Mỹ quyết chặn tham vọng bá chủ công nghệ toàn cầu của Trung Quốc 

Trung Quốc đã tin tưởng vào các nhà sản xuất chip lớn nhất của mình để giảm sự phụ thuộc vào Intel Samsung , nhưng tham vọng đó đang dần bị sụp đổ sau những quyết định cứng rắn gần đây của chính quyền Mỹ.

Mỹ quyết chặn tham vọng bá chủ công nghệ toàn cầu của Trung Quốc - Hình 1

Quan hệ Trung – Mỹ vẫn chưa có chút chuyển biến sau hàng loạt động thái gần đây

Vừa qua, chính quyền Washington cho biết họ sẽ yêu cầu các nhà cung ứng Mỹ phải xin giấy phép trước khi giao dịch với Semiconductor Manufacturing International Corporation ( SMIC ). Nguyên nhân là Chính phủ Mỹ tuyên bố nhà sản xuất chip có thể sử dụng công nghệ của họ để giúp Trung Quốc hiện đại hóa lực lượng vũ trang, dù SMIC phủ nhận các mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Trong một tuyên bố liên quan mới nhất, SMIC thừa nhận dù các hạn chế mới của Mỹ có thể chưa ảnh hưởng đến hoạt động ngắn hạn của họ, nhưng các tham vọng dài hơi của công ty đang bị hoài nghi. Theo đó, công ty dự báo các quy định mới của Mỹ sẽ có “tác động bất lợi về mặt vật chất” đối với khả năng phát triển chip tiên tiến của Trung Quốc”.

Đơn giản là vì Mỹ cho biết bất kỳ yêu cầu xuất khẩu công nghệ nào cần thiết để sản xuất chip tiên tiến đều sẽ bị từ chối, đây là vấn đề lớn đối với SMIC – công ty sử dụng phần mềm và thiết bị đo của Mỹ để sản xuất chip. Theo tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ, nước này đã định nghĩa “tiên tiến” là bất kỳ công nghệ bán dẫn nào có tiến trình nhỏ hơn 10 nanomet.

Các rào cản hiện tại đối với SMIC

Theo CNN, SMIC đã phải đối mặt với những trở ngại lớn khi cố gắng bắt kịp các đối thủ toàn cầu, công ty vẫn đi sau các công ty hàng đầu trong ngành từ 3 đến 5 năm như Intel , Samsung TSMC – bởi tất cả những ông lớn trong ngành đều có khả năng sản xuất chip ở các các tiến trình cỡ 7, 5 và 3 nanomet.

Phelix Lee, nhà phân tích cổ phiếu của Morningstar, cho biết: “Chúng tôi cho rằng đây là một trong nhiều đòn giáng mạnh vào Trung Quốc, kìm hãm sự trỗi dậy của nước này với đích đến là một siêu cường công nghệ. Mặc dù các sản phẩm thay thế của Trung Quốc đã xuất hiện trong các bộ phận của chuỗi cung ứng, nhưng thông số kỹ thuật của chúng thường chậm hơn từ hai đến ba thế hệ.

Lee lấy ví dụ, ông cho rằng sẽ rất khó để SMIC nội địa hóa hoàn toàn các công nghệ bán dẫn ở phạm vi 40 nanomet chứ chưa nói đến tiến trình 5 nanomet mà TSMC và Samsung đã thương mại hóa gần đây. Rõ ràng là các nhà đầu tư đang có lý do để lo lắng về tương lai của công ty. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của SMIC giảm 0,9% xuống mức 18,96 đô la Hồng Kông vào đầu tuần trước, mức giảm thấp nhất trong hơn 2 tháng qua. Tổng cộng, giá trị cổ phiếu công ty này mất tới 4,5% kể từ khi lệnh cấm của Mỹ được công bố.

Giải cứu SMIC?

Mỹ quyết chặn tham vọng bá chủ công nghệ toàn cầu của Trung Quốc - Hình 2

SMIC đang cần được chính phủ Trung Quốc giải cứu cả về chính trị lẫn chính sách

Áp lực từ chính quyền Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và thách thức đối với Trung Quốc trong việc tìm ra giải pháp cho những tai ương của SMIC. Thời báo Hoàn cầu của chính quyền Trung Quốc cho biết, những hạn chế thương mại mới nhất (của Mỹ) đã “mang lại cho ngành bán dẫn Trung Quốc một lời cảnh tỉnh về sự cấp thiết của việc xây dựng một chuỗi công nghiệp tự trị (tự kiểm soát)”.

Nhà phân tích Lee cho biết ông hy vọng Trung Quốc có thể tạo ra nhiều chính sách hỗ trợ lĩnh vực sản xuất chip, ông cũng đề xuất chính phủ nước này có thể cung cấp các khoản hỗ trợ nghiên cứu chip hoặc giảm thuế cho các thiết bị bán dẫn của các doanh nghiệp trong nước.

Trung Quốc đã ý thức được và bắt đầu hành động, vừa công bố quy định mới cho phép các nhà sản xuất chip nước này được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vài năm nếu họ đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Theo Tân Hoa xã, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã phát biểu tại một hội nghị kinh tế rằng nước này cần phải “tăng cường sức mạnh công nghệ chiến lược của Trung Quốc” để có thể phá vỡ “vòng vây nước ngoài” đối với công nghệ then chốt.

Và các nhà phân tích tại Bernstein cho biết, họ hy vọng Trung Quốc sẽ sớm tung ra gói cứu trợ cho SMIC nếu cần thiết. Tuy nhiên, nhiều tiền hơn có thể không thể giải quyết được vấn đề mà Mỹ đặt ra cho công ty sản xuất chip SMIC nói riêng và ngành công nghệ của Trung Quốc nói chung.

Thực tế, SMIC đã huy động được hàng tỉ USD trong năm nay từ các quỹ phát triển được nhà nước hậu thuẫn và thông qua việc niêm yết cổ phiếu thứ cấp tại Thượng Hải. Nhưng vẫn còn lâu mới có thể sản xuất chip tiên tiến nếu không có một nguồn cung cấp thiết bị Mỹ đáng tin cậy và các thỏa thuận chuyển giao công nghệ tương ứng.

Vừa qua, các nhà phân tích tại China Securities Corp có trụ sở tại Bắc Kinh đã chỉ ra, công nghệ thế hệ tiếp theo của SMIC vẫn phụ thuộc vào các thiết bị có nguồn gốc từ một công ty châu Âu vốn bị ràng buộc bởi lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ. Ngoài ra, áp lực của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc cũng không sớm biến mất.

Mới đây, Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế thương mại và công nghệ Mỹ. Một số công ty hàng không cũng góp mặt trong danh sách này, qua đó cho thấy chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang gặp vấn đề nghiêm trọng, ngay cả với khâu vận chuyển. Đến mức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phải lên tiếng chỉ trích động thái đó và gọi đây là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của các chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ có cơ hội thiết lập lại quan hệ với Mỹ nếu ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ. Các nhà quan sát cho biết họ hy vọng ông Biden sẽ đưa ra một chính sách ngoại giao mềm mỏng và “ổn định” hơn Tổng thống Donald Trump, mặc dù căng thẳng của hai bên có thể sẽ không biến mất hoàn toàn.

Các nhà phân tích tại Bernstein cho rằng, cuối cùng chính phủ Trung Quốc có thể cần phải đưa ra những nhượng bộ khác nếu muốn giảm bớt áp lực đối với các nhà sản xuất chip nói riêng và ngành công nghệ nói chung của quốc gia này, “tình hình tồi tệ mà SMIC đang gặp phải có thể không thể đảo ngược hoàn toàn, nhưng giảm bớt một phần” nếu Trung Quốc chịu nhún nhường hơn.

Đòn mới của Mỹ nhắm vào tham vọng bán dẫn của Trung Quốc 

Trung Quốc đã đặt trọn niềm tin vào đơn vị sản xuất chip lớn nhất của mình nhằm giảm tải sự phụ thuộc vào các công ty nước ngoài.

Vào tuần trước, Mỹ thông báo sẽ yêu cầu các nhà xuất khẩu tại nước này xin giấy phép trước khi bán nguyên, vật liệu cho Công ty Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) của Trung Quốc. Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng SMIC sử dụng công nghệ của mình để giúp Trung Quốc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Trong khi đó, SMIC cho biết mình không bất kỳ liên quan nào tới quân đội Trung Quốc.

SMIC thừa nhận rằng những hạn chế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động ngắn hạn của họ, nhưng các mục tiêu dài hạn lại là một câu chuyện khác. Các quy định mới của chính phủ Mỹ sẽ gây bất lợi đối với khả năng phát triển của công ty, vì mọi yêu cầu xuất khẩu vật liệu, công nghệ để sản xuất những loại chip hiện đại (tiến trình dưới 10 nm theo định nghĩa của Mỹ) đều phải được cấp giấy phép.

Đòn mới của Mỹ nhắm vào tham vọng bán dẫn của Trung Quốc - Hình 1

SMIC là công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.

Đây là vấn đề lớn với SMIC, công ty sử dụng phần mềm và thiết bị do Mỹ sản xuất để tạo ra chip.

Các rào cản hiện tại đối với SMIC

SMIC trước đó đã đối mặt với những trở ngại lớn khi cố gắng bắt kịp các đối thủ toàn cầu. Công ty hiện vẫn đi sau các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành từ 3-5 năm như Intel, Samsung và TSMC. Tất cả các công ty này đều có khả năng sản xuất chip ở tiến trình 7 nm đến những công nghệ hiện đại hơn.

"Chúng tôi nghĩ rằng các quy định mới của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh lên tham vọng trở thành cường quốc công nghệ của Trung Quốc. Mặc dù các sản phẩm thay thế của Trung Quốc đã xuất hiện trong nhiều bộ phận của chuỗi cung ứng, nhưng thông số kỹ thuật của chúng thường chậm hơn từ hai đến ba thế hệ", Phelix Lee, chuyên gia phân tích của Morningstar cho biết.

Đòn mới của Mỹ nhắm vào tham vọng bán dẫn của Trung Quốc - Hình 2

Tuy có công nghệ tiên tiến nhất trong các công ty Trung Quốc, SMIC vẫn đi sau những đối thủ như Samsung, TSMC rất xa.

Rõ ràng là các nhà đầu tư đang lo lắng về tương lai của SMIC. Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của công ty này đã giảm 0,9% xuống mức 2,50 USD vào ngày 22/12, giá trị thấp nhất của họ trong hơn hai tháng.

Áp lực từ phía Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và thách thức đối với Trung Quốc trong việc tìm ra giải pháp cho những rủi ro mà SMIC phải đối mặt.

Theo bài viết trên Global Times , những hạn chế mới nhất đã đem đến cho ngành bán dẫn Trung Quốc một lời nhắc nhở về sự cấp thiết của việc xây dựng các chuỗi cung ứng để tự mình kiểm soát.

Trung Quốc sẽ "giải cứu" SMIC thế nào?

Ông Lee cho rằng Trung Quốc có thể tạo ra nhiều chính sách hỗ trợ lĩnh vực sản xuất chip. Ngoài ra, ông cũng đưa ra kiến nghị rằng chính phủ Trung Quốc có thể cung cấp các khoản tài trợ cho nghiên cứu sản xuất chip hoặc giảm thuế cho thiết bị bán dẫn.

Trung Quốc thực tế đã làm điều đó. Đầu tháng 12 vừa qua, nước này đã công bố các quy tắc cho phép các nhà sản xuất chip được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vài năm nếu họ đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã phát biểu tại một hội nghị kinh tế rằng nước này cần phải tăng cường sức mạnh công nghệ để hạn chế sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Bài phân tích của Bernstein vào cuối tuần qua còn cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể bơm tiền trực tiếp và gián tiếp để giúp SMIC.

Đòn mới của Mỹ nhắm vào tham vọng bán dẫn của Trung Quốc - Hình 3

Chính phủ Trung Quốc không thể chỉ đơn giản là bơm tiền để "giải cứu" SMIC

Tuy nhiên, chỉ có tiền là không đủ để giải quyết các vấn đề do Mỹ gây ra ngay lập tức.

SMIC đã huy động được hàng tỷ USD trong năm nay từ các quỹ phát triển do nhà nước hậu thuẫn và thông qua việc niêm yết cổ phiếu thứ cấp tại Thượng Hải. Mặc dù vậy, SMIC vẫn chưa thể tự mình sản xuất các loại chip hiện đại nếu không có công nghệ từ Mỹ.

Các nhà phân tích tại China Securities Corp ở Bắc Kinh đã chỉ rằng công nghệ thế hệ tiếp theo của SMIC vẫn phụ thuộc nhiều vào các thiết bị nguồn gốc từ châu Âu, bị ràng buộc bởi lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ.

Trên thực tế, các áp lực được Mỹ tạo ra về phía Trung Quốc sẽ không biến mất. Hôm 21/12, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế. Thậm chí, danh sách này còn có cả một số công ty hàng không, qua đó khiến chuỗi cung ứng có thể gặp vấn đề.

Trung Quốc sẽ có cơ hội thiết lập mối quan hệ mới với Mỹ vào tháng 2/2021, khi Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức. Các nhà ngoại giao kỳ vọng ông Biden sẽ đem đến những thay đổi so với thời Tổng thống Donald Trump.

Nếu vẫn còn muốn giữ tham vọng làm chủ công nghệ, bài phân tích của Bernstein cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể phải đưa ra nhiều nhượng bộ khác để giảm bớt áp lực lên nền bán dẫn nước này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhiều sản phẩm Apple sẽ bỏ dòng chữ “lắp ráp tại Trung Quốc” 
22:23:53 21/04/2021
Ô tô điện bán chạy nhất thế giới, giá ngang Honda SH sắp có thêm bản mui trần 
18:30:53 20/04/2021
Tuổi 36 của Mark Zuckerberg: Thành ‘người không thể động vào’ và đang giàu hơn bao giờ hết, kiếm 40 tỷ USD chỉ trong năm 2020 
02:26:43 21/04/2021
Tin tặc đang đánh cắp tiền điện tử của nhau qua Telegram 
02:05:43 21/04/2021
Mẹo đơn giản giúp sạc iPhone nhanh như cách người yêu cũ "lật mặt" 
17:40:16 20/04/2021
Những tính năng thú vị nhất sắp ra mắt trên Android 12 
05:35:43 21/04/2021
Mỹ - Nhật liên thủ đầu tư cho 6G 
07:22:51 21/04/2021
Tim Cook hóa thân thành siêu trộm trong sự kiện ra mắt Apple 
18:11:53 21/04/2021
Nhà đầu tư Việt có hoang mang khi giá Bitcoin giảm sốc? 
07:07:48 21/04/2021
Trung Quốc bất ngờ "đổi giọng" về Bitcoin 
01:57:42 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Vụ tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không: Sang tên căn hộ để khắc phục hậu quả
11:06:30 22/04/2021
Trịnh Sảng chuẩn bị trở lại showbiz, bất chấp cả lệnh phong sát mới được công bố 3 tháng trước?
11:06:42 22/04/2021
Cuộc chiến mặt mộc của nữ thần Cbiz: Dương Mịch - Triệu Lệ Dĩnh già chát, kéo xuống ảnh Cúc Tịnh Y còn gây tranh cãi hơn
13:32:46 22/04/2021
Phùng Thiệu Phong chê Triệu Lệ Dĩnh tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng chỉ nói 1 câu tiết lộ mối quan hệ trong gia đình
13:27:42 22/04/2021
Bố mẹ cho 50 triệu tiền bán đất nhưng vợ không lấy, tôi cứ nghĩ cô ấy hiếu thảo song khi về nhà, vợ lại tuyên bố một điều sốc óc
11:05:02 22/04/2021
Nathan Lee nói rõ lý do bóc phốt Cao Thái Sơn, tiết lộ loạt thông tin gây sốc chưa kiểm chứng nhưng nhận thua đối thủ 1 điều!
13:42:36 22/04/2021
Cao Thái Sơn vạch ra 5 điều để nói về drama Ngọc Trinh, nghe đến quan điểm dùng hàng "pha ke" là thấy sai rồi!
13:35:32 22/04/2021
Sau ly hôn vợ cũ thường xuyên ghé qua dọn nhà, ngủ lại với ý đồ phía sau khiến tôi tức giận
11:39:52 22/04/2021
Bà xã Jang Dong Gun đăng ảnh "tự sướng", vô tình hé lộ luôn căn penthouse giá 333 tỷ đắt nhất Hàn Quốc
13:55:31 22/04/2021
Bị chia tay, thanh niên ở Bình Dương dùng dao đâm gục bạn gái
12:36:47 22/04/2021

Tin mới nhất

Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD 

16:47:34 22/04/2021
Nhóm tin tặc REvil đòi Apple trả 50 triệu USD tiền chuộc trước ngày 1/5 để đổi lấy dữ liệu họ đánh cắp được về các bản thiết kế mới.

Hoài nghi về giá trị thực của Bitcoin 

16:42:29 22/04/2021
Bitcoin được cho là tiền tệ tương lai, có thể thay phương tiện thanh toán truyền thống, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ giá trị và tương lai của nó.

Vì sao Google không có CTO 

16:35:10 22/04/2021
Google có quá nhiều chuyên gia công nghệ và định hướng nghiên cứu, vì vậy rất khó để tìm ra một người có thể lãnh đạo tất cả lĩnh vực.

Apple tìm cách đa dạng hóa nguồn cung OLED với LG Display và BOE

12:56:41 22/04/2021
Trong vài năm qua, Apple chủ yếu dựa vào Samsung Display để cung cấp tấm nền OLED cho iPhone của mình, nhưng mọi thứ đang dần thay đổi khi công ty muốn đa dạng hóa nguồn cung này.

Windows 10 sắp có cửa hàng ứng dụng mới

12:55:12 22/04/2021
Ngày càng có nhiều thông tin xuất hiện về bản cập nhật Sun Valley cho Windows 10. Gần đây nhất là một số tin tức nói bản cập nhật này sẽ mang đến một cửa hàng ứng dụng hoàn toàn mới cho hệ điều hành.

Lý do Bitcoin đột ngột 'lao dốc' cuối tuần qua

12:54:04 22/04/2021
Một loạt sự kiện diễn ra trên thế giới đã khiến giá Bitcoin giảm mạnh cuối tuần qua.

Chiêu lừa đảo mới đánh cắp dữ liệu người dùng WhatsApp

00:03:24 22/04/2021
Với lời mời sử dụng giao diện WhatsApp bắt mắt, kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng dắt mũi những người dùng nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu.

Facebook ra mắt dịch vụ tiền điện tử Diem vào cuối năm nay 

22:19:42 21/04/2021
Đồng tiền kỹ thuật số có tên gọi là Diem này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong ngành tài chính.

Apple sử dụng chiến lược ra mắt sản phẩm giống của Samsung, Oppo 

21:07:29 21/04/2021
Apple vừa giới thiệu phiên bản màu tím cho iPhone 12 nhằm hâm nóng thị trường. Đây cũng là cách làm quen thuộc của Samsung và một số hãng smartphone Android khác.

iOS 14.5 ra mắt trong tuần tới, mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang 

17:05:43 21/04/2021
Bản cập nhật này mang đến một số thay đổi quan trọng như hỗ trợ mở khóa iPhone bằng Apple Watch, chặn Facebook theo dõi người dùng.

Nhà mạng chặn 29,5 triệu cuộc gọi, 128.000 thuê bao lừa đảo người dùng 

06:49:27 21/04/2021
Đây là một phần trong chiến dịch chặn các cuộc gọi giả mạo, quấy rối người tiêu dùng của Bộ Thông tin & Truyền thông và các nhà mạng.

Tấn công bằng mã độc tống tiền đang giảm 

06:30:57 21/04/2021
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho biết số lượng các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) nhắm vào đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á (SEA) giảm đi đáng kể.

Apple ra mắt iMac 2021: Thiết kế mới, nhiều tuỳ chọn màu sắc, dùng chip M1, hỗ trợ Touch ID, giá từ 1299 USD 

02:42:14 21/04/2021
Dòng iMac mới mang tới một thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các thế hệ tiền nhiệm, đồng thời cũng là chiếc máy Mac tiếp theo trang bị con chip M1 mới.

Huawei bị đá khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu 

02:29:23 21/04/2021
Strategy Analytics báo cáo rằng sản lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu đạt 340 triệu thiết bị trong Q1/2021, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế khó của Jack Ma

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển 

16:27:26 20/04/2021
Nguồn điện giới hạn và chính sách thắt chặt quản lý khiến ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc bị thu hẹp dần khả năng phát triển.

Canon máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên nghiệp 

06:00:22 20/04/2021
Phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 có cảm biến CMOS 35mm full-frame mới, chiếu sáng phía sau (backlit), và chip xử lý hình ảnh DIGICX.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'

03:43:31 20/04/2021
Jeff Garzik là người có đóng góp lớn thứ 3 đối với Bitcoin sau Satoshi Nakamoto - người tạo ra đồng tiền ảo này và nhà phát triển Gavin Andresen.

Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 

20:51:57 19/04/2021
Từng được coi là tượng đài công nghệ của Nhật Bản, Toshiba hiện rơi vào tình trạng cắt da, xẻ thịt để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào giúp người cao tuổi dùng thuốc an toàn?

Sức khỏe

17:10:19 22/04/2021
Tính chất đa bệnh lý ở người cao tuổi khiến cho việc phải dùng nhiều thuốc một lúc là điều không tránh khỏi. Điều này đi cùng với những nguy cơ bất lợi do dùng thuốc sẽ gặp nhiều hơn...

Cách nấu chè bắp đậu xanh đơn giản cho ngày hè

Ẩm thực

17:09:52 22/04/2021
Chè bắp đậu xanh tươi mát giúp giải nhiệt mùa hè rất tốt, chỉ với 3 bước đơn giản xong ngay món chè này chiêu đãi cả nhà.

Hot như sao Hàn: quảng cáo món gì cũng hết veo trong vài phút

Sao châu á

17:09:16 22/04/2021
Sao Hàn luôn có sức hấp dẫn và độ ảnh hưởng cao với giới trẻ. Điển hình là những ngôi sao dưới đây, hễ bán sản phẩm đến đâu là hết đến đó.

Hé lộ Mercedes-Benz T-Class và EQT - Minivan hoàn toàn mới cho gia đình

Ôtô

17:04:57 22/04/2021
Phiên bản thuần điện của T-Class là Mercedes-Benz EQT sẽ ra mắt dưới dạng concept cận thành phẩm ngay đầu tháng 5.

HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã hoàn thành trọng trách cơ quan dân cử

Đời sống

17:04:23 22/04/2021
Tại kỳ họp thứ hai mươi lăm, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã khẳng định hoàn thành trọng trách mà nhân dân giao phó.

Khi đang ngủ thì tắt điện thoại sao cho ngầu? 

Hài hước

17:00:53 22/04/2021
Ngày mà có 10 cuộc gọi của môi giới nhà đất, cho vay tiền thì coi như nhập viện hồi sức sớm, một người dùng hài hước khi xem video.

Giữa tháng 3 Âm lịch, 3 con giáp được quý nhân phù trợ, tiền tài, tình duyên đều phơi phới

Trắc nghiệm

17:00:10 22/04/2021
Giữa tháng 3 Âm lịch là khoảng thời gian 3 con giáp này gặp chuyện vui trong sự nghiệp lẫn chuyện tình duyên.

Vừa ly hôn lại được bố chồng "cho mượn bờ vai", người phụ nữ xiêu lòng lập tức và cái kết ngoài sức tưởng tượng

Netizen

16:52:17 22/04/2021
Một người phụ nữ đã kể về việc cô kết hôn với cha dượng của chồng và có con với ông sau khi ly hôn, bất chấp khoảng cách tuổi tác.

Giải cứu bé trai ngã xuống đường ray khi tàu hỏa lao tới ở Ấn Độ 

Clip hay

16:52:08 22/04/2021
Một công nhân đường sắt ở Ấn Độ lao tới cứu một cậu bé ngã xuống đường ray trong khi tàu hỏa đang lao tới. Vụ việc xảy ra ở trạm Vangani, cách Mumbai 70 km về hướng đông.

Chỉ với việc làm này, người chủ trang trại đã làm "hài lòng" cả trăm con bò của mình.

Sáng tạo

16:50:49 22/04/2021
Để giúp cho những chú bò của mình giải tỏa khi bị ngứa, người chủ trang trại đã sáng chế ra một chiếc bàn chải khổng lồ.

Xe tay ga 150 phân khối ‘Made in Malaysia’ lộ diện, cạnh tranh Honda ADV 150

Xe máy

16:50:18 22/04/2021
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới WMoto Xtreme 150i do thương hiệu xe máy Malaysia - Wmoto thiết kế sản xuất, kết hợp động cơ 150 phân khối của SYM... được xem là đối thủ mới của Honda ADV 150 tại Đông Nam Á.

Cô em chồng ngày nào cũng sang xin cơm thừa, nửa năm sau vợ chồng tôi ngã ngửa khi kịch "hạ màn"

Tâm sự

16:49:45 22/04/2021
Tôi thực sự nể phục Tâm Anh vì kế hoạch cơm thừa canh cặn đã thành công mỹ mãn.

Han Hyo Joo “mỹ nhân cười đẹp nhất xứ Hàn” trở lại màn ảnh sau 5 năm im lặng cùng Park Sung Hoon

Phim châu á

16:46:46 22/04/2021
Theo báo cáo độc quyền từ Ilgan Sports vào sáng 24/03, một đại diện trong ngành công nghiệp truyền hình tiết lộ: Han Hyo Joo đã quyết định xuất hiện trong dự án Happiness. Đáp lại báo cáo trên, đại diện công ty quản lý BH Entertainment ...

Người Trung Quốc 'phát cuồng' với iPhone 12 màu tím 

Đồ 2-tek

16:40:17 22/04/2021
iPhone 12 màu tím trở thành đề tài được bàn tán sôi nổi khắp mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người sẵn sàng mua một chiếc iPhone mới chỉ vì màu này.

Netizen đào lại cảnh nóng đầy khêu gợi của Lưu Tư Mộ - tài tử Marvel chuẩn bị "debut", xem mà đỏ mặt rần rần!

Hậu trường phim

16:36:27 22/04/2021
Anh chàng Lưu Tư Mộ trước khi nhập hội Shang-Chi thì cũng đã thả dáng ở trên màn ảnh cực nuột nà rồi đây!