Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc

Trung Quốc chiếm lợi thế lớn trong giai đoạn đầu của cuộc đua vaccine , khi Mỹ chìm trong dịch bệnh, nhưng chính quyền Biden nay đang đuổi sát.

Cạnh tranh Mỹ – Trung đang tăng nhiệt với trận tuyến mới: Ngoại giao vaccine Covid-19 . Đây là lĩnh vực mà Bắc Kinh có thời điểm đã bỏ rất xa Washington trên đường đua.

Từ khi vaccine còn đang ở giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm dang dở, Trung Quốc đã xúc tiến hỗ trợ vaccine cho nhiều nước đang phát triển qua thỏa thuận thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba, điển hình là Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Chile hay Indonesia.

Video đang HOT

Họ tăng tốc hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo sau khi cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine nội địa Sinovac Sinopharm vào cuối năm 2020.

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc - Hình 1

Vaccine Covid-19 của Sinopharm được Trung Quốc tặng cho Syria vào ngày 24/4. Ảnh: AFP.

Theo giới chuyên gia, chiến lược ngoại giao vaccine gia tăng sức ảnh hưởng của Trung Quốc và thắt chặt mối quan hệ song phương với các nước. Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu tại tổ chức tư vấn chính sách Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho rằng Bắc Kinh trong vài tháng qua đã tận hưởng vị thế gần như “một mình một ngựa” trong cuộc đua ngoại giao vaccine.

Mỹ, đối thủ cạnh tranh quyết liệt với Trung Quốc trong nhiệm kỳ của Donald Trump, gần như bị Covid-19 nhấn chìm, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới . Trump cuối nhiệm kỳ thúc đẩy nỗ lực phát triển vaccine và dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden , Mỹ chủ yếu ưu tiên tiêm chủng cho người dân nước này.

Ấn Độ, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, buộc phải tạm hoãn tham vọng cạnh tranh khi làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến, gây ra cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng ngay trên sân nhà. Trong khi đó, nguồn cung vaccine từ Nga cho thế giới vẫn hạn chế.

Tuy nhiên, gió đang đổi chiều với sự trở lại của Mỹ cùng đồng minh . Nhà Trắng vài tuần qua đã công bố nhiều kế hoạch quyên góp hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới. Tổng thống Biden không giấu giếm ý định hành động quyết liệt hơn nữa trong tương lai. “Trung Quốc sẽ chạm trán một đối thủ cạnh tranh đáng gờm hơn”, Yanzhong Huang nhận định.

Từ đầu tháng 5, Biden đã công bố ý định biến Mỹ thành “kho vũ khí chống Covid-19 toàn cầu”, mở đồng với thông báo tặng 80 triệu liều AstraZeneca cho thế giới. “Chúng tôi sẽ hành động nhanh hết mức, sản xuất và xuất khẩu vaccine Moderna và Pfizer đến khắp nơi càng nhiều càng tốt”, ông trả lời họp báo ngày 5/5.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày 11/6, Tổng thống Biden cùng lãnh đạo các nước đã cam kết quyên góp hơn một tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới, trong đó hơn 500 triệu liều do Mỹ đặt hàng hãng Pfizer. Washington muốn giữ vai trò dẫn dắt G7 cùng các đối tác thực hiện chương trình tiêm chủng Covid-19 trên quy mô toàn cầu.

Chính phủ Mỹ đồng thời đàm phán mua vaccine Moderna để góp thêm vào chương trình Covax do WHO dẫn dắt. Chương trình này đặt mục tiêu hỗ trợ 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho những nước thu nhập thấp và vừa trên khắp thế giới.

Trong cuộc đua ngày càng nóng lên này, phương Tây không chỉ tăng cường số lượng mà còn nắm ưu thế về chất lượng vaccine. Dữ liệu lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả ngừa nCoV cao hơn 90% và đủ sức khống chế những biến chủng mới đang lưu hành.

Trong khi đó, vaccine Trung Quốc vẫn hứng chịu nhiều hoài nghi vì thiếu minh bạch về dữ liệu nghiên cứu, hoặc kết quả thử nghiệm được công bố không bao gồm nhiều nhóm dân số rủi ro bệnh nặng cao.

Điển hình là báo cáo thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba của Sinopharm hồi tháng 5 thiếu dữ liệu sâu về khả năng ngăn ca bệnh diễn tiến nghiêm trọng cũng như hiệu quả của vaccine với nhóm người trên 60 tuổi. Đầu tháng 6, WHO thông báo vaccine Sinovac chỉ ngăn ngừa ca bệnh có triệu chứng khoảng 51% người được tiêm. Tỷ lệ ngăn ngừa ca bệnh diễn tiến nghiêm trọng và ca nhiễm cần nhập viện điều trị là 100%.

Tâm lý hoài nghi Trung Quốc càng bị thổi phồng với sự nóng lên của giả thuyết Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Vào tháng 5, Biden xác nhận đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ thực hiện một báo cáo đầy đủ về nguồn gốc đại dịch, bao gồm giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thành phố đầu tiên bùng phát Covid-19 trên quy mô lớn vào cuối năm 2020.

Từng được xem là thuyết âm mưu vô căn cứ, cách giải thích gây tranh cãi trên đang dần trở thành nhận thức phổ biến ở phương Tây, theo Yanzhong Huang.

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc - Hình 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/6. Ảnh: AP.

Dù đang tăng tốc hỗ trợ vaccine cho phần còn lại của thế giới, Mỹ cùng các đồng minh muốn gửi đi thông điệp khác Bắc Kinh qua các khoản quyên góp.

Trả lời báo chí tại Cornwall, Anh, Tổng thống Biden nhấn mạnh các động thái đóng góp vaccine vừa qua nhằm chứng tỏ “những nền dân chủ lớn nhất thế giới đang hợp sức” và mô hình chính quyền của phương Tây vẫn hiệu quả nhất.

Phát biểu này dường như gián tiếp bác bỏ tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Kim Quyền ít tháng trước. Ông Giang khi đó khẳng định Bắc Kinh khống chế thành công Covid-19 với thiệt hại kinh tế tối thiểu chứng minh “tính ưu việt của hệ thống chính trị Trung Quốc”.

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lưu ý London “không ủng hộ ngoại giao vaccine hay kiểu tống tiền bằng vaccine”, dù một số nước đang theo đuổi chiến lược này nhằm mở rộng sức ảnh hưởng.

“Tôi tin đây là nghĩa vụ đạo đức, đồng thời mang lại lợi ích cho Anh khi cả thế giới được tiêm ngừa. Chúng ta có trách nhiệm quảng bá những loại vaccine đã được WHO thẩm định an toàn. Chúng tôi vẫn muốn Trung Quốc và Nga hợp tác giải quyết đại dịch trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc nền tảng của luật pháp quốc tế”, ông nhấn mạnh.

Thành công và tranh cãi quanh vaccine Covid-19 Trung Quốc

Vaccine Covid-19 của Sinopharm trải qua hơn một năm nghiên cứu và thẩm định, đã chứng tỏ khả năng bảo vệ khi tiêm đủ hai liều với quy mô lớn.

BBIBP-CorV ngày 4/5 trở thành vaccine Trung Quốc đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng toàn cầu để ứng phó Covid-19. Được biết đến phổ biến với cách gọi "vaccine Sinopharm", BBIBP-CorV được tập đoàn dược quốc doanh Trung Quốc Sinopharm hợp tác cùng Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh phát triển.

Chương trình nghiên cứu vaccine kháng nCoV được Sinopharm khởi động ngay từ tháng 1/2020, khi đại dịch mới bùng phát trên quy mô lớn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và bắt đầu lây lan nhanh chóng khắp Trung Quốc.

Thành công và tranh cãi quanh vaccine Covid-19 Trung Quốc - Hình 1

Tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine Sinopharm tại UAE tháng 10/2020. Ảnh: Reuters .

Vaccine sử dụng phương pháp bất hoạt, tiêm vào cơ thể người khỏe mạnh nCoV đã bị vô hiệu hóa và không thể tiếp tục sinh sôi . Để tạo ra BBIBP-CorV, các nhà nghiên cứu tại Bắc Kinh đã thu thập ba biến chủng nCoV từ một số bệnh viện Trung Quốc. Họ chọn một biến chủng có khả năng sinh sôi nhanh trong thế bào thận của khỉ.

Hợp chất gồm virus bất hoạt và chất kích thích giúp "rèn luyện" hệ miễn dịch tạo ra kháng thể đối phó khi nCoV xâm nhập cơ thể. Sau khi tiêm vaccine Sinopharm, người được tiêm sẽ có hệ miễn dịch đủ khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng do nCoV "sống" gây ra. Kháng thể được tạo ra nhờ vaccine sẽ bám vào gai protein trên virus và ngăn chúng xâm nhập tế bào.

Quá trình nghiên cứu BBIBP-CorV trong phòng thí nghiệm và trên cơ thể động vật mất gần 6 tháng. Giữa năm 2020, các nhà khoa học Sinopharm thông báo họ đạt kết quả khả quan trên khỉ.

Thử nghiệm lâm sàng bước đầu cho thấy vaccine không có tác dụng phụ nghiêm trọng và tạo được kháng thể ở người. Đến tháng 7 và tháng 8, tập đoàn Trung Quốc khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Morocco và Peru.

Trong vòng bốn tháng sau, hàng loạt quốc gia Trung Đông cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm gồm UAE, Bahrain và Ai Cập. UAE thậm chí tuyên bố BBIBP-CorV có hiệu suất ngừa Covid-19 đến 86%.

Trong khi đó, thông báo chính thức từ Sinopharm vào tháng 12, khi chính phủ Trung Quốc chính thức phê duyệt vaccine, ước tính hiệu suất ngừa bệnh là 79,34% . Con số này sau thẩm định cấp phép khẩn cấp của WHO còn thấp hơn, giảm còn 78,1% nhưng vẫn trong ngưỡng chống dịch hiệu quả.

Sinopharm khuyến cáo vaccine được chia làm hai lần tiêm, ngắt quãng từ ba đến bốn tuần. Nếu vì lý do nào đó, cơ quan y tế quyết định tiêm cho người dẫn mũi thứ hai trong chưa đầy ba tuần, người được tiêm cũng không cần tiêm lại.

Hãng dược Trung Quốc lưu ý nghiên cứu lâm sàng trong nhóm trên 60 tuổi không đạt quy mô đủ lớn nên hiệu suất kháng nCoV với nhóm tuổi này vẫn cần thời gian làm rõ. Dù vậy, WHO không khuyến cáo giới hạn vaccine Sinopharm cho người cao tuổi.

Quá trình thẩm định ghi nhận "dữ liệu sơ bộ và dữ liệu miễn dịch hỗ trợ cho thấy vaccinne đủ khả năng bảo vệ người cao tuổi". Trên lý thuyết, không có cơ sở để hoài nghi vaccine Sinopharm thiếu an toàn hơn đối với nhóm dân số nhỏ tuổi hay cao tuổi.

Theo Firdausi Qadri, nhà miễn dịch học tại Bangladesh, quá trình cấp phép của WHO đánh giá ba phương diện: mức an toàn, hiệu suất kháng virus và chất lượng sản xuất.

Các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc chỉ mua vaccine được WHO cấp phép. Nếu không có sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, mỗi quốc gia phải tự xoay xở tìm vaccine và không phải nước nào cũng đủ khả năng tiếp cận. "Nhu cầu vaccine Trung Quốc rất lớn", bà nhấn mạnh.

Thành công và tranh cãi quanh vaccine Covid-19 Trung Quốc - Hình 2

Nhân viên y tế Indonesia nhận vaccine Covid-19 thử nghiệm từ Trung Quốc vào năm 2020. Ảnh: AP.

Nguồn vaccine Trung Quốc sẽ tiếp sức cho chương trình COVAX, hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vaccine nhằm khống chế đại dịch hiệu quả hơn . Đến cuối tháng 4, COVAX mới chuyển giao khoảng 50 triệu liều, cách rất xa mục tiêu hai tỷ liều vaccine toàn cầu trong năm 2021.

Tình trạng thiếu hụt kéo dài do Ấn Độ không thể giao vaccine như kế hoạch khi phải đối phó làn sóng lây nhiễm trong nước. Trong khi đó, vaccine Pfzier chỉ được chuyển nhỏ giọt vào quỹ chung. Johnson & Johnson chưa giao hàng. Còn Moderna đến ngày 30/4 mới được cấp phép.

Vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh BBIBP-CorV thời gian qua. Khi chính phủ Trung Quốc cấp phép sử dụng cho Sinopharm, hãng dược vẫn không công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu dẫn đến kết luận vaccine đạt hiệu suất kháng nCoV gần 80%.

Phải đến ngày 27/5, kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba mới được đăng tải trên tạp chí khoa học Journal of the American Medical Association , sau khi hơn 200 triệu liều đã được tiêm trên toàn thế giới. Bài viết vẫn không tiết lộ kết quả theo dõi ở nhiều nhóm rủi ro cao nhất. Các tác giả bài viết nghiên cứu thừa nhận "chưa thể kết luận về khả năng ngăn ngừa ca bệnh nghiêm trọng" .

Ashley St. John, phó giáo sư về miễn dịch học tại Trường Y Duke thuộc Đại học Quốc gia Singapore, lưu ý số ca bệnh nghiêm trọng thấp trong báo cáo nghiên cứu của Sinopharm có thể do quá ít tình nguyện viên thuộc nhóm người cao tuổi. Ông nhấn mạnh "trên góc độ thống kế" cần theo dõi thêm số ca bệnh nặng để hiểu rõ hơn khả năng ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu ở người đã tiêm vaccinne Sinopharm.

Seychelles, đảo quốc trong Ấn Độ Dương, vào tháng 5 vẫn phải đóng cửa trường học và hạn chế đi lại khi số ca nhiễm nCoV tăng mạnh đột ngột. Phần lớn dân số 100.000 người tại quần đảo đã tiêm vaccine Covid-19, gồm BBIBP-CorV của Sinopharm và Covishield do Ấn Độ sản xuất trên công nghệ AstraZeneca. Khoảng 37% ca nhiễm mới là người đã tiêm đủ hai liều.

Thành công và tranh cãi quanh vaccine Covid-19 Trung Quốc - Hình 3

Vaccine Sinopharm được sử dụng tại Serbia vào ngày 4/5. Ảnh: Reuters .

Bahrain, một trong các nước đi đầu cấp phép và sử dụng vaccine Trung Quốc, vào đầu tháng 6 quyết định tiêm thêm vaccine Pfizer-BioNTech cho nhóm rủi ro cao dù họ đã tiêm đủ liều.

Thứ trưởng Y tế Waleed Khalifa al Manea trấn an dư luận rằng BBIBP-CorV, chiếm hơn 60% số người được tiêm tại nước này, vẫn tạo được lưới miễn dịch đáng tin cậy. Ông lưu ý hơn 90% ca bệnh cần nhập viện thuộc diện chưa tiêm ngừa Covid-19.

Công nghệ vaccine bất hoạt của Sinopharm nhìn chung không hiệu quả bằng công nghệ mARN mà Pfizer hay Moderna sử dụng. Tuy nhiên, BBIBP-CorV vẫn đạt hiệu suất ngừa bệnh vẫn cao hơn ngưỡng 51% do WHO đặt ra đối với nhu cầu sử dụng khẩn cấp.

Murat Akova, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm lâm sàng tại Đại học Hacettepe, Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh vaccine Trung Quốc là sự bổ sung cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc bảo quản và vận chuyển vaccine Trung Quốc cũng đơn giản hơn nhờ dùng công nghệ vaccine bất hoạt . Nhiệt độ trữ vaccine không đạt mức "siêu lạnh" như yêu cầu mà Pfizer và Moderna đặt ra. Đây là ưu điểm rất lớn đối với những nước thu nhập thấp và vừa, cần phổ biến vaccine nhanh chóng và trên quy mô lớn để đảm bảo phát triển kinh tế.

"Nếu không còn lựa chọn nào khác khả dĩ, vaccine Trung Quốc vẫn là lựa chọn tốt", Akova thừa nhận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52"Bóng ma bầu trời" Su-57 Nga phô diễn tuyệt chiêu "đóng băng" trên không03:00Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ03:06Loạt ô tô chôn chân trong nước lụt London00:22

Tiêu điểm

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV
01:12:37 05/08/2021
WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3
00:53:35 05/08/2021
Trung Quốc áp hạn chế di chuyển do biến thể Delta lan đến một nửa đất nước
00:49:58 06/08/2021
Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19
22:39:53 04/08/2021
"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ
15:45:55 05/08/2021
WHO kêu gọi hoãn khẩn cấp tiêm liều bổ sung đến tháng 9
12:59:03 05/08/2021
EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax
00:54:55 05/08/2021
Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm
12:58:29 04/08/2021
Chủng Delta lan khắp cả nước, Trung Quốc chạy đua dập dịch thần tốc
12:44:17 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Thi thể du học sinh Việt tử vong tại Nhật đang phân huỷ nặng, bạn bè quay clip cầu cứu
23:02:43 05/08/2021
NÓNG: Xuất hiện nạn nhân ở Mỹ tố bị Ngô Diệc Phàm cưỡng hiếp, tiệc "tuyển phi" công khai trong giới du học sinh
19:53:59 05/08/2021
Xuân Bắc tặng các chiến sĩ ở chốt chống dịch thùng mì, bị cư dân mạng mỉa: "Giàu mà keo"
18:45:26 05/08/2021
Angela Phương Trinh nói trẻ bị khuyết tật là do nhân quả
19:50:13 05/08/2021
Bạn gái Minh Luân tránh dịch ở quê nhà Đồng Nai
19:51:10 05/08/2021
Ngô Diệc Phàm liên quan đến việc "Tiểu Angela Baby" qua đời bí ẩn?
19:11:06 05/08/2021
Vết đen của ngọc nữ showbiz Thái Lan
21:53:15 05/08/2021
Triệu Vy năm 20 tuổi đẹp thế nào mà Huỳnh Hiểu Minh tán mãi không đổ?
20:46:41 05/08/2021
Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe bữa ăn mùa dịch
20:24:04 05/08/2021
Trương Bá Chi lộ nhan sắc thật tuổi 41, con trai út giống y Tạ Đình Phong?
00:47:57 06/08/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 5/8: Malaysia lần đầu vượt 20.000 ca mắc/ngày; Ca mắc mới ở Thái Lan cao kỷ lục

01:52:41 06/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 5/8, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 93.627 ca mắc COVID-19 và 2.278 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.758.141 ca, trong đó 161.481 người tử vong.

Tình hình dịch bệnh ngày 5/8

01:50:44 06/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h00 ngày 5/8, thế giới đã ghi nhận 201.238.115 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.274.914 ca tử vong. Có 181.190.437 người đã khỏi bệnh trong khi vẫn còn 94.565 người trong ...

EU hối thúc Taliban dừng ngay các cuộc tấn công tại Afghanistan

01:48:31 06/08/2021
Ngày 5/8, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các cuộc tấn công mà lực lượng Taliban tiến hành nhằm giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại Afghanistan dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho dân thường.

Du khách nước ngoài đã tiêm vaccine được nhập cảnh Pháp

01:46:26 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Chính phủ Pháp sẽ thiết lập một cơ chế cấp “giấy thông hành y tế”, qua đó cho phép du khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh vào Pháp ngay đầu tháng 8 này.

Indonesia ghi nhận tỷ lệ tử vong ở người chưa tiêm chủng cao gấp 3 lần

01:44:33 06/08/2021
Theo số liệu báo cáo mới của Bộ Y tế Indonesia, tại thủ đô Jakarta, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nhóm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao hơn so với nhóm đã tiêm chủng.

Biến thể Delta đẩy số ca mắc mới tại Mỹ tăng cao nhất trong 6 tháng

01:42:29 06/08/2021
Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong 6 tháng qua, với trên 100.000 ca mắc mới được công bố ngày 4/8, trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành những khu vực có nhiều người chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Quốc gia hiện có ít ca tử vong do COVID-19 hơn cúm mùa

01:30:39 06/08/2021
Ngay cả khi biến thể Delta trở nên thống trị, số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 tại quốc gia này sẽ không vượt quá con số của mùa hè năm ngoái.

Malaysia bỏ qua tiêu chí số ca nhiễm COVID-19/ngày khi quyết định mở cửa quốc gia

01:28:53 06/08/2021
Malaysia sẽ không sử dụng số ca nhiễm COVID-19 theo ngày làm tiêu chí để nới lỏng phong tỏa khi các bang bước vào giai đoạn hai của bản kế hoạch Khôi phục quốc gia (NRP) - Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này, ông Zafrul Abdul Aziz, thông bá...

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày lần đầu vượt 20.000 ca

23:57:19 05/08/2021
Ngày 5/8, Malaysia ghi nhận 20.596 ca nhiễm mới COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới trong ngày tại nước này vượt 20.000 ca.

Pháp cân nhắc tiêm vaccine liều tăng cường

23:46:47 05/08/2021
Ngày 5/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết người cao tuổi và người có nguy cơ cao mắc COVID-19 có thể sẽ cần phải tiêm mũi vaccine thứ ba.

Indonesia chậm thực hiện mục tiêu tiêm chủng

23:44:53 05/08/2021
Dù Indonesia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 lên tới 100.000 ca, song nước này vẫn chưa thể tăng gấp đôi tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lên 2 triệu mũi tiêm mỗi ngày, mục tiêu đáng lẽ phải được thực hiện từ đầu tháng 8 theo ...

Biến thể Delta chiếm 78,2% số ca nhiễm mới ở Thái Lan

23:37:45 05/08/2021
Diễn biến dịch tại Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 hiện đã lây lan tới 74/77 tỉnh của Thái Lan, chiếm 78,2% số ca nhiễm mới.

Đối thoại chính trị giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ được tổ chức tại Mexico

23:27:02 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/8, truyền thông đưa tin chương trình đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ được...

Bão Lupit khiến hàng chục nghìn người Trung Quốc phải sơ tán

23:26:29 05/08/2021
Trưa 5/8, bão Lupit đã đổ bộ vào khu vực duyên hải tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Trong chiều hôm trước, đã có trên 33.000 người tại khu vực bị ảnh hưởng được đi sơ tán.

Thái Lan cấm sử dụng kem chống nắng gây hại cho san hô

23:23:19 05/08/2021
Các bãi biển của Thái Lan lâu nay là địa điểm thu hút hàng triệu du khách, song điều này cũng kéo theo quan ngại ngày một lớn về các sản phẩm chống nắng mà họ dùng để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng Mặt Trời vùng nhiệt đới có thể gây hại lo...

CDC Mỹ dự báo dịch bệnh phức tạp hơn trong 4 tuần tới

23:15:47 05/08/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 4/8 đã công bố dự báo tổng hợp, trong đó cho rằng trong 4 tuần tới, số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 ở nước này có thể sẽ tăng lên.

Mỹ xác định được đối tượng đâm chết một cảnh sát bên ngoài Lầu Năm Góc

23:11:14 05/08/2021
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 4/8 đã xác định được đối tượng đâm chết một cảnh sát ở bến xe buýt tại trụ sở Bộ Quốc phòng khiến bộ này phải phong tỏa trong 90 phút trước đó 1 ngày. Tuy nhiên, FBI không cho biết động cơ vụ tấn côn...

Thái Lan coi ASEAN và Canada là 'những đối tác cùng chí hướng'

22:56:27 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh rằng ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng”, đặc biệt trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Trung Quốc cam kết cung cấp hơn 2 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 cho thế giới

22:32:50 05/08/2021
Trung Quốc sẽ nỗ lực cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia khác trên thế giới và tặng 100 triệu USD cho cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Bệnh viện Đức quyên góp ủng hộ Việt Nam chống dịch COVID-19

22:18:18 05/08/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, Bệnh viện St. Georg tại thành phố Leipzig (bang Sachsen) đã thực hiện hỗ trợ khẩn cấp số thiết bị bảo hộ và bộ xét nghiệm nhanh trị giá 60.000 euro cho Việt Nam nhằm hỗ t...

Các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực bảo vệ kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

22:13:21 05/08/2021
Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vốn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải đối mặt thách thức lớn nhất trong cuộc tranh luận tại Thượng viện vào tuần này khi Văn phỏng ngân sách Quốc hội Mỹ (C...

Công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự

21:00:08 05/08/2021
Ứng dụng thực tiễn, công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, giảm thời gian lưu xưởng và giúp duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao.

Mỹ cảnh báo nguy cơ chủng Delta tấn công người trẻ nhanh và mạnh hơn

20:56:42 05/08/2021
Trên khắp các bệnh viện ở nước Mỹ, các bác sĩ đã cảnh báo biến chủng Delta nguy hiểm dường như đang khiến nhiều người trẻ tuổi đổ bệnh nặng hơn và nhanh hơn.

Biến chủng Delta phủ bóng các "điểm nóng" Covid-19 ở Đông Nam Á

20:53:43 05/08/2021
Các nước châu Á đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do sự xuất hiện của biến chủng Delta, trong khi chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm chạp.

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên mở kho dự trữ lương thực

15:42:58 05/08/2021
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang mở kho gạo dự trữ của quân đội để hỗ trợ người dân trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Bill Gates thừa nhận "sai lầm lớn" trong mối quan hệ với triệu phú ấu dâm

15:36:50 05/08/2021
Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, thừa nhận mối quan hệ của ông với triệu phú ấu dâm Jeffrey Epstein là một sai lầm lớn và việc vợ chồng ông ly hôn là một cột mốc đáng buồn.

Tàu ngầm hạt nhân Nga trục trặc, trôi dạt gần Đan Mạch

15:17:24 05/08/2021
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga gặp sự cố với hệ thống đẩy khiến tàu trôi dạt bên trong lãnh hải của Đan Mạch.

WHO cảnh báo thành quả chống dịch có thể mất dần

15:01:35 05/08/2021
Trong cuộc họp báo mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại thế giới có nguy cơ mất đi những thành quả rất khó đạt được trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi biến thể Delta đang lây lan rộng rãi.

Có thể bạn quan tâm

Tiền vệ 19 tuổi 'cày ải' nhiều hơn cả Messi, Ronaldo

Bóng đá thế giới

02:19:10 06/08/2021
Tiền vệ Pedri đá chính toàn bộ các trận đấu tại Olympic, bất chấp trước đó anh đã phải cày ải trong màu áo Barcelona cũng như tuyển Tây Ban Nha tại Euro 2020.

Các nhà khoa học bác bỏ tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh

Sức khỏe

01:56:17 06/08/2021
Sau khi xuất hiện tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh ở cả nam giới và nữ giới, các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin không chính xác này.

Tổ chức đám giỗ làm lây lan nCoV

Pháp luật

01:40:11 06/08/2021
Công an xác định hai vợ chồng ở huyện Thủ Thừa có dấu hiệu phạm tội khi không khai báo y tế, tổ chức đám giỗ lúc đang giãn cách, làm lây lan nCoV cho 4 người.

Song Hye Kyo “quê độ” bị bạn thân “bóc phốt” trên mạng xã hội

Sao châu á

01:02:18 06/08/2021
Mới đây, trên story của Hyun - người em thân thiết của Song Hye Kyo đã đăng tải một đoạn hội thoại của minh tinh xứ Hàn thu hút sự chú ý của netizen.

Chùa Non Nước Ninh Bình – chốn tâm linh vừa cổ kính vừa thơ mộng

Du lịch

23:58:48 05/08/2021
Bên cạnh chùa Bái Đính nức tiếng gần xa thì chùa Non Nước Ninh Bình với khung cảnh bình yên, thơ mộng như họa cũng khiến bao người phải say mê quên lối về.

BTS trả lời sốc khi bị hỏi có thân nhau thật sự không

Nhạc quốc tế

23:55:31 05/08/2021
BTS mới đây đã tham gia Autocomplete Interview của Wired, trong đó, họ trả lời rất nhiều câu hỏi từ cư dân mạng. Rất nhiều thông tin được tiết lộ, từ phim hoạt hình họ thích tới suy nghĩ về trưởng nhóm RM.

HLV Park kể chuyện đánh nhau thời đi học

Bên lề sân cỏ

23:52:05 05/08/2021
Huấn luyện viên Park Hang-seo thể hiện tính cách mạnh mẽ qua những câu chuyện về mình từ nhỏ tới khi theo nghiệp huấn luyện bóng đá.

'Hương vị tình thân': 'Shark' Long đăng bán gấp căn biệt thự vì… em Nam thích căn to gấp đôi

Hậu trường phim

23:48:53 05/08/2021
Phương Nam Phương Oanh còn tiết lộ đây chính là chiêu độc để câu được Shark Long đấy!

'Thảm kịch chốn thượng lưu' trailer tập 3-4: Chính Ji Jin Hee là nguyên nhân gây ra vụ bắt cóc, giết hại con tin?

Phim châu á

23:47:04 05/08/2021
Càng bắt tay vào tìm hiểu vấn đề, Ji Jin Hee càng lo ngại khi phát hiện mình là nguyên nhân khiến một đứa bé thiệt mạng trong tập công chiếu Thảm kịch chốn thượng lưu

Nghe NSND Bạch Tuyết cover Em Gái Mưa phiên bản cải lương mà cảm giác như bị "mất trí nhớ", quên hẳn bản gốc

Nhạc việt

23:39:26 05/08/2021
Ngay thời điểm mới ra mắt, Em Gái Mưa đã tạo được cơn sốt mạnh mẽ trên thị trường nhạc Việt. Trên mạng xã hội thời điểm ấy xuất hiện hàng loạt các bản cover với nhiều phong cách khác nhau.

Tính kiện Ngọc Anh ra tòa vì tội đặt máy nghe lén, NSND Trung Anh và NSƯT Chiều Xuân 'quay xe' vì lý do này

Phim việt

23:34:57 05/08/2021
Trước sự uy hiếp của Hân (Ngọc Anh), ông Huấn (NSND Trung Anh) và bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) đang tìm cách để tìm ra điểm yếu của cô osin đầy mưu mô.

Đưa con đi tiêm, Hồ Ngọc Hà xách túi hiệu, lộ đồ vật 'chuẩn mẹ bỉm'

Sao việt

23:26:30 05/08/2021
Hà Hồ khi làm mẹ bỉm sẽ là Hồ Thị Ngọc Hà, túi trăm triệu cũng chỉ để đựng bình sữa cho con mà thôi.