Mỹ, EU tăng hiện diện ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Mỹ và các đồng minh châu Âu đang muốn hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với mục tiêu hàng đầu là kiềm chế Trung Quốc.

Với những bình luận ngày càng quyết liệt về vấn đề Đài Loan, một thỏa thuận mới nhằm cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Australia và việc châu Âu khởi động chiến lược nhằm tham gia sâu hơn vào tình hình khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Mỹ và các đồng minh đang quyết đoán hơn trong cách tiếp cận đối với Trung Quốc.

Mỹ, EU tăng hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Hình 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh cùng tàu sân bay trực thăng Nhật Bản và khinh hạm Canada trên Thái Bình Dương tháng 9/2021. Ảnh: AP.

Bắc Kinh đã bực bội trước những động thái này. Căng thẳng không ngừng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hồi cuối tuần qua phải kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe BidenChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sửa chữa mối quan hệ “hoàn toàn rối loạn” giữa hai nước, cảnh báo về nguy cơ chia rẽ thế giới.

Khi phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khai mạc hôm 21/9, cả hai lãnh đạo đều chọn ngôn ngữ mềm mỏng. Tổng thống Biden khẳng định Mỹ “không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hay một thế giới bị chia thành các khối cứng nhắc” còn Chủ tịch Tập tuyên bố trước diễn đàn rằng Trung Quốc “không bao giờ tìm kiếm bá quyền”.

Tuy nhiên, các vấn đề cơ bản vẫn không thay đổi. Trung Quốc không ngừng gia tăng ảnh hưởng trên trường quốc tế trong khi Mỹ cùng đồng minh ngày càng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Đài Loan và tăng cường hợp tác quân sự ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, có thể bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Biden sẽ tổ chức đối thoại an ninh với ba thành viên còn lại trong nhóm Bộ Tứ, gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Chủ đề thảo luận tập trung vào đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Câu hỏi làm thế nào để giữ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khu vực rộng lớn trải dài từ Ấn Độ đến Australia, “tự do và cởi mở”, cũng sẽ được các lãnh đạo bàn bạc, theo Nhà Trắng.

Động thái này diễn ra hơn một tuần sau thông báo bất ngờ rằng Australia sẽ hủy hợp đồng đóng các tàu ngầm truyền thống trị giá hàng chục tỷ USD ký với Pháp để chuyển sang đóng tàu ngầm hạt nhân nhờ công nghệ chuyển giao từ Mỹ và Anh. Đây là một “quả bom” làm lu mờ bản chiến lược mới được công bố của Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy những mối quan hệ quốc phòng và chính trị ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Một điều chắc chắn là tất cả mọi người đều đang hướng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Garima Mohan, chuyên gia về châu Á tại Quỹ German Marshall, cho hay. Tuy nhiên, khi Mỹ và đồng minh theo đuổi các hành động phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của riêng từng nước, những diễn biến tuần qua đã cho thấy sự thiếu phối hợp rõ ràng giữa họ.

Video đang HOT

“Không phải tất cả mọi người đều có đánh giá rủi ro về Trung Quốc giống nhau”, bà nói.

Chính sách của EU nhấn mạnh vào nỗ lực đối thoại với Bắc Kinh và khuyến khích “Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, phát triển”, đồng thời đề xuất “tăng cường hiện diện hải quân” và mở rộng hợp tác an ninh với các đối tác khu vực.

Chính sách cũng lưu ý rằng việc Trung Quốc tăng cường xây dựng quân sự cùng “phô trương sức mạnh và làm gia tăng căng thẳng ở các điểm nóng khu vực như biển Hoa Đông, Biển Đông hay eo biển Đài Loan, có thể tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của châu Âu”.

Đức, nước có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc, đã nhận được một hồi chuông cảnh tỉnh hồi tuần trước khi Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Bavaria của nước này cập càng. Tàu Bavaria đang tham gia các cuộc diễn tập ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các nước EU khác, đặc biệt là Pháp, cũng đã gửi khí tài hải quân đến tập trận ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Anh đã điều một nhóm tàu sân bay tiến hành các cuộc tập trận trong vài tháng Khi London theo đuổi hướng đi mới đối với khu vực.

Sau khi từ chối yêu cầu cập cảng từ Đức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này vẫn “sẵn sàng thực hiện các hoạt động trao đổi hữu nghị với Đức trên cơ sở tôn trọng và tin cậy lẫn nhau”, song nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không hài lòng trước tình trạng gia tăng hiện diện hải quân trong khu vực.

Trung Quốc tỏ ra không dè dặt khi đưa ra phản ứng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Australia, gọi đây là hành động “vô trách nhiệm” và cảnh báo nó sẽ “gây tổn hại nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Để ký hợp đồng với Mỹ và Anh, Australia đã hủy thỏa thuận chế tạo tàu ngầm động cơ điện – diesel với Pháp trị giá 66 tỷ USD, khiến Paris giận dữ. Dù Pháp thể hiện thái độ không hài lòng rõ ràng, nhiều nhà quan sát cho rằng phản ứng này chủ yếu nhằm xoa dịu người dân trong nước khi Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đối mặt thách thức tái tranh cử vào đầu năm tới.

Nhưng theo Laurence Nardon, chuyên gia tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, việc Mỹ phớt lờ sự tham gia của Pháp ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách không thông báo trước cho Paris về thỏa thuận tàu ngầm thực sự gây thất vọng.

“Có cách để làm điều này mà vẫn giữ được các đồng minh châu Âu bên cạnh”, bà nói. “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng quan trọng với EU”.

Trong cuộc điện đàm tối 22/9 với người đồng cấp Pháp Macron, Tổng thống Mỹ Biden tái khẳng định “vai trò chiến lược quan trọng của Pháp và châu Âu tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Không chỉ phục vụ mục tiêu theo đuổi tàu ngầm hạt nhân, thỏa thuận mới nhất còn là dấu hiệu cho thấy Australia cam kết đứng về phía Mỹ lâu dài trong chính sách đối phó với Trung Quốc, Euan Graham, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (SCIS) ở Singapore, đánh giá.

Thỏa thuận tàu ngầm còn tiềm ẩn nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Canberra và Bắc Kinh. Australia đang hy vọng có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với đối tác Ấn Độ, một thành viên nhóm Bộ Tứ, nhằm bù đắp các tác động kinh tế.

Chiến lược mới của châu Âu sẽ mất thời gian để thực hiện nhưng nó cho thấy rõ ràng cách EU chuẩn bị để hợp tác với Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực, điều mà trước đây còn thiếu.

“Mỹ đang không rõ lý do tại sao châu Âu quan tâm đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chính xác họ muốn đóng vai trò gì”, Mohan nhận định. “Cũng có những mơ hồ ở châu Âu về cách tiếp cận của Mỹ”.

Trong phác thảo chiến lược, EU hướng tới tập hợp nhiều nguồn lực lại với nhau để tạo ra hiệu quả cao và hợp tác chặt chẽ hơn với nhóm Bộ Tứ, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các tổ chức khác.

EU cũng dự kiến tăng cường các hoạt động hiện tại, như sứ mệnh chống cướp biển Atalanta ngoài khơi vùng Sừng châu Phi và ở phía tây Ấn Độ Dương hay thúc đẩy hơn nữa sứ mệnh an ninh và an toàn hàng hải ở Ấn Độ Dương, vốn đã được mở rộng đến Đông Nam Á.

“Châu Âu đánh giá rất thực tế về những gì họ có thể và không thể làm trong khu vực”, Mohan nhận xét. “Họ hướng tới đảm bảo các nguồn lực và chi tiêu được sử dụng đúng cách và có tác động cụ thể”.

Pháp tiếp tục điều chiến hạm tới Biển Đông

Tàu sân bay trực thăng cùng hộ vệ hạm của hải quân Pháp sẽ tới Biển Đông vào tháng 5 và tham gia diễn tập với nhóm Bộ Tứ.

Sau khi điều tàu ngầm hạt nhân tấn công Emeraude tới Biển Đông hồi đầu tháng 2, giới chức Pháp ngày 7/3 cho biết sẽ triển khai tàu sân bay trực thăng Tonnerre và hộ vệ hạm Surcouf tới khu vực. Hai chiến hạm này sẽ đi qua Biển Đông hai lần vào tháng 5, động thái nhằm khẳng định sự hiện diện của Pháp trong khu vực.

Đợt triển khai của tàu Tonnerre và Surcouf nằm trong sứ mệnh Jeanne d'Arc thường niên của hải quân Pháp. Đây là sứ mệnh triển khai lực lượng huấn luyện dài ngày của hải quân Pháp, nhằm đưa các khí tài tác chiến tới những khu vực có lợi ích chiến lược để đào tạo học viên sĩ quan hải quân cũng như tang cường giao lưu, hợp tác khu vực.

Hai chiến hạm sẽ tham gia những cuộc diễn tập quy mô lớn cùng hải quân các quốc gia đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, các thành viên của nhóm Bộ Tứ.

Pháp tiếp tục điều chiến hạm tới Biển Đông - Hình 1

Tàu sân bay trực thăng Tonnerre neo đậu tại Ajaccio, Pháp, tháng 3/2020. Ảnh: AFP .

Một số quốc gia gần đây thông báo kế hoạch triển khai chiến hạm tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đức hồi tuần trước cho biết sẽ điều một hộ vệ hạm tới châu Á vào tháng 8 và chiến hạm này sẽ đi qua Biển Đông khi về nước. Đây sẽ là lần đầu tiên Đức điều chiến hạm tới Biển Đông từ năm 2002.

Anh dự kiến đưa nhóm tác chiến tàu sân bay mới tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào cuối năm nay và đã lên kế hoạch tổ chức tập trận chung với Nhật Bản. Bộ trưởng Hải quân Anh Ben Wallace mô tả đây là đợt triển khai "quan trọng nhất" của lực lượng này và cho biết sẽ hợp tác với hải quân Mỹ để thực hiện sứ mệnh.

Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, nơi tuyến đường biển quan trọng đi qua. Nước này cũng ngang nhiên chiếm đóng, bồi đắp đảo nhân tạo và tiến hành các hoạt động quân sự hóa trái phép trên những thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Collin Koh, chuyên gia thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratna tại Singapre, nhận định cường độ hiện diện của chiến hạm tại Biển Đông trong năm 2021 là "chưa từng có" nhằm "thể hiện cam kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" của các nước.

Hiện diện quân sự Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đồ họa: Việt Chung .

Pháp có lịch sử hiện diện lâu dài tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vẫn có các lãnh thổ hải ngoại thuộc khu vực này.

Truyền thông Trung Quốc tuần trước đưa tin quân đội nước này sẽ diễn tập tại Biển Đông suốt tháng 3 để đáp lại các đợt triển khai trinh sát cơ và trinh sát hạm của Mỹ, cũng như đợt điều động nhóm chiến hạm của Pháp tới khu vực.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ hồi tuần trước yêu cầu quốc hội duyệt chi khoảng 27 tỷ USD để tăng cường hệ thống tên lửa tấn công chính xác, phòng không và các năng lực khác nhằm đối phó tham vọng quân sự của Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Tịnh thất Bồng Lai rước siêu xe Limousine bạc tỷ, vỗ ngực khoe: Xin 3 người đã đủ tiền mua
14:52:20 27/10/2021
Clip Phi Nhung bực mình, đòi xé ảnh Hồ Văn Cường vì con nuôi mê ngủ không chịu xuống nhà
14:55:44 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Xôn xao tin nhắn gây sốc: Giảng viên đại học ở Hà Nội gợi ý "tạo điều kiện" qua môn cho nữ sinh năm cuối bằng cuộc hẹn tại khách sạn?
15:28:07 27/10/2021
Lê Nặc Ý - “Con ghẻ TVB” bị Dương Di bỏ vì nghèo, khổ sở làm “Chạn Vương” ở nhà vợ hào môn 
16:12:41 27/10/2021
Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?
17:28:18 27/10/2021
Trước khi nhập viện, mẹ nói vợ chồng anh trai tôi đang giữ 4 tỷ của bà, thế nhưng chị dâu thốt ra một câu làm bệnh tình của mẹ trầm trọng hơn
14:35:50 27/10/2021
Con dâu xin bố mẹ chồng 1 điều lạ lùng khiến người chồng vội vàng hủy chuyện ly hôn
14:40:13 27/10/2021
Vợ trên giấy tờ tiết lộ Đàm Vĩnh Hưng sẽ sang Mỹ vào tháng 11
16:00:16 27/10/2021

Tin mới nhất

Thủ tướng đề nghị Việt - Nhật hợp tác ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp

19:40:52 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Nhật Bản hỗ trợ vaccine cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy thành lập và đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm AC-PHEED.

Venezuela và Iran tiếp tục trao đổi dầu thô nặng lấy khí ngưng tụ

18:03:42 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/10, hãng tin Reuters cho biết lô hàng 2,1 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate) của Iran chuẩn bị được bốc dỡ tại cảng Jose do Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA khai thác, trong khuôn kh...

Brunei hoan nghênh các tiến bộ của ASEAN về chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế

17:58:49 27/10/2021
Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah - nước Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - ngày 26/10 đã hoan nghênh các tiến bộ của hiệp hội về ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Cộng đồng tình báo nhận định về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ

17:14:30 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nhận định chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có thể tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng ...

Kinh nghiệm vừa tiêm vaccine vừa mở trường ở Australia

17:02:19 27/10/2021
Dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19, bang Victoria dần mở cửa trường với từng khối lớp và dự tính dừng hoàn toàn việc học online vào cuối tháng 10.

Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ

16:59:07 27/10/2021
Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Bỉ siết chặt quy định đeo khẩu trang

16:55:14 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/10, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 của Bỉ (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp, trong bối cảnh gia tăng các ca mắc bệnh mới và nhập viện trong nh...

Nga áp dụng giờ giới nghiêm với một số dịch vụ để hạn chế lây lan COVID-19

16:51:49 27/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành lệnh cấm toàn quốc các dịch vụ nhà hàng từ 11 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau khi nước này đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

Hàng loạt quốc gia báo động nạn trộm cắp loại phụ tùng ô tô quý hơn vàng 

16:47:20 27/10/2021
Tại một thành phố gần quê hương của tập đoàn xe hơi Toyota Motor, lực lượng cảnh sát gần đây phải đối mặt với một dạng trộm cắp hiếm gặp, ngay cả ở đất nước có tỷ lệ phạm tội thấp như Nhật Bản.

IS sát hại 11 dân thường ở Iraq

16:32:55 27/10/2021
Bộ Tư lệnh chung Iraq ngày 26/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 11 người trong vụ tấn công nhằm vào ngôi làng ở tỉnh Diyala, miền Đông Iraq.

Vụ tấn công lính Mỹ ở Syria, tín hiệu leo thang căng thẳng mới?

16:29:20 27/10/2021
Iran dường như đứng sau vụ tấn công bằng drone nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Thủ tướng Sudan được trả tự do

16:25:19 27/10/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tối 26/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với Thủ tướng Sudan bị lật đổ Abdalla Hamdok và hoan nghênh việc ông đã được trả tự do.

Italy có kế hoạch tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19

16:22:50 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri tuyên bố nước này có thể cho phép toàn dân được tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 từ tháng 1/2022.

Mỹ sẽ bổ sung danh sách vaccine phòng COVID-19 nước ngoài được chấp nhận sau khi WHO cấp phép

16:15:52 27/10/2021
Ngày 26/10, người phụ trách vấn đề sức khỏe du khách của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - bà Cindy Friedman thông báo Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào...

CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19

16:10:25 27/10/2021
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3.

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

16:05:52 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22 vào ngày 26/10, hai bên đã ra tuyên bố chung ghi nhận những tiến triển trong quan hệ song phương và tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ...

Hà Giang khẩn trương truy vết trường hợp liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

16:02:09 27/10/2021
Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng là bệnh nhân Nguyễn Công V (sinh năm 1970, địa chỉ Tổ 9, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang), ngành Y tế tỉnh Hà Giang và chính quyền địa phương đang khẩn trươn...

Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande

14:46:31 27/10/2021
Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn, người sáng lập tập đoàn Evergrande, dùng tài sản riêng để chi trả cho khoản nợ khổng lồ của tập đoàn.

Ông Biden bác bỏ đặc quyền hành pháp của ông Trump

09:04:53 27/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa bác bỏ đặc quyền hành pháp của người tiền nhiệm Donald Trump trong việc giữ kín các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Jack Ma làm gì trong lần đầu tiên xuất ngoại sau hơn một năm?

09:01:51 27/10/2021
Jack Ma được ghi hình đã tới thăm nhiều địa điểm ở Hà Lan và châu Âu trong lần đầu tiên ông ra nước ngoài sau hơn một năm ít xuất hiện trước công chúng.

Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn

07:34:43 27/10/2021
Phát biểu tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết của Washington với khu vực.

GIới ngân hàng Phố Wall dự đoán giá dầu cao trong những năm tới

07:12:50 27/10/2021
Trái với một số dự báo từ năm ngoái rằng nhu cầu dầu có thể đã đạt đỉnh, các ngân hàng Phố Wall dự báo giá dầu sẽ tăng cao trong ngắn và trung hạn.

Công bố báo cáo tổng quát đầu tiên về bình đẳng giới ở Việt Nam

06:42:12 27/10/2021
Chiều 26/10, bản báo cáo tổng quát đầu tiên phản ánh toàn diện về bình đẳng giới ở Việt Nam, có tiêu đề Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 dài hơn 280 trang, với 10 chương, đã được công bố sau một năm thực hiện với sự phối ...

COVID-19 tới 6h sáng 27/10: Ca tử vong ở Mỹ vọt cao gấp đôi, lập kỷ lục mới ở Nga, Ukraine

06:37:36 27/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 394.000 ca nhiễm và 7.083 ca tử vong, tăng mạnh so với mức khoảng 5.000 ca những ngày gần đây.

Trung Quốc, ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác giúp khu vực phục hồi sau đại dịch

06:27:21 27/10/2021
Ngày 26/10, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm trợ giúp khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19, bao gồm việc thực thi sớm Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Năm 2020 là năm nóng nhất ở châu Á

06:25:46 27/10/2021
Ngày 26/10, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết năm 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử ở châu Á, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của toàn châu lục.

Cảnh báo nguy cơ biến thể virus cúm gia cầm dễ lây lan sang người hơn

06:23:27 27/10/2021
Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang khiến giới chuyên gia quan ngại về nguy cơ một chủng virus lưu hành trước đây dường như đã biến đổi và có nhiều khả năng lây sang người hơn.

Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

06:01:14 27/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề Chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động và xã hội: Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng ...

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/10: USD tăng nhẹ

05:58:54 27/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ ở vào thời điểm giới đầu tư chờ đợi cuộc họp quan trọng của Fed.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc 'khó chịu' khi TSMC đồng ý cung cấp dữ liệu chip cho Mỹ 

Thế giới số

20:28:31 27/10/2021
Việc Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) quyết định tuân theo yêu cầu cung cấp thông tin về dữ liệu chip của Mỹ đã làm dấy lên sự lo ngại ở Trung Quốc.

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

Học hành

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh

Sao việt

20:26:14 27/10/2021
Hình ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu được Vũ Khắc Tiệp đăng tải khiến khán giả phải nóng mắt.

Mì Ý tưởng là quen thuộc quá rồi nhưng làm thế này thì phần lớn chúng ta chưa thử bao giờ

Ẩm thực

20:24:47 27/10/2021
Mì Ý luồn xúc xích trông lạ mắt mà lúc ăn lại tiện hơn rất nhiều, chị em nhất định phải thử nha.

Mất văn hóa là mất hết

Đời sống

20:22:01 27/10/2021
Dù chỉ là mâu thuẫn nhỏ nhưng lại xảy ra các vụ án nghiêm trọng, đáng tiếc gây mất trật tự xã hội, là nỗi lo lắng của từng người, từng nhà, và xã hội.

Hà Nội: Đã có 37 người dương tính liên quan chùm ca bệnh Tòa án huyện Quốc Oai

Sự kiện nóng

20:16:53 27/10/2021
Từ 23-27/10, ngành Y tế Hà Nội phát hiện 37 ca mắc COVID-19 liên quan đến chùm ca bệnh Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Trong số này có 25 ca sinh sống tại huyện Quốc Oai và 12 ca ở 4 quận, huyện khác.

Ảnh hậu Châu Tấn lộ ảnh hẹn hò cùng tình trẻ kém 13 tuổi tại khách sạn

Sao châu á

20:10:06 27/10/2021
Nhiều người không khỏi bất ngờ khi cặp đôi tin đồn nữ cường - nam nhược được các blogger xứ Trung nhá hàng bấy lâu lại chính là Châu Tấn và Trác Việt.

Bí mật đằng sau hình ảnh đại gia Dũng "lò vôi" đẹp trai như soái ca, được lan truyền khắp cõi mạng

Netizen

20:08:32 27/10/2021
Suốt thời gian vừa qua, dân mạng đã chẳng còn xa lạ gì với đại gia Huỳnh Uy Dũng hay còn gọi là Dũng lò vôi - ông chủ của KDL Đại Nam.

8 set đồ cao tay của gái Hàn chứng minh: Ai mua áo hồng là người đó tinh tế

Thời trang

20:03:33 27/10/2021
Mùa lạnh này, đừng chỉ mặc đồ trung tính an toàn, hãy thử mua áo hồng về mặc như gái Hàn đi bạn!

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nói gì về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em?

Sức khỏe

19:53:18 27/10/2021
Theo Bộ Y tế từ tháng 11/2021, nước ta sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên toàn quốc.

Đánh lạc hướng bảo vệ trộm xe SH trước ngân hàng

Pháp luật

19:49:12 27/10/2021
Hai đối tượng cùng với một người phụ nữ giả bộ đến cây ATM trước chi nhánh ngân hàng rút tiền, tiếp cận nói chuyện với bảo vệ đang trông xe.

Phụ nữ Nhật Bản bình chọn nam thần K-pop đẹp trai nhất: Gọi tên V BTS

Nhạc quốc tế

19:35:48 27/10/2021
V của BTS rất được phụ nữ ở Nhật Bản yêu thích. Mới đây, một cuộc khảo sát 4 thế hệ phụ nữ nước này để bình chọn ra nam thần tượng đẹp trai nhất K-pop.