanh vào ban huấn luyện đội 1 với cương vị là trợ lý HLV cho thuyền trưởng Trương Việt Hoàng.

Tử vi 3 năm tới: Top con giáp trúng số phát tài, trở thành đại gia có số má, nhà lầu xe sang chờ sẵn

Trắc nghiệm

23:30:27 24/02/2021
Xem tử vi học cho thấy, trong 3 năm tới những con giáp may mắn này sẽ thăng quan tiến chức, một bước đổi đời, giàu có không ai sánh bằng.

Trở về giữa yêu thương - Tập 39: Hé lộ cảnh quay đầu tiên của NSND Trung Anh

Phim việt

23:25:55 24/02/2021
Trong tập 39 (tập 2 của phần 2), nhân vật ông Phương do NSND Trung Anh đảm nhận đã xuất hiện.

Mất Ronaldo và cuộc khủng hoảng bóng đá Tây Ban Nha

Bóng đá thế giới

23:25:17 24/02/2021
Bóng đá Tây Ban Nha đang thoái trào. Từ Real, Barca tới Atletico, tất cả đều đánh mất mình khi vươn ra đấu trường châu Âu.

Phim mới "Giọt lệ hoàng gia" lên sóng VTV3

Phim châu á

23:17:21 24/02/2021
Bộ phim cổ trang khắc họa tinh tế tình cảm con người trong những tình thế phức tạp với những thước phim vô cùng hấp dẫn, kịch tính.

Mino Raiola - 'tay cò' bị ghét nhất làng bóng đá

Bên lề sân cỏ

23:14:53 24/02/2021
Sir Alex Ferguson từng gọi Mino Raiola là kẻ rác rưởi khi chứng kiến những tác động của tay cò này với Paul Pogba.

Đạo diễn Khải Anh chia sẻ cảnh quay ấn tượng, hoành tráng nhất trong "Yêu hơn cả bầu trời"

Hậu trường phim

23:13:25 24/02/2021
Theo chia sẻ của đạo diễn Khải Anh, bộ phim Yêu hơn cả bầu trời sẽ không có ý nghĩa gì nếu thiếu đi cảnh quay đặc biệt, ấn tượng này.

Jennie (BLACKPINK) từng có phản ứng gây chú ý khi được gọi là "G-Dragon phiên bản nữ"

Show quốc tế

23:08:28 24/02/2021
Phản ứng của Jennie (BLACKPINK) khi nghe biệt danh G-Dragon phiên bản nữ được fan vô cùng quan tâm.

Dự đoán các xu hướng skincare được yêu thích năm 2021

Làm đẹp

23:07:00 24/02/2021
Đây sẽ là những xu hướng skincare được ưa chuộng trong năm 2021. Hãy cùng khám phá nhé!

Đỗ Mỹ Linh sở hữu gương mặt "không góc chết" có thể cân đủ các màu son khác nhau

Phong cách sao

23:06:17 24/02/2021
Thay đổi phong cách trang điểm với màu son môi tông trầm giúp Đỗ Mỹ Linh trông trưởng thành và quyến rũ hơn.