Mỹ: Thành tổng thống cũng không thể vẽ lại bản đồ thế giới
Một số thí dụ cho thấy tổng thống Mỹ vẫn phải nương vào thực tại chứ không thể xoá bài làm lại, hoặc vẽ lại bản đồ của thế giới.
Trước ngày bầu cử 3 tuần, hai ứng viên tổng thống Mỹ lại đối mặt nhau trong cuộc tranh luận trên truyền hình để thuyết phục cử tri. Lần này phần thắng nghiêng về đương kim tổng thống, nhưng cả người thắng lẫn kẻ thua đều được coi là mạnh mẽ.
Sau cuộc tranh luận đầu tiên bị đánh giá đuối hơn đối thủ đêm 3/10 ở Denver, Colorado, đêm 16/10 vừa qua, suốt tiêng rưỡi đồng hồ tại đại học Hofstra ở New York, ứng viên tổng thống mãn nhiệm Barack Obama đã quyết tâm giành lại ưu thế. Obama đĩnh đạc hơn nhiêu so với hiêp tranh luân hôi đâu tháng. Ông tỏ ra mạnh mẽ, quyết đoán và không khoan nhượng!
Cựu thông đôc Massachusetts của đảng Công hòa cũng đã phản công quyêt liêt với những cáo buôc bằng bản thống kê các lời hứa đã không được thực hiên và thành tích yêu kém của đôi thủ. Các chủ đề ưu tiên trong cuộc tranh luận lần vẫn là những vấn đề thời sự trong đời sống hàng ngày của nước Mỹ.
Các thứ tự trong cuộc tranh luận lần lượt gồm: việc làm, chính sách năng lượng, thuế khóa, ngoại giao, nhập cư… và lại kết thúc ở cách làm sao để giữ lại việc làm trong nước Mỹ. Hình thức “tow hall”, một hình thức trao đổi trực tiếp với cử tri làm cho cuộc tranh luận vốn mang tính quyết định càng trở nên nóng bỏng.
Nữ phóng viên trưởng Candy Crowley của đài truyền hình CNN đã nhiều lần buộc phải can gián hai ứng viên giống như một trọng tài đứng ra “bóc tách” hai võ sỹ quyền Anh dính vào nhau trong một số khoảnh khắc “sống mái”. Crowley phải kiêm chứng các thông tin được nêu ra và thỉnh thoảng buộc phải ngắt lời hai ứng viên khi họ tỏ ra quá hăng hái hay vượt thời gian cho phép.
Khoảng cách biệt mong manh
Cuộc thăm dò ý kiến của CNN/ORC ngay sau buổi tranh luận cho thấy 46% số người được hỏi nói Obama là người chiến thắng, so với 39% dành cho Romney. Trong khi đó, cuôc thăm dò của Viên Gallup vài giờ trước khi cuôc tranh luân bắt đâu lại cho kết quả ngược lại: Mitt Romney dân trước Barack Obama với tỷ lê 50% so với 46%.
Thực tế cho thấy, tông thông Obama đã cô gắng duy trì khoảng cách biêt mong manh ở phân lớn trong sô chín tiêu bang còn chưa ngả ngũ và được dự đoán sẽ quyêt định kêt quả cuôc đua vào Nhà Trắng. Ông Obama nhấn mạnh đên hành đông cứu trợ của ông đôi với ngành công nghiêp ô-tô và cáo buôc đôi thủ là muôn đê cho Detroit phá sản. Trong khi đó, Romney phủ nhân thành tích này và đưa ra môt kê hoạch tạo ra 12 triêu viêc làm.
Hai ông đã tranh cãi gay gắt vê chính sách năng lượng. Romney chỉ ra rằng giá dâu trên thực tê tăng gâp đôi chỉ trong vòng bôn năm kê từ khi Obama lên nắm quyên. Obama thì nhân mạnh rằng nguyên nhân là do nên kinh tê đã suy sụp vào đâu năm 2009 và chê giêu rằng Romney có thê làm giảm giá xăng trở lại, vì các chính sách kinh tê của ông sẽ môt lân nữa làm kinh tê Mỹ suy sụp.
Sau đó, hai ứng viên liên tục đưa ra những lý lẽ đây cảm xúc đê tranh thủ tâng lớp trung lưu. Tông thông Obama nói ông đã cắt giảm thuê cho các hô gia đình trung lưu và các doanh nghiêp nhỏ trong vòng bôn năm qua. Tuy nhiên, ông nói rằng nêu nước Mỹ nghiêm túc vê viêc cắt giảm thâm hụt thì người giàu nên đóng góp nhiều thêm môt chút.
Video đang HOT
Dù ai đắc cử tổng thống, cũng không thể “vẽ” lại bản đồ thế giới. Ảnh: abc.net.au
Bản thống kê các lời hứa
Vê phân mình, Romney phủ nhân rằng ông có kê hoạch giảm thuê cho những người giàu có nhât và nhân mạnh rằng 5% những người thu nhâp hàng đâu nên tiêp tục trả đên 60% tông thuê như hiên nay. Obama đối chất lại rằng, cử tri không nghe thây gì cụ thê vê bản kê hoạch thuê phác thảo của Romney, ngoại trừ cắt giảm ngân sách cho môt tô chức kê hoạch hóa gia đình mà đảng Công hòa lên án là làm tăng nạn phá thai.
Khi được hỏi sẽ làm gì đê đảm bảo thu nhâp công bằng giữa nam và nữ, Obama cáo buôc Romney là đã không ủng hô môt đạo luât vê thu nhâp bình đẳng giới mà các dân biêu Dân chủ đã thông qua. Tông thông lên án quan điêm của Romney rằng giới chủ nên được quyên quyêt định liêu các nhân viên nữ của họ có được sử dụng các biên pháp tránh thai trong phạm vi bảo hiêm y tê của họ hay không. Romney bât lại rằng ông không tin các quan chức bàn giây ở Washington nên can thiêp vào những vân đê như thê.
Trả lời câu hỏi của môt cử tọa, Obama nêu ra môt danh sách những thành tựu trong bôn năm ông câm quyên. Ông nói ông đã cắt giảm thuê cho tâng lớp trung lưu, châm dứt chiên tranh ở Iraq, tân công vào đâu não của al-Qaeda và tiêu diêt được Osama Bin Laden, cứu nên công nghiêp ô-tô và đưa ra chính sách cải cách y tê mang dâu ân của ông.
Phản công lại, Romney nói bôn năm vừa qua không phải màu hông như tông thông miêu tả. Ông thừa nhận: “Tông thông đã cô gắng nhưng các chính sách của ông ấy không hiêu quả”. Ông cũng đưa ra môt bản danh sách của riêng mình và phê phán “các lời hứa bât thành” của tổng thống Obama trong bốn năm qua. Romney nói rằng tông thông đã hứa giảm thât nghiêp xuông còn 5,4%, môt chương trình nhâp cư và giảm môt nửa thâm hụt nhưng đã không thực hiện được điêu nào cả.
Không thể vẽ lại bản đồ thế giới
Vê cuôc tân công vào lãnh sự quán Mỹ ở Libya hôi tháng trước, làm bôn nhân viên ngoại giao Mỹ trong đó có đại sứ thiêt mạng, Romney chỉ trích tông thông đã tô chức môt sự kiên gây quỹ ở Las Vegas chỉ sau đó môt ngày. Ông cáo buôc Obama đã làm cho người dân Mỹ hiêu sai rằng liêu đó có phải là môt cuôc tân công khủng bô hay không.
Obama trả đũa rằng bình luân của Romney mang tính xúc phạm khi ngụ ý rằng chính phủ của ông lợi dụng cuôc tân công tang thương đó đê “chơi” trò chính trị. Ông cũng cáo buôc ứng viên đảng Công hòa là tìm cách kiêm chác chính trị từ bi kịch quôc gia với viêc ra thông cáo báo chí sau khi sứ quán Mỹ ở Libya bị tân công.
Đúng như dự đoán, ứng viên Mitt Romney đã tấn công đối thủ nhân vụ lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi bị khủng bố hôm 11/9 vừa qua, khiến đại sứ Mỹ bị thiệt mạng. Tuy nhiên, trong vụ việc này, mới đây, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố bà là người chịu trách nhiệm chính.
Ngoại giao là lĩnh vực hay bị lợi dụng cho các chiến dịch bầu cử nhất, dù vai trò của nó trong sinh hoạt chính trị không lớn như vẫn tưởng. Năm 1992, thống đốc Arkansas là Bill Clinton cũng đả kích chính quyền George H. Bush (bố) là xoá tội cho Bắc Kinh trong vụ thảm sát Thiên an môn năm 1989. Nhưng ngay sau đấy, ông thi hành chính sách hòa hoãn với Trung Quốc chẳng kém gì ông Bush 41.
Khi tranh cử năm 2000, thống đốc George W. Bush (con) phê phán chính quyền Clinton can thiệp vào Kosovo và đòi phải xây dựng dân chủ cho xứ khác theo mẫu mực của Mỹ. Sau khi đắc cử, ông Bush 43 lãnh hậu quả bất ngờ từ vị tiền nhiệm là vụ khủng bố 9/11 và lại mở chiến dịch tấn công Iraq để xây dựng dân chủ tại đây.
Khi tranh cử năm 2008, chính nghị sĩ Barack Obama đã không ngớt lời đả kích chính quyền Bush 43 về việc đôn quân vào Iraq để rút chạy. Khi đắc cử, ông thi hành chiến lược đó tại Afghanistan. Khác nhau chỉ ở cách đề ra thời điểm triệt thoái là năm 2014.
Trong cuộc tranh cử năm nay, nguyên thống đốc Mitt Romney cũng đả kích chính quyền Obama về nhiều điểm trong đối sách ngoại giao, như với thế giới Hồi giáo, Trung Quốc hay Liên bang Nga. Nhưng nếu đắc cử, ông cũng không thể thay đổi 180 độ để đơn phương đưa Hoa Kỳ xoay qua hướng khác.
Một số thí dụ ở trên cho thấy tổng thống Mỹ vẫn phải nương vào thực tại chứ không thể xoá bài làm lại, hoặc vẽ lại bản đồ của thế giới./.
Theo Dantri
Diễn viên 'Bạch phát ma nữ' hưởng ứng Olympic 2012
Thế vận hội London 2012 là sự kiện lớn được nhiều người quan tâm, đến cả Ngô Kỳ Long cũng hưởng ứng bằng cách độc đáo chỉ có trên phim trường "Bạch phát ma nữ".
Ngô Kỳ Long cho biết, phim Bạch phát ma nữ quay giữa mùa hè nóng bức, lại là phim cổ trang với những bộ trang phục ba bốn lớp nóng nực nên công việc cực khổ hơn, diễn viên cũng vất vả hơn. Là nhà sản xuất nên anh phải quan tâm cả việc ăn uống, ngủ nghỉ của anh em đoàn phim.
Cách đây vài hôm, để giúp mọi người xả stress trong giờ giải lao, Ngô Kỳ Long đã bày ra trò hưởng ứng Thế vận hội London 2012 bằng một bộ ảnh chụp các diễn viên mặc trang phục vai diễn tham gia các môn thi đấu như đấu kiếm, ném lao, nhảy cao, đá bóng, bóng rổ, bóng ném, bi sắt, trượt băng nghệ thuật, điền kinh... Đạo cụ đóng phim được tận dụng để làm dụng cụ thể thao.
Dưới đây là một vài hình ảnh rất "tinh thần Thế vận hội" của Ngô Kỳ Long cùng hai nữ diễn viên Tô Mã và Vệ Lai.
Ngô Kỳ Long và Mã Tôi chạy tiếp sức.
Mã Tô làm trọng tài cho trận đấu vật của Ngô Kỳ Long và Vệ Lai.
"Vận động viên" Ngô Kỳ Long với môn bi sắt.
Những màn tung người trong môn trượt băng nghệ thuật.
Bây giờ là môn bóng rổ.
Và cuối cùng là môn đấu kiếm sở trường.
BẢO NGHI
Theo Infonet
Đằng sau những vụ tự tử của sao châu Á Thất tình, trầm cảm, bị ép quan hệ tình dục, thua lỗ tiền bạc... là một trong nhiều nguyên nhấn khiến các nghệ sĩ quyết định kết thúc cuộc sống. Ông Mỹ Linh: tự tử vì tình (1985) Đang ở trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp với vai diễn Hoàng Dung trong Anh hùng xạ điêu (1983), Ông Mỹ Linh tạo...