Mỹ muốn chi 1 tỷ USD để tạo ra “Huawei của Mỹ”

Dự luật được bảo trợ bởi Thượng nghị sỹ Marco Rubio có tham vọng tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp viễn thông Mỹ với nguồn kinh phí lên đến hơn 1 tỷ USD.

Một dự thảo luật mới được giới thiệu tại Thượng viện Mỹ hôm thứ ba vừa qua đặt ra mục tiêu hình thành nên một đối trọng của phương Tây đối với Huawei Technologies và làm suy giảm sự thống trị của Trung Quốc trên lĩnh vực mạng 5G toàn cầu.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong kế hoạch của Mỹ nhằm đối đầu với sức mạnh của Trung Quốc trên lĩnh vực mạng 5G – hệ thống viễn thông thế hệ thứ 5, nhanh hơn, nhiều tính năng hơn – là họ không có những công ty có khả năng thay thế Huawei trên toàn cầu.

Mỹ muốn chi 1 tỷ USD để tạo ra Huawei của Mỹ - Hình 1

Gian hàng của Huawei tại CES 2020

Bản thân Mỹ không có bất kỳ đối trọng nào với Huawei; trong khi Nokia của Phần Lan, Ericsson của Thụy Điển, và thậm chí là cả Samsung của Hàn Quốc, đều không thể sánh ngang với công nghệ lẫn những bản hợp đồng béo bở mà Huawei đề xuất.

Đó chính là khoảng trống mà bản dự thảo mới của Thượng viện Mỹ tìm cách khép lại. Nếu được thông qua, đạo luật mới sẽ cho phép chi ra hơn 1 tỷ USD nhằm củng cố khả năng cạnh tranh của phương Tây, phân bổ phổ sóng mới, và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) trong ngành công nghiệp viễn thông.

Chúng ta đang ở một thời khắc quan trọng trong lịch sử để có thể định nghĩa tương lai mối quan hệ Mỹ – Trung trong thế kỷ 21, và chúng ta không thể cho phép các công ty viễn thông dưới sự chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc vượt mặt các đối thủ Mỹ được.” – Thượng nghị sỹ Marco Rubio, người bảo trợ dự luật nói.

Ông Rubio nói thêm rằng những nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc thuyết phục các đồng minh nước ngoài đưa ra lệnh cấm Huawei tham gia vào các mạng di động của họ đã gặp trở ngại bởi thiếu vắng những sự thay thế khả thi, có chi phí chấp nhận được. Theo ông, những lựa chọn thay thế đó là rất cần thiết để có thể đối phó với “các công ty viễn thông nhà nước có mưu đồ xấu, tiềm ẩn một mối đe dọa rõ ràng và ngày một cao đến an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh”.

Trong một buổi nói chuyện tại Thung lũng Silicon một ngày trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc lại chủ trương của các Thượng nghị sỹ liên quan việc loại trừ các nhà mạng Trung Quốc khỏi các hệ thống 5G tại phương Tây là đúng đắn.

Trung Quốc mang đến những thách thức chưa từng có, đặc biệt đến ngành công nghiệp của các bạn” (ngành công nghệ) – ông Pompeo nói với nhóm lãnh đạo Thung lũng Silicon như vậy.

Chúng tôi sẽ nhắc nhở các đồng minh và các đối tác chú ý đến những nguy cơ bảo mật và quyền riêng tư nghiêm trọng liên quan việc cho phép Huawei xây dựng các mạng 5G ngay bên trong các quốc gia của họ”.

“Đây không phải là nhằm bán sản phẩm của Mỹ. Nó không phải là một nỗ lực thương mại của Mỹ. Nó là một nỗ lực an ninh quốc gia” – ông Pompeo nói thêm.

Mỹ muốn chi 1 tỷ USD để tạo ra Huawei của Mỹ - Hình 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại San Francisco hôm thứ hai vừa qua

Dự thảo luật nói trên là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm gây áp lực lên Huawei. Chính quyền Trump đã cấm các cơ quan chính phủ không được sử dụng các thiết bị Huawei; đưa hãng này vào danh sách đen gồm các công ty nước ngoài bị cấm mua công nghệ Mỹ; vận động các đồng minh không sử dụng trang thiết bị của Huawei trong các mạng 5G của họ; và thúc giục Canada lưu giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei và là con gái nhà sáng lập Huawei, vì tội vi phạm lệnh cấm thực hiện hoạt động kinh doanh với Iran.

Và chính quyền Trump còn đang cân nhắc một thay đổi trong luật nhằm hạn chế việc bán cho Huawei những vật phẩm không mang tính nhạy cảm, như những con chip điện thoại di động tiêu chuẩn, được tạo ra ở các quốc gia thứ ba phụ thuộc vào công nghệ, phần mềm, hay linh kiện Mỹ.

Sáu Thượng nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa – những người đã giới thiệu dự thảo Đạo luật Viễn thông Đồng minh Chiến lược – nhấn mạnh rằng những động thái nhằm thách thức Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cả hai đảng trong Chính phủ Mỹ thời gian gần đây.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã tạm ngừng cuộc thương chiến kéo dài suốt 18 tháng của họ bằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết hôm thứ Tư tuần này. Nhưng các khoản thuế quan của Mỹ vẫn được duy trì trên số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc. Và những nghi ngại của Mỹ đối với Trung Quốc nay đã lan sang cả ngành giáo dục, tư pháp, đầu tư, và gián điệp, cùng nhiều lĩnh vực khác nữa.

Dẫu vậy, ngay cả khi giới thiệu một dự thảo là điều tương đối dễ dàng, và dự thảo đó đã được lưỡng đảng ủng hộ, thì việc làm sao để nó được thông qua – đặc biệt trong tình hình hiện nay – là rất khó khăn.

Từ trước đến nay, chỉ có khoảng 5% số dự thảo được trở thành luật. Và thời điểm này rõ ràng không phải lúc thích hợp nhất.

Ngoài những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai nhánh hành pháp và tư pháp, dù sẵn sàng hay không thì các Thượng Nghị Sỹ vẫn dự định mở phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ 5 tuần tới. Và các chính sách, đường lối chinh trị cũng hiện đang được củng cố để kịp trước cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11.

Mỹ muốn chi 1 tỷ USD để tạo ra Huawei của Mỹ - Hình 3

CEO Huawei Nhậm Chính Phi

Huawei khẳng định dự thảo kia là một sai lầm.

Huawei đã chi hàng tỷ USD vào nghiên cứu 5G, do đó thật không may khi thấy nước Mỹ phí phạm tiền thuế của người dân để sao chép những thành quả (của chúng tôi) ,khi mà có nhiều cách tiết kiệm chi phí hơn để đảm bảo tính an toàn của một hệ thống mạng” – Donald J. Morrissey, giám đốc các vấn đề chính phủ tại Mỹ của Huawei nói.

Ông đề xuất một hướng tốt hơn là “xác thực thông qua việc kiểm tra, thiết lập nên những tiêu chuẩn toàn cầu cao, và cung cấp bảo hiểm nguy cơ và các quy trình và tiêu chuẩn giảm thiểu nguy cơ nhằm đảm bảo an ninh mạng”.

Các điều khoản trong dự luật bao gồm yêu cầu Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) chi ra ít nhất 750 triệu USD doanh thu tổ chức này nhận được từ việc đấu giá các giấy phép sử dụng phổ sóng mới nhằm hình thành một quỹ nghiên cứu và phát triển. Quỹ này sẽ được dùng để thúc đẩy cải tiến liên quan công nghệ không dây kiến trúc mở trên nền tảng phần mềm và thị trường di động băng thông rộng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, dự luật còn kêu gọi hình thành một quỹ trị giá 500 triệu USD với sự hợp tác của các đối tác nước ngoài nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng “trang thiết bị bảo mật và đáng tin cậy trên toàn cầu” – và phải thường xuyên báo cáo lên quốc hội nhằm đảm bảo tiến trình đang được thực hiện một cách nghiêm túc.

Dự luật cũng đưa ra một bản kế hoạch nêu ra những bước mà các công ty viễn thông nhỏ, tại các vùng hẻo lánh – nhiều trong số đó đã phải mua trang thiết bị của Huawei bởi mức giá khá rẻ – có thể thực hiện để chuyển sang các thiết bị nguồn mở có nguồn gốc ngoài Trung Quốc. Dự luật còn thôi thúc Mỹ nắm quyền lãnh đạo mạnh mẽ hơn trong các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn quốc tế giữa quan ngại rằng các công ty Trung Quốc sẽ hình thành và thống trị các tiêu chuẩn quản lý công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo.

Cuối cùng, dự luật khuyến khích các nhà cung ứng nâng tầm quy mô và ứng dụng các tiêu chuẩn chung như một cách để giúp hạ giá thành sản phẩm và cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn so với trang thiết bị của Huawei.

Cứ mỗi tháng trôi qua mà Mỹ không ra tay làm điều gì, Huawei ngày càng tiến đến vị thế nhà cung cấp 5G rẻ nhất, nhanh nhất, phổ biến nhất toàn cầu, trong khi các công ty và người lao động Mỹ và châu Âu đánh mất thị phần và công việc” – đồng bảo trợ, Thượng nghị sỹ Mark Warner, cho biết. “Quốc hội phải giải quyết những thách thức phức tạp về an ninh và khả năng cạnh tranh mà các công ty viễn thông do Trung Quốc chỉ đạo đang gây ra”.

Ngành công nghiệp viễn thông và các tập đoàn bảo mật quốc gia cho biết dự thảo này là một bước đi đúng hướng. “Dự thảo đi thẳng vào trọng tâm của những quan ngại của cộng đồng tình báo Mỹ, vốn đang tìm cách bảo vệ các mạng lưới viễn thông cùng các cơ quan tình báo các nước đồng minh” – Kyle Sullivan, chuyên gia về Trung Quốc tại Crumpton Group, một tập đoàn tư vấn kinh doanh dựa trên thông tin tình báo cho biết. “Mang lại một giải pháp thay thế Huawei do Mỹ tạo ra sẽ giúp ích rất nhiều”.

Lãnh đạo một công ty viễn thông, đề nghị giấu tên vì công việc liên quan chính phủ Mỹ, nói rằng các mục tiêu trong dự thảo có phần lộn xộn.

Theo ông, dù các nhà bảo trợ liên tục nhắc đi nhắc lại về việc loại trừ Huawei và thiết lập nên một giải pháp thay thế, nhưng nhiều khoản quỹ dường như nhắm đến việc tăng cường các hệ thống kỹ thuật mở, cho phép kết nối dễ dàng giữa mọi nhà mạng, có thể bao gồm của Huawei lẫn ZTE Corp (một nhà sản xuất trang thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc). “Hơi khó để hiểu được họ đang thực sự nói đến vấn đề gì liên quan việc phát triển” – ông nói.

Nhưng bản dự thảo tập trung khuyến khích các công ty phần mềm Mỹ và cho phép các công ty khác sản xuất phần cứng hiển nhiên không phải là một chiến lược tồi – ông nói thêm. “Nó thực ra trông khá thú vị và thực tế. Dự thảo có vẻ như tập trung tài nguyên để tận dụng năng lực cốt lõi của Mỹ. Hợp lý, bởi 1 tỷ USD dù sao cũng sẽ không thể giúp tạo ra một ông trùm về thiết bị mạng tại Mỹ được”.

Theo Tri Trức Trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phản đối GitHub gỡ bỏ công cụ tải video trên YouTube, lập trình viên upload lại hàng trăm bản sao của nó lên web 
20:45:10 27/10/2020
Galaxy Note20 là smartphone đầu tiên của Samsung có tính năng chặn cuộc gọi lừa đảo 
20:47:00 27/10/2020
Microsoft đang thực hiện các bước cuối cùng để ngăn bạn sử dụng Internet Explorer 
12:57:12 27/10/2020
Samsung ra mắt bộ đôi màn hình, thiết kế tràn viền 3 cạnh 
13:18:18 27/10/2020
CEO Facebook, Twitter, Google bắt đầu điều trần
23:01:40 28/10/2020
Zalo triển khai tính năng SOS, giúp người dân vùng lũ tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ 
23:29:51 27/10/2020
Các nhà mạng tại Anh bị cấm bán điện thoại khóa mạng 
17:15:11 28/10/2020
Ant Group lập kỷ lục thế giới với định giá hơn 313 tỷ USD 
12:17:25 27/10/2020
TikTok tuyển 3.000 kỹ sư 
23:17:11 28/10/2020
Microsoft vừa đóng cái đinh cuối cùng vào chiếc quan tài 'chôn sống' Internet Explorer 
20:43:04 27/10/2020

Thông tin đang nóng

Chăm mẹ bạn trai ốm cả tháng, ngày khỏe lại bác đặt vào tay tôi một chỉ vàng, đang hí hửng thì bác cười mỉm "giáng" cho một cú sốc
08:38:37 29/10/2020
Em gái Công Vinh lên tiếng bênh vực khi Thủy Tiên và anh trai bị chỉ trích: “Mặc kệ miệng đời, mình không hổ thẹn lương tâm”
09:17:28 29/10/2020
Chồng khoe 2 vé máy bay quốc tế, tôi vui mừng khôn xiết nhưng rồi lại chết đứng trước tờ giấy để trên mặt bàn của mẹ anh ta
08:35:59 29/10/2020
Đêm tân hôn, vừa nhìn thấy vết máu đỏ trên ga giường, chồng sầm mặt rồi đùng đùng đuổi tôi về nhà mẹ đẻ lúc 4 giờ sáng
08:55:51 29/10/2020
Đang quỳ khóc trong đám tang của chồng, bà cô bất ngờ ghé tai hỏi một câu khiến tôi nín bặt, không biết nên bỏ đi hay ở lại cho trọn đạo?
08:32:44 29/10/2020
Bức ảnh công nương Kate chèo thuyền 13 năm trước dậy sóng CĐM vì sắc vóc đẹp như minh tinh
09:01:16 29/10/2020
Em chồng ôm con về nhà khóc lóc, tôi vừa thốt ra một câu an ủi thì bị em ấy lườm cháy mặt, còn mẹ chồng hầm hầm đuổi tôi đi
08:58:31 29/10/2020
4 kiểu trang phục mùa lạnh dễ cộng cho nàng công sở 5 – 7 tuổi, không muốn trông già xọm thì né ngay
08:45:12 29/10/2020
Sáng nay - Công Vinh, Thủy Tiên than trời vì đếm tiền “liệt tay” gửi cho 13.000 hộ dân miền Trung
09:27:49 29/10/2020
Hôn nhân 10 năm của Lệ Quyên và chồng đại gia: Đồng hành từ số 0 đến khi gia tài đồ sộ, nghi vấn toang và sự xuất hiện của trai trẻ
09:18:48 29/10/2020

Tin mới nhất

Vô đối trên thị trường cảm biến smartphone, Sony hướng đến cuộc "cách mạng tiếp theo", cũng lại là cảm biến 

06:30:52 29/10/2020
Không còn đối thủ ở thị trường cảm biến máy ảnh cho smartphone, Sony đang dõi mắt theo một thị trường đầy tiềm năng trong tương lai: cảm biến cho xe tự lái.Không còn đối thủ ở thị trường cảm biến máy ảnh cho smartphone, Sony đang dõi mắ...

Công cụ tìm kiếm của Apple đang thành hình, ngày tàn của Google trên iPhone sắp đến 

06:17:53 29/10/2020
Cho dù đang nhận hàng tỷ USD từ Google, nhưng Apple vẫn phát triển công cụ tìm kiếm riêng của mình, và đang bắt đầu thay thế Google trong một số kết quả tìm kiếm trên iPhone.

Thiết bị IoT - công cụ tiếp tay cho hacker 

23:14:18 28/10/2020
Bé gái 8 tuổi hoảng hốt tìm kẻ đột nhập vào phòng ngủ của mình. Cô nghe rõ tiếng hắn chơi bài hát Tiptoe Through the Tulips rất kỳ quái, nhưng lại không nhìn thấy.

Huawei vượt qua 'mùa đông' thế nào 

23:11:13 28/10/2020
Chuẩn bị mọi mặt, yên bình vượt nguy cơ là tinh thần mà nhà sáng lập Huawei luôn yêu cầu nhân viên hướng tới, vì với Huawei, khó khăn không bao giờ dứt.

Internet vệ tinh của Musk có giá thuê bao 99 USD mỗi tháng

23:07:45 28/10/2020
SpaceX sẽ cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh băng thông rộng Starlink với giá không quá cao, nhưng tốc độ chưa đạt kỳ vọng.

Microsoft hỗ trợ chuột cho các ứng dụng Office trên iPad 

19:04:49 28/10/2020
Báo cáo từ 9to5Mac cho thấy Microsoft đang bắt đầu triển khai theo từng giai đoạn nhằm đưa khả năng hỗ trợ chuột và bàn di chuột đến các ứng dụng Word, Excel và PowerPoint của họ trên iPad.

Phiên bản 2004 của Windows 10 được dùng nhiều nhất

19:02:49 28/10/2020
AdDuplex vừa phát hành báo cáo chi tiết tỷ lệ sử dụng các phiên bản Windows 10 dựa trên dữ liệu khảo sát từ hơn 100.000 máy tính thông qua hơn 5.000 ứng dụng Microsoft Store sử dụng AdDuplex SDK v.2 trở lên.

Schneider Electric giới thiệu giải pháp nhà thông minh 

17:36:19 28/10/2020
Ngày 4/11, ông Manish Pant - Quản lý cấp cao bộ phận Điện dân dụng Tập đoàn Schneider Electric - giới thiệu giải pháp nhà thông minh tại Innovation Summit East Asia 2020.

App theo dõi đường đi bão số 9 

17:32:15 28/10/2020
Bên cạnh thông tin từ báo chí và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, người dùng có thể tham khảo thêm ứng dụng Windy trên smartphone.

Microsoft ra mắt ứng dụng 'máy học' phân loại hình ảnh mới 

17:19:29 28/10/2020
Tên ứng dụng là Lobe, có phiên bản desktop trên hệ điều hành Windows và Mac, cung cấp tính năng đào tạo mô hình machine learning (máy học) phân loại hình ảnh, sau đó xuất sản phẩm ra nền tảng mong muốn của người dùng.

Tài liệu nội bộ HMD Global tiết lộ kế hoạch tương lai và Nokia 10 

17:12:54 28/10/2020
Một tài liệu nội bộ từ HMD Global bị rò rỉ cung cấp một số thông tin khá thú vị, bao gồm việc đề cập đến Nokia 10 - bản kế nhiệm của Nokia 9 PureView.

Apple tiết lộ những hạn chế của sạc MagSafe 

17:10:32 28/10/2020
Apple đã đăng hướng dẫn trên trang web chính thức của công ty nhằm giải thích cách sử dụng đúng cách hệ thống sạc không dây MagSafe mới trên iPhone 12.

Covid-19 khiến người Việt 'ôm' điện thoại di động nhiều hơn 

17:07:44 28/10/2020
Trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả đối với nền kinh tế và cũng góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt của nhiều người, đặc biệt là việc sử dụng di động cũng tăng cao hơn.

Apple tăng giá bán trên App Store ở nhiều thị trường 

17:04:06 28/10/2020
Apple thông báo giá trên App Store ở Brazil, Colombia, Ấn Độ, Indonesia, Nga và Nam Phi sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Facebook cảnh báo 'hack nhận thức' thao túng người dùng 

17:02:11 28/10/2020
Facebook vừa thông báo họ đã thanh lọc ba mạng lưới hack nhận thức khác nhau đang tham gia tấn công vào hành vi thao túng người dùng mà công ty gọi là CIB.

iPhone 12 chia sẻ điểm phát sóng di động nhanh hơn với băng tần 5GHz

16:26:18 28/10/2020
Steve Moser, một nhân viên kiêm nhà phát triển iOS, và YouTuber Aaron Zollo cho biết iPhone 12 hỗ trợ chia sẻ điểm truy cập cá nhân qua Wi-Fi 5GHz

Huawei Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung 1 tỷ đồng 

16:20:07 28/10/2020
Mới đây, Huawei Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên đã chung tay quyên góp 1 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Phần cứng iPhone 12 hỗ trợ sạc ngược không dây, nhưng bị Apple vô hiệu hoá bằng phần mềm? 

16:05:38 28/10/2020
Theo các thông tin nhận được từ FCC, cơ quan chứng nhận tại Hoa Kỳ, cả 4 mẫu iPhone 12 năm nay đều hỗ trợ khả năng sạc không dây ngược chiều

Samsung xin được giấy phép cung cấp màn hình cho Huawei 

16:01:31 28/10/2020
Theo nguồn tin riêng của Reuters, bộ phận sản xuất màn hình của Samsung Electronics đã nhận được giấy phép từ chính phủ Mỹ để tiếp tục cung cấp một số loại tấm nền màn hình nhất định cho hãng Huawei Technologies.

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: 'Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20' 

15:57:14 28/10/2020
Phát súng pháp lý lớn nhất đối với Big Tech trong nhiều thập kỷ qua của chính phủ Mỹ có thể sẽ bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng bởi gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet.

Xiaomi ra mắt thiết bị giúp truyền hình ảnh từ PC lên màn hình lớn: Full HD, giá 1 triệu đồng 

15:54:22 28/10/2020
Sản phẩm này của Xiaomi sẽ cho phép bạn truyền hình ảnh giữa các thiết bị thông qua Wi-Fi, không cần dây dợ lằng nhằng và không bị giới hạn về khoảng cách.

Sự keo kiệt của Apple đang phá hủy mối quan hệ với Foxconn như thế nào

15:42:24 28/10/2020
 Ngay cả đối tác ruột của họ, người đồng hành cùng với Apple từ hàng chục năm nay, hãng Foxconn cũng không phải là ngoại lệ.

Samsung cung cấp màn hình OLED cho Huawei

13:43:54 28/10/2020
Samsung Display, công ty con chuyên sản xuất màn hình của Samsung, được cho là đã nhận giấy phép từ Mỹ, được cung cấp tấm nền OLED cho smartphone Huawei.

Apple, Google và thỏa thuận kiểm soát Internet

09:58:40 28/10/2020
Đơn kiện lịch sử của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm tới thỏa thuận hợp tác bí mật trị giá hàng tỷ USD giữa hai gã khổng lồ công nghệ.

Website bầu cử của Trump bị tấn công

09:54:13 28/10/2020
Đại diện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump xác nhận website chính thức đã bị tấn công vào ngày 27/10, nhưng không có thiệt hại.

Sundar Pichai đang vật lộn với khủng hoảng lớn nhất của Google

07:59:48 28/10/2020
Sundar Pichai, người có tính cách nhẹ nhàng, điềm đạm, sắp đối mặt với cuộc chiến pháp lý gay gắt nhằm vào Google.

Tá hỏa lỗi hiển thị nội dung trên Facebook: Tưởng "bay" hết bạn bè

23:33:52 27/10/2020
Người dùng Facebook khắp nơi trên thế giới đồng loạt gặp lỗi hiển thị trên cả bản web lẫn ứng dụng di động.

Robot và tự động hóa lên ngôi nhờ đại dịch COVID-19

23:26:39 27/10/2020
Hàng loạt các tập đoàn bán lẻ tại Mỹ đang đầu tư mua thêm các hệ thống robot để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng trực tuyến đang ngày càng gia tăng.

Chữ ký số: Bước khởi đầu cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi số 

23:14:19 27/10/2020
Trên cơ sở phân tích những lợi ích của chữ ký số, đại diện NEAC kiến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bước đầu chuyển đổi số bằng cách áp dụng chữ ký số trong quy trình nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ điện tử cho khách hàng.

Vụ xử con gái CEO Huawei tái khởi động, dự kiến kéo đến tháng 4/2021 

23:11:40 27/10/2020
Trong vụ kiện kéo dài, luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, CFO Huawei đang lập luận rằng, cơ quan chức năng Canada đã trao đổi không đúng luật với những người đồng cấp Mỹ, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin nhận dạng các thiết bị điện tử.

Dự báo doanh thu ngành công nghệ: Amazon tiếp tục thống trị, Apple sụt giảm

23:04:41 27/10/2020
Các báo cáo bao gồm cả dự báo hiệu suất cũng như kỳ vọng của những nhà phân tích Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận.

Tự chế máy bay không người lái để xác định sức khỏe cây trồng

23:02:47 27/10/2020
Những chiếc drone kết hợp AI do MiSmart phát triển đều là những thiết bị bay không người lái (UAV) do người Việt tự nghiên cứu, chế tạo.

Keysight mở rộng danh mục sản phẩm dành cho ngành ô tô thông minh

22:18:07 27/10/2020
Keysight Technologies vừa bổ sung hai giải pháp đo kiểm mới vào danh mục sản phẩm mở rộng của Keysight dành cho ngành ô tô thông minh.

Google cam kết phát triển sản phẩm thân thiện môi trường

22:15:46 27/10/2020
Google vừa công bố kế hoạch đẩy mạnh phát triển bền vững của mình với các mục tiêu mới cho các sản phẩm phần cứng mà công ty sản xuất trong tương lai.

Cáp sạc của Apple sẽ được sản xuất tại Ấn Độ trong năm nay 

21:00:20 27/10/2020
Một loạt cáp sạc của Apple sẽ được sản xuất trong năm nay bởi nhà cung cấp Cheng Uei có trụ sở tại Ấn Độ.

Chuyên gia của Vingroup phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Adobe Illustrator 

20:51:47 27/10/2020
Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty VinCSS thuộc Tập đoàn Vingroup vừa phát hiện 3 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm thiết kế nổi tiếng Adobe Illustrator. Đây là những lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọ...

Tiền ảo của Trung Quốc vừa ra mắt đã có 'hàng giả' 

15:42:39 27/10/2020
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn còn sơ khai, nhưng nó đã nhanh chóng bị làm giả.

Skype Preview hỗ trợ 100 người tham gia cuộc gọi 

15:17:48 27/10/2020
Microsoft vừa phát hành phiên bản 8.66 của Skype cho người dùng Insider Preview nhằm mang đến một tính năng quan trọng đó là hỗ trợ cho 100 người tham gia cuộc gọi.

Có thể bạn quan tâm

Sau ồn ào với Hương Giang, Lâm Khánh Chi tự giới thiệu tên trước khi chuyển giới trên sóng truyền hình

Show việt

09:38:38 29/10/2020
Công chúa Lâm Khánh Chi quả biết cách xử lý những sự cố trở nên đáng yêu, duyên dáng hơn trước khán giả.

SAM HOLDINGS (SAM): Quý III/2020 lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh thu tài chính

Kinh tế

09:37:22 29/10/2020
Công ty cổ phần SAM HOLDINGS (Mã chứng khoán: SAM – sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý III/2020.

Vừa dìm hàng Apple, Samsung có thể lại theo bước đối thủ?

Đồ 2-tek

09:37:02 29/10/2020
Không lâu sau khi Samsung đăng tải nội dung châm biếm việc Apple không trang bị củ sạc và tai nghe trong hộp dòng iPhone 12, một báo cáo cho thấy công ty Hàn Quốc có thể học theo đối thủ của mình.

Mẹ đơn thân tìm bạn trai ở Sài Gòn

Tình yêu

09:36:59 29/10/2020
Em là một cô gái gốc Bắc nhưng được sinh ra ở miền Nam, năm nay 37 tuổi, là mẹ của một bé tiểu học.

Ngớ ngẩn, liệt tứ chi, thậm chí mất mạng từ thói quen ăn thịt tái, sống

Sức khỏe

09:36:29 29/10/2020
Ăn thịt tái, sống, chưa được nấu chín nhiễm ấu trùng giun sán có nguy cơ gặp di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt, phải cắt bỏ chi.

Thanh Xuân Có Bạn 3 vừa tung trailer phỏng vấn thực tập sinh, fan đã tìm ra được cực phẩm không góc chết!

Show quốc tế

09:36:02 29/10/2020
Cực phẩm này được dự đoán sẽ là visual của nhóm khi ra mắt.

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Tệ nạn

09:35:27 29/10/2020
Chuẩn bị lên ô tô đi dự tiệc, chị T. bị 2 tên cướp áp sát, giật túi xách làm ngã úp mặt xuống đường.

Ngắm cây cảnh dáng thác đổ, đại giá trả 3,5 tỷ đồng chủ vẫn chưa bán

Sáng tạo

09:35:13 29/10/2020
Cây me cổ với dáng thế bonsai mềm mại được nhiều người ví von như hình thác đổ thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Lo Trung Quốc chi phối, Mỹ bác ứng viên châu Phi cho vị trí Tổng giám đốc WTO

Thế giới

09:30:13 29/10/2020
Mỹ phản đối nhà kinh tế Nigeria - Ngozi Okonjo-Iweala cho vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong bối cảnh lo ngại bị Trung Quốc chi phối.

Đậm đặc drama và "hài đen", Tiệc Trăng Máu có giúp Nguyễn Quang Dũng gia nhập câu lạc bộ phim Việt trăm tỷ?

Hậu trường phim

09:29:22 29/10/2020
Tiệc Trăng Máu đang được khán giả đón nhận nhưng liệu phim có thể đạt được mức doanh thu như NSX đã kỳ vọng trước đó?

Vừa định cầm đũa gắp con tôm hùm bỏ vào bát liền bị mẹ chồng tương lai nói 1 câu ngượng mặt, cô gái có pha xử lý cực rắn khiến ai nấy đều hả hê

Tâm sự

09:28:57 29/10/2020
Nhìn mâm cơm ngày ra mắt mẹ chồng tương lai thiết đãi, Phương thấy rất vui. Nhưng khi vừa bưng bát cơm lên ăn, cô đã phải đặt đũa xuống vì câu nói của bà.

Bò xào trộn xà lách cà chua dễ làm, thanh đạm

Ẩm thực

09:28:50 29/10/2020
Không mất nhiều thời gian, món bò xào trộn với xà lách cà chua dễ ăn lại đảm bảo phần dinh dưỡng cho cả gia đình.

Xem trước BMW X8 - SUV đỉnh cao nhất mọi thời đại của BMW

Ôtô

09:26:36 29/10/2020
Dòng SUV chủ lực hoàn toàn mới của BMW là X8 sẽ ra mắt trong tương lai không xa.

Giá lợn hơi hôm nay 29/10: Tăng không ngừng, sắp cán mốc 80.000 đồng/kg

Đời sống

09:26:17 29/10/2020
Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay (29/10) tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 66.000 - 79.000 đồng/kg.

Chanyeol (EXO) dính phốt "bắt cá 10 tay", Rosé (BLACKPINK) bỗng lên No.1 trend thế giới vì ảnh hẹn hò PTS như bị Dispatch "khui"

Sao châu á

09:22:41 29/10/2020
Netizen cũng đào lại ảnh chụp chung của Rosé (BLACKPINK) và Chanyeol (EXO) cùng hoạt hint khác, khiến nữ idol nằm không cũng trúng đạn giữa phốt chấn động của nam idol nhà SM.