Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ!

Nghe thì vô cùng nghịch lý, nhưng nếu bạn đối xử với một đứa trẻ đúng như lứa tuổi của nó – thật hồn nhiên ngây thơ – thì rất có khả năng về sau chúng sẽ vẫn cứ ngây thơ hồn nhiên như thế.

Những thầy cô giáo Nhật Bản sẽ chỉ cho bạn thấy điều này…

Ueda Kimiko: “Ở Việt Nam, người lớn thường đối xử với những đứa trẻ đúng như 1 đứa trẻ”

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 1

Có hơn 30 năm theo đuổi nghề dạy học, hiện đang là giáo viên tiểu học cô đã tìm thấy niềm hạnh phúc khi “làm việc” cùng trẻ nhỏ như thế nào?

Trước đây khi tôi 12 tuổi, tôi đã nói rằng: “Lớn lên mình muốn đi ra nước ngoài làm việc”. Cho đến hiện tại thì đúng là tôi đã hoàn thành được giấc mơ của mình. Tôi đã có 15 năm ở nước ngoài và bây giờ đang ở Việt Nam. Tôi vô cùng hạnh phúc về điều đó.

Tôi đã từng nói với những học sinh rằng “Các em như thế cũng được, các em không cần phải ép mình làm điều các em không thích, điều quan trọng là các em phải vui, hạnh phúc nhưng không được làm ảnh hưởng đến người khác” , có lúc tôi sẽ nói: “Em khác biệt với các bạn cũng không sao, em cứ là em. Các em không cần thiết phải giống nhau” .

Điều đó khiến cho tôi trở nên gần gũi và thân thiết với học sinh của mình hơn. Các em cũng không coi tôi là một “cô giáo” nữa, mà sẽ coi tôi là một người bạn khi tâm sự cùng tôi. Có lẽ vì điều đó nên tôi cảm thấy lớp của tôi cũng luôn đặc biệt và thú vị.

Mỗi nghề nghiệp có những đặc thù riêng và nghề dạy học chắc hẳn có những câu chuyện rất vui, đặc biệt khi đối tượng cô dạy là những đứa trẻ tiểu học?

Hồi mới tới Việt Nam, tôi dạy lớp 4. Năm nay, các em ấy đã lên lớp 8 rồi. Hồi ấy các em ấy tốt nghiệp tiểu học. Trong ngày tốt nghiệp tiểu học, bảng trắng đằng sau các em sẽ dùng để các anh chị khóa trên viết những lời chúc mừng. Các em bé của lớp không viết gì lên đó cả. Sau khi chụp xong bức ảnh chia tay mọi người ra về hết.

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 2

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 3

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 4

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 5

Lúc chuẩn bị rời đi, tôi xem lại tấm bảng trắng này một lần nữa. Thế rồi, tôi thấy một dòng chữ thế này: “Gửi cô Ueda, cảm ơn cô đã dìu dắt suốt 2 năm qua. Hẹn gặp lại cô ạ. Học trò: Sơn Tùng” . Cậu bé đã bí mật viết dòng chữ này, điều đó khiến tôi vô cùng hạnh phúc.

Sau khi tốt nghiệp, cả lớp viết tên mình lên chiếc áo sơ mi trắng và gửi tặng cho tôi. Tới tận bây giờ, các em ấy vẫn gọi tôi là “boss” và điều đó làm tôi vui suốt bấy nhiêu năm qua.

Có 4 năm dạy tại trường quốc tế Nhật Bản ở Việt Nam, cô nhận thấy điểm khác biệt giữa học sinh Nhật Bản và Việt Nam rõ nhất là gì? Và đâu là thế mạnh hay điểm yếu của học sinh Việt Nam?

Tôi thấy ở Việt Nam, ý kiến của phụ huynh ảnh hưởng rất nhiều. Điều gây bất ngờ nhất đối với các giáo viên người Nhật tới Việt Nam làm việc có lẽ là khi đặt câu hỏi: “Các em muốn làm gì khi trưởng thành?” thì chẳng bé nào nói được. Một số bé còn nói là “Con sẽ vào công ty bố làm việc” hay “Con sẽ theo nghề của bố” chẳng hạn. Ngoài ra, người lớn ở đây đối xử với trẻ con chỉ như những đứa trẻ. Ở Nhật, chúng tôi coi những đứa trẻ như một cá thể riêng biệt và thường hỏi ý kiến của các em. Nhà trường cũng sẽ tổ chức theo hướng phù hợp với nguyện vọng của các bé.

Video đang HOT

Tôi thấy ưu điểm ở các bé Việt là các em rất chân thành và đáng yêu. Nhưng điểm yếu là các em không thể nói ra được ý kiến riêng của mình. Ngoài ra, tôi cũng thấy các bé người Việt cực kỳ khéo léo và làm các công việc tỉ mỉ. Tôi phụ trách môn “Gia đình” nên thấy các sản phẩm may vá hay thủ công của các em đều giỏi gấp mấy lần trẻ em Nhật. Nhưng nếu yêu cầu làm ra một thứ “original” thì trẻ Việt Nam lại không làm được.

Còn trẻ Nhật các em có thể tự làm ra những sản phẩm mới. Kiểu như nếu có sẵn mẫu và làm ra thành phẩm thì trẻ Việt Nam giỏi hơn, nhưng nếu muốn tạo ra điểm khác biệt so với mẫu thì trẻ Nhật khá hơn.

Theo cô, sự thiếu chính kiếnkém sáng tạo ở trẻ Việt liệu chăng có phần ảnh hưởng từ sự áp đặt của cha mẹ?

Có lẽ vì ảnh hưởng của cha mẹ rất lớn, nên các em chỉ biết thế làm theo mà thôi. Chuyện này cũng thường xảy ra mà. Người Việt Nam thường rất kính trọng người trên, người lớn tuổi. Tôi thấy đây là một điểm vô cùng đẹp đẽ trong văn hóa, nhưng nếu ta cứ kính trọng người trên và cứ thế làm theo ý kiến của người lớn tuổi hơn hay cấp trên thì khả năng sáng tạo sẽ hạn chế. Tôi thấy đây là một điểm yếu của các trẻ em Việt.

Từ ánh mắt của người lớn thì trẻ Việt Nam “ngoan”, chân thành và đáng yêu. Nhưng nhiều đứa trẻ Nhật về nhà là hết đáng yêu liền, nhưng các em có khả năng tranh luận.

Cô Ishikawa Naomi: “Các em thường hay chờ đợi quyết định từ người khác, điều đó quả thật rất phí phạm”

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 6

Có đến 34 năm công tác liên quan đến nghề dạy, cô thấy điều gì quan trọng nhất ở nền giáo dục?

Tôi thấy nghề giáo bản chất là nghề giúp đỡ học sinh có thể tự thân vận động. Không phải là nói gì làm nấy mà chính là bản thân tự nghĩ xem mình muốn làm gì và tự mình làm theo những điều mình mong mỏi. Tôi thấy giáo dục chính là việc dạy nên những đứa trẻ như vậy.

Vậy cách thức của cô là gì để giúp những đứa trẻ phát huy tính sáng tạo, tự thân vận động?

Đầu tiên, chúng tôi phải tìm hiểu xem mỗi em có một bản tính và khả năng như thế nào. Không phải là cho các em vào cùng một giỏ, đối xử như nhau mà phải biết là từng em sẽ phát huy được bản thân mình theo chiều hướng nào. Bởi mỗi một đứa trẻ đều có ưu thế riêng của chúng.

Cách thức có thể khác nhau nhưng cần giúp từng trẻ phát triển theo thiên hướng của mình. Điều đó rất quan trọng.

Ví dụ như một đứa trẻ không giỏi tiếng Nhật nhưng có thể giỏi Toán. Ta sẽ khuyến khích phát triển môn Toán của em chẳng hạn.

Nhật vốn nổi tiếng là đất nước có kỷ luật khá nghiêm khắc. Cô làm cách nào để dung hòa giữa một đứa trẻ kỷ luật để chúng ở trong khuôn khổ nhất định mà vẫn là một đứa trẻ sáng tạo?

Về mặt kỷ luật, tôi thấy xã hội là một thứ từ nhỏ tới lớn. Từ gia đình, nhà trường, xã hội của từng người dần mở rộng ra. Những kỷ luật này được xây dựng dần ngay từ trong lòng xã hội nhỏ. Những quy định đó nằm trong trường học, nhưng trong lòng nó cũng đã có sẵn những kỷ luật sinh ra từ trong gia đình.

Vậy nên, tôi không cho rằng Nhật Bản quá nghiêm khắc trong chuyện kỷ luật. Ngược lại, tôi thấy kỷ luật xã hội ở Việt Nam còn nghiêm hơn nhiều. Bởi vì những quy định nhỏ ở Nhật Bản đã được quyết sẵn ngay từ trong gia đình rồi. Không phải là mọi người tuân thủ quen quy tắc, mà ai nấy đều lớn lên với chúng nên điều đó không khiến mọi người cảm thấy khó chịu.

Một khi những điều này đã được lưu giữ trong mình một cách tự nhiên thì trường học không nhất thiết phải quá khắt khe.

Đã từng dạy học ở cả Nhật Bản và Việt Nam, cô nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất của học sinh Việt và Nhật Bản là gì?

Ở Việt Nam, tôi thấy các quy định trong trường học với học sinh khá là nghiêm khắc. Quy tắc trường học ép các em phải chú ý để tâm, khó nhìn ra được sự sáng tạo của các em. Còn các trường học ở Nhật, các em đã được ghi nhớ kỷ luật sẵn trong mình, từ đó các em có không gian để mở rộng suy nghĩ xem mình muốn làm cái gì, và cố gắng biến những suy nghĩ đó thành sự thật.

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ! - Hình 7

“Tôi muốn trao cho các em cơ hội được tự do suy nghĩ nhiều hơn để các em có khả năng phát triển sự sáng tạo”.

Hôm nay cũng thế, tôi đã hỏi học sinh của mình rằng: “Em muốn sau này thành người như thế nào”, nhưng các em không trả lời được. Các em sẽ chờ đợi quyết định từ thầy cô, từ mẹ, từ một người nào khác rồi làm theo đúng như thế. Vậy nên, tôi muốn trao cho các em cơ hội được tự do suy nghĩ nhiều hơn để các em có khả năng phát triển sự sáng tạo.

Muốn phát triển trí sáng tạo của trẻ, theo cô một người giáo viên tốt nên làm gì?

Ví dụ nhé, tôi thấy các em thường hay chờ đợi quyết định từ người khác và tôi muốn hạn chế những suy nghĩ này. Tôi cảm thấy điều đó rất phí phạm. Vì các trẻ sẽ tự mình làm những điều đó nên để cho các bé tự biết là mình muốn làm điều gì. Tôi muốn giúp các em khám phá ra được rằng: “A, mình có thể làm điều này cũng được mà” .

Dạo gần đây, trong các tiết học về “Đời sống” ở trường Quốc tế Nhật Bản JIS, tôi đã đưa các em đi thăm thư viện, phòng giáo vụ, phòng ăn, tới cả chỗ bảo vệ ngoài cổng và chỗ các cô nhân viên vệ sinh. Tôi để các em phỏng vấn những người đang làm việc trong trường. Các em sẽ xin phép được làm phiền mọi người trong lúc làm việc, rồi đi phỏng vấn các cô chú xem họ làm những công việc thế nào.

Đương nhiên nhiều em sẽ nghĩ rằng mình không được làm phiền lúc người lớn đang làm việc. Nhưng khi các em hiểu được rằng: “Mình hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, và người lớn sẽ sẵn lòng trả lời. Các em sẽ rất vui” . Tôi cho rằng khám phá ra những điều mới mẻ rất cần đối với trẻ, nó cũng hỗ trợ nhiều trong công việc học tập. Vậy nên, những lớp học về khám phá và phát hiện là quan trọng để phát huy tính sáng tạo của trẻ.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những "đứa con" đặc biệt

Đó là những người thầy, người cô có tấm lòng cao đẹp, đã không quản khó nhọc, kiên trì nỗ lực dìu dắt những học sinh thiếu may mắn vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Cô giáo như "mẹ hiền"

Đến thăm cô và trò tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng (đường Lý Chính Thắng, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), chúng tôi đã cảm nhận không khí học tập, tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì những "đứa con" thân yêu của các thầy, cô giáo tận tâm với nghề ở nơi đây.

Nghề giáo đòi hỏi một sự hy sinh, yêu nghề và đối với các giáo viên dạy trẻ khuyết tật, sự hy sinh này còn lớn lao, vất vả và gian khổ cực nhọc hơn rất nhiều. Các "mẹ hiền" ở trường chuyên biệt phải có một ý chí, nghị lực phi thường và trên hết phải có tấm lòng yêu thương cao cả thì mới có thể bám trụ được với nghề. Niềm hạnh phúc của nhà giáo dạy trẻ khuyết tật là giúp cho học sinh lạc quan, tự khẳng định bản thân, có niềm tin vào cuộc sống và có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Hơn 15 năm trong nghề dạy học cũng là từng ấy thời gian cô giáo Võ Thị Trâm (SN 1982) gắn bó với học sinh khuyết tật tại nơi đây. Nhớ lại ngày đầu dạy dỗ những "đứa con" đặc biệt này, cô Trâm cho biết khi mới bước vào giảng dạy, chị thật sự lo lắng và không biết mình phải bắt đầu từ đâu.

Nhiều em lớp chị phụ trách tuy đã lớn nhưng chưa biết tự đi vệ sinh, mặc quần áo, ăn uống, một số em nhận thức còn hạn chế, không làm chủ được hành vi của mình, hay chạy nhảy lung tung, la hét, không hiểu "khẩu lệnh" của cô giáo và rất chậm trong việc tiếp thu bài học...

"Khó khăn như vậy đó nên tôi đã dành thời gian tham khảo kinh nghiệm từ các đồng nghiệp khác, đồng thời xây dựng kế hoạch giảng dạy cụ thể, phù hợp với từng em. Tôi phải dạy từng em cách làm chủ hành vi như thế nào cho đúng và kỹ năng "tự lực" để các em có khả năng tự phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày", cô giáo Trâm chia sẻ.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những đứa con đặc biệt - Hình 1

Một tiết học múa đầy hứng thú trong lớp học của cô Trâm (ngoài cùng bên trái).

Trong các tiết dạy, cô giáo Trâm thường sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học trực quan, vừa dạy, vừa tổ chức trò chơi để các em thoải mái, hứng thú với việc học. Cứ như vậy, số học sinh khuyết tật được cô Trâm giảng dạy, đa phần các em đã biết tự đi vệ sinh, xúc cơm ăn, tự mặc quần áo, biết ngồi yên trong lớp, hợp tác với giáo viên trong học tập... Đây chính là kết quả bước đầu, là động lực giúp cô giáo như chị Trâm gắn bó với nghề, dìu dắt những trẻ kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

"Tôi thương các em học sinh của mình giống như thương con ruột của mình vậy thôi. Những đứa con ở đây mang đến cho tôi niềm vui và ý nghĩa để tôi càng yêu nghề của mình nhiều hơn", cô Trâm bày tỏ.

Còn cô Hồ Thị Mỹ Dung (34 tuổi) chủ nhiệm lớp 1 KT, cho biết với mỗi em học sinh ở lớp cô, với mỗi dạng tật khác nhau thì cô lại gặp những khó khăn đặc thù khác nhau. Những em tự kỷ thì cô phải quản lý hành vi của các em chặt chẽ hơn, những em chậm thì quá trình học sẽ kéo dài hơn, còn đối với học sinh khiếm thính thì phải học cách để mình giao tiếp, trò chuyện với các em, bởi vì trở ngại với các em là vấn đề về giao tiếp.

"Công việc của chúng tôi đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, phải vừa là người mẹ, người bạn cùng học, cùng ăn, cùng chơi với trẻ và đặc biệt là phải có tình yêu thương các em, coi các em như con ruột của mình mà quan tâm, chăm sóc", cô Dung tâm sự.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những đứa con đặc biệt - Hình 2

Một giờ học ngôn ngữ sôi nổi trong lớp của cô Mỹ Dung

Tận tâm với nghề

Qua lớp bên cạnh, chúng tôi gặp cô giáo Nguyễn Thị Diễm My (33 tuổi) đang miệt mài hướng dẫn các học sinh thực hiện hoạt động tự uống nước bằng ly. Hết em này chị lại cầm tay em khác để hướng dẫn, cứ thế người "mẹ hiền" chăm "đàn con" của mình từng li từng tí.

Cô My được đào tạo chuyên ngành Giáo dục đặc biệt và có thâm niên hơn 4 năm gắn bó với học sinh khuyết tật. Chị được nhà trường phân công giảng dạy lớp các em chậm phát triển.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những đứa con đặc biệt - Hình 3

Cô Diễm My đang miệt mài hướng dẫn các học sinh thực hiện hoạt động tự uống nước bằng ly

Cô My cho biết, trước đây gia đình chị luôn ngăn cản chị dạy ở đây vì sợ sau này lấy chồng sinh con sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng bằng tình yêu thương với những đứa trẻ kém may mắn, chị My đã kiên trì thuyết phục gia đình để họ hiểu ra và có suy nghĩ khác về công việc chị đang làm.

"Giờ gia đình tôi đã suy nghĩ khác đi rồi, họ còn là động lực để tôi có thể yên tâm chăm sóc những "đứa con"đặc biệt này", chị Diễm My vui vẻ nói.

Lớp học của cô My là lớp mầm non, những đứa trẻ khuyết tật ở đây chậm phát triển hơn những đứa bình thường đồng trang lứa khác. Chỉ một kỹ năng nhỏ nhưng cô giáo My cũng phải dạy đi dạy lại mất nhiều tháng các em mới làm được. Có em đã học được cách tự ăn, nhưng cũng có em đến cách cầm ly uống nước cũng đã mất gần 1 tuần để dạy.

Với tình cảm đặc biệt với những đứa trẻ khuyết tật, cô My luôn tạo cảm giác gần gũi, nhẫn nại dạy trẻ từ những việc nhỏ nhất, đồng thời cũng biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ như một "người mẹ" thứ hai.

Ở ngôi trường đặc biệt này, không chỉ có những "người mẹ" mà còn có những "người cha" luôn đồng hành cùng các con trong hành trình hòa nhập với cộng đồng.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những đứa con đặc biệt - Hình 4

Cô giáo Lê Thị Kim Thoa (26 tuổi) đang kèm cặp một học sinh làm toán

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Đỗ Trọng Tư (35 tuổi, giáo viên Thể dục của trường) cho biết, khi mới đến Trung tâm, đa phần các em đều có những hoàn cảnh đặc biệt riêng. Nhiều em vì gia đình đổ vỡ mà rơi vào tự kỷ, cứ thế tới trường là lại ra góc ngồi chơi một mình, những lúc đó thầy Tư như đóng vai một người bạn chơi cùng với các em.

Tuy vất vả, khó khăn nhưng nhìn các em tiến bộ mỗi ngày, những người "lái đò" ở đây lại cảm thấy ấm lòng. Dạy học sinh bình thường tiếp thu bài học là việc khó, với những học sinh khuyết tật lại càng khó hơn gấp bội phần. Chúng tôi thật sự thấy cảm phục và biết ơn tấm lòng của các thầy, cô giáo đã quan tâm chăm sóc, dạy dỗ học sinh khuyết tật.

Mong rằng các thầy, cô giáo luôn có thật nhiều sức khỏe, luôn tận tâm với nghề, tiếp tục dìu dắt những học sinh kém may mắn vươn lên hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung
10:17:51 18/01/2022
Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022
10:19:46 18/01/2022
Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non
10:27:16 18/01/2022
Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông
20:10:53 18/01/2022
Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang
09:57:11 19/01/2022
Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?
15:12:47 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Thường xuyên chia sẻ triết lý tình yêu và cuộc sống, trang cá nhân đang bị tấn công
07:53:13 20/01/2022
Giật mình trước dòng status cuối cùng của mẫu nữ Next Top Model vừa qua đời vì tai nạn
06:46:48 20/01/2022
Chồng cũ Lâm Khánh Chi đòi "vạch trần" uẩn khúc sau ly hôn?
06:51:30 20/01/2022
Vụ ngoại tình đẫm máu: Chồng tòm tem với nhân viên, Hoa hậu đưa con gái truy vết tiểu tam và cái kết thảm sát chấn động showbiz
07:33:21 20/01/2022
Lương Bằng Quang khoe thân hình vạm vỡ bên bạn gái Ngân 98
07:18:05 20/01/2022
WHO hướng dẫn cách đi lại an toàn, tránh xa Covid-19
01:56:06 20/01/2022
Sự trở lại thất bại của Lý Dịch Phong
07:06:24 20/01/2022
Vợ kém 15 tuổi của NS Công Lý bất ngờ chia sẻ giữa đêm: "Tôi khóc đến lúc mắt mỏi. Đầu óc căng như dây đàn"
08:15:21 20/01/2022
Bị hỏi sau khi ly hôn ai sẽ chăm con, Phùng Thiệu Phong trả lời 1 câu khiến Triệu Lệ Dĩnh sững sờ
08:17:44 20/01/2022
Mẹ bầu 35 tuần sợ hãi vì bỗng dưng được nhiều người lạ đối xử tốt trong siêu thị, lý do bởi tờ giấy dán sau lưng mà cô không hề hay biết
08:06:26 20/01/2022

Tin mới nhất

Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?

08:47:39 20/01/2022
Sáng 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành về tổ chức dạy học trực tiếp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2

21:25:03 19/01/2022
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cho sinh viên trở lại trường bắt đầu từ 16/2. Thông báo này áp dụng với sinh viên ở cả trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở II – TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Có thể bạn quan tâm

Những ngày cận Tết siêu "lười", đây là TOP những game giải trí casual cực "chill" để anh em giải trí

Game online

09:34:08 20/01/2022
Sự xuất hiện của Rec Rally mở ra một cơ hội mới cho người chơi tương tác với nhau nhiều hơn nữa khi cho phép chơi chéo trên hầu hết mọi thiết bị, từ điện thoại di động đến console và thậm chí là cả VR

"Bảo vật" trên cổng Tử Cấm Thành có tiền chẳng đổi được: Hậu thế không ai chạm vào

Chuyện lạ

09:32:33 20/01/2022
Sự tồn tại của những nốt sần trên cổng Tử Cấm Thành là thứ được hoàng đế coi trọng, thậm chí ban hẳn quy định để trừng phạt kẻ nào dám mạo phạm

Dàn mẫu Next Top sốc nặng khi Nguyễn Thị Tuyết tử nạn

Sao việt

09:30:18 20/01/2022
Hoàng Thùy, Lê Thúy, Thùy Dương... bày tỏ sự xót xa về Nguyễn Thị Tuyết, người bạn không may tử nạn

Nhìn qua tưởng cốc chè bưởi nhưng đây lại là món mặn làm từ khoai tây: Ăn sáng hay ăn tối đều hợp lý!

Ẩm thực

09:27:10 20/01/2022
Chị em đã thử làm khoai tây nghiền hấp cùng trứng và thịt xông khói bao giờ chưa?

Chú mèo tinh nghịch gặp anh thợ hồ vui tính 

Hài hước

09:25:34 20/01/2022
Sen ơi nhớ làm chứng có người đắp mộ cuộc tình tui nè!, mèo said

Showbiz có 1 idol được tôn làm thánh body đối thủ của Lisa, tin không nổi khi nhìn ảnh tập yoga phô trọn combo chân dài và 3 vòng vô thực

Sao châu á

09:24:37 20/01/2022
Vừa xinh như búp bê lại vừa có vóc dáng đẹp đáng ngưỡng mộ, ai làm lại thánh body đối thủ của Lisa được đây?

Tài xế đưa thùng lên rơ moóc xe tải có '1-0-2' 

Clip hay

09:17:29 20/01/2022
Nhiều người xem trầm trồ trước cách đưa thùng hàng lên rơ moóc xe tải một cách gọn gàng và điệu nghệ của tài xế

Ngược dòng điên rồ trước Leicester, Tottenham mơ Top 4 Ngoại hạng

Bóng đá thế giới

09:14:21 20/01/2022
Hai phen bị dẫn bàn tại sân King Power, Tottenham vẫn có màn ngược dòng ngoạn mục để đánh bại chủ nhà Leicester, áp sát nhóm 4 đội dẫn đầu giải Ngoại hạng

HAGL, Viettel đá giải châu Á trong mùa Covid-19

Bóng đá việt nam

09:12:12 20/01/2022
Chiều 19-1, LĐBĐ châu Á (AFC) cho biết 2 CLB Shan United và Hantharwady United của Myanmar sẽ rút khỏi AFC Cup 2022. Đây là đấu trường danh giá thứ 2 châu lục ở cấp độ CLB và là giải đấu có sự góp mặt của CLB Viettel

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Sự kiện nóng

09:08:22 20/01/2022
Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có gần 1,79 triệu ca mắc COVID-19 khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.600 ca nặng; AstraZeneca tích cực triển khai hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam; Tăng cường giám sát...

Những skin pay to lose, tự bóp cực mạnh trong lịch sử LMHT, 1 cái tên còn sở hữu cốt truyện cực kỳ "dark"

Esport

09:02:59 20/01/2022
Là một trong những skin Tối Thượng hiếm hoi được Riot phát hành, Miss Fortune Nữ Thần Không Gian đáp ứng hoàn toàn về mặt thiết kế, cũng như toát lên vẻ đẹp của Miss Fortune

Kinh hoàng những vụ cố ý đâm đinh vào đầu trẻ

Đời sống

09:02:22 20/01/2022
Thông tin bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị bắn 9 đinh gỗ vào đầu khiến nhiều người bàng hoàng kinh sợ