Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất chip tiên tiến và động cơ tua-bin khí của Mỹ có hiệu lực từ ngày 15/8, trở thành rào cản mới đối với tham vọng bán dẫn của Trung Quốc.

Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc - Hình 1 ADVERTISEMENT

(Ảnh: East Asia Forum)

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới vào ngày 12/8 vì lý do an ninh quốc gia. Bốn công nghệ bị hạn chế nằm trong số các hạng mục được đề cập trong Thỏa thuận đa phương của Wassenaar năm 1996 mà Trung Quốc không phải là thành viên. 3 trong 4 công nghệ bị cấm bao gồm phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính điện tử, dùng để phát triển thế hệ chip tiếp theo với cấu trúc bóng bán dẫn GAA; hai chất nền của chất bán dẫn dải tần siêu rộng – oxit gali và kim cương.

Dù Mỹ không nhắc tên Trung Quốc trong các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất, các nhà phân tích tin rằng nó rõ ràng nhằm vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Shang Manjun, nhà phân tích của hãng tư vấn bán dẫn Icwise, nhận xét: “Mỹ đang nhằm vào tương lai”. Bà mô tả lệnh cấm phần mềm dùng để thiết kế chip tiên tiến là “thẻ bài” Mỹ chưa từng dùng trước đó.

Nó đánh dấu leo thang trong cuộc chiến bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật Chips và Khoa học, tài trợ 53 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn. Chẳng hạn, lệnh cấm oxit gali và kim cương sẽ ngăn chặn sử dụng chúng trong các con chip phục vụ quân sự.

Lệnh cấm gióng hồi chuông cảnh báo đối với các công ty bán dẫn Trung Quốc vì họ vẫn phụ thuộc vào phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) của Mỹ, đến từ các doanh nghiệp như Cadence Design Systems, Synopsys và Mentor Graphics. Các nhà cung cấp Trung Quốc như Empyrean Technology chưa thể theo kịp các đồng nghiệp ở Mỹ.

Dù vậy, chuyên gia Shang cho rằng, nhà cung ứng Mỹ sẽ không dừng cung cấp phần mềm EDA ngay lập tức cho khách hàng Trung Quốc. Phát triển bán dẫn ở đại lục chưa đạt mức độ cần tới phần mềm thiết kế chip với cấu trúc bóng bán dẫn GAA phức tạp. Song, chúng vẫn cần thiết một khi Trung Quốc làm chủ được quy trình sản xuất 3nm.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, Samsung hồi tháng 6 tuyên bố bắt đầu sản xuất trên tiến trình 3nm sử dụng cấu trúc bóng bán dẫn GAA. TSMC – nhà thầu sản xuất chip số 1 thế giới – cũng đưa GAA vào lộ trình sản xuất. Intel đặt mục tiêu sản xuất GAA từ năm 2024 đến 2025.

Video đang HOT

'Tham vọng xanh' trị giá 5 tỷ USD của nước Mỹ: Thiết lập mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc, cứ 80 km lại có 1 trạm sạc xe

Tham vọng chuyển từ động cơ đốt trong sang điện khí hóa là một trong những mục tiêu cắt giảm carbon lớn nhất của Tổng thống Joe Biden.

Không gian rộng lớn, hùng vĩ của những ngọn núi và đồng bằng vô tận tại Montana dường như được mẹ thiên nhiên tạo ra để phục vụ cho một chuyến du ngoạn. Tuy nhiên, phải là một chuyến du ngoạn bằng xe xăng, chứ không phải xe điện.

Theo Bloomberg, Montana gần như có rất ít các trạm sạc điện. Trên khắp tiểu bang, chính quyền địa phương chỉ thống kê được 57 trạm sạc, hầu hết tập trung ở các thị trấn và thành phố lớn thay vì dọc các tuyến đường cao tốc. Chính vì vậy, việc di chuyển bằng xe điện qua các cung đường dài đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch rất cẩn thận.

"Bạn phải kiểm tra lại bằng bản đồ. Đó thực sự là một cuộc phiêu lưu không hề dễ dàng'', Nick Shrauger, một cư dân Bozeman chia sẻ câu chuyện của mình với tờ Bloomberg.

Được biết, ông Shrauger sở hữu một chiếc Chevrolet Bolt 2017, một trong số 1.650 chiếc xe điện được đăng ký tại bang, để vận chuyển các thùng nhiên liệu từ trạm xăng đến trang trại nhỏ trồng cỏ khô của mình. Tuy nhiên, đối với các chuyến đi bằng đường cao tốc, Shrauger phải dùng đến chiếc Toyota Highlander chạy bằng xăng của mình. Nguyên nhân là bởi đường cao tốc không có trạm sạc điện, và việc tính toán các cung đường khác sẽ rất mất thời gian.

"Tôi phải vật lộn chạy 8.000 dặm/năm vì thiếu sạc'', Shrauger, 86 tuổi, một giáo sư kỹ thuật điện đã nghỉ hưu tâm sự.

Đó chính xác là bài toán mà Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn khắc phục.

Tham vọng xanh trị giá 5 tỷ USD của nước Mỹ: Thiết lập mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc, cứ 80 km lại có 1 trạm sạc xe - Hình 1

ADVERTISEMENT

Ông Shrauger sở hữu một chiếc Chevrolet Bolt 2017, một trong số 1.650 chiếc xe điện được đăng ký tại bang

Với mong muốn thúc đẩy nhu cầu của người Mỹ với xe điện, chính quyền ông Joe Biden đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc để nối các khu vực thành thị và nông thôn với đường bờ biển. Luật cơ sở hạ tầng được thông qua hồi năm ngoái đã dành ra 5 tỷ USD để hiện thực hóa tham vọng này.

Dọc theo các tuyến đường cao tốc giữa các tiểu bang và nhiều con đường chính khác, giới chức địa phương muốn cứ hơn 80 km lại có 1 trạm sạc xe với ít nhất 4 cổng sạc. Các gói hỗ trợ của từng bang, dự kiến được phân bổ từ mùa thu này, sẽ tương đương với gói chi tiêu hàng năm cho đường cao tốc liên bang.

Tham vọng chuyển từ động cơ đốt trong sang điện khí hóa là một trong những mục tiêu cắt giảm carbon lớn nhất của Tổng thống Joe Biden. Song điều này đồng nghĩa với việc nước Mỹ phải thuyết phục hàng triệu tài xế - những người luôn lo lắng về tình trạng xe hết điện dọc đường. Đây cũng chính là một bài toán hóc búa khiến những vùng nông thôn nước Mỹ không thể hòa nhập với cuộc cách mạng xe điện.

Để đảm bảo những tài xế này không bị mắc kẹt giữa đường, giới chức địa phương cần lắp đặt thêm nhiều trạm sạc xe điện, đặc biệt ở các cung đường xa trung tâm. Báo cáo riêng của Montana cho thấy, do hiện nay lượng xe điện chưa phổ biến, sẽ có ít hơn 10 lần sạc mỗi tháng ứng với mỗi trạm sạc. Chủ sở hữu các trạm này sẽ không thu về nhiều lợi nhuận cho đến khi xe điện trở thành loại phương tiện xuất hiện nhiều trên đường phố. Ngoài ra, họ cũng sẽ mất thêm phí bảo trì các trạm sạc để bảo đảm chúng hoạt động tốt bất kể thời tiết.

"Nó không giống như một chiếc bốt điện thoại trả tiền mà bạn có thể đặt ở đó'', Michael Farkas, Giám đốc điều hành của Blink Charging Co. cho biết.

Điều này thúc đẩy chính phủ "xắn tay" vào cuộc. Các công ty như Blink, EVgo, ChargePoint Holdings Inc. và Electrify America LLC đã triển khai bộ sạc trong nhiều năm và đang đẩy mạnh hợp tác với các nhà sản xuất ô tô lớn như General Motors Co. và Ford Motor Co. Họ chủ yếu tập trung vào các khu vực thành thị và ngoại ô, những nơi đầu tiên đón nhận xe điện, thay vì nhiều tuyến đường cao tốc.

ADVERTISEMENT

Tham vọng xanh trị giá 5 tỷ USD của nước Mỹ: Thiết lập mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc, cứ 80 km lại có 1 trạm sạc xe - Hình 2

'Tham vọng xanh' trị giá 5 tỷ USD của nước Mỹ: Thiết lập mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc, cứ 50 dặm lại có 1 trạm sạc xe

"Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là chính phủ phải đầu tư vào những địa điểm mà các công ty tư nhân ít để ý tới trong một thời gian khá dài'', Kyla Maki, một chuyên gia tài nguyên năng lượng của Sở Chất lượng Môi trường Montana nói. "Đường cao tốc Mỹ 2 dọc theo biên giới phía Bắc là tuyến đường ít xe qua lại song lại đóng vai trò vô cùng quan trọng với khách du lịch Canada. Khu vực này sẽ khó hút vốn đầu tư của bất kỳ công ty tư nhân nào trong vòng 5 năm, thậm chí có thể là 7 năm nữa".

Nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden đang được giám sát bởi 2 cơ quan liên bang: Bộ năng lượng & giao thông vận tải cũng như một văn phòng chung liên kết cả hai bên. Luật cơ sở hạ tầng cũng đã dành ra 2,5 tỷ USD cho các dự án thu phí tập trung vào cộng đồng. Số tiền cụ thể sẽ được trao cho các bang dựa trên cơ sở cạnh tranh.

ADVERTISEMENT

Trước đây, chính phủ liên bang đã thử nghiệm nhiều dự án sạc điện ở quy mô nhỏ song không thành công. Cựu Tổng thống Barack Obama đã coi EV như một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế của mình sau cuộc Đại suy thoái, đồng thời chi 100 triệu USD vào năm 2009 cho Ecotality Inc. của San Francisco để triển khai các bộ sạc dân dụng, thương mại và công cộng tại 5 khu vực đô thị trên khắp đất nước. Các bộ sạc nhanh được cho là sẽ được lắp đặt dọc theo các con đường lớn, nhưng do có rất ít người mua xe điện vào thời điểm đó nên chính phủ đã thu hẹp đáng kể sáng kiến này. Ecotality sau đó nộp đơn phá sản vào năm 2013.

Trong những năm sau đó, Mỹ tụt hậu rất nhiều so với châu Âu và Trung Quốc trong việc xây dựng mạng lưới xe EV của mình. Theo Bloomberg NEF, tính đến cuối năm 2021, Mỹ lắp đặt được 112.900 bộ sạc công cộng trên khắp cả nước so với 442.000 ở châu Âu và 1,15 triệu ở Trung Quốc. Khoảng cách đó đang tăng lên, với chỉ 23.725 bộ sạc ở Mỹ được lắp đặt vào năm ngoái, so với 95.000 ở châu Âu và 337.100 ở Trung Quốc. Được biết Trung Quốc đang tham vọng thống lĩnh thị trường xe điện, trong khi các tài xế châu Âu cũng thích mua xe điện hơn vì không lo thiếu trạm sạc điện.

"Châu Âu đang cố gắng theo kịp thị trường và đáp ứng nhu cầu đã tồn tại. Trong khi đó, ở Mỹ, chính phủ lại đang cố gắng đáp ứng những nhu cầu chưa tồn tại'', Ryan Fisher, nhà phân tích hàng đầu về tính phí xe điện của BNEF cho biết.

Tham vọng xanh trị giá 5 tỷ USD của nước Mỹ: Thiết lập mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc, cứ 80 km lại có 1 trạm sạc xe - Hình 3 ADVERTISEMENT

Theo Tesla, đa số các trạm sạc xe tại Mỹ đều có thể áp dụng với xe của hãng

Theo Tesla, đa số các trạm sạc xe tại Mỹ đều có thể áp dụng với xe của hãng. Một số trạm sạc nhanh duy nhất ở Montana đểu thuộc sở hữu của Tesla, được bố trí dọc theo các tiểu bang 90, 94 và 15. Hiện tại, chỉ có tài xế Tesla mới có thể sử dụng chúng (mặc dù Nhà Trắng đã gợi ý rằng điều này nên được thay đổi để những người không đi xe Tesla cũng có thể sử dụng trạm sạc).

Nhiều ý kiến cho rằng các trạm sạc nhanh sẽ cần được lắp đặt dọc theo các xa lộ nông thôn. Tuy nhiên, một số công ty cũng lập luận rằng những bộ sạc chậm và rẻ hơn vẫn có thể đóng một vai trò nào đó, đặc biệt đối với khu vực đông dân.

ADVERTISEMENT

Trên đường cao tốc mở, bộ sạc dự kiến sẽ được triển khai tại các trạm xăng hoặc nhà hàng ngay gần xa lộ thay vì chỉ đứng một mình. Theo Pasquale Romano, giám đốc điều hành của ChargePoint, đây được kỳ vọng sẽ trở thành nơi khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi và mua thức ăn.

Mô hình này đang phát triển. Cụ thể, trong tháng này, GM thông báo sẽ hợp tác với EVgo để lắp đặt các bộ sạc tại 500 trung tâm du lịch Pilot và Flying J, nơi chuyên cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cho khách tham quan. Tại Montana, công ty Town Pump chuyên quản lý các trung tâm du lịch và khách sạn cũng đang lắp đặt các bộ sạc tại 14 địa điểm khác nhau như một cách để thu hút thêm du khách.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Doanh nghiệp "cài" phần mềm theo dõi, nhiều nhân viên bị sa thải
21:38:12 26/09/2022
5 sự thật về những tỷ phú trẻ nhất thế giới
18:07:48 26/09/2022
Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo thông tin liên lạc trong siêu bão Noru
20:12:35 26/09/2022
Sự kiện Ethereum Merge đẩy giá GPU của Trung Quốc xuống 'mức thấp nhất'
10:35:41 26/09/2022
Ván cược mới của Apple
11:25:25 26/09/2022
Người dân miền Trung có thể theo dõi tin khẩn về bão Noru qua Zalo của các tỉnh
20:08:55 26/09/2022
Nvidia lách luật tiếp tục cung cấp chip cho Trung Quốc
17:22:44 26/09/2022
20 năm đi lùi, YouTuber lập kỷ lục thế giới lùi ô tô nhanh nhất
18:41:57 27/09/2022
Cách chuyển mã vùng iPhone sang Pháp, Trung Quốc hay Nhật
14:48:59 27/09/2022
Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ
17:33:02 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ táo bạo đón sinh nhật hoành tráng, "đọ dáng" quyến rũ cùng Minh Hằng
21:26:27 27/09/2022
Đêm tân hôn, chồng ép vợ bán hết vàng cưới để trả nợ cho em trai
22:52:56 27/09/2022
Bão Noru: Mưa lớn kèm gió mạnh cây cối ngã đổ, đường phố Đà Nẵng ngập sâu
00:02:58 28/09/2022
Bà con hết lòng giúp chủ tiệm vàng tìm lại tài sản bị bão cuốn đi
21:43:03 27/09/2022
Cuộc sống tự do tự tại của Nữ vương "Tây Du Ký" ở tuổi 70
21:21:32 27/09/2022
'Gay cấn' vận động cụ già 95 tuổi đi trú bão Noru
22:13:17 27/09/2022
Viên Băng Nghiên trở lại
21:10:52 27/09/2022
Đinh Ngọc Diệp U40 khoe sắc vóc "gái đôi mươi" dù đang là mẹ bỉm
21:01:16 27/09/2022
Tin khẩn cấp: Bão Noru trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây gió giật cấp 15
23:58:29 27/09/2022
Kay Trần chính thức rời M-TP Entertainment
21:16:24 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Có nên mua điện thoại cũ không? Kinh nghiệm mua điện thoại đã qua sử dụng bạn nên biết

18:38:11 27/09/2022
Điện thoại ngày nay dần trở thành vật bất ly thân đối với mỗi chúng ta. Bên cạnh việc lựa chọn mua chiếc điện thoại mới, nhiều người vẫn tìm đến những chiếc điện thoại cũ giá rẻ hơn nhằm tiết kiệm chi phí

Dịch vụ cơ sở dữ liệu tiên phong với chi phí nhỏ gọn, hiệu quả cao

18:35:21 27/09/2022
Chúng ta đã nói nhiều về tầm quan trọng của dữ liệu, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu, nhưng có một vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là quản lý, tổ chức các dữ liệu này như thế nào cho hiệu quả và tối ưu

Tổng hợp cách kiểm tra thời lượng pin AirPods, AirPods Pro chuẩn xác nhất

18:32:51 27/09/2022
AirPods và AirPods Pro là chiếc tai nghe bluetooth đến từ Apple được nhiều người dùng săn đón nhất hiện nay

Tính năng Dynamic Island trên iPhone 14: Apple tận dụng khuyết điểm theo cách cực mới lạ

18:30:11 27/09/2022
Vào rạng sáng nay, Apple chính thức trình làng bộ tứ siêu phẩm iPhone 14 với nhiều cải tiến mới mẻ, thú vị. Và một trong những tính năng đốn tim các iFan không thể không kể đến Dynamic Island. Vậy tính năng Dynamic Island thật ra là gì?...

Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Grab có thứ hạng ra sao?

18:29:43 27/09/2022
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết, năm 2021, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Tăng trưởng âm của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã ...

Thông báo cắt giảm phúc lợi của nhân viên, CEO Google khuyên nhủ: Đừng đánh đồng "tiền bạc" với "niềm vui"

18:25:46 27/09/2022
Dù cắt giảm nhiều phúc lợi và đặc quyền của nhân viên Google, nhưng công ty vẫn giữ nguyên chính sách lương thưởng của mình để đảm bảo cạnh tranh trên thị trường

Chất chơi những hoạt động “hết nước chấm” tại Vũ Trụ Xiaomi

18:22:03 27/09/2022
Từ nghe nhạc, thể hiện vũ đạo cho đến chiến game rinh quà, trải nghiệm smartphone công nghệ mới của Xiaomi, hoạt động nào cũng chất lừ đầy cuốn hút

"Săn" đồ hi-tech giảm giá hàng triệu đồng vào Thứ 3 giá tốt trên Shopee

18:19:56 27/09/2022
Đến hẹn lại lên, nhiều sản phẩm công nghệ chính hãng đồng loạt hội tụ tại sự kiện Hàng Hiệu Giá Tốt - Mua Là Hoàn Xu hôm nay trên Shopee, chiêu đãi người dùng loạt ưu đãi X4 đặc biệt giá trị
ADVERTISEMENT

One Mount: Ứng dụng công nghệ để tìm cách tháo gỡ những 'điểm nghẽn' của thị trường

18:16:15 27/09/2022
Với thế mạnh về nền tảng công nghệ cùng mục tiêu hướng tới người dùng, One Mount đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường hiện tại

Samsung công bố người chiến thắng #TeamUnstoppable2022 tại Việt Nam

18:10:10 27/09/2022
Chiến dịch thương hiệu #TeamUnstoppable mùa hai nhận được hơn 436 câu chuyện đặc sắc được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội TikTok, Facebook, và Instagram

Đời không như mơ: nhiều dân buôn nuôi mộng 'găm hàng' iPhone 14 để kiếm lời nay phải cắt lỗ không thương tiếc

18:04:22 27/09/2022
Những tưởng sẽ thu bộn tiền từ việc bán lại iPhone 14 trong lúc sốt giá, nhiều người Trung Quốc hiện đang phải cắt lỗ để thu hồi lại khoản đầu tư của mình

Giữ nguyên giá iPhone 14, Apple vẫn khiến giá bán trung bình của iPhone tăng kỷ lục

17:59:32 27/09/2022
Hiện nay, các nhà phân tích tin rằng Apple đang trong một quá trình để chuyển đổi từ giá bán trung bình sang giá trị người dùng trọn đời , một chiến lược tăng doanh thu từ hơn 1 tỷ người dùng iPhone của mình với một loạt các dịch vụ mở ...

New Zealand và Pháp thử nghiệm thành công kỹ thuật tăng tốc độ Internet

16:09:52 27/09/2022
Các nhà khoa học ở New Zealand và Pháp đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet bằng cách đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang

Một số phần cứng độc quyền sẽ có trên iPhone 15 Ultra khiến iFan đổ rần rần

15:33:31 27/09/2022
Từ một số tin đồn mới đây khẳng định iPhone 15 Ultra sẽ ra mắt với khả năng quay video 8K, pin tốt lâu hơn 3-4 giờ.Nhà phân tích Ming-Chi Kuo và Mark Gurman cho hay, iPhone 15 Pro Max sẽ đổi tên thành iPhone 15 Ultra. Tên gọi này sẽ phù...

Android bây giờ không cần bản cập nhật lớn hàng năm nữa

15:10:00 27/09/2022
Các bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android giờ đây chẳng khác gì những bản cập nhật tính năng nhẹ thay vì những thay đổi lớn tính theo từng năm như trước

Google Photos làm hỏng ảnh cũ của một số người dùng

15:06:42 27/09/2022
Một sự cố phát sinh trên máy chủ của Google Photos có vẻ đã làm hỏng hình ảnh của một số người dùng, đa phần các hình ảnh bị ảnh hưởng là từ năm 2013 đến 2015
ADVERTISEMENT

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

13:28:26 27/09/2022
Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô

'Thanh Toán Thông Minh – Lợi ích Đồng Hành'

13:22:51 27/09/2022
Với mục tiêu đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất cùng với nhiều tiện ích, bắt kịp xu thế chuyển đổi số và thực hiện chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ

VinFast ra mắt diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu xe toàn cầu

13:20:39 27/09/2022
Đầu tháng 10 tới, VinFast sẽ chính thức ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới

Các mạng viễn thông Hàn Quốc tăng trợ giá cho Samsung Galaxy Z Flip 4

13:18:17 27/09/2022
Các nhà mạng di động Hàn Quốc gồm SK Telecom Co. và KT Corp. đã tăng mức trợ giá cho Samsung Galaxy Z Flip 4 ngay trước khi iPhone của Apple ra mắt chính thức tại nước này vào tháng tới

Vụ tấn công nhà mạng lớn nhất Australia: Tin tặc đòi 1 triệu USD tiền chuộc

13:10:19 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tin tặc đã yêu cầu 1 triệu USD tiền chuộc, trả bằng tiền điện tử, sau khi tiến hành vụ tấn công mạng nhằm vào hãng viễn thông Optus của Australia và đánh cắp thông tin cá nhân của gần 10 triệu người

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

10:21:42 27/09/2022
Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước

TikTok có thể bị phạt hàng chục triệu USD tại Anh

10:15:40 27/09/2022
TikTok đối mặt với khoản phạt 27 triệu bảng (28,9 triệu USD) sau khi nhà chức trách Anh phát hiện công ty có thể đã vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu

VinFast bắt tay hợp tác với Tập đoàn điện tử Renesas Nhật Bản

10:12:49 27/09/2022
Tập đoàn điện tử Nhật Bản Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast. Ngày 26/9/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công ...

Phát hiện hàng nghìn máy tính nằm trong mạng botnet

10:00:03 27/09/2022
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, sau hơn một tuần chính thức phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022 , đã nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ các cơ quan, tổ chức và người dân

Mô hình AI của OpenAI tự động nhận dạng giọng nói và dịch sang tiếng Anh

09:47:04 27/09/2022
Ngày 21/9, OpenAI phát hành một mô hình AI mã nguồn mở mới có tên là Whisper có thể nhận dạng và dịch âm thanh ở cấp độ tiếp cận với khả năng nhận dạng con người qua giọng nói

Apple, Samsung, Xiaomi lo ngại khi Ấn Độ muốn dùng hệ thống đinh vị riêng thay cho GPS

09:33:20 27/09/2022
GPS (hệ thống định vị toàn cầu) là một trong những hệ thống định vị dựa trên vệ tinh phổ biến nhất trên thế giới. Song có những công nghệ khác cung cấp vị trí chính xác bằng vệ tinh và Ấn Độ đang cố gắng thúc đẩy NavIC, hệ thống định vị...

Trải nghiệm nhanh Dyson V15 Detect Absolute: Một chiếc máy hút bụi khiến bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn làm việc nhà

08:18:24 27/09/2022
Sau V12 Detect Slim ra mắt vào năm 2021, Dyson tiếp tục mang đến phiên bản V15 Detect Absolute (HEPA) đến thị trường Việt Nam
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm sữa chua đánh đá mát lạnh, ngon sánh mịn

Ẩm thực

07:01:18 28/09/2022
Cách làm sữa chua đánh đá, công thức làm sữa chua đánh đá với vị chua thanh. Cùng khám phá ngay 3 bí quyết làm sữa chua đánh đá cực ngon dưới đây

Tham khảo ngay cách lên đồ đẹp chào mùa thu đông của các nàng hậu Việt

Thời trang

06:59:57 28/09/2022
Mùa thu đông năm nay các nàng đừng quên sắm thêm vào item cho tủ đồ để diện mạo thêm tươi mới hơn nhé! Cùng nhau xem qua tuyệt chơi ăn mặc của các nàng hậu Việt để bỏ túi ngay!

Ryujin (ITZY) có gia thế khủng, sự nghiệp lẫn nhan sắc cùng thăng hạng

Nhạc quốc tế

06:59:05 28/09/2022
Ra mắt cùng ITZY, Ryujin là một trong những thành viên nổi bật. Nữ idol được đánh giá cao cả ngoại hình lẫn tài năng âm nhạc

Ronaldo lại ném băng đội trưởng sau trận thua

Bóng đá thế giới

06:53:32 28/09/2022
Sau thất bại 0-1 trước Tây Ban Nha ở Nations League tối 27/9, Cristiano Ronaldo cởi và ném băng đội trưởng trước khi tiến vào đường hầm sân Braga

Sao Việt gửi lời động viên tinh thần đồng bào miền Trung

Sao việt

06:53:24 28/09/2022
Trên mạng xã hội, nhiều nghệ sĩ như Mỹ Tâm, Nhã Phương, Đông Nhi.... đã gửi lời động viên tinh thần tới đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của cơn bão Noru

Siêu mẫu Bùi Quỳnh Hoa: Tôi có thể tự làm "đại gia" của chính mình

Phỏng vấn sao

06:47:53 28/09/2022
Vừa qua, Bùi Quỳnh Hoa đã xuất sắc đăng quang ngôi vị Quán quân cuộc thi Siêu mẫu Quốc tế - Super Model International 2022 trong đêm chung kết diễn ra tại Thái Lan

Tại sao LPL nên đặt kỳ vọng vào EDG ở CKTG 2022?

Esport

06:41:58 28/09/2022
Thời gian quan, có rất nhiều lời ra tiếng vào liên quan đến 4 đại diện LPL đến CKTG 2022. Theo đó, nhiều cổ động viên không hài lòng với vị trí hạt giống. Nói cách khác, ở cuộc bầu chọn vừa qua, JDG, đương kim vô địch LMHT xứ Trung lại ...

MEM Fish Tặng Giftcode Cho Game Thủ 2Game

Game online

06:41:52 28/09/2022
Hướng dẫn nhận mã quà MEM Fish: Trong đợt phát mã quà tặng game MEM Fish lần này, độc giả sẽ nhận quà thông qua 3 bước đơn giản quen thuộc từ hệ thống và 1 bước miễn phí từ nhà phát hành yêu cầu, nếu có:

Người nổi tiếng tạo kiểu với áo blazer như thế nào?

Phong cách sao

06:41:41 28/09/2022
Vẫn đúng với nguồn gốc preppy của áo blazer, Kaia Gerber kết hợp trang phục của cô với một chiếc váy mini và áo crop top màu xanh nhạt

Tiến Linh nhắc ông Park thay Văn Hậu

Bóng đá việt nam

06:40:00 28/09/2022
Khi chuẩn bị được rút khỏi sân, Tiến Linh phát hiện Văn Hậu chấn thương. Anh đề nghị ban huấn luyện tuyển Việt Nam đổi quyết định và rút đàn em rời sân trong trận đấu tối 27/9

Rihanna được bạn trai rapper "hộ tống" đến phòng thu lúc tối muộn

Sao âu mỹ

06:38:11 28/09/2022
Rihanna diện trang phục thể thao khỏe khoắn, được bạn trai đưa đến phòng thu lúc tối muộn ở New York. Rihanna dần trở lại với công việc sau khi sinh con đầu lòng

Tin thế giới 28-9: Mỹ nói Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm

Thế giới

06:37:49 28/09/2022
Mỹ nhận định đường ống Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn tới châu Âu; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm các lực lượng vũ trang; Bão Ian tấn công Cuba, chuẩn bị tới Mỹ... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-9