Muôn kiểu lợi dụng, lừa đảo từ thiện trong dịch

Hà Nội đã trải qua hơn 20 ngày giãn cách toàn thành phố. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện triển khai giúp đỡ các mảnh đời khốn khó.

Thế nhưng, lòng tốt của những nhà hảo tâm đôi khi vẫn bị lợi dụng.

Muôn kiểu lợi dụng, lừa đảo từ thiện trong dịch - Hình 1
Một tài khoản thông báo trường hợp xin hỗ trợ nhều lần.

Từ lời than khổ ngô nghê cho đến người xin hỗ trợ bị…gạ tình!

Sau một ngày kết thúc làm việc online, chị Nguyễn Thị Bình (phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tranh thủ lướt Facebook. “Tôi hay đọc các thông tin từ thiện bởi COVID-19 bùng phát kéo dài, nhiều người lao đao mất việc, cuộc sống khổ cực thấy xót xa! Giật mình, tôi thấy nick của người em họ tên H đăng thông tin trên một nhóm thiện nguyện kể về cuộc sống của một cô tật nguyền tên K, kèm ảnh và chứng minh thư của cô K”, chị Bình cho biết.

Theo lời kể của chị Bình, gia đình H hiện sống với người cô tên K tại một ngôi nhà mặt đường – phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Nhà H làm ăn phát đạt nhờ có cửa hàng may đo mấy chục năm nay. Mặc dù H đăng trên mạng không trực tiếp xin tiền, thực phẩm mà chia sẻ, mong nhận được lời động viên của cư dân mạng; đồng thời bày tỏ trường hợp của cô K xứng đáng nhận được sự giúp đỡ.

Muôn kiểu lợi dụng, lừa đảo từ thiện trong dịch - Hình 2
Nhiều người xin hỗ trợ luôn đưa hình ảnh con cái, cháu nhỏ để người giúp động lòng.

“Cô K bị tật nguyền từ nhỏ, gia đình H từng viết giấy cam kết với họ hàng nhận nuôi cô K, đổi lại, bố mẹ H được sở hữu ngôi nhà mặt tiền. Hiện, họ còn có 2 ngôi nhà đang cho thuê, chưa kể còn mua một căn khác cho H. Đọc thông tin, tôi không dám kể với ai vì thật xấu hổ khi H đem hoàn cảnh của gia đình mình trình bày với nhóm thiện nguyện. Trong khi cuộc sống hiện nay còn bao mảnh đời khốn khó, người vô gia cư…”, chị Bình bức xúc chia sẻ.

Đăng trên trang mạng “Hà Nội – Giúp nhau mùa dịch”, nick Bảo Linh than thở: “Mấy hôm nay, em không khác gì con nợ vì bị đòi quà cứu trợ, bị áp đặt số lượng quà, thậm chí còn bị chửi vì không kịp trả lời tin nhắn…Có gia đình xin hỗ trợ khẩn vì than, mấy ngày không còn thức ăn, phải ăn mỳ tôm nhiều ngày nhưng đến nơi phát hiện, gia đình họ đang quây quần bên mâm cơm. Hai đứa nhỏ đang xem Youtube bằng iPhone, trong sân có xe máy SH, xe ga Vision, nhà mặt đường… Vậy mà họ nỡ đóng vai ‘chị Dậu’ để cầu cứu”.

Muôn kiểu lợi dụng, lừa đảo từ thiện trong dịch - Hình 3
Trong trang mạng nhóm từ thiện, còn có tài khoản gạ “đổi tình cho tiền”.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, chị Đỗ Thị Thanh Hà – phụ trách truyền thông Nhóm thiện nguyện “Cho Là Nhận” cho biết: “Dịch kéo dài nên càng ngày càng xuất hiện những người không trung thực. Họ lập nick ảo, nội dung trang Facebook không có thông tin, chỉ có ảnh đại diện của đứa trẻ…và xin thực phẩm nhiều lần, xin tiền chuyển khoản. Chúng tôi đọc thông tin, gọi điện và xem trang Facebook cá nhân của họ là phát hiện thông tin không đúng”.

Tài khoản Huong Nguyen đăng dòng trạng thái (status): “Suy nghĩ mãi em mới đăng vì thấy bạn Ngoc A xin thực phẩm quá nhiều. Bên em đã hỗ trợ 10 kg gạo, bạn Linh hỗ trợ 2 hộp sữa bột, nhóm Kim Ngân đã giúp 2 suất chưa kể còn đến điểm phát miễn phí lương thực… nhưng liên tục xin hỗ trợ”. Tài khoản Rubis Nguyen bình luận: “Giờ nhiều người đi lừa thường nói địa chỉ ở ngoại thành Hà Nội để các mạnh thường quân không gửi được thực phẩm thì sẽ chuyển khoản tiền”.

Trước tình trạng lừa đảo này, quản trị viên Facebook Anh Lê Huyền vừa đăng trên Nhóm “Hà Nội – Giúp nhau mùa dịch” danh sách các nick ảo, Facebook mạo danh lợi dụng lòng tin. “Những thông tin này do chính những nhà hảo tâm gửi tới Ban điều hành của nhóm. Không thể để ‘con sâu làm rầu nồi canh’ và không để những nhà hảo tâm trao nhầm quà. Ban quản trị rất buồn khi phải công khai những tài khoản Facebook mạo danh. Ở ngoài kia còn biết bao hoàn cảnh cần đến sự chung tay của các nhà hảo tâm, mong rằng những điều này không làm nguội đi tấm lòng nhân ái”, tài khoản Anh Lê Huyền viết. Không chỉ vậy, nick Anh Lê Huyền còn đăng nội dung tin nhắn của một tài khoản HT chia sẻ việc em này bị một tài khoản VQ nhắn tin gạ tình đổi lại sẽ được hỗ trợ tiền…

Video đang HOT

Hỗ trợ nhu yếu phẩm thông qua chính quyền địa phương

Nhà hảo tâm Bảo Linh đề xuất: Nhóm thiện nguyện nên phối hợp với chính quyền tại phường, quận để xây dựng danh sách những người, hộ gia đình khó khăn để có kế hoạch trao tặng cho đúng đối tượng. Tránh tình trạng có xóm trọ nhận được nhều quà nhưng có nơi chưa được nhà hảo tâm biết tới. “Có hộ gia đình lên mạng thường xuyên, nhận được nhiều lương thực còn đem bán cho hộ khác”, tài khoản Bảo Linh viết.

Để tránh tình trạng bị lợi dụng, anh Nguyễn Phan Huy Khôi – Trưởng nhóm “Hà Nội – giúp nhau mùa dịch” vừa thông báo: “Nhóm chỉ hỗ trợ nhu yếu phẩm tại Hà Nội thông qua chính quyền địa phương; không hỗ trợ tiền, không xem xét các trường hợp kêu gọi ủng hộ đơn lẻ. Các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn chưa nhận được hỗ trợ vui lòng đăng thông tin, địa chỉ đầy đủ bằng cách để lại comment (bình luận) dưới status này, Nhóm sẽ hỗ trợ kết nối với chính quyền nơi cá nhân đó sinh sống. Yêu cầu các nhà hảo tâm không dễ dãi chuyển khoản, tránh bị lợi dụng và biến Nhóm trở thành nơi các đối tượng lừa đảo nhắm đến. Kính nhờ các thành viên report (báo cáo) khi phát hiện comment xin tiền, cung cấp thông tin không trung thực. Ban Quản trị sẽ block (chặn) các đối tượng vi phạm ra khỏi nhóm”.

Muôn kiểu lợi dụng, lừa đảo từ thiện trong dịch - Hình 4
Hoạt động từ thiện của Nhóm “Cho Là Nhận”

Theo Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), trong thời gian giãn cách tại Hà Nội đã có rất nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ người dân ngheo. Việc từ thiện này xuất phát từ những cá nhân, hội nhóm hoặc tổ chức tư nhân với nhiều hình thức hỗ trợ như: Tiền, lương thực, thực phẩm, hỗ trợ suất ăn, mặt hàng thiết yếu…

“Tinh thần lLá lành đùm lá rách của người Việt được thể hiện rõ nét thời gian qua. Tuy nhiên, có những người không khó khăn vẫn tới nhận đồ hỗ trợ; đến điểm phát từ thiện nhiều lần trong một ngày hoặc một tuần; có những người cung cấp thông tin ảo, không đúng sự thật để lấy được sự cảm thông của mọi người để mong sự giúp đỡ; có trường hợp lừa đảo”, luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Vì vậy theo luật sư, các mạnh thường quân khi hỗ trợ với quy mô lớn nên liên lạc với chính quyền địa phương để những phần quà, phần hỗ trợ đến được với đúng đối tượng, tránh sự bất công.

Cảnh giác chiêu trò giả mạo từ thiện

Muôn kiểu lợi dụng, lừa đảo từ thiện trong dịch - Hình 5
Lập nick ảo, viết nội dung không có thật để lấy nước mắt cư dân mạng, từ đó lợi dụng kêu gọi quyên góp tiền.

Vừa qua, cộng đồng mạng ngỡ ngàng về “màn kịch” lấy nước mắt của nhóm Facebook “bác sỹ Khoa” với người có tên Phong Lam. Nhóm người này đã dàn dựng chuyện “bác sỹ Khoa” rút ống thở của mẹ, nhường cho sản phụ để lấy nước mắt cư dân mạng, từ đó sẽ kêu gọi quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh mà nhóm này vẽ ra.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh đang phối hợp cơ quan quan chức năng làm rõ động cơ của những người liên quan và dấu hiệu tội phạm của sự việc trên. Theo cơ quan chức năng, ngay sau khi bị lật tẩy, tất cả tài khoản Facebook Phong Lam, Nguyễn Thy và Trần Khoa lập tức đóng. Trước đó, cả 3 tài khoản này tự nhận là thành viên nhóm “nhà 82″ hay “thiện nguyện 82″, thường tổ chức các chương trình thiện nguyện, ủng hộ bệnh nhân ung thư. Nhiều người cho biết từng tin tưởng nhóm này, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng có tên Nguyen Thi Minh Thy, ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh), để ủng hộ.

Theo cảnh báo của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 – Bộ Công an), hiện nhiều đối tượng đã tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm. Trước đó, A05 phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam, bắt giữ Trần Văn Lâm (23 tuổi, ngụ tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi lập Fanpage Facebook kêu gọi người dân ủng hộ tiền từ thiện rồi chiếm đoạt.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 9/2020, Lâm lập trang Fanpage Facebook “Hỗ trợ trẻ em” và đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là câu chuyện về các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Tin vào những thông tin này, đã có hàng ngàn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng đến tài khoản ngân hàng do Lâm tạo lập, quản lý…

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo quy định pháp luật, dùng thủ đoạn gian dối: Giả danh cơ quan tổ chức, nạn nhân, đưa ra các thông tin gian dối để có được tài sản của các nhà hảo tâm; sau đó chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên có thể xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, nếu người nào đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện, họ đưa ra những thông tin gian dối là đã trao, tặng. Song thực tế, họ không thực hiện hoặc lợi dụng uy tín để nhận tiền của người khác, sau đó gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt một phần tiền; hoặc toàn bộ số tiền đó là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điều 175 Bộ Luật hình sự năm 2015, với số tiền từ 4 triệu đồng trở lên.

“Để lòng tốt được trao gửi đúng chỗ, những người có tấm lòng thiện nguyện nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Tương thân tương ái trong mùa dịch

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài khiến cuộc sống của những người lao động nghèo lao đao.

Với tinh thần đùm bọc, giúp nhau lúc hoạn nạn, nhiều hoạt động thiện nguyện đang được lan tỏa mạnh mẽ khiến ai cũng cảm thấy xúc động, ấm lòng trong cơn đại dịch.

Tương thân tương ái trong mùa dịch - Hình 1
Một điểm phát mỳ tôm, bánh mỳ cho những người lao động nghèo.

Có ít góp ít, có nhiều góp nhiều

Tài khoản Facebook có tên Vũ Thu Trà My đăng dòng trạng thái: "Hiện em có điểm phát thực phẩm miễn phí cho người dân tới khi hết dịch tại địa chỉ số 47 Bát Đàn, Hà Nội. Tất cả mọi người tuân thủ nguyên tắc 5K với sự hỗ trợ của công an phường. Ngoài ra còn có 2 điểm dự trữ gạo, mì tôm, bánh mì... có thể chuyển tới khu vực có người khó khăn hoặc khu vực bị phong tỏa có nhu cầu. Các anh, chị, em biết địa chỉ người khó khăn nào, cho em xin thông tin nhé".

Theo Vũ Thu Trà My, tại địa chỉ trên mỗi ngày (từ 8 giờ sáng), My và nhóm thiện nguyện sẽ phát 30 đến 40 suất quà; từ 15 giờ chiều có thùng thực phẩm bày ra ngoài để ai có nhu cầu sẽ trực tiếp đến lấy một phần. Thứ 3 và thứ 7 hàng tuần sẽ phát gạo tới bà con, dưới sự hỗ trợ của công an phường...Trong mấy ngày qua, tại số nhà 26, phố Hàng Trống, nhiều lao động nghèo, xe ôm, bệnh nhân, công nhân bị mất việc làm... đã tới nhận suất quà là 3 kg gạo và 10 gói mì tôm.

Tương thân tương ái trong mùa dịch - Hình 2
Một bạn trẻ dự kiến tặng 50 suất xôi thịt cho những người vô gia cư.

Chị Nguyễn Bảo Ngọc, phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho biết: "Hiện trong kho có hơn 10 tấn gạo và 500 thùng mì, chúng tôi sẽ phát vào 10 giờ sáng và 14 giờ chiều hàng ngày". Tại điểm phát, chị Ngọc để nước sát khuẩn và dán giấy yêu cầu mọi người tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19.

"Chỉ trong vòng 6 tiếng, thùng đựng mỳ tôm, bánh mỳ được phát miễn phí tại số nhà 66, phố Trần Hưng Đạo đã hết vèo. Trị giá số hàng khoảng 3 triệu đồng", nick Nguyen Ba Luong bày tỏ trên nhóm "Cho là nhận".

Theo tài khoản Nguyen Ba Luong, hiện thùng quà "Cho là nhận" phải tạm dừng vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách nên chính quyền yêu cầu tạm ngừng. Các thành viên trong nhóm "Cho là nhận" đang tìm phương án trao các phần quà đến tay người lao động nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng dịch.

Mong y bác sỹ, bệnh nhân có bữa ăn đủ dinh dưỡng

Số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng đồng nghĩa với việc các y, bác sỹ, điều dưỡng, lực lượng tuyến đầu ngày đêm càng vất vả. Nhiều người dân rất xót xa, lo lắng tới sức khỏe của các y, bác sỹ với khối lượng công việc quá tải.

Cùng anh em thành viên Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội (Hanoisme) lo công tác từ thiện, Phó Chủ tịch Hanoisme Mạc Quốc Anh cho biết: Công văn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đồng ý để Văn phòng đại diện phía Nam của Hanoisme hỗ trợ mỗi ngày 500 suất ăn cho các y, bác sỹ và bệnh nhân điều trị COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 6 (TP Hồ Chí Minh), thời gian kết thúc là 21/8. Nơi đây đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng được chuyển đến từ các khu cách ly tập trung F0 thuộc các quận, huyện... trên địa bàn thành phố.

Thông tin Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh từ 18 giờ ngày 25/7 do có nhiều ca mắc COVID-19 khiến nhiều người dân Thủ đô lo lắng. Đăng dòng trạng thái trên mạng xã hội ngày 28/7, tài khoản Bui Thanh Nhan cùng với Hoa Thủy Tiên và 9 người khác kêu gọi chương trình ủng hộ suất cơm dành tặng cho các y, bác sỹ và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Tương thân tương ái trong mùa dịch - Hình 3
Các suất ăn gửi tặng các y, bác sỹ và bệnh nhân của Bệnh viện Phổi Hà Nội đang bị phong tỏa.

Theo chị Bùi Thanh Nhàn (tài khoản Bui Thanh Nhan), nhóm thiện nguyện kêu gọi mọi người chung tay, hỗ trợ các suất ăn cho Bệnh viện Phổi Hà Nội - nơi có 190 bác sỹ, nhân viên y tế và 270 bệnh nhân cùng người nhà bệnh nhân đang trong bệnh viện bị phong tỏa vì COVID-19.

"Bệnh viện hiện có rất ít nhân viên nhà bếp, thậm chí phải huy động nhân viên dọn dẹp hỗ trợ nấu ăn. Việc đảm bảo cung cấp đủ bữa ăn trong ngày cho toàn bệnh viện là việc làm quá sức trong lúc này. Chúng tôi mong cộng đồng mạng chung tay giúp sức. Ai có rau góp rau, ai có thịt góp thịt, ai có tiền góp tiền. Tất cả cùng chung sức dập dịch bằng những việc làm cụ thể. Mục tiêu của chúng tôi là lo 480 suất ăn/ngày với kinh phí dự kiến là 30.000 đồng/suất", nick Bui Thanh Nhan viết. Hiện nhóm của chị Bui Thanh Nhan đã huy động được một số bếp nấu đủ tiêu chuẩn và các tình nguyện viên đưa suất ăn đến viện hỗ trợ.

Tương thân tương ái trong mùa dịch - Hình 4
Tình nguyện viên của nhóm "Nhân lên hạnh phúc" huyện Mỹ Đức, Hà Nội hưởng ứng chương trình tặng các suất ăn cho Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Sau 2 ngày kêu gọi, Bui Thanh Nhan cùng với Thinh Pham Ngoc và 9 người khác đã quyên góp đủ tiền cho 10 ngày cung cấp các suất ăn, bao gồm cả bữa ăn sáng và bữa ăn đêm, nên thông báo dừng tiếp nhận tiền ủng hộ.

Tương thân tương ái trong mùa dịch - Hình 5
Các suất ăn được đưa tới Bệnh viện Phổi Hà Nội hằng ngày.

Tuy nhiên tới trưa 30/7, tài khoản Đỗ Thị Thanh Hà (thành viên thiện nguyện của chương trình trên) cho biết: "Chỉ một lúc thông báo ngừng đóng góp tiền hỗ trợ suất ăn cho Bệnh viện Phổi Hà Nội, nhóm đã nhận lời kêu cứu của gần 100 sinh viên trong lĩnh vực báo chí đang bị mắc kẹt tại Hà Nội do đang thực tập tốt nghiệp, không kịp về quê. Hầu hết các em sinh viên bày tỏ cuộc sống đang thiếu thốn, tâm lý hoang mang. Rất mong mọi người xem xét có nguồn kinh phí nào, cách nào để hỗ trợ các em sinh viên. Em đọc file danh sách gửi về từng trường hợp mà bật khóc...".

Tương thân tương ái trong mùa dịch - Hình 6
Cư dân mạng giúp đỡ các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Chiến dịch phòng chống COVID19 còn dài và ngày càng nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ bởi hệ lụy của dịch bệnh quá lớn. "Bầu ơi thương lấy bí cùng", xã hội đang nhân lên sự yêu thương, chung tay với tinh thần lan tỏa "lá lành đùm lá rách" để giúp đõ những người dân gặp khó khăn trên cả nước.

"Tận mắt chứng kiến, tận tay trao những món quà nghĩa tình cho bà con, chúng tôi thực sự nhận thấy trận đại dịch vẫn còn khốc liệt với con số leo thang mỗi ngày. COVID-19 đã không loại một ai khỏi vòng ảnh hưởng của nó. Từ chủ doanh nghiệp, cho đến nhân viên văn phòng, rồi cả những người công nhân, người bán vé số, thợ hồ... Chúng tôi buồn khi chứng kiến những người mới đây còn có công ăn việc làm, nay đã trở thành người thất nghiệp. Chúng tôi xót thương trước những mảnh đời cơ cực đang vật vã chống chịu lại cơn đói. Chúng tôi nghẹn ngào trước những lời "cảm ơn" vang vọng sau lưng trong từng ngõ nhỏ, con xóm bị giăng dây phong toả chằng chịt", nick Nguyen Tu Oanh bày tỏ trên mạng xã hội ngày 30/7... khiến nhiều người rơi nước mắt!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng sau kết luận của Bộ Công an về nghệ sĩ làm từ thiện
08:03:57 24/01/2022
Hình ảnh tại lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh
14:41:59 23/01/2022
Súng bị cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong
12:57:00 23/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’
19:30:34 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Đừng xây tháp mộ gì cho thầy, tốn kém tiền của, tốn đất của dân!
08:24:57 24/01/2022
"Đánh liều" trồng thứ quýt lạ, trái bé tí mà thơm khắp làng, tết hái bán ông nông dân Bắc Kạn thu hàng trăm triệu
08:51:23 23/01/2022
Bộ Y tế: Không cách ly y tế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
07:48:00 23/01/2022
Hàng ngàn Phật tử, người dân đảnh lễ trước di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh
12:51:35 23/01/2022
Cổ tự Từ Hiếu - nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh "đã về, đã tới"
14:35:11 23/01/2022
Trồng mai vàng bán tết, năm nay "ông trời ra lộc", nông dân Ninh Thuận vui vì khách ra vào rất đông
12:48:21 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi nói lời chua xót khi chồng cũ công khai hẹn hò “gái thiệt”
13:38:37 24/01/2022
Nguyễn Sin vạch trần bộ mặt thật của Tịnh Thất Bồng Lai cùng âm mưu động trời khiến xã hội bất ổn
11:23:04 24/01/2022
NÓNG: Thanh niên cướp ngân hàng ở Hải Phòng cho bạn gái gần 1,4 tỷ chứ không phải 50 triệu như đã khai
14:53:08 24/01/2022
NSND Bạch Tuyết: Ly hôn cầu thủ vì không có con, lấy tỷ phú sinh ngay quý tử
12:35:46 24/01/2022
Em gái ruột Thiên Lôi "xấu nhất lịch sử Táo quân": Visual xinh xỉu, từng ẵm luôn giải ở cuộc thi Hoa hậu
13:16:22 24/01/2022
Ninh Dương Lan Ngọc bị chặn tại cổng soát vé rạp chiếu phim, netizen thổi bùng tranh cãi vì 1 hành động?
13:02:54 24/01/2022
"Đánh bại" Ngọc Trinh - Thanh Hằng, đây là mỹ nhân có vòng eo siêu thực chỉ 50,5 cm: Nhìn ảnh zoom cận mà choáng!
11:45:34 24/01/2022
Táo Y tế Vân Dung lọt top 15 Hoa hậu Việt Nam, nhìn nhan sắc và body chuẩn chỉnh mà "không thể tin nổi"
12:46:33 24/01/2022
Mẹ chồng không cho về ngoại ăn Tết, tôi tuyên bố khiến cả nhà chồng á khẩu
12:43:14 24/01/2022
Bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu vẫn nguy kịch, có thể được truyền máu từ bố
15:03:37 24/01/2022

Tin mới nhất

Điều trị trẻ mắc COVID-19 tại nhà, phụ huynh nhất định phải nhớ những điều này

17:20:39 24/01/2022
Các phụ huynh cần ghi nhớ những điều này khi điều trị F0 là trẻ em tại nhà

Trẻ cứ ở nhà thì tiêm vaccine COVID-19 làm gì?

17:18:50 24/01/2022
Các chuyên gia cho rằng, nhiều học sinh đã tiêm vaccine, đạt tỷ lệ cao từ 70-90% thì không có lý gì mà kéo dài việc học online mãi

Khánh Hòa: Cơ sở y tế quản lý chặt người nuôi bệnh và phòng dịch COVID-19 dịp Tết

17:16:17 24/01/2022
Để chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh, tai nạn, ngộ độc xảy ra trong dịp Tết… các cơ sở y tế ở Khánh Hòa sẵn sàng ứng phó

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Người thầy của cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư

17:11:41 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh thời đã viết hàng trăm cuốn sách, trong đó cuốn ‘Phép lạ của sự tỉnh thức’ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Ngài

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

17:08:51 24/01/2022
Thống kê cấp độ dịch của các địa phương theo Nghị quyết 128 của Chính phủ cho thấy có 33 tỉnh, thành thuộc vùng xanh (Cấp độ dịch 1); 24 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (Cấp độ dịch 2); 7 tỉnh là vùng cam (Cấp độ dịch 3), không có tỉnh vùng...

Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Không nhạc, kèn; mọi người tâm tang im lặng trong an lành

17:03:21 24/01/2022
Trong tang lễ “im lặng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tăng ni, phật tử đến viếng đều diễn ra trong thanh tịnh và mọi người đều tưởng nhớ Sư ông cùng năng lượng an lành, tích cực

Người trẻ kinh doanh hoa tết ở TP.HCM: Hy vọng không còn cảnh đập chậu hoa

16:59:57 24/01/2022
Nhiều người trẻ kinh doanh hoa tết tại TP.HCM hy vọng sẽ không thấy cảnh đập chậu hoa hoặc được về nhà sớm để đón giao thừa cùng người thân

Xuất khẩu thủy sản qua Mỹ tăng kỉ lục, sang Trung Quốc giảm kỷ lục

16:50:23 24/01/2022
Năm 2021, xuất khẩu thủy sản cuối năm lội ngược dòng cán đích 8,9 tỉ USD, tăng 6% so với năm 2020

Nồng độ cồn 0,892 miligam/lít khí thở, tài xế hỏi CSGT TP.HCM 'em sai cái gì?'

16:43:47 24/01/2022
Anh T.Q.P khẳng định không nhậu, yêu cầu CSGT cho xem chuyên đề khi bị kiểm tra nồng độ cồn

TP HCM: Đưa 5 huyện lên quận

15:08:58 24/01/2022
Ủng hộ chủ trương đưa 5 huyện lên quận của TP HCM, các chuyên gia kinh tế cho rằng thành phố cần phải tính toán cụ thể về mặt quy hoạch đô thị, không nóng vội mà phải đi từng bước

"Đinh tặc" liên tục hoành hành: Xử lý hình sự có khó không?

15:06:04 24/01/2022
Bạn đọc Dân trí cho rằng, việc xử lý đinh tặc không khó, quan trọng là lực lượng chức năng địa phương có quyết liệt hay không

Các tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2022 thế nào?

14:59:51 24/01/2022
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022. Đáng chú ý, một số địa phương cho học sinh nghỉ đến 14 ngày

Như một cú lừa ngày Tết: Sung bonsai gắn quả đầy gốc nhờ keo 502, táo bonsai lại nở ra hoa dâm bụt

12:59:12 24/01/2022
Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh sôi động nhất. Lợi dụng điều này, một số gian thương đã biến hóa ra những cây cảnh với hoa, trái sum suê, hình dáng đẹp mắt... để lừa người tiêu dùng

Xuống sông treo phao nuôi con đặc sản không biết chạy, vớt đầy thuyền, nông dân Trà Vinh bán hàng trăm tấn

12:51:51 24/01/2022
Tính đến cuối tháng 10/2021, trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vĩnh) có 12 hộ thả nuôi hàu theo hình thức nuôi bè, diện tích gần 13.000m2; đạt sản lượng gần 300 tấn

Mít Thái đang lo ế sao vẫn nhập 1.500 tấn/tháng từ Thái Lan?

12:41:33 24/01/2022
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Thái Lan, trong 11 tháng năm 2021, Việt Nam vẫn nhập khẩu từ Thái Lan 15.594 tấn mít Thái

Chiêm ngưỡng 'lão mai' thân xoắn đế móng rồng rao bán 2,8 tỷ đồng

11:21:46 24/01/2022
Cây mai khoảng 60 năm tuổi của ông Nguyễn Thanh Tam có chiều cao 7,2 m, đường kính tán 7m, đặc biệt trên thân cây có một đoạn xoắn dài 70 cm đang được rao bán với giá 2,8 tỷ đồng

Hà Tĩnh khẩn trương sửa quy định cách ly trẻ chưa tiêm vaccine

10:49:55 24/01/2022
Về việc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine khi về quê phải cách ly 14 ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều chỉnh, tạo điều kiện để người dân về quê đón Tết

Kiểm tra 4 xe phát hiện 3 'ma men': Chỉ nhấp môi, uống một hớp

10:45:08 24/01/2022
Không hợp tác khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý, nhiều ma men lấy lý do chỉ uống nhấp môi, uống một hớp,... và gọi người thân để xin bỏ qua nhưng bất thành

Bình Phước không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

10:38:17 24/01/2022
Tỉnh Bình Phước tạm dừng tổ chức các lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhằm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Người từ Trung Quốc nhập cảnh về Lào Cai ăn tết phải cách ly 7 ngày

10:11:04 24/01/2022
Lào Cai yêu cầu người nhập cảnh từ Trung Quốc (trừ các chuyên gia) về địa phương ăn tết phải xét nghiệm PCR và tự cách ly 7 ngày tại nơi ở hoặc nơi cư trú

Cuộc đời và sự nghiệp khoa học nhiều dấu ấn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

10:07:56 24/01/2022
Năm 1968, ông Hiệu được phong học hàm Giáo sư khi vừa tròn 30 tuổi và là vị Giáo sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa học nước nhà

Xử lý nghiêm "sâu mọt", trả lại sự trong sạch cho môi trường giáo dục

10:04:16 24/01/2022
Những người có trách nhiệm nhất với việc giáo dục đạo đức, ý thức cho lớp trẻ lại là những người vi phạm pháp luật thì là nỗi đau lớn

Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người, hành khách vật vờ chờ chuyến bay

09:39:04 24/01/2022
Những ngày giáp Tết, sân bay Tân Sơn Nhất trở nên đông đúc, nhộp nhịp, hành khách chen chúc nhau làm thủ tục lên máy bay khiến nhiều người mệt mỏi, nằm vật vờ tại sảnh chờ nhà ga quốc nội

Chợ thời trang lớn nhất TP.HCM chật kín người mua sắm Tết, an ninh siết chặt ngăn chặn khách bị móc túi

08:12:01 24/01/2022
Chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp luôn là điểm bán thời trang yêu thích của người dân ở TP.HCM, tranh thủ ngày cuối tuần, hàng nghìn người đã đổ về đây mua sắm quần áo, giày dép,... để đón Tết

TP Hồ Chí Minh: Chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19

07:14:10 24/01/2022
Tại Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1), chương trình Vòng Tay Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp cùng Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã trao quà và lì xì cho 295 em học sinh ở 22 ...

Rộn ràng Tết sum vầy dành cho công nhân tại TP Hồ Chí Minh

07:11:43 24/01/2022
Khi những ngày Tết đã đến gần, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình Tết sum vầy tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về ...

Xuất cấp hơn 13.610 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân 9 tỉnh

07:07:46 24/01/2022
Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thực hiện xuất cấp, bàn giao hơn 13.616,36 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 9 tỉnh để hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giáp hạt đầu năm 2022 và nhân...

Có thể bạn quan tâm

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hoạt động chung tại Biển Đông

Thế giới

17:29:05 24/01/2022
Hai tàu sân bay Mỹ đã bắt đầu hoạt động huấn luyện chung tại Biển Đông ngay sau cuộc tập trận quy mô lớn tại biển Philippine

Nhớ con tép rong quê tôi

Ẩm thực

17:27:28 24/01/2022
Nhiều đứa bạn hỏi tôi, sống nơi phồn hoa đô hội mà sao tôi thích kể toàn chuyện nhà quê? Là bởi tôi sống xa quê đã nhiều năm, ở một góc khuất trong tâm hồn hai tiếng quê nhà làm tôi luôn đau đáu nhớ về quê hương!

Cận cảnh Honda CB1000R 2021 vừa lên kệ tại Việt Nam, giá 509 triệu đồng

Xe máy

17:18:50 24/01/2022
Honda CB1000R 2021 vừa được bán chính hãng tại thị trường Việt Nam với mức giá 509 triệu đồng. Dưới đây là những hình ảnh cận cảnh của naked bike này

Thaco tăng cường sản xuất, bàn giao xe cho khách hàng trước Tết Nguyên đán

Ôtô

17:15:48 24/01/2022
Hiện nay, các nhà máy tại KCN THACO Chu Lai đang tập trung sản xuất để kịp bàn giao xe cho khách hàng trước Tết Nguyên đán

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Sức khỏe

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Conte giận dữ trước quyết định khó tin của trọng tài

Bóng đá thế giới

17:07:38 24/01/2022
HLV Antonio Conte cực kỳ giận dữ trước việc trọng tài từ chối bàn thắng của Harry Kane khiến Tottenham nhận thất bại 0-2 trước Chelsea ở Premier League

Câu chuyện ít ai biết đằng sau bức ảnh "thần thánh" đúng người đúng thời điểm của vợ chồng Meghan

Netizen

16:55:55 24/01/2022
 Vợ chồng Meghan đã có những khoảnh khắc đầy ấn tượng trong chuyến công du của mình

Ninh Thuận: Bắt giữ nghi phạm cướp tài sản, hiếp dâm nữ chủ nhà

Pháp luật

16:55:05 24/01/2022
Sau thời gian xác minh, Cơ quan CSĐT Công an H.Ninh Phước (Ninh Thuận) đã bắt giữ được nghi phạm lẻn vào nhà một người phụ nữ, dùng vật nhọn uy hiếp để thực hiện hành vi hiếp dâm và cướp tài sản

Thu Trang khoe vai trần gợi cảm, nhan sắc rực rỡ thế nào khi đứng cạnh Tiến Luật

Sao việt

16:47:38 24/01/2022
Tối 23/1, buổi họp báo ra mắt phim điện ảnh Chìa khoá trăm tỷ đã diễn ra tại Gem Center, Quận 1, TP.HCM. Ekip sản xuất tổ chức 2 buổi chiếu phim trong sự kiện kéo dài suốt 7 giờ đồng hồ. Xuất hiện trên thảm đỏ, Thu Trang gây ấn tượng bở...

Loạt ảnh khoe đôi chân dài miên man của Rosé (BLACKPINK)

Nhạc quốc tế

16:39:22 24/01/2022
Là giọng ca chính của nhóm nhạc đình đám BLACKPINK, Rosé luôn được người hâm mộ chú ý trong mỗi lần xuất hiện

5 mẹo để thúc đẩy sự giàu có vào năm 2022! Biểu tượng của 'kho báu' quan trọng nhất ở đây

Trắc nghiệm

16:32:26 24/01/2022
Năm 2022 đang đến gần, theo phân tích của trang xem Tử vi, nếu muốn tài lộc nhiều hơn trong năm mới, bạn có thể làm tốt phong thủy tại nhà để nâng cao tài lộc, nhà cửa sáng sủa, phòng khách rộng rãi, phòng ngủ ngăn nắp, nhà bếp sạch sẽ,...

Căn hộ giá 13,2 triệu USD của vợ chồng Tae Yang

Sao châu á

16:28:43 24/01/2022
Vợ chồng Tae Yang - Min Hyo Rin đã chuyển tới căn hộ áp mái ở khu cao cấp Janghak Paarc Hannam. Tổ ấm mới của vợ chồng nam ca sĩ có giá 13,2 triệu USD