Mỹ lo Trung Quốc “thế chân” ở quần đảo chiến lược

Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể thắng Mỹ trong cuộc đua cạnh tranh ảnh hưởng ở quần đảo chiến lược Marshall, giúp Bắc Kinh củng cố hơn nữa vị thế ở châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ lo Trung Quốc thế chân ở quần đảo chiến lược - Hình 1

Ảnh chụp đảo san hô Majuro thuộc quần đảo Marshall (Ảnh: AP).

Trong nhiều thập niên, quần đảo Marshall nhỏ bé đã là một đồng minh vững chắc của Mỹ. Vị thế địa lý tuyệt vời, ở giữa Thái Bình Dương, đã khiến nó trở thành một tiền đồn chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ.

Nhưng tất cả điều đó đang đối mặt nhiều thử thách, trong bối cảnh tranh chấp với Washington về các điều khoản của “Hiệp ước Liên kết Tự do”, thỏa thuận sắp hết hạn. Theo hiệp ước này, Mỹ chính thức chấm dứt chế độ quản lý quần đảo và Marshall trở thành nhà nước tự quản và liên kết tự do với Mỹ.

Một vấn đề đặt ra là Mỹ vẫn từ chối những yêu cầu của người dân Marshall về bồi thường thiệt hại môi trường và sức khỏe từ hàng chục vụ thử hạt nhân mà Washington đã thực hiện trong những năm 1940-1950, bao gồm một vụ nổ nhiệt hạch khổng lồ trên đảo san hô Bikini.

Mỹ nói rằng, việc từng tiến hành 67 vụ thử nghiệm hạt nhân trên quần đảo Marshall bao gồm cả hòn đảo san hô vòng Bikini, được cho là “vì lợi ích nhân loại”.

Mâu thuẫn trên khiến một số nghị sĩ Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sẵn sàng nhảy vào để lấy lòng Marshall và từng bước “hất cẳng” Mỹ, động thái có nguy cơ khiến cuộc chiến giành vị trí thống trị địa chính trị giữa hai siêu cường ngày càng gay gắt.

Video đang HOT

Kể từ Thế chiến II, Mỹ đã tăng cường quan hệ quần đảo Marshall, cùng với Micronesia và Palau. Tại quần đảo Marshall, Washington đã phát triển các cơ sở quân sự, tình báo và hàng không vũ trụ ở một khu vực mà Trung Quốc cũng rất thèm muốn.

Đổi lại, những khoản viện trợ và việc làm mà người Mỹ mang đến đã giúp nền kinh tế của quần đảo Marshall phát triển hơn. Và nhiều người dân Marshall đã tận dụng cơ hội để được đến sống và làm việc ở Mỹ. Hàng nghìn người dân Marshall đã chuyển đến Arkansas, Hawaii và Oklahoma.

Nhưng trong tháng này, 10 nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện đã viết thư cho Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, về các cuộc đàm phán của Mỹ với Marshalls, Micronesia và Palau. Theo họ, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã không ưu tiên những cuộc đàm phán này.

“Không có cuộc họp chính thức nào kể từ khi chính quyền Biden lên nắm quyền, ngay cả khi trọng tâm quốc tế của chúng ta là tiếp tục chuyển sang Ấn Độ – Thái Bình Dương”, bức thư viết.

Lo ngại cho vị thế của Mỹ

Các nghị sĩ cảnh báo chính sự chậm trễ này đang đặt Mỹ vào thế yếu hơn và “Trung Quốc đã quá sẵn sàng để tham gia và cung cấp đầu tư cơ sở hạ tầng và chống biến đổi khí hậu mà các đối tác lâu năm của chúng ta đang tìm kiếm”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã đánh tiếng về tham vọng của nước này khi tuyên bố Mỹ có nhiệm vụ khắc phục những thiệt hại về môi trường mà họ gây ra từ các vụ thử hạt nhân. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh “sẵn sàng bắt tay với chính quyền Marshall và các quốc đảo Thái Bình Dương khác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”.

Thị trưởng James Matayoshi của đảo san hô Rongelap trên quần đảo Marshall, cho biết ông và hàng trăm người khác vẫn di dời khỏi đảo kể từ sau các vụ thử hạt nhân và muốn thấy hòn đảo được hồi sinh. Ông cho biết, các giới chức đã thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng từ châu Á, sau khi đề xuất trước đó của một doanh nhân người Marshall gốc Trung Quốc thất bại.

“Đó sẽ chỉ là một giao dịch kinh doanh. Chúng tôi không ủng hộ chiến tranh hay bất kỳ ảnh hưởng nào của siêu cường tại đây”, ông Matayoshi nói. “Nhưng chúng tôi muốn có thể sống ở sân sau của chúng tôi và tận hưởng cuộc sống ở đây”.

Giống nhiều người dân khác trên quần đảo Marshall, Matayoshi tin rằng, thỏa thuận 150 triệu USD của Mỹ vào những năm 1980 không đủ khả năng giải quyết những “di sản hạt nhân” mà Washington để lại.

Nhưng quan điểm của Mỹ đã không thay đổi trong hơn 20 năm qua, và đó cũng là thời điểm cuối cùng bản thỏa thuận được đưa ra để đàm phán lại. Washington cũng khẳng định, việc bồi thường hạt nhân được giải quyết theo “thỏa thuận đầy đủ và cuối cùng” và không thể đưa ra đàm phán lại.

Thượng nghị sĩ David Paul của Marshallese, người trong ủy ban đàm phán của quần đảo và cũng đại diện cho đảo san hô Kwajalein, nơi có căn cứ quân sự lớn của Mỹ, cho biết tỷ lệ ung thư ở đây gia tăng và cần ưu tiên tính toán việc di dời dân. “Mọi người đều biết các cuộc đàm phán vào thời điểm đó là không công bằng. Khi bạn xem xét tổng chi phí thiệt hại về tài sản và các vấn đề sức khỏe đang hiện hữu cho đến nay, đó là một sự xúc phạm”, ông nói.

Theo nhiều ước tính, chi phí thiệt hại vào khoảng 3 tỷ USD, bao gồm cả việc sửa chữa một cơ sở chất thải hạt nhân khổng lồ được gọi là Cactus Dome mà các nhà môi trường cho rằng đang rò rỉ chất thải độc hại ra đại dương.

Thượng nghị sĩ Paul nói rằng, cách tiếp cận của Mỹ cần phải thay đổi, nếu không muốn để Marshall ngả về phía Trung Quốc.

Nhiều quốc gia ủng hộ mục tiêu khí thải nghiêm ngặt hơn với vận tải biển

Ngày 1/11, hơn 10 quốc gia, trong đó có Đan Mạch, Mỹ cùng ký tuyên bố ủng hộ mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 đối với ngành hàng hải trên toàn cầu.

Nhiều quốc gia ủng hộ mục tiêu khí thải nghiêm ngặt hơn với vận tải biển - Hình 1
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dự kiến, mục tiêu này sẽ được đưa ra thảo luận tại các cuộc đàm phán của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) trong thời gian tới.

Sáng kiến này do Đan Mạch khởi xướng và đưa ra bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh) nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với mục tiêu của IMO, trong đó xem xét đưa ra các biện pháp mới nhằm cắt giảm khí thải vào hạn chót năm 2023.

Phát biểu với báo giới tại COP26, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã hối thúc IMO hành động nhằm đưa ra mục tiêu tham vọng đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050. Ông cho rằng việc trung hòa carbon ngành vận tải biển góp phần đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu khí hậu toàn cầu.
Ngoài Đan Mạch và Mỹ, 12 nước gồm Bỉ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Honduras, Hungary, Iceland, quần đảo Marshall, Na Uy, Panama và Thụy Điển cũng đã ký tuyên bố chung về lĩnh vực hàng hải. Theo đó, các nước cam kết phối hợp tại IMO nhằm thông qua mục tiêu cho năm 2030 và 2040, đưa ngành hàng hải vào lộ trình khử carbon hoàn toàn vào năm 2050, cũng như thông qua các biện pháp để đạt được những mục tiêu này.

Các quy định về vận tải của IMO cần được 175 nước thành viên đồng thuận thông qua. Do đó, việc đạt được mục tiêu khó khăn hơn trong cắt giảm khí thải trên sẽ cần sự chấp thuận của đa số thành viên, gây ra thách thức về chính trị. Trên thực tế, một số nước có ngành vận tải biển lớn đã không tham gia ký tuyên bố.

Người phát ngôn của IMO cho biết tổ chức này sẽ tạo diễn đàn để các nước thành viên có thể bắt đầu thảo luận các đề xuất về biện pháp khí hậu rộng hơn mà các nước sẽ thông qua vào năm 2023.

Năm 2018, IMO đã thông qua mục tiêu đến năm 2050, giảm 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong ngành vận tải biển toàn cầu so với mức của năm 2008. Tuy nhiên, mức này vẫn kém xa so với mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 mà các nhà khoa học cho rằng cần phải đạt được vào năm 2050 nhằm tránh những thảm họa do tác động từ biến đổi khí hậu.

Với khoảng 90% lượng hàng hóa thương mại trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển, lượng phát thải khí CO2 trong ngành này chiếm gần 3% tổng mức phát thải toàn cầu. Theo giới chuyên gia, việc khử carbon trong ngành vận tải biển đòi hỏi các khoản đầu tư lớn nhằm tăng cường sản xuất nhiên liệu xanh và đưa vào vận hành những con tàu sử dụng "năng lượng sạch" trong thập niên này.
Theo kế hoạch, Maersk - công ty vận tải biển của Đan Mạch, có quy mô lớn nhất thế giới, sẽ đưa vào sử dụng tàu "trung hòa carbon" đầu tiên trong năm 2023, sử dụng methanol xanh, sản xuất từ các nguồn tái tạo.

Một số nước cũng đang thúc đẩy các chính sách nghiêm ngặt hơn. Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét đề xuất đưa hoạt động vận tải biển vào thị trường carbon của EU, buộc các chủ tàu phải trả chi phí cho việc gây ô nhiễm môi trường.

Hiện Anh cũng đang nỗ lực tập hợp các nước nhằm đưa ra tuyên bố tương tự trong lĩnh vực hàng không tại COP26, thúc đẩy cơ quan hàng không của LHQ đặt ra mục tiêu khí thải nghiêm ngặt hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Đại gia nổi tiếng cả nước vào tù vì trốn thuế, biệt thự 4.000 tỷ bỏ hoang gần 9 năm
22:35:05 24/01/2022
Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
2 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron
08:53:39 24/01/2022
Cha nuôi luật sư giam cầm, xâm hại con gái suốt 4 năm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
11:32:41 25/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Phát hiện mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và Covid-19?
17:26:09 24/01/2022
Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?
01:41:26 25/01/2022
Phát hiện trúng 3 triệu USD nhờ xem lại hòm thư rác
11:50:36 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Lê Bống bị netizen phản ứng vì khoe vòng 1 bất chấp giữa lúc đang là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu
14:04:56 25/01/2022
Diễn viên xin vai nhây nhất Vbiz: Hết ăn vạ trên phim trường đến 1 chiêu không thể tưởng tượng nổi!
12:48:31 25/01/2022
Bích Phương hồi đáp tâm tư thầm kín giữ trong lòng suốt 15 năm của Đen Vâu, nói gì mà netizen rần rần?
12:36:33 25/01/2022
Những cú đánh khó tin trong bida lỗ
12:04:46 25/01/2022
Sáng mở mắt đã nghe tiếng chồng gọi mở cửa, thế nhưng đứng trước mặt mẹ con tôi lại là một anh chàng đẹp trai
11:29:09 25/01/2022
Vy Oanh có chia sẻ cực gắt sau khi yêu cầu CEO Đại Nam bồi thường 1 tỷ đồng
13:27:52 25/01/2022
Mỹ Lệ nhảy dựng khi bị mắng 'sân si' nữ đại gia Bình Dương
11:28:39 25/01/2022
Diệp Lâm Anh diện váy sexy hết nấc, khoe đường cong "khét lẹt" chuẩn phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai?
15:34:05 25/01/2022
Đưa vợ đi sắm Tết thì bị người lạ lao vào đánh ghen, tôi tức lộn ruột khi điều tra ra sự thật
13:23:51 25/01/2022
Chồng từ nước ngoài về, vợ bị lãnh trọn một cú tát vì "chăm sóc bố mẹ không chu đáo", 3 ngày sau anh lập tức hối hận
12:42:51 25/01/2022

Tin mới nhất

Bốn yếu tố, một mục tiêu

16:35:28 25/01/2022
Sau 2 năm đối phó với COVID-19 kể từ khi ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 23/1/2020, tình hình dịch bệnh hiện nay tại Singapore theo đánh giá của các nhà chức trách là “vẫn nằm trong tầm kiểm soát”

New Zealand chú trọng điều kiện thông khí lớp học khi các trường mở cửa trở lại

16:32:55 25/01/2022
Trong bối cảnh các trường học chuẩn bị mở cửa trở lại để bắt đầu học kỳ đầu tiên của năm học 2022, Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins ngày 25/1 thông báo bộ trên đã đặt hàng mua 5.000 máy lọc không khí cho các trường

Chiến lược của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng Nga-phương Tây

16:31:24 25/01/2022
Căng thẳng Nga-phương Tây liên quan đến Ukraine có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc củng cố và gia tăng ảnh hưởng ở châu Á

Thiếu cơ sở y tế, một phụ nữ cao tuổi Australia phải cách ly dưới tán cây

16:29:57 25/01/2022
Người dân vùng hẻo lánh tại Australia đã phản ánh về tình trạng thiếu hụt các cơ sở cách ly khiến một người cao tuổi buộc buộc phải ngủ dưới hiên nhà và dành 3 ngày cách ly dưới cây để tránh lây nhiễm COVID-19 cho người thân

IS huấn luyện 700 cậu bé làm ‘lá chắn sống’

16:26:53 25/01/2022
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị cáo buộc lợi dụng trên 700 bé trai và thiếu niên để làm “lá chắn sống” ở Syria

14 triệu người Mỹ mất việc tạm thời vì biến thể Omicron

16:25:49 25/01/2022
Cục điều tra dân số Mỹ đã tính toán số lượng người Mỹ đã phải ngừng làm việc do gián đoạn mà biến thể Omicron gây ra

Anh cần thêm 6.000 tình nguyện viên thử nghiệm dùng thuốc điều trị COVID-19

16:24:40 25/01/2022
Ngày 25/1, giới chức Anh thông báo nước này cần thêm 6.000 tình nguyện viên tham gia giai đoạn thử nghiệm dùng thuốc kháng virus molnupiravir của hãng dược Merck (Mỹ) để điều trị COVID-19, nhằm đánh giá khả năng điều trị bằng thuốc này ...

Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích

16:22:12 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 24/1 nêu rõ Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp tránh leo thang căng ...

Đại hội đồng LHQ khôi phục quyền bỏ phiếu của Iran, Guinea và Vanuatu

16:19:50 25/01/2022
Ngày 24/1, một người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) thông báo Iran, Guinea và Vanuatu đã được khôi phục quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) sau khi 3 quốc gia này thanh toán các khoản nợ phí thành viên LHQ

Vaccine ngừa COVID-19 tiếp theo có thể được bào chế từ thực vật

16:17:37 25/01/2022
Một số nhà khoa học cho rằng một giải pháp tương lai là sử dụng các loài cây để sản xuất vaccine

Singapore trang hoàng đường phố chào đón Tết nguyên đán Nhâm Dần

16:03:29 25/01/2022
Không khí ấm áp, vui tươi và nhộn nhịp đã ngập tràn trên những con phố trung tâm của Singapore khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang tới gần, và người dân “đảo quốc Sư tử” kỳ vọng vào một năm mới “vươn lên mạnh mẽ” hơn sau hai năm vật lộn vớ...

Tân thị trưởng New York thua lỗ sau tuyên bố đầu tư 3 tháng lương vào tiền điện tử

15:49:36 25/01/2022
Dù có thể lỗ hơn 900 USD sau khi đầu tư toàn bộ tháng lương đầu vào tiền điện tử, thị trưởng New York Eric Adams vẫn tuyên bố không lo lắng vì ông không lướt sóng mà là nhà đầu tư dài hạn

Ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc tăng cao kỷ lục dù siết giãn cách

15:46:01 25/01/2022
Số ca mắc COVID-19 hằng ngày của Hàn Quốc lần đầu vượt 8.000 ca theo công bố sáng 25-1, bất chấp gần đây nước này siết các quy định giãn cách xã hội

Bạo lực, hỏa hoạn tại hộp đêm Indonesia làm chết 18 người

15:43:50 25/01/2022
Hai nhóm sắc tộc đụng độ nhau gây cháy một hộp đêm ở tỉnh Tây Papua, Indonesia làm 18 người thiệt mạng. Cảnh sát đang điều tra và triển khai lực lượng để ngăn bạo lực

Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt các mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2022

15:36:44 25/01/2022
Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia, ông Amin H. Nasser ngày 24/1 nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới đang gần các mức trước đại dịch COVID-19 và sẽ phục hồi lên các mức này vào cuối năm 2022

Mỹ hạn chế sử dụng 2 liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân COVID-19

15:24:00 25/01/2022
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 24/1 đã hạn chế đáng kể việc sử dụng 2 liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng do 2 hãng dược phẩm Eli Lilly và Regeneron bào chế cho các bệnh nhân COVID-19 vì hai liệu pháp này không h...

Trên 10 người bị thương vong trong vụ nổ tại miền Nam Somalia

14:10:50 25/01/2022
Giới chức an ninh Somalia ngày 24/1 cho biết 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra cùng ngày tại một nhà hàng địa phương ở miền Nam nước này

Tai nạn trên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông, 7 binh sĩ bị thương

14:01:37 25/01/2022
Hải quân Mỹ xác nhận có 7 thủy thủ bị thương do sự cố hạ cánh liên quan đến tiêm kích F-35 trên tàu sân bay đang hoạt động ở Biển Đông

Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất

13:34:26 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc ngày 25/1 dự kiến được ghi nhận ở mức 9.000. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc

Google cảnh báo Canada không nên áp dụng các quy tắc Internet 'cực đoan'

13:31:20 25/01/2022
Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và Giám đốc pháp lý của Google, Kent Walker, cho biết Google luôn sẵn sàng tiếp thu các yêu cầu mới

Indonesia ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo

13:27:40 25/01/2022
Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) và Bộ Nội vụ nước này vừa nhất trí ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, các thành viên Thượng viện và Hạ viện là vào ngày 14/2/2024

Taliban hài lòng về hội nghị với các nhà ngoại giao phương Tây tại Na Uy

13:00:45 25/01/2022
Trưởng đoàn đàm phán Taliban ngày 24/1 đánh giá hội nghị lịch sử đang diễn ra với các nhà ngoại giao phương Tây là “một thành tựu” đối với phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang nắm quyền lãnh đạo Afghanistan

EU lạc quan về khả năng đạt 'giải pháp lâu dài' với Anh trong vấn đề Bắc Ireland

12:52:59 25/01/2022
Phát biểu với các phóng viên, ông Sefcovic cũng nhấn mạnh EU sẽ cần những cơ chế an toàn để bảo vệ thị trường chung của khối này

Chủ tịch Quốc hội Libya tuyên bố kết thúc nhiệm vụ của GNU

12:50:29 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh ngày 24/1 nhấn mạnh nhiệm vụ và nhiệm kỳ của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) đã kết thúc và cơ quan lập pháp này sẽ không chấp nhận bất kỳ lập ...

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước?

10:26:14 25/01/2022
Có ba yếu tố khiến Mỹ khó có thể phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mới của đại dịch COVID-19

Cộng đồng quốc tế liên tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình Burkina Faso

10:23:56 25/01/2022
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/1 đã “lên án mạnh mẽ mọi ý đồ giành chính quyền bằng vũ lực” ở Burkina Faso và kêu gọi các nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi hạ vũ khí

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh

10:22:10 25/01/2022
Nhiều tuần trước khi những vận động viên trượt tuyết giỏi nhất thế giới đổ bộ xuống Trương Gia Khẩu, địa điểm chính của Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, hàng chục cỗ máy đã điên cuồng tạo tuyết rơi để che phủ những ngọn núi mà các vận độn...

Mỹ sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ đến châu Âu

10:17:32 25/01/2022
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định về khả năng triển khai số binh sĩ trên. Đây là đợt điều động riêng rẽ với các hoạt động chuyển quân của Mỹ trong phạm vi châu Âu

Mỹ, Iran để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân

10:11:11 25/01/2022
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran

Có thể bạn quan tâm

Những tựa game đưa người chơi phiêu lưu xuyên thời gian

Game offline

16:58:03 25/01/2022
Braid là trò chơi mà bạn phải vận dụng trí óc để giải các câu đố trong khoảng thời gian ngắn ngủi, đồng thời thể hiện khả năng chiến đấu để vượt qua hàng trăm thử thách

Châu Kiệt Luân thống trị bảng xếp hạng Apple Music Trung Quốc dù 2 năm không ra nhạc

Nhạc quốc tế

16:56:27 25/01/2022
Hai năm không ra nhạc mới, nam ca sĩ Châu Kiệt Luân vẫn thống trị bảng xếp hạng Apple Music Trung Quốc

Kim Bum và Son Naeun cùng khoe visual "đỉnh của chóp" trên tạp chí

Sao châu á

16:56:10 25/01/2022
Sự kết hợp của nam diễn viên dày dạn kinh nghiệm và nữ idol lấn sân diễn xuất khiến nhiều khán giả hào hứng

SpaceSpeakers thành lập label, 16 Typh và Gonzo trở thành nghệ sĩ độc quyền

Nhạc việt

16:50:35 25/01/2022
Mang đầy đủ những chức năng tương tự SpaceSpeakers Group, SpaceSpeakers Label được định hướng trở thành một sub-label quốc tế chuyên về Hip-hop với mục tiêu kết nối và tạo điều kiện phát triển cho nhiều nghệ sĩ tự do bên ngoài tổ chức

10 minh chứng cho thấy chị em nên cắt tóc mái bay: Nhan sắc thăng hạng thần tốc, không sợ thành thảm họa

Thời trang

16:50:20 25/01/2022
Tóc mái bay quả là lựa chọn vô cùng sáng suốt trong tuần cuối cùng trước Tết, nếu chị em chưa chọn được kiểu tóc

Chủ quán cà phê trứng nói gì khi John Legend ghé thăm và check-in

Du lịch

16:46:37 25/01/2022
Được mệnh danh là một trong những quán cafe trứng nổi danh nhất Hà Nội. Cafe Đinh có gì thu hút khiến ngôi sao nổi tiếng John Legend phải ghé thăm trong lần đầu đến Hà Nội

Đàn ông càng làm nhiều ''chuyện đó'' càng tốt cho trí não, cải thiện sức khỏe?

Kiến thức giới tính

16:34:16 25/01/2022
Đàn ông nếu như lâu dài không được giải tỏa thì họ sẽ trở nên bức bối, khó tính, cục cằn hay cáu gắt

Chuyện ít người biết về Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu

Đời sống

16:23:29 25/01/2022
Rất ít nhà khoa học được treo ảnh ở Viện liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna nhưng trong đó có 1 bức ảnh của Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu chụp cùng thầy của mình

Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm với bạn trai kém 12 tuổi, Lệ Quyên mượn 1 câu làm rõ thái độ?

Sao việt

16:22:32 25/01/2022
Động thái của Lệ Quyên đang nhận được rất nhiều sự chú ý của người hâm mộ

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

Học hành

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Khoe vóc dáng siêu gợi cảm, Lê Bống khiến fan "chảy máu mũi", trầm trồ với thành quả tập luyện

Netizen

16:16:19 25/01/2022
Trong khoảng một năm trở lại đây, cái tên Lê Bống bất ngờ nổi lên như một hiện tượng mạng và nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm lừng đưa miệng cho Tết 2022

Ẩm thực

16:14:38 25/01/2022
Chỉ cần bớt chút thời gian và công sức là bạn đã có thể biến vỏ bưởi vốn the đắng trở thành những miếng mứt rất ngon và lạ miệng