Mỹ ghi nhận mức hiệu quả cao của vaccine đậu mùa khỉ

Dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine đậu mùa khỉ đã phát huy công dụng tại Mỹ.

Mỹ ghi nhận mức hiệu quả cao của vaccine đậu mùa khỉ - Hình 1 ADVERTISEMENT
Vaccine đậu mùa khỉ Jynneos. Ảnh: AFP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vaccine đậu mùa khỉ có hiệu quả cao trong việc phòng tránh lây nhiễm, ngay từ hai tuần sau khi tiêm liều đầu tiên.

Hãng thông tấn AFP trích dẫn phân tích sơ bộ do cơ quan này đăng tải cho hay từ ngày 31/7 đến ngày 3/9, những người chưa tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần so với những người đã tiêm phòng được 14 ngày trở lên sau mũi tiêm đầu tiên. Kết quả đó được dựa trên các trường hợp lây nhiễm trên toàn quốc.

Mỹ đã ghi nhận trên 25.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát bắt đầu từ tháng 5 năm nay, chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông quan hệ t.ình d.ục đồng giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc CDC Rochelle Walensky: “Những dữ liệu mới trên đã đem lại cho chúng tôi mức độ lạc quan rằng vaccine đang hoạt động hiệu quả như dự kiến”.

Dù vậy, bà Walensky nói thêm rằng ngay cả khi ghi nhận những dữ liệu đầy hứa hẹn này, CDC vẫn khuyến cao những người có nguy cơ nên tiêm đủ hai liều vaccine Jynneos cách nhau 28 ngày để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài.

Mỹ đã triển khai tiêm trên 680.000 liều vaccine Jynneos, tập trung nhóm đối tượng nam giới đồng tính và song tính, cũng như những người chuyển giới và đa giới tính.

Phó điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ của Nhà Trắng Demetre Daskalakis cho biết chiến lược tiêm chủng đang chuyển sang một giai đoạn mới, trong đó vaccine sẽ được cung cấp cho những người không bị phơi nhiễm từ trước, thay vì sau khi phơi nhiễm.

Mỹ ghi nhận mức hiệu quả cao của vaccine đậu mùa khỉ - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 27/7. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Ông nói: “Chiến lược mới này có nghĩa là nhiều người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hiện tại hoặc trong tương lai đều đủ điều kiện để tiêm vaccine”.

Để giảm kỳ thị, chiến lược mới sẽ cho phép các nhân viên y tế tiêm vaccine ở những vùng khó quan sát như vai hoặc lưng trên, thay vì ở bắp tay.

Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng do bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, sau khi hơn 16.000 ca mắc bệnh được ghi nhận ở 75 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi, nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh. Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới hơn 90 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 66.000 ca mắc bệnh và 26 ca t.ử v.ong, mặc dù tốc độ lây lan đang chậm lại tại một số “điểm nóng” như châu Âu và Mỹ.

Mặc dù virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm từ động vật sang người, song các chuyên gia y tế nhấn mạnh sự lây lan toàn cầu gần đây là do tiếp xúc gần với người bệnh. Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, h.ậu m.ôn và bộ phận s.inh d.ục.

Những người mắc bệnh có thể lây lan cho người khác khi đã xuất hiện các triệu chứng và virus lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc m.áu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng.

Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ

Giới chuyên gia hy vọng tuyên bố sẽ tăng cường năng lực cho các nhân viên y tế và giúp người dân Mỹ cảnh giác hơn trước mối đe dọa này.

Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một điểm tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại bang California (Mỹ) hôm 3/8. Ảnh: Bloomberg.

Hôm 4/8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn quốc do đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, gần ba tháng sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại bang Massachusetts hôm 18/5.

ADVERTISEMENT

"Sau khi tham vấn với các quan chức y tế công cộng như cần thiết, tôi, Xavier Becerra, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, tuân theo thẩm quyền dựa trên điều 319 của Đạo luật Dịch vụ Y tế Công cộng, quyết định rằng một tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đang tồn tại ở quy mô toàn quốc", ông Becerra ra tuyên bố.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp giới chức y tế Mỹ có thêm nhiều quyền hành nhằm đối phó với dịch bệnh, cũng như tăng cường nhận thức của người dân Mỹ về nguy cơ này.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp có ý nghĩa gì?

Theo quy định của chính quyền liên bang Mỹ, tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp của bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh có giá trị 90 ngày và có thể được gia hạn. Giới chức y tế liên bang Mỹ sẽ có quyền sử dụng quỹ khẩn cấp hay thuê thêm hoặc điều động nhân viên để đối phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng sẽ có thêm năng lực tiếp cận với các nhân viên y tế và các bang trong tình trạng khẩn cấp, theo New York Times.

Dù vậy, tuyên bố này không cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quyền cấp phép khẩn cấp vaccine, thuốc và kit xét nghiệm - vốn yêu cầu một tuyên bố khác.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp "sẽ giúp tăng cường xét nghiệm và tăng nhận thức của nhân viên y tế, đặc biệt bên ngoài các thành phố lớn - nơi mức độ nhận thức thấp hơn nhiều", ông Tom Inglesby, Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg, nhận định.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Anne Rimoin tại Đại học California, Los Angeles, thành viên tổ tư vấn của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho rằng tuyên bố "gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng đây là điều quan trọng và cần đối phó ngay lập tức".

Tình hình đậu mùa khỉ tại Mỹ hiện ra sao?

Kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, giới chức y tế Mỹ đã xác nhận phát hiện hơn 6.600 ca bệnh đậu mùa khỉ, cao nhất thế giới. Con số thực tế có thể còn cao hơn vì người bệnh thường chỉ được xét nghiệm khi có triệu chứng. Dù vậy, quốc gia này vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca t.ử v.ong nào vì căn bệnh này trong năm 2022.

ADVERTISEMENT

Chính phủ Mỹ đã chuyển hơn 600.000 liều vaccine Jynneos ngăn đậu mùa khỉ tới cơ quan y tế các bang và các thành phố từ tháng 5, CNBC đưa tin. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang đặt hàng thêm 5 triệu liều vaccine. Những lô hàng này sẽ được chuyển đến Mỹ cho đến giữa năm 2023.

Dù vậy, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn hứng chịu nhiều chỉ trích do chậm trễ trong công tác mở rộng tiêm chủng. Nhiều phòng khám tại các thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết họ không có đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu, theo AP. Một số phòng khám đã phải dừng tiêm mũi thứ hai để đảm bảo nguồn cung mũi thứ nhất.

Mỹ từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế chưa?

Từ đầu thế kỷ XXI đến nay, Mỹ đã năm lần phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc liên quan đến y tế: Dịch cúm H1N1 năm 2009, đợt bùng phát dịch Zika năm 2016, "đại dịch opioid" năm 2017, đại dịch Covid-19 và đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ lần này.

Trong đó, tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19 - vốn có hiệu lực từ ngày 31/1/2020 - đã được gia hạn 10 lần và vẫn chưa kết thúc. Tuyên bố gia hạn gần đây nhất được Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra công bố hôm 15/7.

Dư luận Mỹ nói gì?

Dư luận Mỹ đã yêu cầu chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với dịch đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây. Một số bang - California, Illinois và New York - đã tự ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp của riêng mình.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Adam B. Schiff, người đến từ California, hôm 20/7 kêu gọi chính quyền của Tổng thống Biden tăng cường năng lực sản xuất và phân phối vaccine, cũng như đề ra một chiến lược dài hạn để đối phó với virus.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Patty Murray, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ, thúc đẩy Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cung cấp thông tin chi tiết về các động thái kiềm chế đợt bùng phát dịch.

Trong khi đó, các nhà vận động vì quyền lợi của người đồng tính đã đề nghị chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ nhiều tuần trước.

ADVERTISEMENT

"Hành động này đã quá muộn", ông James Krellenstein, nhà sáng lập PrEP4All - tổ chức vận động nhằm mở rộng điều trị cho những người mắc HIV, bình luận. "Tôi không thực sự hiểu tại sao họ không làm điều này từ nhiều tuần trước.

3 triệu chứng nghiêm trọng của bệnh đậu mùa khỉ mới được phát hiện .Theo tờ nhật báo Anh Express, một nghiên cứu mới đã mở rộng danh sách các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó, 3 triệu chứng nghiêm trọng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người
11:22:46 04/12/2022
Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 
14:09:55 04/12/2022
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
23:24:41 04/12/2022
Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học
19:10:43 04/12/2022
Tình báo Nga nói Ba Lan xem xét khả năng sáp nhập miền Tây Ukraine
20:06:18 03/12/2022
Nga phản đối OSCE vì họp nhưng không mời Ngoại trưởng Lavrov
11:25:15 04/12/2022
Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp
20:08:03 03/12/2022
EU không thể tịch thu các tài sản của Nga
17:07:19 03/12/2022
Đầu tư vào dầu khí ở Nga sẽ giảm 15 tỷ USD
12:17:47 04/12/2022
Tiền mặt và trâu trong bê bối 'Farmgate' với Tổng thống Nam Phi
09:39:04 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip '4 cô giáo' trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng
11:41:13 05/12/2022
Vương phi Kate diện choker triệu đô, dân mạng lại "réo tên" nhà Meghan
06:52:37 05/12/2022
Cường Đô La - Subeo đ.ánh lẻ ăn uống, dân mạng soi ngoại hình
06:18:35 05/12/2022
Cô gái mất cả cha lẫn mẹ được bà nuôi từ nhỏ, ngày cưới bà đem cả gia tài tặng xe và vàng
08:39:19 05/12/2022
Đại S và những thủ đoạn tàn nhẫn khiến Uông Tiểu Phi mắc bẫy
10:44:22 05/12/2022
Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?
09:23:45 05/12/2022
3 thứ “trung điện” kim hye soo không bao giờ ăn để duy trì vóc dáng nuột nà ở tuổi 52
07:40:27 05/12/2022
Thiên An “vạch trần” Jack nhờ bên thứ 3 làm hòa, rình rang đi từ thiện nhưng gửi tiền thiếu cho con
10:33:09 05/12/2022
Mr. Nawat hỏi thăm Thùy Tiên sau thời gian "bơ" đẹp, nàng hậu có động thái đáp trả đầy "cảm lạnh"?
07:54:41 05/12/2022
Mỹ nhân đẹp nhất 'Tây Du Ký' vẫn gây trầm trồ ở tuổi 70
06:41:41 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Các nước EU đã hoàn thành việc phê chuẩn áp giá trần với dầu của Nga

11:05:47 05/12/2022
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết tất cả chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 3/12 đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế gi...

Tổng thống Israel thăm Bahrain lần đầu tiên trong lịch sử

10:57:30 05/12/2022
Ngày 4/12, Văn phòng Tổng thống Israel thông báo Tổng thống nước này Isaac Herzog đã bay tới Bahrain trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong lịch sử tới nước này

Quan chức EU kêu gọi khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

10:37:48 05/12/2022
Theo hãng tin Reuters (Anh) ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), ông Bernd Lange, cho rằng trong một vài tháng tới, Liên minh châu Âu (EU) nên khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về Đạo l...

EU chịu tác động nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine hơn so với Mỹ

09:47:12 05/12/2022
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine đối với châu Âu nghiêm trọng hơn so với Mỹ

Indonesia nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất

09:43:04 05/12/2022
Theo kênh truyền hình Kompas, ông Thoriqul Haq, một quan chức cấp cao khu vực này, cho biết việc sơ tán người dân sống gần núi lửa ở tỉnh Đông Java này đã bắt đầu được thực hiện. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên di chuyển t...

Nga, Belarus điều chỉnh 'thỏa thuận an ninh khu vực'

09:36:47 05/12/2022
Theo hãng tin Belta của Belarus, hai bộ trưởng đã thảo luận hợp tác quân sự song phương và kí kết sửa đổi một thỏa thuận về điều khoản chung đảm bảo an ninh khu vực , nhưng không cho biết thêm chi tiết

Thế giới tuần qua: Hội nghị NATO về Ukraine; WHO cảnh báo biến thể COVID-19 nguy hiểm mới

09:33:46 05/12/2022
Trong tuần qua, tình hình Ukraine tiếp tục là tâm điểm với việc các ngoại trưởng NATO tổ chức hội nghị thảo luận về việc duy trì sự hỗ trợ cho Kiev. Bên cạnh đó, WHO đã cảnh báo thế giới việc mất cảnh giác với COVID-19 có nguy cơ dẫn đế...

ASEAN: Cam kết thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển của các thành phố thông minh

09:32:51 05/12/2022
Ngày 2/12, những người đứng đầu thủ đô các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tuyên bố sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chặt chẽ và hợp tác toàn diện vì sự phát triển của các thành phố thông minh, có khả năng chống chịu và b...
ADVERTISEMENT

Nội các mới của Malaysia tuyên thệ nhậm chức

09:29:30 05/12/2022
Trong buổi lễ được phát trên truyền hình, các bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah. Quốc vương đã trao quyết định bổ nhiệm cho các tân bộ trưởng

Áp trần giá năng lượng Nga chỉ là biện pháp trừng phạt 'tượng trưng' của EU

09:10:25 05/12/2022
Ủy ban châu Âu muốn áp mức giá trần với dầu và khí đốt của Nga, nhưng cả hai điều này được cho là hầu như không tạo ra sự khác biệt nào. EU muốn trừng phạt Nga, nhưng lại muốn bảo vệ ngành công nghiệp của mình nhiều hơn

Thị trường việc làm ở Mỹ tiếp tục khởi sắc trong tháng 11

08:11:24 05/12/2022
Giới chủ doanh nghiệp tại Mỹ tiếp tục tuyển dụng thêm nhiều lao động trong tháng 11, đồng thời tăng lương cho nhân viên, bất chấp những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế - một chỉ dấu rõ ràng về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trước các ...

Sau khi làm giàu urani ở Fordom, Iran lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Khuzestan

07:56:33 05/12/2022
Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 3/12 đưa tin nước này đã khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, gần biên giới với Iraq

Động đất mạnh trên đảo Java của Indonesia

07:50:11 05/12/2022
Một trận động đất có độ lớn 5,7 tại đảo Java của Indonesia ngày 3/12 đã làm ít nhất 1 người bị thương. Động đất xảy ra tại thị trấn vừa hứng chịu một trận động đất mạnh tháng trước làm hơn 330 người t.hiệt m.ạng

N.ổ b.om nhằm vào tuyến đường sắt ở miền Nam Thái Lan

07:44:56 05/12/2022
Ngày 3/12, một quả bom đã phát nổ trên tuyến đường sắt chạy qua quận Sadao thuộc tỉnh Songkhla ở miền Nam Thái Lan, gây hư hại đường ray và làm một đoàn tàu chở hàng bị trật bánh. Vụ nổ không gây ra thiệt hại về người

Xe của Đại sứ quán Italy tại Athens bị đ.ánh bom

07:41:02 05/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 2/12, cảnh sát Hy Lạp thông báo đã phát hiện 2 thiết bị nổ nhằm vào ô tô của Đại sứ quán Italy ở Hy Lạp và đang tiến hành điều tra tìm thủ phạm

Giao thông đường bộ ở Anh có nguy cơ tê liệt do đình công

07:30:53 05/12/2022
Anh đối mặt với tình trạng đình công nghiêm trọng hơn sau khi các tổ chức công đoàn đại diện cho nhiều nhân viên khu vực công và tư nhân, trong đó có nhân viên đường cao tốc, ngày 2/12 thông báo kế hoạch đình công mới hoặc bỏ phiếu về v...
ADVERTISEMENT

Không khí Giáng sinh tràn ngập khắp thế giới

07:25:45 05/12/2022
Dù vài tuần nữa mới đến Giáng sinh, nhưng không khí của ngày lễ này đã tràn ngập khắp các tuyến phố, nhà thờ và trung tâm thương mại trên khắp thế giới

Nhật Bản thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

07:20:40 05/12/2022
Ngày 3/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết thúc đẩy sự độc lập về kinh tế của phụ nữ, coi đây là một trụ cột trong chính sách, khẳng định Nhật Bản sẽ đẩy mạnh các nỗ lực để nâng cao bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong...

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel chấm dứt giai đoạn kéo dài 4 năm hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao

22:53:20 04/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv Sakir Ozkan Torunlar ngày 1/12 đã trình bản sao Quốc thư lên Bộ Ngoại giao Israel, chấm dứt giai đoạn kéo dài 4 năm hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao và triệu Đại sứ về ...

Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi EU đưa ngành tên lửa Nga vào gói trừng phạt tiếp theo

21:59:35 04/12/2022
Theo tờ The Guardian, sau cuộc gặp với quan chức phục trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tại Ba Lan, ông Kuleba đã viết trên Twitter: “Tôi cảm ơn EU vì đã tiếp tục hỗ trợ quốc phòng và nhấn mạnh rằng các...

Tân lãnh đạo da màu đầu tiên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

12:09:49 04/12/2022
Như vậy, ông Hakeem Jeffries là người sẽ kế nhiệm bà Nancy Pelosi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ngày 18/11, bà Nancy Pelosi tuyên bố sẵn sàng rút lui khỏi vị trí lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện. Bà Pelosi cho biết bản t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

9 đồng hồ thông minh không phải Apple Watch nhưng vẫn hoàn toàn đáng mua

Đồ 2-tek

13:32:17 05/12/2022
Muốn dùng thử đồng hồ thông minh nhưng lại không thích Apple Watch? Yên tâm vì bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn này

Kanye West không còn kế hoạch mua nền tảng truyền thông xã hội Parler

Sao âu mỹ

13:29:03 05/12/2022
Công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội Parler và rapper người Mỹ Kanye Westđã đồng ý chấm dứt ý định bán Parler

Những thủ khoa suýt không thể vào đại học

Học hành

13:28:47 05/12/2022
Không đủ điều kiện kinh tế, học xong cấp 3, Lô Thị Nga và Chẩu Thị Diễn - người đi làm công nhân, người làm nông phụ giúp cha mẹ - lấy ngắn nuôi dài, ấp ủ thực hiện ước mơ đại học

Động vật trên cạn sống lâu nhất thế giới đón sinh nhật thứ 190

Chuyện lạ

13:28:38 05/12/2022
Người dân hòn đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương đang tổ chức sinh nhật thứ 190 cho sinh vật sống trên cạn lâu nhất thế giới: rùa Jonathan

Ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá như thế nào?

Pháp luật

13:22:22 05/12/2022
Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để bán nhằm thu lợi bất chính

Hoài Lâm đổi màu tóc gắt, gương mặt có sự thay đổi nhẹ

Sao việt

13:17:06 05/12/2022
Mới đây, Hoài Lâm thu hút sự chú ý khi cập nhật hình ảnh trên mạng xã hội. Trong ảnh, giọng ca sinh năm 1995 nổi bật với mái tóc 2 màu trắng - đen, gương mặt cũng có phần thon gọn hơn

Kỷ niệm 6 năm thành lập, trò chơi COMPASS chuyển thể thành phim hoạt hình

Mọt game

13:07:38 05/12/2022
Đây là một trong những dự án mới mà COMPASS sẽ triển khai.COMPASS có tên đầy đủ là Combat Providence Analysis System. Đây là trò chơi thuộc thể loại chiến lược chiến đấu, được phân phối bởi PlayArt Corp. và Dwango Co., Ltd., từ năm 2016

Từ 2023, thay đổi điều kiện được hưởng 100% chi phí khám bệnh

Đời sống

13:03:34 05/12/2022
Do mức lương cơ sở tăng từ ngày 1/7/2023 nên điều kiện để người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) cũng thay đổi theo

Tân Miss Earth 2022 về Hàn liền nhận cái kết cay đắng, vương miện bị chê ‘phèn’ như đồ chơi?

Sao châu á

12:57:59 05/12/2022
Có mặt tại sân bây, Mina Sue Choi ăn mặc đơn giản, trang điểm nhẹ nhàng, đầu đội vương miện tiền tỷ. Cô nở nụ cười rạng rỡ khi được trở về quê nhà. Thế nhưng, có vẻ fan sắc đẹp Hàn Quốc không háo hức với chiến thắng của người đẹp 24 tuổ...

Thủ môn Courtois nói lời chua chát về tuyển Bỉ, mong Tây Ban Nha vô địch

Bóng đá thế giới

12:54:33 05/12/2022
Siêu sao của Real Madrid và tuyển Bỉ là thủ thành Thibaut Courtois, đã chỉ trích đội tuyển quốc gia của mình sau khi bị loại đáng xấu hổ khỏi FIFA World Cup 2022 tại Qatar

MC Quyền Linh nghẹn ngào kể về một gia đình có con bị tự kỷ

Tv show

12:39:33 05/12/2022
Nam MC nghẹn ngào khi nói về chương trình mới mà anh sản xuất để giúp đỡ các gia đình có con nhỏ bị rối loạn tự kỷ

Con gái bí mật về sau 5 năm, phản ứng của cha khiến ai cũng xúc động

Netizen

12:36:55 05/12/2022
Đối với các bậc làm cha, làm mẹ có con cái đi học, đi làm xa nhà đều vô cùng mong mỏi sớm ngày được gặp lại con. Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ cũng bắt trend giả vờ là người xa lạ về gặp bố mẹ xem phản ứng của họ ra sao. Cũng từ đó, ...

Khi tôi gặp nạn, người túc trực chăm sóc ngày đêm lại là mẹ chồng

Góc tâm tình

12:27:34 05/12/2022
Ngay từ những ngày đầu về làm dâu, tôi đã thấy không hợp với mẹ chồng. Hai mẹ con cứ động vào việc gì là lại cãi lộn với nhau. Chẳng hạn như tôi muốn rán trứng cháy một chút cho thơm ngon thì mẹ chồng nói rán vàng quá ăn không tốt cho s...