Mỹ lần đầu có nữ bộ trưởng tài chính

Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính .

Thượng viện Mỹ hôm 25/1 bỏ phiếu tán thành bà Yellen với tỷ lệ 84-15. Bà Yellen từng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 tới 2018 và trước đó từng nằm trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng.

“Bà ấy là người giàu kinh nghiệm và năng lực”, Kathu Bostjancic, chuyên gia của công ty tài chính Oxford Economics , nhận xét Yellen là “người phù hợp vào đúng thời điểm”.

“Chắc chắn không thể nghi ngờ rằng bà ấy đủ tiêu chuẩn cho vai trò này”, Thượng nghị sĩ James Lankford, thành viên Ủy ban Tài chính, nói.

Mỹ lần đầu có nữ bộ trưởng tài chính - Hình 1

Janet Yellen trong buổi giới thiệu đề cử nội các của Joe Biden hồi đầu tháng 1. Ảnh: Reuters

Vai trò của bà trong những tuần đầu của chính quyền mới rất quan trọng vì sẽ là người đàm phán then chốt với quốc hội trong nỗ lực được phê chuẩn gói giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Bà sẽ phải thuyết phục các nhà lập pháp rằng lợi ích của việc thông qua gói cựu trợ đáng giá hơn nỗi băn khoăn về mức nợ tăng cao.

“Cả tổng thống và tôi đều đã suy nghĩ kỹ về gánh nặng nợ nần của đất nước trước khi đề xuất gói cứu trợ này”, Yellen nói trước Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần tuần trước. “Nhưng hiện nay, khi lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm đó là dám hành động lớn”.

Đầu ngày 25/1, Biden cho biết dù muốn lưỡng đảng đều ủng hộ kế hoạch kích thích kinh tế, nhưng điều cốt yếu là thời gian.

“Nếu chúng ta không đầu tư ngay bây giờ, chúng ta sẽ mất đi nhiều vạch trên cột đo chỉ số tăng trưởng kinh tế và việc làm, thứ mà sẽ rất khó để tái thiết lập”, ông nói. “Chúng đủ khả năng làm điều đó bây giờ. Thực tế là chúng ta không thể không đầu tư ngay bây giờ”.

Nhưng tỷ lệ ghế của đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Thượng viện là 50-50 và đảng Dân chủ chỉ có thể chiếm ưu thế bằng lá phiếu bất phân thắng bại của Phó tổng thống Kamala Harris. Do đó, việc thông qua gói cứu trợ có thể cần tới sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa, cũng ủng hộ đề xuất của Yellen, bất chấp sự phản đối của hơn 10 thành viên trong đảng. Nhưng ông bày tỏ hoài nghi về những gói cứu trợ lớn và ủng hộ các động thái hạn chế hơn.

Yellen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các quy tắc thương mại và khắc phục các mối quan hệ sau cuộc chiến thương mại với nhiều bên mà cựu tổng thống Donald Trump theo đuổi.

Trong mối quan hệ gây tranh cãi nhất với Trung Quốc, bà cam kết sử dụng mọi công cụ có sẵn để giải quyết “các hành vi bất công và lạm dụng trái phép của Trung Quốc” vốn làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.

Bà cáo buộc Bắc Kinh đã “cắt cổ các công ty Mỹ” bằng hàng loạt chính sách, bao gồm trợ cấp trái phép, bán phá giá, ăn cắp sở hữu trí tuệ và lập hàng rào với hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi Yellen đồng ý rằng “Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng tôi”, không giống Trump, bà nhấn mạnh cần phải “hợp tác với đồng minh” để chống lại thách thức này.

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.

Hai trong số 4 nhân vật hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Biden đã được Thượng viện phê chuẩn.

Bà Avril Haines được Thượng viện phê chuẩn trở thành Giám đốc tình báo quốc gia trong phiên họp chiều 20/1.

Hai ngày sau đó, Tướng lục quân 4 sao đã nghỉ hưu Lloyd Austin được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.

Bộ tứ hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden - Hình 1
Ông Biden khẳng định Lloyd Austin là người duy nhất đủ điều kiện gánh vác vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong bối cảnh nước Mỹ đối mặt với khủng hoảng chưa từng có trong chính sách đối ngoại và chính trị. Ảnh: Getty

Ông Austin, 67 tuổi, cần có sự miễn trừ từ Quốc hội do ông nghỉ hưu chưa đầy 7 năm - khoảng thời gian tối thiểu để một quân nhân từng phục vụ trong quân đội phải chờ để được phép lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Tướng Austin nghỉ hưu năm 2016.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua việc miễn trừ cho ông Austin vào 21/1. Trước đây chỉ có 2 ứng viên từng được đề cử miễn trừ như vậy là George C. Marshall trong chính quyền Truman, và James Mattis trong chính quyền ông Trump.

Với việc đảng viên Dân chủ chiếm đa số ở cả 2 viện của Quốc hội, các đề cử nhân sự hàng đầu khác của tân Tổng thống Joe Biden là ông Antony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng và Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, dự kiến sẽ nhanh chóng được phê chuẩn.

Theo Asia Times, có nhiều dấu hiệu cho thấy, 4 nhân vật được ông Biden lựa chọn giữ các vị trí quan trọng hàng đầu trong nội các Mỹ ​​sẽ tiếp tục chiến lược cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, từ cạnh tranh công nghệ cao đến tranh chấp trên biển ở châu Á. Tuy nhiên, chính quyền mới sẽ có những điều chỉnh chiến lược, theo đó dựa nhiều hơn vào ngoại giao đa phương và hợp tác với các đồng minh toàn cầu.

Tiếp nối quan điểm cứng rắn

Trong phiên điều trần tuần vừa qua, ứng cử viên cho chức Ngoại trưởng và cố vấn lâu năm của ông Biden, Antony Blinken đã nhấn mạnh vào sự đồng thuận của lưỡng đảng về Trung Quốc, điều này cho thấy sẽ có sự tiếp nối chính sách [của chính quyền tiền nhiệm].

"Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc", ông Blinken cho biết, mặc dù ông nói rõ rằng sẽ có những thay đổi chiến lược lớn trong chính quyền mới.

"Tôi phản đối cách mà ông ấy [Trump] thực hiện cách tiếp cận cứng rắn đó trong một số lĩnh vực, nhưng về cơ bản thì sự cứng rắn đó là đúng và tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi", ông nói thêm.

Trong một cuộc trao đổi Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, đồng minh lâu năm của ông Trump và là nhân vật có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, ông Blinken cũng công khai tán thành tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Pompeo về vấn đề Tân Cương của Trung Quốc.

Trong khi đó, bà Avril Haines, người được Thượng viện phê chuẩn làm Giám đốc Tình báo Quốc gia hôm 20/1 đã chỉ trích các chính sách "gây hấn và hiếu chiến" của Trung Quốc. Bà kêu gọi chính quyền mới ở Washington có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, bà Haines đã cam kết chủ động theo dõi ảnh hưởng của Trung Quốc và phát huy các nguồn lực tình báo mạnh mẽ của Mỹ để chống lại các hành động "không công bằng, bất hợp pháp, hung hăng và cưỡng ép" của Trung Quốc.

Một dấu hiệu khác cho thấy khả năng tiếp nối chính sách đối phó Trung Quốc của chính quyền Trump, trong đó có các vấn đề thương mại và công nghệ, là bà Janet Yellen, cựu Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED), và người được đề cử điều hành Bộ Tài chính. Bà Yellen cũng đã chỉ trích Trung Quốc và cáo buộc nước này về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

"Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng ta. Trung Quốc gây bất lợi cho các công ty Mỹ bằng cách bán phá giá sản phẩm, dựng lên các rào cản thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn. Họ đánh cắp tài sản trí tuệ và tìm cách mang lại cho mình lợi thế công nghệ không công bằng, bao gồm cả việc bắt buộc chuyển giao công nghệ" bà Yellen nói trong phiên điều trần tại Thượng viện.

Củng cố liên minh đối phó với Trung Quốc

"Đó là những điều chúng tôi đã nhận thức được để chuẩn bị các công cụ đối phó", bà Yellen nói trong phiên điều trần tại Thượng viện, đồng thời cam kết của bà "sẽ xử lý các hành vi lạm dụng, không công bằng và bất hợp pháp của Trung Quốc".

Nếu được phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Tài chính, bà Yellen sẽ có đặc quyền rất lớn trong việc khởi xướng các biện pháp trừng phạt, có khả năng tiến hành song song với các đối tác châu Âu và Nhật Bản, nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ cũng sẽ đem lại lợi thế cho chính quyền Biden trong việc tạo ra một "liên minh công nghệ" lớn chống lại Trung Quốc, một sự khác biệt lớn so với chính sách không nhất quán của chính quyền Trump và những mâu thuẫn chưa từng có với các đồng minh trên thế giới.

Nhân vật được kỳ vọng nhiều nhất là tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người sẽ "giám sát" lực lượng quân sự hàng đầu thế giới cùng các liên minh quân sự rộng lớn của Mỹ trên toàn cầu trong những năm tới.

Ông Biden đã trực tiếp đề nghị Quốc hội cấp quyền miễn trừ đặc biệt cho cựu tướng về hưu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, khẳng định Lloyd Austin là người duy nhất đủ điều kiện gánh vác trọng trách này trong bối cảnh nước Mỹ đối mặt với khủng hoảng chưa từng có trong chính sách đối ngoại và chính trị.

"Đây không phải là một vị trí mà ông ấy tìm kiếm, mà là tôi đã tìm tới ông ấy", ông Biden nói trước phiên điều trần xác nhận của Austin.

Ngay cả những người phản đối việc cấp quyền miễn trừ đặc biệt cho các tướng lĩnh vừa nghỉ hưu như Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (đảng Dân chủ) cũng đánh giá ông Austin là "một lựa chọn tuyệt vời cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng".

Trung Quốc sẽ vẫn là mối đe dọa lớn nhất

Trong phiên điều trần trước Thượng viện, ông Austin, cho rằng Trung Quốc là "mối đe dọa đáng kể nhất trong tương lai vì Trung Quốc đang ngày càng nổi lên, trái ngược với Nga và các đối thủ khác của Mỹ".

Khi được hỏi về Chiến lược Quốc phòng của chính quyền Trump (2017), trong đó công khai chấp nhận "sự cạnh tranh nước lớn" với Trung Quốc, ông Austin cho rằng, tài liệu này "hoàn toàn đúng hướng đối với những thách thức ngày nay", mặc dù ông cam kết sẽ tiếp tục cập nhật bản chiến lược và làm việc trong giới hạn chỉ dẫn và chính sách do chính quyền kế tiếp ban hành.

Nhận thức được khoảng cách quân sự ngày càng thu hẹp giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Austin đã kêu gọi một chiến lược quân sự chủ động, tập trung vào các công nghệ thế hệ tiếp theo, bao gồm "việc sử dụng điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI), sự ra đời của các chiến trường được kết nối, các nền tảng dựa trên không gian" như một "biện pháp răn đe đáng tin cậy" đối với Trung Quốc.

Ông cũng bày tỏ ủng hộ kế hoạch hiện đại hóa hải quân kéo dài 30 năm của chính quyền tiền nhiệm được công bố vào tháng 12/2020, trong đó yêu cầu có thêm 405 tàu có người lái vào năm 2051.

"Tôi mong muốn được thực hiện và - nếu được phê chuẩn - sẽ làm việc với lãnh đạo hải quân để hiểu rõ hơn về vấn đề này và để đảm bảo rằng chúng tôi có các nguồn lực phù hợp để hỗ trợ yêu cầu của họ", ông Austin nói thêm.

Cựu tướng 4 sao Austin cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các liên minh và chính sách ngoại giao quốc phòng mạnh mẽ, đặc biệt là với các đồng minh quan trọng và đối tác lớn như Ấn Độ, những quốc gia có chung quan điểm về mối đe dọa từ Trung Quốc.

"Tôi sẽ tiếp tục coi Ấn Độ là đối tác quốc phòng quan trọng và tiếp tục củng cố mối quan hệ này dựa trên hợp tác quốc phòng mạnh mẽ để đảm bảo quân đội Mỹ và Ấn Độ có thể hợp tác để giải quyết các lợi ích chung", ông Austin nói./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021
Harry sợ 'lịch sử lặp lại'
21:36:44 01/03/2021
Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?
23:45:22 28/02/2021
Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19
05:21:54 01/03/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành bị chửi không thương tiếc khi phát ngôn: 'Rớt xuống mà nặng như chị Lê Giang thì 10 ông Mạnh cũng thua!'
16:20:09 01/03/2021
Thuý Nga gọi thẳng tên nhắc nhở vợ cũ Hoàng Anh: "Facebook em cứ như bãi rác. Chồng giữ không được, con nuôi không xong"
17:01:02 01/03/2021
Vợ 2 Vân Quang Long từ chối nhận trợ cấp, tố Phạm Thanh Thảo “bịa đặt” - bạn thân ở Mỹ bất ngờ lên tiếng?
17:14:15 01/03/2021
Chị của Vân Quang Long bức xúc: "Cậu ruột thằng Long mà em còn không tha"
20:13:08 01/03/2021
Giữa loạt bê bối ly hôn, 1 cặp đôi sao hạng A khiến Cnet "sốt xình xịch" vì ảnh hậu trường nắm chặt tay về nhà tựa ngôn tình
16:52:29 01/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Chae Rim trẻ trung, nhuận sắc hơn sau ly hôn chồng trẻ
16:21:33 01/03/2021
Showbiz Việt có cô Hoa hậu vừa giảm 6kg, chồng đại gia thưởng nóng luôn 6 tỷ đồng!
18:37:36 01/03/2021
Thêm 13 ca mắc mới Covid-19, 8 trường hợp tại Hải Dương
18:15:21 01/03/2021
Cô bạn thân của vợ mới sinh con, chồng đến chơi tận tình ghé miệng giúp thông tắc sữa
16:20:02 01/03/2021

Tin mới nhất

Tổng thống Ghana được tiêm liều vaccine đầu tiên trong chương trình COVAX

23:58:57 01/03/2021
Ngày 1/3, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vaccine phòng bệnh COVID-19 được phân phối theo cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm hỗ trợ các nước n...

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu

23:57:29 01/03/2021
Trên bản đồ dịch tễ học thế giới, Cộng hòa Séc đang xuất hiện như một hòn đảo nhỏ u ám. Trong khi số ca nhiễm mới trên toàn cầu đã giảm trong 6 tuần liên tiếp, quốc gia Trung Âu này lại đang trải qua những ngày ca nhiễm mới ở gần mức kỷ...

Kích nổ quả bom nặng gần 1 tấn từ Thế chiến 2 giữa thành phố Anh

23:51:40 01/03/2021
Nhiều cư dân thành phố Exeter (Anh) đã phải sơ tán khi một quả bom còn sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ hai được kích nổ.

Twitter bị cáo buộc cố tình vi phạm luật pháp của Nga

23:48:11 01/03/2021
Ngày 1/3, Roskomnadzor - cơ quan giám sát thông tin và truyền thông LB Nga - đã cáo buộc mạng xã hội Twitter cố tình vi phạm luật pháp của Nga khi không tuân thủ một số yêu cẩu của cơ quan này về việc xóa các nội dung bị cấm.

Giới chức Mỹ khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

23:46:02 01/03/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci khuyến khích người dân nước này tiêm chủng 1 trong 3 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm vacine của Johnson & Johnson vừ...

'Tâm dịch' khu chợ hải sản ở Thái Lan mở cửa trở lại

23:44:25 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chợ tôm tại tỉnh Samut Sakhon từng là tâm dịch của làn sóng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lần thứ hai ở Thái Lan đã mở cửa trở lại vào ngày 1/3 sau khi phải ngừng hoạt động từ ngày 19/1...

Canada thận trọng trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19

23:42:45 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết các “điểm nóng” trên bản đồ dịch bệnh của nước này đang áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19: Ontario kích hoạt các biện pháp phong tỏa mới ở Thunder Bay và Simcoe-M...

Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc

23:41:00 01/03/2021
Theo tin từ Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh, khoảng 11h ngày 1/3/2021, xảy ra vụ bắt cóc con tin, đòi tiền chuộc 1 triệu USD tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, thủ đô Phnom Penh.

Đĩa băng xoay nhân tạo lớn nhất thế giới ở Phần Lan

23:37:36 01/03/2021
Một nhóm người yêu thích mùa Đông ở Phần Lan đã dành cả tuần trước để cố gắng tạo ra một vòng tròn hoàn hảo trên một hồ nước đóng băng với hy vọng tạo ra đĩa băng xoay lớn nhất thế giới.

Tòa án Nga khẳng định nước này không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalny

23:34:37 01/03/2021
Tòa án thành phố Moskva của Nga ngày 28/2 khẳng định không có vi phạm về Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong phán quyết thay thế án treo bằng án phạt tù đối với lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny.

Bữa tối không điện thoại của vợ chồng Tổng thống Joe Biden

23:32:06 01/03/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã duy trì thói quen không dùng điện thoại trong bữa tối tại Nhà Trắng.

Philippines triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19

23:26:19 01/03/2021
Ngày 1/3, Philippines khởi động chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19, một ngày sau khi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên từ công ty Sinovac (Trung Quốc).

Ngày càng nhiều người muốn được tiêm vaccine phòng COVID-19

23:22:40 01/03/2021
Cuộc khảo sát quốc tế mới công bố ngày 1/3 cho thấy tỷ lệ người dân mong muốn được tiêm vaccine COVID-19 đang gia tăng tại các quốc gia phát triển.

Campuchia luật hóa các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

23:20:00 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 1/3, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia đã thông qua dự luật về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào thời điểm làn sóng lây nhiễm lần thứ ba trong cộng đồng...

Vì sao Hải quân Pháp hiện diện ở Biển Đông?

23:18:08 01/03/2021
Liên tiếp tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục Pháp được điều tới ở Biển Đông. Tại sao Biển Đông đang trở thành mối quan tâm với Paris?

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản và Triều Tiên

23:14:09 01/03/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết nước này sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, đồng thời khẳng định việc này sẽ hữu ích cho quan hệ ba bên với Mỹ.

Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể phát hiện tại Brazil

23:12:21 01/03/2021
Ngày 28/2, giới chức y tế Anh cho hay nước này đã lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ thành phố Manaus, Brazil. Trong số này, 3 ca được phát hiện ở vùng England và 3 còn lại ở vùng Scotland.

Iran sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới cho các cơ sở hạt nhân

23:03:25 01/03/2021
Ngày 28/2, hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

Indonesia lo ngại về những căng thẳng ở Myanmar

23:00:41 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố chính thức liên quan đến tình hình Myanmar.

Người biểu tình tại Armenia xông vào tòa nhà chính phủ

22:50:39 01/03/2021
Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 1/3, những người biểu tình tại Armenia đã xông vào tòa nhà chính phủ ở thủ đô Yerevan.

Mỹ chuẩn bị thêm biện pháp trừng phạt Myanmar

22:48:39 01/03/2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đang chuẩn bị thêm một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Myanmar để phản ứng với tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây.

Giải cứu khoảng 100 người di cư ngoài khơi Libya

22:46:51 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết khoảng 100 người di cư đang cố gắng đến châu Âu bằng đường biển đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển phía Tây của Libya.

Hé lộ lý do khiến tỷ phú Bill Gates mua nhiều đất nông nghiệp tại Mỹ

22:44:44 01/03/2021
Khi nhắc đến tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates, mọi người sẽ nhớ ngay đến tập đoàn công nghệ Microsoft, các quỹ từ thiện, đồng thời là chủ sở hữu đất nông nghiệp nhiều nhất nước Mỹ.

Đối phó lệnh cấm của Mỹ, Trung Quốc ồ ạt mua máy sản xuất chip cũ

22:40:32 01/03/2021
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang ồ ạt mua máy chế tạo chip đã qua sử dụng để đẩy mạnh sản xuất nội địa. Những cỗ máy từng bị xem là đồ bỏ đi cách đây vài năm nay có giá gần 1 triệu USD.

Thủ tướng Ấn Độ tiêm vaccine ngừa COVID-19

22:36:23 01/03/2021
Sáng 1/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mũi đầu tiên tại Viện Nghiên cứu y tế quốc gia AIIMS ở thủ đô New Delhi.

Nga khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ

22:34:23 01/03/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/3 tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng duy trì đối thoại và giải quyết bất đồng với các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Bị mèo dữ tấn công, phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp

22:32:30 01/03/2021
Một chiếc máy bay chở khách đã buộc phải quay trở lại sân bay ở thủ đô Khartoum của Sudan do một con mèo hung dữ, không biết bằng cách nào đã vào được buồng lái, tấn công phi công ngay sau khi máy bay cất cánh.

Trung Quốc phát hiện biến thể mới của virus gây dịch tả lợn châu Phi

22:30:55 01/03/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện biến thể mới của virus gây dịch tả lợn châu Phi.

Nhật muốn Trung Quốc ngừng xét nghiệm nCoV qua hậu môn

22:28:05 01/03/2021
Tokyo kêu gọi Bắc Kinh ngừng lấy mẫu xét nghiệm nCoV qua hậu môn sau khi nhiều công dân Nhật phải chịu nỗi đau tâm lý nặng nề.

Cựu tổng thống Pháp bị kết án 3 năm tù

22:26:04 01/03/2021
Cựu tổng thống Sarkozy bị kết tội hối lộ và tác động đến các thẩm phán, phải nhận án 3 năm nhưng có thể không phải vào tù.

Có thể bạn quan tâm

Giập tay, gãy chân vì khoan cục sắt tròn to như quả đạn cối

Đời sống

23:56:01 01/03/2021
Sau tiếng nổ lớn, người đàn ông bị giập nát bàn tay trái và cẳng chân trái. Người nhà cho hay nạn nhân khoan cục sắt tròn, to như nắm tay. Cơ quan chức năng nghi là đạn cối.

Bắt đối tượng cướp vé số của người già, tàn tật

Pháp luật

23:53:32 01/03/2021
Sáng 1/3, cụ Luyện Thị Xuân (SN 1948, ngụ phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đang cầm tập vé số đi bán dạo bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy giật tập vé số rồi phóng xe bỏ chạy.

Hướng dương ngược nắng: Lộ cảnh siêu lãng mạn nhưng hứa hẹn "tận cùng đau khổ" của Minh - Hoàng dưới cơn mưa

Hậu trường phim

23:48:13 01/03/2021
Cảnh Minh đi chân đất, đứng bên cạnh Hoàng dưới cơn mưa như trút trong Hướng dương ngược nắng bị rò rỉ.

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh ta yêu bạn rất nhiều

Tình yêu

23:46:55 01/03/2021
Dấu hiệu dễ nhận biết người đàn ông đang dành nhiều tình cảm cho người mình thương thông qua những cử chỉ sau.

Danh hiệu nhiều nước mắt của Nelly Korda

Sao thể thao

23:44:19 01/03/2021
Hôm 28/2, Nelly Korda oà khóc khi vô địch ở điểm -16 tại Gainbridge LPGA – sự kiện LPGA Tour trên sân par72 với quỹ thưởng hai triệu USD ở Florida.

Lộ diện dàn kẻ thù cực nguy hiểm của Park Shin Hye và Jo Seung Woo trong 'Sisyphus: The Myth'

Phim châu á

23:42:43 01/03/2021
Trong 2 tập mới nhất của Sisyphus: The Myth, Seo Hae đã tiết lộ thêm danh tính của 1 kẻ thù nguy hiểm nữa mà họ sắp đối mặt.

Lên xã vùng biên Nghệ An gặp nữ cầu thủ trẻ xuất sắc của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:41:30 01/03/2021
Gần đây, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ có thêm niềm tự hào khi Ngân Thị Vạn Sự được nhận danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc năm 2020. Nhưng không mấy ai biết rằng cô gái Thái này lại bước lên từ khoảnh sân ven con suối nhỏ.

Báo Thái sửng sốt khi Văn Toàn kiên quyết từ chối Austria Wien

Bên lề sân cỏ

23:38:34 01/03/2021
Nhật báo Thai Rath của Thái Lan cho biết CLB Austria Wien (Áo) tha thiết muốn có Văn Toàn, nhưng tờ báo này tỏ ra hết sức bất ngờ khi Văn Toàn từ chối lời mời để đến châu Âu.

Từ 1/3: 3 con giáp giàu có hơn người, thu nhập tăng chóng mặt, tiền nhiều như lá mùa thu

Trắc nghiệm

23:37:58 01/03/2021
Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người. Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người.

Hướng dương ngược nắng: Minh làm xét nghiệm ADN với Ngọc, đến lượt Kiên hoang mang không biết sai ở đâu

Phim việt

23:32:53 01/03/2021
Trong tập 34 Hướng dương ngược nắng, Minh đã tự tay làm xét nghiệm ADN với Ngọc.

Đông Nhi lên đồ mừng kỷ niệm 12 năm bên Ông Cao Thắng: Sắc vóc mẹ bỉm xứng đáng 100 điểm, hơn thập kỷ gắn bó mà lãng mạn phát ghen

Sao việt

23:30:41 01/03/2021
Mặc dù đã trở thành bố mẹ bỉm nhưng vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng vẫn dành cho nhau những hành động cực lãng mạn.

Gareth Bale nói gì sau màn tỏa sáng rực rỡ ở Tottenham?

Bóng đá thế giới

23:26:39 01/03/2021
Gareth Bale cho thấy anh không hề vô dụng khi tỏa sáng rực rỡ giúp Tottenham vùi dập Burnley. Sau trận đấu, ngôi sao người xứ Wales thừa nhận vô cùng hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Diệu Nhi - Kỳ Duyên "chơi ác" khi đề nghị Mũi trưởng Long tay bị thương vẫn chặt gạch

Show việt

23:23:19 01/03/2021
Bất chấp chấn thương để thực hiện thử thách từ Kỳ Duyên, Mũi trưởng Long lại tiếp tục khiến con dân lọt hố.

Anh của ngày không em

Tâm sự

23:16:46 01/03/2021
Vậy là chúng ta đã ly hôn được hai tháng rồi. Lý do thì không có nhiều, chỉ có một mà thôi, nhưng đó là điều anh không thể chịu được: Em từng say nắng một người đàn ông khác.

Viêm thanh quản có tiến triển thành ung thư?

Sức khỏe

23:04:54 01/03/2021
Viêm thanh quản mạn có thể xuất hiện các khối u thực thể ở thanh quản như: hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh sẽ gây ra căng dây thanh âm, thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm và nguy hiểm nhất là ung thư ...