Muốn thông thoáng vận tải, phải triển khai thống nhất

Những kịch bản, giải pháp nhằm giúp các thành phần kinh tế nhanh chóng ổn định, phục hồi, đón cơ hội tăng tốc phát triển trong điều kiện bình thường mới là cầp thiết.

Bộ Công Thương , Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn hiện đã cam kết bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa , nên ngành Giao thông vận tải (GTVT) phải bảo đảm việc vận chuyển lưu thông thông suốt.

“Mở cửa kinh tế phải bắt đầu từ đi lại”

Dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát tốt, nhiều địa phương đã bắt đầu nới lỏng giãn cách, nhưng vẫn thận trọng kiểm soát nghiêm ngặt vận tải hàng hóa . Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT) đã xây dựng quy trình vận tải để các địa phương vận chuyển hàng hóa thông suốt. TCĐBVN hiện đã cấp mã QR Code cho các phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động, cơ bản tháo gỡ được tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ ra vào các địa phương. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn chưa tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa có giấy nhận diện QR Code của ngành GTVT cấp được đi vào hoặc đi ngang qua, khiến đội ngũ lái xe vận tải phải quay đầu xe, gây lãng phí về thời gian, phát sinh chi phí vận chuyển.

Muốn thông thoáng vận tải, phải triển khai thống nhất - Hình 1
Trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ ùn tắc vì kiểm soát y tế. Ảnh: Huy Hùng.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN cho biết, Tổng cục đang tham mưu Bộ GTVT soạn thảo “Quy trình vận tải an toàn đảm bảo phòng chống dịch COVID-19″ áp dụng cho các địa phương. TCĐBVN tới đây sẽ nâng cấp phần mềm thẻ nhận diện phương tiện để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế (về việc cung cấp thêm thông tin lái xe đã được xét nghiệm , tiêm phòng) phục vụ công tác truy vết và quản lý; đồng thời, báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Bộ Y tế sớm cập nhật dữ liệu quản lý người ra – vào: Bến tàu, nhà ga, bến xe, cảng hàng không… và đề nghị Bộ Công an phối hợp phân luồng xanh cho phương tiện chở hàng hóa, không kiểm tra phương tiện lưu thông có mã QR Code, kiểm tra qua hậu kiểm với nơi đến của phương tiện.

Trên cơ sở rà soát của TCĐBVN, Bộ GTVT đã có văn bản số 8899/BGTVT-VT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT về đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa. Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành; thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã.

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thực tế trên cho thấy, một số địa phương chỉ thấy lợi ích riêng của địa phương, mà chưa thấy hết lợi ích chung của quốc gia. Việc mở cửa trở lại vào thời gian này là hợp lý, vì số ca mắc COVID-19 có chiều hướng giảm, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine đã tăng lên, nhất là tại các “điểm nóng” như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội…

Video đang HOT

Với nền kinh tế mở như hiện nay, việc thông thương không thể bó hẹp trong địa giới hành chính của một tỉnh. Các mặt hàng sản xuất tại các địa phương phải vận chuyển lên biên giới hoặc các địa phương khác để tiêu thụ, xuất khẩu, nên giao thông chính là “mạch máu” của nền kinh tế, muốn thông thương phải bắt đầu bằng việc mở cửa đi lại. Giao thông bị ùn tắc, chắc chắn các chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ bị đứt gãy, hoạt động kinh tế sẽ bị ngưng trệ.

Thêm vào đó, thiếu giao thông thì không thể cung ứng kịp thời vaccine, trang thiết bị y tế phòng chống dịch, không thể cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân và không thể phòng chống dịch. Thời gian qua, có tỉnh yêu cầu xét nghiệm nhanh, tỉnh khác yêu cầu xét nghiệm PCR, nơi yêu cầu giấy xét nghiệm thời hạn 2 – 3 ngày, nơi yêu cầu xét nghiệm 3 lần mới được vào địa bàn… Những vấn đề này cần sớm được giải quyết triệt để.

“Các địa phương cần phải làm rõ, đường quốc lộ là đường của quốc gia, quốc lộ chạy qua bất cứ địa phương nào, thì địa phương đó cũng không có thẩm quyền ngăn cản giao thông và áp đặt quy định riêng. Đồng thời, bất cứ giải pháp nào hạn chế hoạt động GTVT, hạn chế quyền đi lại của người dân, đều cần tham vấn ý kiến của dư luận, trước hết là của những đối tượng bị điều chỉnh”, TS. Nguyễn Sỹ Dũng nhấn mạnh thêm,

Thống nhất quy trình vận tải

Thực tế, việc lái xe vận tải gặp khó với thời hạn của giấy xét nghiệm COVID-19 và bị cách ly khi về từ vùng dịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng hàng hóa. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đưa nhóm lao động trong lĩnh vực vận tải vào nhóm được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Bộ GTVT cũng đã kiến nghị xem xét kéo dài thời hạn giấy xét nghiệm lên 5 – 7 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương.

Muốn thông thoáng vận tải, phải triển khai thống nhất - Hình 2
Ùn tắc tại Cảng Hà Nội. Ảnh: Trung Nguyên.

Để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy do thiếu lái xe và phương tiện, Bộ GTVT đã yêu cầu các địa phương cùng thống nhất quy trình vận tải: Công nhận kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh và PCR có hiệu lực trong 72 giờ, không yêu cầu lái xe phải xét nghiệm lại khi giấy xét nghiệm vẫn còn hiệu lực; không yêu cầu cách ly y tế bắt buộc đối với đội ngũ lái xe khi đi về từ vùng dịch, nhưng phải tổ chức xét nghiệm cho lái, phụ xe trước và sau khi đi về từ vùng dịch; các phương tiện chỉ được di chuyển trên luồng xanh được cấp phép, hạn chế tiếp xúc tối đa, lái xe chấp hành nghiêm về quy định 5K, doanh nghiệp nào vi phạm quy định về xét nghiệm y tế mà vẫn lưu thông sẽ bị xử lý nghiêm.

Bộ GTVT cũng đã ban hành Quyết định số 1377/QĐ-BGTVT về việc thành lập 4 Tổ kiểm tra về hoạt động vận tải gắn với công tác phòng chống dịch COVID-19: Tổ 1, 2 khảo sát các hoạt động vận tải đường bộ thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương trên các tuyến quốc lộ; kiểm tra thực hiện các quy định về phòng chống dịch tại các đơn vị vận tải hàng hóa, các đầu mối bốc, xếp hàng hóa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường bộ, việc cấp Giấy nhận diện có mã QR Code của các Sở Giao thông vận tải.

Tổ 3 kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tại các cảng, bến thủy nội địa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường thủy phục vụ vận tải hàng hóa trên đường thủy. Tổ 4 kiểm tra việc thực hiện các quy định và triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng biển.

Về lâu dài, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT đang tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương đề xây dựng phương án cụ thể trình Chính phủ sớm ban hành quy định thống nhất quy trình vận tải hàng hóa thông suốt trong cả nước, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, tùy theo tình hình và diễn biến thực tế của dịch bệnh, nhằm hạn chế tình trạng xe vận tải hàng hóa gặp chốt kiểm dịch nào cũng bị kiểm tra như hiện nay.

WB: Quá trình phục hồi kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương bị đảo ngược

Ngày 28/9, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương mùa thu năm 2021.

WB: Quá trình phục hồi kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương bị đảo ngược - Hình 1
Hoạt động bốc xếp hàng nhập khẩu tại cảng biển Hải Phòng. Ảnh minh họa: An Đăng/TTXVN

Theo đó, Báo cáo ghi nhận quá trình phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng do sự lây lan của biến chủng Delta dịch bệnh COVID-19, khiến cho những khó khăn của doanh nghiệp và hộ gia đình bị kéo dài, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế chậm lại và gia tăng sự bất bình đẳng trong xã hội.

Các hoạt động kinh tế đã bắt đầu bị chững lại trong quý II/2021 và dự báo tăng trưởng trong năm nay ở hầu hết các quốc gia trong khu vực cũng bị ảnh hưởng và hạ thấp. Mặc dù, Trung Quốc được dự báo tăng trưởng với tốc độ 8,5% đúng như dự kiến, nhưng các quốc gia còn lại trong khu vực có khả năng cao sẽ tăng trưởng chậm hơn, với tốc độ 2,5% thay vì 4,4%.

Trong khi sản lượng của Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã vượt mức trước đại dịch thì sản lượng của Campuchia, Malaysia... lại chỉ có thể phục hồi hoàn toàn và vượt mức trước đại dịch vào năm 2022; còn Myanmar, Philippines, Thái Lan và một số Quốc đảo ở Thái Bình Dương vẫn duy trì mức sản lượng thấp hơn so với mức sản lượng trước đại dịch và thậm chí kéo dài tình trạng này tới năm 2023.

Tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng đều giảm. Như vậy, 24 triệu người sẽ không có khả năng thoát nghèo trong năm nay.

Bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nhận định: "Quá trình phục hồi kinh tế ở các quốc gia đang phát triển thuộc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị đảo ngược. Mặc dù đã kiềm chế dịch khá thành công trong năm 2020, trong khi các khu vực khác trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn, nhưng số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Á, Thái Bình Dương đã tăng vọt trong năm nay, đang làm giảm viễn cảnh tăng trưởng cho năm 2021. Tuy nhiên, trong những lần khủng hoảng trước đó, khu vực này đã có sự trở lại mạnh mẽ hơn. Hy vọng lần này cũng tương tự nếu có những chính sách đúng đắn".

Thiệt hại do đợt dịch COVID-19 tái bùng phát gần đây và kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và làm gia tăng bất bình đẳng về lâu dài, báo cáo của WB nhận định. Những doanh nghiệp vốn khỏe mạnh bị suy sụp khiến cho tài sản vô hình có giá trị bị mất đi, trong khi doanh nghiệp có khả năng sống sót phải đình hoãn những khoản đầu tư đem lại của cải vật chất. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều gặp tình cảnh khó khăn, nhưng doanh nghiệp càng lớn thì càng ít bị cắt giảm doanh số và vẫn gặp thuận lợi hơn nhờ vào việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và được hưởng sự hỗ trợ của Chính phủ.

Đa số các hộ gia đình, người dân đều bị ảnh hưởng; đặc biệt là hộ gia đình càng nghèo càng dễ mất thu nhập và rơi vào cảnh mất an ninh lương thực, con em không thể tiếp tục học hành; thậm chí phải bán tháo tài sản. Tình trạng thấp còi ở trẻ em đang gia tăng; nguồn nhân lực bị xói mòn và những tài sản đem lại thu nhập bị mất đi, gây ảnh hưởng đến tương lai của những hộ gia đình đó. Thực tế cho thấy, chính sự gia tăng bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp cũng đang làm tăng bất bình đẳng giữa người lao động.

Theo ông Aaditya Mattoo, Chuyên gia Kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới: "Đẩy nhanh tiêm vaccine và tích cực xét nghiệm để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 có thể là cách để những quốc gia đang gặp khó khăn hồi sinh các hoạt động kinh tế từ nửa đầu năm 2022; đồng thời, có thể nhân đôi tốc độ tăng trưởng trong năm tiếp theo. Về lâu dài, chỉ có những cải cách đi vào chiều sâu mới có thể ngăn ngừa sự chững lại về tốc độ tăng trưởng và sự gia tăng về bất bình đẳng".

Báo cáo ước tính hầu hết các quốc gia trong khu vực, bao gồm Indonesia và Philippines có thể bao phủ vaccine trên 60% dân số vào nửa đầu năm 2022. Mặc dù không thể loại bỏ được lây nhiễm, nhưng biện pháp này có thể giảm tử vong đáng kể, tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế được khôi phục. Tuy nhiên, các nước trong khu vực vẫn cần nỗ lực thực hiện nghiêm túc các biện pháp để hạn chế dịch COVID-19 kéo dài: giải quyết tâm lý ngại tiêm vaccine và những hạn chế về năng lực phân phối để ngăn ngừa tỷ lệ bao phủ vaccine bị đi ngang. Cùng với đó, chú trọng việc xét nghiệm, truy vết và cách ly để kiểm soát lây nhiễm; đẩy mạnh sản xuất vaccine trong khu vực để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu; đồng thời, tăng cường hệ thống y tế nhằm xử lý tình trạng bệch dịch kéo dài.

Khuyến nghị cho Việt Nam cùng với các nước đang phát triển trong khu vực Đông Á, Thái Bình Dương, Báo cáo của WB nhấn mạnh, bên cạnh việc kiểm soát dịch COVID-19, Chính phủ cần một chiến lược toàn diện để tăng trưởng vừa nhanh vừa đảm bảo bao trùm.

Việc gia tăng ứng dụng công nghệ có thể là điểm sáng của khủng hoảng lần này với khả năng nâng cao năng suất, dân chủ hóa về giáo dục và cải thiện hoạt động các cơ quan Nhà nước. Nhưng bên cạnh đó vẫn cần những cải cách tương hỗ và cộng đồng doanh nghiệp cần được trang bị kỹ năng để đưa công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Song song đó, là nhu cầu mở cửa thương mại và đầu tư, kết hợp với những chính sách đẩy mạnh cạnh tranh nhằm tạo động lực để các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Cuộc đời 'bình thường mới' của chàng trai mắc hội chứng lạ04:53TP.HCM cần tăng cường sàng lọc tại cơ sở y tế khi số F0 mới vẫn cao07:03Bắt được cá sấu ở hồ nước00:16Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại ĐBSCL còn thấp so với nhu cầu01:59Hai căn nhà ở Sài Gòn cháy ngùn ngụt01:13

Tiêu điểm

TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Công an làm việc với phóng viên Hàn Ni về việc tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
22:54:29 15/10/2021
Lãnh đạo phường giải thích việc có người phải trả lại tiền hỗ trợ
21:03:59 15/10/2021
Nghịch lý chống dịch Covid-19 ở Tiền Giang: Tâm dịch gỡ chốt; các địa phương vẫn giăng dây
19:46:55 14/10/2021
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"
10:43:54 16/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải
19:59:31 14/10/2021
4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19
01:35:16 16/10/2021
27 tỉnh, thành phố nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh
21:26:50 15/10/2021
Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đỗ Đăng Tuyển (Quảng Nam): Tuyển có đúng quy trình?
19:38:52 14/10/2021

Thông tin đang nóng

Một nam nghệ sĩ gây sốc khi chụp ảnh nude 100% trước gương, chỉ che chắn độc vùng nhạy cảm
12:55:40 16/10/2021
Giữa ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường, quản lý cũ Lý Hải: "Không khéo sẽ mang tội bóc lột"
14:35:41 16/10/2021
Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Trần Kiện Phong - Tài tử TVB xem vợ như người hầu và loạt phốt chấn động
13:12:53 16/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn đau đứt ruột về Phi Nhung và đang "rất giận Hồ Văn Cường"
15:18:14 16/10/2021
Công an làm rõ thông tin Thủy Tiên – Công Vinh bị bắt giữ khiến công chúng hoang mang nhiều giờ qua
15:11:15 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Những sao Việt giấu nhẹm việc kết hôn nhưng khi ly hôn lại ồn ào
14:26:45 16/10/2021
Bầu show Liên Phạm - Người vợ vừa nộp đơn ly hôn, "bỏ của chạy lấy người" của Mr.Đàm là ai?
13:53:30 16/10/2021

Tin mới nhất

Người dân Ninh Bình vỡ òa khi về đến quê nhà trên chuyến tàu đặc biệt

17:29:33 16/10/2021
Sáng 16/10, chuyến tàu chở 568 công dân Ninh Bình từ miền Nam về quê tránh dịch đến ga Ninh Bình. Mọi người vỡ òa cảm xúc khi về đến quê nhà an toàn, bỏ lại sau lưng tháng ngày dài mong ngóng đợi chờ.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

16:53:20 16/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Tai nạn giao thông vẫn gia tăng tại một số địa phương trong 9 tháng năm 2021

16:49:58 16/10/2021
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), 9 tháng năm 2021, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Học sinh đập heo đất giúp người về quê: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

16:49:56 16/10/2021
Con coi trên điện thoại thấy có người thiếu đồ ăn. Con cũng thấy những em nhỏ hơn con thiếu sữa. Con nghĩ sẽ giúp ích được nhiều người.

Tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

16:45:55 16/10/2021
Nhân tháng cao điểm Vì người nghèo, sáng 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm và trao tặng máy tính bảng cho học sinh nghèo tại chùa Phổ Quang (TP.Quảng Ngãi).

Thanh Hóa: Gần 11.000 học sinh được cấp gạo hỗ trợ của Chính phủ

16:39:50 16/10/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh (HS) học kỳ I năm học 2021-2022. 

Thái Bình không tiếp nhận người từ "vùng cam", "vùng đỏ"

16:37:39 16/10/2021
Người dân đến/về tỉnh Thái Bình phải có giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát, tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng cam và vùng đỏ.

Tháo gỡ nguy cơ đứt gãy thị trường lao động

16:36:23 16/10/2021
Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đã làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và khiến nhiều lao động rời đô thị lớn, như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương...

Trên 1.300 người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

16:33:50 16/10/2021
Tính đến ngày 11/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang đã rà soát hồ sơ và thực hiện giải quyết cho trên 1.300 người được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền chi trả trên 2,5 tỷ đồng.

PGS.TS Trần Lê Quan làm hiệu trưởng ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

16:30:20 16/10/2021
PGS.TS Trần Lê Quan - phụ trách Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - vừa được công nhận chức danh hiệu trưởng nhà trường.

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, một số tuyến đường bị ách tắc

16:27:16 16/10/2021
Ngày 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa Đông Bắc tăng cường gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, tại một số điểm có mưa vừa, mưa to đến rất to đã làm sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương.

Vụ học sinh tử vong khi học trực tuyến: Đừng để con trẻ một mình khi học!

16:25:11 16/10/2021
Thay vì đổ lỗi hoàn toàn cho ngành giáo dục, nhiều phụ huynh đã coi các sự cố đáng tiếc xảy ra khi trẻ học trực tuyến là bài học đắt giá để từ đó có biện pháp phòng tránh.

Cách hết chức vụ trong Đảng với hiệu trưởng "giam" học bạ của học trò nghèo

16:22:57 16/10/2021
 Vì nợ nhà trường 550.000 đồng tiền quỹ, cậu học trò nghèo bố mẹ bỏ rơi bị hiệu trưởng giam học bạ. Sự việc khiến em này nhập học muộn do không đủ hồ sơ chuyển cấp.

Kon Tum: Hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

16:18:55 16/10/2021
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện toàn tỉnh Kon Tum có khoảng 20.000 người lao động làm việc tại gần 1.000 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Học sinh mong chờ được tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 để quay lại trường

16:17:33 16/10/2021
Trước thông tin Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, nhiều học sinh cho biết rất mong chờ được tiêm đủ 2 mũi trước khi quay trở lại trường học vào thời gian tới.

Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

16:17:30 16/10/2021
Các trường ở TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh ngay khi có thể.

Hưng Yên: Cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại

16:14:04 16/10/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn vừa cho biết, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động trên địa bàn tỉnh từ ngày 16/10; trong đó, có một số dịch vụ được ho...

Nữ cán bộ Đoàn xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19

15:48:40 16/10/2021
Bạn Trần Thị Khánh Quà, Phó Bí thư xã đoàn Tây Yên A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, luôn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và phòng, chống dịch COVID-19.

Vẫn có cơ sở y tế chưa thực hiện đúng việc chỉ định, thu phí xét nghiệm COVID-19

15:31:22 16/10/2021
Để chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19, ngày 9/7/2021, Bộ Y tế đã có Công văn số 5452/BYT-KHTC gửi Thủ trưởng các đơn vị. Tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Công văn...

Yên Bái bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19 từ hôm nay

14:45:29 16/10/2021
Từ 0h ngày 16/10, người dân đến/về tỉnh Yên Bái không cần trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, không phải thực hiện test nhanh tại chốt kiểm dịch, trừ người đến từ vùng phong tỏa, nguy cơ cao.

Tương lai Việt Nam, góc nhìn khoa học từ bữa ăn học đường

14:13:52 16/10/2021
Mức độ quan tâm của toàn xã hội về vấn đề sức khỏe học đường, chính xác là quan tâm từ những bữa ăn, bài tập hàng ngày của học sinh là rất lớn.

Đắk Lắk vội dừng vận chuyển khách tuyến TPHCM sau 3 ngày thí điểm

10:33:03 16/10/2021
Chỉ sau 3 ngày thí điểm vận chuyển hành khách tuyến Đắk Lắk - TPHCM và ngược lại, tỉnh Đắk Lắk đã vội ra văn bản tạm dừng hoạt động tuyến này để không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai rời TPHCM sau 2 tháng chi viện chống dịch

10:30:29 16/10/2021
Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ tổng kết, bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 cho BV Nhân dân Gia Định sau hơn 2 tháng đưa lực lượng y, bác sĩ và nhân viên y tế chi viện tại TPHCM.

Ninh Thuận đón học sinh đang kẹt ở các tỉnh phía Nam

10:27:32 16/10/2021
 Tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức đón những học sinh đang kẹt lại ở các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương học tập, ưu tiên các em thuộc diện khó khăn, gia đình yếu thế.

Người từ các vùng xanh, vàng, cam, đỏ về Hải Phòng cần điều kiện gì?

10:24:17 16/10/2021
Sở Y tế Hải Phòng vừa cập nhật hướng dẫn tạm thời các biện pháp chống dịch Covid -19 đối với người từ các vùng trong cả nước về Hải Phòng từ 18h ngày 15/10.

Bộ Công an điều gần 400 cán bộ, chiến sĩ về các xã biên giới

10:18:30 16/10/2021
Nhằm tăng cường lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ ở các cấp, Bộ Công an đã tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ về các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự.

Miền Bắc trời lạnh, vùng núi có nơi dưới 17 độ C

10:10:57 16/10/2021
Hôm nay (16/10), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn

Sao việt

18:27:14 16/10/2021
Trấn Thành luôn là cái tên có sức hút lớn với công chúng. Thế nhưng thời gian qua anh được nhắc đến nhiều không phải vì các sản phẩm nghệ thuật mà bởi ồn ào liên quan đến từ thiện.

LĐBĐ Saudi Arabia phạt nặng fan phân biệt chủng tộc với đội trưởng tuyển Nhật Bản Maya Yoshida

Bên lề sân cỏ

18:26:26 16/10/2021
LĐBĐ Saudi Arabia đã gửi lời xin lỗi tới tuyển Nhật Bản sau khi Maya Yoshida bị các cổ động viên quá khích phân biệt chủng tộc sau trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Hà Nội phát hiện 12 ca mắc COVID-19 mới, 10 người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

18:26:19 16/10/2021
Tối 16/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận 12 bệnh nhân COVID-19 đã được cách ly. Trong số này có 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức và 10 ca về từ các vùng có dịch.

Sau HYBE, đích thân V BTS giận dữ phản ứng về tin đồn hẹn hò

Nhạc quốc tế

18:24:30 16/10/2021
V BTS gần đây đã bị cuốn vào một vụ đồn đại ầm ĩ và HYBE đã phải lên tiếng phủ nhận. Công chúng phát hiện anh tham dự một cuộc triển lãm với chủ tịch Paradise Group, vợ ông cũng như con gái họ.

Quân đội Mỹ chê tên lửa siêu vượt âm quá đắt

Thế giới

18:21:26 16/10/2021
Lầu Năm Góc muốn các tập đoàn quốc phòng giảm giá vũ khí siêu vượt âm, khi mỗi quả tên lửa hiện nay có giá hàng chục triệu USD.

Sóng gió của Rap Việt mùa hai

Show việt

18:19:41 16/10/2021
Rap Việt mùa 2 lên sóng giữa thời điểm rap gây tranh cãi. Trước đó, Rhymastic và Wowy vướng rắc rối vì các bản rap không phù hợp văn hóa nhạc Việt.

Rạp phim Việt chờ được mở lại sau khi thua lỗ hàng trăm tỷ đồng

Phim việt

18:16:20 16/10/2021
Đại diện của Galaxy, CGV, Lotte cho hay họ đã chuẩn bị sẵn sàng về vệ sinh phòng chiếu, nội dung phim để có thể mở cửa trở lại.

Rooney khốn khổ vì… cừu

Sao thể thao

17:49:17 16/10/2021
HLV của Derby County, Wayne Rooney đang đối mặt với phiền toái, khi trang trại có tên Brighouse Farms được cấp phép nuôi 1.000 con cừu, ngay bên cạnh dinh thự Cheshire trị giá 20 triệu bảng của Gã Shrek.

Bài học cuộc sống từ bộ phim 'Hometown Cha-Cha-Cha'

Phim châu á

17:35:52 16/10/2021
Không chỉ là tình yêu, tình cảm bạn bè, hàng xóm của Yoon Hye Jin (Shin Min Ah) trong Hometown Cha-Cha-Cha cũng là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của khán giả.

Không rụt rè đóng mở, TPHCM nên tự tin sống chung với Covid-19 như châu Âu

Sức khỏe

17:25:57 16/10/2021
Chuyên gia y tế công cộng cho rằng, TPHCM đủ cơ sở để mạnh dạn mở cửa, sống chung với Covid-19 tương tự nhiều nước châu Âu hay Singapore vì đã bao phủ vaccine sau khi trải qua đợt bùng dịch nặng.

'Người đẹp cắm sừng' Lý Tiểu Lộ nửa đêm livestream khóc nấc

Sao châu á

17:22:33 16/10/2021
Hành động của Lý Tiểu Lộ thu hút nhiều sự chú ý, nhiều người cho rằng tâm trạng cô đang bất ổn.

Chở vợ về quê nhưng hình hài đã hóa tàn tro, người đàn ông gạt nước mắt: "Cho em xin bát cơm chay cúng vợ"

Netizen

17:20:30 16/10/2021
Anh Tươi xin cơm chay từ một nhóm thiện nguyện, ngồi thụp xuống lề đường. Một bát để lên trên hũ tro vợ, còn anh ngồi cạnh, rệu rã nhai những hạt cơm nguội trong nước mắt.