Mỹ không thể ngăn Trung Quốc vì “trục châu Á” đã phá sản?

Chiến lược “ tái cân bằng ” khu vực châu Á – Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Barack Obama đã “hoàn toàn thất bại” trong việc ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Theo tạp chí The Diplomat, nguyên nhân là do quá trình phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc đã làm thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực theo cách mà Bắc Kinh mong muốn. Nói cách khác, cho tới khi Mỹ và các đối tác củng cố được vị trí trong khu vực , Trung Quốc sẽ tiếp tục thi hành thủ đoạn ép buộc các nước láng giềng trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Hành động của Bắc Kinh sẽ đẩy nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang ngày càng gần cũng như vi phạm quyền chủ quyền của các nước láng giềng và ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Mỹ.

Thông tin Trung Quốc đang tiến hành cải tạo trái phép tại 7 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, đã khiến cộng đồng thế giới phải chú ý. Thậm chí, Bắc Kinh còn không giấu diếm ý định biến những khu vực này trở thành căn cứ quân sự. Tuy nhiên, những hành động đơn phương và mang tính khiêu khích như trên đã được Bắc Kinh thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Mỹ không thể ngăn Trung Quốc vì trục châu Á đã phá sản? - Hình 1

Cắt giảm chi tiêu quốc phòng khiến quy mô lực lượng Hải quân của Mỹ đang bị thu hẹp dần.

Hồi năm 2012, các lực lượng Trung Quốc đã chặn lối vào bãi cạn Scarborough, để giành quyền kiểm soát khu vực này từ tay Philippines. Chiến thuật tương tự cũng được Trung Quốc áp dụng tại Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thậm chí, hồi tháng 5/2014, Trung Quốc đã trái phép hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Còn trên biển Hoa Đông, Trung Quốc đã điều động các tàu bán quân sự với sự hỗ trợ của các tàu Hải quân ở phía xa, tiến lại gần quần đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản là Senkaku/Điếu Ngư. Trong tháng 11/2013, Bắc Kinh còn đơn phương tuyên bố thiết lập “vùng nhận diện phòng không” trên biển Hoa Đông và âm mưu lặp lại hành động tương tự trên Biển Đông.

Những hành động mang tính thù địch và tuyên bố quyết không thỏa hiệp của Trung Quốc đều nhằm mục đích khẳng định nước này có chủ quyền không tranh cãi, từ chối đàm phán giải quyết tranh chấp, thậm chí là đe dọa máy bay và tàu thuyền các nước đi qua không phận và hải phận quốc tế.

Hơn 20 năm qua, Trung Quốc đã mạnh tay đầu tư cho chương trình quân sự quốc gia. Giờ đây, Trung Quốc đã sở hữu 300 tàu chiến, hàng ngàn chiến đấu cơ, nâng cấp hệ thống tình báo và trinh sát, tăng khả năng chống vệ tinh, chiến tranh mạng và tăng tầm bắn của các tên lửa đạn đạo, tên lửa tầm xa cũng như tên lửa chống hạm. Mục tiêu của Trung Quốc là hiện thực hóa âm mưu bá chủ trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong khi cách đây 20 năm, Hải quân Trung Quốc chỉ có thể triển khai hạm đội phòng thủ bờ biển. Nhưng kể từ khi Bắc Kinh tăng mạnh chi tiêu quốc phòng , trang bị những công nghệ quân sự hiện đại nhất mà chủ yếu “nhái” lại của Mỹ, các tàu Hải quân Trung Quốc đã có thể mở rộng tầm hoạt động ra tới những vùng biển xa. Ngoài ra, Trung Quốc còn sản xuất được toàn bộ các thế hệ tàu hộ tống, tàu khu trục hiện đại trang bị vũ khí hạng nặng như tên lửa hành trình chống hạm. Việc mở rộng quy mô các xưởng đóng tàu cũng đã giúp Trung Quốc tăng tốc độ sản xuất tàu chiến.

Về phần mình, Mỹ đang tìm cách cải thiện mối quan hệ song phương và đa phương với các đồng minh châu Á. Sự phối hợp giữa quân đội các nước trong liên minh của Mỹ đóng vai trò quan trọng tăng sức mạnh quân sự để kiềm chế Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như không có sự hỗ trợ tích cực của Mỹ, liên minh quân sự này không thể hoạt động hiệu quả. Nói cách khác, sự hiện diện của quân đội, vũ khí và đường lối lãnh đạo của Mỹ sẽ tạo thành một khối đoàn kết và mạng lưới phòng thủ rộng khắp trong khu vực .

Song hiện nay, Mỹ đang thực thi chính sách cắt giảm chi tiêu quốc phòng khiến quy mô của hạm đội Hải quân Mỹ chắc chắn sẽ bị giảm số lượng từ 272 tàu chiến xuống còn 250 chiếc. Với quy mô này, Mỹ sẽ không thể tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Chiến lược “ tái cân bằng châu Á” của Mỹ đã huy động khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ cũng như điều thêm 3 tàu chiến mỗi năm tới khu vực. Và theo kế hoạch, cho tới cuối thập niên này, 67 tàu chiến của Mỹ sẽ có mặt tại khu vực châu Á.

Theo Diplomat, cần phải thừa nhận rằng trong khi quy mô Hải quân ngày càng bị thu hẹp, các chính sách quốc phòng của Mỹ sẽ cần rất nhiều thời gian để hội tụ đủ năng lực để giải quyết những thách thức an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Minh Thu (Lược dịch)

Theo Infonet

Khi nào Mỹ chấm dứt "tái cân bằng" sang châu Á?

Lần đầu tiên, thuật ngữ "tái cân bằng" được nhắc đến là vào mùa thu năm 2011 khi Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng lúc đó Hillary Clinton quyết định chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương nhằm củng cố và tăng cường lợi ích quốc gia trên tất cả các lĩnh vực.

Thậm chí, bà Clinton còn sử dụng một thuật ngữ khác, đó là "xoay trục", để chỉ giai đoạn chuyển hướng chiến lược này. Và sau đó, tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La tổ chức hàng năm ở Singapore, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã không quên nhắc lại như một bằng chứng về những cam kết mà Washington theo đuổi đối với khu vực trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trỗi dậy.

Khi nào Mỹ chấm dứt tái cân bằng sang châu Á? - Hình 1

Chiến lược "tái cân bằng" của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương đã gây ra nhiều hệ lụy khác nhau. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở nội hàm cụ thể của thuật ngữ "tái cân bằng" hay "xoay trục", dư luận hiện nay còn quan tâm đến thời điểm Mỹ chấm dứt chiến lược này. Nói cách khác, khi nào thì Washington xác định mọi việc đã ở vào trạng thái "cân bằng" theo tính toán của họ?

Vượt ra ngoài lối chơi chữ thông thường, chiến lược "tái cân bằng", hay "xoay trục", của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương đã gây ra nhiều hệ lụy khác nhau, cả tích cực lẫn tiêu cực. Xét dưới góc độ tích cực, chiến lược "tái cân bằng" giúp Mỹ thích ứng nhanh chóng với tình hình thực tế. Trong bối cảnh nguồn lực ngày càng bị cắt giảm, thì việc xác định những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại là rất cần thiết. Rõ ràng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hiện chiếm một nửa dân số thế giới, có vị thế rất quan trọng đối với Mỹ, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư mà cả an ninh - quốc phòng. Chuyển hướng chiến lược sang khu vực này để kiểm soát tốt mối quan hệ với một Trung Quốc đang lên được coi là cách tiếp cận thông minh nhằm tránh nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc trong thế kỷ 21. Thông qua đó, Mỹ sẽ tìm cách tăng cường ảnh hưởng và củng cố lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, xét dưới góc độ tiêu cực, ngay từ khi mới triển khai, mục tiêu của chiến lược "tái cân bằng" đã được giải thích theo nhiều hướng khác nhau, tùy thuộc vào cách tiếp cận vấn đề của mỗi người. Thực tế này gây không ít khó khăn cho giới chức Mỹ khi phải nỗ lực dàn xếp mối quan hệ với các nước đồng minh nhằm duy trì cam kết trên toàn cầu. Tại Đối thoại Shangri-La năm 2013, ông Chuck Hagel - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó - nói rằng mọi người không nên hiểu sai chiến lược "tái cân bằng". "Mỹ có lợi ích, trách nhiệm và đồng minh trên khắp thế giới. Tái cân bằng sang châu Á - Thái Bình Dương không có nghĩa là Mỹ rút lui khỏi các khu vực khác", ông nói. Tuy nhiên, với các quốc gia vùng Vịnh, những tuyên bố như thế này lại được hiểu ngay rằng Mỹ đang ra sức trấn an họ. Tâm trạng lo lắng xen lẫn hoài nghi bao trùm lên các nước đồng minh của Mỹ trong thế giới Arập. Theo họ, chiến lược "tái cân bằng" sang châu Á - Thái Bình Dương rõ ràng sẽ làm giảm sự hiện diện cũng như sức mạnh của Mỹ ở Vịnh Persique.

Trung Quốc luôn cho rằng chiến lược "tái cân bằng" nhằm mục đích chủ yếu là ngăn chặn và kiềm chế họ. Và rằng Mỹ đang chống lại quyền được trỗi dậy để trở thành cường quốc thịnh vượng mà Trung Quốc đang theo đuổi. Ngăn chặn và kiềm chế, hay chỉ "tái cân bằng"? Thật khó có thể thuyết phục người nghe tư duy theo hướng tích cực hơn. Giáo sư Aaron Friedberg thuộc Đại học Princeton cho rằng giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ đang xuất hiện sự đồng thuận về việc triển khai chiến lược "tái cân bằng", chứ không phải kiềm chế và ngăn chặn. Có nghĩa là Mỹ sẽ duy trì một sức mạnh về ngoại giao, quân sự và kinh tế để đảm bảo với các nước láng giềng của Trung Quốc rằng lợi ích cũng như chủ quyền của họ không bị đe dọa.

Vậy đến khi nào Mỹ có thể chấm dứt chiến lược "tái cân bằng" ở châu Á - Thái Bình Dương để chuyển sang một giai đoạn khác? Câu trả lời phụ thuộc nhiều vào cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực này. Nguy cơ xung đột ở châu Á - Thái Bình Dương chưa được đẩy lùi trong khi những điểm nóng vẫn tăng nhiệt. Do mối quan hệ đan xen phức tạp nên Mỹ và Trung Quốc khó có thể giải quyết được những bất đồng một cách triệt để. Tuy nhiên, hai nước này hoàn toàn có thể kiểm soát chúng để tránh ảnh hưởng đến lợi ích của mỗi nước.

Theo Lê Phương/ baotintuc.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau
22:22:31 19/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ
01:29:14 20/06/2021
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ
01:27:43 20/06/2021

Thông tin đang nóng

MỚI: Quản lý Ngô Kiến Huy “vạch trần” 8 sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, tiết lộ tiền cát xê gây bất ngờ?
16:25:15 20/06/2021
Trần Bảo Sơn khoe 2 con gái chung ảnh sau ly hôn Trương Ngọc Ánh
17:22:07 20/06/2021
Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt
17:13:28 20/06/2021
Sau 1 tháng thắng kiện, Trương Hằng đăng ảnh tiết lộ tình hình 2 đứa con kèm thông điệp ẩn ý về Trịnh Sảng
18:06:13 20/06/2021
80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông
17:34:35 20/06/2021
3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán bún riêu, xe nước mía ở quận Gò Vấp
16:35:43 20/06/2021
Hoàng Anh mặc đồ đôi với tình tin đồn, khoe khoảnh khắc tình tứ
17:10:40 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021

Tin mới nhất

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Campuchia kết tội nhà hoạt động môi trường Tây Ban Nha 'phạm thượng'

23:45:24 20/06/2021
Công tố viên Tòa án Phnom Penh ngày 20/6 kết án vắng mặt nhà môi trường Alejandro Gonzalez Davidson và ba đồng sự với tội danh âm mưu chống phá và xúc phạm nhà vua.

Trung Quốc cung cấp 120 triệu liều vaccine COVID-19 cho ASEAN

23:37:02 20/06/2021
Số lượng vaccine Trung Quốc cung cấp cho các nước ASEAN gấp khoảng 4,8 lần con số mà Mỹ và các nước châu Âu phân bổ cho khu vực này thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19

22:42:11 20/06/2021
Cơ quan y tế Đài Loan cho biết kết quả khám nghiệm cho thấy 49 người chết ngay sau khi tiêm chủng không liên quan đến vaccine Covid-19.

Nhật kêu gọi châu Âu tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á

22:39:54 20/06/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi kêu gọi các nước châu Âu tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đông Nam Á học hỏi công nghệ nông nghiệp của Israel

22:38:22 20/06/2021
Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang thấy nhiều cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á, do các nước như Thái Lan, Việt Nam và Philippines muốn học hỏi mô hình của quốc gia này để tăng sản lượng nông nghiệp.

Trung Quốc phân phối hơn 1 tỉ liều vắc xin, dẫn đầu thế giới

22:36:11 20/06/2021
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phân phối 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong nước, chiếm 1/3 toàn cầu. Đến nay, nước này đã phê duyệt loại vắc xin COVID-19 thứ 7 tự phát triển để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên.

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin

22:31:27 20/06/2021
Tặng tiền, gà, bò, gạo và thậm chí tặng đất, tặng nhà... là những cách đang được sử dụng để khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin ở Đông Nam Á, từ Thái Lan tới Indonesia và Philippines.

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

22:29:41 20/06/2021
Biến thể Delta của virus corona đang lây nhiễm nhanh ở vùng nông thôn của 2 bang Kansas và Missouri của Mỹ, do tỉ lệ tiêm chủng tại các bang này còn thấp.

Trung Quốc tăng sức ép quân sự lên Đài Loan, Mỹ sẽ làm gì?

22:27:25 20/06/2021
Sau chiến đấu cơ, đến lượt tàu chiến Trung Quốc cũng áp sát đảo Đài Loan. Dư luận lo ngại quan hệ giữa hai bờ eo biển tiếp tục xấu hơn nữa và đặt câu hỏi Mỹ sẽ làm gì trong tình huống xấu nhất.

Thái Lan muốn sống chung với COVID-19 bằng chiến dịch tiêm vắc xin

22:25:40 20/06/2021
Thay vì biến Thái Lan thành một ốc đảo không có ca nhiễm COVID-19, chiến lược mới của chính phủ nước này là chung sống lâu dài với virus bằng cách tiêm vắc xin diện rộng.

Lo xung đột với Trung Quốc, Ấn Độ đẩy mạnh tự sản xuất vũ khí

22:12:10 20/06/2021
Xung đột biên giới với Trung Quốc khiến Thủ tướng Narendra Modi đẩy mạnh chiến dịch Sản xuất vũ khí quân sự tại Ấn Độ, nhằm tăng cường sản xuất trong nước và nâng cao năng lực tự sản xuất vũ khí.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về "đại dịch" khác sắp xảy ra

22:09:21 20/06/2021
Báo cáo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình hạn hán năm 2021 nêu chi tiết những rủi ro mà con người sẽ phải đối mặt trong những năm tới do lượng mưa giảm ở các điểm chính trên thế giới.

1.500 người tiệc tùng đụng độ cảnh sát

21:08:57 20/06/2021
Đám đông ở thị trấn Redon ném bom xăng, gạch đá vào cảnh sát, buộc giới chức bắn hơi cay giải tán bữa tiệc vi phạm lệnh hạn chế ngăn Covid-19.

Số người chết vì Covid-19 trong ngày đáng quan ngại tại Campuchia, Indonesia

20:50:16 20/06/2021
Số liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 trong ngày ở Campuchia và Indonesia vẫn ở mức báo động và tình hình dịch bệnh ở một số nước Đông Nam Á khác vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người Nga từ chối tiêm vaccine có thể phải nghỉ không lương

20:15:52 20/06/2021
Bộ trưởng Lao động Nga cảnh báo người lao động từ chối tiêm vaccine ở những khu vực bắt buộc có thể phải nghỉ làm không được hưởng lương.

Philippines mua 40 triệu liều vaccine Pfizer

19:46:59 20/06/2021
Chính phủ Philippines ký hợp đồng mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer-BioNTech, thỏa thuận vaccine Covid-19 lớn nhất mà họ đạt được cho đến nay.

Cảnh báo người Việt dùng Fan ID tới Nga xem Euro

19:39:03 20/06/2021
Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt sử dụng đúng mục đích Fan ID nhập cảnh vào Nga xem Euro, tránh để bị trục xuất hoặc mắc kẹt tại sân bay.

Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington

19:34:27 20/06/2021
Đại sứ Nga tại Mỹ bày tỏ hy vọng xây dựng quan hệ bình đẳng, thiết thực khi trở lại Washington hôm nay, sau cuộc gặp giữa Biden và Putin.

Trung Quốc tiêm hơn một tỷ liều vaccine Covid-19

19:30:26 20/06/2021
Trung Quốc sử dụng liều vaccine Covid-19 thứ một tỷ vào hôm qua, cột mốc quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới.

Nhân viên Đài Loan rời văn phòng đại diện ở Hong Kong

19:27:16 20/06/2021
Các nhân viên Đài Loan rời văn phòng đại diện của hòn đảo ở Hong Kong, do chính quyền yêu cầu họ ký ủng hộ chính sách Một Trung Quốc.

Cảnh sát Canada ghì chân lên cổ cậu bé da màu

19:16:09 20/06/2021
Người dân Canada bức xúc và kêu gọi điều tra về video ghi lại sĩ quan cảnh sát ghì chân lên cổ một cậu bé da màu ở Montreal.

Trung Quốc chính thức vận hành đập thủy điện khổng lồ mới, cao hơn đập Tam Hiệp

18:59:28 20/06/2021
Tổ máy cuối cùng trong loạt 12 máy phát điện của nhà máy thủy điện Trung Quốc khổng lồ Ô Đông Đức, cũng là nhà máy thủy điện lớn thứ bảy thế giới, đã bắt đầu vận hành ngày 16.6.

Chuẩn bị hết nhiệm kỳ, Tổng thống Israel thăm Mỹ

18:36:27 20/06/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tiếp Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng vào ngày 28/6 tới.

Sập công trình trường học tại Bỉ làm 5 công nhân bị chôn vùi

17:27:14 20/06/2021
Ít nhất 5 công nhân bị chôn vùi và thiệt mạng trong vụ phần mái của công trình xây trường học bị đổ sập tại thành phố Antwerp, Bỉ.

Hơn 500.000 người Brazil chết vì Covid-19, thủ đô Nga phá kỷ lục ca mắc mới

13:22:37 20/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp tại các điểm nóng. Trong khi số ca tử vong vì Covid-19 ở Brazil vượt nửa triệu người thì thủ đô Moscow, Nga liên tục phá kỷ lục về số ca mắc mới.

Điểm sáng người gốc Việt trong tiêm chủng vắc xin ở Mỹ

13:11:48 20/06/2021
Alabama là tiểu bang có tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thấp thứ hai tại Mỹ, với chỉ 34% người dân đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tàu sân bay Mỹ phối hợp cùng chiến hạm Singapore ở Biển Đông

13:09:15 20/06/2021
Sau khi thông tin hoạt động tập trận, quân đội Mỹ đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan của nước này vừa có hoạt động chung với chiến hạm Singapore ở Biển Đông.

Brazil vượt ngưỡng nửa triệu người chết vì Covid-19

12:24:55 20/06/2021
Brazil vừa vượt ngưỡng 500.000 ca tử vong vì Covid-19, nhưng chuyên gia cảnh báo điều tồi tệ hơn nữa có thể sẽ đến với quốc gia Nam Mỹ này.

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 

Thế giới số

22:58:16 20/06/2021
Từng bị xem là ứng dụng rác khi có hàng loạt video nhạy cảm, nội dung độc hại thậm chí còn dính phải nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng bị hàng loạt các quốc gia cấm vận, nguời dùng quay lưng xoá bỏ thì giờ đây ứng dụng này lại nhận đ...

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!

Kim Hee Sun trẻ trung đáng kinh ngạc dù đã 44 tuổi

Sao châu á

22:41:03 20/06/2021
Nữ diễn viên Kim Hee Sun nhận được nhiều lời khen ngợi về ngoại hình trẻ trung dù đã bước sang tuổi 44.