Mỹ sẽ đối phó TQ ở Biển Đông và Đài Loan ra sao dưới thời ông Biden?

Trong khi phải đối mặt với quá trình chuyển giao quyền lực đầy rắc rối và tiềm ẩn nhiều tranh chấp sau khi được truyền thông xướng tên đắc cử tổng thống Mỹ, chính sách đối ngoại với Trung Quốc có lẽ là điều tiếp theo khiến ông Biden “đau đầu”, theo CNN.

Mỹ sẽ đối phó TQ ở Biển Đông và Đài Loan ra sao dưới thời ông Biden? - Hình 1

Dưới thời ông Trump, Mỹ từng điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông tập trận cùng lúc, thách thức Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Nhiều nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã gửi lời chúc mừng chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ của ông Biden và hy vọng nước Mỹ sẽ bớt “khó tính” hơn sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Tuy nhiên, không quốc gia nào hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ hơn Trung Quốc. Dưới thời ông Trump, quan hệ Mỹ – Trung được cho là ở mức thấp nhất lịch sử sau hàng loạt mâu thuẫn, đặc biệt là do vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Cả chính quyền ông Obama và ông Trump đều theo đuổi chính sách kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông. Chính quyền Tổng thống Trump thậm chí còn tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Dưới thời ông Obama , Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Mỹ phản ứng bằng cách điều các tài hải quân đến Biển Đông nhằm “đảm bảo tự do hàng hải”.

Ông Biden chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy ông muốn đảo ngược chính sách của 2 người tiền nhiệm về Biển Đông. Ông Biden thậm chí còn có thể cứng rắn hơn với Bắc Kinh về vấn đề này.

Năm 2020, đảng Dân chủ đưa ra cảnh báo về “sự uy hiếp rõ ràng của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Mỹ sẽ đối phó TQ ở Biển Đông và Đài Loan ra sao dưới thời ông Biden? - Hình 2

Ông Biden nhiều khả năng sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo CNN (ảnh: CNN)

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden kể rằng, mình đã nhiều lần thẳng thừng nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu hải quân, máy bay hoạt động ở Biển Đông, bất chấp Bắc Kinh có thiết lập vùng nhận dạng phòng không trái phép hay không.

“Ông Tập bảo máy bay không thể tự do bay qua Biển Đông. Tôi nói Mỹ không quan tâm điều đó, chúng tôi sẽ bay qua”, ông Biden nói.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật bản Suga Yoshihide, dù chưa nhậm chức, ông Biden đã cam kết sẽ giúp Nhật Bản bảo vệ quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Động thái này thể hiện quyết tâm đối phó Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương của ông Biden.

Dưới thời ông Trump, Mỹ tăng cường quan hệ chính thức với Đài Loan. Trong 12 tháng qua, Mỹ bán cho Đài Loan hàng tỷ USD vũ khí hiện đại. Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng tới thăm chính thức Đài Loan, khiến Bắc Kinh không khỏi “nóng mắt”.

Ông Biden từ lâu đã thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan, đặc biệt là với bà Thái Anh Văn.

Ông Biden là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu thông quan Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 của Mỹ. Đạo luật này cho phép Mỹ duy trì quan hệ với Đài Loan, bán vũ khí cho hòn đảo.

Ông Biden đã gửi lời chúc mừng bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo Đài Loan vào tháng 1.2020. Lãnh đạo Đài Loan cũng sớm chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Trong chính sách năm 2020, đảng Dân chủ Mỹ không có một từ nào đề cập đến nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Ông Biden cũng không thể hiện bất kỳ đấu hiệu nào cho thấy mình sẽ đảo ngược chính sách của ông Trump về vấn đề Đài Loan. Thái độ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đối với Trung Quốc đang ngày càng khắt khe và ông Biden chắc chắn không muốn đi “ngược dòng”, theo CNN.

Hàng loạt bài toán hóc búa cần lời giải của tân tổng thống Mỹ

Nếu ông Trump bất thành trong các vụ kiện về bầu cử năm 2020 thì ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Biden sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán hóc búa trên tất cả lĩnh vực.

Thách thức đối nội

Thách thức đầu tiên của ông Biden trong những ngày đầu kế nhiệm là sự chia rẽ đảng phái, nguy cơ Tổng thống Donald Trump từ chối chuyển giao quyền lực. Ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại tại các bang thua ông Biden và tiến hành cuộc chiến pháp lý kéo dài. Nhiều khả năng ông Trump không bắt tay hợp tác với đội ngũ của ông Biden để tiến hành chuyển giao quyền lực.

Hàng loạt bài toán hóc búa cần lời giải của tân tổng thống Mỹ - Hình 1
Ảnh minh họa: Reuters

Đảng Cộng hòa hiện vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện. Trong khi ông Biden nắm ưu thế trước ông Trump, thì nhiều thành viên của đảng Dân chủ không thể nắm ưu thế trong cuộc đua vào Thượng viện. Quốc hội Mỹ nhiều khả năng tiếp tục phân cực mạnh mẽ và hơn 70 triệu người Mỹ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử càng khiến nhiệm vụ của ông Biden thêm khó khăn. Nhiều đối tác nhận ra rằng ông Biden sẽ chỉ dễ quyết định những việc không phải thông qua Quốc hội.

Cuộc chiến chống Covid-19 của ông Biden có thể gặp nhiều trở ngại, bởi sự thiếu đồng thuận giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy không quá nửa số người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine. Trong đó làn sóng bài vaccine tập trung chủ yếu ở nhóm người Mỹ theo phe Cộng hòa. Nếu như vậy, Mỹ rất khó kiểm soát đại dịch thành công và có thể đối mặt nhiều lần đóng cửa, tác động nghiêm trọng tới cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã lên kế hoạch cứu nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ủng hộ các kế hoạch xóa nợ cho các khoản vay của sinh viên, tăng tiền an sinh xã hội cho những người hưu trí và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cũng đưa ra các đề xuất tham vọng hơn như đầu tư 2.000 tỷ USD vào các lĩnh vực năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đảng Cộng hòa có khả năng sẽ kiên định hơn trong việc chống lại các đề xuất chi tiêu từ Nhà Trắng của đảng Dân chủ, và điều này sẽ dự báo một cuộc chiến cam go. Liệu ông Biden sẽ tìm kiếm thêm bao nhiêu từ ngân sách cho các kế hoạch này?

Khi tranh cử, ông Biden kêu gọi đảo ngược một số phần của việc cắt giảm thuế năm 2017 do ông Trump ký, hứa hẹn sẽ nâng mức thuế đối với các công ty từ 21% lên 28%, cùng những thay đổi khác. Nhưng bất kỳ nỗ lực tăng lãi suất nào cũng sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt từ đảng Cộng hòa và các nhóm doanh nghiệp, những người cho rằng thuế cao hơn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Vấn đề bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ cũng là bài toán khó đối với ông Biden. Theo một thống kê, hiện ở Mỹ có khoảng 30% lao động có thu nhập thấp hơn tiêu chuẩn đói nghèo của nước này, nhưng không nhận được trợ cấp bởi theo luật, họ không phải là người thất nghiệp.

Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ là cao nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ đang ngày một lớn khi chênh lệch thu nhập giữa 2 tầng lớp đã tăng hơn 100% trong khoảng 1989-2016.

Kế hoạch chống biến đổi khí hậu của ông Biden được mô tả là tham vọng nhất từng được đưa ra bởi một ứng viên tổng thống Mỹ, bao gồm đầu tư 400 tỷ USD vào nghiên cứu năng lượng tái tạo, thắt chặt các quy định về ô nhiễm ô tô, ngăn chặn các tác nhân gây ô nhiễm trong công ty, xây dựng 500.000 trạm sạc xe chạy điện và loại bỏ ô nhiễm carbon từ các nhà máy điện vào năm 2035. Nhưng đảng Cộng hòa cảnh báo kế hoạch này sẽ "chôn vùi" nền kinh tế Mỹ.

Thách thức đối ngoại

Trong lĩnh vực đối ngoại, với kinh nghiệm dày dặn đã được tích lũy, ông Biden được kỳ vọng đưa nước Mỹ trở lại con đường đối ngoại truyền thống hơn. Tuy nhiên, còn rất nhiều nhiều thử thách phía trước, nhất là vấn đề ứng phó với Trung Quốc và "làm hòa" với các đồng minh lâu năm của Mỹ.

Với Trung Quốc, chính quyền ông Biden có thể hợp tác ở một số lĩnh vực như y tế và biến đổi khí hậu. Nhưng không vì thế mà mối quan hệ đã xuống dốc nhanh chóng dưới thời Tổng thống Trump có khả năng lội ngược dòng, vì những năm gần đây, nước Mỹ nhận ra không có lợi ích thực sự từ mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Theo ông Biden, cách ứng phó hiệu quả nhất là xây dựng một mặt trận thống nhất quy tụ đồng minh và đối tác của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc tiếp tục cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng cách hợp tác chặt chẽ với đồng minh trong các vấn đề như công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ, Trung Quốc gây hấn trên các vùng biển ở châu Á...

Tuy nhiên, dù được đánh giá cao ở kỹ năng xây dựng và tái hòa nhập liên minh song ông Biden sẽ gặp không ít thử thách sau khi chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump khiến niềm tin của nhiều đồng minh của Mỹ từ châu Á đến châu Âu bị lung lay. Tại châu Á, Nhật Bản lo ngại bị Mỹ bỏ rơi trong vấn đề Triều Tiên, còn Hàn Quốc bất ngờ đối mặt với đòi hỏi tăng chi phí cho quân đội Mỹ đóng quân tại đây.

Ông Biden cũng sẽ không dễ dàng hàn gắn quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) khi người tiền nhiệm Trump đã gây nhiều xích mích trên bình diện thương mại và công nghệ khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, tuyên bố EU cần "đoạn tuyệt với tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ".

Nhiều khả năng EU sẽ thận trọng và chỉ hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực nhất định; đồng thời cũng "tự lập chiến lược" trong các vấn đề tối quan trọng như an ninh, kinh tế, chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu... Không chỉ có thế, các đồng minh của Mỹ cũng lo ngại Mỹ sẽ lại đổi hướng nếu "một ông Trump khác" xuất hiện trong nhiệm kỳ tổng thống sau 4 năm nữa.

Việc tập hợp các đồng minh Á-Âu trong một mặt trận chung chống Trung Quốc của chính quyền Biden sẽ là một phương trình khó giải, bởi giữa Mỹ và họ không có cùng một mục đích. Washington đối đầu với Bắc Kinh còn là vì gìn giữ ngôi vị số một, trong khi các đồng minh của Mỹ đối phó với Trung Quốc là chỉ để bảo vệ các lợi ích cốt lõi.

Như vậy, ông Biden chuẩn bị bắt đầu một nhiệm kỳ tổng thống với nhiều tinh thần, thông điệp mới, nhưng vấn đề quan trọng hơn cả là quyết sách có thể đáp ứng được nhu cầu của các bộ phận cử tri khác nhau, đồng thời giải quyết bài toán hóc búa về sự chia rẽ nội bộ, đại dịch, kinh tế, xã hội và đối ngoại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37

Tiêu điểm

Thêm ba người Hàn Quốc chết sau tiêm vaccine Covid-19
21:50:06 05/03/2021
Tổng thống Mỹ tiếp tục kiện toàn nhân sự Nhà Trắng
23:57:09 05/03/2021
'Thị trấn ma' lẻ loi chìm trong tuyết tại Nga
23:59:11 06/03/2021
Dỡ bỏ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư
01:59:14 06/03/2021
Ảnh: Đám tang nữ sinh Myanmar tử vong do bị bắn vào đầu trong biểu tình phản đối đảo chính
02:32:21 06/03/2021
Hơn cả thiên tài: Những người có chỉ số IQ còn cao hơn Albert Einstein, và đây là những gì họ đã làm để kiếm sống
20:32:55 05/03/2021
Nga dự kiến đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ
00:00:02 06/03/2021
Lý do Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn
23:40:48 06/03/2021
EU, Pháp, Đức lên tiếng ủng hộ Ý chặn xuất khẩu vắcxin đến Úc
17:13:30 06/03/2021
Kazakhstan: Có thể quay trở lại kế hoạch sản xuất 86 triệu tấn dầu thô trong năm 2021
06:30:53 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị Vân Quang Long tiết lộ Linh Lan muốn đi Mỹ, đòi tiền đi nâng ngực
13:15:59 07/03/2021
Thúy Nga không chấp nhận chuyện Hoàng Anh đưa con đi xét nghiệm ADN
13:09:08 07/03/2021
Long Nhật khoe bữa cơm gia đình, ngoại hình vợ con gây chú ý
13:20:41 07/03/2021
Khó lòng nhận ra đây là Địch Lệ Nhiệt Ba: Mặt đơ cứng như tượng sáp, nhan sắc làm sao thế này?
14:29:42 07/03/2021
Ô tô vượt gác chắn tàu hỏa, 3 người trong gia đình thương vong
13:25:44 07/03/2021
Sung sướng có chồng sắp cưới “soái ca”, tôi rụng rời khi đọc cuốn nhật ký của em gái
14:10:51 07/03/2021
Nghệ sĩ Hoàng Lan phẫu thuật vùng lưng bị hoại tử
14:50:50 07/03/2021
Vợ sắp cưới gọi điện báo tin mừng lúc 5h sáng, tôi bủn rủn tìm thấy em trong bệnh viện
13:52:39 07/03/2021
Thấy thuốc tránh thai trong phòng osin, tôi bắt gian rồi mất ngay căn nhà khi vừa mở cửa
14:04:06 07/03/2021
Việt Anh và vợ cũ hội ngộ mừng sinh nhật con trai, nhìn biểu cảm biết ngay tình trạng quan hệ sau ly hôn
14:32:57 07/03/2021

Tin mới nhất

Thêm hai người tố Thống đốc New York quấy rối tình dục

17:09:27 07/03/2021
Thêm hai phụ nữ lên tiếng tố cáo Thống đốc New York Cuomo quấy rối tình dục, giữa lúc ông đang đối mặt nhiều cáo buộc.

Hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar

17:06:44 07/03/2021
Hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar hôm nay, đánh dấu một trong những ngày biểu tình lớn nhất, bất chấp lực lượng an ninh đột kích ban đêm.

Trump yêu cầu đảng Cộng hòa ngừng dùng tên ông gây quỹ

16:54:21 07/03/2021
Trump một lần nữa xung đột với đảng Cộng hòa khi yêu cầu ba nhóm trong đảng ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Hàng trăm người Thái biểu tình phản đối luật khi quân

16:01:09 07/03/2021
Hàng trăm người tuần hành ở Bangkok, đốt lửa trước tòa án để phán đổi luật khi quân và kêu gọi trả tự do cho các thủ lĩnh biểu tình.

Anh sắp rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng

14:36:03 07/03/2021
Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Thêm nhiều người Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

14:32:27 07/03/2021
Giới chức Ấn Độ cho biết hàng chục người Myanmar tập trung tại biên giới, cùng khoảng 50 người vượt biên trước đó, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

14:27:56 07/03/2021
Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thêm một người Hong Kong chết sau tiêm vaccine Covid-19

14:17:50 07/03/2021
Một phụ nữ Hong Kong, 55 tuổi, bị bệnh mạn tính, chết sau tiêm vaccine Sinovac Trung Quốc, hôm 6/3.

Cố vấn đặc trách COVID-19 Nhà Trắng đánh giá cao vaccine Sputnik V của Nga

12:06:47 07/03/2021
Cố vấn Nhà Trắng chuyên về COVID-19, Giám đốc Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia MỸ Anthony Fauci ngày 6/3 cho rằng vaccine Sputnik V của Nga khá tốt.

Tái chế điện thoại cũ – ngành kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc

12:01:44 07/03/2021
Tái chế điện thoại thông minh cũ không chỉ là hành động có ích cho môi trường. Giờ đây, nó đã trở thành một ngành kinh doanh tiềm năng sinh lợi cho các công ty rác thải điện tử ở Trung Quốc

Tổng thống Mỹ kỳ vọng vào dự luật cứu trợ COVID-19

11:57:15 07/03/2021
Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD đồng nghĩa với việc khoản thanh toán trị giá 1.400 USD cho toàn bộ người dân Mỹ sẽ được triển khai trong tháng này.

Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon

10:53:01 07/03/2021
Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng khi thực hiện các cuộc đột kích xuyên đêm 6 rạng sáng 7/3 tại thành phố Yangon sau khi giải tán các cuộc biểu tình mới nhất bằng hơi cay và lựu đạn gây choáng.

Hà Lan giới thiệu phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua tiếng hét

10:41:21 07/03/2021
Một nhà phát minh người Hà Lan đã đưa ra một sáng kiến xét nghiệm virus SARS-CoV-2 không cần dùng đến tăm bông, mà chỉ cần bệnh nhân hét lên một tiếng nào đó.

Đức hối thúc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2

10:36:09 07/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu với hãng tin Sputnik ngày 6/3, ông Johann Saathoff - Điều phối viên về hợp tác liên xã hội với Nga, Trung Á và các nước Đối tác phương Đông, cho rằng việc bỏ dở dự án đường ống khí đốt Dòng ch...

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật cứu trợ COVID-19

10:33:53 07/03/2021
Ngày 6/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất, sau khi trải qua một cuộc tranh luận, đàm phán và đề xuất sửa đổi kéo dài ...

Brunei thông báo bước vào giai đoạn 'bình thường mới'

10:31:53 07/03/2021
Ngày 7/3, Bộ Y tế Brunei thông báo việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện giai đoạn bình thường mới cho các hoạt động quan trọng của xã hội, bao gồm việc cho phép tụ tập đông người, kể từ ngày 8/3.

Thế giới tuần qua: Biến thể COVID-19 dồn sóng lây nhiễm mới; Bế tắc chính trị tiếp diễn tại Myanmar

09:43:25 07/03/2021
Nguy cơ tái bùng phát làn sóng dịch bệnh COVID-19 từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang tại Myanmar là hai mối quan tâm hàng đầu của dư luận thế giới trong tuần qua.

EU tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất vaccine từ Mỹ

09:20:39 07/03/2021
Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin châu Âu ngày 6/3 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động đàm phán với Washington vào ngày 8/3 nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu từ Mỹ để sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ...

Phần Lan hoãn bầu cử địa phương do COVID-19

09:12:56 07/03/2021
Bộ trưởng Tư pháp Phần Lan Anna-Maja Henriksson ngày 6/3 tuyên bố nước này sẽ hoãn cuộc bầu cử hội đồng các địa phương, dự kiến diễn ra vào tháng tới, sang giữa tháng 6 do sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô ...

Trợ lý Tổng thống Nga nhiễm virus SARS-CoV-2

08:59:00 07/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 6/3, hãng tin Nga RIA Novostin dẫn thông báo của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin về lĩnh vực kinh tế Maxim Oreshkin được xác định nhiễm virus SARS...

COVID-19 tới 6h sáng 7/3: Gần 2,6 triệu ca tử vong; Nhiều tiểu bang Mỹ 'nới lỏng' khẩu trang

08:54:58 07/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 7.100 ca tử vong mới, nâng tổng số người chết lên gần 2,6 triệu ca. Một số tiểu bang Mỹ đã nới lỏng các hạn chế, trong đó có quy định đeo khẩu trang.

Thủ tướng Đức cảnh báo về những bước thụt lùi về bình đẳng giới

07:25:11 07/03/2021
Thủ tướng Merkel nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định.

'Hawaii của Trung Quốc' thu hút khách giữa đại dịch

06:12:12 07/03/2021
Không thể đi du lịch nước ngoài tự do như trước, một lượng lớn người dân Trung Quốc tìm đến nghỉ dưỡng, mua sắm ở các điểm đến trong nước. Đảo Hải Nam thu về nguồn lợi lớn từ đó.

COVID-19 tại ASEAN hết 6/3: Ca tử vong vượt 54.000; dịch tại Philippines 'nóng' trở lại

01:28:07 07/03/2021
Đến hết ngày 6/3, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 54.000 ca tử vong và trên 2,5 triệu người bệnh. Tình hình tại Philippines căng thẳng trở lại, với ca nhiễm mới vượt qua ngưỡng 3.000/ngày.

Nước Nga vinh danh các nữ tình báo phụng sự Tổ quốc

01:24:46 07/03/2021
Hướng tới Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tại thủ đô Moskva của LB Nga đã khai mạc một triển lãm nhỏ nhưng rất đáng chú ý “Nữ tình báo phụng sự Tổ quốc”. Đây là triển lãm vinh danh các nữ điệp viên Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay.

Sputnik V - Vaccine ngừa COVID-19 phổ biến thứ hai trên thế giới

01:22:20 07/03/2021
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga là loại vaccine phổ biến thứ hai trên thế giới được các cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia các nước phê duyệt sử dụng. Thông tin này đã được công bố trên trang Twitter chính thức của Sputnik V.

Chương trình cấp phép xuất khẩu - 'chiêu' giữ vaccine của EU

01:18:16 07/03/2021
Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch kéo dài cơ chế cấp phép xuất khẩu đối với vaccine ngừa COVID-19 cho tới cuối tháng 6 năm nay.

Người Mỹ tích lũy được 1.800 tỷ USD tiền tiết kiệm trong 11 tháng

01:09:59 07/03/2021
Đại dịch COVID-19 đã thổi bay hàng triệu việc làm ở Mỹ, nhưng nó lại có tác động không ngờ tới là tăng tỷ lệ tiền tiết kiệm của người Mỹ, đặc biệt là những người giàu có khi họ buộc phải ở nhà và không thể đi du lịch hay vui chơi giải t...

Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới

01:00:23 07/03/2021
Đại dịch COVID-19 có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ đạt được về giới bình đẳng mà nguyên nhân là do phụ nữ đảm nhận phần lớn việc chăm sóc trẻ em trong trường hợp bị phong tỏa và phải làm những công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Có thể bạn quan tâm

Lén lút mặc bikini nhảy sexy phục vụ người xem ở bể bơi, nữ YouTuber bất ngờ bị phát hiện, hoảng hồn "bỏ của chạy lấy người"

Netizen

18:52:26 07/03/2021
Ở thời điểm hiện tại, dường như việc tạo ra các nội dung sốc, giật gân đang là trào lưu phổ biến cho mọi streamer, đặc biệt là với các nữ streamer thì phải.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Sức khỏe

18:49:17 07/03/2021
Rối loạn kinh nguyệt (RLKN) là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ, xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống sinh hoạt, nếu tình trạng kéo dài còn mang tới nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Tài tử Trương Chấn giảm 13 kg, cạo trọc đầu vì vai diễn

Hậu trường phim

18:41:29 07/03/2021
Để vào vai bệnh nhân mắc ung thư trong dự án điện ảnh mới, Trương Chấn phải ép cân và cạo trọc đầu. Tinh thần hy sinh vì nghệ thuật của anh được khen ngợi.

Steven Nguyễn vừa phong trần vừa lãng mạn, ấm áp trong bộ ảnh dành tặng khán giả 8/3

Sao việt

18:40:34 07/03/2021
Nam diễn viên Steven Nguyễn dành tặng cho các khán giả nữ một bộ ảnh vô cùng ấm áp, lãng mạn và tràn ngập nụ cười soái ca cho ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ.

‘Raya và rồng thần cuối cùng’ - đẹp mắt nhưng an toàn

Phim âu mỹ

18:39:44 07/03/2021
Bộ phim hoạt hình đầu tiên của Disney lấy chất liệu văn hóa Đông Nam Á mang đến chuyến phiêu lưu độc đáo, hấp dẫn trên màn ảnh.

Vì sao ‘Bố già’ bỏ xa ‘Gái già’ ở phòng vé?

Phim việt

18:34:42 07/03/2021
Câu chuyện gần gũi đại chúng, tên tuổi cùng hoạt động quảng bá hiệu quả của Trấn Thành, tất cả giúp Bố già hoàn toàn áp đảo đối thủ.

Tiffany nhá hàng về sự trở lại của SNSD nhân dịp kỷ niệm 14 năm thành lập nhóm?

Show quốc tế

18:17:43 07/03/2021
Cư dân mạng không khỏi đồn đoán girlgroup quốc dân SNSD sẽ trở lại vào tháng 8 này.

Châu Tinh Trì tới viếng Ngô Mạnh Đạt

Sao châu á

18:17:22 07/03/2021
Chiều 7/3, lễ viếng diễn viên Ngô Mạnh Đạt được tổ chức tại Hong Kong. Châu Tinh Trì có mặt từ sớm để tiễn biệt người anh thân thiết.

Hải Dương ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, bắt đầu tiêm vắc xin từ ngày mai

Sự kiện nóng

18:15:47 07/03/2021
Tối 7/3, Bộ Y tế công bố 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó ở Hải Dương 1 ca và 2 ca nhập cảnh. Ngày mai, Bộ Y tế cũng tiến hành tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại 3 điểm tiêm đầu tiên.

Đóng cửa lò mổ chó lớn nhất ở Campuchia 

Clip hay

18:10:27 07/03/2021
Sau gần một năm đàm phán, các nhà hoạt động vì quyền động vật ở Campuchia đã đóng cửa thành công lò mổ chó lớn nhất nước này, nơi đã giết hơn một triệu con kể từ năm 1995.

Morata bất ngờ rực sáng, Juventus xuất sắc "vùi dập" Lazio

Bóng đá thế giới

18:08:24 07/03/2021
Trong ngày mà C.Ronaldo không đá chính, Juventus đã có Morata tỏa sáng. Cầu thủ người Tây Ban Nha đã đặt dấu giày trong cả 3 bàn thắng, giúp Lão bà giành chiến thắng 3-1 trước Lazio ở vòng 26 Serie A.

Bảng giá xe Brixton tháng 3/2021

Xe máy

18:04:19 07/03/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Brixton tháng 3/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Kendall Jenner, Bella Hadid bị chê không xứng là siêu mẫu

Sao âu mỹ

18:04:00 07/03/2021
Nhiều chân dài gạo cội cho rằng Kendall Jenner và chị em Bella Hadid chỉ nổi lên bằng mạng xã hội, không có thực lực của người mẫu.

Vừa lên tiếng chê bai em rể tương lai, không ngờ một phút sau tôi đã phải muối mặt

Tâm sự

18:03:50 07/03/2021
Lên tiếng chê bai em rể tương lai, tôi sốc nặng khi nghe nhân viên gọi cậu ấy bằng danh xưng khó tin.

Bắt khẩn cấp tên nghịch tử sát hại bố ở Bắc Giang

Pháp luật

18:00:48 07/03/2021
Sau khi đi ăn cỗ về, Nguyễn Tất Cường (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) dùng gậy đánh chết bố đẻ.