Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và &ETHào tạo thị xã Mường Lay (&ETHiện Biên) đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường tiếng Việt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trẻ mầm non.

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non - Hình 1

Giờ học tiếng Việt của lớp học mầm non ở điểm bản Huổi Min.

Bà Trần Thị Hiếu, Trưởng Phòng Giáo dục và &ETHào tạo thị xã Mường Lay, cho biết: Với hơn 75% số trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Thái, H’Mông), cho nên những năm qua, Phòng Giáo dục và &ETHào tạo thị xã đặc biệt coi trọng bồi dưỡng, tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh lứa tuổi này. Với đội ngũ giáo viên bậc mầm non, phòng luôn quan tâm bồi dưỡng năng lực, bố trí hợp lý về các trường. Các cơ sở giáo dục mầm non khuyến khích giáo viên làm đồ dùng học tập bằng những vật dụng thân thuộc với đồng bào địa phương để khi học và chơi giúp học sinh dễ nhớ. Tại các nhà trường đều coi trọng đưa nội dung tăng cường tiếng Việt vào kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ theo năm học, theo chủ đề/tháng, tuần, ngày. Việc tổ chức tăng cường dạy tiếng Việt cũng được triển khai phù hợp với lứa tuổi theo nguyên tắc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe, hiểu, phát âm và diễn đạt bằng tiếng Việt.

Là một trong những đơn vị có cách làm hiệu quả trong dạy tiếng Việt cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, Trường mầm non Bản Lé, xã Lay Nưa, luôn quan tâm bố trí giáo viên có trình độ chuyên môn là người địa phương hoặc giáo viên thạo tiếng đồng bào dân tộc thiểu số làm công tác chủ nhiệm lớp để hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập. &ETHội ngũ giáo viên chủ nhiệm của nhà trường luôn nỗ lực dành thời gian xây dựng các tiết học chuyên biệt dành cho từng nhóm học sinh còn hạn chế về tiếng Việt. Các tiết học ngoại khóa cũng được tổ chức gắn với nội dung học tiếng Việt giúp trẻ học mọi lúc, mọi nơi, học mà chơi và chơi mà học. Theo cách làm đó, hầu hết trẻ mầm non của Trường mầm non Bản Lé đã nhận biết, phát âm chuẩn theo bộ chữ cái tiếng Việt và có kỹ năng cơ bản trước khi vào lớp 1.

Cô giáo Trần Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non Bản Lé, cho biết: Năm học 2021-2022, toàn trường có 221 trẻ thì có tới 219 (99,1%) trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng bốn điểm lớp học ở bốn bản gồm: Hua Huổi Luông, Hua Nậm Cản, Bản Lé, Bản Mo đều có 100% trẻ là con em đồng bào dân tộc Thái, H’Mông. Trước khi đến lớp, đa phần trẻ rất ít tiếp xúc, giao tiếp với môi trường bên ngoài cho nên tiếng Việt còn hạn chế. Hiểu được thực trạng đó và bám sát phương châm “không để ngôn ngữ trở thành rào cản đối với học sinh”, Ban Giám hiệu nhà trường đã lựa chọn giáo viên là người dân tộc Thái phân công chủ nhiệm lớp học ở điểm bản có đồng bào Thái giáo viên dân tộc H’Mông làm chủ nhiệm ở điểm bản của đồng bào dân tộc H’Mông để dạy học theo phương pháp song ngữ. Thường xuyên động viên, hướng dẫn giáo viên coi trọng phát triển kỹ năng tiếp cận tiếng Việt cho trẻ, nhất là trẻ 5 tuổi khuyến khích giáo viên làm đồ dùng học tập từ vật dụng sẵn có ở địa phương, để trẻ thuận tiện khi học. Theo cách đó, chất lượng học tập của học sinh nhà trường đã ngày càng tốt hơn.

Tại lớp học mầm non ở bản Huổi Min (thuộc Trường mầm non &ETHồi Cao, phường Sông &ETHà), chúng tôi được chứng kiến giờ học tiếng Việt khá thú vị của cô và trò nơi đây. Say sưa giới thiệu tên gọi, đặc điểm của các loại rau, quả: bắp ngô, quả bí, quả đào, cây rau bắp cải… cho học sinh bằng tiếng Việt, cô giáo Lưu Thị Hương còn tận tình chỉ bảo học sinh cách phân biệt mầu sắc, hình khối của từng loại rau, quả. Với một số học sinh hoàn toàn chưa biết tiếng Việt, cô Hương đã gọi tên từng loại quả bằng tiếng dân tộc H’Mông, sau đó cô đọc lại bằng tiếng Việt để các em hiểu, đọc theo. Quan sát trong lớp học, chúng tôi còn thấy nhiều đồ dùng, đồ chơi cũng được gắn tên bằng tiếng Việt, tiếng H’Mông. Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Lưu Thị Hương cho biết: &ETHiểm trường Huổi Min có 19 trẻ là con em đồng bào dân tộc H’Mông. &ETHể giúp các em làm quen với tiếng Việt thuận lợi, giáo viên đã làm mô hình cửa hàng, gồm: rau, củ, quả và một số vật dụng thân thuộc với đời sống hằng ngày của bà con dân tộc H’Mông, sau đó hằng ngày cho các em chơi bán hàng, nấu cơm. Trên mỗi vật dụng cô giáo đều viết tiếng Việt giúp trẻ dễ nhớ, dễ học.

Nhờ linh hoạt triển khai các biện pháp bố trí giáo viên, phương pháp giảng dạy phù hợp tập quán, nhận thức của học sinh từng địa bàn, nhiều năm liền Phòng Giáo dục và &ETHào tạo thị xã Mường Lay luôn dẫn đầu khối các địa phương có 100% trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số được tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi. Tỷ lệ trẻ em người dân tộc thiểu số ở thị xã Mường Lay ra lớp luôn đạt hơn 99,8% trẻ dần mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trẻ em của thị xã nói chung và chất lượng giáo dục trẻ mầm non nói riêng.

Phụ huynh review ưu, nhược điểm của trường tiểu học NHỎ MÀ CHẤT ngay nội đô Hà Nội: Trường chỉ hơn 500 học sinh, học phí siêu hợp lý

Chị Thu đánh giá trường thuộc tuýp "value for money", phù hợp với các phụ huynh quan tâm đến giáo dục tích cực dành cho con cũng như sẵn sàng đồng hành cùng con và nhà trường.

Jean Piaget là một trường tiểu học nhỏ ở Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Quy mô toàn trường chỉ tầm hơn 500 học sinh, nghĩa là tối đa mỗi khối sẽ có từ 3-4 lớp học. Trường được chính thức thành lập từ năm 2017, nghĩa là năm 2022 này sẽ bước vào mùa tuyển sinh thứ 7.

Có hai con đã và đang theo học ở trường, chị Minh Thu (Hà Nội) đã có những chia sẻ về ưu nhược điểm sau những năm các con theo học tại ngôi trường này.

Video đang HOT

Phụ huynh review ưu, nhược điểm của trường tiểu học NHỎ MÀ CHẤT ngay nội đô Hà Nội: Trường chỉ hơn 500 học sinh, học phí siêu hợp lý - Hình 1

Jean Piaget là một trường tiểu học nhỏ ở Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo chị Thu, tiền thân của trường là Hệ tiên phong thì bắt đầu có lứa học sinh đầu tiên từ năm học 2016-2017, và con gái của chị là học sinh của trường từ Hệ tiên phong này, năm 2016. Lúc đó cháu học lớp 3. Hiện cháu đang học lớp 8. Bé trai thứ 2 của chị Thu học lớp 4.

Điểm mạnh

Trường Tiểu học Jean Piaget có nhiều mục tiêu: Phát triển tiềm năng, cân bằng cảm xúc trí tuệ, phát hiện vào bồi dưỡng đam mê,... nhưng ngắn gọn qua cảm nhận của các bạn nhỏ nhà chị như sau:

1. Điểm mạnh về chương trình:

Tiếng Việt: Các bạn ấy được học cẩn thận từ viết câu, viết đoạn, đọc hiểu, sử dụng thành thạo mindmap để tư duy và triển khai ý tưởng.

Bạn trai nhà chị Thu vốn tư duy logic mạnh hơn tư duy ngôn ngữ, nhưng đã khiến mẹ khá ngạc nhiên khi bắt đầu chịu làm Văn. Hồi đầu lớp 2 bạn rất vật vã với môn Nghệ thuật Ngôn ngữ của trường, thế mà cuối lớp 2 đã làm được bài văn khá dài. Đến nay lớp 4 thì tất cả phiếu bài tập tiếng Việt đều tự làm cả, tập làm Văn đã có giọng văn riêng và không hề kêu ca về môn học nào hết.

Phụ huynh review ưu, nhược điểm của trường tiểu học NHỎ MÀ CHẤT ngay nội đô Hà Nội: Trường chỉ hơn 500 học sinh, học phí siêu hợp lý - Hình 2

Học sinh JP sử dụng mindmap khá thường xuyên và hình thành tư duy hệ thống rất hữu ích khi con lên cấp II.

Bạn ấy yêu thích việc học. Bạn gái thì mang cả phong cách học JP lên cấp II và đến giờ vẫn rất nhớ cách dạy và học ở tiểu học. Bạn ấy gần đây còn thích được quay lại "học kiểu JP".

Toán thì ngoài chương trình của Bộ, các bạn học Toán CCSS (chuẩn Common Core của Mỹ), làm các dự án như Thám tử phá án qua cách suy luận logic, tính toán giờ giấc, hay Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Masai Mara (khối 2). Năm 2021, khối 3 thời điểm học online các bạn học Toán qua Dự án gây quỹ thành lập bảo tàng sáp.

Với tiếng Anh thì các bé nhà chị Thu năm lớp 2 học GrapeSEED và GrapeSEED extended. Trường cũng cải tiến chương trình tiếng Anh thường xuyên, năm sau lại khác khá nhiều năm trước rồi.

Năm lớp 5 con gái của chị Thu được 230/230, vào vòng 3 toàn quốc Toefl Primary. Từ đó đến nay năm nào trường cũng có bạn vào vòng III. Từ lớp 3, con trai út của chị Thu chuyển sang học sách Global Cambridge.

Đến hè năm lớp 3 vừa rồi, bé test thử thì đã ở trình độ Flyer. Trường JP dạy tiếng Anh dùng sách Cambridge chứ không phải có hệ tiếng Anh Cambridge như một số phụ huynh tưởng.

Phụ huynh review ưu, nhược điểm của trường tiểu học NHỎ MÀ CHẤT ngay nội đô Hà Nội: Trường chỉ hơn 500 học sinh, học phí siêu hợp lý - Hình 3

Phòng ăn thoáng mát, sạch sẽ.

2. Điểm mạnh về xây dựng tính cách:

Thông qua các giờ học Đức dục, các con được dạy về các đức tính, phẩm chất tốt đẹp như lòng dũng cảm, sự trung thực, tinh thần trách nhiệm,... thông qua các tình huống cụ thể. Các bạn nhỏ ở JP cũng được trang bị 3 bộ kỹ năng (KỸ NĂNG CẢM XÚC, KỸ NĂNG XÃ HỘI VÀ KỸ NĂNG NGÔN NGỮ) quan trọng thông qua các giờ học nghệ thuật ngôn ngữ, kỹ năng xã hội cũng như các giờ học khác.

Các bạn học sinh Jean Piaget rất tự tin, hồn nhiên và là chính mình. Học sinh đều tự giác học, có trách nhiệm với việc học, yêu trường, nghỉ Tết vẫn thích đến trường. Các bạn ấy sẵn sàng "trừ xèng" thầy cô và nhận xét công tâm. Quan điểm giáo dục của trường cũng đồng nhất từ trên xuống dưới nên tất cả các thầy cô và nhân viên đều khá thân thiện.

Từ năm học 2021-2022 trường có hệ thống ngân hàng động lực khá là thú vị, với một người ngành tài chính như chị Thu thì việc này triển khai tốt sẽ giúp các con học được môn quản lý tài chính cá nhân một cách hết sức tự nhiên và hiệu quả.

Một điểm mạnh nữa chị Thu muốn cập nhật là JP có một cộng đồng phụ huynh rất tích cực, và bất cứ phụ huynh mới nào tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng của phụ huynh đều nhận thấy những tác dụng tốt lên con của mình.

Cụ thể là cộng đồng phụ huynh có phối hợp với trường để khuyến khích các con học Razkids, IXL, mùa dịch thì có những buổi chia sẻ qua Zoom với phụ huynh mới về cách đồng hành cùng con tại nhà.

Phụ huynh review ưu, nhược điểm của trường tiểu học NHỎ MÀ CHẤT ngay nội đô Hà Nội: Trường chỉ hơn 500 học sinh, học phí siêu hợp lý - Hình 4

Các bài tập học chính khoá của học sinh JP.

Điểm yếu

Trường có đầy đủ các điểm yếu của một trường quy mô nhỏ, nên sẽ không phù hợp với các phụ huynh thích các trường hoành tráng cơ sở vật chất đồng bộ, xịn sò, bề dày thành tích lâu năm, đơn cử như:

- Diện tích nhỏ vì ở nội đô (quận Cầu Giấy, đằng sau Keangnam và cạnh trường tiểu học Nam Trung Yên);

- Không có bể bơi riêng mà chỉ có một sân cỏ nhỏ phía sau trường dành cho môn bóng đá, sân trong trường để học bóng rổ và vận động Hexathlon (chương trình của Nhật). Tuy nhiên, các bạn học sinh trong trường vẫn học bơi bên bể Keangnam ngay cạnh;

- Nhà vệ sinh thỉnh thoảng vẫn có phụ huynh kêu;

- Nhân sự văn phòng mỏng nên có nhiều lúc chưa hồi đáp kịp phụ huynh.

Phụ huynh review ưu, nhược điểm của trường tiểu học NHỎ MÀ CHẤT ngay nội đô Hà Nội: Trường chỉ hơn 500 học sinh, học phí siêu hợp lý - Hình 5

Chị Thu thấy các trường học trong mấy năm học đầu tiên thường có các đợt khủng hoảng ở những phương diện khác nhau. Và JP cũng không ngoại lệ. Mấy năm trước cũng có nhiều phụ huynh chuyển con đi, cả vì lý do khách quan như chuyển nhà hay lý do chủ quan như là chương trình học khó quá (một số bạn), chương trình học tiếng Anh chưa đáp ứng được nhu cầu của gia đình (với 2 năm trước, giờ lớp 3 đã Flyer rồi), chưa hài lòng,...

Tuy vậy, gần đây chị Thu cũng nghe khá nhiều phụ chuyển con rồi nhưng vẫn review thích chương trình học của JP. Mỗi năm trường đều lấy khảo sát ý kiến phụ huynh cuối năm, khá tích cực ghi nhận ý kiến để điều chỉnh cho phù hợp.

TÓM LẠI: Năm nay là năm tuyển sinh thứ 7, nên JP dần cũng được các phụ huynh quan tâm nhiều hơn. Chị Thu vẫn đánh giá trường JP thuộc tuýp "value for money", và phù hợp với các phụ huynh quan tâm đến giáo dục tích cực dành cho con cũng như sẵn sàng đồng hành cùng con và nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Cuộc trò chuyện siêu cấp đáng yêu của vợ chồng Độ Mixi trên sóng livestream01:26SỐC TẬN ÓC: Hà Thanh Xuân bị "bóc trần" quá khứ từng cố tình giựt chồng người khác để có thẻ xanh Mỹ03:25Căng: Nguyễn Sin “cà khịa” vua cá Koi bỏ vợ cưới Hà Thanh Xuân: “Vài bữa khóc tới bây giờ”04:21CĐM hả hê khi biết Vua cá 'Koi trắng tay', để lại hết tài sản cho vợ cũ sau khi cưới Hà Thanh Xuân38:45NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39MỚI: Vợ cũ “Vua cá Koi” muốn giữ hết tài sản hậu ly hôn, đại gia Thắng Ngô “mắng” CĐM đang gieo nghiệp03:42Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Quang Hải bị tóm gọn khoảnh khắc tình tứ với bồ tại đám cưới Đức Chinh03:57Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Sau khi mỉa mai chuyện bà Phương Hằng bị bắt, Trang Khàn lại thách thức fan của nữ CEO về tiền bạc00:16Lộc Fuho khoe nhà mới xây chưa đầy 60 triệu, netizen liền so sánh với Sang Vlog03:48HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Hoàng tử Brunei: Nhan sắc cực phẩm, profile xịn sò chuẩn 'nam nhân bước ra từ truyện cổ tích'05:56

Tiêu điểm

Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra
07:58:32 16/05/2022
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông
07:54:21 16/05/2022
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội
08:35:10 16/05/2022
Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan
08:44:32 16/05/2022
'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường
08:38:08 16/05/2022
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
10:51:14 17/05/2022
TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên
08:31:55 16/05/2022
Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa
08:40:35 16/05/2022
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
10:52:46 17/05/2022
Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?
10:54:31 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi
10:25:58 17/05/2022
Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn
10:44:56 17/05/2022
Hà Thanh Xuân có động thái mới sau khi 'Vua cá Koi' bị lộ ảnh xách túi, đưa vợ đi diễn
09:28:30 17/05/2022
Chuyện tình cảm của Cát Phượng và vợ cũ vua cá Koi trùng hợp đến không ngờ: Đến mốc thời gian cũng giống nhau
11:03:23 17/05/2022
Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"
09:44:16 17/05/2022
Phương Trinh Jolie được chồng trẻ cưng như “trứng mỏng”, phục vụ tận răng hậu đám cưới tiền tỷ
11:25:25 17/05/2022
NTK nổi tiếng đá xéo Kiều Minh Tuấn khi chia tay Cát Phượng?
13:17:12 17/05/2022
Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’
10:18:26 17/05/2022
Sau gần 1 năm Phi Nhung qua đời, Hồ Văn Cường có động thái lạ, đột ngột thay đổi 1 thứ gây bàn tán
09:47:43 17/05/2022
Mẹ chồng rủ đi du lịch nhưng đến nơi tồi tàn nhất thành phố
11:01:57 17/05/2022

Tin mới nhất

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Đề nghị Bộ Công an theo dõi nội bộ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

11:51:41 15/05/2022
Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT vừa có kết luận sau buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ước mơ của những đứa trẻ mồ côi vùng sâu Gia Lai

08:55:13 15/05/2022
Ở huyện vùng sâu, vùng xa Kbang (Gia Lai) có hàng chục đứa trẻ mồ côi. Bơ vơ từ khi còn đỏ hỏn, nên có những đứa chẳng thể nhớ nổi mặt mẹ cha

Nghịch lý bảo vệ luận án TS: Quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt đề tài có 'vấn đề'

08:43:40 15/05/2022
Theo Giáo sư Đỗ Thanh Bình, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có đối với luận án tiến sĩ thì các cơ sở đào tạo giáo dục nên làm chặt chẽ ngay từ bước đầu

Học sinh hào hứng 'kiếm' điểm từ dự án học tập thay vì bài kiểm tra

08:35:44 15/05/2022
Thay vì làm bài kiểm tra trên giấy, học sinh Trường Olympia (Hà Nội) được tham gia các dự án học tập và được chấm điểm từ khả năng tiếp nhận, sáng tạo và vận dụng kiến thức

Ý chí... trên mây

08:32:28 15/05/2022
Không vào đại học không phải là tai họa. Đi học nghề nhiều khi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt, giảm tải cho các cơ sở đào tạo, giúp tạo ra sự phân luồng ngay từ ban đầu đáp ứng các yêu cầu, phân khúc việc làm của xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí bậc THCS gấp 5 lần hiện nay

08:07:16 15/05/2022
Nếu được thông qua, từ năm học tới, học phí bậc trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng cao gấp 5 lần so với mức hiện tại

Trường nào chưa thi học sinh đã biết đỗ, đừng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 nữa

07:55:11 15/05/2022
Chi phí cho một hội đồng thi là không hề nhỏ. Chỉ vì sợ học sinh không học mà phải tổ chức cả một kỳ thi vào lớp 10 thật sự là tốn kém một cách vô ích

Đồng loạt tăng học phí đại học

07:50:41 15/05/2022
Nhiều trường ĐH được coi là tốp trên tăng mạnh mức học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải nhất quốc gia môn Sinh

08:29:25 14/05/2022
Nguyễn Phúc Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước). Nam sinh vừa trở thành thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh năm 2022

Giá sách giáo khoa tăng, nhiều thầy cô giáo vùng cao lo lắng

08:21:21 14/05/2022
Nhiều thầy cô giáo vùng cao bày tỏ sự lo lắng khi giá sách giáo khoa tăng cao khiến các em học sinh vùng khó sẽ ngày càng khó khăn khi đến trường

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác

08:15:23 14/05/2022
Thiếu nhi Thái Nguyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy là phong trào lớn, xuyên suốt, nội dung bao trùm nhiều mặt công tác quan trọng của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

08:11:49 14/05/2022
Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm chuyện môn sử

08:01:28 14/05/2022
Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho hay đang có sự hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử ở cấp THPT

Bộ Giáo dục nên tái khởi động lại việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa

07:47:14 14/05/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dựa vào chương trình biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhưng là sách giáo khoa chuẩn phải để mua bán mà để giáo viên cả nước giảng dạy

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

07:45:15 14/05/2022
Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 có thủ khoa, thạc sĩ

11:37:56 13/05/2022
Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học

Èo uột chương trình tích hợp

09:10:12 13/05/2022
Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít so với chỉ tiêu

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng luận văn, luận án

09:08:21 13/05/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

09:06:09 13/05/2022
Học sinh Hà Nội có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 10 với phương thức xét tuyển bằng học bạ của hơn 100 trường công lập tự chủ và ngoài công lập năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố nhóm côn đồ dùng hung khí tấn công Tổ liên ngành

Pháp luật

15:31:03 17/05/2022
Liên quan đến vụ nhóm đối tượng côn đồ dùng hung khí tấn công Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu, xảy ra tại khu vực xã Châu Phong (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang), sáng 17/5, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu đã ra quyết định khở...

Thất vọng vì chồng chỉ gửi về 7 triệu mỗi tháng, tôi lên thành phố chơi thì vô tình phát hiện bí mật của anh

Tâm sự

15:30:55 17/05/2022
Mấy đứa bạn tôi có chồng làm ở thành phố tháng nào cũng gửi về quê 15-20 triệu đồng còn chồng tôi mang tiếng làm ở công ty lớn mà mỗi tháng gửi về có 7 triệu

Trần Đức Bo gây phẫn nộ vì tạo dáng phản cảm ở chợ nổi

Netizen

15:29:52 17/05/2022
Không chỉ mặc một bộ đồ da báo bó chịt, bản sao Hiền Hồ còn quằn quại chụp ảnh ở chợ nổi với những tư thế gây...trầm cảm

Á hậu Hoàng My: Giám khảo chấm thi Hoa hậu nhưng thường xuyên có "phốt" phát ngôn khó đỡ

Sao việt

15:29:45 17/05/2022
Phát ngôn mới nhất của Á hậu Hoàng My trên Instagram hiện đang nhận về rất nhiều bình luận trái chiều từ phía cư dân mạng

Bí mật 'ô cửa' trên sao Hoả nghi của người ngoài hành tinh

Chuyện lạ

15:28:10 17/05/2022
Những bức ảnh do tàu Curiosity chụp trên sao Hoả gửi về hé lộ không gian giống cánh cửa nhà khiến nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Món cơm bò 'nhàn tênh' cho những ngày bận rộn mà siêu ngon miệng, chồng con 'vét sạch' nồi niêu

Ẩm thực

15:27:42 17/05/2022
Làm cơm thịt bò kiểu Nhật đổi bữa cho cả nhà, tại sao không?

Đắm mình trước loạt concept iPhone 14 và 14 Pro Max từ fan 

Đồ 2-tek

15:26:39 17/05/2022
Rất nhiều kết xuất ý tưởng về iPhone 14 đã được người hâm mộ Nhà táo tạo ra, tuy nhiên chùm ảnh dưới đây có thể được xem là ấn tượng nhất

Bỏ lại xe máy trên cầu, cha ôm con gieo mình xuống sông Thu Bồn

Đời sống

15:20:20 17/05/2022
Người cha đang chạy xe thì bất ngờ dùng lại giữa cầu Cửa Đại rồi ôm con gái trèo lên lan can cầu nhảy sông tự tử

Tạ Đình Phong - Vương Phi không kết hôn là do người phụ nữ quyền lực này thâu tóm?

Sao châu á

15:15:44 17/05/2022
Trước nhiều tin đồn khiến cặp đôi Tạ Đình Phong - Vương Phi không thể kết hôn thì cuối cùng, sự thật cũng đã phơi bày. 

Không phải chồng hay người yêu là tác nhân chính, với phụ nữ các nàng chỉ cần thực hiện ngay những cách này, đời sống tình dục tự viên mãn

Kiến thức giới tính

15:14:19 17/05/2022
Số lần quan hệ tình dục không quan trọng bằng việc bạn cảm thấy thoả mãn và nhu cầu được đáp ứng. Hãy thực hiện điều sau để có đời sống tình dục viên mãn

Amber Heard xác nhận bị gạch tên khỏi "Aquaman 2", tiết lộ mức thù lao cho bộ phim này

Sao âu mỹ

15:03:38 17/05/2022
Amber Heard xác nhận trong phiên tòa xét xử rằng cô đã bị gạch tên khỏi dự án Aquaman 2

Mercedes-Benz GLC 2023 lộ hình ảnh đầu tiên

Ôtô

15:03:33 17/05/2022
Mẫu SUV mới của Mercedes-Benz sẽ được ra mắt vào ngày 1/6