Mỹ, Anh giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân

Mỹ, Anh sẽ cung cấp công nghệ để Australia sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân , dù không trang bị vũ khí chiến lược .

Thỏa thuận hợp tác an ninh này được thông báo trong cuộc họp trực tuyến ngày 15/9 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden , Thủ tướng Anh Boris Johnson Thủ tướng Australia Scott Morrison .

Theo đó, Mỹ và Anh sẽ cung cấp công nghệ và huấn luyện kỹ thuật để Australia chế tạo hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các tàu này chỉ sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân để đối phó với những mối đe dọa tương lai, nhưng không trang bị vũ khí hạt nhân chiến lược.

Mỹ, Anh giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân - Hình 1

Tàu ngầm HMAS Collins của hải quân Australia. Ảnh: Hải quân Australia .

“Chúng tôi đều nhận thấy nhu cầu bảo đảm hòa bình và ổn định dài hạn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi cần tính đến môi trường chiến lược hiện tại ở khu vực, cũng như tương lai của mỗi quốc gia. Thực tế là thế giới phụ thuộc vào sự phát triển của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong hàng chục năm tới”, Biden cho hay.

Thủ tướng Morrison cho biết Australia dự kiến đóng 8 tàu ngầm hạt nhân ở thành phố miền nam Adelaide, nhấn mạnh Canberra sẽ tuân thủ mọi cam kết về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết đây là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa lãnh đạo chính trị và quân sự của ba nước, trong đó Anh muốn thể hiện vai trò lớn hơn ở khu vực.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ công nghệ động cơ hạt nhân cho một quốc gia kể từ sau lần chuyển giao cho Anh vào năm 1958. “Đó là công nghệ cực kỳ nhạy cảm, đây có thể coi là ngoại lệ với nhiều chính sách của chúng tôi. Điều này sẽ không diễn ra trong tương lai. Chúng tôi coi đây là sự kiện chỉ diễn ra một lần”, quan chức giấu tên nói thêm.

Australia là quốc gia biển và sở hữu lực lượng hải quân hùng hậu, nhưng hiện chỉ có 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Collins được biên chế từ năm 1996. Đây là phiên bản mở rộng của lớp tàu ngầm Type 471 do Thụy Điển phát triển, mỗi chiếc có lượng giãn nước 3.400 tấn khi lặn.

Video đang HOT

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa hành trình nhưng lại gọi là ‘vũ khí chiến lược’

Khi Mỹ gặp các đồng minh ở Tokyo, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa hành trình, vốn là "vũ khí chiến thuật", và tuyên bố đây là "vũ khí chiến lược quan trọng".

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa hành trình nhưng lại gọi là 'vũ khí chiến lược' - Hình 1
Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình tầm xa mới. Ảnh: AFP/KCNA

Sáng 13/9, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã thử tên lửa hành trình mới vào cuối tuần trước. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định các quả tên lửa vừa phóng là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng", đã bay xa 1.500km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải của đất nước trong các cuộc thử nghiệm vào ngày 11 và 12/9.

Cùng ngày 13/9, các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã gặp nhau tại Tokyo để thảo luận về Triều Tiên theo kế hoạch từ trước.

Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa vào cuối tuần qua được cho là một hành động tính toán khéo léo của Bình Nhưỡng, vì cả những lý do khác chứ không chỉ là thời điểm.

Một "vũ khí chiến thuật" mang tính chiến lược?

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sở hữu hoặc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo (bao gồm cả các phương tiện phóng vệ tinh), nhưng tên lửa hành trình thì được phép. Tên lửa đạn đạo bay theo hình parabol trong khi tên lửa hành trình bay có điều khiển, thường ôm sát địa hình hoặc đại dương.

Các hình ảnh của KCNA cho thấy một tên lửa hành trình được bắn từ một phương tiện di động, chứ không phải từ một hầm phóng cố định. Tính linh hoạt của vũ khí, nhờ dễ phân tán và che giấu, sẽ giúp nâng cao khả năng sống sót khi xảy ra chiến sự.

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa hành trình nhưng lại gọi là 'vũ khí chiến lược' - Hình 2
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. Ảnh: KCNA/AFP

Tầm bắn của loại tên lửa mà Triều Tiên mới phóng thử đặt toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản - bao gồm các căn cứ quan trọng của Mỹ như Pyongytaek ở Hàn Quốc và Yokosuka, Okinawa ở Nhật Bản - trong vùng nguy hiểm.

Tên lửa hành trình là vũ khí chiến thuật, được sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự chính xác. Trong khi đó từ "chiến lược" cho thấy tên lửa có thể được sử dụng để phóng vũ khí hủy diệt hàng loạt, như đầu đạn hạt nhân mini, tới mục tiêu.

Nhưng một quả tên lửa hành trình lại được Bình Nhưỡng giới thiệu bằng tính từ "chiến lược". Điều này khiến giới quan sát nhận định về khả năng Triều Tiên có thể hạt nhân hoá tên lửa hành trình.

Khả năng hạt nhân hóa tên lửa hành trình gây ra một vấn đề đau đầu khác cho các nhà hoạch định phòng thủ khu vực, vốn đã bối rối trước kho vũ khí gồm nhiều loại tên lửa và nhiều tầm bắn của Triều Tiên.

Ông Chun In-bum, một tướng quân đội Hàn Quốc đã nghỉ hưu, nhận xét với tờ Asia Times rằng cho dù ý định của Bình Nhưỡng chỉ là gửi một tín hiệu chính trị, thử nghiệm vũ khí hay cả hai điều đó, thì việc hạt nhân hoá tên lửa chiến thuật vẫn là là một "khả năng đáng kể".

Ông Chun cảnh báo: "Những tên lửa hành trình này có một chức năng khác, vì chúng có thể mô phỏng máy bay hoặc các loại vũ khí đánh lừa khác để thực sự có thể thách thức hệ thống phòng thủ của chúng ta. Đây là một tập hợp các khả năng mới của Triều Tiên."

Khi đặt vụ thử vào bối cảnh của các chương trình nghị sự ngoại giao tại Tokyo thì thời điểm của nó dường như hoàn hảo. Sự kiện không chỉ đưa Triều Tiên trở lại tầm ngắm của Washington sau cuộc rút lui bị chỉ trích ở Kabul, mà còn được công khai vào đúng ngày các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ bắt đầu một loạt cuộc họp tại Nhật Bản.

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa hành trình nhưng lại gọi là 'vũ khí chiến lược' - Hình 3
Đội hình diễu binh của Triều Tiên vào rạng sáng 9/9 kỷ niệm 73 năm quốc khánh. Ảnh: KCNA/Reuters

Theo kế hoạch, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim có chương trình họp ba bên tại Nhật Bản từ 13-15/9 với Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Funakoshi Takehiro và Đặc phái viên của Hàn Quốc về Hòa bình và An ninh Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk.

Quan chức Mỹ cũng sẽ gặp các quan chức cấp cao khác của Nhật Bản để thảo luận về nhiều vấn đề không chỉ bao gồm cam kết của Mỹ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, mà còn cả vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản vào những năm 1970.

Nhưng sau vụ phóng tên lửa, ba đại diện ngoại giao sẽ có một số vấn đề mới để thảo luận.

Leif-Eric Easley, Phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, cho biết: "Điều khiến vụ thử này trở nên khiêu khích là tuyên bố công khai của Triều Tiên rằng những tên lửa hành trình này là vũ khí chiến lược, ngụ ý ý định thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp trên chúng".

Cuộc chạy đua tên lửa?

Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ 4 ngày sau khi nước này tổ chức cuộc duyệt binh vào lúc nửa đêm và 6 ngày sau khi Hàn Quốc bắn thử thành công tên lửa đạn đạo sản xuất trong nước từ một tàu ngầm đang lặn có tên Dosan An Chang-Ho. Đây là quốc gia phi hạt nhân đầu tiên từng có vụ thử như vậy.

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa hành trình nhưng lại gọi là 'vũ khí chiến lược' - Hình 4
Tàu ngầm Dosan An Chang-Ho của Hàn Quốc. Ảnh: navyrecognition

Vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm lặn cho thấy Hàn Quốc - quốc gia mới được Mỹ chấp thuận dỡ bỏ trần dài hạn đối với các chương trình phát triển tên lửa - hiện đã tham gia cuộc chạy đua tên lửa với Triều Tiên.

Hôm 2/9, một thông cáo ngân sách đã công bố rằng Seoul đang phát triển một tên lửa đạn đạo đất đối đất có thể mang đầu đạn nặng 3 tấn.

Tuy nhiên, đến nay, Triều Tiên đã tiến hành sáu vụ nổ nguyên tử và sở hữu một số lượng đầu đạn không xác định, vượt trội Hàn Quốc. Vũ khí hạt nhân chắc chắn mang lại cho Bình Nhưỡng một sức răn đe rất mạnh. Tuy nhiên, chương trình này lại thất bại trong việc giành được chiến thắng về mặt ngoại giao - chính trị. Quan hệ Mỹ - Triều và quan hệ liên Triều phần lớn đã bị đóng băng kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội vào năm 2019.

Sự đóng băng đó đã khiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rơi vào tình thế khó khăn chiến lược. Thất bại trong đàm phán với một vị tổng thống Mỹ (nay đã mãn nhiệm) khiến Triều Tiên vẫn bị cô lập và chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt. Chiến lược ngoại giao của ông Kim trong tương lai vẫn chưa rõ ràng.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên - người từng giám sát các vụ phóng tên lửa đạn đạo trong quá khứ, với những bức ảnh đã trở thành biểu tượng - đã không có mặt trong vụ thử tên lửa vào tuần trước. Đây có thể là điều đáng quan tâm.

Ông Chun In-burn nhận xét: "Ông Kim Jong-un không có mặt cũng là một tuyên bố chính trị. Ông ấy đang nói: Tôi sẵn sàng đàm phán, nhưng theo điều kiện của tôi, tôi có những năng lực tuyệt vời này".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông
19:38:49 16/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Người đẹp bị TVB đuổi cổ vì "mây mưa" với bạn trai ở WC công cộng, tan nát sự nghiệp mà thái độ vẫn "trơ trơ" thách thức?
12:25:22 18/10/2021
Động thái của Trang Trần "đáp trả" biến căng "ấn nút" cho bay màu của bạn cũ
14:17:50 18/10/2021
Quý Bình phản ứng căng đét sau khi bị CEO Đại Nam gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi ăn chặn tiền từ thiện!
15:11:46 18/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn thông báo tình trạng hiện tại của Hồ Văn Cường, 1 câu nói mà dân tình thở phào!
14:46:54 18/10/2021
2 năm sau ly hôn gặp lại vợ cũ bế đứa trẻ 3 tuổi giống tôi như đúc, tôi chưa kịp mừng thì choáng váng biết sự thật
14:33:56 18/10/2021
Chồng mất được 1 năm thì em chồng bất ngờ đưa tôi xấp tiền 2 tỷ cùng lý do khiến tôi chết lặng
14:36:28 18/10/2021
Shin Min Ah bị kêu gọi tẩy chay vì đóng MV xuyên tạc lịch sử Việt Nam
15:25:32 18/10/2021
CEO Đại Nam tuyên bố sẽ "kêu" tới Thủ tướng chuyện mình bị hành hung hội đồng
12:33:43 18/10/2021
CEO tố 'thần y' hành hung, Trang Trần: 'Lý Mạc Sầu điên tình sinh hận'
13:52:35 18/10/2021

Tin mới nhất

Nhật: Ca COVID-19 giảm nhanh đến mức... không ai hiểu tại sao

18:01:40 18/10/2021
Từ chỗ phải ban bố tình trạng khẩn cấp, tình hình dịch COVID-19 ở Nhật đã cải thiện nhanh vượt ngoài mong đợi. Vắc xin và ý thức người dân có thể đóng vai trò chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mua Su-35, Su-57 của Nga nếu Mỹ không bán F-16

17:05:06 18/10/2021
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ mua các tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu Mỹ, một đồng minh NATO, không bán tiêm kích F-16.

Giấc mơ đến trường bị chôn vùi của trẻ em Afghanistan

17:04:36 18/10/2021
Từng chứng kiến hàng chục bạn cùng lớp thiệt mạng khi ngôi trường mình theo học trở thành mục tiêu của một vụ đánh bom hồi tháng 5, nhưng Amena - nữ sinh 16 tuổi người Afghanistan, vẫn quyết tâm đi học.

Các chính trị gia thế giới được bảo vệ như thế nào trước âm mưu ám sát?

17:01:59 18/10/2021
Vụ nghị sĩ David Amess của Anh bị đâm dao tử vong gần đây đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về những rủi ro an ninh mà các chính trị gia trên thế giới phải đối mặt.

Anh tăng 45.000 ca Covid-19/ngày, chuyên gia hối thúc điều tra Delta Plus

16:59:04 18/10/2021
Cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), chuyên gia Scott Gottlieb, kêu gọi nghiên cứu về biến chủng Delta Plus, sau khi Anh tăng mạnh số ca Covid-19 dù có tỷ lệ tiêm chủng cao.

"Người trong bóng tối" tiết lộ thông tin nhạy cảm về ông Trump lên tiếng

16:55:07 18/10/2021
Christopher Steele, cựu tình báo Anh, lần đầu lên tiếng về tiết lộ hồ sơ mật gây tranh cãi về mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và người Nga.

88% học sinh trung học phổ thông tại Bangkok đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19

15:54:02 18/10/2021
Hôm qua (17/10), Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok (BMA) thông báo khoảng 88% học sinh trung học phổ thông ở thủ đô Thái Lan đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng để đến trường vào tháng 11 tới.

Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam

15:40:28 18/10/2021
Giáo sư người Australia gốc Hoa Wang Linfa nói những đợt dịch bệnh tiếp theo do virus corona từ loài dơi gây ra có nhiều khả năng bùng lên nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Giá nhiên liệu máy bay tại châu Á tăng lên mức cao nhất của 21 tháng

15:11:56 18/10/2021
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon, giá nhiên liệu máy bay trong tháng 10/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong bối cảnh nhu cầu khi lại bằng đường hàng không phục hồi ở châu Á.

Trung Quốc đương đầu nhiều thách thức ở hàng loạt điểm nóng biên giới

14:49:38 18/10/2021
Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng ở cả biên giới trên bộ lẫn trên biển.

Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày

13:29:28 18/10/2021
Nếu xảy ra xung đột với lực lượng Hezbollah, Israel có thể đối mặt với nguy cơ bị nã 2.500 rocket mỗi ngày, một quan chức quân đội cấp cao của Israel cảnh báo.

Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiêm kích F-16 thay cho lô F-35 bị "hủy kèo"

13:08:04 18/10/2021
Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16, sau khi Ankara yêu cầu Washington xử lý khoản 1,4 tỷ USD họ đã chi để mua máy bay F-35 nhưng bị Mỹ hủy bán.

Hàng trăm người mẫu chụp ảnh khỏa thân bên bờ Biển Chết

12:58:40 18/10/2021
Hàng trăm người mẫu khỏa thân, chỉ phủ một lớp sơn trắng trên cơ thể đã chụp ảnh tập thể trên một ngọn đồi nhìn xuống Biển Chết nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

11:31:15 18/10/2021
Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Những quy tắc phổ biến trong trường học ở Nhật Bản

11:29:22 18/10/2021
Học sinh ở Nhật Bản tự dọn dẹp tại trường 30 phút mỗi ngày và luôn phải đến lớp đúng giờ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

11:29:00 18/10/2021
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Thái Lan muốn nhanh mở cửa du lịch, dân chúng lại bất an

11:21:39 18/10/2021
Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Thái chưa muốn mở cửa đất nước, vì lo ngại du khách mang mầm bệnh tới trong khi chưa nhiều người dân địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

11:05:07 18/10/2021
Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/10: Lạm phát lên, USD giảm giá

06:36:54 18/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Thiếu nhân lực sau đây dịch, bài toán khó với doanh nghiệp cả thế giới

06:34:54 18/10/2021
Sau dịch, các doanh nghiệp khắp thế giới rục rịch làm ăn lại thì vướng ngay hàng loạt thách thức, mà nan giải nhất là thiếu người lao động.​

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận 241 triệu ca mắc, trên 4,9 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:38 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là trên 218 triệu ca.

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Sao Ngoại Anh rộ trào lưu mua đồ chơi cả tỷ đồng để tặng các quý tử, công chúa

Bên lề sân cỏ

18:13:56 18/10/2021
Món đồ chơi xa xỉ gì mà khiến sao Ngoại hạng Anh phải bỏ ra cả tỷ đồng để mua tặng các con thế nhỉ?

Ngụy Đại Huân chia tay Dương Mịch, quay sang tán tỉnh Triệu Lệ Dĩnh?

Sao châu á

18:13:39 18/10/2021
Tính đến nay, Triệu Lệ Dĩnh đã chia tay được tròn nửa năm, trở thành quý cô độc thân hot nhất làng giải trí xứ Trung.

Honda ra mắt xe tay ga 50 phân khối có giá bằng nửa chiếc SH

Xe máy

18:11:41 18/10/2021
Metropolitan 2022 là chiếc xe có trọng lượng khá nhẹ rất phù hợp cho đi làm trên các đường phố đô thị đông đúc.

Lãnh đạo TP.HCM sẽ đến 32 tỉnh thành để cảm ơn và trao đổi kinh nghiệm chống dịch

Đời sống

18:10:14 18/10/2021
Thông tin được phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải chia sẻ tại họp báo chiều 18-10.

Giật mình với bài tiên tri của Vượng Râu về Thủy Tiên, Quang Hà và bạn bè gật gù vì trúng 'phóc'

Netizen

18:08:59 18/10/2021
Trong những ngày vừa qua, lùm xùm từ thiện của giới nghệ sĩ đã gây bức xúc cho dư luận khi nhiều người đặt câu hỏi về sự minh bạch.

Mẹ phản xạ xuất thần cứu con trai ngồi xe tập đi ngã bậc tam cấp 

Clip hay

18:07:26 18/10/2021
Thấy con trai ngồi xe tập đi chạy trong nhà ra, người mẹ đang quét sân vội lao đến và kịp thời đỡ khi bé vừa ngã xuống bậc tam cấp.

Rating tập cuối Hometown Cha-Cha-Cha phá kỷ lục với con số cao chạm nóc nhờ kết thúc viên mãn thỏa lòng con dân

Phim châu á

18:06:50 18/10/2021
Tập cuối Hometown Cha-Cha-Cha khép lại với kết thúc viên mãn dành cho các nhân vật ở làng chài Gongjin.

Thi đấu trong môi trường lạ, trưởng đoàn U23 Thái Lan đầu tư 10 máy oxy cho cầu thủ

Bóng đá thế giới

18:06:48 18/10/2021
U23 Thái Lan sẽ bay đến Mông Cổ để tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 và thích ứng với bầu không khí loãng tại đây đang là mối bận tâm lớn.

Món gà viên chiên hấp dẫn không thể chối từ

Ẩm thực

18:05:20 18/10/2021
Món gà viên chiên ngon – bổ- rẻ và đặc biệt rất hợp khi ăn cùng với cơm. Những viên gà chiên giòn giòn thơm phức, khi ăn thịt gà mềm ngọt đậm đà, chấm cùng mắm ớt cay cay nữa thì ngon tuyệt cú mèo.

Căng đét: Hình ảnh Trang Trần mặc áo đi tù giữa loạt drama khiến Netizen xôn xao

Sao việt

18:04:53 18/10/2021
Hình ảnh bà chủ quán bún đậu mắm tôm mặc áo phạm nhân được các diễn đàn chia sẻ chóng mặt.

Tiến Linh bỏ xa Son Heung-min và Wu Lei, được bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất tuần của AFC

Bóng đá việt nam

18:04:49 18/10/2021
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã giành cầu thủ xuất sắc nhất tuần trong cuộc bình chọn do AFC tổ chức.

Jimmy Butler đầy “bất cần” kể cả khi NBA thay đổi luật lệ

Sao thể thao

18:01:18 18/10/2021
Siêu sao Jimmy Butler đầy tài năng với tính khí ngang tàng tỏ ra chẳng thèm quan tâm tới việc phải đối mặt với mùa giải NBA được dự báo khó khăn hơn với những thay đổi về luật.