Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học

Ngày đầu tiên học sinh Hà Nội quay trở lại trường, cả cô và trò đều háo hức gặp lại nhau sau “kỳ nghỉ Tết kéo dài”.

Sáng nay (2/3), gần 2 triệu học sinh Hà Nội quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19 .

Tròn 1 tháng “nghỉ Tết kéo dài”, ngày đầu tiên trở lại trường, nhiều học sinh vui mừng ôm chầm lấy cô giáo. Các phụ huynh cũng phấn khởi theo vì được “giải phóng” sau nhiều ngày trông con ở nhà.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 1

Học sinh được giáo viên sát khuẩn tay trước khi vào lớp

Từ tối hôm qua (1/3), chị Mai Hoàng Khánh (Đống Đa, Hà Nội) liên tục nhắc nhở con chuẩn bị sách vở đầy đủ và đi ngủ thật sớm để sáng hôm sau có thể dậy theo lịch sinh hoạt bình thường.

“Sáng nay, 5h30 con đã dậy mà không cần mẹ phải thúc giục nhiều như mọi ngày. Học online tại nhà, dù vẫn được nghe thấy tiếng thầy, tiếng bạn, nhưng con luôn háo hức được đến trường.

Bản thân mẹ cũng thấy vui khi con được đi học trở lại, bởi những ngày con học online , mình cũng vất vả hơn vì vừa phải đi làm, vừa phải tạt về nhà để đốc thúc con học hành , chuẩn bị bữa trưa cho cả hai đứa”.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 2

Học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) được sát khuẩn tại cổng trường

Chị Vũ Hải Yến (Đống Đa, Hà Nội) cũng ngạc nhiên khi sáng nay, cô con gái lớp 3 tự giác thức dậy để tới trường mà không cần mẹ nhắc nhở.

“Thời gian nghỉ dịch, con được đưa về quê ở cùng ông bà để bố mẹ đi làm. Sau đợt Tết, con hay gọi điện hỏi mẹ: “Bao giờ thì con đi học?”. Thế nên, khi được đi học trở lại, con rất vui và nhờ mẹ mua cho một ít quà để tặng cho các bạn cùng tổ vào ngày đầu tiên đi học của năm mới”.

Chị Yến cho biết, thời gian con học trực tuyến, bản thân chị cũng lo khi không thể giám sát việc học của con một cách bài bản. “Thi thoảng, con gọi điện nói chỗ này, chỗ kia con không hiểu, rồi mạng ở quê kém quá, có những chỗ con không nghe được cô nói gì, mình cũng thấy không yên tâm. Lúc nào cũng chỉ mong trường học mở cửa trở lại để con được tới trường”.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 3

Học sinh Trường Tiểu học Vietschool ngồi giãn cách khi ăn sáng tại trường

Không chỉ phụ huynh, giáo viên cũng mong ngóng từng ngày trường học được mở cửa trở lại. Sáng nay (2/3), từ hơn 6 giờ, cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã có mặt tại trường để đón chào học sinh.

“Không phải lần đầu đón học sinh như thế, nhưng tâm trạng của tôi vẫn rất khó tả. Mặc dù phải đảm bảo giãn cách, song có những học sinh vừa tới trường đã ôm chầm lấy cô sau nhiều ngày cô trò xa cách”, cô Hà nói.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 4

Học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng trong buổi học đầu tiên.

Buổi học đầu tiên của năm mới, học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng tới trường khá đầy đủ. Một vài học sinh vì lý do cá nhân đã được gia đình xin phép cho nghỉ.

“Từ sáng sớm, rất nhiều phụ huynh đã đưa con tới trường trong tâm trạng phấn khởi. Học sinh đều háo hức khi được gặp lại bạn bè, thầy cô”.

“Khoảng 6h30, toàn bộ giáo viên trong toàn trường đã có mặt để đón học sinh. Trong đó, 20 thầy cô trong ban giám hiệu và thầy cô giáo bộ môn sẽ đứng ở cổng để sát khuẩn, nhắc nhở và chỉ dẫn học sinh lần lượt lên lớp.

Giáo viên chủ nhiệm sẽ đứng tại cửa lớp để đo nhiệt độ cho các con. Các thủ tục bảo đảm an toàn đều được nhà trường thực hiện đầy đủ”, cô Hà thông tin.

Để đảm bảo an toàn cho học trò, trong giờ ra chơi, cô Hà cũng thông báo tới các giáo viên, yêu cầu học sinh nghỉ giải lao tại lớp. Những học sinh muốn đi vệ sinh sẽ được hướng dẫn ra lần lượt, tránh ồ ạt, tụ tập đông người.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 5

Buổi học đầu tiên, học sinh được “khởi động” bằng một vài trò chơi trước khi ôn tập lại kiến thức.

Trước khi học sinh đi học trở lại, Trường Tiểu học Khương Thượng cũng đã thực hiện phun khử khuẩn 2 lần. Mọi tình huống phát sinh trong ngày đầu học sinh quay trở lại trường đều được ban giám hiệu hướng dẫn cụ thể tới từng giáo viên.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 6

Học sinh được chia đón theo lớp để kiểm tra thân nhiệt

Tại Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa), học sinh cũng được chia theo lớp để kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân trường.

Trao đổi với VietNamNet , ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho hay, sáng nay, toàn bộ khối 8, 9 của trường với hơn 700 học sinh chỉ có 3 học sinh nghỉ học (có phép).

“3 học sinh cảm thấy mệt nên phụ huynh đã chủ động xin cho con nghỉ. Giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ cùng phụ huynh phối hợp để theo dõi sức khỏe của các con. Khi sức khỏe ổn định, các con sẽ đi học trở lại bình thường”, ông Cường nói.

Trường THCS Thái Thịnh phân luồng kiểm tra thân nhiệt học sinh ngay từ cổng trường. Ban giám hiệu, bộ phận y tế và toàn bộ các thầy cô chủ nhiệm được huy động thực hiện đo thân nhiệt cho từng học sinh.

“Chúng tôi bố trí mỗi lớp cử một học sinh tham gia ghi lại nhiệt độ của từng bạn lớp mình. Qua nhiều lần thực hiện nên học sinh không bỡ ngỡ, rất nghiêm túc tuân thủ. Sáng nay không có học sinh nào có nhiệt độ bất thường. Sau khi đo thân nhiệt cho giáo viên và học sinh, hoạt động dạy học diễn ra bình thường. Đoàn kiểm tra giám sát của quận Đống Đa cũng đã đến kiểm tra, động viên thầy và trò nhà trường vừa đảm bảo phòng dịch vừa triển khai dạy học tốt.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 7

Hầu hết các trường học ở Hà Nội đều được yêu cầu có phòng cách ly. Những học sinh nào có nhiệt độ trên bình thường sẽ được đưa vào đây để theo dõi.

Tại Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, tất cả các quy trình phòng chống dịch và các trang thiết bị liên quan đến phòng dịch được bật chế độ “tái khởi động”, đảm bảo những điều kiện an toàn nhất cho học sinh trong ngày trở lại trường.

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 8

Camera tầm nhiệt tại Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring

Muôn kiểu giãn cách khi học sinh trở lại trường học - Hình 9

Mọi hoạt động tại trường đều được tổ chức theo nguyên tắc: đảm bảo mật độ giãn cách, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp.

Sáng nay, Nguyễn Hà Vân (học sinh lớp 3A1) đến trường từ rất sớm. Hà Vân chia sẻ: “Con rất háo hức đến trường và muốn quay trở lại lớp học. Ngày đầu đi học trong năm 2021, con mong muốn rất nhiều điều. Con muốn được ăn sáng ở canteen trường, được cô giáo mừng tuổi. Con mong dịch bệnh được kiểm soát để con được vui chơi và cùng các bạn làm bài tập”.

Giải bài toán nơi tuyển sinh không hết, chỗ không đủ chỉ tiêu

Trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Hà Nội, học sinh có 3 nguyện vọng dự tuyển, trong đó nguyện vọng 1, 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú.

Giải bài toán nơi tuyển sinh không hết, chỗ không đủ chỉ tiêu - Hình 1


Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 năm 2020.

Điều này khiến một số phụ huynh học sinh lo lắng bởi thực tế có tình trạng học sinh đăng ký hộ khẩu ở một quận nhưng lại cư trú ở quận khác...

Học sinh được đăng ký nguyện vọng ở nơi cư trú thực tế

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, quy hoạch mạng lưới trường học của thành phố. Quy định đồng thời giảm bớt áp lực, tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú tại nơi khác. Tuy nhiên, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước không nhiều. Thêm nữa, toàn thành phố được chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Trong mỗi khu vực gồm trường có điểm chuẩn cao, thấp khác nhau để học sinh lựa chọn theo nguyện vọng và khả năng học tập của mình.

Ông Đại cho biết: Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển. Trong các trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, gia đình làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 2 nguyện vọng thì cả 2 có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Khi hạ điểm chuẩn, sở GD&ĐT cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Cũng theo ông Đại, năm học 2021 - 2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Do vậy, các em cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

Tạo sự công bằng trong tuyển sinh

Thầy Đặng Việt Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) nhận định, quy định về hộ khẩu thường trú để hài hoà về sĩ số học sinh các khu vực. Bên cạnh đó, việc cho phép học sinh đăng kí 1 hoặc 2 nguyện vọng thì với nguyện vọng 2 không nhất thiết cùng khu vực giúp các em có nhiều lựa chọn. Với phương án thêm nguyện vọng 3, học sinh có nhiều cơ hội tìm được trường phù hợp, tránh việc có em điểm cao nhưng vẫn không đỗ vào các trường công lập trong những năm gần đây. Với việc điểm chuẩn các nguyện vọng lệch nhau 1 điểm cũng phù hợp. Khi hạ điểm, trường vẫn nhận cả nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 là công bằng với học sinh.

Cũng như vậy, thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) phân tích: Phân chia khu vực tuyển sinh ngoài việc bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học còn sắp xếp có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh ở nhiều mức độ. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh có thể lựa chọn để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp.

Với học sinh có hộ khẩu không đúng khu vực tuyển sinh mong muốn, hàng năm, sở đều có hướng dẫn đổi khu vực tuyển sinh bằng đơn, tạo điều kiện cho các em học tập.

Theo thầy Cường, năm nay mỗi thí sinh có thêm nguyện vọng 3 vào một trường ở khu vực tuyển sinh khác khu vực đã đăng ký nguyện vọng 1, 2. Điều này rất hợp lý, thí sinh có thêm cơ hội và những em không đỗ ở khu vực có tỉ lệ chọi cao vẫn có trường công lập để học. Bên cạnh đó, các trường ở khu vực ven nội thành có cơ hội tuyển được nhiều học sinh có chất lượng.

Trường THCS Nguyễn Du (huyện Sóc Sơn) năm học này có 308 học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10. Cô Phạm Thị Bích Diện - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Hằng năm, trường có khoảng 80% học sinh đỗ vào lớp 10 các trường công lập trong khu vực tuyển sinh. Điểm mới tuyển sinh năm nay với việc thêm nguyện vọng dự tuyển và điểm chuẩn giữa các nguyện vọng giảm xuống còn 1 điểm so với 1,5 điểm như các năm trước, tạo điều kiện cho học sinh, đặc biệt thí sinh ở vùng kinh tế còn khó khăn được học ở trường công lập.

Theo thầy Nguyễn Minh Phi - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm), khu vực tuyển sinh nào cũng có trường ở nhóm khác nhau nên học sinh có thể đăng ký nguyện vọng theo năng lực và điều kiện của mình. Đăng ký tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú còn góp phần giải quyết bài toán nơi tuyển sinh thừa, nơi tuyển sinh không đủ chỉ tiêu; đồng thời dần thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục giữa các khu vực tuyển sinh.

Trong khi nhiều trường ở nội đô tuyển sinh với tỷ lệ "chọi" khá cao, áp lực tuyển sinh lớn thì nhiều trường THPT ở ngoại thành, vùng khó khăn tuyển không đủ chỉ tiêu. Việc đăng ký nguyện vọng theo hộ khẩu và mở rộng thêm nguyện vọng 3 ở khu vực tuyển sinh bất kỳ không chỉ tạo thêm cơ hội học trường công lập cho cho thí sinh mà còn giảm áp lực cho một số khu vực nội thành. - Thầy Nguyễn Đức Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
19:54:15 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ngọc Trinh bị chửi mất dạy, hỗn hào, đe doạ 'gặp ở đó mà có là Chipu thì cũng tát vô mặt'
09:09:45 17/04/2021
SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Người phụ nữ nhiều lần "mây mưa" với người tình trong nhà nghỉ rồi quay lại clip tống tiền 300 triệu đồng
09:25:30 17/04/2021
Gặp sự cố ngay giữa sự kiện lớn, Triệu Lệ Dĩnh biến đây trở thành khoảnh khắc kinh điển khoe visual đỉnh cao
09:36:46 17/04/2021
"Đào" lại clip cũ cho thấy dàn sao Running Man biết con người của Seo Ye Ji: Jessi thái độ ra mặt, Song Ji Hyo cũng phải méo xệch
09:49:30 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Đến thăm nhà vợ cũ của chồng, tôi bàng hoàng, run rẩy đi về
11:29:42 17/04/2021
Hành động đáng phục của người chồng sau thời gian dài chán nản vì tối nào bên nhà cô hàng xóm cũng thơm nức trong khi bếp nhà mình lạnh tanh
09:35:42 17/04/2021
Chồng Việt Hương nén nỗi đau thổi kèn lần cuối tặng mẹ ở đám tang
10:14:01 17/04/2021
Lâm Phong từng bị ngăn cấm hẹn hò với Trương Hinh Nguyệt
10:01:22 17/04/2021

Tin mới nhất

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Tuyển sinh lớp 6: Thông tin mới nhất về các trường “hot” ở Hà Nội

13:39:15 17/04/2021
Một số trường ở Hà Nội đã đưa ra phương án tuyển sinh, chỉ tiêu năm học 2021-2022. 

Dạy học STEM, thầy trò thiết kế mô hình nhà nổi

13:37:51 17/04/2021
Chiều 16/4, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) tổ chức sinh hoạt chuyên đề Dạy học STEM cho tổ bộ môn Toán - Tin.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch

13:32:42 17/04/2021
 Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng bởi vậy trong mùa tư vấn tuyển sinh năm nay rất ít thí sinh quan tâm tới những ngành ng...

Học trực tuyến mang lại ''lợi ích kép''

13:29:53 17/04/2021
Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có nhiều điểm mới.

Vĩnh Phúc lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10

13:24:44 17/04/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chú trọng giáo dục quốc phòng - an ninh cho học sinh

13:18:05 17/04/2021
Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Công an tỉnh và Sở GD-ĐT vừa phối hợp tổ chức thành công hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh (QP-AN) các trường THPT năm 2021.

2 học sinh tiểu học đảo Bình Ba: Nhặt được 12 triệu đồng trả người đánh mất

11:22:09 17/04/2021
Ngày 19-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học - THCS Bình Ba, xã Cam Bình, TP. Cam Ranh sẽ tuyên dương dưới cờ 2 học sinh: Nguyễn Văn Hưng (lớp 2/2) và Trần Minh Hiếu (lớp 3/1) về hành động đẹp nhặt được của rơi trả người đánh mất.   

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

11:20:40 17/04/2021
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 diễn an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi.

Cơ hội giành học bổng thạc sĩ Quản trị kinh doanh giá trị từ FSB

11:14:23 17/04/2021
Viện Quản trị và công nghệ FSB (Trường ĐH FPT) lựa chọn ứng viên xuất sắc cho các suất học bổng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) trị giá tới 60 triệu đồng/suất. 

Artpink – mô hình đào tạo du học nghệ thuật triển vọng

11:10:34 17/04/2021
Học viện Mỹ thuật Artpink tiên phong xây dựng một mô hình đào tạo nghệ thuật và dự bị du học nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam.

Học viện ANND tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua học tập

11:07:01 17/04/2021
Chiều 16/4, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua học tập-rèn luyện tốt của học viên giai đoạn 2019-2021.

Điểm chuẩn lớp 10 chuyên tại TP.HCM ba năm gần nhất

11:04:00 17/04/2021
Năm 2020, điểm chuẩn chuyên toán của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định đều tăng so với năm 2019 nhưng vẫn thấp hơn năm 2018.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Đọc sách sẽ giúp chúng ta sống tử tế hơn, hạnh phúc hơn

10:51:53 17/04/2021
Chiều 16/4, Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề Văn hóa đọc trong thời đại thông tin. Khách mời tham gia nói chuyện là GSTS - Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng. 

Phương pháp GD Ý: Giáo dục sáng tạo - chìa khóa của tương lai

10:49:47 17/04/2021
Từ ngày 16-18/4, tại Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện về Giáo dục sáng tạo với chủ đề Giáo dục nghệ thuật và Hướng tiếp cận Reggio Emilia - Bật nguồn sáng tạo. 

Cô gái từ bỏ giảng đường Phần Lan về Việt Nam vì niềm đam mê với nghề làm bánh và câu hỏi: Thành công liệu có cần tấm bằng đại học?

10:46:50 17/04/2021
Nói về quyết định ngày đó, Trang vẫn tóm gọn lại bằng hai từ: Mạo hiểm. Bủa vây xung quanh cô gái nhỏ này là sự phản đối không ngớt từ gia đình, niềm hoang mang không biết quyết định bồng bột sẽ dẫn mình tới đâu. Năm 20 tuổi ấy, hành tr...

Gần 1.300 học sinh thị xã Hồng Lĩnh tham gia ngày hội đọc sách

10:43:49 17/04/2021
Ngày hội đọc sách năm 2021 do Trường THCS Nam Hồng và THCS Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức thu hút sự tham gia của gần 1.300 cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Dạy thực nghiệm Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 chương trình GDPT mới

09:53:02 17/04/2021
Từ ngày 16-4 đến 20-4, Công ty VEPIC phối hợp với các đơn vị liên kết xuất bản triển khai thực nghiệm SGK các lớp 3, 7, 10 bộ Cánh Diều trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tăng cường phụ đạo tại Tiền Giang: “Chống trượt” cho học sinh lớp 12

09:51:31 17/04/2021
Giúp học sinh học lực trung bình, yếu vượt qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các trường học ở tỉnh Tiền Giang đã tổ chức phụ đạo chống trượt; giúp các em tự tin trước kỳ thi.  

Có thể bạn quan tâm

Ngọt thơm món tôm hấp bia nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" !

Ẩm thực

14:36:52 17/04/2021
Hôm nay, nhân tiện mua được mẻ tôm sú tươi rói, ngon ơi là ngon, mình quyết định sẽ làm món tôm hấp bia để cả nhà cùng thưởng thức.

Biểu tình vì nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chất trong nghĩa địa

Thế giới

14:34:54 17/04/2021
Nhân viên các nhà tang lễ ở Rome biểu tình phản đối chính quyền thành phố khi hàng nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chồng chất trong nghĩa địa.

Chiếc ô tô 'fake' trông như đồ chơi này lại đang là hàng hot để thử nghiệm công nghệ lái thông minh

Ôtô

14:31:06 17/04/2021
Cỗ máy 90% làm từ… xốp hứa hẹn sẽ còn được sử dụng thử nghiệm va chạm rộng rãi hơn nữa.

Karik "tổn thương sâu sắc" khi bị cà khịa "mặt anh nhiều mụn", sốc toàn tập vì bị fan hỏi câu nhạy cảm

Sao việt

14:30:26 17/04/2021
Karik hẳn là sẽ nhớ mãi không quên pha đối thoại đi vào lòng người với bạn fan này luôn nhé.

SLNA vs HL Hà Tĩnh: Gặp nhau… buồn tênh!

Bóng đá việt nam

14:28:02 17/04/2021
Cuối tuần này, có hai cuộc so kè khiến giới chuyên môn và người hâm mộ chờ đợi.

Cậu trò nghèo “thịt” con lợn nhựa

Netizen

14:23:18 17/04/2021
Nhà nghèo, mồ côi bố, cậu học trò lớp 5 Trần Phùng Thiện ôm theo con lợn nhựa ủng hộ toàn bộ số tiền mừng tuổi để xóm làm đường nông thôn mới. 

Lộ ảnh kém sắc của vợ cầu thủ Duy Mạnh khi ở nhà, chị gái ruột cũng bị 'dìm' chung khung hình

Bên lề sân cỏ

14:16:36 17/04/2021
So sánh hình ảnh khi ở nhà và lúc lên đồ của chị em Quỳnh Anh, nhiều người sốc vì quá khác biệt.

Quách Ngọc Tuyên: "Trấn Thành không phải kiểu người đố kỵ, chơi xấu anh em"

Phỏng vấn sao

14:12:10 17/04/2021
Trấn Thành chơi rất đẹp. Ai giỏi, ai hay là Thành khen. Anh em ai được là Thành chúc mừng chứ không ganh ghét, chơi xấu, nói xấu, Quách Ngọc Tuyên cho biết.

Những điều cần ghi nhớ trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân

Tình yêu

14:09:56 17/04/2021
Hôn nhân là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi con người.

10 đôi giày Air Jordan đắt nhất trên thị trường

Thời trang

14:03:11 17/04/2021
Ngoài biểu tượng thời trang, Air Jordan đã phát triển thành một trong những mẫu giày thể thao đắt đỏ và bán chạy nhất.

Honda CT125 độ hoang dã

Xe máy

14:02:06 17/04/2021
Mẫu xe số 125 phân khối thay đổi ngoại hình, với cảm hứng từ bộ phim hành động của Mỹ Mad Max.

Từng bị Tuấn Hưng chỉ trích vì chế lời dung tục, nay Hoa Vinh vẫn âm thầm xuất hiện cổ vũ đàn anh

Nhạc việt

13:52:47 17/04/2021
Đêm nhạc của Tuấn Hưng tại Hà Nội mới đây đã thu hút rất nhiều khán giả trẻ và trong đó còn có sự xuất hiện của nam ca sĩ Hoa Vinh.

Hiệu trưởng trường Xy bị tố chặn tiền của học sinh nghèo

Đời sống

13:50:42 17/04/2021
Tiền hỗ trợ hộ nghèo, tiền thưởng Cháu ngoan Bác Hồ... của các em học sinh bị Tiểu học và Trung học cơ sở Xy (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị bòn rút, chậm chi trả

Bạn trai bị tàn phế sau vụ tai nạn nhưng tôi vẫn kiên quyết lấy, để rồi về sống với nhau được một tháng, tôi "sốc toàn tập"

Tâm sự

13:47:31 17/04/2021
Cãi lời bố mẹ, tôi quyết tâm cưới bạn trai tàn phế làm chồng. Để rồi bây giờ tôi bị anh tra tấn tinh thần đến mức khủng hoảng.