Mỹ tập hợp các đảo quốc Thái Bình Dương để đối trọng với Trung Quốc

Đảo quốc Solomon là một địa điểm khiến các nước trong nhóm Bộ Tứ/Quad (gồm Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, và Mỹ) lo ngại.

Dù có lợi thế từ trước, Mỹ vẫn đứng trước sức ép phải hành động khẩn trương về ngoại giao để ứng phó với các bước đi của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ đã chậm chân trước Trung Quốc trong vấn đề Solomon

80 năm trước, hải quân Nhật Bản cố gắng đánh chiếm Quần đảo Solomon kéo theo trận chiến đẫm máu Guadalcanal có sự tham chiến của Mỹ bên phe Đồng minh. Và ngày nay, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận an ninh với đảo quốc Solomon. Thỏa thuận này mang lại cho quân đội Trung Quốc quyền tiếp cận đảo quốc này. Phương Tây xem đây là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực và các lợi ích chiến lược của Mỹ.

Mỹ tập hợp các đảo quốc Thái Bình Dương để đối trọng với Trung Quốc - Hình 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bìa phải) và người đồng cấp Solomon – Manele. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden gần đây có cử một phái đoàn cấp cao tới Quần đảo Solomon nhưng đó là sau khi thỏa thuận giữa Solomon và Trung Quốc đã bị rò rỉ. Phản ứng này của Mỹ bị coi là biểu tượng cho phản ứng mang tính phòng ngự của Mỹ trước các hành động của Trung Quốc thay vì nắm thế chủ động với tư cách một thủ lĩnh toàn cầu.

Hợp tác với các đồng minh và đối tác để thực thi chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện được coi là nhiệm vụ cấp bách của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc giành được nhiều lợi thế về ngoại giao và có thể cả quân sự trong khu vực.

Video đang HOT

Ngoài Quần đảo Solomon, Bắc Kinh được cho là sẽ nỗ lực gây ảnh hưởng đối với toàn bộ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại Kiribati, thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc đang dẫn dắt việc mở rộng đường băng trên đảo Canton có vị trí chiến lược và có thể thiết lập một thỏa thuận với Trung Quốc. Thực tế này gây sức ép lên Mỹ, buộc họ phải gây dựng các mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác trong khu vực để ứng phó với mối đe dọa của Trung Quốc.

Trước khi dự họp với lãnh đạo các nước trong Bộ Tứ, Tổng thống Mỹ Biden đã khai mở Mạng lưới Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm củng cố và tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế trong khu vực.

Mặc dù thắt chặt quan hệ thương mại đóng vai trò quan trọng, Mỹ cũng phải tập trung hơn nữa vào điều mà họ coi là mối đe dọa an ninh trước mắt, tăng cường quan hệ với 14 đảo quốc nằm rải rác trong khu vực Thái Bình Dương.

Đối sách của Mỹ

Mỹ vốn đã có mối quan hệ độc nhất vô nhị với các nước nói trên. Ví dụ tiêu biểu nhất là các Hiệp ước Liên kết Tự do, được chính thức hóa vào năm 1986 giữa Mỹ với Cộng hòa Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Cộng hòa Palau.

Thông qua các hiệp ước này, Mỹ hỗ trợ tài chính cho các nước đó trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng. Công dân các nước đó được phép làm việc, sinh sống và đi lại tự do bên trong nước Mỹ mà không cần thị thực (visa). Họ cũng được phép phục vụ trong Lực lượng vũ trang Mỹ, với tỷ lệ khá cao. Đổi lại, Mỹ được phép bố trí quân sự chiến lược và độc quyền ở Thái Bình Dương.

Ấy thế nhưng, các hiệp ước này sẽ hết hạn trong vòng 2 năm nữa. Hiện chưa rõ liệu người ta có gia hạn các thỏa thuận này hay không. Nếu được gia hạn, các hiệp ước đó sẽ có khả năng tiêu tốn của Mỹ hơn 200 triệu USD mỗi năm nhưng con số này được đánh giá không thấm vào đâu so với thách thức địa chính trị từ phía Trung Quốc.

Mới đây chính quyền ông Biden đã chỉ định một nhà ngoại giao kỳ cựu – Đại sứ Joseph Yun, tận dụng những việc mà chính quyền ông Trump tiền nhiệm đã xúc tiến để khởi động đàm phán gia hạn các Hiệp ước Liên kết Tự do.

Việc gia hạn này giờ đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chính sách của chính quyền Biden đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Mỹ có thể tính đến việc mời các quốc gia khác tham gia các hiệp ước tương tự. Các nước sau dễ liên kết với Mỹ: Cộng hòa Nauru, Tuvalu và Cộng hòa Samoa Độc lập. Nếu Mỹ đạt được thỏa thuận với các nước này, họ sẽ thể hiện được sự chủ động của mình trước Trung Quốc.

Ngoài việc gia hạn và mở rộng các hiệp ước nói trên, Mỹ có thể củng cố cam kết của mình đối với các sáng kiến như Các đội hành động dân sự (với một loạt dự án xây dựng và y tế cộng đồng) và chương trình dạy nghề trong khu vực, hoặc mở các đại sứ quán mới của Mỹ, từ đó thể hiện các nỗ lực ngoại giao và giá trị Mỹ. Tức là, nước Mỹ có rất nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác trong khu vực.

Giới bình luận đánh giá, nếu Mỹ thiếu chủ động vào lúc này, Mỹ có thể rơi vào tình trạng phải tham chiến khốc liệt ở các nước như Quần đảo Solomon, giống như đã từng phải như vậy trong quá khứ.

Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc về ‘lằn ranh đỏ’

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố rằng nếu Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại quần đảo Solomon thì đó sẽ là một bước đi sai lầm.

Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc về 'lằn ranh đỏ' - Hình 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Australia ngày 24/4 khẳng định việc Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự ở Solomon chính là một "lằn ranh đỏ" không thể chấp nhận đối với Australia và Mỹ. Tuy vậy, ông không đề cập đến việc Canberra có thể đáp trả ra sao.

Chính phủ của ông Morrison và chính quyền Mỹ đang phản ứng quyết liệt đối với một thoả thuận an ninh mới giữa Trung Quốc và Solomon.

"Khi làm việc với các đối tác tại New Zealand và Mỹ, tôi đã có cùng 'giới hạn đỏ' với Mỹ trong vấn đề này. Chúng ta không thể có căn cứ hải quân của Trung Quốc ngay trước cửa ngõ", kênh truyền hình RT dẫn lời Thủ tướng Morrison phát biểu.

Là một quần đảo nhỏ nằm cách bờ biển phía Đông Bắc Australia gần 2.000km, Solomon đã được dư luận thế giới chú ý đến sau khi nhất trí về một hợp tác an ninh với Trung Quốc.

Với việc quốc đảo này đang quay cuồng với các cuộc biểu tình bạo lực từ năm ngoái, thỏa thuận an ninh giữa hai bên hứa hẹn việc Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Solomon duy trì trật tự xã hội cũng như cho phép tàu chiến của Trung Quốc cập cảng nước này.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare khẳng định rằng thỏa thuận trên là cần thiết để tăng cường an ninh và dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia. Tuần trước, ông khẳng định thỏa thuận không cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên quần đảo. Đây cũng là điều mà Bắc Kinh cũng đã nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Australia và các đồng minh vẫn cảnh giác cao độ. Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Nhật Bản, Australia và New Zealand cáo buộc thoả thuận giữa Bắc Kinh và Solomon gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với mục tiêu xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Nhà Trắng cảnh cáo nếu Trung Quốc thiết lập sự hiện diện quân sự dài hạn hay phát triển sức mạnh quân sự ở đây, Washignton sẽ đáp trả thích đáng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Quan chức Mỹ hé lộ nguyên nhân giúp Ukraine giành lại đảo Rắn14:59Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Mưa cá cơm khiến nhiều người sửng sốt ở Mỹ02:37Phương Tây quyết trừng phạt Nga nhưng lực bất tòng tâm00:55Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Luật Tây Ban Nha quy định 16 tuổi được phép quan hệ tình dục02:22Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20Giáo hoàng chỉ trích 'văn hóa lãng phí' khiến xã hội đón nhận phá thai01:39Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49

Tiêu điểm

Thực trạng đáng sợ về gái bán dâm ở Tây Ban Nha
11:10:35 03/07/2022
Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Trung Quốc trước mắt chưa tấn công Đài Loan
13:22:52 04/07/2022
Serbia tuyên bố sẽ không trở thành 'lính bộ binh của NATO'
23:41:55 03/07/2022
Hãng tin RT: Moskva nói Ukraine tấn công các thành phố của Nga bằng tên lửa đạn đạo
23:16:28 03/07/2022
Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi biểu tình phản đối sửa Hiến pháp biến thành bạo lực
18:20:37 03/07/2022
Phương Tây quyết trừng phạt Nga nhưng lực bất tòng tâm
15:27:24 03/07/2022
Bí ẩn tiểu đoàn 'pháp sư' của Ukraine phá hoại mục tiêu trong lòng Nga
22:29:55 03/07/2022
Luật Tây Ban Nha quy định 16 tuổi được phép quan hệ tình dục
14:55:24 03/07/2022
Trung Quốc dậy sóng vì video tố cáo của cảnh sát Lang Phường
09:03:57 04/07/2022
Mỹ nói rằng còn quá sớm để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình
13:37:42 04/07/2022

Thông tin đang nóng

Học viện Âm nhạc Quốc gia thông tin nóng về Hồ Hoài Anh, gia đình nam nhạc sĩ có động thái mới
20:59:48 04/07/2022
Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm tái hợp, hẹn hò ở biển: Hải Tú đi về đâu?
19:21:59 04/07/2022
Con gái Võ Hạ Trâm 1 tuổi mới gặp bà nội, cả nhà từ Ấn sang thăm cháu
21:27:33 04/07/2022
MC Kỳ Duyên diện bikini khoe body nóng bỏng U60, hé lộ ngoại hình bạn trai giấu mặt gây ngỡ ngàng
23:40:44 04/07/2022
Hoa hậu Jennifer Phạm ứng xử với con chung - con riêng thế nào để có cuộc sống hạnh phúc bên chồng đại gia?
19:51:09 04/07/2022
Viên Băng Nghiên bị cấm sóng
21:40:21 04/07/2022
Bắt 5 đối tượng chặt phá vườn dưa ở Diễn Châu
22:52:56 04/07/2022
Trường Giang, Nam Thư, Huỳnh Lập tề tụ đông đủ chúc mừng Đại Nghĩa, "tri kỷ" Võ Tấn Phát đâu rồi?
20:37:40 04/07/2022
Trúc Anh chính thức lên tiếng, thậm chí chỉ ra luôn "thủ phạm" dẫn tới nghi vấn mang thai
20:42:03 04/07/2022
Đi ăn buffet, cháu gái thốt lên một câu mà tôi đau lòng
22:13:20 04/07/2022

Tin mới nhất

Tây Ban Nha lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chuyên vận chuyển ma túy

23:37:37 04/07/2022
Ngày 4/7, Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những tàu ngầm này

Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

23:36:16 04/07/2022
Công cuộc tái thiết Ukraine có thể tiêu tốn khoảng 750 tỷ USD và nguồn lực chủ yếu cho nỗ lực này là những tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 4/7 tại Hội nghị tái thiết Uk...

Đức đối mặt với khủng hoảng kinh tế khi Nga giảm nguồn cung năng lượng

23:36:14 04/07/2022
Đức có thể phải đối mặt với việc ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt của Nga vào giữa tháng 7, Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck cảnh báo, làm gia tăng lo ngại rằng nước này có thể bị đẩy vào một cuộc suy thoái

Xả súng kinh hoàng nhằm vào đoàn diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ

23:33:54 04/07/2022
Ngày 4/7 (theo giờ Mỹ), phương tiện truyền thông đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng nghiêm trọng nhằm vào đoàn diễu hành mừng ngày Quốc khánh của nước này ở bang Illinoi

Lufthansa hủy gần 700 chuyến bay tại Bỉ trong dịp Hè 2022

23:33:36 04/07/2022
Truyền thông Bỉ ngày 4/7 đưa tin chi nhánh Lufthansa tại nước này trong dịp Hè năm nay đã hủy gần 700 chuyến bay, tương đương 6% số chuyến bay trong lịch trình, nhằm giảm tải công việc của công nhân viên ngành hàng không và tránh tình t...

EU đàm phán thỏa thuận với Namibia nhằm thay thế năng lượng của Nga

23:28:38 04/07/2022
Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Namibia ngày 4/7 cho biết EU sẽ ký một thỏa thuận với Namibia nhằm hỗ trợ lĩnh vực hydro xanh mới hình thành của nước này và tăng cường nhập khẩu nhiên liệu trong bối cảnh khối này đang tìm cách g...

Phát hiện nhiều địa điểm là các mộ chôn tập thể chưa được điều tra tại miền Tây Libya

23:28:32 04/07/2022
Ngày 4/7, một phái bộ Liên hợp quốc tại Libya cho biết có nhiều địa điểm (có thể lên đến 100) được tin là mồ chôn tập thể chưa được điều tra nằm ở một thị trấn miền Tây Libya

Thủ đô Tehran bị ảnh hưởng bởi bão cát nghiêm trọng

23:28:29 04/07/2022
Ngày 4/7, giới chức Iran đã đóng cửa các cơ quan chính phủ, tòa án, trường học và trường đại học ở thủ đô Tehran sau khi xảy ra một trận bão cát nghiêm trọng ở thành phố này

Pháp cải tổ Nội các

23:21:16 04/07/2022
Ngày 4/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành cải tổ nội các. Động thái này được đánh giá là nhằm tạo một khởi đầu mới mẻ cho nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2, vốn đã gặp bất lợi đầu tiên khi đảng của ông không thể giành thế đa số tại ...

Hợp tác kinh tế Nga - Trung: Triển vọng và thách thức sau xung đột ở Ukraine

23:18:15 04/07/2022
Tiến sĩ Khoa học Chính trị Ivan Timofeev, chuyên gia tại Hội đồng các vấn đề Quốc tế Nga, bình luận trên trang web của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai mới đây rằng, theo một số thông số, Nga không có lựa chọn thay thế nào hoặc ít nhất là lự...

Afghanistan: 934 hộ gia đình nhận được hỗ trợ tiền mặt

23:17:27 04/07/2022
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 4/7 cho biết tổng cộng 934 hộ gia đình tại hai tỉnh đã nhận được hỗ trợ tiền mặt vào ngày 3/7

Hàn Quốc trao trả Trung Quốc hài cốt binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên

23:16:04 04/07/2022
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/7 cho biết nước này và Trung Quốc nhất trí sẽ tổ chức buổi lễ trao trả hài cốt binh lính Trung Quốc tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào tháng 9 tới. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ...

Loài ốc sên khổng lồ mang ký sinh trùng gây bệnh viêm màng não ở người

23:16:01 04/07/2022
Theo trang Daily Mail (Anh), loài ốc sên khổng lồ này là động vật xâm lấn có vỏ, thân mềm, thuộc họ chân bụng có nguồn gốc từ châu Phi, mang ký sinh trùng giun phổi chuột gây bệnh viêm màng não ở người

Hajj - lễ hành hương linh thiêng của người Hồi giáo

23:15:54 04/07/2022
Lễ hành hương Hajj hằng năm đến Thánh địa Mecca, Saudi Arabia sẽ bắt đầu vào ngày 6/7 với sự tham gia của 1 triệu tín đồ Hồi giáo đã tiêm phòng COVID-19 từ khắp nơi trên thế giới

Thống đốc Kaliningrad nói Nga có thể làm kinh tế Litva suy giảm một nửa

23:12:33 04/07/2022
Thống đốc vùng Kaliningrad cho rằng Nga có thể khiến nền kinh tế Litva suy giảm một nửa để trả đũa việc Litva phong tỏa một phần thương mại của vùng này

Trung Quốc phong tỏa tỉnh An Huy do bùng phát dịch COVID-19

23:10:33 04/07/2022
Ngày 4/7, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa tỉnh An Huy với khoảng 1,7 triệu người dân sau khi giới chức y tế ghi nhận khoảng 300 ca mắc mới COVID-19

Tìm thấy 12 thi thể trong vụ đắm tàu ngoài khơi Hong Kong, Trung Quốc

23:07:45 04/07/2022
Giới chức Trung Quốc thông báo đã tìm thấy 12 thi thể trong quá trình tìm kiếm người trên một con tàu bị bão Chaba phá vỡ làm đôi hôm 2/7

Biện pháp đối phó với lạm phát cao ở các nước châu Á

23:07:37 04/07/2022
Nhiều quốc gia châu Á đang triển khai các biện pháp nhằm xử lý tình trạng lạm phát tăng cao sau khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục gây hiệu ứng domino đối với chuỗi cung ứng toàn cầu

Bão nhiệt đới Bonnie hoành hành tại khu vực Mỹ Latinh

22:59:43 04/07/2022
Bão nhiệt đới Bonnie đã tràn vào bờ biển phía Tây Nam của Mexico, gây gió giật mạnh với sức gió duy trì tối đa 130 km/h. Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) hiện xếp loại cơn bão ở cấp 1 - mức thấp nhất trong thang Saffir–Simpson, song theo...

Nga dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh do dịch COVID-19

22:48:31 04/07/2022
Lực lượng chuyên trách của Chính phủ Nga về ứng phó với đại dịch COVID-19 ngày 4/7 thông báo các biện pháp hạn chế nhập cảnh do dịch sẽ được dỡ bỏ từ ngày 15/7 tới

Quốc hội Hàn Quốc có Chủ tịch mới

22:46:25 04/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong phiên họp toàn thể ngày 4/7, ông Kim Jin-pyo - nghị sĩ kỳ cựu của đảng Dân chủ (DP) đối lập chính, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Như vậy, ông Kim sẽ lãnh đạo nửa nhiệm kỳ sau của Quốc...

Xe buýt rơi xuống vực ở Ấn Độ khiến 12 người thiệt mạng

22:43:54 04/07/2022
Nhà chức trách Ấn Độ ngày 4/7 cho biết đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 12 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi chiếc xe buýt chở họ rơi xuống vực sâu tại bang miền núi Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ

Pháp tạm dừng trục xuất sinh viên nước ngoài liên quan xung đột Ukraine

22:02:33 04/07/2022
Chính phủ Pháp ngày 4/7 cho biết nước này sẽ đình chỉ việc trục xuất các sinh viên nước ngoài - vốn là những người rời khỏi Ukraine liên quan tình hình xung đột tại nước này

Những người tự trồng rau củ để đối phó với 'bão giá' thực phẩm

21:55:56 04/07/2022
Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến một số người dân trên thế giới phải cắt giảm hóa đơn thực phẩm bằng cách tự trồng rau củ quả

Tập đoàn Rosneft của Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực

21:49:59 04/07/2022
Tập đoàn năng lượng Rosneft cho biết đây là một trong những mỏ dầu lớn nhất được phát hiện gần đây trong vùng biển Bắc Cực thuộc Nga

Nga trở thành nhà cung cấp phân bón hàng đầu của Ấn Độ

21:48:45 04/07/2022
Nga đã trở thành nhà cung cấp phân lân lớn nhất của Ấn Độ sau khi giảm giá mạnh cho nước này trong bối cảnh phương Tây áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau chiến dịch quân sự tại Ukraine

Kiểm soát thành trì Lysychansk, "phần thưởng" lớn dành cho tổng thống Putin

21:45:49 04/07/2022
Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát vùng Lugansk ở phía Đông Ukraine, sau khi chiếm được thành trì cuối cùng Lysychansk. Đây được xem là một chiến thắng lớn của Nga trong chiến dịch đánh chiếm toàn bộ Donba

Đức cho phép sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid điều trị COVID-19

20:31:00 04/07/2022
Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 3/7 tuyên bố ông sẽ thúc đẩy việc kê đơn thuốc viên uống Paxlovid kháng virus SARS-CoV-2 tại nước này thông qua mạng lưới bác sĩ gia đình

Quân đội Australia được huy động hỗ trợ dân ứng phó lụt lội nghiêm trọng

18:45:20 04/07/2022
Trước thực tế mưa lớn trên diện rộng sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực này trong thời gian tới, quân đội Australia đã phải triển khai đến hỗ trợ người dân và cơ quan chức năng ứng phó với lụt lội

Nối lại hoạt động tìm kiếm cứu nạn sau vụ lở tuyết trên dãy Alps của Italy

15:53:47 04/07/2022
Ngày 4/7, lực lượng cứu hộ đã nối lại hoạt động tìm kiếm những người còn sống sót sau khi xảy ra trận lở tuyết trên dãy Alps tại Italy khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 8 người bị thương

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất giảm thêm 3 tháng phí sử dụng đường bộ cho doanh nghiệp vận tải

Đời sống

04:58:20 05/07/2022
Cục Đăng kiểm kiến nghị kéo dài phương án giảm phí sử dụng đường bộ như hiện nay thêm 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải đang gặp khó khăn do nhiên liệu tăng. Cục Đăng kiểm vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về giải pháp tiết ...

Vì sao số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao?

Sức khỏe

04:54:08 05/07/2022
Qua giám sát dịch tễ, BS Hoà thông tin, năm nay có sự chuyển số ca nặng, đặc biệt sự xuất hiện của chủng virus DEN2. Đây được xem là chủng virus gây biến chứng nặng. Bình thường dịch xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 12 nhưng năm nay sự g...

Chó bị gà cầm gậy rượt chạy trối chết

Hài hước

03:48:23 05/07/2022
chú chó bị chú gà cầm gậy rượt chạy trối chết..... , Em biết en sai rồi! Tha cho em , chú chó said

Siêu phẩm 'xe đạp chổng ngược' của thủ môn 

Clip hay

01:45:46 05/07/2022
Pha tung người móc vôlê tuyệt đỉnh của thủ môn Morten Grasmo (Sotra SK) vào lưới Ullern ở phút 90 5 được báo chí châu Âu đề cử cho giải thưởng Puskas của FIFA

Hoài Lâm lại gây thương nhớ trong MV mới, để lại bản nhạc buồn thổn thức

Nhạc việt

23:59:39 04/07/2022
Suốt thời gian dài vừa qua, Hoài Lâm lui về ở ẩn và hoàn toàn vắng bóng trên các sân khấu ca nhạc. Tuy nhiên, anh vẫn chiều lòng người hâm mộ khi vẫn ra mắt khá đều đặn các bản thu ca khúc mới. Những con số như: bản cover ca khúc Tình a...

Bleach tung trailer mới, sau 10 năm trận chiến giữa Gotei 13 chống lại Quincy đã được lên sóng

Phim châu á

23:54:47 04/07/2022
Sau khi phát hành đoạn teaser giới thiệu vào tháng 12 năm 2021, anime Bleach Thousand Year Blood War cuối cùng cũng tung ra trailer mới nêu bật những nhân vật phản diện chính của phần cuối cùng, Quincy

"Fan cứng 3Q" ồ ạt đổ về Thái Hư Tam Quốc, 200 Quân Đoàn điểm danh sẵn sàng xuất chiến 6/7

Game online

23:49:11 04/07/2022
Thời điểm ra mắt của Thái Hư Tam Quốcvào ngày 6/7 sắp tới có thể coi là thiên thời, địa lợi, nhân hòa khi trò chơi đáp ứng đủ những thứ cộng đồng đang rất khao khát. Trong thời điểm không có nhiều sản phẩm nổi bật đủ sức cạnh tranh, phô...

Thương ngày nắng về: Lộ câu thoại cực ngọt của Phong sau khi hôn Vân, Khánh được bác sĩ tặng quà "độc"

Hậu trường phim

23:47:18 04/07/2022
Những diễn biến tiếp theo của Thương ngày nắng về phần 2 thu hút sự chú ý của khán giả

AC Milan muốn giải thoát cho Hakim Ziyech

Bóng đá thế giới

23:45:07 04/07/2022
Đến Chelsea vào năm 2020 từ Ajax với mức giá 33 triệu bảng, thế nhưng rất có thể Hakim Ziyech sẽ phải chia tay The Blues ngay mùa hè này do không tìm được một suất đá chính

Tranh cãi bàn thắng bị từ chối của Viettel

Bóng đá việt nam

23:42:13 04/07/2022
Pha bóng đáng chú ý nhất trận thua 0-1 của Viettel trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (HLHT) chính là cú dứt điểm của Geovane Magno khi bóng qua vạch vôi nhưng lại việt vị

Kỹ thuật mới điều trị lão hóa da

Làm đẹp

23:25:24 04/07/2022
Khi đi du lịch, thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày có thể bị xáo trộn cùng sự thay đổi về khí hậu dễ làm da nổi mụn, nhanh xuống cấp . Bạn cần lưu ý 5 điều dưới đây

Lương Thùy Linh xuất hiện sang chảnh, tự tin thị phạm catwalk cho thí sinh

Phong cách sao

23:21:21 04/07/2022
Show diễn Vietnam Beauty Fashion Fest chính thức quay trở lại và tìm kiếm người mẫu thông qua buổi casting với dàn giám khảo: Hoa hậu Lương Thùy Linh, Đạo diễn Hoàng Nhật Nam, biên đạo Crazy Nhok cùng các NTK Lê Thanh Hòa, Đỗ Long, Tuấn...