Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc

Trung Quốc có thể dùng Đông Phong-21 tấn công các căn cứ quân Mỹ ở Okinawa, Hàn Quốc không có chủ quyền hoàn chỉnh, Mỹ có thể ép Hàn Quốc, Nga phản đối…

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 1

Mỹ thử nghiệm thành công đánh chặn phòng thủ tên lửa đoạn giữa mặt đất (nguồn mạng sina TQ)

Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc đối phó cả Bắc Triều Tiên và TQ

Trang mạng đài truyền hình KBS Hàn Quốc ngày 20 tháng 3 đưa tin, Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Curtis Scaparrotti cho biết, để ứng phó mối đe dọa tên lửa CHDCND Triều Tiên, Hàn-Mỹ cần xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Ngày 18 tháng 3 (giờ địa phương) tại Ủy ban Quân lực Hạ viên Mỹ, ông Curtis Scaparrotti đã trình bày về nội dung nêu trên, ông giải thích đó là triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Được biết, hệ thống THAAD có thể đánh chặn tên lửa bay ở độ cao 40 – 150 km, nếu đánh chặn thất bại có thể sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tầng thấp dưới 40 km tiếp tục tiến hành đánh chặn. Vì vậy, Mỹ luôn nhấn mạnh, cần xây dựng hệ thống THAAD. Khi phát biểu vào tháng 6 năm 2014, ông Scaparrotti cũng cho rằng, Hàn-Mỹ đang xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa khác, tăng cường tính bổ sung cho nhau về năng lực phòng thủ tên lửa rất quan trọng.

Tờ “Bloomberg” Mỹ ngày 22 tháng 3 cũng có bài viết cho rằng, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành đấu đá quyết liệt về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc, điều này cũng trở thành nguồn gốc mới của quan hệ căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, bởi vì họ đều đang tranh đoạt vai trò ảnh hưởng ở châu Á.

Mỹ đang xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc để chống lại mối đe dọa tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Nghị sĩ Quốc hội đảng cầm quyền Hàn Quốc cũng bắt đấu thuyết phục Hàn Quốc, trực tiếp mua hệ thống tên lửa từ Công ty Lockheed Martin Mỹ. Trung Quốc lo ngại mục tiêu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này là tên lửa của Trung Quốc, kêu gọi Hàn Quốc từ chối triển khai.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 2

Mỹ thử nghiệm thành công đánh chặn phòng thủ tên lửa đoạn giữa mặt đất (nguồn mạng sina TQ)

Một nghị sĩ Hàn Quốc nói: “CHDCND Triều Tiên đang khua một khẩu súng, chúng ta làm thế nào có thể dùng dao đánh, mối đe dọa vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên ngày càng trầm trọng hơn, phản ứng của Trung Quốc đối với THAAD là quá mức”.

Trong vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cần cân bằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc cần dựa vào Mỹ để đối phó CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của họ, cũng là đồng minh trong tranh chấp lịch sử và lãnh thổ với Nhật Bản. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy, chính quyền Kim Jong-ul đã có thể bắn tên lửa lắp đầu đạn hạt nhân, đã tăng thêm tính cấp bách của việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi từng quan ngại rằng, triển khai hệ thống THAAD sẽ phá hoại quan hệ song phương Trung-Hàn, từ chối triển khai hệ thống này sẽ có lọi cho “hòa bình và ổn định của toàn bộ khu vực”.

Theo báo Trung Quốc, Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc sẽ thúc đẩy phát triển vũ khí tiên tiến hơn, từ đó phá hoại hòa bình khu vực.

Quan chức Mỹ đã làm giảm mối lo ngại của Trung Quốc đối với THAAD, cho rằng, hệ thống này không phải nhằm vào Trung Quốc. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Russell nói: “Tôi cảm thấy rất kỳ lạ, một nước thứ ba mạo muội can thiệp hệ thống an ninh vẫn chưa thực hiện, đây vẫn chỉ là vấn đề về mặt lý thuyết”.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 3

Mỹ thử nghiệm thành công đánh chặn phòng thủ tên lửa đoạn giữa mặt đất (nguồn mạng sina TQ)

Các chuyên gia cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể bắn tên lửa lắp đầu đạn hạt nhân bất cứ lúc nào. Tên lửa dòng Nodong của CHDCND Triều Tiên tầm bắn khoảng 1.000 km, có thể tấn công bất cứ căn cứ không quân nào của Hàn Quốc, tập kích bờ biển phía nam Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo tháng 10 năm 2014 cho biết, Quân đội Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc có lợi cho đối phó mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên. Một nghị sĩ Hàn Quốc nói: “Hàn Quốc cần cho Trung Quốc biết rằng, nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân thì sẽ mua hệ thống THAAD, Hàn Quốc cần yêu cầu Trung Quốc, nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa thì không được can thiệp việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 23 tháng 3 còn có một bài viết cho rằng, Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa giúp Mỹ đánh chặn tên lửa đạn đạo Đông Phong-21 của Trung Quốc. Đông Phong-21 là một loại tên lửa đạn đạo tầm trung kiểu cơ động của Pháo binh 2 Trung Quốc, gần đây, trên tạp chí trong nước đã công khai hình ảnh dựng đứng của loại tên lửa này ở khu vực miền núi. Loại tên lửa này từng tiến hành huấn luyện bắn trong các môi trường địa hình đặc biệt như cánh đồng tuyết, sa mạc lớn.

Theo bài báo, tâm lý hiện nay của Hàn Quốc rất phức tạp. Trong cuộc đấu gần đây, Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc đã trở thành một quân át chủ bài trong lĩnh vực quân sự của Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc đang tranh thủ Hàn Quốc, tiến hành trao đổi điều kiện, Trung Quốc đề xuất chỉ cần Hàn Quốc có thể tránh để Mỹ triển khai THAAD ở lãnh thổ nước này, sẽ sẵn sàng đem lại lợi ích đáng kể cho Hàn Quốc về kinh tế thương mại. Hàn Quốc do dự trong vấn đề này, đến nay Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chỉ có thể tuyên bố “Bản thân Hàn Quốc sẽ không mua THAAD”. Ngụ ý, Mỹ phải chăng triển khai THAAD ở Hàn Quốc cũng không thể bảo đảm.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 4

Tên lửa đạn đạo tầm trung kiểu cơ động Đông Phong-21 của Pháo binh 2 Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Theo tuyên truyền của báo Trung Quốc, phân tích kỹ một chút sẽ phát hiện, triển khai THAAD ở Hàn Quốc là một sự kiện “hoàn toàn không có ý nghĩa” đối với việc nâng cao mức độ an ninh của bản thân Hàn Quốc.

Trước hết, hệ thống tên lửa THAAD là một “hệ thóng phòng thủ tên lửa khu vực tác chiến” (theo Trung Quốc có thể gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa cấp chiến dịch), về thiết kế chủ yếu làm hệ thống đánh chặn đoạn cuối, chủ yếu đối phó với tên lửa tầm trung.

Tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể đạt tầm bắn này chủ yếu là tên lửa Musudan và tên lửa Nodong, nhưng đảo Jeju cực nam Hàn Quốc cách tuyến đường ranh giới quân sự 38 vĩ độ Bắc giữa hai miền Triều Tiên cũng không đến 500 km, tên lửa dòng Hwasong của CHDCND Triều Tiên đủ để bao trùm phần lớn lãnh thổ Hàn Quốc, thậm chí tên lửa chiến thuật KN-02 tầm bắn ngắn hơn cũng có thể bao trùm các khu vực kinh tế chủ yếu của Hàn Quốc.

Khả năng đánh chặn của THAAD đối với 2 loại tên lửa này hoàn toàn không tốt hơn so với tên lửa Patriot PAC-3, trái lại do tên lửa đắt hơn, đánh chặn càng không kinh tế. Huống hồ, CHDCND Triều Tiên hiện nay còn có nhiều loại đạn rocket cũng có thể đánh tới Seoul, nếu nói tới góc độ quân sự và kinh tế đơn thuần, Hàn Quốc càng cần tìm mua lượng lớn tên lửa Iron Dome của Israel để bảo vệ an toàn của Seoul, chứ không phải để Mỹ triển khai tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 5

Xe bắn tên lửa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD chỉ có lợi nhất khi Trung-Mỹ xảy ra xung đột cục bộ. Chẳng hạn, tên lửa Đông Phong-21 Trung Quốc triển khai ở khu vực đông bắc bay tới căn cứ quân Mỹ ở Okinawa hoặc quân cảng Sasebo, THAAD triển khai tuyến đầu có thể cung cấp cảnh báo sớm chính xác sớm nhất.

Trong diễn tập phòng thủ tên lửa vài năm trước, Mỹ đã xác nhận vai trò của loại phương pháp này đối với nâng cao hiệu suất đánh chặn. Ngoài ra, nếu tàu chiến Mỹ hoạt động ở biển Hoàng Hải hoặc biển Nhật Bản, khi đối mặt với tên lửa chống hạm của Trung Quốc, THAAD triển khai ở Hàn Quốc thậm chí còn có thể tham gia đánh chặn.

Trong tình hình này, lựa chọn hợp lý của Trung Quốc đương nhiên là trước tiên xóa sổ căn cứ thử nghiệm tên lửa đạn đạo THAAD của Hàn Quốc, khi đó, Hàn Quốc lại ứng phó thế nào?

Sự khác biệt giữa triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc và triển khai hệ thống “Aegis mặt đất” ở các nước Đông Âu ở chỗ, điều mà các nước Đông Âu này lo ngại là sự tấn công trực tiếp từ Nga, cho nên họ đều kêu gọi Mỹ nhanh chóng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trong khi đó, Hàn Quốc nếu như không có THAAD, ở mức độ nhất định, chỉ cần nắm chắc cân bằng, họ có thể “đi dây” trong xung đột Trung-Mỹ. Nhưng, sở hữu THAAD thì Hàn Quốc đã không duy trì được cân bằng nữa.

Như vậy, Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc thực sự là một con bài có ý nghĩa chính trị lớn hơn ý nghĩa quân sự.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 6

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD Mỹ

Tuy nhiên, Hàn Quốc là một quốc gia có chủ quyền không hoàn chỉnh. Quan chức Mỹ và Hàn Quốc đều cho biết, “vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phải do hai nước cùng quyết định”, tức là, nếu Mỹ quyết tâm coi thường sự phản đối của Hàn Quốc, cưỡng ép cột họ vào “chiến xa” của mình thì Hàn Quốc không thể phản kháng – báo Trung Quốc bình luận.

Tên lửa hành trình mới Trung-Nga đe dọa nghiêm trọng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 24 tháng 3 đưa tin, ngoài tên lửa đạn đạo, gần đây, mối đe dọa của nước ngoài gây phiền phức cho Mỹ còn có tên lửa hành trình tầm xa. Theo trang mạng Fox News Mỹ ngày 22 tháng 3, Tư lệnh Bộ tư lệnh miền Bắc Mỹ, thượng tướng William Gortney cảnh cáo, tên lửa hành trình tàng hình mới trang bị của Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công trình hạ tầng cơ sở quan trọng của Mỹ.

William Gortney nói với Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ rằng, Nga đang trang bị tên lửa hành trình tầm xa mới cho các trang bị như máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân, loại vũ khí mới lắm đầu đạn thông thường này đã cung cấp một sự lựa chọn răn đe ngoài vũ khí hạt nhân cho Điện Kremlin.

So với tên lửa đạn đạo, đặc trưng bay tầng trời thấp của tên lửa hành trình làm cho nó có thể tránh né dò tìm của radar và dựa vào địa hình để che giấu quỹ đạo bay.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 7

Tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10) Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Một quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, tên lửa mà William Gortney nói tới là tên lửa hành trình KH-101 mới nghiên cứu chế tạo của Nga, nó thiết kế tàng hình và thông qua biện pháp chuyên môn giảm bớt đặc trưng hồng ngoại.

Nghe nói, tên lửa hành trình KH-101 có tầm bắn lớn nhất trên 5.000 km, đã trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược như Tu-95, có thể phát động tập kích đối với các hạ tầng cơ sở quan trọng như mạng lưới điện quốc gia của Mỹ. Ngoài ra, Nga còn đang nghiên cứu chế tạo phiên bản cải tiến của tên lửa này có thể bắn từ tàu ngầm hạt nhân.

William Gortney cảnh báo, tháng 9 năm 2014, hoạt động tuần tra ở bờ biển phía đông Canada của 2 máy bay ném bom Nga mang theo tên lửa hành trình lộ rõ mối đe dọa của loại tên lửa hành trình mới này.

Trang mạng “Washington Free Beacon” Mỹ cho rằng, ngoài Nga, Trung Quốc trang bị tên lửa hành trình tầm xa Đông Hải-10 (DH-10), Iran cũng đang nghiên cứu chế tạo tên lửa hành trình mới tầm bắn trên 1.200 dặm Anh, những tên lửa tiên tiến có tỷ lệ bắn trúng cao này tạo ra thách thức mới cho phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Đối với vấn đề này, Lầu Năm Góc đưa ra “hệ thống cảm biến mạng lưới phòng thủ tên lửa hành trình tấn công đối đất liên hợp”, thông qua radar mới và bộ cảm biến tính năng cao, tiến hành dò tìm và nhận dạng đối với tên lửa hành trình địch, hệ thống đầu tiên này đã đi vào hoạt động.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 8

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS Nga

Nga và Trung Quốc phản đối Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc

Trang mạng tin tức Sputnik Nga ngày 20 tháng 3 cho rằng, Mỹ đang xem xét khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra phản ứng tiêu cực mạnh đối với kế hoạch này.

Hàn Quốc có khoảng 120 tổ chức xã hội kêu gọi chính phủ từ chối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở lãnh thổ nước này. Họ cho rằng, kế hoạch của Washington sẽ “phá hỏng hòa bình” của Đông Bắc Á và tác động xấu tới quan hệ Trung-Hàn.

THAAD một khi triển khai sẽ tăng không khí thù địch về quân sự và kinh tế của bán đảo Triều Tiên, từ đó làm “trọng thương” lợi ích quốc gia và mục tiêu thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên – Cho Seung-hyeon, lãnh đạo một tổ chức phi chính phủ nói.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Mỹ triển khai THAAD ở bán đảo Triều Tiên có thể đồng thời dùng cho thu thập thông tin cơ sở quân sự của CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Viện trưởng Viện nghiên cứu Nga – Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc cho rằng, triển khai THAAD ở bán đảo Triều Tiên cần xem xét sự lo ngại của các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc và Nga. Cần xác định mức độ mối đe dọa như thế nào. Cần giải quyết sáng suốt vấn đề này, vì lợi ích trung và dài hạn của Hàn Quốc.

Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc còn chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở nước này.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 9

Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonin

Liên quan đến phản ứng của Nga về việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, tờ “JoongAng Ilbo” Hàn Quốc ngày 18 tháng 3 đăng bài phỏng vấn Đại sứ Nga tại Hàn Quốc. Đại sứ Nga Alexander Timonin cho biết, Nga phản đối Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.

Ông Alexander Timonin nói: “Chúng tôi cho rằng, điều này không chỉ sẽ làm gia tăng tình hình căng thẳng của bán đảo Triều Tiên, mà còn sẽ tăng thêm tình hình căng thẳng của Đông Bắc Á”.

Ông còn cho biết, Moscow phản đối hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối do Mỹ đứng đầu, việc làm này là “để tránh làm cho khu vực này xuất hiện đối đầu”.

Theo bài báo, gần đây, khi gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-so, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Kiến Siêu đã tái khẳng định sự lo ngại của Bắc Kinh đối với hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối.

Trung Quốc luôn phản đối triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối ở Hàn Quốc, cho rằng, nó lấy Trung Quốc làm mục tiêu, hơn nữa là một trong những cách làm mở rộng sự hiện diện quân sự ở Đông Á của Mỹ.

Sau khi Trung Quốc đưa ra phản ứng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18 thúc giục “nước láng giềng” không nên gây ảnh hưởng đến chính sách an ninh của họ.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 10

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Ming-seok

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Ming-seok cho biết: “Nước láng giềng có thể sẽ phản đối triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối, nhưng họ không nên tìm cách gây ảnh hưởng đến chính sách quốc phòng an ninh của chúng tôi”. Điều này rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Theo báo chí Hàn Quốc ngày 17 tháng 3, đối với việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ căn cứ vào bản chất tình hình, phân tích tổng hợp lợi ích quốc gia, sau đó tự phán đoán và đưa ra quyết định.

Ông Yun Byung Se cho hay, hai nước Hàn-Mỹ vẫn chưa tiến hành tham vấn chính thức về hệ thống THAAD, vấn đề này hiện dừng lại ở cấp lý thuyết, tình hình liên quan hiện chưa có bất cứ thay đổi nào.

Như vậy, cho đến nay, Hàn Quốc luôn giữ mơ hồ chiến lược trong vấn đề này, cho rằng, vẫn chưa đàm phán với Mỹ, hơn nữa chưa đưa ra bất cứ quyết định nào.

Quan chức Mỹ luôn cho rằng, hệ thống này mang tính phòng ngự đơn thuần, việc triển khai ở Hàn Quốc chỉ là để ứng phó với mối đe dọa tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Nga đe dọa dùng tên lửa hạt nhân tấn công tàu chiến Đan Mạch

Cũng liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa, mạng “Quan sát” Trung Quốc ngày 23 tháng 3 dẫn tờ “Jyllands Posten” Đan Mạch đưa tin, trong khi quan hệ Nga và phương Tây vẫn ở trạng thái đối đầu, ngày 21 tháng 3, tại thành phố Copenhagen – thủ đô Đan Mạch, Đại sứ Nga tuyên bố, nếu Đan Mạch gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ lãnh đạo, Nga sẽ lấy vũ khí hạt nhân ngắm vào tàu chiến Đan Mạch. Điều này đã gây chú ý cho truyền thông phương Tây, trong khi Ngoại trưởng Đan Mạch đã phẫn nộ nói rằng, thái độ của Nga là “không thể chấp nhận”.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 11

Tàu hộ vệ lớp Iver Huitfeldt của Hải quân Đan Mạch

Tháng 8 năm 2014, Đan Mạch cho biết, có kế hoạch đưa 3 tàu họ vệ lớp Iver Huitfeldt có năng lực phòng không khu vực gia nhập mạng lưới hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO để bảo vệ các thành viên tránh bị tên lửa bắn từ “các nước như Iran” đe dọa.

Do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ làm suy yếu tính hiệu quả của kho vũ khí hạt nhân và có khả năng dẫn tới chạy đua vũ trang, Nga từ lâu phản đối NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu. Mặc dù biết phát ngôn sẽ gây tức giận cho nhà cầm quyền Đan Mạch, nhưng Đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin nói với các tờ như “Jyllands Posten” rằng, nhà cầm quyền Copenhagen nếu muốn ngả hơn vào các nước phương Tây thì sẽ bị coi là “mối đe dọa đối với Nga”, phải tự nhận lấy hậu quả.

Mikhail Vanin cho biết, nếu Đan Mạch thật sự đã gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, như vậy quan hệ Đan Mạch-Nga sẽ bị tổn hại, tàu chiến của Đan Mạch sẽ bị tên lửa hạt nhân của Nga nhằm vào, hơn nữa sẽ rơi vào kết cục “thất bại cả về tiền bạc và an ninh”.

Phát biểu của ông Mikhail Vanin khiến cho Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard phẫn nộ. Ông Martin Lidegaard nói, bình luận của ông Mikhail Vanin là “không thể chấp nhận”, bất cứ ai như Vanin nói trong tương lai nếu gia nhập vào hệ thống phòng thủ này sẽ trở thành mục tiêu tấn công của tên lửa đạn đạo Nga, điều này thật sự đã quá đáng. Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch phản ứng cho rằng, phát biểu của ông Mikhail Vanin sẽ không kích thích lòng tin, cũng sẽ không đóng góp gì cho hòa bình và ổn định.

Được biết, cuộc kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột kích mang tính toàn quốc với sự tham gia của Hạm đội Phương Bắc, lực lượng Quân khu miền Tây, lực lượng nhảy dù, tổng cộng 76.000 quân, 65 tàu chiến và hơn 200 máy bay chiến đấu đã kết thúc vào ngày 21 tháng 3.

Mỹ có thể ép Hàn Quốc triển khai THAAD đối phó tên lửa DF-21 Trung Quốc - Hình 12

Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard

Theo hãng tin RIA Novosti Nga ngày 22 tháng 3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov cho biết, Nga tổ chức diễn tập quân sự kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột kích có mục đích là kiểm tra năng lực bảo vệ có hiệu quả an ninh quốc gia của Các lực lượng vũ trang Nga, hoàn toàn không phải tìm kiếm đối đầu, “các nước NATO cũng đang tổ chức diễn tập, máy bay của họ bay dọc biên giới Nga, tàu chiến ép sát đường bờ biển Nga, chúng tôi có thái độ ứng xử bình tĩnh với diễn tập quân sự của NATO, nhưng NATO lại không ngừng phát động cuộc chiến thông tin tuyên truyền về mối đe dọa từ Nga”.

Hãng Interfax Nga cho biết, Chủ tịch Ủy ban liên bang Nga (Thượng viện) Matviyenko ngày 21 tháng 3 cho biết, chính phủ Nga có niềm tin kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia, Nga không có môi trường cho nảy sinh “cách mạng màu”.

Theo Giáo Dục

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Các game thủ liên tiếp rời team, Refund Gaming chuyển hướng?Nintendo sẽ không quay lưng với E3 2020 như Sony5 ứng dụng Android hấp dẫn đang FREE, có game hành động gay cấn League of Stickman 2 - Sword DemonLễ cưới đặc biệt của nữ ý tá trong bộ áo cưới 'độc nhất vô nhị' đang chiến đấu phòng chống dịch Covid - 19Đến hẹn lại lên, ESA công bố danh sách các ông lớn góp mặt E3 2020State of Decay 2 đón nhận bản cập nhật lớn bất ngờ trên SteamCapcom ăn mừng Resident Evil 7 cán mốc 7 triệu bản tiêu thụKỷ niệm 2 năm phát hành, PUBG Mobile có gì mới?Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra viện xin lỗi 'vì làm cả nước vất vả, nhiều người không được nghỉ Tết'Robert Koch - người tiên phong trong hành trình giải mã bệnh laoChị gái tặng em 49 cây vàng và 2,5 tỷ làm hồi môn: 'Tiền vợ chồng tôi sẵn có nên trích ra phần nhỏ cho em'Clip: Biểu cảm "khó đỡ" của chú chó khi chủ cầm chân lôi xềnh xệch ra khỏi đám cháySolskjaer khôn khéo đáp trả lời công kích của siêu cò Mino RaiolaPhì cười trước màn săn mồi ngớ ngẩn của báo hoa maiỨng dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuốiVượt qua nỗi sợ Covid - 19, người Sài Gòn nô nức đi hiến máuSự thật rợn người “đám cưới ma” quái đản ở Trung QuốcThêm 88 người trên du thuyền cách ly ở Nhật Bản dương tính với Covid-19Màn hình của Apple Pro Display XDR giá 5.000 USD bị chê không hiển thị đúng màu sắc, không phải sự lựa chọn của dân chuyên nghiệpBài hát "Đánh giặc corona" đang là trào lưu, học sinh Hà Nội chế điệu nhảyClip: Đi vào điểm mù, nam thanh niên chạy xe máy bị xe bồn "nuốt trọn" và cái kết may mắnVừa comeback solo với một loạt thành tích ấn tượng, main dancer của MAMAMOO bỗng bị chê tơi tả vì... không biết nhảyThêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc xuất viện7 trainee 'Produce 48' tuy không được debut cùng IZ*ONE nhưng đang làm tốt với vai trò nghệ sĩ tân binhIZ*ONE lập kỷ lục khủng nhưng đáng tiếc nó chỉ có thể kéo dài được... 3 ngàyKết quả Lễ trao giải KOMCA lần thứ 6: Giải 'Bài hát của năm' được trao cho ai?Tiệm ăn dì ghẻ - Tập 25: Mặc con dâu có thai, bà Tú (NSƯT Mỹ Uyên) vẫn ép con trai ly hônMời chiêm ngưỡng video 4K được quay bởi Xiaomi Mi 10 ProĐánh giá chi tiết camera Xiaomi Mi 10 Pro, soán ngôi đầu bảng DXOMark từ HuaweiSinh tử - Tập 66: Trên đường trốn thoát, Hoàng chết điếng khi nhận được một mảnh giấy

Tiêu điểm

Du thuyền bị ‘hắt hủi’ giữa dịch Covid-19 cập cảng Campuchia: Niềm hân hoan hóa nỗi lo tột độ ra sao?
09:02:51 17/02/2020
Thêm nghi vấn virus Corona mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
20:50:15 17/02/2020
Xuất hiện 2 ca nhiễm virus corona bất thường của người về từ Vũ Hán
20:34:44 17/02/2020
Thực hư clip cáo buộc cảnh sát Vũ Hán bắn bệnh nhân COVID-19 trên phố
12:02:15 18/02/2020
Thêm 70 người nhiễm COVID-19 trên du thuyền ở Nhật, Canada thuê máy bay rước về
12:30:00 17/02/2020
Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19
16:00:57 17/02/2020
Dân Trung Quốc rủ nhau hiến huyết tương cho người mắc Covid-19
11:13:54 18/02/2020
WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã"
11:46:00 18/02/2020
Tổng giám đốc WHO lên tiếng về những số liệu mới nhất của TQ
00:23:01 18/02/2020
Bộ trưởng Indonesia nói người Indonesia chưa bị nhiễm nCoV là nhờ cầu nguyện
12:35:33 18/02/2020

Thông tin đang nóng

Vì sao Tóc Tiên lại yêu Hoàng Touliver?
20:10:28 18/02/2020
Huỳnh Hiểu Minh và loạt sao Hoa ngữ bị cách ly vì dịch Covid-19
19:34:15 18/02/2020
Những điểm đặc biệt trong lễ cưới Tóc Tiên và Hoàng Touliver
19:44:28 18/02/2020
Hương Baby - từ hotgirl nhà giàu đến người vợ giỏi giang khiến Tuấn Hưng nể phục
20:22:51 18/02/2020
Solskjaer khôn khéo đáp trả lời công kích của siêu cò Mino Raiola
19:26:28 18/02/2020
Chị gái tặng em 49 cây vàng và 2,5 tỷ làm hồi môn: 'Tiền vợ chồng tôi sẵn có nên trích ra phần nhỏ cho em'
20:13:52 18/02/2020
Bỏ tiền giải cứu sầu riêng, cô gái vừa ngỡ ngàng vừa bức xúc khi bổ ra từng quả
19:26:06 18/02/2020
Mọi ngóc ngách trong biệt thự mới của Tóc Tiên tại Đà Lạt: Thiết kế hiện đại sang trọng, 90% đều bằng gỗ
20:28:10 18/02/2020
Chồng gọi điện cho mẹ nhờ lên chăm vợ ở cữ nhưng chỉ nói vài câu, anh đã giận dữ hét lên: "Chẳng mẹ con gì nữa" rồi cúp máy
20:34:51 18/02/2020
Sao nhí Kim Yoo Jung khoe mặt mộc xuất sắc giữa mùa đông buốt lạnh
19:39:31 18/02/2020

Tin mới nhất

Hé lộ những hình ảnh bên trong một bệnh viện điều trị COVID-19 ở tâm dịch Vũ Hán

20:49:35 18/02/2020
Một số hình ảnh mới được các hãng tin quốc tế công bố cho thấy cuộc sống bên trong một trung tâm triển lãm được cải biến thành một bệnh viện điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán, nơi được coi là tâm dịch.

Dịch corona: Động thái mới bất ngờ của Triều Tiên

20:43:12 18/02/2020
Triều Tiên vẫn tuyên bố không có trường hợp nhiễm virus corona nào nhưng kêu gọi các tổ chức viện trợ quốc tế giúp đỡ để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Học sinh nhiều nước đi học giữa dịch Covid-19 được bảo vệ thế nào?

20:33:27 18/02/2020
Một số phụ huynh đề nghị học sinh nghỉ học. Nhưng động thái này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình. Nó cũng không thực tế khi nhiều người hy vọng trẻ sẽ ở nhà trong suốt thời gian trường đóng cửa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Si...

Thượng Hải đóng cửa trường học vô thời hạn, dạy qua mạng từ tháng 3

20:15:15 18/02/2020
Trường học ở mọi cấp tại Thượng Hải sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới, trong khi học sinh tiểu học và trung học sẽ bắt đầu học qua mạng từ 2/3.

Hàn Quốc điều chuyên cơ Tổng thống đón 4 công dân trên du thuyền Diamond Princess

20:11:38 18/02/2020
Hàn Quốc điều chuyên cơ Tổng thống đến Nhật Bản để đón 4 công dân nước này bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess về nước, Yonhap đưa tin.

Những đứa trẻ chống chọi với tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư ở Mexico

20:09:01 18/02/2020
Chính phủ Mexico đang phải đối mặt với thực trạng thiếu thuốc điều trị cho trẻ em, đặc biệt là các bé bị ung thư. Đây là vấn đề khá nghiêm trọng vì ung thư là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn đến tử vong ở trẻ em Mexico.

Nhật Bản lên kế hoạch thử nghiệm thuốc HIV điều trị bệnh nhân Covid-19

19:35:43 18/02/2020
Chính phủ Nhật Bản không bình luận về việc sẽ mất bao lâu để loại thuốc mới được phê duyệt.

Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định cho du thuyền cập cảng Campuchia

19:31:06 18/02/2020
Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định để du thuyền bị hàng loạt nước hắt hủi cập cảng Campuchia dù một hành khách trên tàu sau đó được xác nhận dương tính với Covid-19.

Chuyên gia WHO: Sử dụng huyết tương điều trị Covid-19 là cách tiếp cận ‘rất hợp lý’

19:26:28 18/02/2020
Chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định liệu pháp truyền huyết tương từ người được điều trị khỏi Covid-19 để chữa cho những người đang bị bệnh là cách tiếp cận “rất hợp lý”.

Trung Quốc miễn thuế bổ sung đối với 696 mặt hàng của Mỹ

18:50:51 18/02/2020
Việc miễn trừ được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phá vỡ nghiêm trọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hành khách du thuyền Diamond Princess có thể rời tàu từ ngày 19/2

18:33:52 18/02/2020
Tất cả hành khách trên du thuyền Diamond Princess cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được phép rời tàu từ 19/2 đến 21/2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết hôm 18/2.

3 ca nhiễm Covid-19 mới của Hàn Quốc không tiếp xúc với ca bệnh cũ, không biết nhiễm virus từ đâu

18:30:22 18/02/2020
3 trường hợp nhiễm Covid-19 mới nhất của Hàn Quốc không liên quan tới các trường hợp nhiễm bệnh của nước này trước đó hay các ca bệnh từ các nước khác.

Trung Quốc giải thích vì sao Vũ Hán có nhiều ca bệnh Covid-19 nặng

18:11:16 18/02/2020
Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng việc thiếu biện pháp cũng như thiết bị y tế là nguyên nhân khiến Vũ Hán có nhiều ca bệnh nặng trong thời điểm dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Trung Quốc ứng phó Covid-19

18:07:00 18/02/2020
Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng điều phối ASEAN và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về hợp tác ứng phó Covid-19 (nCoV) sắp được tổ chức tại Lào.

Dịch Corona: Trung Quốc tiết lộ lý do Vũ Hán nhiều ca bệnh nặng

17:36:33 18/02/2020
Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói việc thiếu biện pháp, thiết bị y tế khiến Vũ Hán có nhiều ca bệnh nặng trong dịch viêm phổi.

Nơi những "góa phụ hổ" bị hắt hủi, gán mác phù thủy

15:10:06 18/02/2020
Bị bỏ rơi bởi chính những đứa con trai của mình, bị hàng xóm xa lánh, hắt hủi và gán mác phù thủy. Tội của Mosammat Rashida - một góa phụ là gì? Chỉ là chồng bà bị giết bởi một con hổ Bengal.

Ấn Độ: Hơn 60 nữ sinh bị hiệu trưởng bắt cởi váy để giáo viên kiểm tra xem có "đến tháng"

15:05:29 18/02/2020
Hơn 60 nữ sinh tại một trường học ở Ấn Độ đã bị yêu cầu lột đồ và gửi quần lót cho giáo viên để chứng minh chưa một ai có dấu hiệu “đến kỳ”.

Cặp vợ chồng Mỹ quyết bám trụ trên 'ổ dịch' Diamond Princess, không chịu di tản về Mỹ

15:01:24 18/02/2020
Sau khi giới chức Mỹ công bố 14 ca nhiễm Covid-19 trong tổng số 300 người Mỹ được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess, Matthew Smith và vợ tin rằng quyết định ở lại của họ là chính xác.

Bị người tình ép ly hôn, nam cảnh sát trăng hoa làm điều tàn độc với vợ

14:58:46 18/02/2020
Sau khi sát hại chính người vợ của mình, người đàn ông đã dọn dẹp hiện trường và sắp đặt cho giống như một vụ tai nạn thương tâm. Tuy nhiên, hành động đó không thể qua mặt được cơ quan chức năng.

Dân Trung Quốc lo Nhật Bản lặp lại sai lầm chết người của Vũ Hán

14:45:48 18/02/2020
Nhiều cư dân mạng Trung Quốc lo ngại lễ hội khỏa thân được Nhật Bản tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn người có thể sẽ lặp lại sai lầm của Vũ Hán cách đây gần 1 tháng.

Điện Kremlin bất ngờ ra 3 điều kiện để xích lại gần châu Âu

14:17:39 18/02/2020
Nga đang phân tích kỹ lưỡng đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để cải thiện các cuộc đối thoại với Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết bên lề Hội nghị An ninh Munich,

Trung Quốc "nổi đóa" tố bị Mỹ bôi nhọ

13:41:50 18/02/2020
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ông hy vọng Mỹ, với tư cách là một siêu cường, sẽ không đánh mất quá nhiều lý trí cũng như sự tự tin.

Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật

13:29:48 18/02/2020
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nữa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Bùng phát dịch cúm gia cầm tại Séc

13:27:02 18/02/2020
Ngày 17/2, Bộ Nông nghiệp Séc xác nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N8 thứ hai trong năm nay với tâm dịch là vùng Pardubice, miền Trung nước này.

Vì sao vợ chồng Mỹ từ chối rời khỏi du thuyền bị cách ly tại Nhật?

13:21:45 18/02/2020
Trong khi một số người Mỹ đã nhanh chóng lên máy bay rời khỏi du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly do dịch corona tại cảng Nhật Bản, một số hành khách vẫn quyết tâm ở lại.

Cảnh sát Trung Quốc qua đời khi đang làm nhiệm vụ chống dịch corona

13:17:33 18/02/2020
Một cảnh sát Trung Quốc đã qua đời vì lên cơn đau tim khi đang làm nhiệm vụ ngăn dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona.

Trung Quốc bắt đầu tiêu hủy một phần tiền mặt ở Hồ Bắc

12:50:04 18/02/2020
Trung Quốc đã bắt đầu hủy một phần tiền thu vào từ vùng dịch Covid-19.

Nguy cơ suy thoái kinh tế vì dịch Covid-19

12:21:57 18/02/2020
Không có dấu hiệu ngừng lại, đợt bùng phát dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (nCoV), hậu quả từ việc đóng cửa các nhà máy Trung Quốc khiến nền kinh tế Nhật Bản và Singapore có nguy cơ suy thoái.

Công dân Iran bị Đức bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ được trả tự do

12:11:22 18/02/2020
Bộ Ngoại giao Iran cho hay công dân Khalili được trả tự do đêm 16/2 sau các cuộc tham vấn ngoại giao cũng như sự hợp tác giữa hệ thống tư pháp và cơ quan tình báo của IRGC.

Rùng mình trước 'tiên đoán' về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ

12:01:29 18/02/2020
Năm 1981, nhà văn Mỹ Dean Koontz xuất bản một cuốn tiểu thuyết kinh dị mang tên The Eyes of Darkness. Nội dung cuốn sách nói về một một bà mẹ tên Christina Evan đi tìm hiểu xem con trai còn sống hay đã chết sau một chuyến cắm trại.

Ukraine phản đối Nga bắt giữ tàu đánh cá ở Biển Azov

12:00:40 18/02/2020
Cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 17/2 cho biết đã triệu Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nga tại Kiev tới cơ quan này liên quan việc tạm giữ một tàu đánh cá của Ukraine ở Biển Azov.

Ngoại trưởng TQ tiết lộ bất ngờ về "cuộc chiến không khói súng" chống virus corona

11:54:23 18/02/2020
Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 đã kể về cuộc chiến không khói súng với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) của nước ông.

Thuốc chống virus corona đầu tiên được cấp phép bán ra thị trường

11:46:23 18/02/2020
Trang China Daily đưa tin Favilavir (trước đây gọi là Fapilavir), một loại thuốc chống virus có hiệu quả trong việc điều trị virus corona chủng mới (Covid-19), đã được cho phép bán ra thị trường, theo tuyên bố của chính quyền Thái Châu ...

Thông tin về bệnh tình của giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán nhiễm virus Corona

11:38:21 18/02/2020
Quan chức y tế tỉnh Hồ Bắc viết trên mạng xã hội rằng một giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán vẫn đang được điều trị, sau khi có kênh truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng bác sĩ này đã tử vong.

Không ngại dịch Covid-19 lan rộng, 19 nữ sinh Nhật đến Đài Loan học cách làm trà sữa trân châu

11:35:02 18/02/2020
19 nữ sinh dường như không có biểu hiện sợ hãi dịch Covid-19 mà ngược lại còn thể hiện tinh thần ham học hỏi văn hóa, ẩm thực của Đài Loan.

Du học sinh không muốn rời Trung Quốc, sợ mang virus corona về nước

11:03:35 18/02/2020
Khi Kem Senou Pavel Daryl, du học sinh 21 tuổi người Cameroon ở Kinh Châu (Trung Quốc), nhiễm virus corona, anh không có ý định rời đi, thậm chí khi được nhà nước di tản.

Triều Tiên bác bỏ suy đoán che giấu đợt bùng phát dịch COVID-19

10:57:53 18/02/2020
Triều Tiên tái khẳng định rằng cho đến nay vẫn không có trường hợp nào được xác nhận là nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên lãnh thổ nước này.

Trung Quốc điều động 32.000 y bác sỹ đến viện trợ cho tỉnh Hồ Bắc

10:35:31 18/02/2020
Theo thông báo mới nhất của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 17/2, 29 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc đã điều động khoảng 32.000 y bác sĩ đến viện trợ cho tỉnh Hồ Bắc để phòng chống dịch Covid-19.

Tài xế lo nhiễm bệnh từ cụ bà Mỹ trên du thuyền cập cảng Capuchia

10:34:18 18/02/2020
Tài xế Campuchia lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (nCoV) từ cụ bà Mỹ khi chở đoàn khách trên du thuyền MS Westerdam từ cảng Sihanoukville tới sân bay quốc tế của tỉnh.

Năm công dân Séc trở về từ Trung Quốc nghi nhiễm nCoV được xuất viện

10:19:33 18/02/2020
Phóng viên TTXVN tại CH Séc dẫn thông tin của hãng Thông tấn Séc (ČTK) cho biết 5 công dân Séc từ Trung Quốc về nước hai tuần trước, trong đó có hai sinh viên từ Vũ Hán, được cách ly tại Bệnh viện Na Bulovce ở Prague vì nghi nhiễm dịch ...

Burkina Faso: Tấn công khủng bố nhà thờ Tin lành, ít nhất 24 người thiệt mạng

10:16:55 18/02/2020
Vụ tấn công xảy ra khi người dân của làng đang cầu nguyện trong buổi lễ định kỳ Chủ nhật hằng tuần hôm 16/2.

Những ảnh hưởng do quyết định gia hạn cấm nhập cảnh của Australia

10:14:55 18/02/2020
Quyết định gia hạn cấm nhập cảnh của Australia do dịch COVID-19 khiến hàng nghìn du học sinh quốc tế không thể tới Australia và ngành du lịch nước này bị ảnh hưởng nặng nề.

Có thể bạn quan tâm

Khả Ngân rưng rưng nước mắt cùng Gil Lê an ủi cô bé mồ côi bố

Show việt

20:48:36 18/02/2020
Tối ngày 17/2, tập 2 Thiếu Niên Nói đã lên sóng VTV3. Chương trình tiếp tục đến với trường THCS Hồng Bàng để các em học sinh bước lên bục dũng khí và nói ra những suy nghĩ, tâm tử của mình. Chương trình được dẫn dắt bởi MC Khả Ngân và G...

Dịch Covid-19 ngày 18/2: 4 người khỏi bệnh được xuất viện trong 1 ngày

Sự kiện nóng

20:48:15 18/02/2020
Trong ngày hôm nay có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện, đưa tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh Covid-19 ở Việt Nam lên 11 người.

Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả: Đã đến lúc nhiều tỉnh, thành cho học sinh đi học?

Học hành

20:48:13 18/02/2020
Nhiều tỉnh, thành thuộc diện khá an toàn nhưng vẫn cho học sinh nghỉ học. Việc 22 triệu học sinh không đến trường gây ra những hệ lụy không nhỏ về đời sống, kinh tế.

Tuyên bố giải nghệ được... 2 ngày, Lil Pump đã vội vã comeback cùng ca khúc mới!

Nhạc âu - mỹ

20:47:54 18/02/2020
Vượt mặt nhiều tiền bối khác, nam rapper sinh năm 2000 đã có một pha tuyên bố giải nghệ đi vào lịch sử khi chỉ kéo dài được đúng... 2 ngày.

Nhâm nhi bánh sữa dừa mát lạnh, xua tan ảm đạm ngày mưa

Ẩm thực

20:46:06 18/02/2020
Món bánh sữa dừa dẻo thơm, ngon ngọt sẽ giúp bạn vui vẻ, hưng phấn hơn trong những ngày mưa gió buồn bã này.

Giáo viên kể chuyện làm giúp việc theo giờ khi học sinh nghỉ học phòng Covid-19

Đời sống

20:46:01 18/02/2020
“Giáo viên không còn là nghề được xem là ổn định nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp”, cô N.T.V giáo viên một trường tư thục tại Hà Nội cho hay.​

Mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của nhóm virus gây bệnh truyền nhiễm

Sức khỏe

20:45:03 18/02/2020
Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên tái hiện thành công mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của nhóm virus gây các bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị và cúm.

Các game thủ liên tiếp rời team, Refund Gaming chuyển hướng?

Esport

20:43:59 18/02/2020
Tiếp theo DJChip, Rambo là người chơi tiếp theo của Refund Gaming bỏ ngỏ sự nghiệp game thủ của mình và hướng đến các mục tiêu khác.

Nintendo sẽ không quay lưng với E3 2020 như Sony

Game offline

20:42:35 18/02/2020
Trái với ông lớn Sony có phần hơi chảnh khi quyết định mở sân chơi riêng thì Nintendo vẫn trung thành và góp mặt trong E3 2020.

5 ứng dụng Android hấp dẫn đang FREE, có game hành động gay cấn League of Stickman 2 - Sword Demon

Game online

20:41:57 18/02/2020
5 ứng dụng và game Android tính phí bên dưới đang được miễn phí có hạn (18/02/2020). Nên các bạn hãy nhanh tay lựa chọn game nào phù hợp và tải về ngay, hoặc tải về hết cũng được.

Lễ cưới đặc biệt của nữ ý tá trong bộ áo cưới 'độc nhất vô nhị' đang chiến đấu phòng chống dịch Covid - 19

Netizen

20:41:39 18/02/2020
Các đồng nghiệp tại tuyến đầu của dịch bệnh Covid - 19 đã tổ chức buổi lễ cưới online cho đồng nghiệp đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Rao bán khẩu trang trên facebook, gã trai lừa đảo 350 triệu đồng

Tệ nạn

20:37:32 18/02/2020
Công an TP.Hà Nội vừa có cảnh báo nóng tới người dân về việc lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội. Theo ghi nhận, đã có trường hợp bị lừa hàng trăm triệu đồng vì cả tin lời rao bán khẩu trang trên mạng xã hội.

Xắn tay áo sơ mi như thế nào cho đúng?

Thời trang

20:33:46 18/02/2020
Áo sơ mi có thể phối với nhiều trang phục khác nhau nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu cách xắn tay áo sơ mi và xắn như thế nào cho đúng.

Phú Quốc, Phú Yên hút khách giữa dịch corona nhờ thời tiết ấm áp

Du lịch

20:30:20 18/02/2020
Các điểm đến có thời tiết ấm áp ở Việt Nam là lựa chọn mà nhiều du khách quan tâm dù dịch bệnh do virus corona vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Robert Koch - người tiên phong trong hành trình giải mã bệnh lao

Clip hay

20:22:35 18/02/2020
Hiện nay, bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Theo số liệu đầu năm 2019, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 4.500 người tử vong, gần 30.000 người nhiễm bệnh.