- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Mỹ áp đặt lệnh mới trừng phạt chương trình tên lửa đạn đạo đối với Iran

On 18/01/2016 @ 3:49 PM In Thế giới

Ngày 17/1, Mỹ vừa thông báo áp đặt lệnh trừng phạt tên lửa đầu đạn đối với Iran sau khi Tehran trả tự do cho 5 tù nhân Mỹ. Lệnh trừng phạt mới này của Mỹ nhằm vào 11 cá nhân và thực thể có liên quan đến chương trình thử nghiệm tên lửa của Iran năm 2015.

Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ và Liên minh Châu Âu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran theo thỏa thuận đạt được giữa quốc gia này và nhóm các cường quốc vào năm 2015.

Ông Adam J. Szubin, quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách những vấn đề liên quan tình báo tài chính và khủng bố, cho biết: "Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran gây đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu, những chương trình tên lửa như này tiếp tục là đối tượng của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của công ty Mabrooka Trading, có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, vì cung cấp các thiết bị được sử dụng trong chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Mỹ áp đặt lệnh mới trừng phạt chương trình tên lửa đạn đạo đối với Iran - Hình 1

Iran phóng tên lửa ngầm đạn đạo - Nguồn: RT.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trì hoãn áp dụng lệnh trừng phạt đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran thêm 2 tuần, khi các cuộc đàm phán thả hai tù nhân nhân Mỹ bị giam giữ tại Iran đang diễn ra.

Mỹ đưa ra sắc lệnh này sau khi một vụ thử tên lửa của Iran thực hiện vào tháng 10 phá vỡ một nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hạn chế sự phát triển của tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ngày 31/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran cần mở rộng chương trình tên lửa để đáp lại những đe dọa từ Mỹ.

Trong một bức thư Tổng thống Rouhani đã viết gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan viết rằng Iran cần phải đẩy mạnh khả năng tên lửa đạn đạo của mình nhằm đáp trả với hành động hiếu chiến của Mỹ - áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với vụ thử nghiệm tên lửa tháng 10. Tổng thống Rouhani cũng nói rằng Iran có quyền tiếp tục phát triển tên lửa của mình vì những tên lửa này không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

KHẮC HỒNG (Theo RT)

Theo Dantri


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/my-ap-dat-lenh-moi-trung-phat-chuong-trinh-ten-lua-dan-dao-doi-voi-iran-20160118i2301400/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.