Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á

Trong tuần này, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã cùng Đại sứ các nước ASEAN Washington DC có cuộc trao đổi trực tuyến với ông David Marchick, quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC).

Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á - Hình 1
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc . Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN

Tham dự cuộc trao đổi còn có ông Kurt Campbell, Điều phối viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và ông Alex Feldman, Giám đốc Hội đồng kinh doanh ASEAN -Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc trao đổi, ông Marchick nhấn mạnh DFC muốn đóng vai trò tích cực cho sự phát triển của khu vực Đông Nam Á, với ưu tiên lớn dành cho Khu vực tiểu vùng sông Mê Công. DFC sẽ chú trọng ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, thúc đẩy đầu tư vào các dự án năng lượng xanh và hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua tăng cường hệ thống y tế, phân phối vaccine. Bên cạnh đó, DFC cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực nông nghiệp và giáo dục …; đồng thời hợp tác với các đối tác như Nhật Bản , Hàn Quốc , Australia và Đài Loan ( Trung Quốc ) để tăng cường hiệu quả các dự án đầu tư. Cũng theo ông Marchick, giữa DFC và Việt Nam còn nhiều tiềm năng hợp tác với nhau.
Về phần mình, Điều phối viên Kurt Campbell nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách của Mỹ, cũng như việc tăng cường kết nối giữa các Đại sứ ASEAN với các cơ quan chính phủ Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng sẽ sớm có cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Antony Blinken với những người đồng cấp ASEAN để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc chúc mừng ông Marchick nhận nhiệm vụ mới và bày tỏ cảm ơn Điều phối viên Campbell đã tạo diễn đàn trao đổi thường xuyên để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mỹ. Đại sứ đánh giá cao các nỗ lực của Mỹ trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng, tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ y tế cho khu vực Đông Nam Á.
Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề xuất Chính phủ Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nước ở khu vực Đông Nam Á và Tiểu vùng sông Mê Công phát triển chuỗi cung ứng bền vững, nâng cao năng lực thương mại số và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng cao như Dự án sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam, phát triển năng lượng tái tạo, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG. Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng mong muốn Mỹ hỗ trợ các nước ASEAN tiếp cận với nguồn vaccine ngừa COVID-19, tiếp tục thúc đẩy đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và thông qua các khuôn khổ hợp tác Mỹ-ASEAN.

RCEP khẳng định cam kết hội nhập kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương

Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cho thấy, phần lớn các quốc gia châu Á ủng hộ một khuôn khổ thương mại tự do khu vực, hoạt động mang lại lợi ích cho tất cả các nền kinh tế châu Á, và coi đó là một bước ngoặt để đạt được hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn ở Đông và Đông Nam Á.

RCEP khẳng định cam kết hội nhập kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương - Hình 1

RCEP phản ánh ý chí của các nước châu Á trong việc tự mình nắm bắt vấn đề hội nhập kinh tế khu vực. (Nguồn: Reuters)

15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong ngày 15/11.

RCEP đưa ra thông điệp rằng các nước châu Á không muốn chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khi châu Á muốn tự nắm bắt hội nhập

Trong bối cảnh đó, các nền kinh tế châu Á đã khởi động đàm phán RCEP vào năm 2012, dưới sự chủ trì của ASEAN và với sự hỗ trợ nhiệt tình của Trung Quốc cùng các nền kinh tế châu Á khác. Ở một mức độ nào đó, RCEP phản ánh ý chí của các nước châu Á trong việc tự mình nắm bắt vấn đề hội nhập kinh tế khu vực.

RCEP và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không nhất thiết phải cạnh tranh với nhau. Thay vào đó, chúng thể hiện các mức độ mở cửa và tự do hóa kinh tế khác nhau.

TPP, hiện nay có hiệu lực là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thể hiện "hội nhập sâu rộng" và tự do hóa ở mức độ cao. Tuy nhiên, RCEP tính đến các giai đoạn phát triển kinh tế đa dạng của những quốc gia châu Á khác nhau và nhằm đáp ứng nhu cầu cùng mối quan tâm riêng của các quốc gia, trong khi vẫn thúc đẩy đáng kể hội nhập và tự do hóa kinh tế.

Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP vào năm 2016 đã dẫn đến việc Mỹ phân tách khỏi tiến trình hội nhập kinh tế châu Á. Động thái này, đại diện cho chủ nghĩa dân tộc kinh tế và chủ nghĩa biệt lập kiểu Donald Trump, nhanh chóng được theo sau bởi chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một sáng kiến địa chính trị ủng hộ chủ động nhằm thiết lập một "mặt trận thống nhất" dưới hình thức liên minh hoặc bán liên minh để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong cùng thời kỳ, hội nhập kinh tế châu Á diễn ra bền vững và sẽ sớm thấy được thành quả dưới hình thức RCEP. Theo nghĩa này, RCEP thể hiện sự thất bại trong nỗ lực bao vây Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump ở Tây Thái Bình Dương.

Việc chính quyền Tổng thống Trump từ bỏ TPP và thúc đẩy chủ nghĩa đơn phương "Nước Mỹ trên hết" đã làm dấy lên nghi ngờ giữa các nước châu Á về việc Mỹ sẵn sàng giao thương với khu vực trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, rất có thể chính quyền của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, sẽ thay đổi đường lối của ông Trump và tham gia nhiều hơn vào giao thiệp với châu Á trên mặt trận kinh tế.

Theo nghĩa này, việc kết thúc thành công RCEP có thể dấy lên hồi chuông cảnh báo đối với một chính phủ mới của Mỹ. Người ta không nên lấy làm ngạc nhiên nếu ông Biden sử dụng RCEP để thổi phồng "mối đe dọa Trung Quốc" nhằm xây dựng sự đồng thuận ở Mỹ để tham gia lại TPP.

Tương lai của toàn cầu hóa

Châu Á, với tinh thần khu vực cởi mở, hoan nghênh nhiều quốc gia hơn tham gia dự án hội nhập khu vực của mình. Nếu Mỹ muốn khởi động lại việc gia nhập TPP, những rào cản mà nước này phải đối mặt sẽ không phải ở châu Á, và thậm chí có thể không đến từ Trung Quốc.

Ngay cả khi bản thân ông Biden rất hy vọng trở lại làm thành viên TPP, thì vẫn có thể mất nhiều thời gian để Mỹ mở lại quá trình này. Chủ nghĩa dân tộc kinh tế trong xã hội Mỹ đang sâu sắc rõ rệt, và nhiều đảng viên Dân chủ - cơ sở chính trị của ông Biden, chắc chắn không phải là những "người bạn tốt nhất" của thương mại tự do.

Ứng cử viên Hillary Clinton khi vận động tranh cử trong cuộc đua với ông Trump năm 2016, đã kịch liệt phản đối TPP. Đây sẽ là một quá trình đau đớn cho ông Biden để phát triển một câu chuyện mới.

Trong một thế giới lý tưởng, thương mại là một hiện tượng kinh tế nên tự vận hành dựa trên lợi thế so sánh của mỗi quốc gia giao thương, mà không có sự can thiệp của chính trị. Trong thế giới thực, giao dịch toàn cầu luôn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề trong nước và địa chính trị.

Trong vòng cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung Quốc mới này, vấn đề quan trọng tiếp theo cần theo dõi là chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Trump là những nhà lãnh đạo rất khác nhau, nhưng các chính sách thương mại của họ đều có chung một mục tiêu.

Đó là, Chính phủ Mỹ, dù do đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ kiểm soát, dự kiến sẽ thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu lấy Trung Quốc làm trung tâm và đưa sức hút của mạng lưới sản xuất toàn cầu trở lại Mỹ và các đồng minh. Ít nhất, cả hai đều mong muốn đưa Trung Quốc ra khỏi vị trí trung tâm trong mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự khác biệt là ông Obama thực hiện thông qua nỗ lực xây dựng liên minh của TPP trong khi ông Trump dùng đến cuộc chiến thuế quan. Hơn nữa, ông Obama có thể sẵn sàng cho phép Trung Quốc tham gia, miễn là Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong đó. Ngược lại, ông Trump coi Trung Quốc là một chiến lược địa chính trị mạnh mẽ và tìm mọi cách kiềm chế Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, không nên ảo tưởng rằng quá trình toàn cầu hóa trước thời chính quyền Tổng thống Trump sẽ được nối lại hoàn toàn. Trong phạm vi các mạng lưới sản xuất có liên quan, điều có nhiều khả năng xảy ra hơn là sự tồn tại song song của hai chuỗi cung ứng toàn cầu ở châu Á và Bắc Mỹ, với Trung Quốc và Mỹ là những người chơi dẫn đầu tương ứng.

Tất nhiên, hầu hết các quốc gia, bao gồm đặc biệt là các nền kinh tế châu Âu, sẽ tham gia vào cả hai chuỗi cung ứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Thót tim màn chèo thuyền kayak từ đỉnh núi băng với tốc độ 100km/giờ01:16

Tiêu điểm

Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ
05:24:26 12/04/2021
Cảng quốc tế Lào - Việt đón chuyến tàu container đầu tiên
06:17:08 12/04/2021
Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời
07:12:59 12/04/2021
Harry về Anh chịu tang Hoàng thân Philip
08:00:23 12/04/2021
Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ
18:20:43 11/04/2021
Tương lai Nữ hoàng Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời
07:43:04 12/04/2021
Chân dung người đàn ông đứng sau `sự sụp đổ` của quỹ đầu tư 20 tỷ USD chấn động giới tài chính
06:28:30 12/04/2021
Hai anh em Hoàng tử Anh sẽ lần đầu đoàn tụ tại lễ tang ông nội sau 'rạn nứt'
17:58:57 12/04/2021
WHO cảnh báo Campuchia bên bờ vực thảm kịch
23:02:44 11/04/2021
Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp
10:20:19 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Triệu Vy bị chỉ trích 'ly hôn chồng xong cũng bỏ luôn con gái'
16:41:01 12/04/2021
Phượng Chanel là đại gia ai cũng biết, soi thành tựu mới hiểu sao giàu
16:57:28 12/04/2021
Trần Hiểu nói gì mà khiến Triệu Lệ Dĩnh tức giận cho “bay màu” mọi thứ về nam diễn viên trên trang cá nhân?
20:10:34 12/04/2021
Thanh niên bị vợ phát hiện đi với “gái” chỉ qua chi tiết nhỏ
16:59:46 12/04/2021
Kẻ giết bé gái 13 tuổi rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình
20:26:01 12/04/2021
Tình trường dày đặc của Hyun Bin trước khi đến với Son Ye Jin: Một loạt 'bạn gái tin đồn', có cả mỹ nhân Trung Quốc
16:36:41 12/04/2021
Ái nữ nhà MC Quyền Linh xứng đáng đại diện cho nhan sắc thế hệ Gen Z, visual qua ống kính mẹ chụp vội mà đã “đỉnh của chóp”
17:49:17 12/04/2021
Đông Nhi khoe visual cực xịn bên con gái, hé lộ luôn chức vụ đặc biệt của bé khi mới 4 tháng tuổi
16:47:57 12/04/2021
4 sao Việt "ghi dấu" người yêu lên cơ thể nhưng cuối cùng vẫn chia tay
21:40:08 12/04/2021
Chưa bao giờ thấy Triệu Vy táo bạo nhường này: Khoe vòng 1 chưa đủ, "chơi lớn" với khung hình lộ vòng 3 lấp ló
19:51:33 12/04/2021

Tin mới nhất

Australia có thể không đạt mục tiêm chủng ngừa vào tháng 10 tới

00:19:06 13/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 11/4 thừa nhận có thể không đạt được mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho tất cả người dân vào tháng 10 tới mà chính phủ đặt ra do các chậm trễ trong việc nhập k...

Số ca COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir

23:46:59 12/04/2021
Bộ Y tế Ấn Độ cho biết lệnh cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir được dùng trong điều trị bệnh COVID-19 sẽ kéo dài cho đến khi tình hình dịch bệnh tại quốc gia này ổn định.

Gia tăng số bệnh nhân trẻ tại Brazil cần điều trị tích cực

23:39:39 12/04/2021
Một nghiên cứu của Brazil cho thấy trong tháng 3 vừa qua, nước này ghi nhận số bệnh nhân COVID-19 dưới 40 tuổi cần điều trị tích cực tăng mạnh, vượt nhóm bệnh nhân cao tuổi. Đây là điều đáng lo ngại trong bối cảnh Brazil đang chứng kiến...

Ông Lasso đang dẫn đầu trong vòng 2 bầu cử tổng thống Ecuador

23:36:30 12/04/2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia Ecuador cho biết sau khi kiểm 51% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại quốc gia Nam Mỹ này, đại diện của lực lượng trung hữu Phong trào chính trị Kiến tạo cơ hội (CREO) Guillermo Lasso đang dẫn t...

Tổng thống Philippines ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong quan hệ với Trung Quốc

23:24:47 12/04/2021
Sau màn đấu khẩu giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến vụ hàng chục tàu Trung Quốc neo đậu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng, nhưng là theo hướng hạ nhiệt căng thẳng.

Hàng nghìn tù nhân Mỹ được thả do COVID-19 có thể phải quay lại phòng giam

22:56:25 12/04/2021
Một chính sách cũ của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể khiến hàng nghìn tù nhân trước đó được thi hành án treo do dịch COVID-19 nay phải đứng trước nguy cơ quay lại nhà tù.

Năm linh mục và hai nữ tu bị bắt cóc tại Haiti

22:26:42 12/04/2021
Người phát ngôn của Hội đồng Giám mục Haiti ngày 11/4 cho biết bảy giáo sĩ Công giáo, bao gồm 5 người bản địa và hai người là công dân Pháp đã bị bắt cóc.

Các trường đại học tư nhân Indonesia đứng trước nguy cơ đóng cửa hàng loạt

22:21:32 12/04/2021
Khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế Indonesia từ giữa năm 2020 trở đi, các trường học tư nhân ở đây đã trải qua một đợt tuyển sinh sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó số lượng SV bỏ học đang tăng lên. 

Mỹ tiếp tục vận chuyển thiết bị quân sự từ Iraq sang Syria

22:09:41 12/04/2021
Mỹ đã vận chuyển những thiết bị hậu cần và quân sự từ Iraq sang tỉnh Al Hasakah của Syria.

Lãnh đạo CDU và CSU muốn ứng cử chức thủ tướng Đức

22:02:07 12/04/2021
Lần đầu tiên, Chủ tịch hai đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet và Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder tuyên bố công khai ý định ra tranh cử chức thủ tướng, kế nhiệm đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Giải cứu tàu chở người di cư ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha

21:26:54 12/04/2021
Giới chức địa phương ngày 11/4 cho biết 4 người đã thiệt mạng trên con thuyền tạm bợ chở khoảng 23 người di cư ở vùng biển gần quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Pfizer xin phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ vị thành niên ở Canada

21:16:00 12/04/2021
Người phát ngôn hãng dược phẩm Pfizer Christina Antoniou xác nhận Pfizer dự kiến trong vài tuần tới sẽ gửi các tài liệu cần thiết tới Bộ Y tế Canada để xin phê duyệt vaccine COVID-19 sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-15.

Mỗi phút 3 người chết vì COVID-19 ở Brazil

20:36:18 12/04/2021
Brazil đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ ba của đại dịch COVID-19. Đáng quan ngại là số người tử vong vì dịch bệnh của nước này đã lên đến 4.000 người mỗi ngày, cao hàng đầu thế giới.

Tại sao phụ nữ gặp phản ứng phụ từ vắc xin COVID-19 nhiều hơn?

20:20:34 12/04/2021
Thống kê ở Mỹ cho thấy phụ nữ thường bị đau đầu, chóng mặt... sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nhiều hơn đàn ông. Điều này có đáng lo không?

Mô hình tính toán COVID-19 của Thái Lan: Hơn 28.000 ca mỗi ngày

20:18:10 12/04/2021
Tiến sĩ Sopon Iamsirithaworn, phó tổng giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Thái Lan, cảnh báo nếu không có biện pháp kiểm soát hiệu quả, trường hợp xấu nhất sẽ có hơn 28.000 ca mắc mới mỗi ngày trong tháng 5.

Trung Quốc xây siêu thủy điện, Ấn Độ nói gì?

19:25:30 12/04/2021
Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy thủy điện lớn ở hạ lưu sông Yarlung Tsangpo, bắt nguồn từ Tây Tạng trước khi chảy vào bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ mang tên Brahmaputra và chảy qua Assam đến Bangladesh. Đập thủy điệ...

Thành phố sa mạc có thể tác động đến tình hình Mỹ, Yemen

18:08:47 12/04/2021
Cuộc chiến vì thành phố trên sa mạc Marib tại Yemen đã trở thành điểm then chốt trong căng thẳng “bùng lửa” tại Trung Đông đồng thời là thách thức với nỗ lực của Tổng thống Joe Biden đưa binh sĩ ra khỏi khu vực.

Iran: Sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là do bị tấn công khủng bố

15:58:52 12/04/2021
Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) ngày 11/4 cho biết cơ sở hạt nhân Natanz đã bị tấn công bởi một hành động khủng bố, chỉ vài giờ sau khi nước này xác nhận một vụ tai nạn đã dẫn tới tình trạng mất điện ở cơ sở này.

Iran đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ khoản tài khoản bị 'đóng băng'

15:46:37 12/04/2021
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tới Iran, Tehran ngày 11/4 đề nghị Seoul dỡ bỏ phong tỏa khoản tài khoản trị giá hàng tỷ đang bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Astrazeneca thảo luận tích cực với EU về tranh cãi vaccine

14:49:55 12/04/2021
Hãng dược AstraZeneca ngày 11/4 cho biết đã có cuộc thảo luận tích cực với Ủy ban châu Âu (EC) tuần trước, sau khi Liên minh châu Âu (EU) gửi thư than phiền về vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nam nghị sĩ Nhật Bản đeo bụng bầu giả để thấu hiểu nỗi khổ của phụ nữ

14:33:17 12/04/2021
Sau hai ngày đeo bụng bầu giả nặng hơn 7kg và sinh hoạt như bình thường, bao gồm đi tàu điện ngầm, mua sắm, làm việc nhà, ba nam nghị sĩ Nhật Bản đã thấu hiểu cảm giác khó khăn và nỗi vất vả của người phụ nữ khi mang bầu.

Hoang mang quy định chỉ sơ tán người tiêm vaccine trước khi núi lửa phun trào

13:57:42 12/04/2021
Hàng chục nghìn người nằm trong khu vực “báo động đỏ” đã được lệnh sơ tán khi ngọn núi lửa La Soufriere tại đảo quốc St. Vincent ở Caribe chuẩn bị phun trào.

Pháp ban bố tình trạng thảm họa nông nghiệp

12:15:57 12/04/2021
Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie cho biết, chính phủ nước này dự kiến tuyên bố tình trạng thảm họa nông nghiệp liên quan đến đợt sương giá bất thường mùa xuân làm hư hại mùa màng và cây nho phục vụ sản xuất rượu.

Gen Z chán việc liền nói dối mắc Covid-19 để nghỉ cho dễ, nào ngờ nhận phải kết cục cay đắng hơn bao giờ hết

10:23:41 12/04/2021
Một pha xử lý hết sức cồng kềnh khi nghỉ việc, hy vọng sẽ không có ai bắt chước cô gái này.

Ai Cập công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Sohag

10:04:41 12/04/2021
Cơ quan Công tố Ai Cập đã công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn đâm tàu ​​hỏa thảo khốc ở tỉnh Sohag, miền Nam Ai Cập hôm 26/3 khiến 20 thiệt mạng, 199 người khác bị thương cùng thiệt hại vật chất ước tính lên tới khoảng 26 triệu ...

Vị thế Việt Nam trong tháng làm chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

09:28:37 12/04/2021
Trong tháng 4 này, Việt Nam đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ). Giữa đấu trường quốc tế với nhiều sức ép, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại, lồng ghép các vấn đề ưu tiên của mình và có những đón...

Lào đẩy mạnh xuất khẩu gia súc lớn và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

08:30:24 12/04/2021
Chăn nuôi là lĩnh vực cung cấp một trong số 20 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Lào. Thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện tại của Lào là Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 12/4: USD vào đợt tăng giá mới

08:28:27 12/04/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,18 điểm, tăng 0,13%.

Giá Bitcoin hôm nay 12/4: Bitcoin nổi sóng tăng phi mã

08:15:11 12/04/2021
Tiền ảo giá trị nhất thế giới tiếp tục đà tăng phi mã lên hơn 60.000 USD, khiến loạt tiền khác dậy sóng, đẩy tổng vốn hóa lên hơn 2.070 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát cải trang để triệt phá sới gà

Pháp luật

00:25:24 13/04/2021
Hàng chục cảnh sát đã hóa trang để tiếp cận điểm đá gà ăn tiền nằm ở ven sông.

Bất lực trước Đà Nẵng, Hải Phòng chưa thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ

Bóng đá việt nam

00:00:22 13/04/2021
Liên tục nhiều pha hãm thành đối phương đã được cầu thủ hai đội Hải Phòng và SHB Đà Nẵng tổ chức nhưng đáng tiếc không có bàn thắng nào được ghi.

Điều gì đang xảy ra với Raheem Sterling?

Bóng đá thế giới

23:32:34 12/04/2021
HLV Pep Guardiola đã nói về tầm quan trọng của Raheem Sterling trước trận gặp Leeds cuối tuần qua, và giới hâm mộ Manchester City hào hứng chờ xem một sự thể hiện. Kết quả của sự thể hiện là một Sterling... hiếm khi kém đến mức ấy.

Hành động khéo léo của Minh Tú khi chụp hình bên nhân viên nam

Sao việt

23:27:10 12/04/2021
Trong lúc chụp ảnh, Minh Tú đã ép chặt 2 tay vào hai bên đùi để tránh những va chạm với người khác giới.

Seo Ye Ji hủy lịch trình sau ồn ào tình cảm với Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:21:00 12/04/2021
Seo Ye Ji hủy bỏ lịch quảng bá bộ phim mới Recalled và không đưa ra phản hồi về vụ việc liên quan đến Kim Jung Hyun.

Hitmen đường phố: phong cách dành cho ai?

Thời trang

22:43:05 12/04/2021
Chắc hẳn trong xã hội đương đại, một bộ com-lê không còn là một điều gì đó xa lạ đối với giới thời trang, giới kinh doanh cũng như là hầu hết tất cả mọi người.

Lisa và Selena Gomez nhiều lần mặc đồ giống nhau

Phong cách sao

22:35:19 12/04/2021
Trong nhiều lần diện đồ giống nhau, Lisa đều được khen có vẻ ngoài xinh xắn, trẻ trung hơn Selena Gomez.

Tạo hình Điêu Thuyền của Angelababy trong show

Show quốc tế

22:33:18 12/04/2021
Angelababy, Thái Từ Khôn, Hoàng Húc Hi và Trương Bân Bân xuất hiện trong buổi ghi hình show thực tế. Hình ảnh của họ thu hút sự chú ý của truyền thông và khán giả.

5 năm 'hái ra tiền' của Lý Hải nhờ 'Lật mặt'

Hậu trường phim

22:33:12 12/04/2021
Với mức tăng trưởng doanh thu liên tục qua 4 phần từng chiếu, Lật mặt của Lý Hải trở thành series phim thương hiệu hiếm hoi của Việt Nam đạt được thành công suốt 5 năm.

Tuyên truyền kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 1.500 học sinh

Đời sống

22:33:10 12/04/2021
Sáng 12-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, đồn biên phòng Quỳnh Phương (BĐBP Nghệ An) tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 1.500 học sinh các nhà trường trên địa bàn.

Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế

Học hành

22:23:18 12/04/2021
Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Vợ tổng giám đốc Phan Thành vừa khoe một thứ ai nhìn vào cũng thèm

Netizen

22:16:53 12/04/2021
Có thể nói sau đám cưới cổ tích diễn ra vào hồi đầu năm 2021 tại Sài Gòn, cặp đôi được chú ý nhất nhì ở thời điểm hiện tại hẳn chính là Phan Thành và Primmy Trương.

Vợ luôn đem theo cái gối mỗi khi về nhà ngoại, tôi phát điên khi thấy cô ấy lấy thứ bên trong ra khoe với chị vợ

Tâm sự

22:14:20 12/04/2021
Thấy thứ vợ cẩn thận lấy từ cái gối thân thuộc ra, tôi sốc đến mức đứng khựng bên ngoài.

Top những màu son mùa hè hội gái Thái hay dùng, chị em học theo mặt trẻ hơn tuổi

Làm đẹp

22:14:00 12/04/2021
Nếu đang lăn tăn không biết nên tậu màu son trendy nào cho mùa hè này thì chắc chắn danh sách này là dành cho bạn rồi đấy!

Hotgirl 1999 cao 1m50: Kiếm trăm triệu mỗi tháng với lý do không ngờ

Người đẹp

22:12:41 12/04/2021
Hotgirl, sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi chiều cao khiêm tốn nhưng Uyên Vy (sinh năm 1999 ở Đà Nẵng) vẫn kiếm được từ 50 đến hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ điều này.