Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

Thạc sĩ Đinh Thu Hồng , giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Bắt nạt (bullying) học đường là vấn nạn lớn ở nhiều nơi, cả ở Mỹ, gây hậu quả nghiêm trọng như tạo ra môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ hay thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Theo khảo sát năm 2018 ở Mỹ, 70,6% học sinh được khảo sát nói từng biết hay chứng kiến nạn bắt nạt, 28% học sinh (lớp 6-12) từng bị bắt nạt, 30% từng là thủ phạm, 15% học sinh cấp 3 (lớp 9-12) là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Hàng ngày, có khoảng 160.000 học sinh ở nhà không đến trường vì sợ bị bắt nạt.

Ở Mỹ, việc chống nạn bắt nạt học đường (anti-bullying in schools) là mối quan tâm lớn cùng với những quan tâm khác trong ngành giáo dục như kết quả học tập , thi cử, hay chất lượng đào tạo…

Năm 2014, lần đầu tiên Bộ Giáo dục Mỹ cùng Trung tâm Đối phó dịch bệnh (Centers for Disease Control-CDC) thống nhất ra một định nghĩa về bắt nạt để thuận tiện cho việc nghiên cứu và giám sát. Theo đó bắt nạt (bullying) là hành vi hung hăng (aggressive behavior), sự mất cân bằng về quyền lực (imbalance of power), những hành vi lặp đi lặp lại (repeated behaviors).

Theo hai cơ quan trên, có hai dạng thức (modes) bắt nạt chính là trực tiếp (khi có mặt nạn nhân) và gián tiếp (khi không có mặt nạn nhân hay không giao tiếp trực tiếp với nạn nhân, chẳng hạn bắt nạt qua mạng).

Hai dạng thức trên bao gồm bốn loại. Một là bắt nạt về thể xác (physical), ví dụ đánh đấm, giật tóc, đẩy xô ngã. Hai là bắt nạt bằng lời nói (verbal), ví dụ nói xấu, đặt biệt danh, chửi rủa. Ba là làm tổn hại danh dự hay quan hệ của nạn nhân (relational), ví dụ rao tin đồn , tạo dư luận xấu , cô lập, xa lánh bạn bè, tạo bè phái chống lại những ai khác biệt, không giống mình. Bốn là phá hoại tài sản (damage to property), ví dụ làm hỏng cặp sách hay đồ dùng của bạn, phá hỏng xe cộ hay sách vở.

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào? - Hình 1

Một buổi tìm hiểu về cách chống nạn bắt nạt học đường trong trường học Mỹ. Ảnh: Đinh Thu Hồng.

Có rất nhiều cách để chống nạn bắt nạt học đường . Ở Mỹ, bất cứ trường học nào, cấp học nào cũng có những hoạt động như tổ chức hội họp toàn trường, biểu diễn, phát động các cuộc thi và chiến dịch bài trừ vấn nạn này, lập hội nhóm tư vấn, giúp đỡ, kết hợp với các tổ chức hội đoàn trong và ngoài nhà trường.

Các em lớp bé thường được giáo dục từ nhỏ thông qua luật/quy định của lớp, của trường và tham dự những buổi hội họp nói về anti-bullying. Các buổi hội họp này thường có tiết mục biểu diễn múa rối, hát, diễn kịch, đọc thơ, giải thích cho các em các dạng bắt nạt, cũng như dạy làm thế nào để ngăn chặn kẻ bắt nạt. Những cách sau sẽ góp phần ngưng hành động của kẻ bắt nạt:

- Đưa ra ánh sáng: Vạch mặt kẻ gây ra hành động bắt nạt, như nói thẳng cho họ biết…

- Nói về việc mình bị bắt nạt: Ngay khi cảm thấy mình bị bắt nạt, các em cần nói ngay với ai đó, bạn bè hay thầy cô giáo hay anh chị em, hoặc bố mẹ…

- Nói cho người lớn biết: Người lớn sẽ giúp các em giải quyết trước khi sự việc đi quá xa.

Các em được học những điều sau để cùng ngăn chặn hành vi bắt nạt:

- Empathy & Compassion: Cảm thông và quan tâm đến cảm xúc của người khác.

- Respect: Tự trọng đối với bản thân và tôn trọng người khác. Lòng tự trọng như con đường hai chiều, hay như lúc hai người cúi đầu chào, bắt tay nhau trước khi đấu võ.

- Tolerance: Có lòng dung thứ, coi sự khác biệt không phải là cái sai, đơn giản chỉ là khác biệt.

- Courage: Có lòng dũng cảm, gan dạ, vẫn làm những việc đúng đắn, chính trực, ngay cả khi mình thấy sợ phải làm điều đó; dám đối mặt với những tình huống nguy khó.

Ngoài những cách trên, để tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn bè mình, học sinh được dạy phải luôn trở thành “upstander” – người phản ứng lại hành động bắt nạt, chứ đừng thành “bystander” – người chứng kiến mà không hành động!

Mỗi gia đình có thể dạy con những điều trên để chung tay đẩy lùi bắt nạt học đường.

Singapore: Đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường

Bắt nạt học đường là vấn đề nóng tại Singapore trong những tháng gần đây. Trong đó, một học sinh 14 tuổi đã cố gắng tự tử sau khi bị bạn cùng trường bắt nạt.

Singapore: Đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường - Hình 1


Sự hỗ trợ từ bè bạn giúp giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường.

Em này đã viết đơn kêu gọi Thủ tướng Lý Hiển Long giải quyết vấn đề bắt nạt học đường.

Bộ Giáo dục Singapore cùng các trường khẳng định không khoan nhượng trước những hành vi bắt nạt học đường. Nhà trường cam kết bảo đảm an toàn gồm tuyên truyền về hậu quả của bắt nạt học đường, răn đe người vi phạm, hỗ trợ nạn nhân.

Bộ Giáo dục cũng xây dựng Chương trình giáo dục Nhân cách và Đạo đức (CCE) bằng cách giáo dục học sinh xây dựng môi trường học tập tử tế, hòa nhập.

Mới đây, PGS Cheung Hoi Shan, làm việc tại Trường Cao đẳng liên kết Yale - NUS và PGS Lee Jungup, làm việc tại Trường ĐH Quốc gia Singapore đã công bố nghiên cứu đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường.

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn hơn 500 trẻ tiểu học từ 10 - 12 tuổi. Hầu hết, các em cho rằng, sự gắn bó với gia đình hoặc bè bạn giúp giảm thiểu tỷ lệ bị bắt nạt.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, được vun đắp thông qua việc quan tâm, đáp ứng nhu cầu của trẻ, tạo không gian an toàn để các em chia sẻ rắc rối ở trường.

Qua đó, phụ huynh có thể gợi ý các phương pháp đối phó với nạn bắt nạt học đường, liên tục hỗ trợ tinh thần và bảo đảm an toàn cho con cái. Khi gặp khó khăn, trẻ sẽ lập tức tìm đến cha mẹ hoặc chia sẻ về tình trạng bắt nạt trước khi vấn đề trở nên trầm trọng.

Tương tự, bạn bè tại trường học có thể hỗ trợ lẫn nhau, tạo môi trường học tập bình đẳng, tích cực, nơi trẻ em có thể kết bạn dễ dàng, không cần chèn ép lẫn nhau. Điều này đặc biệt hữu ích với những trẻ sợ bị tẩy chay rồi chuyển hóa thành hành vi bắt nạt.

Khi học sinh đến tuổi trưởng thành, cha mẹ có thể không còn nhiều ảnh hưởng như bạn bè đồng trang lứa. Nghiên cứu khảo sát hơn 800 sinh viên đại học trong độ tuổi 21 - 24 cho thấy các em gắn bó với bạn bè chặt chẽ hơn cha mẹ.

Tầm quan trọng của bạn bè đồng trang lứa nhấn mạnh cần thiết phải xây dựng mạng lưới hỗ trợ có hệ thống giữa học sinh với nhau.

PGS Cheung Hoi Shan nhận xét, đây là phương pháp giáo dục đặc biệt, khác với các biện pháp thông thường chỉ tập trung vào kỷ luật kẻ bắt nạt hoặc tư vấn cho nạn nhân.

Đối tượng của phương pháp này là toàn bộ học sinh trường, có vị thế ngang hàng nhằm hỗ trợ bạn bè của các em. Ngoài giáo dục trẻ biết giúp đỡ bạn bè, khả năng đồng cảm cũng là liều thuốc giảm thiểu tác động và tỷ lệ bắt nạt.

Ông Jungup gợi ý các trường có thể dạy trẻ biết giúp đỡ bạn bè, xây dựng khả năng đồng cảm qua nhiều khóa học nhỏ. Sau khi đi từ khái niệm về sự đa dạng, hòa nhập, các em có thể chuyển sang thực hành bày tỏ đồng cảm với bạn bè, mọi người xung quanh.

Các khóa học này có thể lồng ghép vào chương trình CCE hoặc chương trình Giáo dục Cảm xúc Xã hội có sẵn trong các trường phổ thông tại Singapore.

Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu nhấn mạnh trách nhiệm giáo dục không chỉ đặt nặng trên vai nhà trường mà cần có sự vào cuộc của gia đình học sinh. Cha mẹ và gia đình có vai trò quan trọng trong việc làm gương tốt để con cái phát triển hành vi xã hội tích cực.

Bắt nạt học đường là vấn đề quẩn quanh, dai dẳng. Nhưng nhờ các nghiên cứu khoa học mới và hiểu biết về bắt nạt học đường, nhà trường và gia đình có thể tìm ra giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đẩy lùi vấn nạn này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:141.500 người tiệc tùng đụng độ cảnh sát01:59

Tiêu điểm

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'
10:16:29 21/06/2021
Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích
23:49:27 20/06/2021
Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng
18:06:49 21/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng
20:38:38 21/06/2021
Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19
22:42:11 20/06/2021
Đâm xe liên hoàn ở Mỹ, 9 trẻ em thiệt mạng
13:23:06 21/06/2021

Thông tin đang nóng

NS Hoài Linh lại gặp biến mới: Bị tố nợ tiền gỗ xây Nhà thờ Tổ 100 tỷ suốt 5 năm chưa trả
07:46:54 22/06/2021
Thêm 47 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 36 bệnh nhân
06:17:14 22/06/2021
Che giấu suốt 16 năm, Triệu Vy chưa bao giờ nhắc tới người vợ cũ là Hoa hậu chuyên đi "đào mỏ" chồng
06:11:22 22/06/2021
Giữa ồn ào, NS Hoài Linh bị soi lại BST trầm hương trăm tỷ ở phòng riêng, đặc biệt có cả loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam
09:29:32 22/06/2021
Hai khách mời đặc biệt, ngồi ghế mini lần đầu được dự sinh nhật Subeo
09:10:29 22/06/2021
Đến nhà sếp ăn nhậu, tôi bàng hoàng phát hiện vợ sắp cưới ở đó, càng sốc hơn khi thấy việc mà cô ấy làm
05:43:28 22/06/2021
Loạt sao Việt bị soi 'ý thức kém' trong mùa dịch
07:39:13 22/06/2021
Tôi thấy những nghệ sĩ trẻ đó mất dạy, vô đạo đức với bậc cha chú đi trước của họ!
07:50:08 22/06/2021
Bất ngờ trở dạ, tôi đành nhờ bạn thân của chồng đưa vào bệnh viện, nào ngờ lại gây họa
08:05:29 22/06/2021
Vợ cũ Hoàng Anh sốt ruột vì chưa được ly hôn
05:52:20 22/06/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/6: Fed lo ngại, đồng USD tăng mạnh

10:09:07 22/06/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế treo cao sau khi có nhiều quan chức Fed lo ngại lạm phát Mỹ sẽ tăng cao. Lãi suất được dự báo sẽ sớm được nâng lên so với dự báo.

Vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được phát triển thế nào?

09:33:40 22/06/2021
Sau hơn một năm nghiên cứu và phát triển, đến nay vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được cung cấp cho hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Kén chọn vaccine đẩy Brazil lún sâu vực thẳm

09:04:37 22/06/2021
Dù Brazil đã vượt mốc 500.000 người chết vì Covid-19, người dân vẫn từ chối tiêm các vaccine họ nghĩ không đạt chuẩn, để chờ những mũi Pfizer khan hiếm.

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92%

08:58:49 22/06/2021
Hãng tin Reuters ngày 22-6 dẫn nguồn tin từ Cuba cho biết vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Qatar dành 1 triệu liều vaccine cho người hâm mộ dự World Cup 2022

08:56:04 22/06/2021
Truyền thông Qatar ngày 20/6 dẫn thông báo của Thủ tướng Qatar Sheikh Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al-Thani cho biết nước này đang hướng tới mục tiêu tiêm chủng 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người hâm mộ tham dự World Cup 2...

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

08:46:42 22/06/2021
Quan chức cấp cao của Mỹ mới đây đã cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19

08:30:02 22/06/2021
Chuyên gia dịch tễ ước tính, Trung Quốc phải cần hơn 2,2 tỷ liều vắc xin để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19.

Bệnh nhân nằm hành lang bệnh viện, ông Putin cảnh báo dịch Covid-19 ở Nga

08:25:23 22/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 tại một số khu vực ở Nga đang trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh nước này vẫn đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin để kiểm soát dịch.

Mỹ công bố cấp 55 triệu liều vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam

08:21:37 22/06/2021
Trong đợt phân phối 55 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 này, 75% được cung cấp cho các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc.

Ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, Indonesia gồng mình đối phó "bom hẹn giờ"

08:19:34 22/06/2021
Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch, khiến cuộc khủng hoảng y tế tại nước này có nguy cơ mất kiểm soát.

Thế giới cần vắc xin để dập biến chủng Delta

08:17:46 22/06/2021
Tính đến tháng 6-2021, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã xuất hiện ở khoảng 80 quốc gia và lây lan với tốc độ báo động. Biến chủng này đang đe dọa những người chưa tiêm vắc xin.

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

07:32:01 22/06/2021
Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc...

Cháy rừng, hạn hán khiến bệnh nhân COVID-19 ở Brazil càng khó hồi phục

07:28:12 22/06/2021
Các nhà khoa học dự báo sẽ có một mùa cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil, càng khiến nước này thêm khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Trải nghiệm 'sóng gió' nơi 'rốn thông tin'

07:24:52 22/06/2021
Trong khoảng thời gian làm việc tại Cơ quan thường trú (CQTT) tại Mỹ từ năm 2018 tới nay, tôi nhận được khá nhiều lời động viên và chia sẻ của các đồng nghiệp từ các đơn vị thông tin của TTXVN ở trong nước, bởi cho rằng tôi đã có một nh...

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

07:22:29 22/06/2021
Trong những ngày này, tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn (Lào), người ta dễ dàng bắt gặp những hàng người dài ngút mắt đang chờ đến lượt tiêm, điều gì đã giúp người dân Lào thay đổi thái độ với vaccine?

Ấn Độ phát hiện 20 trường hợp nhiễm biến thể 'Delta plus'

07:01:29 22/06/2021
Theo hãng tin Sputnik, bang Maharashtra của Ấn Độ đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là Delta plus (B.1.617.2.1), là thể mới của biến thể Delta đã được phát hiện trước đó tại Ấn Độ.

Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành ‘nạn nhân’ của biến thể Delta

06:59:19 22/06/2021
Kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành trên 18 tuổi ở Anh có thể khiến số ca mắc COVID-19 tập trung ở trẻ em trong thời gian tới.

Lào bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi

06:55:54 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Y tế Lào thông báo nước này vừa bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho những công dân trên 60 tuổi và những người mắc bệnh nền.

Ấn Độ: Nổ tại cơ sở sản xuất lậu pháo hoa khiến nhiều người thương vong

06:50:05 22/06/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày 21/6 tại cơ sở sản xuất pháo hoa ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Israel cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu từ Gaza

06:38:39 22/06/2021
Ngày 21/6, Israel thông báo cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu thương mại từ Dải Gaza như một biện pháp có điều kiện một tháng sau khi ký kết thỏa thuận đình chiến giúp chấm dứt chuỗi 11 ngày giao tranh với Phong trào Hồi giá...

Malaysia tiếp tục tăng mục tiêu tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19

06:36:08 22/06/2021
Chính phủ Malaysia đặt mục tiêu tăng số lượng người tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 mỗi ngày lên 400.000 người vào tháng 8 để có thể đạt 80% mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng vào tháng 9 tới.

Hong Kong giảm thời gian cách ly đối với người đã tiêm phòng

06:33:45 22/06/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có xu hướng cải thiện, liên tiếp 15 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chiều 21/6, chính quyền Hong Kong đã có cuộc họp báo thông báo các biện pháp...

Tổng thống đắc cử E.Raisi nêu quan điểm về chính sách đối ngoại của Iran

06:09:42 22/06/2021
Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên tại Tehran kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran, ông Raisi nêu rõ: Chính sách đối ngoại của chúng tôi sẽ không bị giới hạn bởi JCPOA. Chúng tôi sẽ có sự tương tác với thế gi...

EU nhất trí các biện pháp trừng phạt Belarus

06:05:52 22/06/2021
Hãng tin AFP ngày 21/6 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Belarus trong bối cảnh khối này gia tăng áp...

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch

06:03:29 22/06/2021
Trong bối cảnh đất nước đang gồng mình chống lại ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thứ 3, ngày 21/6, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã kêu gọi từng cá nhân, gia đình, các tổ chức và cộng đồng cần hành động hết mình...

Cộng đồng người Việt tại Lào tiếp tục ủng hộ chống dịch COVID-19 tại quê nhà

05:55:48 22/06/2021
Phát biểu tại lễ trao, ông Nguyễn Đức Vũ, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết là một liên doanh ở nước ngoài, Ngân hàng Lào-Việt luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính về...

Yếu tố giúp Trung Quốc ‘về đích’ tiêm ngừa COVID-19 sau khởi đầu chậm

05:53:20 22/06/2021
Khi chiến dịch tiêm vaccine ngừa ngừa COVID-19 chính thức được triển khai ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào cuối tháng 4 vừa qua, Li Tingting - một phụ nữ nội trợ, không mấy quan tâm đến việc đăng ký tiêm.

Châu Phi lên kế hoạch xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine

05:47:48 22/06/2021
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cho biết châu Phi đang làm việc với Liên minh châu Âu (EU) và nhiều đối tác khác nhằm giúp xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine của khu vực tại Nam Phi, Senegal và R...

McDonald's sẽ tạo 20.000 việc làm ở Anh và Ireland

05:45:30 22/06/2021
Hãng sản xuất thức ăn nhanh McDonalds của Mỹ vừa công bố kế hoạch tạo ra 20.000 việc làm ở Anh và Ireland để đáp ứng nhu cầu có thể bùng nổ sau đại dịch COVID-19.

Thế giới có trên 163,9 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

05:42:43 22/06/2021
Châu Á hiện đang được coi là khu vực có số ca mắc cao nhất thế giới. Với 75.858 ca mới trong 24 giờ qua, châu Á đã ghi nhận tổng cộng 54.555.314 ca mắc bệnh, trong đó có 768.590 ca tử vong. Châu Âu đứng thứ hai với 47.481.947 ca mắc và ...

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Tài xế taxi choáng váng khi phát hiện xe bị tạt sơn đỏ chằng chịt

Netizen

12:20:17 22/06/2021
Sự việc một chiếc xe đỗ dưới gầm cầu bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) bị tạt sơn đỏ chằng chịt đang được nhiều người chú ý và bày tỏ thái độ bức xúc.

Cyberpunk 2077 được phép quay lại PlayStation Store, Sony khuyên đừng mua vội mà hãy cân nhắc 

Game offline

12:20:08 22/06/2021
Sau 6 tháng vắng mặt trên cửa hàng trực tuyến của PlayStation, Cyberpunk 2077 đã có màn trở lại không trọn vẹn.

Phương Anh Đào bị lệch méo khung môi sau khi phẫu thuật u tuyến giáp

Sao việt

12:19:49 22/06/2021
Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng đã được diễn ra. Tuy nhiên, quá trình hồi phục sau ca mổ của Phương Anh Đào lại vô cùng gian nan.

Đừng cố làm hài lòng người khác, đừng bỏ qua điều giúp bản thân "dễ thở"

Tình yêu

12:16:51 22/06/2021
Làm thế nào để có thể cân bằng cuộc sống, để có thể tìm thấy niềm vui mỗi ngày? Làm thế nào để cuộc sống của ta dễ thở hơn? Đừng vội bỏ quên những điều sau đây

Huỳnh Hiểu Minh liệu có phát hoảng khi nhìn thấy bức ảnh xưa cũ này của Angela Baby và Trần Quán Hy?

Sao châu á

12:16:28 22/06/2021
Vì những tấm hình này, Angela Baby luôn đối mặt với câu hỏi nghi vấn về phẫu thuật thẩm mỹ.

TP.HCM phong toả block H chung cư Ehomes Nam Sài Gòn liên quan ca COVID-19

Sự kiện nóng

12:15:52 22/06/2021
Lực lượng chức năng vừa phong toả block H - chung cư Ehomes Nam Sài Gòn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) sau khi một cư dân sống ở đây mắc COVID-19.

Lịch thi đấu khắc nghiệt của các tuyển thủ Việt Nam ở CLB Viettel

Bóng đá việt nam

12:12:31 22/06/2021
Nhóm tuyển thủ Việt Nam ở đội Viettel sẽ phải thi đấu khoảng 30 trận từ nay tới cuối năm trong màu áo CLB lẫn đội tuyển quốc gia.

Hải Phòng cho phép mở cửa lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ

Đời sống

12:07:55 22/06/2021
Hải Phòng cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Tiếng gầm yếu ớt của 'Sư tử' Anh

Bóng đá thế giới

12:05:53 22/06/2021
Dù tuyển Anh sở hữu nhiều gương mặt chất lượng trên hàng công, HLV Gareth Southgate vẫn chưa thể biến tất cả thành một cỗ máy săn bàn đáng sợ.

Cách nấu canh mồng tơi nấu tôm tươi thanh mát, siêu đơn giản chỉ với 3 bước

Ẩm thực

12:02:28 22/06/2021
Hướng dẫn cho bạn 1 món canh siêu dễ nấu những vẫn rất thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để bạn bổ sung sau 1 ngày dài làm việc vất vả. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món canh mồng tơi này nhé!

Ngô Kiến Huy khoe ảnh body 6 múi căng đét khiến fan chỉ biết xuýt xoa: "Mlem quá anh ơi"

Show việt

12:02:18 22/06/2021
Thỏ Đen Ngô Kiến Huy vẫn chăm chỉ luyện tập trong thời gian giãn cách XH, xem ra các thành viên Running Man Việt phải dè chừng đây!

Mua bơm dự phòng ô tô thế nào cho phù hợp?

Ôtô

12:01:32 22/06/2021
Nếu đã từng điều khiển xe với bộ lốp mềm (thiếu hụt hơi) thì có thể dễ dàng nhận ra cảm giác đảo lái và chòng chành. Điều này chứng tỏ rằng 4 chiếc lốp cao su của xe bạn đang cõng trên lưng sự an toàn của tất cả những người ngồi trên xe...

Cầu thủ tuyển Việt Nam khoe thân hình cơ bắp

Bên lề sân cỏ

11:59:27 22/06/2021
Đang thực hiện cách ly, các cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh vẫn tích cực tập luyện để duy trì thể lực, chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới.

Thảm Sát London: Món ăn đặc sắc cho dòng phim trinh thám, tâm lý tội phạm

Phim âu mỹ

11:58:52 22/06/2021
Mặc dù sở hữu nhịp độ chậm rãi, Thảm Sát London vẫn cuốn hút các fan trinh thám tới tận phút cuối nhờ cốt truyện với lối dẫn dắt tài tình, cộng thêm phần diễn xuất khó chê của dàn sao thực lực.

Nữ cơ thủ được mệnh danh thiên thần billiards Hàn Quốc

Sao thể thao

11:56:39 22/06/2021
Ở tuổi 25, Lee Mirae là gương mặt nổi bật của làng billiards Hàn Quốc, giành được nhiều giải thưởng tại đấu trường trong nước và thế giới.