Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản “lệch pha” của sinh viên

Nhiều năm qua, sinh viên lựa chọn làm trái ngành là thực tế khá phổ biến. Vì thế, dư luận luôn đau đáu câu hỏi: Dành thời gian 4 – 5 năm theo học chuyên ngành nhưng ra trường lại làm một nghề khác, đó có phải sự lãng phí hay không?

Năm học 2019 – 2020 sắp khép lại, nhiều “cử nhân dự bị” quyết định làm trái ngành để không thất nghiệp, đảm bảo cuộc sống. Với một số người khác, đây còn là sự lựa chọn để theo đuổi đam mê. Bởi với họ, thành công là khi được làm công việc mà mình yêu thích và cảm thấy phù hợp.

Vì đâu các “cử nhân tương lai” lựa chọn trái ngành ?

Trong 3 năm gần đây, cả nước có hơn 400 trường Đại học, Cao đẳng với khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng số 96 triệu dân. Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có đến 70% trong tổng số sinh viên cả nước ra trường làm trái ngành.

Chia sẻ trên Báo Người Lao động, ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh – cho biết, có đến 75% số sinh viên thiếu hiểu biết về ngành, nghề mà họ đã lựa chọn. Điều đó dẫn đến thực trạng sau khi tốt nghiệp là chỉ có 50% số cử nhân tìm được việc làm phù hợp với bản thân.

Trên thực tế, ngay từ khi học năm thứ 2 – 3, rất nhiều sinh viên đã định hướng và lựa chọn cho mình một công việc trái ngành, trong đó có không ít trường hợp xuất phát từ những cơ duyên bất ngờ.

Anh Tô Quốc Thái (22 tuổi, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải) nhớ về lần gặp mặt đầy tình cờ của mình: “Một lần đi chơi trên phố đi bộ, tôi vô tình gặp được những người thầy, người bạn của mình hiện tại. Họ cũng là người đã truyền cảm hứng, giúp tôi tìm được đam mê và định hướng trở thành nhạc công biểu diễn nhạc Rock”.

Là sinh viên năm cuối chuyên ngành Điện – Điện tử, việc lựa chọn làm một công việc trái ngành hoàn toàn khiến anh Thái gặp nhiều khó khăn hơn. Đây là giai đoạn thực hiện đồ án tốt nghiệp nên thời gian luyện tập và biểu diễn của anh cũng bị hạn chế. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt, anh đã và đang cố gắng, từng bước đến gần hơn với dự định trong tương lai.

Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản lệch pha của sinh viên - Hình 1

Anh Tô Quốc Thái chơi nhạc trong một buổi biểu diễn nhạc Rock

Cũng cố gắng để theo đuổi đam mê của mình, chị Lan Anh – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền – lựa chọn trở thành một diễn viên trong tương lai. Từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 chị đã có cơ hội được diễn xuất, nhờ vậy, ước mơ được đứng trước ống kính máy quay cũng lớn hơn qua từng ngày.

“Ngay từ khi còn nhỏ, được biểu diễn trên sân khấu đã là ước mơ của tôi. Và cho đến tận bây giờ, đam mê ấy vẫn cứ mãnh liệt. Bên cạnh thời gian học, tôi cũng làm thực tập sinh tại một công ty đào tạo diễn viên để trau dồi thêm kĩ năng diễn xuất” – chị Lan Anh chia sẻ.

Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản lệch pha của sinh viên - Hình 2

Trở thành diễn viên là ước mơ của nữ sinh viên trường báo này

Bên cạnh lý do theo đuổi đam mê, cũng còn rất nhiều “cử nhân dự bị” chọn làm trái ngành để không thất nghiệp và đảm bảo cuộc sống. Trần Thị Diệu Thúy (22 tuổi, sinh viên chuyên ngành Báo in, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện đang là giáo viên tại một trung tâm chăm sóc trẻ tự kỉ. Chị Thúy làm công việc hiện tại ngay từ khi mới học năm thứ 3, để có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Chị Thúy chia sẻ: “Sở dĩ tôi lựa chọn nghề đặc thù này bởi thu nhập hàng tháng có thể đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Sau 2 năm gắn bó và chăm sóc bọn trẻ, tôi cũng cảm thấy yêu thương và coi các em như người thân của mình”.

Dù xuất phát từ đam mê hay chỉ để trang trải cuộc sống, lựa chọn làm trái ngành của nhiều sinh viên vẫn hướng tới một tương lai ổn định và tốt đẹp hơn sau này.

Dưới đây là video clip ghi lại chia sẻ của những người trẻ quyết định làm trái ngành:

Liệu làm trái ngành có phải sự “lãng phí” hay không?

Dành thời gian 4 đến 5 năm để hoàn thành một chương trình đào tạo nghề, rồi quyết định làm trái ngành thì đó có phải sự lãng phí hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong nhiều năm qua.

PGS.TS Trương Thị Kiên – Phó Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho rằng, sinh viên báo chí nói riêng và sinh viên đại học nói chung lựa chọn làm trái ngành không phải là sự lãng phí hoàn toàn. Bởi rất nhiều ngành có những sự tương đồng nhất định, sinh viên có thể vận dụng một số kiến thức bản thân đã tích lũy được để áp dụng vào công việc trái ngành.

“Bên cạnh việc đào tạo chuyên ngành, chương trình Giáo dục tại trường Đại học còn cung cấp cho sinh viên kỹ năng sống, nghệ thuật giao tiếp, ứng xử, cũng như bồi đắp thêm nền tảng văn hóa và vốn hiểu biết của sinh viên. Đó là những kiến thức tốt để sinh viên tạo nền tảng cơ bản, tiếp cận những chuyên ngành khác một cách dễ dàng hơn” – PGS.TS Trương Thị Kiên bày tỏ.

Những “cử nhân tương lai” làm trái ngành đã chia sẻ rằng, họ vẫn có thể phát huy được một số kiến thức chuyên ngành nhất định. Chẳng hạn, nhờ học chuyên ngành Điện – Điện tử nên anh Tô Quốc Thái có thể tự sửa chiếc guitar điện của mình khi hỏng hóc đơn giản. Những kiến thức về điện được dạy trên trường học cũng giúp anh bảo quản thiết bị chơi nhạc một cách tốt nhất. Đồng thời, hiểu và nắm vững nguyên lý hoạt động của dòng điện còn là cách anh Thái tự đảm bảo an toàn cho mình khi sử dụng thiết bị chơi nhạc có tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện.

Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản lệch pha của sinh viên - Hình 3

Anh Thái có thể tự sửa guitar điện của mình ngay tại nhà

Theo đuổi công việc tưởng chừng như trái ngành hoàn toàn, nhưng chuyên ngành Báo ảnh học tại trường lại giúp chị Lan Anh khá nhiều trong việc diễn xuất. Nhờ tính chất của ngành học mà chị được sử dụng và tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số, nên khi đứng trước máy quay, chị Lan Anh diễn xuất tự nhiên hơn. Sự nhạy cảm với ống kính còn giúp chị chọn được góc mặt đẹp và có những khung hình tốt nhất.

Còn với chị Trần Thị Diệu Thúy, môi trường năng động của Học viện Báo chí và Tuyên truyền giúp chị cởi mở và tự tin hơn trong giao tiếp, từ đó có phương pháp riêng để gần gũi hơn với trẻ tự kỷ. Đồng thời, những yêu cầu trong việc sử dụng ngôn ngữ của chuyên ngành theo học cũng giúp chị có thể sử dụng từ ngữ đúng mực, hiệu quả trong các trường hợp đặc biệt.

Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản lệch pha của sinh viên - Hình 4

Với mỗi một trẻ tự kỉ, chị Thúy đều có những phương pháp của riêng mình

Có thể thấy rằng, lựa chọn làm trái ngành có lãng phí hay không thì còn tùy thuộc vào mỗi người. Nếu biết vận dụng kiến thức đã học và phát huy hết điểm mạnh của bản thân thì đó lại là ưu thế đáng kể.

Cùng với đó, việc dám từ bỏ nghề chuyên môn để dấn sâu vào một lĩnh vực mới phù hợp hơn với bản thân đã cho thấy được sự tiến bộ trong tư duy, suy nghĩ của thế hệ trẻ hiện nay. Họ là những người chủ động, dũng cảm và cố gắng phấn đấu cho tương lai của mình, dù có gặp phải khó khăn, thử thách.

Kỳ sau: Những trải nghiệm khó quên của tuổi trẻ

Trường đại học mở cửa trở lại từ tháng 5

Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền lên lịch học tập trung từ 4/5 cho sinh viên, Đại học Ngoại thương là 11/5.

Chiều 29/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết định cho sinh viên năm cuối (khóa 36) trở lại trường vào 4/5. Các khóa còn lại tiếp tục học online đến khi có thông báo mới.

Do chỉ một khóa đi học tập trung, học viện có đủ phòng, giảng viên để chia lớp, thực hiện nguyên tắc giãn cách 1,5 m trong khi học và bố trí các ca học lệch giờ nhau. Trường hủy toàn bộ các hoạt động nghiên cứu thực tế tại địa phương cho sinh viên nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, trường cũng dừng việc đón tiếp và làm việc với các đoàn công tác quốc tế, hoãn kế hoạch công tác nước ngoài của cán bộ, giảng viên trong năm 2020.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có kế hoạch cho sinh viên có học phần mã FLxxxx, các lớp thí nghiệm thực hành, giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh học tập trung từ 4/5. Các lớp lý luận chính trị, đại cương hoặc có quy mô trên 60 sinh viên tiếp tục học online hết 10/5.

Đại học Giao thông Vận tải lên phương án cho sinh viên có học phần thí nghiệm, thực hành đi học từ 4/5, còn lại vẫn tổ chức đào tạo trực tuyến. Trường sẽ lập các chốt kiểm tra thân nhiệt của sinh viên trước khi vào trường và đánh dấu vị trí giãn cách xếp hàng trước khi vào thang máy.

Trường đại học mở cửa trở lại từ tháng 5 - Hình 1

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trở lại trường sau thời gian vừa nghỉ Tết, vừa nghỉ phòng chống Covid-19, ngày 2/3. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó một ngày, Đại học Ngoại thương thông báo toàn bộ sinh viên quay trở lại trường từ 11/5 sau gần bốn tháng nghỉ Tết và phòng Covid-19. Với ba cơ sở tại Hà Nội, Quảng Ninh và TP HCM, trường yêu cầu dựa vào tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng lịch học phù hợp, đảm bảo các quy định phòng dịch.

Với Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, trường xây dựng ba mốc thời gian cho sinh viên đi học. Từ 4/5, các khoa chuyên ngành và môn Hình họa học tập trung theo thời khóa biểu đã thông báo. Sau đó một tuần, trường sẽ tổ chức cho sinh viên học, thi lại, thi kết thúc học phần theo kế hoạch của Phòng Đào tạo. Đến 18/5, sinh viên các khối, lớp còn lại đi học. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp sẽ mở cửa ký túc xá từ 3/5 để đón các em trở lại trường.

Một số đại học khác cũng chọn mốc 4/5 để cho sinh viên đi học như Thủy Lợi, Thái Nguyên...

Khoảng 2 triệu sinh viên cả nước đang nghỉ phòng chống Covid-19. Nhiều trường cho nghỉ suốt từ Tết đến giờ. Một số trường đã cho sinh viên đi học trở lại từ đầu tháng 3 nhưng được một tuần thì nghỉ tiếp do số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam tăng nhanh. Chỉ trường quân sự và một số trường Y Dược vẫn cho sinh viên học bình thường từ sau Tết như Đại học Y Hà Nội hay Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Do ảnh hưởng của Covid-19, hầu hết đại học chuyển phương pháp dạy và học từ tập trung sang trực tuyến. Tùy vào từng trường, giảng viên sử dụng phần mềm khác nhau để giảng dạy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Trưởng thành hơn từ “trường học lớn"
08:57:08 14/01/2021
Đưa Luật An ninh mạng vào dạy học sinh THPT: Ai dạy?
11:48:25 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 49 ngày
20:03:22 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Những bức ảnh khiến mỹ nhân Hoa ngữ không muốn nhìn lại
18:21:28 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Noo Phước Thịnh phát "cẩu lương" giữa lúc Mai Phương Thuý nằm viện, ai dè bị dân tình gài vào thế ngượng chín mặt
20:28:33 15/01/2021
Mỹ nhân Vườn Sao Băng lần đầu khoe diện mạo con trai với chồng đại gia, netizen đổ đứ đừ luôn vì quá đáng yêu
19:18:38 15/01/2021
Lấy đàn ông gia trưởng, tôi rơi nước mắt nhiều lần nhưng bất ngờ hành động của anh khiến tôi bị sốc
17:55:54 15/01/2021
Trải qua hai cú sốc lớn, Hoài Linh: Tôi không thể dừng lại vào lúc này
19:51:53 15/01/2021
Sự kiện siêu khủng iQiYi: Thái Từ Khôn "soái khí" ngút ngàn, Kim Thần đọ sắc vóc sexy bên mỹ nhân hack tuổi Đàm Tùng Vận
20:40:51 15/01/2021
Lê Âu Ngân Anh lên đồ gợi cảm, khoe dáng nuột nà đón tuổi mới: Nhan sắc thăng hạng chuẩn cô giáo hot nhất nhì Vbiz!
19:21:12 15/01/2021

Tin mới nhất

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

20:30:06 15/01/2021
Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

20:24:27 15/01/2021
Đề thi mẫu gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. 

Trường Đại học Điện lực thông báo phương án tuyển sinh năm 2021

19:44:52 15/01/2021
Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển thẳng với tổng chỉ tiêu năm 2021 là 3.700 thí sinh.

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

19:44:45 15/01/2021
Khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ xứ Wales đã nhanh chóng phân phát thiết bị học tập, quyền truy cập Internet cho học sinh và đào tạo giáo viên.

Tạo môi trường giao tiếp trong lành: Ươm mầm nhân cách đẹp

19:44:42 15/01/2021
Sự việc tân hoa hậu Việt Nam năm 2020 từng có những lời nói lệch chuẩn khiến dư luận lo ngại về hiện tượng sử dụng ngôn ngữ tùy tiện, thiếu văn minh trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

17:08:56 15/01/2021
Một dãy nhà bán trú dành cho học sinh với 10 phòng, nhưng không có giường, chiếu nên học sinh không vào ở. Giáo viên nhà trường phải nhường giường cho học sinh, nhưng cũng không đủ, nên nhiều phòng đang bỏ trống.

Thêm sức mạnh cho niềm tin

16:16:37 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

16:11:56 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Đào tạo Y khoa gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội

16:09:20 15/01/2021
Ngày 14/01, Đoàn thẩm định do TS. BS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định về năng lực đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y – Dược.

Tăng số câu hỏi trong đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

16:06:06 15/01/2021
Số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2021 sẽ tăng lên so với các năm trước.

“Điều ước cho em” hơn cả những món quà là niềm vui thực sự

15:57:01 15/01/2021
Khởi động tại Bắc Kạn, tiếp sau Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về thăm và trao quà tặng từ chương trình Điều ước cho em cho học sinh hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên p...

Bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

15:01:47 15/01/2021
Sáng 15-1, ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu mở cổng cho thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

15:00:12 15/01/2021
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố kết quả chung kết cấp thành phố Hội thi Văn hay chữ tốt lần thứ 21 năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT TP tổ chức, Báo SGGP bảo trợ thông tin.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

14:54:15 15/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Sử dụng điện thoại trong giờ học: Đúng cách sẽ phát huy hiệu quả

14:50:26 15/01/2021
Bắt đầu từ tháng 11.2020, học sinh (HS) THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập khi có sự cho phép của giáo viên theo Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT.

Mở đào tạo, siết hậu kiểm

14:45:42 15/01/2021
Việc thành lập Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) mới đây, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được đào tạo ngành y khoa đã chứng tỏ nhu cầu rất lớn của xã hội, cũng như độ “hot” của những ngành học khối ng...

Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ

14:42:39 15/01/2021
Sau 24 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên, ông Lâm Quốc Anh (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) được công nhận là giáo sư ngành toán học

Bế mạc Cuộc thi KHKT cấp tỉnh Tuyên Quang: Nhiều sản phẩm độc đáo, sáng tạo

14:38:37 15/01/2021
Sáng 14/1, đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Tuyên Quang năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Áp dụng nhiều phương thức mới dần thay thế điểm thi THPT

14:35:47 15/01/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Top 5 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021

13:46:36 15/01/2021
Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2021.

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 480%

Pháp luật

01:31:06 16/01/2021
Chiều 15/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự và hoàn tất hồ sơ để bàn giao 4 đối tượng cho Công an huyện Gò Dầu để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran

Thế giới

01:27:05 16/01/2021
Mỹ dường như đã dùng tên lửa AGM-179A với độ chính xác rất cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hạ sát tướng Iran Soleimani hồi năm 2020.

Ký ức kinh hoàng của nữ sinh thoát chết trong sự cố tàu lượn

Sự kiện nóng

01:21:43 16/01/2021
Tàu vừa chạy qua khúc cua, P giật mình khi thấy toa ghế ngồi chuyển động khác thường, lao thẳng vào cột sắt rồi dừng lại, em đã tận mắt nhìn thấy người bạn thân rơi xuống đất.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

Đời sống

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025

Thế giới số

23:59:24 15/01/2021
Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

Faker xuất trận, T1 vẫn thất bại đầy cay đắng trước DAMWON KIA

Esport

23:58:40 15/01/2021
Cuộc đối đầu được mong đợi nhất tại LCK Mùa Xuân 2021 giữa T1 và DWG KIA (DAMWON - DK) đã chính thức khép lại, và đội giành được chiến thắng tiếp tục là những chú Rùa xanh (biệt danh của DK).

Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng

Sao châu á

23:38:35 15/01/2021
Vượt mặt nhiều ngôi sao đình đám như Thái Từ Khôn hay Huỳnh Hiểu Minh, Tiêu Chiến đã trở thành ngôi sao hot nhất sự kiện.

Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'

Sao việt

23:28:04 15/01/2021
Quế Vân tiết lộ 2 năm qua hẹn hò với bạn trai đã có khá nhiều chuyện buồn và đau đớn, đến nay cô nhắn nhủ đầy xúc động đến với đối phương trước khi đón con đầu lòng.

Wayne Rooney giã từ sự nghiệp cầu thủ

Bóng đá thế giới

23:23:21 15/01/2021
Cựu thủ quân tuyển Anh chia tay sự nghiệp cầu thủ để tập trung cống hiến trong vai trò HLV trưởng tại Derby County.

Chờ xem ngôi sao World Cup "già" nhất V.League

Bóng đá việt nam

23:16:26 15/01/2021
Cùng với Kiatisak, Brandao, Công Phượng và dàn sao HAGL, được chú ý nhất bên phía chủ nhà Sài Gòn sẽ là tiền vệ mang áo số 10 Daisuke Matsui. Tân binh người Nhật Bản này là cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử V.League khi đến tháng 5 tớ...

Alexandre Pato chạm đáy sự nghiệp dù mới 31 tuổi

Sao thể thao

23:00:21 15/01/2021
Alexandre Pato, tiền đạo sáng giá một thời của tuyển Brazil, muốn tìm bến đỗ phù hợp để tận hưởng thời gian còn lại trên sân cỏ.

Vừa ra mắt, Galaxy S21 đã loạn giá tại Việt Nam

Đồ 2-tek

22:52:58 15/01/2021
Tham khảo tại một số đại lý, mức giảm tối đa mà người dùng có thể nhận được khi mua chiếc S21 có thể lên tới 7 triệu đồng.