Mượn danh tập đoàn lớn, lừa hàng chục môi giới bất động sản

Theo dõi VGT trên

Sau khi mua lại Công ty Viettek, Phạm Văn Đảng đã mượn danh một số doanh nghiệp bất động sản lớn để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt t.iền của hàng chục người môi giới bất động sản.

Mượn danh tập đoàn lớn, lừa hàng chục môi giới bất động sản - Hình 1

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Đảng (SN 1991, ở Thái Bình) về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, từ tháng 3/2017- 9/2023, ông Phạm Văn Nhâm (ở Hải Dương) đại diện cho nhiều người đã có đơn gửi Công an Hà Nội tố giác hành vi l.ừa đ.ảo của Đảng.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2016, Phạm Văn Đảng mua lại Công ty Viettek nhằm mục đích sử dụng công ty này để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Đảng nhờ người quen là bà Đặng Thị Mát (SN 1946, ở Hà Nội) đứng danh nghĩa giám đốc, đại diện pháp luật.

Sau khi mua lại Công ty Viettek, để tạo niềm tin cho những người bị hại, Đảng lên mạng, vào trang web của một số doanh nghiệp bất động sản lớn, tải hình ảnh về dự án của các tập đoàn này vào máy tính.

Sau đó, anh ta ra cửa hàng in ấn thuê người chèn nội dung vào các hình ảnh thể hiện Công ty Viettek là chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư các dự án đó rồi in thành nhiều cuốn catalog.

Đảng còn soạn thảo các văn bản thể hiện nội dung: “Chương trình tuyển cộng tác viên bán bất động sản” theo hình thức đa cấp. Mỗi cộng tác viên khi tham gia được cấp 1 mã ID và phải nộp phí 3,5 triệu đồng.

Để tạo niềm tin cho những người tham gia, sau khi nộp t.iền, Công ty Viettek sẽ ký hợp đồng cộng tác viên môi giới bất động sản.

Thực tế, Công ty Viettek không có dự án cũng như không liên danh, liên kết với bất kỳ chủ đầu tư dự án nào, nhưng Phạm Văn Đảng vẫn đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty Viettek là chủ đầu tư cũng như liên kết đầu tư thực hiện nhiều dự án lớn.

Video đang HOT

Theo đó, Đảng giới thiệu Công ty Viettek là chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp phân phối các dự án như khu du lịch sinh thái Bình Yên với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng (dự án đang chờ thẩm tra); Dự án khu du lịch dịch vụ sinh thái Sơn Đông với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng (dự án đã giải phóng mặt bằng); Dự án khu nhà ở thấp tầng Manhattan; Dự án đầu tư, mua 20 lô biệt thự giá 300 tỷ đồng tại dự án FLC Hạ Long; Dự án đầu tư, mua 50 lô biệt thự trị giá 450 tỷ đồng tại dự án Lideco; Dự án đầu tư, mua 10 lô biệt thự nhà vườn, lô đất trị giá 200 tỷ đồng dự án FLC Sầm Sơn và phân phối dự án Eco Valley Resort,…

Thậm chí Đảng còn cho “con mồi” xem quyển catalog có các hình ảnh thể hiện Công ty Viettek là chủ đầu tư nhiều dự án để lôi kéo họ nộp t.iền phí tham gia cộng tác viên bán bất động sản…

Đến cuối năm 2016, Đảng không có khả năng trả t.iền hoa hồng cho những người nộp t.iền như đã cam kết. Nhiều người đã tìm đến trụ sở công ty đòi t.iền nhưng anh ta trốn tránh, khất lần không trả.

L.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, với mục đích l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, tháng 8/2016, Đảng mua lại Công ty TNHH DSL Việt Nam. Năm 2016, Phạm Văn Đảng quen biết bà Hà Thị M. Dù Công ty DSL không có hoạt động kinh doanh gì nhưng Đảng giới thiệu với bà M. rằng công ty này có nhiều công ty con, trong đó có Công ty TNHH thiết kế 3D Viettek.

Theo lời giới thiệu của Đảng, Công ty Viettek là chủ đầu tư cũng như liên kết đầu tư thực hiện nhiều dự án lớn, sắp tới sẽ triển khai xây dựng Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội, dự án sẽ phát triển và sinh lời cao. Nếu bà M. góp vốn, hàng tháng sẽ được trả 15% số t.iền góp vốn. Tin là thật, ngày 12/1/2017, bà M. đã nộp cho Đảng 1 tỷ đồng. Ngay sau đó bà được Đảng trả cho 100 triệu đồng.

Theo cáo buộc, từ 22/11/2016- 17/1/2017, Đảng đã nhận của 34 người số t.iền hơn 2 tỷ đồng. CQĐT đã xác minh, triệu tập nhưng mới có 31/34 cá nhân đến làm việc và có yêu cầu bồi thường với tổng số t.iền là hơn 2 tỷ đồng. Bị can đã dùng hơn 207 triệu đồng để trả thưởng, trả lợi nhuận cho chính người nộp.

Quá trình điều tra, Phạm Văn Đảng đã nộp cho CQĐT hơn 650 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Không để đất đai là ‘chùm khế ngọt’ cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác

Chiều 19-11, đông đảo cử tri TP Đà Nẵng bày tỏ sự quan tâm tới việc điều chỉnh Luật đất đai với góp ý để nguồn lực này là tài nguyên phát triển đất nước, không để đất đai thành "chùm khế ngọt" cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác.

Không để đất đai là 'chùm khế ngọt' cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác - Hình 1

Một dự án bất động sản tại khu đô thị Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Nói tại hội nghị Tiếp xúc cử tri và báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại TP Đà Nẵng chiều 19-11, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, phản ánh thời gian qua xuất hiện tình trạng cán bộ nhà nước cấu kết kẻ xấu ăn chia đất đai, gây ra nhiều bất bình trong nhân dân.

Cử tri Ngọc kiến nghị hoàn thiện Luật đất đai theo hướng đất đai là tài nguyên cho sự phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân, không để đất đai là "chùm khế ngọt" cho những kẻ tham lam cấu kết chia chác. Phân bổ đất đai hợp lý cho phát triển kinh tế với hoạt động văn hóa, tinh thần. Giữ gìn nguồn lực đất đai cho các thế hệ con cháu mai sau.

Theo cử tri này, các địa phương không được bán đất để tăng thu ngân sách mà phải đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, không để tái diễn các vụ án lớn liên quan đất đai như Phan Văn Anh Vũ, Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thái Luyện...

Không để đất đai là 'chùm khế ngọt' cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác - Hình 2

Cử tri Nguyễn Thanh Ngọc, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thì phản ánh chính sách bồi thường, tái định cư hiện chưa thỏa đáng, t.iền bồi thường hỗ trợ không đủ để người dân tạo dựng cuộc sống tại nơi ở mới. Các khu tái định cư không đảm bảo phù hợp điều kiện sống và mưu sinh cho người dân so với nơi ở cũ.

Một thực trạng khác liên quan đất đai là hiện nhiều dự án bất động sản rao bán trên giấy, người mua đất nộp t.iền nhiều năm không được nhận đất.

Ông Quỳnh kiến nghị khi sửa đổi Luật đất đai, việc bồi thường và hỗ trợ tái định cư phải làm cho người dân chuyển đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn nơi ở cũ. Khi thẩm định phê duyệt dự án bất động sản phải quan tâm nơi ở cho người dân tái định cư, bao gồm các công trình giao thông, công cộng, thiết chế văn hóa xã hội.

Cử tri Quỳnh cho rằng Nhà nước cần có giải pháp để các chủ dự án không vì khai thác tối đa lợi nhuận mà giảm nhẹ sự quan tâm đến người dân, dẫn đến người nghèo khó tiếp tục nghèo khó vì không ổn định sinh kế, còn người giàu tiếp tục giàu lên nhờ mua đi bán lại đất đai, nhà cửa lòng vòng để khai thác lợi nhuận.

Không để đất đai là 'chùm khế ngọt' cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác - Hình 3

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Cử tri này đề nghị quy định dự án bất động sản chỉ được giao dịch mua bán, chuyển quyền sử dụng đất khi đã hoàn thành toàn bộ, kể cả khu tái định cư. Đây là nội dung quan trọng mà thời gian qua một số nơi trên cả nước gặp vướng mắc vì sự dối trá, l.ừa đ.ảo của chủ dự án đối với cấp có thẩm quyền và người dân có nhu cầu mua nhà đất.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra năng lực tài chính của các chủ dự án bất động sản, tránh tình trạng xây dựng nửa chừng thiếu vốn, làm kéo dài thời gian, nảy sinh khiếu kiện phức tạp vì chủ đầu tư không giao nhà, đất cho người mua.

Không để cài cắm lợi ích trong xây dựng pháp luật

Trả lời cử tri tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, nói rằng yêu cầu xây dựng văn bản pháp luật trong tình hình mới phải có chất lượng, khoa học, tính khả thi, khắc phục sự chồng chéo, xung đột giữ các bộ luật, không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, tham nhũng chính sách.

"Tham nhũng một số t.iền, một dự án, miếng đất hay vụ việc cụ thể có thể đo lường được nhưng tham nhũng chính sách, cấu kết tạo lỗ hổng trong xây dựng pháp luật gây hậu quả rất lớn. Hiện nay Bộ Chính trị đã có chỉ đạo quyết liệt việc này, tuyệt đối không để cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng pháp luật", ông Thưởng nói.

Cũng theo ông Thưởng, trong quá trình làm một số luật quan trọng cũng đặt ra vấn đề kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật. Khi pháp luật có vấn đề, để xảy ra sai phạm lớn nảy sinh từ quy định pháp luật thì đề nghị phải truy tới cùng xem lúc xây dựng văn bản pháp luật cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai của bà Trương Mỹ Lan về bữa trưa bàn chuyện l.ừa đ.ảo hơn 30 nghìn tỷ
11:10:40 12/06/2024
Ôm ma tuý qua biên giới để lấy 150 nghìn t.iền công kèm 500 nghìn t.iền thưởng
18:08:11 12/06/2024
Thái Bình: Công an khám nhà, bắt giam doanh nhân có biệt danh La "điên"
08:23:06 13/06/2024
Bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Dương, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà
21:09:37 11/06/2024
Bán thẻ cào nhưng không trích xuất hoá đơn, "ỉm" gần 7 tỷ t.iền thuế
12:19:46 12/06/2024
Nữ quái sa lưới sau 5 năm lẩn trốn
10:10:31 12/06/2024
Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý
16:43:32 13/06/2024
Khởi tố, bắt giam chủ đầu tư bán căn hộ chung cư xây trái phép
12:14:32 12/06/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Thành Draw: Rapper Rap Việt mùa 1, "lật tung" quá khứ đen tối của 16 Typh
16:28:51 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024

Tin mới nhất

Cô đồng lừa cúng giải hạn lĩnh 11 năm tù

20:03:52 13/06/2024
Tâm thường nói với khách xem bói là gia đình họ đang gặp nạn, căn cao số nặng nên phải đưa t.iền cho Tâm làm lễ cúng giải hạn...

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị đề nghị 12 13 năm tù vì liên quan đến kit test Việt Á

18:52:06 13/06/2024
Sai phạm trong đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất, cựu Giám đốc và Phó giám đốc cùng mốt số cán bộ của Bệnh viện TP Thủ Đức (Bệnh viện Thủ Đức) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm t...

Lừa đi điều trị HIV ở ngoài và chia tài sản thừa kế, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

16:04:15 13/06/2024
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Toàn (SN 1990, ngụ Lâm Đồng) mức án chung thân về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản

Bắt m.a t.úy, phát hiện ổ vũ khí "khủng"

15:57:47 13/06/2024
Nhận được tin báo của người nhân dân tại khu vực Bến xe Sóc Trăng (đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng) thường xuất hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, mua bán trái phép ma tuý, Công an TP Sóc Trăng tiến hành xác minh khu vực trên.

Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên n.ổ s.úng thị uy tại một tiệm spa ở Long An

14:56:41 13/06/2024
Sáng nay (13/6), Công an TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Dương Nhựt Kha, 26 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng .

Tìm khách hàng mua đất dự án tại Nha Trang của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn

11:08:25 13/06/2024
Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đang tiến hành hoạt động điều tra, xác minh trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Khánh Hòa

Bắt giam một phó chủ tịch huyện ở Nghệ An

10:50:11 13/06/2024
Liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), một phó chủ tịch huyện này và Giám đốc Công ty CP môi trường Việt Anh vừa bị bắt giam.

Mua kit test của Việt Á, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức hầu tòa vụ án thứ 2

10:45:38 13/06/2024
Ngày 13/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

'L.ật m.ặt' những kẻ giả công an để lừa tình, t.iền và làm những chuyện bất ngờ

10:38:12 13/06/2024
Công an các tỉnh, thành ở miền Tây thời gian qua v.ạch m.ặt nhiều trung tá , thiếu tá dởm để lừa tình, t.iền phụ nữ và thực hiện những hành vi gây bất ngờ.

Bắt được nữ phạm nhân trốn khỏi Trại giam số 6 ở Nghệ An

10:37:40 13/06/2024
Sáng nay (13/6), lãnh đạo UBND xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, lực lượng công an đã bắt được nữ phạm nhân trốn khỏi Trại giam số 6 đóng trên địa bàn xã.

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Lý do bắt tạm giam Tổng giám đốc VEAM cùng thuộc cấp?

16:41:16 12/06/2024
Công an xác định, ông Phan Phạm Hà đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng, chỉ đạo lập hồ sơ thanh toán chi phí tiếp khách sai quy định gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Tổng công ty VEAM.

Có thể bạn quan tâm

Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng

Sao châu á

20:41:53 13/06/2024
Theo SCMP hôm 12.6, Cổ Thiên Lạc đang bị nhà sản xuất Đường Tài Trí đệ đơn kiện vì không trả khoản vay 8,3 triệu HKD (hơn 27 tỉ đồng).

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu ở Iraq

Thế giới

20:35:58 13/06/2024
Iraq đang trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt. Những tuần gần đây, nhiều vụ cháy xảy ra tại nước này, ảnh hưởng đến một số trung tâm mua sắm, nhà kho và bệnh viện.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Thế ra sao ở t.uổi 79?

Sao việt

20:32:48 13/06/2024
Nghệ sĩ Thanh Thế sống cùng con gái trong căn nhà trọ gần nghĩa trang. Bà cũng vừa trải qua cơn bạo bệnh, tưởng chừng không qua khỏi.

Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Phim châu á

20:29:53 13/06/2024
Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên từ khi phát sóng đến kết thúc đều nhận về nhiều lời chê bai. Đặc biệt, diễn xuất của Dương Mịch tiếp tục nhận gạch đá .

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

Tv show

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 74: Đức Anh qua đêm ở nhà Hân?

Phim việt

20:21:07 13/06/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 73 có lẽ là tập có nội dung hay nhất phim. Cuối cùng, Đức Anh phải tự viết một kế hoạch cụ thể để cứu vãn hôn nhân của mình.

Màn trình diễn đầy cảm xúc của nghệ sĩ lừng danh Steve Barakatt tại Đại Nội Huế

Nhạc quốc tế

20:19:32 13/06/2024
Trong không gian đẹp lộng lẫy, kỳ ảo và cổ kính của vườn Thiệu Phương Huế, khán giả hòa mình và thăng hoa với màn trình diễn piano đẳng cấp thế giới của nghệ sĩ Steve Barakatt.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024: Nhiều cung hoàng đạo có vận may kém

Trắc nghiệm

20:17:14 13/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 14/6. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cầu thủ t.uổi teen vừa đá EURO 2024, vừa làm bài tập về nhà

Sao thể thao

20:07:13 13/06/2024
Trả lời phỏng vấn, Lamine Yamal (16 t.uổi) ngôi sao trẻ nhất trong đội hình Tây Ban Nha và cũng trẻ nhất EURO 2024, cho biết: Tôi đem theo cả bài tập về nhà (đến EURO)

Trực tiếp APL 2024 hôm nay 13/06: 1S, SGP và TDT ra sân

Mọt game

18:22:57 13/06/2024
Sau thất bại của cả hai đội Việt Nam (GG Live và Team Flash) ở ngày thi đấu mở màn, các khán giả đang cực kỳ khao khát chiến thắng, và họ sẽ không phải đợi lâu khi hôm nay cả 3 đội One Star Esports, Saigon Phantom và TDT Esports đều sẽ ...

Miss Cosmo 2024: Lộ diện đối thủ đáng gờm của Xuân Hạnh, được fan Việt ủng hộ

Người đẹp

17:50:48 13/06/2024
Nhan sắc của dàn mỹ nhân tham dự Miss Cosmo 2024, hiện đang gây bão khắp cõi mạng, vì visual của các người đẹp điều quá xuất sắc. Trong đó, đại diện Philippines gây chú ý nhiều nhất vì có phần nổi bật hơn Miss Cosmo Việt Nam