Muôn kiểu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc

Không chọn “sống chung với dịch”, để hạn chế đóng cửa và những thiệt hại do phong tỏa quy mô lớn gây ra, Trung Quốc đang “sống chung với xét nghiệm”.

Sự tấn công của Omicron đang khiến Trung Quốc – một trong những thành trì kiên cố nhất thế giới trước Covid-19 thấm đòn khi nhiều số liệu kinh tế tháng 4/2022 giảm xuống mức thấp nhất kể từ đợt dịch đầu tiên ở Vũ Hán cùng các hệ lụy xã hội khác. Mặc dù vậy, khác với hầu hết phần còn lại của thế giới, Trung Quốc vẫn kiên trì với chiến lược “ Zero Covid”.

Muôn kiểu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc - Hình 1
Xét nghiệm đại trà ở quận Triều Dương, Bắc Kinh ngày 27/4

Xây dựng “vòng tròn lấy mẫu” trong 15 phút đi bộ

Trong cuộc họp trực tuyến tổ chức ngày 9/5/2022 của Cơ chế phối hợp phòng chống dịch bệnh Quốc vụ viện Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng và cũng là người phụ trách cơ chế này, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các “vòng tròn lấy mẫu” axit nucleic trong vòng 15 phút đi bộ ở các thành phố lớn, nhằm nâng cao độ nhạy bén của việc giám sát và cảnh báo sớm dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao Trung Quốc chính thức đề cập đến khái niệm này.

Tiếp đó, ngày 16/5, ông Mã Hiểu Vĩ, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đăng một bài viết, lần đầu tiên đưa ra nhiều chi tiết hơn về việc thiết lập “vòng tròn lấy mẫu” này.

Theo ông, để phát hiện sớm hơn nữa dịch bệnh và hoàn thiện cơ chế giám sát thường xuyên, các tỉnh lị và thành phố với quy mô dân số trên 10 triệu sẽ thiết lập các “vòng tròn lấy mẫu” trong vòng 15 phút đi bộ, việc xét nghiệm sẽ được tiến hành định kỳ hàng tuần và tần suất xét nghiệm sẽ được tăng lên cho các nhóm trọng điểm.

“Vòng tròn lấy mẫu” 15 phút không chỉ xem xét đến vị trí đặt điểm xét nghiệm, mà còn bao gồm các tiêu chí thiết lập và bố trí nhân sự. Theo ông Mã Hiều Vĩ, “khi bố trí nhân viên lấy mẫu cố gắng không chiếm dụng các nguồn lực y tế hàng ngày, năng lực xét nghiệm của các cơ quan y tế tập trung đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị bệnh hàng ngày”.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến việc quy hoạch sẵn các bệnh viện chỉ định chính và phụ, bệnh viện dã chiến vĩnh viễn và các điểm cách ly tập trung, nhằm có thể phản ứng nhanh khi dịch bùng phát.

Trên thực tế, trước khi lãnh đạo cấp cao và quan chức phụ trách cơ quan y tế đề cập đến khái niệm “vòng tròn lấy mẫu” 15 phút, các địa phương ở Trung Quốc đã bắt tay xây dựng hàng loạt điểm xét nghiệm, bởi giờ đây kết quả xét nghiệm trong vòng 48 giờ, 72 giờ hay 7 ngày đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với người dân ở quốc gia này nếu muốn đi học, đi làm, hay đơn giản là đi chợ mua thức ăn.

Xét nghiệm Covid-19 – “chuyện thường ngày” ở Trung Quốc

Video đang HOT

Việc xét nghiệm thường xuyên được rút ra từ kinh nghiệm chỉ phong tỏa 1 tuần nhờ xét nghiệm đại trà của Thâm Quyến và tránh để bị rơi vào tình cảnh như Thượng Hải. Giờ đây, xét nghiệm đã được “bình thường hóa” ở Trung Quốc như một thói quen hàng ngày và nhu cầu tất yếu của cuộc sống.

Là tâm dịch ở Trung Quốc thời gian qua, tính đến 12/5, hơn 9.900 điểm lấy mẫu đã được thiết lập ở Thượng Hải, trong số đó hơn 5.700 điểm đã được đưa vào hoạt động với công suất xét nghiệm đạt hơn 8 triệu ống mỗi ngày. Các điểm xét nghiệm được đặt ở khắp nơi, từ khu dân cư, công viên, tòa nhà văn phòng, đến lối vào ga tàu hỏa hay bến tàu điện ngầm, để giúp người dân chỉ mất 15 phút là có thể làm được xét nghiệm.

Bắc Kinh cũng tuyên bố “bình thường hóa” việc xét nghiệm và yêu cầu người dân khi vào các địa điểm công cộng như các cơ quan đảng và chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, siêu thị, khách sạn, nhà hàng… phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ kể từ 12/5.

Hàng Châu – một trong những thành phố đầu tiên triển khai xét nghiệm thường xuyên ở Trung Quốc từ 28/4, cho biết đã lập hơn 10.000 điểm xét nghiệm thường trực miễn phí. Theo phụ trách Ủy ban Y tế thành phố, Hàng Châu thiết lập các điểm lấy mẫu theo tiêu chuẩn “1530″, tức đến điểm lấy mẫu trong vòng 15 phút đi bộ và xếp hàng chờ không quá 30 phút. Cộng đồng dân cư từ trên 3.000 người và đơn vị có trên 500 người thiết lập ít nhất một điểm lấy mẫu. Tại những nơi công cộng trọng điểm đông dân cư đều phải có các điểm xét nghiệm.

Theo ước tính của Shanghai Securities dựa trên số liệu của Hàng Châu, nơi đã thiết lập 10.000 điểm lấy mẫu, nếu chỉ tính dân số nội đô, Trung Quốc sẽ cần tăng thêm ít nhất 750.000 điểm xét nghiệm mới trên toàn quốc với hơn 1.000.000 nhân viên lấy mẫu và xét nghiệm. Thời gian gần đây, công tác tuyển dụng đang được đẩy nhanh ở nhiều nơi, khiến nghề lấy mẫu và xét nghiệm PCR bỗng chốc trở thành ngành “hot” ở Trung Quốc.

Theo truyền thông nước này, một số cơ sở xét nghiệm PCR ở Thượng Hải đang trả mức lương hàng ngày cho trợ lý phòng thí nghiệm xét nghiệm Covid-19 là 1.500 nhân dân tệ (223 USD) và 2.000 nhân dân tệ (296 USD) cho nhân viên xét nghiệm trung cấp. Các trang web săn việc làm cũng cho thấy, ở Bắc Kinh, lương tháng của những nhân viên lấy mẫu axit nucleic có thể lên tới hơn 10.000 nhân dân tệ (1.483 USD). Tại Trịnh Châu, Hà Nam và các thành phố hạng hai khác, mức lương hàng tháng cho vị trí này dao động từ 4.000 nhân dân tệ (593 USD) đến 8.000 nhân dân tệ (1.187 USD).

Muôn kiểu xét nghiệm: Chia ngày chẵn lẻ, chia theo giới tính…

Theo thông báo của Bắc Kinh, để đáp ứng các yêu cầu về chứng nhận PCR âm tính trong 48 giờ từ 12/5, thủ đô của Trung Quốc đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm “chia quận theo ngày chẵn lẻ” kể từ ngày 10/5. Sáu quận gồm Đông Thành, Tây Thành, Triều Dương, Hải Điện, Phong Đài và Thạch Cảnh Sơn xét nghiệm ngày lẻ; 10 quận hành chính còn lại và Khu Phát triển Kinh tế làm vào ngày chẵn.

Muôn kiểu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc - Hình 2
Một điểm xét nghiệm thường xuyên ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc sắp xếp xét nghiệm theo giới tính vào hai ngày khác nhau trong tuần từ 17/5, lý do là nhằm cải thiện độ nhạy và tính kịp thời trong xét nghiệm.

Theo đó, các cư dân nam sẽ lấy mẫu vào các ngày Thứ Ba, trong khi các cư dân nữ thực hiện vào các ngày Thứ Năm, cả hai giới tính cùng được xét nghiệm vào các ngày Thứ Bảy. Chính quyền địa phương giải thích, việc tách biệt xét nghiệm cho các thành viên nam và nữ trong một hộ gia đình tương đương với việc giám sát cùng một gia đình hai lần/tuần, tối đa hóa chức năng cảnh báo rủi ro trên cơ sở tiết kiệm và thuận tiện nhất.

Theo chính quyền địa phương, biến thể Omicron lây lan nhanh, có thể tạo ra một thế hệ truyền bệnh mới trong vòng trung bình từ 2-3 ngày, do đó các nhóm người khác nhau được sắp xếp xét nghiệm vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy hàng tuần sẽ giúp xác định các rủi ro và đạt được phát hiện sớm.

Trong khi đó, thành phố Nam An, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, bắt đầu thực hiện xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình từ ngày 21/5, tức mỗi hộ gia đình có một phiếu hẹn được đánh số duy nhất và cử một người tham gia lấy mẫu, nhưng người lấy mẫu không được trùng lặp trong 2 lần xét nghiệm liên tiếp. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho một phòng ký túc xá của doanh nghiệp hay những người sống trong cùng một ngôi nhà ở vùng nông thôn.

Thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, từ 23/5 chính thức áp dụng “Chứng nhận xét nghiệm PCR” trên toàn thành phố. Theo đó, nếu xét nghiệm không được thực hiện theo tần suất chỉ định, chứng nhận này sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xám, tức không thể đi đến nơi công cộng, cũng không thể tham gia giao thông. Về tần suất, cư dân phải xét nghiệm ít nhất 1 lần mỗi 5 ngày, trong khi các đối tượng trọng điểm được yêu cầu phải xét nghiệm 1-3 ngày/lần tùy từng công việc cụ thể.

Một quan chức của NHC cho biết hồi tháng 4, kể từ khi đợt bùng phát Covid-19 ban đầu vào đầu năm 2020 đến tháng 4/2022, Trung Quốc đã hoàn thành khoảng 11,5 tỷ cuộc xét nghiệm PCR.

Các chuyên gia cho rằng, việc xét nghiệm thường xuyên là khá tốn kém và không hẳn là biện pháp tối ưu. Theo tính toán của ông Đào Xuyên, nhà phân tích vĩ mô của Công ty tư vấn tài chính – chứng khoán Soochow, nếu tất cả các thành phố từ cấp hai trở lên của Trung Quốc với khoảng 505 triệu dân xét nghiệm hàng loạt, chi phí trong một năm có thể lên tới 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 257 tỷ USD), tương đương 1,5% GDP của nước này năm 2021.

Trong khi đó, Nomura Securities ước tính nếu 70% dân số Trung Quốc xét nghiệm 2 ngày/lần, chi phí này tương đương 1,8% GDP của nước này, trong khi tổng chi tiêu cho y tế của Trung Quốc năm 2020 chỉ chiếm 7,1% GDP.

Tuy nhiên, mức chi phí có vẻ cao này vẫn ít hơn những thiệt hại kinh tế do đóng cửa cả một thành phố gây ra. Nghiên cứu của giáo sư Tống Tranh, Đại học Trung văn Hong Kong, cho thấy nếu một siêu đô thị như Thượng Hải phong tỏa trong hai tuần, sẽ ảnh hưởng đến GDP của Trung Quốc khoảng hai điểm phần trăm trong tháng đó. Dựa trên GDP năm 2021, nếu 1/10 số thành phố của Trung Quốc đóng cửa trong hai tuần, thiệt hại kinh tế hàng tháng sẽ lên tới gần 300 tỷ nhân dân tệ, tương đương 3.600 tỷ nhân dân tệ/năm.

Ông Đào Xuyên cũng cho rằng, đây không phải là giải pháp tối ưu trong phòng chống dịch do Omicron hiện nay ở Trung Quốc, nhưng so với phong tỏa vẫn là giải pháp ít tốn kém hơn. Ông ước tính thiệt hại hàng tháng có thể lên tới 156,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 24 tỉ USD) nếu các thành phố lớn nhất nước như Thượng Hải đóng cửa trong hai tuần.

Khác với phản ứng của nhiều quốc gia trước Covid-19, với chính sách “không Covid-19 năng động”, việc xét nghiệm PCR thường xuyên đang trở thành phương thức chủ yếu để Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế. Nhưng khả năng lây lan ngày càng nhanh của các biến thể Covid-19 đang đặt ra không ít thách thức.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Nhậm Kiến Minh, giáo sư Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, cho rằng dịch đã bùng phát ở Bắc Kinh cả tháng nay, việc xét nghiệm PCR đã được thực hiện hầu như mỗi ngày ở nhiều quận, nhưng vẫn có ca mắc trong cộng đồng. Theo ông, “sẽ mất một thời gian để xem liệu việc bình thường hóa xét nghiệm có phải là giải pháp tốt ưu hay không”.

Xét nghiệm COVID-19 có thể khiến Trung Quốc tốn 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, khi ngày càng có nhiều thành phố ở Trung Quốc triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, nước này sẽ chịu tổn thất lên tới 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Xét nghiệm COVID-19 có thể khiến Trung Quốc tốn 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ - Hình 1
Người dân địa phương xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Hôm 3/5, chính quyền khu vực đông bắc thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, thông báo đợt xét nghiệm toàn thành phố sẽ được tiến hành hàng tuần, bắt đầu từ ngày 5/5. Cùng ngày, Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam cũng cho biết họ sẽ thực hiện 3 đợt xét nghiệm hàng loạt tại các khu vực trung tâm thành phố kéo dài đến ngày 6/5.

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động năm nay, Đại Liên và Trịnh Châu là những thành phố mới gia nhập danh sách các khu vực triển khai xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm các ca COVID-19 trong cộng đồng. Các độngt hái tương tự đã được triển khai tại thủ đô Bắc Kinh, trung tâm công nghệ Thâm Quyến và phía đông thành phố Hàng Châu.

Ông Tao Chuan, nhà phân tích vĩ mô của Công ty tư vấn tài chính - chứng khoán Soochow, có trụ sở tại Bắc Kinh, dự đoán hoạt động xét nghiệm hàng loạt thường xuyên có thể sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc sau kỳ nghỉ lễ 5 ngày kết thúc vào hôm 4/5.

Nếu tất cả thành phố cấp một và cấp hai của Trung Quốc (khoảng 505 triệu dân) tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong một năm, chi phí có thể lên tới 1.700 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,5% GDP, tương đương 8,7% doanh thu tài chính công của đất nước vào năm ngoái.

Ông Tao Chuan cảnh báo chi phí này sẽ tạo áp lực cho chính quyền địa phương, vốn đang phải đối mặt với căng thẳng do cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc.

"Chi phí hơn 100 tỉ nhân dân tệ/tháng cho xét nghiệm không phải nhỏ. Ngoài việc để người dân chịu một phần chi phí, phát hành trái phiếu kho bạc cũng là biện pháp khả thi để bù đắp chi phí", ông Tao nói.

Bắc Kinh vẫn kiên quyết theo đuổi chiến lược "không COIVD" trong bối cảnh nước này đang đối mặt với làn sóng dịch lớn nhất kể từ đợt bùng dịch ở Vũ Hán hồi năm 2020. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đang cản trở mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng của Trung Quốc, khoảng 5,5% vào năm 2022. Cũng trong ngày 3/5, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings dự đoán ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc sẽ giảm từ 4,8 xuống 4,3%.

Bất chấp mọi hoài nghi, giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng nỗ lực ngăn COVID-19 của nước này đã điều chỉnh để "phù hợp với các đặc điểm lây truyền mới của virus", giúp giảm thiểu tác động của các đợt bùng phát đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

Theo chuyên gia Tao, dù chưa phải giải pháp tốt nhất với Trung Quốc, nhưng xét nghiệm thường xuyên vẫn là lựa chọn ít tốn kém hơn phong tỏa. Ông ước tính thiệt hại hàng tháng có thể lên tới 156,8 tỉ nhân dân tệ nếu các thành phố lớn nhất đất nước, như Thượng Hải, đóng cửa trong hai tuần.

Các nhà phân tích tại Founder Securities cũng cho biết xét nghiệm đã bùng nổ theo chính sách "không COVID-19 linh hoạt" của Trung Quốc, đặc biệt là trong năm nay. Theo đó, xét nghiệm đã trở thành nhu cầu hàng ngày của người dân khi ra ngoài. Theo Uỷ ban Y tế Quốc gia, đến giữa tháng 4, Trung Quốc có khoảng 13.100 cơ sở xét nghiệm và khả năng xét nghiệm đạt mốc 51,56 triệu mẫu/ngày.

Kết quả tài chính tháng trước cho thấy một số công ty xét nghiệm COVID-19 lớn ở Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận hàng năm khổng lồ trong quý đầu tiên, tăng từ 58% lên 190%.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Giáo hoàng chỉ trích 'văn hóa lãng phí' khiến xã hội đón nhận phá thai01:39Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20

Tiêu điểm

Nga ra tối hậu thư cho Bulgaria, cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao
20:10:46 01/07/2022
“Lợi bất cập hại” khi cố gắng giới hạn giá dầu của Nga
04:53:52 02/07/2022
Nga sẽ đóng cửa Đại sứ quán ở Bulgaria?
23:49:32 01/07/2022
Báo Tây Ban Nha đăng cảnh trụy lạc ven biển Mallorca những đêm cuối tháng 6
09:58:08 02/07/2022
Tại sao EU muốn 'làm dịu' thế bế tắc với Nga về Kaliningrad?
06:53:42 01/07/2022
Điện Kremlin lên tiếng về số phận của 2 lính đánh thuê Anh tại Ukraine
20:32:31 01/07/2022
Lý do phương Tây 'gặp khó' trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga
20:13:26 02/07/2022
Chuyên gia nhận định lý do Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn
20:45:49 01/07/2022
Chính phủ Tây Ban Nha muốn đuổi khéo những du khách Anh "nghèo mà ham chơi" khỏi Mallorca
12:12:17 02/07/2022
Ông Putin thừa nhận đã "trao cơ hội để NATO mở rộng"
20:35:46 01/07/2022

Thông tin đang nóng

Tây Ban Nha thông qua dự luật mới về tội cưỡng hiếp, 2 nghệ sĩ Việt có thể thuê luật sư bản địa bào chữa?
18:22:12 02/07/2022
Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy
19:40:13 02/07/2022
Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal “chấn động” nhất đời mình sau gần 20 năm
20:24:35 02/07/2022
Ngoài đam mê golf, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh còn sở hữu một điểm chung, nhìn thôi đã thấy mùi tiền
19:44:11 02/07/2022
Nam chính diễn tệ nhất màn ảnh hiện tại: Phim hài mà mặt khó đăm đăm, còn tỏ thái độ xa lánh bạn diễn nữ
19:02:02 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
Tỷ phú Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp sau cáo buộc cưỡng dâm
20:00:18 02/07/2022
Nhan sắc 3 mỹ nhân Việt làm giảng viên: Lê Âu Ngân Anh lột xác, Midu vướng tranh cãi vì 1 chi tiết
20:21:17 02/07/2022

Tin mới nhất

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

23:40:30 02/07/2022
Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước

Trò chơi Pokemon, khái niệm vũ khí mật của Lục quân Mỹ

23:40:00 02/07/2022
Hồi cuối thập niên 1990, một tập phim bất thường của phim hoạt hình Pokemon đã truyền nguồn cảm hứng cho quân đội Mỹ điều tra để phát triển ra một loại vũ khí ít gây chết người hơn mà có thể khiến nạn nhân của nó bị co giật cơ thể trong...

Hải quân Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ nước nhiễm độc ở căn cứ Trân Châu Cảng

23:31:17 02/07/2022
Hải quân Mỹ cho biết họ đang điều tra xem ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự cố nhiên liệu máy bay năm ngoái làm nhiễm độc nước uống tại một căn cứ quân sự ở Hawaii, và thừa nhận những sai lầm trên diện rộng dẫn đến sự việc

Tàu gãy đôi ngoài biển Hong Kong, 27 người mất tích

23:16:06 02/07/2022
Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Hàng không công vụ Hong Kong cho biết tàu chở theo 30 người khi gặp nạn và 3 người đã được cứu. Đội cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm 27 người mất tích trong phạm vi rộng khoảng 300km về phía tây nam Hong Kong

Nông dân Ukraine 'đau đầu' việc thu hoạch lúa mì

23:12:30 02/07/2022
Trong tình trạng lương thực trên thế giới trở nên khan hiếm, nhiều nông dân tại Ukraine đang đau đầu với việc thu hoạch mùa vụ trước mắt. Thiếu nhiên liệu và giao tranh chưa dứt khiến họ không thể yên tâm

6 tháng bay vào vũ trụ gây loãng xương bằng 20 năm ở Trái đất

23:12:05 02/07/2022
Một nghiên cứu mới về tình trạng loãng xương ở phi hành gia cho thấy các phi hành gia bay vào vũ trụ khoảng 6 tháng có mức loãng xương gần như một người lớn tuổi bị bệnh này trong 20 năm

Ấn Độ tăng thuế để chặn xăng dầu xuất ra nước ngoài

23:06:45 02/07/2022
Ấn Độ áp thuế lên các nhà sản xuất dầu và hạn chế xuất khẩu nhiên liệu ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước, trong bối cảnh nhiều công ty mua dầu giảm giá từ Nga và sau đó xuất sang châu Âu để kiếm lời

Nga chuyển dòng tiền đầu tư vào Indonesia

23:06:28 02/07/2022
Báo Straits Times dẫn nguồn tin quan chức cấp cao Indonesia xác nhận có kế hoạch cùng Nga xây dựng 1 nhà máy lọc dầu trị giá 16 tỉ USD ở Đông Java. Nga cũng ngỏ lời đầu tư vào đường sắt ở thủ đô mới của Indonesia

Mỹ tính khai thác trở lại dầu khí ngoài biển

23:02:35 02/07/2022
Ngày 1-7, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch 5 năm về phát triển dầu khí ngoài khơi, cho phép một số hoạt động khai thác dầu khí ở vịnh Mexico và phía nam Alaska

Hong Kong tiếp tục truy vết COVID-19 thông qua giám sát nước thải

22:53:54 02/07/2022
Ngày 2/7, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ phân phát 290.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 sau khi tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải

Sau 25 năm, hào quang của Hong Kong biến đổi ra sao?

21:40:52 02/07/2022
Hong Kong đang dần đánh mất hào quang năm xưa, hàng triệu người đối mặt cuộc sống ngày càng khó khăn và câu hỏi về danh tính của bản thân

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ

21:37:30 02/07/2022
Trung Quốc sẽ nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ song song với đợt nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại quốc gia này

Phe ly khai bao vây hoàn toàn Lysychansk

21:35:36 02/07/2022
Lực lượng ly khai thân Nga hôm 2/7 cho biết đã bao vây “hoàn toàn” thành phố chủ chốt Lysychansk ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, AFP đưa tin

Trung Quốc lôi kéo tân cử nhân làm gián điệp mạng

21:32:34 02/07/2022
Điều tra của tờ Financial Times cho thấy công ty bình phong của nhóm hacker Trung Quốc “APT40” muốn tuyển dụng các sinh viên ngành ngôn ngữ để phục vụ hoạt động của mình

Ốc sên khổng lồ châu Phi tái xuất khiến dân Florida lo lắng

21:27:12 02/07/2022
Loại ốc sên khổng lồ châu Phi, có kích thước lớn và mang ký sinh trùng gây viêm màng não, đã xuất hiện trở lại bang Florida (Mỹ) sau 2 lần được thông báo là đã bị diệt trừ

Nga tuyên bố phá hủy 5 sở chỉ huy của Ukraine ở Donbas và Mykolaiv

21:24:51 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/7 cho biết lực lượng Moscow đã phá hủy 5 sở chỉ huy của quân đội Ukraine ở Donbas và vùng Mykolaiv bằng vũ khí chính xác cao

Nga và Ukraine tuyên bố trái ngược về đảo Rắn

21:22:22 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn và gọi đây là một “cử chỉ thiện chí”, song phía Ukraine lại đưa ra những khẳng định trái ngược

Covid-19 xuất hiện trở lại ở Vũ Hán

21:13:36 02/07/2022
Thành phố Vũ Hán đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới hôm 2/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid-19”

Ấn Độ bắt giữ kẻ chủ mưu vụ chặt đầu thợ may giữa chợ

21:11:50 02/07/2022
Cảnh sát Ấn Độ ngày 2/7 cho biết hai người đàn ông Hồi giáo sống ở bang Rajasthan đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch sát hại một thợ may theo Hindu giáo ở Udaipur hồi tuần trước

Người phụ nữ quyền lực bên cạnh tổng thống Philippines

21:11:41 02/07/2022
Tuy Đệ nhất phu nhân Louise Araneta-Marcos khẳng định bà sẽ không nắm vai trò chính thức nào, các nhà quan sát dự đoán bà sẽ có tiếng nói lớn trong chính phủ mới của Philippine

Vì sao Iran thay thế lãnh đạo tình báo khét tiếng?

21:06:47 02/07/2022
Iran sa thải ông Hossein Taeb sau khi hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp. Nội bộ Iran bất ổn do nhiều gián điệp Israel phá rối, trong khi có nguy cơ rạn nứt với Thổ Nhĩ Kỳ

Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai

21:05:53 02/07/2022
Các tòa án cấp cao ở Texas và Ohio ngày 2/7 cho phép thực thi biện pháp hạn chế và lệnh cấm phá thai, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade hồi tuần trước

Người vượt biên kể lại hành trình tử thần đến Mỹ

21:00:40 02/07/2022
Một khi bước chân vào bên trong container, người di cư thường bị những kẻ buôn người bỏ mặc sống chết.Jose Mario Licona và gia đình đã trải qua 18 giờ trên một chiếc xe container đến biên giới Mexico - Mỹ - một hành trình mà anh cảm thấ...

Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine

20:56:42 02/07/2022
Thị trưởng Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevich, cho biết nhiều vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố cảng này (ở miền Nam Ukraine) trong sáng sớm ngày 2/7

Lời khai chấn động làm đảo lộn cuộc điều tra về ông Trump

20:50:25 02/07/2022
Ông Trump đối mặt nguy cơ bị cấm tái tranh cử tổng thống năm 2024 sau lời khai bất lợi của Cassidy Hutchinson, người làm việc tại Nhà Trắng trong ngày bạo loạn xảy ra

Ukraine dọa đánh sập cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga

20:43:23 02/07/2022
Alexey Arestovich, trợ lý hàng đầu của tổng thống Ukraine, cho biết Kyiv vẫn có kế hoạch tấn công cây cầu dài nhất châu Âu nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar của Nga

Quan chức Nga nói về khả năng Moskva bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

20:36:33 02/07/2022
Nhà ngoại giao Dmitry Polyansky đã bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky về việc tước bỏ tư cách thành viên thường trực của Moskva tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)

Bão Chaba đổ bộ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

20:25:35 02/07/2022
Cơn bão Chaba đã đổ bộ khu vực duyên hải của thành phố Mậu Danh, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 15h chiều 2/7 theo giờ địa phương (14h theo giờ Việt Nam)

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cận kề với tình trạng suy thoái

20:23:40 02/07/2022
Theo Bloomberg ngày 1/7, ngân hàng JPMorgan Chase đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng giữa năm của Mỹ, trong đó giảm mạnh kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thực hàng năm trong quý 2/2022 từ 2,5% xuống còn 1%

Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới nhiễm Covid-19

20:21:11 02/07/2022
Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới mắc Covid-19 trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, chấm dứt chuỗi thời gian gần hai tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Có thể bạn quan tâm

Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa

Hài hước

03:21:58 03/07/2022
Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa , Mọi người đừng cười nữa! Em quê lắm rồi! , cô gái said

Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ

Clip hay

03:02:03 03/07/2022
Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ ,Thấy chủ sợ hãi bỏ chạy, chú chó pitbull liền lao đến solo với con rắn để bảo vệ chủ

Samsung sắp có smartphone màn hình gập giá rẻ 

Đồ 2-tek

01:58:59 03/07/2022
Trang ET News của Hàn Quốc cho biết bộ phận trải nghiệm di động (Mobile eXperience) của Samsung đang phát triển các mẫu smartphone màn hình gập giá rẻ hơn. Sản phẩm sẽ có thiết kế giống Galaxy Z Fold và Z Flip nhưng giá bán dưới 1 triệu...

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc  

Thế giới số

01:55:04 03/07/2022
Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc

Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc

Sao việt

00:04:18 03/07/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, Ngọc Trinh xả kho loạt ảnh khoe trọn vòng eo trứ danh kèm dòng chú thích: Có hai sai lầm lớn trong cuộc sống. Một là sống cho người khác coi. Hai là coi người khác mà sống. Thật ra chỉ cần bản thân cảm thấy ...

Nguy cơ bùng phát dịch trước biến chủng BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm mũi 4

Sức khỏe

23:53:08 02/07/2022
Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại

The Aurora Project mở màn mùa hè đầy hấp dẫn và gay cấn

Game online

23:51:35 02/07/2022
Mỗi nhân vật được phân thành ba phẩm chất là A, S và SS. Theo thời gian, họ có thể được cải thiện kỹ năng và mang phẩm chất SS. Tùy theo đặc điểm cụ thể mà các tướng sẽ sẽ sở hữu thuộc tính: băng, hoả, lôi. Chúng đại diện cho các khả nă...

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Đời sống

23:47:57 02/07/2022
Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi

Cosplay Jean – Kỵ Sĩ bồ công anh hấp dẫn

Cosplay

23:47:01 02/07/2022
Hôm trước Mọt đã giới thiệu với các bạn về một Barbara vô cùng nóng bỏng và hấp dẫn. Nay để cho công bằng thì sẽ đến cô chị nhé, cũng như thuý kiều và thuý vân trong tác phẩm của Nguyễn Du. Cô chị cũng không hề thua kém phần cô em về sự...

Mỹ nam Nam Joo Hyuk bị nghi uống rượu khi chưa đủ tuổi

Sao châu á

23:40:19 02/07/2022
Hình ảnh được cho là Nam Joo Hyuk uống rượu với bạn bè khi chưa đủ tuổi đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội

Fairy Tail: Power Awaken: Tựa game chuẩn nguyên tác cho những tín đồ đam mê “Hội đuôi tiên”

Game offline

23:34:29 02/07/2022
Fairy Tail là một bộ truyện đình đám và nổi tiếng. Hiểu được điều đó, Tencent đã cho ra mắt Fairy Tail: Power Awaken xứng đáng là bom tấn chuyển thể từ bộ truyện này

Đồng Nai: Triệt phá đường dây đưa hàng trăm người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Pháp luật

23:32:51 02/07/2022
Công an Đồng Nai vừa phối hợp với Công an nhiều tỉnh, thành triệt phá đường đưa trái phép hàng trăm người sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao