Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng - Hình 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lyod Austin . Ảnh: CNN

Với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đố 90 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Joe Biden chọn ông Tướng 4 sao về hưu Lyod Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Lyod Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc .

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu phê chuẩn, Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện khóa 117, đánh giá cao những đóng góp của Tướng Lyod Austin cho nước Mỹ. Ông Reed nói: “Đất nước đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Tướng Lyod Austin được phê chuẩn giữ cương vị lãnh đạo ( Lầu Năm Góc ) nhờ một sự nghiệp lâu dài và xuất sắc”.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản miễn trừ dành cho ông Austin, mở đường cho phép vị tướng về hưu này được trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dù ông về hưu chưa đủ 7 năm theo qui định của luật pháp. Theo luật pháp Mỹ, để đảm bảo nguyên tắc dân chủ lãnh đạo quân đội, một quân nhân sẽ không được phép giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc , trừ phi được Quốc hội chấp thuận.

Ngày 19/1, ông Lloyd Austin cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Austin nhấn mạnh việc gần đây xuất hiện những thành phần có tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc có hành vi cực đoan trong hàng ngũ quân đội Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông Austin cam kết sẽ loại bỏ khỏi quân ngũ những thành phần phân biệt chủng tộc và cực đoan, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra bầu không khí tích cực trong lực lượng quân đội Mỹ. Ông khẳng định nhiệm vụ của quân đội Mỹ là “bảo vệ quốc gia trước các kẻ thù” nhưng nhiệm vụ này sẽ khó có thể thực hiện nếu trong nội bộ lực lượng này tồn tại những thành phần thù địch.

Những phát biểu của ông Austin được đưa ra khi 12 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia vốn được triển khai bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden đã bị loại sau cuộc kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt nhằm loại bỏ những thành viên có khả năng liên quan các nhóm cực đoan. Trước đó có thông tin cho rằng một số binh sĩ quân đội mặc thường phục đã tham gia cuộc biểu tình gây bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Khi được yêu cầu kể tên mối đe dọa chính mà nước Mỹ đang đối mặt, vị tướng 67 tuổi cho rằng đó là đại dịch COVD-19. Ông Austin cũng nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của ông, Lầu Năm góc sẽ luôn được chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với mọi thách thức. Ông cũng ủng hộ việc rút quân khỏi Afghanistan nhưng Mỹ sẽ vẫn chú trọng tới mục tiêu chống khủng bố tại quốc gia này. Về Iran, ông Austin cho rằng Iran vẫn là một “nhân tố bất ổn trong khu vực”.

Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò 'anh cả' thế giới?

Bất chấp các khủng hoảng chất chồng trong nước, Biden được kỳ vọng sẽ hoạt động tích cực để đưa Mỹ trở lại vai trò lãnh đạo vũ đài quốc tế.

Một thập kỷ trước, phó tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào phòng tiếp đón ở Athens để gặp tổng thống Hy Lạp, quốc gia lúc đó đang chìm trong nợ nần và bị mắc kẹt trong cuộc đàm phán căng thẳng với Liên minh châu Âu.

"Người này đại diện cho Bộ Tài chính", Biden nói với tổng thống Hy Lạp, khi giới thiệu một thành viên trong phái đoàn của mình. "Ông ấy mang theo hàng trăm triệu USD".

Cả căn phòng rộ tiếng cười. Rõ ràng phó tổng thống Mỹ không mang tới vali tiền giúp Hy Lạp trả nợ, nhưng câu nói đùa của ông đã cho thấy một sự thật rằng hồi năm 2011, rất nhiều người vẫn xem Mỹ là bên bảo trợ tối thượng của trật tự quốc tế. Biden rõ ràng xem ông như người tiếp quản di sản đó và kinh nghiệm 4 thập kỷ làm thượng nghị sĩ phụ trách các vấn đề đối ngoại cho phép ông có được sự tự tin đó.

Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò anh cả thế giới? - Hình 1

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill (phải) tại căn cứ không quân Andrews hôm 19/1. Ảnh: NYTimes.

Khi Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20/1 và cam kết "khôi phục các liên minh của chúng ta và gắn kết với thế giới một lần nữa", nhiều người ở nước ngoài tự hỏi liệu họ có thể sớm gặp lại người đàn ông mang quan điểm "Mỹ lãnh đạo thế giới" này hay không.

Tại các thủ đô từ châu Âu tới châu Á, các nhà ngoại giao và chuyên gia chính sách đối ngoại tự hỏi liệu Mỹ có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo toàn cầu như trước đây, khi Washington đang quá chia rẽ, suy yếu và bận rộn với những cuộc khủng hoảng trong nước.

Tuy nhiên, có lý do để tin rằng Tổng thống Biden sẽ xuất hiện nhiều hơn và hoạt động năng nổ hơn kỳ vọng, ngay cả khi ông phải đối phó đại dịch, nỗ lực khôi phục kinh tế và giải quyết chia rẽ sâu sắc sau 4 năm nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Từ những người ông chọn cho các vị trí chính sách đối ngoại quan trọng tới các cơ hội công du ông có trong năm nay, nhiều người quen biết Biden cho rằng ông khó có thể rời xa sân khấu thế giới lâu.

"Đây là người đã dành 40 năm để làm quen với các lãnh đạo nước ngoài trên toàn cầu", Peter Westmacott, người sống cạnh nhà Biden khi còn là đại sứ Anh tại Washington dưới thời tổng thống Barack Obama, nói. "Một khi bạn đã quan tâm tới các mối quan hệ quốc tế, bạn sẽ không quay lưng lại với tất cả những điều đó".

Wolfgang Ischinger, cựu đại sứ Đức ở Mỹ, cho biết ông kỳ vọng Biden sẽ dùng các mối quan hệ cá nhân của mình để hàn gắn mối quan hệ với đồng minh châu Âu từng bị rạn nứt dưới thời Trump.

"Joe Biden là bậc thầy về kết nối và ông ấy sẽ dễ dàng khôi phục niềm tin bị đổ vỡ đó", Ischinger, người điều hành Diễn đàn An ninh Munich, nhận định.

Mục tiêu trước mắt của Ischinger là thuyết phục tân Tổng thống Mỹ tham gia hội nghị thường niên quan trọng này. Ông có nhiều cơ hội thành công, khi Biden từng là thành viên chủ chốt ở Munich trong nhiều năm, đặc biệt là năm 2009, khi ông thông báo tổng thống Obama muốn tái thiết lập quan hệ với Nga.

Trong phát biểu nhậm chức, Biden nói rằng "thế giới đang dõi theo" nước Mỹ. Ông hứa hẹn Mỹ "đã trở nên mạnh mẽ hơn" sau thử thách căng thẳng gần đây. Ông cũng cam kết khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ, khi nói rằng "chúng ta sẽ dẫn dầu, không chỉ nhờ tấm gương về sức mạnh, mà còn nhờ sức mạnh của làm gương".

Biden nhiều khả năng sẽ có màn ra mắt chính thức tại cuộc họp của nhóm lãnh đạo G7 tại Anh vào tháng 6 tới. Nhân chuyến đi đó, Tổng thống Mỹ cũng có thể tới thăm nhiều nước khác ở châu Âu, trong đó có Đức, để chia tay Thủ tướng Angela Merkel trước khi bà rời nhiệm sở sau 16 năm nắm quyền.

Tới mùa thu, Biden dự kiến tham gia cuộc họp của nhóm G20 ở Rome và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow, Scotland, nơi ông có thể trình bày về quyết định tái tham gia Hiệp định Paris.

Ngoài các lịch trình trên, nhiều chuyên gia cho rằng các quyết định bổ nhiệm gần đây của Biden đã phác họa một bức tranh Nhà Trắng "không hướng nội" dưới thời ông.

Việc lựa chọn Kurt M. Campbell cho vị trí điều phối viên cấp cao về chính sách châu Á có thể báo trước về đường lối cứng rắn với Trung Quốc, cùng nỗ lực trấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Từng là quan chức Bộ Ngoại giao dưới thời Obama, Campbell đã đề xuất ý tưởng "xoay trục" sang châu Á.

"Biden chọn người hiểu biết và tận tâm với cạnh tranh chiến lược", Thomas Wright, chuyên gia chính sách đối ngoại ở Viện Brookings, nói.

Một số chuyên gia tranh luận rằng vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đã làm tổn hại vai trò truyền thống của Mỹ như người đấu tranh cho nền dân chủ, đồng thời các cuộc khủng hoảng trong nước chồng chất sẽ khiến Biden không có thời gian quan tâm nhiều tới vấn đề quốc tế.

"Các mục tiêu đối ngoại đầy tham vọng hoàn toàn không phù hợp với thực trạng rối loạn kinh tế và chính trị trong nước của Mỹ", Emma Ashford, thành viên cấp cao của tổ chức nghiên cứu Atlantic Council, viết trong bài đăng trên tạp chí Foreign Policy. "Làm thế nào Mỹ có thể truyền bá dân chủ hoặc làm gương cho những nước khác nếu họ không có một nền dân chủ hoạt động hiệu quả ở quê nhà?".

Nhưng Wrigth phản bác rằng chính những mối đe dọa với nền dân chủ trong nước sẽ củng cố quyết tâm của chính quyền Biden trong việc chống lại các hành động mà Mỹ cho là "vi phạm nhân quyền" ở nước ngoài.

Các chuyên gia chỉ ra các ưu tiên lớn trong nước của Mỹ như vấn đề đại dịch cũng chính là thách thức của toàn cầu.

Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò anh cả thế giới? - Hình 2

Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ, bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại Nhà Trắng hồi năm 2011. Ảnh: NYTimes.

Hiện còn quá sớm để dự đoán chính xác chính sách đối ngoại của chính quyền Biden, nhưng giới chuyên gia tin rằng kinh nghiệm làm việc lâu năm trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện khiến Biden khó có thể bỏ qua cơ hội để lãnh đạo sân khấu quốc tế.

Khi là phó tổng thống, Biden đã tích cực tạo dựng quan hệ với các lãnh đạo thế giới. Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm 2011, nhiều người hoài nghi khả năng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đang hồi phục sức khỏe sau một thủ thuật y tế, sẽ tiếp Biden. Nhưng ông Erdogan đã mời Biden tới tư gia của mình, nơi hai người đi dép lê và nói chuyện với nhau suốt hai giờ về Syria và Iran.

"Tôi không muốn nghe thấy những điều như thể tôi đang thổi phồng tầm quan trọng mối quan hệ của tôi với ông ấy", Biden từng nói. "Nhưng chúng tôi luôn lắng nghe nhau. Ông ấy thực sự lắng nghe quan điểm của tôi và không bao giờ thách thức nó".

Biden nổi tiếng vì luôn sẵn sàng nói chuyện thẳng thắn với các lãnh đạo nước ngoài về các quan điểm, đôi khi là chỉ trích gay gắt, nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp.

Giới chuyên gia nhận định chắc chắn những cuộc trao đổi với lãnh đạo nước ngoài với tư cách tổng thống sẽ hoàn toàn khác khi Biden còn là phó tổng thống. Trong chuyến thăm Hy Lạp năm 2011, Biden đã cân nhắc rất kỹ về những rủi ro khi bình luận về căng thẳng tài chính giữa Hy Lạp và EU.

"Bạn biết đấy, khi còn là thượng nghị sĩ, tôi có thể là chính mình", Biden nói với phóng viên khi đó."Tôi có thể nói về quan điểm của mình. Nhưng giờ, bất kỳ điều gì tôi nói đều được cho là quan điểm của chính quyền".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50

Tiêu điểm

Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
Ngỡ "hớ" vì mua bát 770 nghìn đồng, ai ngờ bán đi được hơn 11 tỷ đồng
11:38:27 05/03/2021
Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?
17:23:48 05/03/2021
Phút cuối của cô gái bị bắn chết trong biểu tình Myanmar
21:49:34 04/03/2021
Cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương, hơn 10.000 người sơ tán khẩn cấp
09:48:58 05/03/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk
02:43:51 05/03/2021
Dỡ bỏ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư
01:59:14 06/03/2021
Tổng thống Mỹ tiếp tục kiện toàn nhân sự Nhà Trắng
23:57:09 05/03/2021
Thêm ba người Hàn Quốc chết sau tiêm vaccine Covid-19
21:50:06 05/03/2021
Sống chung với thi thể vì không có tiền làm tang lễ
14:22:01 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Hoài Lâm: "Tôi chưa bao giờ muốn cắt đứt quan hệ giữa Hoài Lâm và các con"
07:24:19 06/03/2021
Nhan sắc thật của dàn sao Hoa ngữ tại sự kiện: Dương Tử gây ấn tượng với nhan sắc cực đỉnh, "tình địch Dương Mịch" cực bất ngờ
07:12:38 06/03/2021
Chồng đi công tác mang về đôi giày hàng hiệu nhưng vợ ướm thử thì bị hất ra, 1 tuần sau anh ta phải "đứng hình" khi vừa bước vào nhà
05:59:58 06/03/2021
Nghe tin bạn trai đã có vợ con ở quê, tôi không tin nên đã tìm về quê anh ấy để rồi choáng váng khi gặp người xưng là vợ anh
05:55:00 06/03/2021
Anh trai 42 tuổi dẫn bạn gái về, nhà tôi mở đại tiệc rồi lặng người khi nhìn chị ấy
05:48:59 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó
02:46:53 06/03/2021
Hoài Linh: Tôi muốn thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, đã đi gặp bác sĩ
07:21:01 06/03/2021
Hành trình nhan sắc của Kaity Nguyễn: Từ hotgirl ngực khủng đến ngọc nữ, lột xác ngoạn mục nhờ hút mỡ vòng 1 và giảm 9kg
08:19:42 06/03/2021
Về ra mắt nhà bạn trai, mẹ đơn thân "chết lặng" vì hai từ "đồ cũ" nhưng rồi phải thẫn thờ trước phản ứng đanh thép của anh ngay sau đó
06:02:47 06/03/2021
Gặp gái xinh, nghe kể chuyện: Làm tiếp viên hàng không là lên đồ đẹp, kéo vali và đi catwalk ở sân bay?
07:56:43 06/03/2021

Tin mới nhất

Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử

09:33:38 06/03/2021
Luật bảo vệ sông Dương Tử vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua. Có một số lý do khiến Trung Quốc phải ban hành riêng một đạo luật để bảo vệ một lưu vực sông cụ thể như vậy.

Ám ảnh bức hình nữ sinh viên Myanmar tử vong do bị bắn trúng đầu khi tham gia biểu tình

09:29:49 06/03/2021
Khi tham gia biểu tình phản đối quân đội Myanmar làm đảo chính lật đổ chính quyền dân sự, nữ sinh viên đại học này đã bị bắn trúng đầu và tử vong.

Trường mầm non Trung Quốc chỉ phục vụ ăn chay cho học sinh

09:14:02 06/03/2021
Hôm 4/3, cơ quan giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tiến hành điều tra về một trường mầm non chỉ cung cấp khẩu phần ăn chay cho học sinh.  

Campuchia bác bỏ thông tin người Trung Quốc tử vong do Covid-19

08:30:06 06/03/2021
Đêm 4/3, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo chính thức bác bỏ thông tin: một bệnh nhân người Trung Quốc bị tử vong do Covid-19. Kết quả xét nghiệm tử thi cho thấy, bệnh nhân này bị tử vong do sốc ma túy.

Tỷ giá USD ngày 6/3: Đạt đỉnh 3 tháng qua

07:47:08 06/03/2021
Đồng USD hôm nay (6/3) tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua sau bài phát biểu mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh, đạt gần 150 nghìn tỷ/ngày

07:44:55 06/03/2021
Ngân hàng Nhà nước cho biết, doanh số giao dịch liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 739.116 tỷ đồng, bình quân 147.823 tỷ đồng/ngày, mức cao nhất từ trước tới nay.

Thái Lan cân nhắc xây dựng thêm sân bay để hỗ trợ du lịch trong nước

07:36:52 06/03/2021
Cục Cảng hàng không Thái Lan đã tiến hành nghiên cứu khả thi cho một sân bay ở tỉnh Bueng Kan và dự kiến sẽ phân bổ 3,5 tỷ baht (khoảng 115 triệu USD) vào năm 2022 để xây dựng sân bay này.

Trung Quốc nêu bật các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới

07:10:11 06/03/2021
Trung Quốc sẽ thực thi chiến lược ưu tiên việc làm, mở rộng nhóm thu nhập trung bình, mở cửa các lĩnh vực viễn thông, Internet, giáo dục, đối với các nhà đầu tư nước ngoài một cách có trật tự.

COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch

02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...

Campuchia: Phạt tù tới 10 năm đối với người cố tình lây bệnh COVID-19

02:40:42 06/03/2021
Với sự đồng thuận tuyệt đối, ngày 5/3, Quốc hội Campuchia thông qua một dự luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó nêu rõ các hình phạt tài chính và án tù đối với những người ...

Thế giới đã ghi nhận trên 116,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

02:38:35 06/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/3 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 116.354.535 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.583.824 ca tử vong. Gần 92 triệu bệnh nhân đã bình phục.

Đan Mạch phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca cho người từ 65 tuổi trở lên

02:36:46 06/03/2021
Ngày 5/3, giới chức y tế Đan Mạch đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên, khi viện dẫn kết quả nghiên cứu về vaccine này ở Scotland (Vương quốc Anh).

Lở tuyết nghiêm trọng ở Afghanistan khiến hơn 14 người thiệt mạng

02:35:30 06/03/2021
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong một vụ lở tuyết nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở tỉnh Badakhshan, thuộc khu vực vùng núi phía Bắc Afghanistan sáng 5/3.

Ảnh: Đám tang nữ sinh Myanmar tử vong do bị bắn vào đầu trong biểu tình phản đối đảo chính

02:32:21 06/03/2021
3/3 là ngày tang tóc tại Myanmar khi 38 người thiệt mạng do biểu tình phản đối chính quyền quân sự, nữ sinh Kyal Sin là một trong số các nạn nhân đó.

Ngoại trưởng Singapore: Dùng vũ khí chống lại dân là 'đỉnh cao ô nhục quốc gia'

02:28:25 06/03/2021
“Đỉnh cao của nỗi ô nhục quốc gia là khi lực lượng vũ trang của một nước sử dụng vũ khí chống lại người dân của họ”, Ngoại trưởng Singapore nói.

Các nước Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

02:26:26 06/03/2021
Liên đoàn các quốc gia Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào các vấn đề nội bộ của Arab.

Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'

01:58:19 06/03/2021
Quốc hội Trung Quốc công bố kế hoạch toàn diện nâng cấp năng lực sản xuất với 8 lĩnh vực ưu tiên nhằm tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Nhảy từ tầng 8 thoát khỏi hỏa hoạn

01:54:06 06/03/2021
Một người đàn ông đã nhảy từ tầng 8 căn hộ sang nóc tòa nhà bên cạnh để thoát thân sau khi nhà anh bốc cháy dữ dội.

Trung Quốc có thể sản xuất vaccine cho 40% dân giữa năm nay

01:42:13 06/03/2021
Giám đốc CDC Trung Quốc Cao Phúc cho biết năng lực sản xuất vaccine của nước này có thể giúp 40% dân số được tiêm chủng vào giữa năm nay.

Vaccine AstraZeneca 'chống biển chủng nCoV Brazil hiệu quả'

01:36:27 06/03/2021
Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại biến chủng nCoV P1 ở Brazil hiệu quả.

Biểu tình Myanmar nhìn từ vệ tinh

01:30:24 06/03/2021
Những bức ảnh vệ tinh cho thấy các cuộc biểu tình phản đối ở Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau chuỗi ngày hỗn loạn vì đảo chính.

Ấn Độ tăng tuần tra ngăn dân Myanmar vượt biên

01:26:28 06/03/2021
Giới chức Ấn Độ cho biết quân đội và cảnh sát nước này tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Myanmar để ngăn người vượt biên.

Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới

01:19:58 06/03/2021
Khi máy bay chở vaccine hạ cánh tại sân bay ở Santiago cuối tháng một, Tổng thống Chile cười rạng rỡ, gọi đây là ngày của niềm vui, cảm xúc và hy vọng.

Đài Australia ngừng phát chương trình của Trung Quốc

01:18:22 06/03/2021
Đài SBS của Australia thông báo sẽ ngừng phát sóng các bản tin của hai kênh Trung Quốc sau khi nhận được khiếu nại về nhân quyền.

Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây

01:14:29 06/03/2021
Sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19, ông Tập được cho là muốn duy trì đà trỗi dậy của Trung Quốc, khi phương Tây vẫn lao đao vì đại dịch.

Anh phát hiện thêm biến chủng nCoV

00:57:15 06/03/2021
Một biến chủng nCoV mới xuất hiện ở Anh đang được các nhà khoa học nước này đưa vào danh sách theo dõi.

Anh dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19

00:52:28 06/03/2021
Một loại thuốc chữa bệnh gout thông dụng đã không phát huy tác dụng đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu của Anh được công bố ngày 5/3.

Myanmar mất điện diện rộng

00:42:59 06/03/2021
Nhiều thành phố của Myanmar bị mất điện do sự cố hệ thống, song đơn vị quản lý lưới điện đã khắc phục và cấp điện trở lại.

Chó cảnh báo chủ về động đất và sóng thần

00:36:21 06/03/2021
Khi chủ nhân đang ngủ ngon trong nhà ở Bờ Đông, những con chó bất ngờ sủa vang báo động chỉ vài phút trước khi động đất xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Trường vùng khó nhập cuộc nhanh triển khai Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6

Học hành

09:49:37 06/03/2021
Thời gian ngắn nữa, các địa phương sẽ triển khai CT SGK mới với lớp 2 và lớp 6. Dù còn nhiều thách thức, song công tác chuẩn bị từ CSVC tới đội ngũ, nghiên cứu sách… được các trường vùng khó chủ động triển khai. 

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Nói xấu nhau trên mạng?

Netizen

09:48:56 06/03/2021
Nguyên nhân dẫn tới vụ việc nữ sinh Hải Phòng bị nhóm bạn đánh hội đồng do mâu thuẫn trên mạng xã hội.

Sẽ xin lỗi công khai Bí thư Chi đoàn bị giam oan 28 tháng

Pháp luật

09:48:16 06/03/2021
Ngày 5/3, Cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Bùi Minh Lý (31 tuổi), nguyên Bí thư Chi đoàn.

Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục

Đời sống

09:46:03 06/03/2021
Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành Công văn số 460/SNV-CCVC ngày 3-3-2021 gửi UBND quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn lịch tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2020.

Về Đồng Tháp thưởng thức ẩm thực từ sen

Ẩm thực

09:41:46 06/03/2021
Từ lâu, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở sen hồng. Vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11), sen nở rộ khắp nơi. Không chỉ tạo nên phong cảnh hữu tình, sen còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Đồng Tháp với những món...

Những mẫu xe có động cơ mạnh nhất từng phân khúc tại Việt Nam

Ôtô

09:29:55 06/03/2021
VinFast Fadil, Hyundai Elantra Sport 1.6 T-GDI, Honda Accord… thuộc nhóm những mẫu xe có thông số động cơ mạnh nhất từng phân khúc.

3 loại cây tuyệt đối không trồng trong nhà kẻo xui xẻo quanh năm

Sáng tạo

09:29:24 06/03/2021
Không phải lúc nào cây cảnh cũng mang đến những lợi ích khi được bố trí trong không gian nội thất. Có những loại cây không nên trồng trong nhà bởi sẽ đem lại điềm gở khiến gia chủ gặp nhiều đen rủi. 

Tây Du Ký 1986 : 3 “hạt sạn” đánh lừa khán giả hơn 35 năm với những bí mật chưa từng hé lộ

Phim châu á

09:24:47 06/03/2021
Phân đoạn này đã gây tranh cãi lớn trong dư luận khi mới lên sóng. Theo đó, nhiều người cho rằng đạo diễn Dương Khiết xây dựng cảnh phim như vậy để làm rõ hơn bản lĩnh và sức mạnh của Tôn Ngộ Không. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cảm t...

Jennie (BLACKPINK) mặc gì cũng đẹp nhưng có 4 kiểu trang phục diện mãi không lỗi mốt

Phong cách sao

09:17:21 06/03/2021
Jennie đặc biệt yêu thích 4 phong cách thời trang này vì chúng không bao giờ lỗi mốt và còn tôn dáng cô nàng hết sức.

Sao Việt được fan tặng quà xịn: Thương Tín xe hơi, Ngọc Sơn trang trại

Sao việt

09:16:24 06/03/2021
Nếu như nhiều người cảm thấy ái ngại khi nhận quà thì vẫn có sao Việt trân quý và nhận tấm lòng đến từ các fan.

Hari Won viết tâm thư cảm động về bố Trấn Thành: "Xem xong Bố Già ba không nói được câu nào..."

Hậu trường phim

09:15:28 06/03/2021
Bên cạnh những nhận xét từ giới chuyên môn và khán giả, vợ của Trấn Thành cũng có những chia sẻ đầu tiên về bộ phim Bố Già vừa ra mắt.

Tà áo dài trong nắng xuân

Thời trang

09:12:45 06/03/2021
Áo dài từ lâu đã gắn liền với vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ, chiếc áo dài truyền thống đã có nhiều sự biến đổi sáng tạo nhưng vẫn mang những ý nghĩa cơ bản là tôn vinh vẻ đẹp của dáng vóc và...

Lịch sử mới được mở ra: BTS được IFPI vinh danh là “Nghệ sĩ ghi âm toàn cầu”

Nhạc quốc tế

09:10:47 06/03/2021
Dynamite không chỉ giúp các chàng trai BTS có được một năm 2020 đầy thành công mà còn mang về cho nhóm sự công nhận từ Liên đoàn quốc tế ngành công nghiệp ghi âm (IFPI) và nhận được giải thưởng Nghệ sĩ ghi âm toàn cầu danh dự.

Bạn gái Lee Kwang Soo giống Song Hye Kyo và Irene

Sao châu á

09:10:36 06/03/2021
Lee Kwang Soo công khai tình yêu với nữ diễn viên Lee Sun Bin từ năm 2018. Cô xuất thân là ca sĩ thần tượng, sau đó chuyển hướng theo đuổi diễn xuất.

Dùng nước rửa bát sai cách rước độc cho cả nhà, đây là 5 sai lầm phổ biến nhất định phải tránh

Sức khỏe

09:09:27 06/03/2021
Nước rửa bát có chứa chất tẩy rửa dễ gây độc hại. Nếu không biết cách sử dụng sẽ rất nguy hiểm.